Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg

Sống ở TP. Hồ Chí Minh , diện tích đất chỉ vừa đủ để xây một căn nhà nhỏ nhưng anh Phan Văn L. (46 tuổi, trú tại Tân Phú) vẫn sở hữu một vườn cây xum xuê rau trái làm nhiều người ngưỡng mộ.

Vườn cây đặc biệt này được anh L. xây dựng trên sân thượng , nhằm phục vụ gia đình.

Chia sẻ với báo VnExpress, anh L. làm nghề kinh doanh tự do nhưng đã có 3 năm kinh nghiệm làm vườn trên sân thượng . Mặc dù chỉ dùng trong gia đình nhưng “ông chủ vườn” thường tìm tòi những giống cây lạ, kỹ thuật trồng mới để thử nghiệm.

Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg - Hình 1
Anh L. thử nghiệm giống bí đao “siêu to khổng lồ” ngay trong khu vườn trên sân thượng . (Ảnh: VnExpress)

Vào năm 2020, anh còn sử dụng giống bí đao “siêu to khổng lồ” và trồng chúng trong thùng xốp . Kết quả, cây trồng không chỉ cho số lượng cực nhiều mà mỗi trái còn nặng tới 34kg. Thành quả này được anh L. chia sẻ lên mạng, nhận được khá nhiều sự quan tâm của dân tình. Bên cạnh bí đao hơn 30kg, người đàn ông trú tại quận Tân Phú này còn trồng thêm hồ lô, mướp đắng trắng, bụp giấm,…mỗi loại lên tới 10kg, to bằng chai nước 1,5 lít.

Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg - Hình 2
Cây được trồng trong thùng xốp hoặc thùng sơn cũ. (Ảnh: Văn L.)

Chia sẻ về thành tựu sau 3 năm làm nông trên sân thượng , anh L. tâm sự: ” Bà xã không ngờ rau tôi trồng lại cung cấp đủ cho cả nhà. Không những thế, mỗi lần thu hoạch còn đủ tặng người thân, bạn bè nữa “. Vào năm 2020, sau đợt lũ lớn khiến hoa màu tại miền Trung bị hư hỏng, anh còn gửi hạt giống hỗ trợ người dân nơi đây trồng trọt lại. Hiện tại, thi thoảng anh vẫn vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm trồng rau và gửi hạt giống 0 đồng cho các bạn quen biết trên các hội nhóm “nông dân” sống ở thành phố.

Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg - Hình 3
Thành quả bất ngờ sau nhiều lần nghiên cứu trồng trọt của anh L. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, không ít khu vườn đặc biệt giống của anh L. đã được chia sẻ, gây sốt trên mạng xã hội . Tại Hà Nội, vườn hồng trên ban công và sân thượng 70m2 của chị Đinh Diệu H. cũng gây chú ý. Vườn hồng đó có hơn 70 loại giống, bao gồm như Robe A La Francaise, Mac Spice,… Dù chỉ được trồng trên sân thượng nhưng nhờ sự chăm sóc chu đáo của chị H., loại cây nào cũng rất sai hoa, thơm nức khắp nhà.

Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg - Hình 4
Vườn hồng hơn 70 chủng loại của cô gái Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo trang Sohu, tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), trường hợp một người đàn ông tên Peng Quiugen trồng lúa trên sân thượng rộng 120m2 cũng là chủ đề được quan tâm. Mặc dù sản lượng không nhiều nhưng đối với ông Peng, đây là thú vui tuổi già khi sống trong thành phố chật chội. Dẫu vậy, mô hình trồng lúa trên nóc nhà gây khá nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng khi đến mùa thu hoạch, bụi đất và rơm rạ sẽ dễ gây ô nhiễm không khí.

Mê mẩn vườn rau quả trên sân thượng tại Sài Gòn: Bí đao nặng 34kg - Hình 5
Nhiều gia đình Châu Á lựa chọn trồng lúa trên nóc nhà. (Ảnh: Sohu)

Một số chuyên gia cho biết, việc trồng cây trên sân thượng có thể ảnh hưởng tới chất lượng nhà, thế nhưng điều này có thể khắc phục bằng cách trồng trong thùng xốp , thủy canh. Hiện nay, mô hình tận dụng sân thượng để xây dựng vườn cây riêng đang được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh , Đà Nẵng, Hà Nội.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua

Với chị Q. sân thượng vừa là nơi gieo trồng, kho chứa rau củ quả sạch cung cấp cho nhu cầu của gia đình; là nơi thư giãn sau giờ làm việc; vừa là nơi các thành viên trong gia đình lao động chân tay, để các con biết thêm giá trị của lao động...

Chị Q. đang sinh sống ở một thành phố miền núi phía Tây Bắc của tổ quốc. Chị có 1 khu vườn nhỏ với diện tích 50m2 trên tầng thượng của ngôi nhà phố 75m2. Ngay sau khi xây nhà vợ chồng chị đã kiến tạo sân thượng theo hướng đa mục tiêu: vừa là nơi gieo trồng, kho chứa rau củ quả sạch cung cấp cho nhu cầu của gia đình; là nơi thư giãn sau giờ làm việc; vừa là nơi các thành viên trong gia đình lao động chân tay, để các con biết thêm giá trị của lao động,...

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 1

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 2

Thành quả của vườn rau sân thượng được chị Q. chăm chút.

Sau 2,5 năm làm vườn, chị nhận được nhiều giá trị tích cực mà khu vườn mang lại cho bản thân và gia đình, đồng thời rất nhiều bạn quan tâm nhắn tin hỏi kinh nghiệm. Từ những lý do đó, chị đã quyết định chia sẻ kinh nghiệm làm vườn sân thượng nhà phố đến với các chị em với hy vọng sẽ giúp ích phần nào đến những ai có chung sở thích làm vườn và đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 3

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 4

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 5

Những vựa rau xanh mướt mắt.

1. Chuẩn bị cơ sở vật chất ban đầu

- Tải trọng và chống thấm sàn sân thượng.

Theo chị Q. đối với các bạn xây nhà mới nên đề nghị bên thiết kế thiết kế sàn sân thượng chịu lực tốt hơn (để yên tâm trước sức nặng của đất trồng cây sau này), xử lý chống thấm sàn, nếu chọn xây bồn trồng trực tiếp trên sàn thì khâu chống thấm càng cần lưu ý kỹ hơn.

Đối với các bạn đã xây nhà mà chưa làm chống thấm thì nên thuê thợ chống thấm chuyên nghiệp để xử lý chống thấm trước khi làm vườn.

Trường hợp không làm chống thấm thì ở bước chuẩn bị vật tư sẽ phải thêm kệ, giá đỡ để kê cao chậu trồng cây, tránh nước tưới đọng trên sàn.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 6

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 7

Từng công đoạn được chị chăm sóc tỉ mỉ.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 8

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 9

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 10

Khu vườn sân thượng của chị gần như có đủ tất cả các loại rau củ.

- Chuẩn bị vật tư

Sau khi tính tải trọng chịu lực, chống thấm sàn. Cần chuẩn bị các loại vật tư ban đầu, cơ bản gồm:

Chậu, bồn trồng cây. Với gia đình mình, chị Q. làm 2 hệ thống chậu, bồn trồng cây.

Bồn xây trực tiếp trên sàn: ưu điểm là bền lâu dài, chứa được nhiều đất thích hợp trồng tất cả các loại rau và các loại cây dài ngày, cây ăn quả cần nhiều đất trồng (chanh, cóc, khế, ổi, bầu...). Kích thước tùy diện tích và sở thích, nhà chị xây các bồn kích thước dài rộng cao 2x0,5x0,5m và 0,6x0,6x0,6m

Đóng chậu gỗ: 2/3 diện tích khu vườn chị sử dụng chậu gỗ tự nhiên. Các chậu này tự thiết kế và gửi xưởng gỗ gần nhà đóng. Kích thước đặt đóng phù hợp với mục đính trồng từng loại rau và hiện trạng vườn. Ưu điểm của chậu gỗ tự nhiên là có tính thẩm mỹ cao, gần gũi với tự nhiên, không lo các yếu tố gây hại, nhược điểm là chi phí hơi cao so với các loại chậu nhựa phổ thông, thời gian sử dụng 3-5 năm có thể phải thay thế.

- Thiết bị tưới tiêu: Vì quy mô vườn nhỏ xinh, đồng thời làm vườn còn để lao động chân tay sau 1 ngày ngồi văn phòng nên chị không lắp hệ thống tưới tự động. Để thuận tiện tưới tiêu, chị lắp 1 bộ vòi phun có dây rút tự động thương hiệu Gardena của Đức. Ưu điểm là nước tưới đều, có thể điều chỉnh tốc độ phun của tia nước, đỡ tốn công xả nước ra doa tưới, trung bình tưới cho toàn bộ khu vườn của chị hết 20-25 phút.

- Thiết bị làm vườn: Cần chuẩn bị các thiết bị cơ bản như xẻng xới đất (2-3 chiếc), giá mua ở siêu thị loại thông thường từ 40-45k/ chiếc là sử dụng tốt, 1 -2 xô nhỏ (xách theo cơ động để đựng cỏ, rễ khi cải tạo đất, chăm sóc vườn, đựng phân bón,...); kìm bấm cành (nên mua 1 chiếc kìm bấm của Gardena), kéo nhỏ cắt lá, cắt rau khi thu hoạch; găng tay chuyên dụng làm vườn; bình xịt nhỏ để phun phòng/trị bệnh.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 11

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 12

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 13

- Thiết bị cây leo:

Giàn: Vườn nhà chị Q. có 3 hệ thống giàn cho cây leo: 1 giàn to khoảng 12m2 hàn khung inox cao 2m thích hợp trồng bầu, bí, mướp, 1 giàn inox bé khoảng 7m2 thích hợp trồng cà chua, bầu, bí, mướp đắng và 1 giàn gỗ đóng cố định cùng các chậu gỗ thích hợp trồng dưa chuột, cà chua... diện tích sân thượng để bố trí giàn leo cho hợp lý.

Cọc: Để sử dụng lâu dài chị Q. dùng cọc nhựa lõi thép (oder trên mạng đều có) và mua thanh chẻ từ tre ngâm của người dân gần nhà (giá thành rẻ hơn, sử dụng thân thiện với môi trường).

Dây thít: Mua các loại dây thít kích cỡ khác nhau ở của hàng thiết bị điện nước để buộc giàn, cọc leo và cố định thân cây rất thuận tiện.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 14

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 15

2. Chuẩn bị đất và cách làm đất

- Chuẩn bị đất: Với diện tích 50m2 vườn, chị chuẩn bị tầm 50 bao đất đã trộn sẵn và 5 bao phân bò hoai mục khi bắt đầu làm vườn, nhờ thợ làm nhà tời bằng tời điện đất và chậu, vật tư làm vườn lên tầng thượng nên không phải bê vác thủ công, khâu này là mất sức nhất nếu không tính toán kỹ ngay khi làm vườn.

- Cơ bản, cách làm đất trồng rau cần để ý 2 yếu tố cơ bản: Độ tơi xốp (bổ sung chất làm tơi xốp đất như trấu hun hoặc xơ dừa), dinh dưỡng (bổ sung các loại phân hữu cơ). Tiện mua loại gì thì bổ sung đảm bảo nguyên tắc đủ độ tơi xốp và đủ dinh dưỡng chứ không nhất thiết phải dùng 1 loại phân.

Đất khi mới làm vườn chị trộn gồm: khoảng 60% đất thịt (lấy ở vườn), 20% trấu hun dở, còn lại là phân bò hoai mục và phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh/Quế Lâm, ít vỏ trứng đập nhỏ. Đất trộn như vậy cơ bản đã đủ nhu cầu dinh dưỡng cho các loại rau ăn lá ngắn ngày như xà lách, cải cúc, cải canh, ... các loại này suốt quá trình trồng chị chỉ cần tưới nước sạch và tưới 1 - 2 lần phân rác pha loãng.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 16

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 17

Các loại rau ăn lá, củ, quả dài ngày hơn (cà chua, bầu, bí, su hào, bắp cải, súp lơ, ...) cần nhiều dinh dưỡng để cây ra hoa, đậu quả ngoài thành phần đất trộn như trên, chị bón lót bổ sung một số loại phân hữu cơ khác như bã phân rác nhà bếp ủ, chuối chín hoặc vỏ trứng, vỏ tôm, lòng cá nước ngọt có rắc men vi sinh Emuniv. Sau mỗi 7-10 ngày chị xới đều đất quanh gốc và tưới bổ sung dinh dưỡng bằng phân rác pha loãng và phân trùn quế hoặc rắc bổ sung phân bò quanh gốc cây.

Sau mỗi vụ thu hoạch, cần xới tơi đất, nhặt hết cỏ rể, rắc ít vôi bột, để đất nghỉ 2-5 ngày rồi lại trộn thêm trấu hun (tùy độ tơi xốp của đất để bổ sung cho phù hợp), phân bò, phân vi sinh Sông Gianh/Quế Lâm rồi lại trồng tiếp vụ mới.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 18

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 19

3. Cách gieo hạt giống, ươm cây

Hạt giống: nên mua hạt F1 để đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao. Hạt giống chưa sử dụng hết cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để mùa sau lại trồng được tiếp. Mùa nào ươm cây mùa đấy, không ươm hạt trái vụ.

Ngâm, ủ hạt giống: đa số các loại hạt giống cần ngâm nước ấm (1 sôi, 3 lạnh) trong vòng 3-4h, sau đó vớt ra ủ vào khăn giấy ẩm. Chị Q. thường trải 1 lớp khăn giấy ẩm vào đĩa nhỏ, rải hạt giống đã ngâm lên, phủ 1 lớp khăn giấy ẩm nữa lên bề mặt sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt đĩa, cất đĩa hạt giống ủ vào hộc tủ bếp kín không có ánh sáng lọt vào. Các loại hạt thông thường nứt nanh sau 2-3 ngày (hạt bí sau 2 ngày, hạt cà chua sau 3 ngày, hạt ớt 4-5 ngày).

Các loại hạt giống nhỏ như hạt cải, xà lách, cải củ, hạt có bọc men, ... hoặc các loại hạt đậu như đậu cove, đậu nành, đậu Hà lan,... bỏ qua bước ngâm ủ này mà gieo trực tiếp.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 20

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 21

Gieo hạt:

- Chuẩn bị dụng cụ gieo hạt như khay ươm, bầu ươm, chậu nhỏ,... đều được nhưng thuận tiện nhất là túi ươm cây.

- Giá thể ươm: trộn giá thể ươm gồm: đất tribat mua sẵn, phân trùn quế, đất thịt tỷ lệ lần lượt khoảng 60%, 20%, 20%

- Giá thể ươm sau khi đã trộn được cho vào từng túi ươm, xếp vào khay, chậu dễ thoát nước. Mỗi túi ươm dùng ngón trỏ ấn nhẹ 1 lỗ sâu 1cm và cho hạt đã nứt nanh vào và lấp nhẹ đất lên.

Các loại hạt như hạt cải củ Hàn Quốc, xà lách, cải ngọt,.. không cần thiết gieo bầu ươm mà chỉ cần gieo xạ, rắc hạt vào chậu đất sau này tách cây ra trồng. Cà rốt, củ cải đỏ mini gieo trồng trực tiếp mà không tách cây, nếu tách cây sẽ bị vẹo/chột củ.

Chăm sóc cây ươm: sau ươm hạt, hàng ngày tưới nhẹ, (dạng bình xịt là tốt nhất), ngày tưới 2 lần sáng và chiều tối. Tuỳ loại hạt ươm mà sẽ nảy mầm lên sau 1-5 ngày (các loại hạt rất nhanh nảy mầm như hạt bí, hạt cải nảy mầm sau 1-2 ngày; hạt dưa leo sau 2-3 ngày, cà chua sau 3-4 ngày, hạt ớt sau 4-6 ngày,...)

Khay, chậu ươm cây để chỗ có ánh nắng nhẹ, có mái che để tránh mưa to gây hỏng hạt. Cây ươm khi lên 2-3 lá thật có thể trồng vào chậu to. Thông thường từ 10-15 ngày sau ươm hạt là trồng được

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 22

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 23

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 24

4. Cách chăm sóc cây sau trồng

- Ánh nắng : Các loại rau đều cần ánh nắng, nên chọn các vị trí đủ nắng từ 6-8h/ngày là tốt nhất; 1 số loại có thể trồng ở vị trí ít nắng hơn như rau thơm, xà lách, mồng tơi,...

- Nước tưới: Tùy thời tiết để tưới đảm bảo nguyên tắc không để đất bị khô hạn, cũng không để đất quá ẩm ướt dễ gây thối rễ và úng cây. Thông thường mùa đông tưới ngày 1 lần, khi trời lạnh âm u thì 2 ngày 1 lần; mùa hè nắng hanh tưới ngày 2 lần sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới lên lá 1 số loại cây như cà chua, bầu bí vì dễ gây nấm bệnh khi lá bị ướt. Tránh tưới tất cả các loại rau vào buổi tối.

- Bón phân: Tùy loại rau để bón bổ sung dinh dưỡng cho phù hợp, các loại rau ăn lá ngắn ngày nên tưới 1-2 lần phân rác pha loãng hoặc phân trùn quế sau khi trồng 15 ngày. Các loại rau dài ngày hơn (trồng 2-3 tháng mới cho thu hoạch) thì định kỳ 7- 10 ngày xới tơi đất quanh gốc, tưới phân rác pha loãng hoặc trùn quế và phân bò quanh gốc, tỉa bớt lá già úa để thoáng gốc.

- Phòng sâu bệnh: Chị Q. thường rất ít phun phòng sâu bệnh vì không có nhiều thời gian. Kinh nghiệm phòng/trị sâu bệnh là trồng thưa cây, xen canh giữa rau không có sâu bệnh với rau hay có sâu (ví dụ xà lách với su hào/bắp cải; hành với rau cải, ...), trồng đúng mùa vụ, đủ ánh nắng, mua hạt giống tốt sẽ kháng sâu bệnh tốt hơn.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 25

Một số loại rau họ cải nhiều sâu xanh thì có thể quây lưới sau trồng khoảng 1 tháng, khi cây lớn, cứng cáp có thể bỏ lưới quây cho cây phát triển tốt hơn. Mỗi ngày lên vườn tưới rau cần để ý tình trạng sâu bệnh để bắt sâu nếu có. Cây nào rệp nhiều thì nhổ bỏ luôn tránh lây lan sang cây khác.

Để có thành quả rau tươi tốt, theo chị Q. là do nhiều yếu tố: Đúng mùa vụ, khí hậu thuận lợi, vị trí trồng cần đủ nắng 6-8h/ngày, hạt giống tốt, biết cách chăm sóc và nhu cầu dinh dưỡng của từng loại rau, tìm hiểu kỹ thuật trồng từng loại rau cho phù hợp, ...

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 26

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 27

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 28

Chị chia sẻ: "Mình hoàn toàn không học gì về nông nghiệp, chỉ là kinh nghiệm cóp nhặt từ đọc sách, mạng internet và tham khảo các anh/chị trồng rau trước mình, hi vọng những chia sẻ của mình sau 2,5 năm thực tế tự tay tìm hiểu và thực hành khá thành công trên khu vườn nhỏ sẽ giúp ích các bạn có chung sở thích. Sau hơn 2 năm mình đã trồng thử hàng trăm loại rau quả khác nhau như hình dưới đây và rất hiếm khi phải mua rau ngoài".

Chị Q. cũng nhấn mạnh, những kinh nghiệm của chị trên đây phù hợp với những ai thích làm vườn có thời gian rảnh ít nhất 30 phút - 1 tiếng mỗi ngày, có nhà với sân thượng không mái che; có đủ nắng chiếu vào từ 6-8 tiếng/ngày; diện tích sân thượng cần có để đủ trồng rau, đủ cung cấp nhu cầu rau sạch cho gia đình 4 người khoảng 40m2 trở lên.

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 29

Mẹ Tây Bắc hé lộ cách làm sân thượng trồng cả trăm loại rau, hiếm khi phải ra chợ mua - Hình 30

Sân thượng là kho chứa rau củ quả sạch cung cấp cho nhu cầu của gia đình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cây chuỗi ngọc - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây
22:11:42 08/05/2021
Nhà vườn rộng 900m2 ở Đan Mạch của cựu tiếp viên hàng không Việt
09:33:02 07/05/2021
Chàng trai đan túi xách từ vỏ gói mỳ tôm
10:04:24 08/05/2021
Mùa hè thường xuyên phải dùng đến quạt, áp dụng 1 trong 5 cách này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện
14:33:48 07/05/2021
Vứt vỏ chuối sau khi ăn? Giờ hãy dùng chúng trong việc trồng hoa, hoa nở liên tục
07:42:57 08/05/2021
Những ngôi nhà phủ đầy hoa hồng khiến ai nhìn cũng mê
09:24:00 07/05/2021
Những thứ đáng ngại này tuyệt đối đừng giữ ở nhà nếu không muốn bị rút cạn may mắn
15:30:39 07/05/2021
'Cắm điện vào lỗ mũi', thiết bị độc lạ chỉ có ở Nhật Bản
09:27:16 07/05/2021
13 ý tưởng trang trí hiên nhà vừa đẹp vừa lãng mạn để đón hè
21:04:01 07/05/2021
3 mẹo làm trần nhà giúp gia chủ nhiều may mắn, tràn đầy năng lượng
09:53:59 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Streamer Misa, Eddyrin thực hiện cởi đồ lộ vòng 1 khủng và hàng loạt thử thách oái oăm
00:50:19 09/05/2021
Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee
05:53:02 09/05/2021
Quế Vân “bụng mang dạ chửa” tố bạn trai đại gia ngủ với vợ cũ nhiều lần dù đã ly hôn
00:44:45 09/05/2021
Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?
06:13:46 09/05/2021
Tần Lam - "Phú Sát Hoàng hậu" bị netizen ném đá vì “sỉ nhục” Vương Hạc Đệ
00:38:32 09/05/2021
Khoảnh khắc liếm môi gây sốt của Phạm Băng Băng tại sân bay
04:31:00 09/05/2021
Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Cindy Lư hé lộ phản ứng của Hoài Lâm giữa ồn ào hẹn hò Đạt G, 1 chữ "OK" làm dân mạng sửng sốt!
05:44:15 09/05/2021
Đến nhà chồng tương lai bỗng nghe tiếng khóc ngằn ngặt trên lầu, lời giải thích vô tư của cô giúp việc khiến tôi rụng rời
07:06:18 09/05/2021
Vợ cũ Hoài Lâm xác nhận yêu Đạt G, Ốc Thanh Vân liền nhắn nhủ: "Hãy tận hưởng những gì xứng đáng, em nhé!"
05:58:15 09/05/2021

Tin mới nhất

Căn hộ 33m² có ban công ngập nắng của nữ kiến trúc sư ở Thủ đô

06:11:25 09/05/2021
Giữa thủ đô Tokyo đông đúc sầm uất của Nhật Bản có một căn hộ quá đỗi bình yên và ấm cúng, đó là không gian sống của kiến trúc sư Lee Yun Zhen.

Những mẹo làm sạch vết bẩn trên tường được các mẹ rỉ tai, nhanh chóng và dễ dàng

22:09:54 08/05/2021
Đây là cách xử lý vết bút chì màu được nhiều mẹ bỉm sữa rỉ tai nhau khi con nhỏ nhỡ tay vẽ bậy lên tường.

Phong cách Hàn Quốc tối giản và ấm cúng cho ngôi nhà của bạn

21:36:27 08/05/2021
Một ngôi nhà ấm cúng sẽ mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái sau khi bạn trở về từ nơi làm việc. Một vài bí quyết chăm sóc cho ngôi nhà theo phong cách Hàn Quốc dưới đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để tự tạo cho mình không gian sống tố...

Giữa Sài Gòn có một vườn hoa hồng khoe sắc trên sân thượng đẹp muốn xỉu

21:27:41 08/05/2021
Không ai có thể tin rằng, ở tại TP.HCM nắng nóng quanh năm nhưng một vườn hoa hồng lại nở rộ và khoe sắc đẹp lung linh trên sân thượng. Nhưng chị Đinh Thị Diệu Hiền (Q.11, TP.HCM) đã biến điều khó tin đó thành sự thật.

Đừng lắp tủ bếp âm tường nữa, học ngay căn bếp Nhật với khu lưu trữ 1m², hiệu quả thật đáng kinh ngạc

21:21:40 08/05/2021
Về không gian lưu trữ, so với combo quen thuộc là tủ bếp âm tường kết hợp với tủ sàn, rõ ràng thiết kế này có hiệu quả lưu trữ vượt trội hơn rất nhiều.

Gia chủ tự tay cải tạo phòng ngủ với chi phí 200 triệu, đầu tư luôn góc làm việc tại gia

21:19:48 08/05/2021
Phòng ngủ cũ rộng 20m² được anh Hải cải tạo thành phòng ngủ mới thoải mái, tiện nghi cho hai vợ chồng, thích nhất là có cả góc làm việc cực chill ở hành lang phía trước.

Cây hoa móng cọp có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất

17:09:17 08/05/2021
Hoa móng cọp hay còn gọi là dây hoa cẩm thạch chúng lại có một vẻ đẹp cuốn hút đến kỳ lạ, làm say đắm biết bao người. Vậy cách trồng loài hoa này như thế nào, có dễ dàng hay không?

11 chi tiết nhỏ trong bếp có thể tiết lộ thói quen vệ sinh kém của bạn cho khách tới chơi nhà

16:45:44 08/05/2021
Khu vực bếp là nơi mọi người lui tới thường xuyên và thói quen vệ sinh kém có thể bộc lộ rõ nhất thông qua các chi tiết sau.

Gợi ý cách cắm hoa mẫu đơn cho Ngày của mẹ, cực sang và nhiều ý nghĩa

16:30:29 08/05/2021
Hoa mẫu đơn mang ý nghĩa về sự hạnh phúc gia đình, sự hoà thuận và êm ấm nên đây là loài hoa rất phù hợp cho Ngày của mẹ.

11 cú hack "đáng đồng tiền bát gạo" mà bạn đang cần để thoát cảnh phải cặm cụi dọn dẹp suốt ngày, kết quả lại còn “sạch bong kin kít”

16:26:41 08/05/2021
 Với những tip siêu hữu dụng này, chắc chắn công cuộc dọn dẹp nhà cửa sẽ không còn là cơn ác mộng đối với những người bận rộn.

Đây là phương pháp dập cháy ô tô hiệu quả mà không cần nước hay bình cứu hỏa

16:24:43 08/05/2021
Có tên chăn lửa – Fire Blanket, công nghệ do Bridgehill phát triển có khả năng kiểm soát cả những tình huống cháy xe điện vốn không thể xử lý bằng bình hay vòi cứu hỏa thông thường.

Phát cáu vì robot lau nhà cứ gặp thảm là “đứng hình”, mẹ bỉm được dân mạng hiến kế cực hay

16:18:25 08/05/2021
Theo chia sẻ của bà mẹ này, cứ không để ý là robot lau nhà lại quấn vào thảm rồi… đứng lì 1 chỗ không chịu nhúc nhích nữa.

Đâu kém Thái Lan hay Nhật Bản, Việt Nam cũng có những tiệm Starbucks đẹp xuất sắc, concept độc lạ còn lọt top thế giới

14:34:37 08/05/2021
Sau 8 năm tiến vào Việt Nam, Starbucks hiện sở hữu gần 70 chi nhánh trên khắp cả nước, trong đó có những cơ sở gây ấn tượng với concept độc lạ, còn được xếp hạng trong top các cửa hàng đẹp nhất nhì thế giới.

5 mẹo giúp giữ giày không bị hôi

10:00:58 08/05/2021
Mồ hôi, thời gian sử dụng giày liên tục... có thể khiến giày của bạn nặng mùi, nhưng bạn có thể khắc phục bằng những cách đơn giản sau đây.

Nhà phố với giàn cây thẳng đứng, hoa trái quanh năm rực rỡ

09:52:46 08/05/2021
Với mong muốn có không gian sống xanh cho gia đình, chị Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) đã cải tạo lại ngôi nhà thành khu vườn với đủ chủng loại cây.

Bất ngờ với ngôi nhà đẹp không kém gì khách sạn có chi phí nội thất chỉ 300 triệu đồng ở Hải Phòng

08:51:33 08/05/2021
Khi chuẩn bị đón thành viên mới, gia đình chị Vân Anh đã lựa chọn căn nhà song lập của Vinhomes và cải tạo như ý, giúp cuộc sống hàng ngày thêm thoải mái.

Cây Trầu bà Nam Mỹ (Monstera) là cây gì? Ý nghĩa và cách chăm sóc

07:23:08 08/05/2021
Cây Trầu bà Nam Mỹ hay cây Monstera là loài cây cảnh trồng trong nhà đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cách trồng và chăm sóc loài cây này khá đơn giản bởi nó vô cùng phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở nước ta.

Cao thủ miền Tây và độc chiêu bắt ba khía bằng rập chuột

20:19:02 07/05/2021
Chỉ với chiếc rập chuột người dân Cà Mau có thể bắt được mấy kg ba khía chỉ trong vài giờ đồng hồ mà chẳng phải tốn sức đi soi vào ban đêm.

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế không gian sống 20m² cho gia đình 3 người với tổng chi phí 60 triệu đồng

12:20:23 07/05/2021
Không gian sống được KTS thiết kế hướng đến phong cách hiện đại, tiêu chí đầu tiên bắt buộc phải có đó là đẹp. Nội thất được tạo nên từ những hình khối đơn giản, trau chuốt về mặt thẩm mĩ, để ý đến từng chi tiết nhỏ.

9 cách giúp phòng tắm luôn thơm tho mà không cần sử dụng các loại máy hút ẩm tốn tiền, tốn điện

12:18:01 07/05/2021
Giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ không tì vết là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nhưng khó khăn. Nó đòi hỏi nỗ lực không ngừng và khi bạn nghĩ rằng cuối cùng bạn đã hoàn thành thì một số điểm hoặc mùi kỳ lạ tiếp tục xuất hiện.

Thiết kế phòng ngủ mà mắc 11 lỗi sai nghiêm trọng này thì đổ bao nhiêu tiền cũng vẫn không ngon giấc

12:14:36 07/05/2021
Khi thiết kế phòng ngủ, bạn có thể mắc những lỗi sai cơ bản như chọn giường, lắp đèn, lắp rèm không phù hợp.

Muốn rước lộc vào nhà, nhớ 8 ‘bí kíp’ treo chuông gió hợp phong thủy

09:31:40 07/05/2021
Treo chuông gió hợp phong thủy sẽ rước may mắn, tài lộc vào nhà nhưng đừng quên các bí kíp sau đây.

Có thể bạn quan tâm

PSG khó bảo vệ "ngôi vương"

Bóng đá thế giới

08:29:57 09/05/2021
Ligue 1 mùa giải 2020-2021 đang bước vào giai đoạn kết thúc, phân hạng chung cuộc. Đương kim vô địch PSG đối mặt nguy cơ trắng tay khi không còn quyền tự quyết ở 3 lượt trận cuối cùng.

12 học sinh xuất sắc tỉnh Thanh Hóa lọt vào top 144 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp, vào thẳng đại học

Học hành

08:28:50 09/05/2021
Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 144 học sinh giỏi của cả nước được miễn kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2021, trong đó có 12 học sinh tỉnh Thanh Hóa, tất cả đều là học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thực đơn 4 món chưa tới 100 ngàn, thích hợp cho gia đình 3 - 4 người

Ẩm thực

08:27:31 09/05/2021
Các món ăn này đều rất quen thuộc, hợp khẩu vị của phần lớn mọi người nên bạn hoàn toàn yên tâm khi nấu.

Nữ vận động viên huyền thoại chia sẻ chuyện bị tát, bị bỏ đói để thành công

Sao thể thao

08:27:00 09/05/2021
Hóa ra, chặng đường thành công của huyền thoại môn thể dục dụng cụ, Nadia Comaneci lại đầy rẫy những đắng cay, gian khổ.

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19

Sự kiện nóng

08:26:33 09/05/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sáng 9/5 ghi nhận 5 trường hợp dương tính nCoV tại cộng đồng, trong đó có 4 học sinh ở Gia Lâm học lớp 12 trường Kinh Bắc, Bắc Ninh.

Shila ra mắt bộ sản phẩm chăm sóc vùng kín toàn diện đánh bật mọi nỗi lo của hội chị em

Làm đẹp

08:26:02 09/05/2021
Mùa hè đến, thời tiết nóng ẩm là nguyên nhân khiến em bé của chị em văn phòng xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, không thoải mái. Hãy cùng Shila khám phá bảo bối thần kỳ của các cô nàng văn phòng nhé!

Go Yoon Jung và vai diễn bị bạn trai thao túng, dọa tung clip nhạy cảm

Sao châu á

08:19:08 09/05/2021
Trong Law School, Go Yoon Jung vào vai Jeon Ye Seul - nữ sinh trường luật. Cô chịu sự thao túng và thường xuyên bị bạn trai đánh đập.

Tuyển Việt Nam: Hai canh bạc mạo hiểm của thầy Park

Bóng đá việt nam

08:19:08 09/05/2021
Tuyển Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 với rất nhiều thách thức, thậm chí là canh bạc đối với HLV Park Hang Seo...

Dị ứng thuốc non-steroid có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19?

Sức khỏe

08:15:41 09/05/2021
Thông tin nữ điều dưỡng tử vong do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng với nhóm thuốc giảm đau kháng viêm non-steroid làm dấy lên lo ngại người dị ứng nhóm thuốc này có nên tiêm ngừa vaccine COVID-19.

Mèo răng cưa, kích thước khủng săn được cả tê giác

Chuyện lạ

08:09:18 09/05/2021
Sử dụng các kỹ thuật hiện đại phân tích hoá thạch, các nhà khoa học phát hiện ra loài mèo răng cưa có kích thước lớn đến mức săn được tê giác.

Chồng quanh năm đi làm thuê một hôm về nhà đột ngột, nhìn vài thứ trong túi anh khiến tôi toát mồ hôi hột

Tâm sự

08:05:39 09/05/2021
Vô cùng hạnh phúc vì đêm hôm chồng trở về nhà thăm gia đình, nhưng chỉ ít phút sau tôi phát hiện sự thật phũ phàng về cuộc hôn nhân của mình.

McLaren 570S – siêu xe hàng hiếm ở Việt Nam

Siêu xe

08:02:57 09/05/2021
Mẫu xe khởi đầu cho dòng Sport Series, sử dụng động cơ 3,8 lít V8, nâng cấp gói độ của Vörsteiner khiến xe trở nên độc đáo hơn.

63 tuổi vẫn đam mê xe phân khối lớn

Xe máy

08:00:19 09/05/2021
Hơn 60 tuổi, Jaggi Vasudev vẫn thường xuyên chạy môtô và những video về ông luôn thu hút nhiều người quan tâm.

Diễn viên Tawny Kitaen qua đời

Sao âu mỹ

07:55:57 09/05/2021
Tawny Kitaen là mỹ nhân nổi tiếng một thời, thường xuất hiện trong MV của các ban nhạc rock.

Bà xã Văn Đức lộ ảnh chăm con, nhan sắc có xuất sắc như hình sống ảo?

Bên lề sân cỏ

07:55:07 09/05/2021
Khi chụp ảnh không có sự chuẩn bị, nhan sắc bà xã Văn Đức kém xinh hơn hẳn.