Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này

“Trai hay gái chỉ là quan điểm, nếu mình nỗ lực nuôi dạy các cháu ngoan ngoãn lễ phép hiếu thuận với ông bà, chăm chỉ học hành biết yêu thương đồng cảm với mọi người, có ý thức trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm với việc làm của mình thì không lý do gì các cụ không thấy vui vẻ tự hào về các con, dù trai hay gái”, chị Lã Hà tâm sự.

Là bác sĩ chuyên khoa da liễu, thẩm mỹ da khá nổi tiếng tại Hà Nội, chị Lã Thanh Hà (thường được biết đến là bác sĩ Lã Hà) được các phụ huynh khác “hâm mộ” vì vừa có chuyên môn giỏi, vừa là một người mẹ dạy con tài ba. Cả 2 cô con gái của chị đều học tại Đại học Harvard (Mỹ) – ngôi trường đại học danh giá số 1 thế giới.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 1

Vợ chồng bác sĩ Lã Hà và 2 con gái Tôn Hà Anh, Tôn Hiền Anh.

Cụ thể, con gái cả của chị Lã Hà là Tôn Hà Anh từng được 5 trường đại học danh giá trên thế giới trao học bổng toàn phần (Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley). Hà Anh đã lựa chọn học Đại học Harvard. Rồi 7 năm sau, cô con gái thứ hai là em Tôn Hiền Anh cũng được nhận suất học bổng toàn phần tại ngôi trường lừng danh này.

Là mẹ của 2 cô con gái tài giỏi, khi được hỏi về bí quyết dạy con, bác sĩ Lã Hà cho biết mình không “dạy” mà chủ động làm gương trong học tập, nghiên cứu, hành động, giao tiếp và công việc, từ đó truyền cho các con nguồn cảm hứng đối với việc học hành, trau dồi tri thức.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 2

Với bác sĩ Lã Thanh Hà, cách giáo dục con là luôn cố gắng lồng ghép những bài học vào các câu chuyện cuộc sống thực tế. Nữ bác sĩ kể, ngày con gái đầu chừng 2 tuổi, giữa trưa hè cháy bỏng da, thấy con xoè tay khoe có quả cam. Mẹ hỏi con lấy cam ở đâu thì cô bé Hà Anh nói lấy ở chỗ bác bán cam đằng kia trong lúc mẹ đang bận rộn mua đồ trong chợ.

Ngay lập tức, chị Lã Hà bắt Hà Anh đi đem trả quả cam ấy lại cho người bán hàng. Đồng thời, chị giải thích cho con của mình rằng, để có một quả cam, các bác nông dân cần bỏ rất nhiều công sức, thời gian, với nhiều công đoạn chờ mãi mới ra được quả cam đi bán, sau đó lấy tiền mua gạo để nuôi gia đình.

Đó chỉ một trong hàng nghìn những câu chuyện về cách dạy con của bà mẹ Hà Nội có 2 con đỗ Harvard. Bởi chị luôn tâm niệm, bản thân không nên gượng ép con phải làm thế này thế khác. Mà chính các bậc phụ huynh phải gieo lên trong các con những bài học đầu tiên về lòng yêu thương, tính nhân văn và trách nhiệm của mỗi con người đối với xã hội. Từ đó, cả Hà Anh và Hiền Anh dần khôn lớn, trưởng thành qua từng ngày!

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 3

“Từ trước đến nay, hay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện tại, tôi luôn dạy các con của mình luôn phải có ý thức với cộng đồng. Có thể nhiều gia đình khác sẽ khuyên răn con đủ điều, phải cẩn thận để mình không bị lây nhiễm bệnh. Còn với tôi lại dạy ngược lại: “Con phải cố gắng phòng tránh bệnh, vì nếu con bị bệnh sẽ lây sang cho nhiều người”.

Qua đó, các con sẽ chú ý thực hiện tốt các biện pháp chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Bởi Hà Anh và Hiền Anh sẽ cảm thấy vô cùng dằn vặt khi vì mình thiếu ý thức mà khiến nhiều người khác bị lây bệnh”, bà mẹ Hà Nội có 2 con đỗ Harvard lấy ví dụ.

Bên cạnh đó, chị cũng kịch liệt phản đối cách giáo dục con bằng những lời mắng chửi hay sử dụng đòn roi.Bác sĩ Lã Hà chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ sinh ra như những tờ giấy trắng, đúng – sai, phải – trái đều do bố mẹ, gia đình, thầy/cô giáo, xã hội,…

Việc giáo dục bằng bạo lực, nếu đem ra để dạy con cái là điều không nên, bởi lẽ việc dạy như thế sẽ làm con vô cùng rối bời, không biết mình sai do đâu mà bị đánh… Chính vì vậy, mới có chuyện, có thể hôm nay con sợ nhưng ngày mai cháu lại tái diễn những điều không được làm ấy!.

Thay vì đánh con, các bậc phụ huynh hãy giải thích cho các con hiểu. Có thể một lần các cháu chưa hiểu, nhưng nhiều lần với nhiều ví dụ trong đời sống, tôi tin các con sẽ hiểu. Để rồi những lần sau, các cháu tránh và không tái phạm nữa!”, bác sĩ Lã Hà nhắn gửi đến các bậc phụ huynh.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 4

Ở thời điểm hiện tại, chị Lã Hà được biết đến là một giảng viên tận tâm tại trường Học viện Y dược Cổ Truyền Việt Nam, một bác sĩ về thẩm mỹ da giỏi và có con là những cô gái vàng. Cùng với những giá trị đạo đức và nhân văn, chị là một người phụ nữ hiện đại, năng động và cởi mở. Thế nhưng, ít ai biết rằng, trong quá khứ nữ bác sĩ này cũng đã từng phải đau đầu khi chịu những định kiến về việc sinh con một bề là con gái.

“Bố chồng tôi là người miền Trung, thậm chí ông đã từng nói thẳng với tôi ‘Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô’, nghĩa là các cụ rất coi trọng việc sinh con trai. Trước những mong muốn của bố mẹ chồng về việc sinh thêm một cháu trai, tôi vẫn lắng nghe ý kiến của các cụ, nhưng quyết không sinh thêm nữa!”.

Giải thích về lý do, bà mẹ Hà Nội có 2 con đỗ Harvard tâm sự: “Thứ nhất, vì tôi là người làm nhà nước, thời điểm đó mỗi cặp vợ chồng quy định chỉ được đẻ 2 con. Thứ hai, là vì quan điểm sống của tôi, dù con gái hay con trai thì cũng đều là con. Miễn sao vợ chồng mình nuôi dạy các con ngoan ngoãn, khôn lớn, học hành giỏi giang, khi trưởng thành trở thành những người có ích cho xã hội!”.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 5

Chị Lã Hà luôn ngưỡng mộ những người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, và mong muốn bản thân và các cô con gái của mình theo đuổi hình tượng trên.

Với quan niệm đó, theo thời gian các con của vợ chồng chị Lã Hà dần lớn và sống yêu thương, hiếu thảo với mọi người, đặc biệt là ông bà nội. “Năm ấy, con gái tôi 3 tuổi, khi ông bước xuống cầu thang, cháu đã chạy lon ton lại và nói: ‘Ông ơi! Ông vịn và vai cháu mà đi cho khỏi ngã…’.

Sau đó, ông đã dành những lời khen ngợi cho đứa cháu của mình: “Con bé này còn nhỏ mà đã sống hiếu nghĩa”. Có lẽ chỉ bằng những hành động nho nhỏ diễn ra hàng ngày như vậy, cũng giúp cho bố mẹ chồng tôi dần thay đổi quan điểm về việc sinh con gái không giúp ích gì được cho ông bà, bố mẹ mai sau. Từ đó, các cụ không những không gây áp lực về việc sinh thêm con trai mà còn rất yêu quý 2 cô cháu gái ngoan ngoãn hiếu thảo với ông bà”, chị Hà kể.

Bên cạnh đó, bà mẹ Hà Nội có 2 con đỗ Harvard cũng chia sẻ thêm, trong xã hội hiện đại không chỉ có nhiều những người đàn ông giỏi giang, thành đạt mà chị em phụ nữ cũng không hề kém cạnh. Họ là những nhà chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân vừa xinh đẹp, thông minh và vô cùng thành công. Chính những tấm gương ấy đã thôi thúc chị và các con luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ. Bởi chị luôn quan niệm, bằng sự nỗ lực ấy thì mỗi người trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, để dần có bình đẳng giới, từ đó đem lại một xã hội tốt đẹp hơn!

“Trong văn hoá Việt Nam, có lẽ quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn chưa thể thay đổi! Nhưng nếu được, mỗi người trong chúng ta hãy thay đổi góc nhìn một chút, biết đâu sẽ trở nên hài hoà, phù hợp. Rồi lâu dần những định kiến ấy sẽ được xoá nhoà”, chị Lã Hà chia sẻ.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 6

Chị Lã Hà có được những tư tưởng cởi mở, tiến bộ cùng cách giải quyết hợp lý trong mọi vấn đề như vậy, có lẽ là nhờ có kiến thức và có kỹ năng. Một phần được truyền lại từ truyền thống gia đình, một phần khác là do đọc sách. Bởi vậy, nữ bác sĩ luôn quan niệm rằng, sống nhờ giao tiếp xã hội, sống nhờ môi trường gia đình và sống nhờ rất nhiều vào đọc sách.

Theo bác sĩ Lã Hà, việc lựa chọn sách như thế nào lại vô cùng quan trọng! Có những thứ mình mất rất nhiều thời gian để đọc, để nghiền ngẫm. Cũng vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, chị đã định hướng cho các con đọc sách và coi đó là công việc cần thiết, việc nên làm vào mỗi sáng thức giấc.

Nữ bác sĩ đã chọn những quyển sách văn học nước ngoài và những cuốn có giá trị nhân văn, để gieo lên trong các con tình yêu thương về gia đình, quê hương, đất nước. Bởi chị cho rằng, những cuốn kinh điển ấy được viết ra và nổi tiếng như vậy thì người ta đã chắt lọc rất nhiều những tinh hoa trong đó. Chính vì vậy, ở nhà chị Lã Hà có sẵn một tủ sách, phần nhiều là sách văn học châu Âu như: “Những người khốn khổ”, “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”, “Hội chợ phù hoa”, “Không gia đình,” “Những tấm lòng cao cả”…

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 7

Hà Anh – con gái cả của chị Lã Hà.

“Tôi không cho con của mình đi học tiếng Anh ở trung tâm! Bằng việc học hỏi kinh nghiệm của những phụ huynh đi trước, tôi được khuyên nên tìm những băng đĩa bằng tiếng Anh của người bản xứ cho các con nghe để luyện phát âm thật chuẩn.

Sau đó, tôi đã tự tay đi chọn những bằng đĩa chuẩn người bản xứ để mua về cho con nghe. Khi có tình yêu với tiếng Anh, tôi thuê 1 cô giáo về nhà 1 tuần chỉ dạy các con 2 từ tiếng Anh, để các cháu nhớ từ vựng! Rồi lớn dần, các con tự học, đọc thêm các kiến thức về ngữ pháp….”, chị Lã Hà tiết lộ bí quyết.

Ngay từ khi còn nhỏ, gia đình luôn chú trọng đến việc đọc sách, đặc biệt là những tác phẩm văn học nước ngoài. Vì vậy, khi Hà Anh và Hiền Anh đã có một chút “vốn” tiếng Anh, các cháu đều tìm đến những cuốn sách nguyên bản được viết bằng tiếng Anh để đọc. Theo các con của chị Lã Hà thì cách này vô cùng hiệu quả, các con không chỉ nuôi dưỡng được đam mê đọc mà còn trau dồi thêm vốn ngoại ngữ: “Cả Hiền Anh và Hà Anh đều xem việc đọc sách tiếng Anh là một trong những cách học ngoại ngữ hiệu quả”, chị Lã Hà cho hay.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 8

Ở thời điểm hiện tại, câu chuyện 2 cô con gái xinh đẹp, giỏi giang của chị Lã Hà đỗ trường Harvard khiến nhiều người ngưỡng mộ và thầm ước được giống vậy! Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc để cô con gái thứ 2 – Hiền Anh sang Mỹ theo học tại trường Đại học Harvard là một trong những quyết định khó khăn đối với vợ chồng chị.

“Vợ chồng tôi đã xa con gái đầu từ khi cháu 16 tuổi, bởi vậy khi con gái út ít đỗ Harvard, chúng tôi vừa mừng vừa thương con. Bởi không muốn xa tiếp tục phải xa con nữa, chỉ muốn Hiền Anh thi đỗ rồi học trường Đại học Y Hà Nội, để trở thành bác sĩ”, chị Hàtâm sự.

Tiết lộ về lý do có phần “lạ đời” như vậy, chị Lã Hà chia sẻ: “Thứ nhất, tôi muốn con học gần nhà, được nhìn thấy con mỗi ngày. Thứ hai, tôi nhận thấy Hiền Anh là một người khéo tay, kiên trì, cẩn thận, có tư duy và biết yêu thương, đồng cảm với mọi người. Bởi vậy, nếu cháu trở thành bác sĩ cháu sẽ là người bác sĩ vừa có năng lực chuyên môn tốt, vừa có tâm với nghề”.

Mẹ là bác sĩ nuôi dạy 2 cô con gái đỗ Đại học Harvard: Không cho con đi học tiếng Anh ở trung tâm mà tự làm một việc cực hiệu quả này - Hình 9

Hiền Anh – con gái thứ 2 của gia đình chị Lã Hà.

Định hướng là vậy, song Hiền Anh vẫn âm thầm cố gắng, quyết định đi theo ngã rẽ của riêng mình. “Trước nguyện vọng của con, vợ chồng tôi đành tôn trọng. Chúng tôi chỉ nói với con rằng, hãy không ngừng cố gắng và nỗ lực để hoàn thành ước nguyện của bản thân nhé con!”, chị Lã Hà cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, việc để 2 cô con gái rời xa mái ấm gia đình sang Mỹ du học, chị Lã Hà lại cho rằng, đó là quyết định đúng đắn. “Tôi tin rằng, với những trải nghiệm và kiến thức mà các con đã học được, cả Hà Anh và Hiền Anh sẽ trở thành những người tốt. Tôi luôn ví các cháu như những hạt cát nhỏ, nếu ai cũng giống thế, đều cần mẫn làm việc, học tập và cống hiến thì sẽ tạo ra những giá trị cho cuộc sống”, bác sĩ Lã Hà tâm sự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Nguyễn Ngọc Châu 'bất ngờ' kiến nghị lên Hội đồng Giáo sư nhà nước
07:15:42 22/10/2020
Quân và dân tỉnh Quảng Trị dọn dẹp trường học sau mưa lũ
09:35:53 21/10/2020
Nữ thủ khoa và câu chuyện trượt ĐH chưa bao giờ là kết thúc
07:23:14 22/10/2020
Nỗi niềm sinh viên sống chung với lũ
15:57:00 22/10/2020
Nhiều trường đại học kém sức hút
10:08:12 21/10/2020
Thời gian công nhận chức danh GS, PGS có thể sẽ phải lùi lại
19:51:55 22/10/2020
Trượt vì điều kiện học bạ, thí sinh có còn cơ hội?
07:17:56 22/10/2020
Sau lũ, học sinh Quảng Trị vớt sách vở trong bùn
19:08:26 21/10/2020
Thầy giáo Trung Quốc bỏ công việc nghìn USD, về nông thôn dạy học
07:21:07 22/10/2020
Học sinh 270 trường học ở Hà Tĩnh đi học trở lại
09:25:41 21/10/2020

Thông tin đang nóng

Tiết lộ về cá nhân chuyển nhầm 300 nghìn thành 300 triệu đồng, Thủy Tiên hy vọng mọi người để ý thật kỹ trước khi “nhấn nút”
23:32:53 22/10/2020
Bà xã Justin Bieber gặp sự cố hằn rõ vùng nhạy cảm còn thê thảm hơn Hoa hậu Mai Phương Thúy
23:37:01 22/10/2020
Đã hay bị chê quê kiểng mà vẫn ham diện đồ "thắm thơm", Dương Tử mãi chẳng "chanh sả" thêm được miếng nào
23:20:21 22/10/2020
Nữ thần Kim Ưng Tống Thiến cùng chọn thương hiệu váy giống Phạm Băng Băng: Người xinh như tiên tử, người mặc lên nhìn như hàng chợ
23:36:12 22/10/2020
Sau 2 ngày, danh hài Hoài Linh kêu gọi được hơn 5 tỉ đồng ủng hộ miền Trung
23:22:44 22/10/2020
Đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt theo cách chưa từng thấy ở ngoài khơi Peru
23:44:27 22/10/2020
Huyền Lizzie đúng chuẩn 'gái một con trông mòn con mắt', diện đồ kín bưng vẫn cực quyến rũ
23:48:39 22/10/2020
Hơn 20 bộ trang phục trên sàn catwalk trông hoàn toàn khác biệt đối với người mẫu và người nổi tiếng
23:51:16 22/10/2020
Thí sinh Hoa hậu VN 2020 được khen 'xinh hơn Tiểu Vy'
06:01:31 23/10/2020
Đầm cổ điển mùa thu cho nàng công sở
23:55:48 22/10/2020

Tin mới nhất

Chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

22:34:28 22/10/2020
Ngày 22-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020-2021. Nội dung đáng chú ý tại công văn là thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ th...

Ước mơ đến trường của Phương Bình

22:31:21 22/10/2020
Trần Phương Bình, học sinh lớp 6A13, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), mồ côi cha khi mới 6 tuổi. Mẹ em sống bằng nghề bán vé số nên thu nhập bấp bênh.

Chủ động học tập

22:28:37 22/10/2020
Không chỉ học nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh viên ngày càng chú trọng việc học qua thực nghiệm hoặc tham gia một số các dự án, chương trình công tác xã hội - từ thiện...

Thiếu giáo viên, học sinh lèo tèo đến lớp

22:26:39 22/10/2020
 Do ảnh hưởng của đại dịch Covid19, năm học mới ở huyện vùng cao Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) mới khởi đầu năm học cách đây hơn một tháng.

Trẻ em Nhật Bản được dạy sinh tồn trong thảm họa, bão lũ

22:23:24 22/10/2020
Bình tĩnh, không khóc lóc, luôn tuân thủ trật tự và phối hợp cùng nhau là những điều trẻ em Nhật Bản được dạy trong các lớp học ứng phó thiên tai, thảm họa.

Trường đại học Nông Lâm TPHCM khai giảng năm học 2020-2021

22:21:24 22/10/2020
Ngày 22/10, trường đại học Nông Lâm TPHCM tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021 và trao giấy chứng nhận đạt chuẩn AUN cho 4 chương trình đào tạo bậc đại học.

Trường Đại học Nguyễn Trãi tặng hơn 10 tỷ học bổng tại lễ khai giảng

22:18:07 22/10/2020
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận đã trao tặng 300 suất học bổng thu hút nhân tài tổng giá trị 10 tỷ 120 triệu đồng dành cho sinh viên K20.

Sách giáo khoa bị "lỗi", giáo viên có quyền giới thiệu các sách khác cho học sinh

22:16:16 22/10/2020
Trong thời gian này, các phụ huynh có con đang học SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều đang khá lo lắng bởi không biết các nội dung trong sách sẽ được chỉnh sửa cụ thể ra sao?

Giáo dục không thể thay đổi qua đêm

22:12:41 22/10/2020
Ngay từ đầu chúng ta phải xác định sẽ mất một thời gian dài. Bởi sản phẩm của giáo dục là con người, rất đặc biệt. Đánh giá sản phẩm đó cũng cần rất nhiều thời gian. Nếu nhanh quá, chắc chắn hỏng. Cần thay đổi từng bước.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học

22:10:18 22/10/2020
Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học là đòi hỏi tất yếu của ngành Giáo dục và Đào tạo khi bước vào đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và triển khai chương trình, sách giáo khoa mới.

Sinh viên giành giải nghiên cứu khoa học Châu Á - Thái Bình Dương

21:59:29 22/10/2020
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Quốc gia TP HCM giành giải nhì cuộc thi của Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử với nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Quyên góp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ miền Trung

21:43:48 22/10/2020
Con tặng sách giáo khoa lớp 2 và bút cho các bạn học sinh vùng lũ miền Trung. Con rất thương các bạn, Tào Thiên Phú, học sinh lớp 3/8 Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM nói với người nhận quyên góp.

Ghé thăm 4 trường mầm non Montessori thuần túy tại TP.HCM được đánh giá cao, mức học phí từ 6 triệu đồng

20:55:52 22/10/2020
Không phải chỉ dựa vào môi trường có học cụ Montessori thì mặc nhiên trở thành trường mầm non Montessori. Đánh giá một môi trường Montessori truyền thống cần rất nhiều tiêu chí khác.

Lũ rút, giáo viên lội nước cao nửa mét vào trường mò tìm sách cho trò

20:00:24 22/10/2020
Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học ở Hà Tĩnh, sau khi nước rút, giáo viên, lực lượng công an và bộ đội đã tập trung dọn dẹp để chuẩn bị đón học sinh tới lớp.

Lá cờ đầu của Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân

19:56:49 22/10/2020
 Khi nhắc đến HSV Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, không khó để nhận ra hình ảnh và vai trò đại diện của Ban Đối Ngoại - HSV trong tất cả các sự kiện.

Hơn 7.000 sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền hân hoan khai giảng năm học mới

19:50:02 22/10/2020
Sáng nay (22/10), Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2020 – 2021 với sự tham dự của hơn 7.000 sinh viên và hơn 400 cán bộ, giảng viên.

Học sinh vùng rốn lũ Hà Tĩnh rũ nước phơi sách vở ướt sũng, bết đất

19:46:16 22/10/2020
Các em học sinh vùng rốn lũ Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang đối mặt với nguy cơ thiếu sách vở, đồ dùng học tập.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chào đón hơn 1.800 tân sinh viên

19:44:38 22/10/2020
Sáng 22/10, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 và trao bằng tốt nghiệp cho các kỹ sư và tân cử nhân.

'Đệ nhất thủ khoa’ vào đại học năm 16 tuổi ở Trung Quốc

19:41:23 22/10/2020
Vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, Wang Baiyang đạt 716 điểm thi đại học năm 16 tuổi. Nam sinh đang là nghiên cứu sinh tại Mỹ.

Gần 1.100 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc bước vào năm học mới

19:39:28 22/10/2020
Sáng 22/10, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Các trường tại TP.HCM sẽ kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021 thế nào?

19:34:57 22/10/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Tp. Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn biên soạn đề kiểm tra định kỳ và tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh năm học 2020-2021. Trong đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm máy tính.

Tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích tại Cuộc thi UPU 49

19:33:05 22/10/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích xuất sắc tại Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020.

Những quy định mới có hiệu lực, giáo viên cần lưu ý

19:29:51 22/10/2020
Từ nay, giáo viên tiểu học được phép chấm điểm 0 vào bài kiểm tra định kỳ hoặc trả lại bài cho học sinh khi chưa đạt yêu cầu. Từ ngày 1/11, giáo viên THCS, THPT không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường. 

Chỉnh sửa, bổ sung SGK tiếng Việt 1: NXB phải chịu toàn bộ chi phí

19:28:02 22/10/2020
Sau những ồn ào về sạn của bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 Cánh Diều, tới đây Bộ GDĐT sẽ yêu cầu rà soát cả 5 bộ SGK lớp 1 còn lại để kịp thời chỉnh sửa những bất hợp lý (nếu có).

Hoa mắt với sách tham khảo, sách bài tập

18:55:06 22/10/2020
Nhiều phụ huynh đang khổ sở với các loại sách tham khảo, sách bài tập khi phải chi thêm tiền mua sách cho con nhưng có khi lại… không dùng đến.

Vùng lũ Thừa Thiên Huế dọn trường, phơi sách chuẩn bị lên lớp

18:52:08 22/10/2020
Ngày 22-10, trời bắt đầu tạnh ráo và nước lũ dần rút khỏi các thôn làng của tỉnh Thừa Thiên Huế sau nửa tháng mưa dầm dề trong bão lũ.

Rớt đại học thì đã sao?

18:50:08 22/10/2020
Đã 13 năm ngày tôi dò điểm thi đại học. Đến tận bây giờ tôi vẫn giữ nguyên vẹn lá thư thông báo trúng tuyển hệ trung cấp chuyên nghiệp ngành báo chí Trường CĐ Phát thanh truyền hình II.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí

18:31:54 22/10/2020
 Đại học là quãng thời gian vàng quyết định tương lai của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ mắc phải những sai lầm không đáng có khiến thời Đại học trở nên lãng phí.

Phản biện kín luận án Tiến sĩ – “Thầy bói mù xem voi”

18:29:25 22/10/2020
Người phản biện kín do giấu mặt không được tiếp xúc trao đổi tương tác với nghiên cứu sinh và tập thể hướng dẫn nên rất khó để hiểu đúng luận án Tiến sĩ vì người phản biện chỉ đọc luận án trên giấy.

Có thể bạn quan tâm

4 món ngon với thịt bò rất dễ chế biến

Ẩm thực

06:57:57 23/10/2020
Những món ăn từ thịt bò không chỉ nhận được sự yêu thích của cả gia đình mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

"Mỹ nhân được khao khát nhất Hồng Kông" có gương mặt "hái ra tiền", xóa sẹo thành tiên nữ

Phong cách sao

06:57:51 23/10/2020
Khâu Thục Trinh là một trong những biểu tượng nhan sắc thập niên 90 từng khiến bao nam nhân Hồng Kông say mê.

Bí quyết đeo 5 món đồ trang sức thiết yếu của nam giới

Thời trang

06:55:14 23/10/2020
Nam giới có 5 món đồ trang sức phổ biến nhất và dưới đây là một vài lưu ý khi đeo chúng.

9 mẹo để có một giấc ngủ ngon trên máy bay mà 99% người không biết

Sáng tạo

06:54:15 23/10/2020
Bạn cảm thấy khó ngủ khi di chuyển bằng máy bay? Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn có thêm tinh thần trước khi hạ cánh. Đây là 9 mẹo nhỏ giúp bạn có giấc ngủ hoàn hảo trên máy bay mà không mấy người biết.

Ô tô Suzuki Across 2021 mang cốt Toyota RAV4 bản PHEV có gì đặc biệt

Ôtô

06:53:38 23/10/2020
Mới đây, Suzuki đã giới thiệu đến thị trường Châu Âu mẫu SUV Suzuki Across 2021. Xe được phát triển dựa trên khung gầm, động cơ của Toyota RAV4 bản PHEV.

Kaity Nguyễn: “Không có Kiều Minh Tuấn, tôi không thể hoàn thành vai diễn”

Phỏng vấn sao

06:51:43 23/10/2020
Anh Kiều Minh Tuấn là một diễn viên biết kiểm soát cảm xúc rất tốt. Đó là điều mà tôi học hỏi được từ anh. Xem Kiều Minh Tuấn diễn, tôi thấy rất ngưỡng mộ, Kaity Nguyễn chia sẻ.

Hot streamer Việt và cuộc chạy đua "xế hộp" tiền tỷ

Netizen

06:50:35 23/10/2020
Streamer Độ Mixi, Uyên Pu hay Xemesis không chỉ khiến fan yêu thích mỗi khi lên sóng mà còn khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu ôtô giá trị hàng tỷ đồng.

Arsenal thử việc con trai của huyền thoại Bergkamp

Bóng đá thế giới

06:48:42 23/10/2020
Mitchel Bergkamp sẽ được trao cơ hội để gây ấn tượng tại đội bóng thành London và có thể gia nhập đội U23 của họ.

Những lần 'Thị Dậu' Lady Gaga gây chú ý vì chiều cao quá khiêm tốn

Sao âu mỹ

06:48:15 23/10/2020
Với chiều cao 1m55, Lady Gaga nhiều lần chìm nghỉm giữa đám đông hoặc những đồng nghiệp showbiz.

Chủ động ứng phó với nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất

Đời sống

06:40:24 23/10/2020
Những năm gần đây, khu vực miền núi của tỉnh liên tục hứng chịu những trận lũ ống, lũ quét và sạt lở; trong đó, có những trận lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điển hình như đợt mưa lũ từ ngày 28 đến 31-8-20...

Trường Giang và nhiều nghệ sĩ đến viếng NSND Lý Huỳnh

Sao việt

06:38:32 23/10/2020
Tối 22/10, nhiều nghệ sĩ Việt có mặt tại nhà tang lễ để thắp hương, tưởng nhớ NSND Lý Huỳnh và chia sẻ nỗi mất mát cùng gia quyến.

Điều ít ai biết về cặp đôi quyền lực nhất showbiz Singapore Phạm Văn Phương - Lý Minh Thuận: Từng không ưa nhau nhưng lại hạnh phúc suốt 2 thập kỷ

Sao châu á

06:26:32 23/10/2020
Không chỉ ngọt ngào mà còn có nhiều điều thú vị mà hiếm ai biết được về cặp đôi này.

Nhóm nhạc nữ mới của YG – Baby Monster đang được lên kế hoạch ra mắt trong thời gian tới?

Nhạc châu á

06:24:18 23/10/2020
Gần đây, những tin đồn về sự ra mắt nhóm nhạc nữ mới của YG đang ngày một xuất hiện nhiều hơn trong cộng đồng người hâm mộ. Mới nhất chính là gợi ý mà các fan soi được từ bài đăng mới nhất của Andrew Oh - một nhân viên nội bộ của YG.

Mặt trái của mạng xã hội được Finneas thể hiện sống động qua đĩa đơn “Can’t Wait To Be Dead”

Nhạc âu mỹ

06:24:14 23/10/2020
Trong single Cant Wait To Be Dead, giọng ca người Mỹ Finneas đã dùng âm nhạc để bày tỏ những suy nghĩ của mình về mặt trái của mạng xã hội, nơi con người đang làm tổn thương lẫn nhau.