Mẹ lo sốt vó khi tuần nào cũng “được” giáo viên liên hệ

Thời điểm này, lẽ ra con đã ổn định lớp học thêm để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 thì chị Phan Thùy Giang (Đại Từ, Hà Nội ) lại “sốt xình xịch” tìm lớp học thêm cho con.

Chị lo lắng khi thấy con không tiến bộ và muốn đổi giáo viên dạy thêm cho con.

Mẹ lo sốt vó khi tuần nào cũng được giáo viên liên hệ - Hình 1

Ảnh minh họa: ST

4 năm trước, con trai đầu cũng trải qua kỳ thi vào lớp 10 nên chị Giang có thừa kinh nghiệm để biết con học ở mức nào, để biết “cuộc đua” vào lớp 10 căng thẳng ra sao . Thế nên, khi thấy cậu con trai thứ hai cứ đủng đỉnh, chị Giang vô cùng sốt ruột. Nhờ chọn giáo viên giỏi nên con trai đầu thành công trong kỳ thi vào 10, nên chị cho con thứ hai học những giáo viên mà anh trai từng học. Vậy mà, chị liên tục nhận được liên lạc của giáo viên chủ nhiệm về việc con học đuối, không tiến bộ. Chị rất lo lắng vì sự “dậm chân tại chỗ” của con.

Tìm hiểu thì được biết, những giáo viên mà con học thêm chỉ phù hợp với những bạn có ý thức học. Cậu con trai lớn vốn học giỏi, lại chăm chỉ nên theo được những giáo viên này. Tuy nhiên, cậu con thứ hai không tập trung học nên không theo kịp tiến độ bài giảng của giáo viên. Vì vậy, dù học thêm kín tuần nhưng kết quả của con vẫn ở mức bình bình, không có sự vượt trội.

Tiếc giáo viên giỏi nên chị Giang cố thuyết phục con theo học. Nhìn điểm thi học kỳ 1 của con chỉ đạt 6-7, chị Giang biết cần phải thay đổi lớp học thêm cho con. Khổ nỗi, ở thời điểm này, tìm giáo viên phù hợp với con đã khó, tìm lớp để khớp với lịch trống của con còn khó hơn. Bởi tìm được lớp Toán cho con thì trùng với lịch của lớp tiếng Anh. Môn nào cũng quan trọng và không bỏ được. Chị Giang không biết xoay xở thế nào.

Mẹ lo sốt vó khi tuần nào cũng được giáo viên liên hệ - Hình 2

Ảnh minh họa: ST

Cũng có con học lớp 9 mà kết quả lại tụt hơn so với những năm trước nên chị Nguyễn Minh Thủy (Q.Cầu Giấy, Hà Nội ) cảm thấy không yên tâm. Chị Thủy cho biết, tuần nào cũng “được giáo viên liên hệ” ít nhất 1 lần nên chị cảm thấy lo lắng. Chị rất thông cảm cho con khi thấy lượng kiến thức năm nay của con quá nhiều. Nhìn lịch học của con dày đặc ở trường, buổi tối lại phải “chạy sô” các lớp học thêm, con mệt mỏi và không có thời gian học bài ở nhà cũng là điều dễ hiểu. Chị Thủy đang không biết làm thế nào để phân bố lịch học của con cho hợp lý.

Chị không dám cho con nghỉ học thêm ở trường dù chị biết hiệu quả không cao. Chị cũng không đủ “can đảm” cho con nghỉ lớp học thêm ở giáo viên bên ngoài vì đó đều là những thầy cô giỏi. Thế nên, sau cả ngày đi học ở trường, đi học thêm buổi tối, nhìn con chỉ kịp ăn vội bát cơm rồi mệt nhoài nằm vật trên giường, chị không nỡ gọi con dậy học.

Chị không muốn ép con học khi con quá mệt mỏi. Thế nhưng, nhìn thấy những đứa trẻ khác học thêm nhiều hơn con mình, chúng lại “cày” bài đến tận khuya, chị cảm thấy lo lắng cho con. Chị hiểu, nếu con không nỗ lực, không cố gắng trong “cuộc đua” vào lớp 10, con sẽ mất cơ hội học ở trường THPT công lập tốt.

Với nhiều học sinh lớp 9, học kỳ 2 sẽ là chặng đường quan trọng cho các em cố gắng để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Với những học sinh có mục tiêu thì bố mẹ không cần quá lo lắng đến việc học của con. Tuy nhiên, với những học sinh mà lực học chỉ ở mức trung bình, không có ý chí, quyết tâm thì bố mẹ lúc nào cũng như “ngồi trên đống lửa”. Con thì đủng đỉnh, còn bố mẹ mới là người chịu áp lực, căng thẳng từ kỳ thi của con.

Học thêm tràn lan - người lớn muốn trẻ thành “siêu nhân”?

Những ngày gần đây, câu chuyện học thêm tràn lan lại được làm "nóng" lên khi có ý kiến cho rằng, tại sao ngành y làm thêm được mà giáo viên lại không?

Và dù dạy thêm đã bị cấm từ lâu, nhưng ngay từ tuổi mẫu giáo, các lớp học thêm tiền lớp 1 đã hối hả tổ chức. Năm nay, khi chương trình SGK lớp 1 mới, nhiều phụ huynh cho rằng trẻ lại càng không thể không học thêm.

Học thêm tràn lan - người lớn muốn trẻ thành siêu nhân? - Hình 1

Học thêm vì chính trẻ, hay bởi "giấc mơ" của người lớn? (Ảnh minh họa)

"Cấm" nhưng mỗi nơi một kiểu

Theo Quyết định 2499 ban hành ngày 26/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GDĐT, cả nước sẽ ngừng cấp phép dạy thêm, không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức dạy thêm, học thêm (DTHT) ngoài nhà trường. Quyết định này công bố hết hiệu lực các Điều 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư 17 ban hành ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành quy định về DTHT.

Như vậy, trừ giáo viên cấp tiểu học, quy định không cấm các giáo viên khác dạy thêm tại những nơi có đăng ký hoạt động dạy thêm. Ngoài ra, theo Điều 4 Thông tư 17, đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập, không được tổ chức DTHT ngoài nhà trường; không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa, khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Và trong văn bản của Bộ GD-ĐT khi trả lời cử tri về vấn đề này cũng thừa nhận: "Công tác quản lý DTHT còn gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân do trong luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, không có nội dung về DTHT. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thông tư quy định về DTHT không được quy định các điều kiện về hoạt động, nên không có căn cứ để cấp phép mới cho hoạt động DTHT cũng như xử lý khi có sai phạm trong thời gian qua".

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, việc đưa ra các hình thức phạt nghiêm để hạn chế tiêu cực trong nhà trường là điều rất nên làm. Giáo viên phải tự chịu trách nhiệm về việc làm sai trước pháp luật.

Còn nếu để nhà trường xử lý giáo viên vi phạm sẽ trở thành đôi co giữa hai bên, làm mất đi tính giáo dục. Học sinh có nhu cầu học thêm, giáo viên có nhu cầu dạy thêm thì đến trung tâm. Nhà trường chỉ nên phụ đạo học sinh yếu kém hay bồi dưỡng các em giỏi nhưng không được phép thu tiền.

Trên thực tế, lâu nay Bộ GD-ĐT đã có quy định cụ thể về việc cấm dạy thêm, học thêm không phép. Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ GD-ĐT xây dựng lấy ý kiến góp ý năm 2018 từng nhận được nhiều ý kiến trái chiều về mức xử phạt hành chính cao hay thấp, thỏa đáng hay chưa trong trường hợp xử phạt giáo viên ép học sinh học thêm ...

"Đừng để trẻ bơ vơ trên con đường làm người"

Một ngày của học sinh lớp 1 ở thành phố thường từ sáng đến tối đều ở trường nếu học bán trú. Với học sinh không bán trú, có nhiều trường hợp buổi trưa học xong thì thầy cô đưa học sinh về nhà mình ăn uống, nghỉ ngơi. Chiều học thêm, tối cha mẹ đón học sinh tại nhà thầy cô.

Có ý kiến cho rằng, nếu tăng lương giáo viên 20 triệu/tháng, có lẽ không giáo viên nào dạy thêm. Nhưng đó là bởi nhà trường không cho phép, học sinh được học đầy đủ trong giờ chính khóa rồi, không có nhu cầu học thêm nữa. Giáo viên công lập dạy thêm có thu nhập cao, chủ yếu dạy học sinh chính khóa.

Nguyên nhân tạo nhu cầu ảo về học thêm, chính là chương trình giáo dục của chúng ta quá nặng; thi cử hàn lâm, xã hội quá chú trọng bằng cấp. Muốn có thực tài, có năng lực, có phẩm chất là phải tự học, tự học mới sáng tạo, học thêm chỉ học thuộc, học tủ, học vẹt. Hiện đi học thêm, cô dạy các dạng bài mẫu, đến giờ kiểm tra, học sinh chỉ cần thay số phù hợp câu hỏi, cuối cùng các em đạt điểm cao, cả cô, phụ huynh ai cũng vui mừng.

Không thể phủ nhận, có những phụ huynh mong con cái mình chăm học, học giỏi để nâng cao tri thức. Song bên cạnh đó, có không ít giấc mơ "con người ta", phụ huynh ép trẻ học chỉ bởi phải giỏi như thiên hạ, phải học trường danh giá dù quá sức con mình. "Bằng mọi giá" con phải được vào trường chuyên, lớp chọn hay những đại học top đầu.

Bởi thế, trẻ học ở lớp do nhà trường tổ chức, đến nhà thầy hoặc gia đình tự mở lớp rồi thuê thầy về dạy học, trung tâm dạy thêm với nhiều giáo viên giỏi. Chưa kể, các giáo viên cũng tìm đủ các chiêu trò để "ép" học sinh đến lớp học thêm với hai lý do: áp lực thành tích và thu nhập hàng tháng. Nếu số lượng học sinh giỏi trong lớp quá thấp, cô giáo không có cơ hội thành "chiến sĩ thi đua", kéo tụt thành tích "tiên tiến xuất sắc" của nhà trường.

Ở góc độ khác, TS. Lê Thống Nhất cho rằng, nếu một thầy giáo dạy giỏi mà học sinh có nhu cầu học để phát triển tri thức, học sinh có thể nộp tiền để xin học. Bằng sức lao động, bằng trí tuệ giáo viên có thể kiếm được 50-80 triệu/tháng là chuyện bình thường.

Và dạy thêm đáng bị lên án khi nó bị biến tướng, không muốn học vẫn phải học: "Tôi từng biết một giáo viên chủ nhiệm lớp 1 có 60 em. Cô chia lớp ra thành 2 nhóm mỗi nhóm 30 em. Mỗi tuần học thêm cô 2 buổi, mỗi buổi 150 nghìn đồng. Tính ra mỗi tháng giáo viên đó nhẹ nhàng thu về 72 triệu. Ngay như tôi đã từng phải viết đơn để con tôi được đi học thêm. Trước đây, cháu chỉ đạt 6-7 điểm nhưng sau một tháng học thêm điểm số có thể lên 8-9. Tôi nghĩ đây không phải vì sự tiến bộ của học sinh mà là giáo viên đã dùng điểm số để đẩy học sinh vào con đường học thêm".

Cùng với đó, Ths. Nguyễn Quốc Vương cho rằng, hiện nay chỉ có số ít giáo viên dạy thêm vì sự tiến bộ của học sinh. Còn phần lớn giáo viên dạy thêm vì sinh kế của chính mình. Bởi nếu muốn trợ giúp học sinh thì có nhiều hình thức khác nhau chứ không nhất thiết phải dạy thêm.

Và dưới góc nhìn của PGS. TS Toán Chu Cẩm Thơ thì hình ảnh ở cổng trường mỗi buổi sớm những đứa trẻ vội vã phi vào lớp với gói xôi, ổ bánh mì vẫn lủng lẳng treo ở quai túi hay cầm trên tay không hiếm nữa. Rồi trong lớp học, chúng ngáp. Rồi ở nhà, chúng ăn uống, làm việc không giờ giấc... Đứa trẻ không lớn lên thành người bằng lời răn dạy sách vở mà là từ hành động của người lớn mỗi ngày.

Trước tiên ở gia đình, sau đó mới đến nhà trường, đến xã hội. Vì thế, nếu phụ huynh thực hiện những hành vi thể hiện sự thiếu phối hợp với nhà trường thì chắc chắn con của chúng ta sẽ thành cái máy học, dù có được thành tích, thì vẫn cứ bơ vơ trên con đường thành người.

Có thể nói, dạy thêm, học thêm không xấu! Thế nhưng, học thêm là để tiến bộ, để giỏi hơn, chứ không phải chỉ đối phó với các kỳ thi, các thầy cô trên lớp. Hãy để trẻ được sống đúng với giấc mơ của chính mình, không phải bởi kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô.

Cần kiểm duyệt chương trình dạy thêm, học thêm

Hiện Bộ GD-ĐT đang soạn thảo Thông tư quy định hoạt động DTHT đảm bảo phù hợp với Luật Đầu tư và quy định tại Luật Giáo dục 2019. Dự kiến sắp tới chương trình DTHT cũng phải được kiểm duyệt. Cùng với đó là đề xuất đưa dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Bộ GD-ĐT để dễ quản lý.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên môn Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng, hiện nay do không có các quy định chung cho loại hình hoạt động này nên mỗi địa phương lại đưa ra một quy định riêng để quản lý, thậm chí có nơi còn xem giáo viên dạy thêm như "tội phạm".

Theo các chuyên gia giáo dục, việc dạy thêm chỉ cấm ở cấp tiểu học nhưng do không có sự đồng nhất, nghiêm minh nên việc dạy thêm ở tiểu học thuộc các trường ở khu vực thành phố vẫn phổ biến.

Đối với các cấp học khác thì việc dạy thêm, học thêm chỉ cần đảm bảo một số điều kiện là có thể mở lớp, không bị cấm như khối tiểu học. Vì vậy, nếu đưa dịch vụ dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, rõ ràng cần có cơ chế quản lý và giám sát xử phạt rõ ràng, minh bạch và có thể kiểm chứng được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Hành trình giảm 40kg giúp 10X trúng 8 ĐH top đầu Hoa Kỳ
13:30:07 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Full bộ ảnh Lan Ngọc "đẹp xỉu" trong đám cưới em trai: Nhìn phát biết ngay "ngọc nữ" thừa hưởng gen trội từ ai luôn!
16:07:16 22/04/2021
Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Góc sống ảo: Ngọc Trinh “tự hét” giá xe gấp 3, siêu xe của Nathan Lee là hàng đi mượn?
14:17:32 22/04/2021
Linh Lan đáp trả bố mẹ Vân Quang Long: Làm rõ nghi án dùng tên giả và hé lộ số tiền 647 triệu cố NS nợ mẹ ruột của cô
15:17:46 22/04/2021
Hồng Quế giảng đạo lý 'giữ chồng' bằng nội y lọt khe táo bạo
15:52:35 22/04/2021
Mới: Nhật Kim Anh lên tiếng sau đoạn clip trai trẻ cầu hôn: “Vừa đòi con về đã ham cưới chồng”
17:18:38 22/04/2021
Cô em chồng ngày nào cũng sang xin cơm thừa, nửa năm sau vợ chồng tôi ngã ngửa khi kịch "hạ màn"
16:49:45 22/04/2021
Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?
18:11:51 22/04/2021
Nathan Lee khẳng định mình sinh ra "ngậm thìa kim cương", phản ứng thế nào khi bị mỉa mai sau loạt drama đấu tố?
16:10:51 22/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị Phùng Thiệu Phong chê tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng nói một câu gây bất ngờ
16:41:25 22/04/2021

Tin mới nhất

Lý do khiến Artpink là địa chỉ du học nghệ thuật uy tín

20:12:37 22/04/2021
Các bạn trẻ đam mê hội họa, thời trang, đồ họa, kiến trúc… đang loay hoay trước cánh cửa du học nghệ thuật có thể trao gửi niềm tin vào Artpink.

Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang

19:43:45 22/04/2021
Thông tin Hà Nội dừng thí điểm hệ song bằng lớp 6 khiến phụ huynh lo lắng và nhiều trường lâm vào thế bị động khi mọi công tác chuẩn bị tuyển sinh đã sẵn sàng.

Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

19:41:15 22/04/2021
Do thời hạn 3 năm thí điểm đào tạo chương trình hệ song bằng kết thúc, năm học 2021-2022, 7 trường THCS ở Hà Nội sẽ không tuyển sinh lớp 6 hệ này.

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng

15:06:20 22/04/2021
Yến Lan cho rằng chính tinh thần không bỏ cuộc đã giúp em thuyết phục ban tuyển sinh ĐH Pennsylvania (Mỹ), ngôi trường khó tính thuộc Ivy League.

4 trường ĐH Việt Nam lọt top bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới

15:04:47 22/04/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội đạt thứ hạng 401-600 thế giới trong Bảng xếp hạng THE. Tiếp sau là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (401-600), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (601-800), và Trường ĐH Phenikaa (801-1000)

Bệnh thành tích và sản phẩm giả trong nhà trường

15:03:33 22/04/2021
Việc một số học sinh lớp 6 trường THCS-THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mà đọc, viết vẫn khó khăn khiến dư luận băn khoăn. Phải chăng bệnh thành tích đã tạo nên những sản phẩm giả của giáo dục?

Sinh viên xuất bản trao đổi về chủ đề 'Sách và cuộc sống'

15:01:58 22/04/2021
Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi đào tạo nhân lực cho ngành xuất bản. Tọa đàm ME mang chủ đề Sách và cuộc sống được thực hiện nhân Ngày sách Việt Nam.

Hạn chế sách tham khảo trong nhà trường: Phụ huynh, giáo viên đồng tình

15:00:46 22/04/2021
Từ năm 2020 khi Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai sách giáo khoa (SGK) mới, mỗi bộ sách đều đi kèm nhiều đầu sách tham khảo tương ứng.

Quảng Nam đã chọn xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho năm học 2021-2022

14:44:42 22/04/2021
Sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chiếm tuyệt đại đa số, chỉ có môn Tiếng Anh là của nhà xuất bản khác.

Đuối nước trẻ em ở Hà Tĩnh: Bao giờ mới hết “giá như”?

14:40:08 22/04/2021
Chưa đầy 4 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã ghi nhận 8 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Vì đâu mà dù được cảnh báo nhiều nhưng con số nạn nhân tử vong vẫn không ngừng tăng?...

Sinh viên sẽ được hỗ trợ kinh phí khi nghiên cứu khoa học?

14:36:56 22/04/2021
Sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được hỗ trợ kinh phí, ưu tiên khi xét học bổng, các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng...

Những lưu ý quan trọng khi học sinh chọn nguyện vọng thi lớp 10

14:30:23 22/04/2021
Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1 đã có những tư vấn, lưu ý quan trọng khi học sinh chọn nguyện vọng thi lớp 10.

STEAM for Vietnam: Ươm mầm tài năng công nghệ

14:28:25 22/04/2021
Với mong muốn trong tương lai Việt Nam sẽ có nhiều công ty công nghệ, nhiều sản phẩm công nghệ ở quy mô toàn cầu do chính trẻ em Việt Nam hôm nay là những người làm chủ, TS Trần Việt Hùng - Founder dự án STEAM for Vietnam đã xây dựng nê...

Học sinh nghĩ gì về câu chuyện nghiên cứu khoa học ở trường phổ thông?

14:23:33 22/04/2021
Tên những đề tài nghiên cứu khoa học từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia học sinh trung học vừa qua dấy lên trong dư luận nghi ngờ về tính trung thực. Còn học sinh, các em nghĩ sao về việc nghiên cứu khoa học ở bậc học phổ thông?

Có phải học phí đại học thấp thì chất lượng không cao!

14:16:04 22/04/2021
 Dư luận đang nóng về câu chuyện học phí, nói chính xác hơn là nhiều trường đồng loạt tăng học phí, thậm chí mức tăng rất cao. Tại sao lại đúng vào thời điểm này?

Học phí đại học: Tăng sao cho hợp lý?

14:14:17 22/04/2021
Những trường đại học đã được phê duyệt đề án tự chủ sẽ thực hiện việc tăng học phí từ năm học 2021-2022 tới.

Trẻ làm quen với tiếng Anh từ 3 tuổi trong trường mầm non có phù hợp?

14:02:37 22/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các trường mầm non có điều kiện phù hợp sẽ được tổ chức chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo, theo phương châm giáo dục chơi mà học, học bằng chơi.

Đại học Kinh tế - Luật và ICAEW hợp tác đào tạo nhân lực Tài chính Kế toán theo chuẩn quốc tế

14:00:23 22/04/2021
Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết gia hạn biên bản hợp tác (MOU) với Đại học Kinh tế - Luật (UEL) sau 4 năm triển khai MOU đầu tiên được ký vào tháng 4/2017 với nhiều kết quả tích cực.

Giảng viên trường Sư phạm Mầm non chọn đường đi khó để giáo dục sinh viên

13:57:03 22/04/2021
Cô Phương chấp nhận đường đi khó, vất vả để truyền cảm hứng cho sinh viên - những giáo viên mầm non tương lai yêu nghề, sẵn sàng đổi mới để phù hợp với công việc.

5 trường đại học đào tạo ngành tâm lý học tốt nhất ở Canada

13:51:29 22/04/2021
Canada là một điểm đến du học phổ biến đối với sinh viên quốc tế vì số lượng các trường đại học chất lượng cao và học phí thấp hơn các nước nói tiếng Anh khác.

Lời giải nào cho bài toán thiếu giáo viên mầm non?

13:48:51 22/04/2021
Trên cả nước, các trường công lập hiện còn thiếu tới 45.000 giáo viên mầm non. Thêm biên chế và tăng năng lực đào tạo ở các trường sư phạm; gỡ khó cho các trường cao đẳng sư phạm... cần sớm được thực hiện. 

Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng: Gánh nặng cho thí sinh

13:46:36 22/04/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng, để mỗi trường tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng sẽ gây khó khăn cho thí sinh. Các trường nên công nhận kết quả tổ chức thi của một số trường khác để giảm gánh nặng thi cử.

Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ

13:43:02 22/04/2021
Từ những đứa trẻ đến trường với tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm, thầy cô ở Ba Chẽ đã sáng tạo để việc học tiếng Việt cho tre hiệu quả.

Công viên xanh trong trường, niềm mơ ước trở thành hiện thực ở cấp 1 Phú Hòa 3

13:40:39 22/04/2021
Hằng ngày, các em học sinh thay phiên nhau tưới nước, chăm sóc cây. Việc trồng và chăm sóc cây giúp học sinh được vận động, tìm hiểu các kỹ năng lao động...

Quảng Nam: Công bố danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6

13:30:03 22/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt danh mục SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 chương trình giáo dục phổ thông 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021 – 2022.

Sáp nhập TTGDTX vào trường nghề: Lại một đề xuất "trên trời"!

13:10:40 22/04/2021
Đề xuất sáp nhập trung tâm GDNN-GDTX vào các trường nghề đang vấp phải sự phản đối gay gắt của các chuyên gia giáo dục.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Lào Cai: Sẵn sàng phương án

12:06:05 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Lào Cai có 1 Hội đồng thi, 20 điểm thi đặt tại 9 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 7.329 thí sinh dự kiến và 317 phòng thi. 

Có thể bạn quan tâm

Khám phá 10 mẫu xe bán tải mạnh nhất hiện nay

Ôtô

20:12:52 22/04/2021
Nếu yêu thích những chiếc xe bán tải nhanh và mạnh mẽ, một số gợi ý sau đây bạn có thể tham khảo.

Chi 250 triệu đồng mua 100 con cầy vòi

Pháp luật

20:09:32 22/04/2021
Quân khai nhận là chủ một cơ sở chăn nuôi động vật hoang dã ở Hà Giang, biết tin một người dân ở Bản Mạ, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) có 100 con cầy vòi mốc nên đã đến mua với giá 250 triệu đồng/100 con.

Nhân viên cây xăng giật mình vì khách vào đột ngột 

Hài hước

20:08:46 22/04/2021
Nam thanh niên giật bắn người vì đang chăm chú xem điện thoại thì khách cua xe vào đổ xăng.

Hé lộ ảnh hậu trường mới của “điên nữ” Seo Ye Ji, bất chấp phốt vẫn phải công nhận visual đẹp muốn xỉu

Sao châu á

20:07:57 22/04/2021
Seo Ye Ji sở hữu nhan sắc vô cùng nổi bật, từ gương mặt thanh tú cho đến ngũ quan hoàn hảo.

Quảng cáo thuốc kích dục xuất hiện ở video ca nhạc thiếu nhi trên YouTube

Netizen

20:06:35 22/04/2021
Nửa tháng sau cơn bão quảng cáo thuốc trị xương khớp, một số người dùng YouTube tại Việt Nam bắt đầu than phiền rằng họ lại bị tấn công bởi những video quảng cáo liên quan đến thuốc kích dục.

'Cha đẻ' Bitcoin và sự biến mất bí ẩn trong 10 năm 

Thế giới số

20:06:05 22/04/2021
Đã 10 năm kể từ khi Satoshi Nakamoto, lập trình viên bí ẩn tạo ra Bitcoin đăng bài hoặc liên lạc với người khác. Không ai biết người này còn sống hay đã chết.

S.T Sơn Thạch làm điều ngọt ngào gì mà khiến Trường Giang ngẩn ngơ như lạc mất hồn tại tiệc sinh nhật thế này?

Sao việt

20:04:53 22/04/2021
Tối ngày 21/04, Trường Giang được hội bạn thân trong showbiz tổ chức bữa tiệc nhỏ để chúc mừng sinh nhật tuổi 38.

Những sản phẩm nhiều màu sắc của Apple 

Đồ 2-tek

20:02:20 22/04/2021
Trong khi iMac 2021 có 7 màu sắc, thế hệ iMac đầu tiên năm 1998 có đến 13 tùy chọn được cập nhật trong suốt vòng đời.

Đây! Lý do Harry Kane bất ngờ vắng mặt trước Southampton

Bóng đá thế giới

19:56:02 22/04/2021
Tiền đạo Harry Kane đã không có tên trong danh sách thi đấu trước Southampton, lý do anh vắng mặt cũng đã được HLV tạm quyền Ryan Mason tiết lộ.

Phong tục bắt vợ, bắt chồng, ăn trộm lấy may và những điều độc đáo chỉ có ở các dân tộc Việt Nam

Đời sống

19:53:33 22/04/2021
Ở miền Tây Nghệ An, tục bắt vợ vẫn được đồng bào ở đây lưu giữ, như một nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Đối với người Mông xứ Nghệ, bắt vợ là nâng cao giá trị của người phụ nữ.

Gợi ý thực đơn giảm cân cả ngày, nguyên liệu dễ kiếm cách làm lại dễ dàng nhanh gọn!

Ẩm thực

19:41:08 22/04/2021
Áp dụng thực đơn giảm cân này thường xuyên bạn sẽ có một cơ thể thon gọn và làn da tươi trẻ đấy.

Chất độc gây ung thư trong cặp sách của Trung Quốc

Sức khỏe

19:35:16 22/04/2021
Theo Tân Hoa Xã, lượng lớn cặp sách mà học sinh Trung Quốc sử dụng hàng ngày chứa độc tố vượt quá mức cho phép, được mệnh danh là kẻ giết người vô hình.

Bị bạn gái cũ bắn chết giữa đường phố New York

Thế giới

19:32:49 22/04/2021
Người phụ nữ mặc đồ đen lén đi theo sau người tình cũ là bà mẹ hai con trên đường phố New York rồi rút súng bắn chết người này.

Tìm kiếm sà lan bị chìm trong vụ tai nạn giao thông trên sông Tiền

Sự kiện nóng

19:28:00 22/04/2021
Chiều 22-4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức điều tiết giao thông, xử lý hiện trường vụ tai nạn giao thông đường thủy ở sông Tiền.

Alessandra Ambrosio tình cảm nắm tay bạn trai đi ăn trưa

Sao âu mỹ

19:26:55 22/04/2021
Người mẫu Alessandra Ambrosio gây chú ý khi mặc đồ giản dị, tình cảm nắm tay bạn trai Richard Lee đi ăn trưa sau thời gian ngắn công khai hẹn hò.