Mẹ đơn thân đấu tranh để được thừa nhận

Trong vài tuần ngắn ngủi, Zou Xiaoqi, một bà mẹ đơn thân ở Thượng Hải, đã cảm thấy cuộc đời thay đổi khi được chính quyền chấp nhận.

Sau khi sinh con năm 2017, Zou Xiaoqi, nhân viên một công ty đa quốc gia ở Thượng Hải, yêu cầu công ty trả tiền trợ cấp thai sản, nhưng không được chấp thuận vì không có giấy đăng ký kết hôn .

Các đôi vợ chồng ở Trung Quốc được hưởng bảo hiểm và trợ cấp thai sản thông qua chương trình hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sau sinh con. Tuy nhiên, người hưởng quyền lợi này cần cung cấp giấy chứng nhận kết hôn và thông tin về bố của đứa trẻ.

Video đang HOT

Khi chính quyền Thượng Hải bác khiếu nại đòi trợ cấp của Zou, cô kiện lên tòa và dành ba năm tiếp theo để đấu tranh pháp lý, nhưng liên tục thất bại khi vụ kiện bị bác với hai lần kháng cáo. Sau đó, vào đầu năm nay, thành phố bất ngờ bỏ điều kiện về kết hôn. Hồi tháng ba, Zou vui mừng vì tiền trợ cấp được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của cô.

Song Zou chưa kịp ăn mừng thì chỉ vài tuần sau, chính quyền thành phố lại khôi phục chính sách như trước. Những bà mẹ đơn thân như Zou một lần nữa không đủ điều kiện để nhận các khoản trợ cấp thai sản nhằm hỗ trợ phụ nữ trong thời kỳ nghỉ sinh con.

“Tôi luôn biết có khả năng này”, Zou, 45 tuổi, nói. “Nếu họ bắt tôi trả lại tiền, tôi sẽ trả”.

Mẹ đơn thân đấu tranh để được thừa nhận - Hình 1

Zou Xiaoqi cùng con trai. Ảnh: AP.

Hành động không nhất quán của chính quyền Thượng Hải phản ánh một định kiến rộng lớn hơn ở Trung Quốc về vấn đề gia đình và giới. Luật pháp Trung Quốc không có quy định rõ ràng cấm phụ nữ độc thân sinh con. Nhưng các chính sách kế hoạch hóa gia đình chỉ hướng đến các cặp vợ chồng đã kết hôn và giới chức địa phương từ lâu chỉ phê duyệt trợ cấp thai sản dựa trên những quy định đó.

Duy nhất tỉnh Quảng Đông là cho phép phụ nữ không kết hôn đăng ký hưởng bảo hiểm thai sản . Ở nhiều địa phương khác, phụ nữ vẫn bị phạt tiền hay các hình thức phạt khác vì sinh con ngoài giá thú.

Nhưng khi tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm mạnh trong những năm gần đây và một thế hệ mới đề cao nữ quyền đang phát triển nhanh chóng, các quy chuẩn cũ của Trung Quốc ngày càng chịu áp lực mạnh mẽ hơn.

Giờ đây, một nhóm nhỏ phụ nữ Trung Quốc đang đấu tranh để được đảm bảo quyền lợi thai sản, bất kể tình trạng hôn nhân của họ là gì, và rộng hơn là để được chấp nhận quyền tự quyết định sinh sản.

Tuy nhiên, câu chuyện của Zou Xiaoqi ở Thượng Hải là bằng chứng cho thấy các thách thức mà những nhà hoạt động nữ quyền Trung Quốc phải đối mặt.

“Chưa bao giờ có sự thay đổi nào về chính sách”, một nhân viên tại đường dây nóng cung cấp thông tin về bảo hiểm thai sản của chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết khi được hỏi qua điện thoại. “Các bà mẹ đơn thân chưa bao giờ đáp ứng đủ yêu cầu”.

Zou phát hiện ra mình có thai sau khi chia tay với bạn trai và quyết định làm mẹ đơn thân. Cô khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để được công nhận dù bản thân không cần tiền. “Vấn đề nằm ở quyền lựa chọn”, Zou nói. Khi một phụ nữ không kết hôn có thai, “người ta thường bảo họ hãy kết hôn hoặc phá thai. Tại sao không cho họ quyền lựa chọn thứ ba?”.

Ngày nay, nhiều phụ nữ Trung Quốc có học vấn và năng lực từ chối kết hôn, sinh con hoặc cả hai. Chỉ 8,1 triệu cặp đôi kết hôn trong năm 2020, theo thống kê từ chính phủ, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Không có thống kê chính thức về số bà mẹ đơn thân, nhưng một báo cáo năm 2018 của Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc ước tính nước này sẽ có ít nhất 19,4 triệu bà mẹ đơn thân vào năm 2020. Con số trên bao gồm cả phụ nữ góa chồng và ly hôn.

Mẹ đơn thân đấu tranh để được thừa nhận - Hình 2

Zhang A Lan chơi đùa với con trai trong một công viên gần nơi cô sinh sống ở tỉnh Hà Bắc. Ảnh: NYTimes.

Theo Zhang A Lan, nhà làm phim 30 tuổi ở tỉnh Hà Bắc, khi lớn lên, cô đã chứng kiến việc những phụ nữ “không chồng mà chửa” luôn bị coi là xấu xa và tội lỗi. Nhưng vào hai năm trước, thời điểm cô quyết định sinh con mà không kết hôn, trên mạng xã hội , các ý kiến phản đối những định kiến cũ bắt đầu xuất hiện nhiều. “Kết hôn rõ ràng không phải điều kiện tiên quyết để sinh con”, Zhang nói.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cho biết khoảng cách về nhận thức giữa trên mạng và thực tế là vô cùng lớn.

Nhiều người Trung Quốc vẫn lo lắng về gánh nặng tài chính và sự kỳ thị của xã hội đối với những người làm mẹ đơn thân, Dong Xiaoying, một luật sư ở Quảng Châu đấu tranh mạnh mẽ cho quyền lợi của các bà mẹ đơn thân và người đồng tính, cho hay. Những người đồng tính nữ cũng thường bị từ chối phúc lợi thai sản bởi Trung Quốc không công nhận hôn nhân đồng giới.

Dong, người cũng muốn có con mà không lấy chồng, chia sẻ rằng cha mẹ cô cảm thấy quyết định này thực sự khó hiểu. “Nó giống như việc tiết lộ với gia đình rằng bạn là người đồng tính vậy. Vẫn còn rất nhiều áp lực”, cô nói.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc giảm mạnh những năm gần đây, sau khi chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ đã làm giảm số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhận thức được mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh tế, chính phủ bắt đầu khuyến khích phụ nữ sinh thêm con.

Hôm 31/5, Trung Quốc thông báo cho phép các cặp vợ chồng có đến ba con. Kế hoạch 5 năm mới nhất của chính phủ công bố hồi năm ngoái hứa hẹn về những chính sách sinh đẻ “hòa nhập” hơn, làm dấy lên hy vọng cho những bà mẹ đơn thân.

Nhưng thực tế chưa cho thấy điều đó, Dong đánh giá. Khác xa với việc trao quyền cho phụ nữ, giới chức Trung Quốc gần đây đã tìm cách đẩy phụ nữ ra khỏi lực lượng lao động và trở về với vai trò giới truyền thống, điều hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của những bà mẹ đơn thân. “Từ góc độ quản trị, họ không thực sự cởi mở”, cô nói.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc năm nay nhấn mạnh kế hoạch hóa gia đình là trách nhiệm “của cả vợ và chồng”. Hồi tháng một, ủy ban đã từ chối đề xuất cho phép phụ nữ độc thân đông lạnh trứng, với lý do lo ngại về đạo đức và sức khỏe .

Việc bác bỏ quá mức các chuẩn mực về giới vẫn có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Tháng trước, mạng xã hội Douban của Trung Quốc đã đóng cửa một số diễn đàn nổi tiếng, nơi phụ nữ thảo luận về mong muốn không kết hôn hay sinh con. Người kiểm duyệt trang cáo buộc những nhóm này “cực đoan”.

Câu chuyện của Zou Xiaoqi là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy bản thân giới chức Trung Quốc cũng vẫn chưa chắc chắn về quyền sinh sản của những phụ nữ không muốn kết hôn.

Khi thành phố quyết định mở rộng đối tượng hưởng quyền lợi thai sản hồi đầu năm, các quan chức không đề cập cụ thể tới các bà mẹ đơn thân. Thông báo chỉ nói rằng việc “đánh giá kế hoạch hóa gia đình”, vốn trước kia yêu cầu giấy đăng ký kết hôn, giờ đây không còn cần đến loại giấy tờ này nữa.

Nhưng vào tháng 4, một lần nữa những phụ nữ trong thành phố lại bị yêu cầu trình giấy đăng ký kết hôn trước khi nộp đơn xin nhận phúc lợi thai sản trực tuyến.

“Các quan chức địa phương không muốn chịu trách nhiệm”, Dong cho hay “Không cơ quan cấp quốc gia nào nói rằng các nguyên tắc kế hoạch hóa gia đình được phép nới lỏng, vì thế, họ không muốn là người đi đầu”.

Nhiều phụ nữ hy vọng áp lực từ công chúng một ngày nào đó sẽ khiến những quy định như vậy bị bãi bỏ.

Teresa Xu, 32 tuổi, tận mắt chứng kiến sự thay đổi như thế vào năm 2019, khi cô đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm đông lạnh trứng đối với phụ nữ độc thân. Theo lời Xu, ban đầu, thẩm phán coi cô như một “cô bé ngây thơ”. Nhưng khi vụ kiện của cô nhận được ủng hộ trên mạng xã hội, các quan chức trở nên tôn trọng hơn.

Dù vậy, vụ kiện vẫn trong tình trạng chờ xử lý và các quan chức không cập nhật cho Xu thêm bất kỳ tin tức nào trong hơn một năm qua. Song Xu cho biết cô hoàn toàn tự tin.

“Không thể nào dự đoán họ sẽ làm gì trong hai hoặc ba năm tới”, Xu nói. “Nhưng tôi tin không có cách nào phủ nhận sự phát triển và mong muốn của xã hội. Không có cách nào đảo ngược được xu hướng này”.

Xót xa số phận của ca sĩ Angela Trâm Anh vừa đột ngột qua đời ở tuổi 36

Angela Trâm Anh được mọi người nhận xét là người hiền lành, gần gũi.

Sau thời gian điều trị bệnh ung thư gan, ca sĩ Angela Trâm Anh vừa trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ, hưởng dương 36 tuổi. Sự ra đi của cô khiến cho cả gia đình, đồng nghiệp và khán giả vô cùng xót xa.

Khi phát hiện bị mắc bạo bệnh vào dịp đầu năm 2021, giọng ca 8x chỉ thông báo cho một vài người bạn thân thiết. Nhạc sĩ Lê Xuân Trường cho biết, Angela Trâm Anh từng rất buồn bã và luôn bật khóc mỗi khi nhắc đến chuyện bệnh tật.

Xót xa số phận của ca sĩ Angela Trâm Anh vừa đột ngột qua đời ở tuổi 36 - Hình 1

Vào giai đoạn đó, ông chỉ biết động viên cô giữ tinh thần và xét nghiệm kĩ càng từ nhiều bác sĩ khác nhau.

Một khán giả có theo dõi chặng đường hoạt động của Angela Trâm Anh thì tâm sự rằng: "Tuy con đường ca hát của chị không dài, nhưng tôi vốn ấn tượng với phần trình diễn "Không cần nói" của chị.

Lâu lâu xem lại vẫn thấy tiếc vì sao chị không xuất hiện nhiều hơn nữa. Một tiếng hát quá đẹp. Giàu cảm xúc lẫn kỹ thuật, hoàn toàn có khả năng nổi tiếng hơn. Nay nghe tin chị qua đời lòng bỗng hẫng đi, quả thật cuộc đời quá vô thường".

Ở hải ngoại, một vài nghệ sĩ từng tiếp xúc với Angela Trâm Anh cũng không giấu được sự bàng hoàng khi nghe tin buồn. Mọi người đều nhận xét, cô rất hiền lành, gần gũi và nhiều tài năng.

Angela Trâm Anh sinh năm 1985 và được công chúng nhắc nhớ tới khi thể hiện đầy tình cảm bài hát "Không cần nói". Ít ai biết rằng ngoài làm ca sĩ, cô còn là y tá trưởng và từng công tác trên các chuyến bay quốc nội.

Cuộc đời của Angela Trâm Anh khá gian truân khi cô từng là mẹ đơn thân và nuôi cậu con trai đang độ tuổi khôn lớn. Dù có nhiều khó khăn, vất vả xong cô vẫn luôn cố gắng để làm mọi thứ tốt nhất cho cả cô và con.

Xót xa số phận của ca sĩ Angela Trâm Anh vừa đột ngột qua đời ở tuổi 36 - Hình 2

Xót xa số phận của ca sĩ Angela Trâm Anh vừa đột ngột qua đời ở tuổi 36 - Hình 3

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Tiêm kích Nga thị uy F-16 Na Uy01:13Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52

Tiêu điểm

Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Nóng: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hoàn tất thủ tục ly hôn với những thỏa thuận đặc biệt
12:45:41 03/08/2021
Hơn 1.000 F0 tại TP HCM nặng, nguy kịch
15:33:12 03/08/2021
Hàng nghìn con khỉ 'lập băng đảng' cướp phá nhà dân ở Thái Lan
07:26:46 03/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021
Công chúa Nhật có thể theo hôn phu sang Mỹ
13:29:42 03/08/2021
Soi tình hình hoạt động của công ty hợp tác sản xuất vắc xin với Vingroup
07:34:08 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian dài điều trị ung thư
23:02:24 04/08/2021
Sự thật clip khâm liệm, chuẩn bị hỏa táng thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật đang được chia sẻ là gì?
16:37:33 04/08/2021
Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!
16:46:38 04/08/2021
Nữ ca sĩ Vương Mẫn Nam qua đời ở tuổi 21
18:19:19 04/08/2021
Ngô Diệc Phàm sốc nặng vì kiểm tra sức khoẻ phần... hậu môn, phải ở phòng đơn trong tù, còn mẹ ruột vào bệnh viện gấp?
21:13:30 04/08/2021
Đỗ xe cho vợ xuống mua bánh mì, tôi chết đứng thấy bà bán hàng tát cô ấy lia lịa
18:36:28 04/08/2021
Xót xa hình ảnh cuối đời của NS Giang Còi: Thái độ lạc quan trên giường bệnh khiến bao người thán phục!
23:15:38 04/08/2021
Gia đình túng thiếu nhưng chồng vẫn nhất mực đi vay tiền để làm xét nghiệm ADN cho con gái mới sinh
19:12:27 04/08/2021
Rộ tin nam thần đam mỹ Trương Triết Hạn đã đính hôn
16:44:55 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021

Tin mới nhất

Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều bang của Australia

00:18:18 05/08/2021
Thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia đang phải vật lộn đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Delta.

UNICEF đánh giá cao chương trình tiêm phòng vaccine của Campuchia

00:16:28 05/08/2021
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 4/8 đăng trên mạng xã hội đánh giá rằng Campuchia là một trong những quốc gia triển khai tốt chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Đoạn phim chưa từng biết đến trước khi cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy bị ám sát

00:02:39 05/08/2021
Đoạn phim quay cảnh cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy ngồi trên xe mui trần, vẫy tay với đám đông, trong khi được đoàn xe mô tô hộ tống trong chuyến công du Ireland năm 1963.

Người giàu nhất Thái Lan đầu tư sản xuất xuyên tâm liên

23:51:45 04/08/2021
Tỉ phú Dhanin Chearavanont, người giàu nhất Thái Lan, đã thông báo công ty của ông sẽ trồng và sản xuất xuyên tâm liên giữa lúc loại thảo dược này khan hiếm sau khi được chính phủ Thái Lan đồng ý cho điều trị bệnh nhân Covid-19.

WHO: Mẹ mắc Covid-19 hoặc sau khi tiêm vắc xin vẫn cho con bú an toàn

23:43:54 04/08/2021
​SARS-CoV-2 không được tìm thấy trong sữa mẹ, và không cần phải ngưng cho con bú sau khi mẹ bị nhiễm Covid-19, hoặc sau khi tiêm vắc xin.

Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19

22:39:53 04/08/2021
Một người đàn ông khỏe mạnh tại Anh đã chết vì Covid-19 sau khi từ chối tiêm vắc xin.

Thái Lan, Malaysia ghi nhận ca Covid-19 cao chưa từng có

22:33:20 04/08/2021
Diễn biến dịch bệnh ở Đông Nam Á vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi 2 điểm nóng Thái Lan và Malaysia hôm nay ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất từ đầu dịch tới nay.

Nhật Bản cảnh báo Covid-19 "lây lan chưa từng có"

22:31:57 04/08/2021
Giới chức y tế Nhật Bản cảnh báo, Covid-19 đang lây lan với tốc độc chưa từng có khi số ca nhiễm mới ở Tokyo lên kỷ lục.

Indonesia vượt ngưỡng kỷ lục hơn 100.000 người chết vì Covid-19

22:28:07 04/08/2021
Indonesia đã đạt đến cột mốc đáng báo động khi ghi nhận hơn 100.000 người chết vì Covid-19, trở thành quốc gia thứ hai ở châu Á vượt qua con số này.

Ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng ở Trung Quốc tăng cao nhất trong nửa năm

22:26:13 04/08/2021
Trung Quốc ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng cao nhất trong 6 tháng qua khi nước này nỗ lực đẩy nhanh tốc độ truy vết mầm bệnh do biến chủng Delta đã xuất hiện ở nhiều địa phương.

Trung Quốc bác báo cáo của đảng Cộng hòa Mỹ về nguồn gốc Covid-19

22:24:40 04/08/2021
Trung Quốc đã bác bỏ báo cáo của nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ cho rằng virus gây đại dịch Covid-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Bi kịch của những người Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19

22:22:52 04/08/2021
Có những người Mỹ kiên quyết không tiêm vắc xin Covid-19 đã qua đời trong thời gian qua khi chủng Delta nguy hiểm tấn công. Sự ra đi của họ được gọi là những cái chết có thể tránh được.

Delta đang thay đổi cuộc chiến chống đại dịch của thế giới

22:20:44 04/08/2021
Sự xuất hiện của biến chủng Delta khiến thế giới đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới mạnh nhất từ trước đến nay, buộc các nước phải điều chỉnh chiến lược ứng phó.

Lính thủy đốt chiến hạm Mỹ vì không được vào đặc nhiệm SEAL?

19:53:10 04/08/2021
Nghi phạm phóng hỏa đốt tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard của Mỹ được cho là người từng bị loại khỏi đặc nhiệm SEAL và ghét hải quân Mỹ.

Giá dầu thế giới giảm phiên 3/8

15:05:51 04/08/2021
Giá dầu thế giới giảm trong phiên 3/8 do lo ngại về số ca mắc biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 ngày càng tăng đã lấn át dự báo về lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ tiếp tục giảm.

Milton Hershey: Từ kẻ thất học gây dựng đế chế bánh kẹo tỷ đô

15:05:14 04/08/2021
Sau khi từ bỏ vị trí học việc in ấn, người đàn ông này đã bắt đầu kinh doanh với ba công ty bánh kẹo liên tiếp nhưng đều thất bại.

Hươu hoang dã tại Mỹ có kháng thể SARS-CoV-2

14:46:08 04/08/2021
Các nhà khoa học đã phát hiện kháng thể SARS-CoV-2 trong các cá thể hươu đuôi trắng hoang dã tại Mỹ, từ đó mở ra hướng điều tra mới về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Tàu chiến Đức sẽ thăm Việt Nam trong hành trình tới châu Á

13:20:35 04/08/2021
Tàu chiến Bayern của Đức sẽ thăm Việt Nam vào cuối năm nay trong hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện tại châu Á, Đại sứ quán Đức cho biết.

Biến chủng Delta Plus nguy hiểm thế nào?

13:18:29 04/08/2021
Các chuyên gia hiện vẫn tranh cãi về việc liệu có thể coi Delta Plus là biến chủng đáng lo ngại không khi ngày càng nhiều nước ghi nhận các ca nhiễm mới liên quan tới biến chủng này.

Sĩ quan bị đâm chết, Lầu Năm Góc phong toả

13:14:23 04/08/2021
Lầu Năm Góc thông báo đóng cửa trụ sở sau khi một sĩ quan thiệt mạng tại khu trung chuyển vận tải công cộng của cơ quan này.

"Quái vật" Delta có nguy cơ đẩy ngưỡng miễn dịch cộng đồng lên 80-90%

13:11:56 04/08/2021
Giới chuyên gia lo ngại, Delta - biến chủng mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO đánh giá là dễ lây nhiễm - có thể đẩy ngưỡng miễn dịch cộng đồng lên 80%, thậm chí có khả năng là gần 90%.

Viện Hòa bình Mỹ tổ chức hội thảo về khắc phục hậu quả Chiến tranh Việt Nam

13:10:33 04/08/2021
Ngày 3/8, Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề Khắc phục hậu quả Chiến tranh Việt Nam: Chặng đường phía trước.

Thống đốc New York bị kêu gọi từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

13:06:18 04/08/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi Thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức sau khi ông này bị cáo buộc quấy rối tình dục ít nhất 11 phụ nữ.

Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm

12:58:29 04/08/2021
Nỗi lo ngại có thể sẽ phải ở nhà một lần nữa khi Covid-19 xuất hiện trở lại sau hơn một năm đã khiến nhiều người dân Vũ Hán, Trung Quốc đổ tới các siêu thị và cửa hàng để mua sắm hàng hóa.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu, thế giới căng mình đối phó biến chủng

12:54:16 04/08/2021
Sự xuất hiện của biến chủng Delta khiến số ca nhiễm và số ca nhập viện vì Covid-19 gia tăng đang làm phức tạp thêm cuộc chiến ứng phó đại dịch toàn cầu.

Chủng Delta lan khắp cả nước, Trung Quốc chạy đua dập dịch thần tốc

12:44:17 04/08/2021
Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để khống chế đợt bùng phát dịch mới, sau khi cụm dịch bắt nguồn từ sân bay ở Nam Kinh đã lan ra ít nhất 14 tỉnh thành.

Việt Nam nằm trong 7 nước được Mỹ hỗ trợ nhiều vắc xin Covid-19 nhất

12:38:57 04/08/2021
Tính tới hiện tại, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc xin Covid-19, trong tổng cộng hơn 110 triệu liều mà Washington trao tặng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam hiện xếp thứ 7 trong danh sách này.

Bức tranh tổng quan về vũ khí hạt nhân trên thế giới

12:17:03 04/08/2021
Theo trang tin Sandboxx (SBC) của Mỹ, các số liệu mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại trên thế giới là vũ khí hạt nhân vẫn đang âm thầm tiến hóa và phát triển.

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

11:35:08 04/08/2021
Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế: Những thông tin cần biết về vắc xin Covid-19 Sinopharm

Sức khỏe

00:09:36 05/08/2021
Bộ Y tế dẫn nguồn từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về những khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc xin Covid-19 của Sinopharm.

TP.HCM: Đi bắt cá, một người chết đuối khi bơi qua sông

Đời sống

00:04:58 05/08/2021
Hai người nam đi bắt cá rồi cùng nhau bơi qua sông, một người không may đuối nước và mất tích.

Rosé (BLACKPINK) và Taeyeon cover cùng bài hát, 2 main vocal đình đám so tài "bất phân thắng bại"

Nhạc quốc tế

23:59:43 04/08/2021
Trong tập phát sóng mới nhất của Sea of Hope vào ngày 3/8, Rosé đã cover lại ca khúc Time Spent Walking Through Memories của Nell. Trùng hợp là Taeyeon cũng đã nhiều lần thể hiện ca khúc này trong quá khứ.

Đan Trường từng đứng hát trên nốt nhạc "siêu to khổng lồ", bay lơ lửng trên không nhưng nghe số tiền đầu tư mới choáng

Nhạc việt

23:59:06 04/08/2021
Năm 2016, Đan Trường đã tổ chức live concert Cảm Ơn Đời cực hoành tráng để đánh dấu chặng đường 20 năm hoạt động ca hát. Tại đây, anh đã cùng người hâm mộ ôn lại những thời khắc vàng son cùng những ca khúc bất hủ làm nên tên tuổi của mì...

Bạc Liêu: Đi câu giữa lúc giãn cách xã hội, 7 người bị phạt tổng cộng 14 triệu đồng

Pháp luật

23:56:28 04/08/2021
Bất chấp toàn tỉnh Bạc Liêu đang thực hiện giãn cách xã hội, 7 người rủ nhau đi câu cá giải khuây. Hậu quả, 7 người bị phạt 14 triệu đồng.

Diễn viên Chrishell Stause khoe body bốc lửa tuổi 40

Sao âu mỹ

23:55:21 04/08/2021
Diễn viên Chrishell Stause đang tận hưởng thời gian lý tưởng trong kỳ nghỉ tại bờ biển nước Ý vào tháng này.

10 bãi biển ở Phuket đẹp nhất

Du lịch

23:53:41 04/08/2021
Trong số những bãi biển ở Phuket, Patong là bãi biển tiệc tùng, Mai Khao dành cho những người yêu thiên nhiên còn biển Paradise là nơi bạn nên đến để ngắm trăng tròn.

Nhiệt Ba đòi làm mẹ Dương Dương ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh, tiết lộ gây sốc về màn hợp tác trong tương lai

Hậu trường phim

23:53:04 04/08/2021
Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba đã có buổi phỏng vấn đáng yêu về bộ phim Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh.

HCV SEA Games 30 của cầu thủ Trọng Hoàng được trả giá 207 triệu đồng, sẽ sớm "biến thành" máy thở tặng bệnh nhân Covid-19

Bên lề sân cỏ

23:52:23 04/08/2021
Sau 5 ngày, luật sư Nguyễn Trí Đức đang sinh sống ở Singapore đã đấu giá thành công tấm HCV SEA Games 2019, trong dự án ủng hộ máy thở cho tuyến đầu chống dịch.

Trùm phản diện mới của Marvel đã được xác nhận, mạnh đến mức nào mà kết liễu Thanos trong 1 nốt nhạc?

Phim âu mỹ

23:47:36 04/08/2021
Ông trùm phản diện mới của vũ trụ Marvel được úp mở chính là Kang - kẻ ác có sức mạnh phi thường.

Soo Young (SNSD) hóa "gái quê" ở dự án tái xuất sau 3 năm ở ẩn của "hoàng tử châu Á" Jang Geun Suk

Phim châu á

23:43:59 04/08/2021
Jang Geun Suk và Soo Young (SNSD) dự kiến sẽ tạo ra một chuyện tình thú vị.

Bóng hồng mê xăm trổ sánh bước cùng nhà vô địch chạy ngắn

Sao thể thao

23:32:43 04/08/2021
Người đẹp nóng bỏng, cá tính Nicole Daza hẹn hò nhà vô địch 100 m Olympic Lamont Marcell Jacobs suốt 3 năm qua và có hai đứa con.

Diễn viên Trà My và dàn sao Việt bàng hoàng nghe tin NS Giang Còi qua đời: Vĩnh biệt, mãi mãi 1 tuổi thơ!

Sao việt

23:29:16 04/08/2021
Công chúng và dàn sao Việt vẫn chưa thể tin nghệ sĩ Giang Còi đã ra đi mãi mãi sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

Tuyển Việt Nam sẽ đấu giao hữu quốc tế trước khi gặp Saudi Arabia

Bóng đá việt nam

23:27:07 04/08/2021
Thầy trò ông Park Hang-seo nhiều khả năng sẽ có một trận giao hữu quốc tế trước khi gặp Saudi Arabia ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 tháng 9 tới.

Mourinho đối diện cuộc tháo chạy hàng loạt ở Roma

Bóng đá thế giới

23:23:57 04/08/2021
​Do ảnh hưởng tài chính vì dịch Covid-19, AS Roma dự định chia tay 23 cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng hè 2021.