Mẹ đòi được trả lương 6 triệu/tháng, vợ tôi đưa ra một thứ khiến bà bật khóc nhận sai

Theo dõi VGT trên

Cả hai vợ chồng đều kinh ngạc, không hiểu tại sao mẹ lại đòi lương tháng và nói những lời khó nghe như vậy.

Nhìn bề ngoài, ai cũng ngưỡng mộ tôi vì có vợ đẹp, hai đứa con ngoan ngoãn, đủ nếp đủ tẻ, nhà xe đủ cả, thu nhập thì ổn định. Nhưng nhà nào mà chẳng có chuyện, có nhà nào là êm đềm mãi đâu. Vấn đề nhức nhối của tôi là chính là mẹ tôi.

Chẳng là vợ chồng tôi lấy nhau được 6 năm rồi. Sau 2 năm cưới thì sinh cháu đầu tiên, không lâu sau lại vỡ kế hoạch nên sinh đứa thứ 2. Chăm hai đứa con nheo nhóc nên vất vả vô cùng. Cũng may mẹ tôi đã lên sống cùng các con 4 năm nay để hỗ trợ, chứ không hai vợ chồng tôi chắc chẳng xoay sở nổi.

Có mẹ, vợ chồng tôi đỡ áp lực hơn nhiều. Mỗi ngày đi làm về, hai đứa nhỏ đã được mẹ tắm rửa, cho ăn xong rồi. Cơm nước mẹ cũng đã nấu xong, nhà cửa sạch sẽ tinh tươm nên vợ chồng tôi thầm cảm ơn mẹ nhiều lắm.

Mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu cũng rất êm đẹp, hiếm khi xảy ra xích mích gì, nhưng chẳng hiểu sao mấy tháng nay mẹ lại có những biểu hiện lạ. Có hôm vợ chồng tôi vừa về đến nhà là bà trả luôn hai đứa nhỏ, không thèm trông nữa, cơm nước bà cũng chẳng lo mà xuống sân khu dân cư tập thể dục với các bà cùng t.uổi.

Ban đầu vợ chồng tôi không nghĩ nhiều, cho rằng bà đi tập thể dục, giao lưu với bạn bè cùng lứa t.uổi cũng là chuyện tốt, như thế bà sẽ thoải mái tinh thần hơn. Ban đêm khi cháu khóc, bà cũng chẳng chạy sang hỏi han, dỗ dành như trước thì chúng tôi lại nghĩ có lẽ bà mệt. Hơn nữa, mẹ đã vất vả cả ngày rồi, ban đêm chúng tôi không muốn làm phiền mẹ nữa nên không hỏi cũng chẳng trách móc gì.

Mẹ đòi được trả lương 6 triệu/tháng, vợ tôi đưa ra một thứ khiến bà bật khóc nhận sai - Hình 1

Thế rồi đến một hôm, khi đang ăn tối với các con, mẹ tôi bỗng đưa ra yêu cầu:

Video đang HOT

- Từ tháng sau, các con hãy đưa mẹ 6 triệu mỗi tháng, trả lương để mẹ làm ô sin cho cái nhà này.

Cả hai vợ chồng đều kinh ngạc, không hiểu tại sao mẹ lại nói khó nghe vậy. Vợ buông đũa, nhíu mày hỏi lại:

- Sao tự dưng mẹ lại đòi t.iền hàng tháng ạ? Mỗi tháng chúng con đều biếu mẹ 3 triệu để mẹ chi tiêu tùy thích mà? Số t.iền đó không đủ ạ?

Nghe con dâu nói vậy, mẹ buông bát cơm đang ăn dở xuống tức giận nói:

- Sáng sớm ra thì lo bữa sáng cho anh chị, chuẩn bị cơm nước cho anh chị mang đi làm. Sau đó lại mải miết đưa đứa lớn đi học, về vừa trông đứa nhỏ vừa dọn dẹp nhà cửa. Tối về anh chị cũng chẳng phải động tay động chân làm gì. Tôi ở cái nhà này có khác gì ô sin không? Mà cũng khác thật chứ. Ô sin còn nhà khác còn được trả lương cả chục triệu mỗi tháng, có giờ nghỉ ngơi. Còn nhà này làm gì có, tôi quần quật từ sáng tới khuya.

Nói xong, mẹ đùng đùng bỏ về phòng, hai vợ chồng c.hết trân vì những lời mẹ nói. Sáng hôm sau, không thấy mẹ dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho vợ chồng tôi và đưa cháu đi học nữa. Tôi đành đưa đứa lớn đi học, vợ thì đưa đứa nhỏ sang nhà ngoại cách đó 5km rồi vòng về đi làm.

Không khí trong nhà vì thế mà trở nên căng thẳng, tôi có nói thế nào mẹ cũng không nghe, thậm chí mẹ còn đóng cửa ngồi lì trong phòng, không ra ăn cơm chung. Thế rồi đến sáng hôm sau, hai vợ chồng sang phòng mẹ nói chuyện. Thấy vợ chồng tôi vào, mẹ giả vờ nằm yên trên giường ngủ nhưng vợ tôi vẫn tiến lại ngồi xuống bên giường rồi ôn tồn nói:

- Chúng con xin lỗi mẹ vì thời gian qua mải công việc quá mà để mẹ phải gánh vác nhiều việc trong gia đình. Thực ra chúng con không tiếc gì mẹ 6 triệu hay chục triệu đâu. Đây là sổ tiết kiệm vợ chồng con dành dụm riêng cho mẹ. Chúng con muốn tích cóp nhiều thêm một chút, đợi lúc thích hợp rồi đưa cho mẹ nhưng con nghĩ đây là lúc thích hợp nhất rồi.

Chúng con cũng mong mẹ đừng bao giờ so sánh mình với ô sin, bởi vì mẹ là mẹ của chúng con, là bà nội của tụi nhỏ mà. Con cũng hứa với mẹ sẽ sắp xếp công việc để về nhà sớm hơn, lo toan việc nhà cùng với mẹ. Nếu chúng con có chỗ nào chưa phải thì mẹ hãy dạy dỗ thêm, đừng giận hờn rồi rước bực vào người, ảnh hưởng sức khỏe mẹ nhé.

Mẹ vẫn nằm im không nhúc nhích, hai vợ chồng để lại sổ tiết kiệm cạnh giường rồi đi làm. Đến tối về, mẹ đã vui vẻ trở lại, thậm chí còn vào bếp nấu cơm. Đang ăn cơm tối, bà bỗng bật khóc nói lời xin lỗi với vợ chồng tôi:

- Mẹ sai rồi. Tại mẹ ích kỷ, hẹp hòi, đi tin mấy lời bà bạn chơi cùng nói các con chỉ coi mẹ như ô sin. Họ nói giờ các con đã không quan tâm tới mẹ, sau này về già chắc gì đã lo cho nên mẹ mới giận hờn như thế. Mẹ xin lỗi các con.

Tôi bật cười. Hóa ra mẹ đi buôn chuyện với người khác rồi bị họ “bơm đểu” cho rồi về nhà tự suy diễn, trách móc con cái. Nhưng qua chuyện này vợ chồng tôi cũng phải nhìn nhận lại mình. Nếu ngày thường vợ chồng tôi quan tâm tới mẹ hơn chắc mẹ đã không tủi thân rồi tin lời người ngoài như thế.

Bị mẹ chồng chèn ép con dâu nhất quyết ly hôn, 5 năm sau hối hận bật khóc sau câu nói của bà

Thấy mẹ chồng cũ ốm yếu túng thiếu đến đáng thương, tôi chưa kịp vui đã thấy hối hận trước lời tâm sự của bà.

Tết này tôi vui mừng vì chồng đã không còn say rượu bia tối ngày như những năm trước.

Tôi vốn là con gái thành phố, có nhan sắc, ai cũng bảo sau này tôi sẽ lấy chồng giàu có, thành công... Không hiểu sao tôi lại yêu một anh chàng ở vùng ngoại thành, cũng thuộc ưa nhìn, tính tình thật thà. Hồi còn yêu nhau, tôi cũng vài lần được bạn trai đưa về nhà, nhìn chung nhà anh ấy không phải có điều kiện, nhưng mẹ anh ấy thì chu đáo, yêu mến bạn gái của con, nên tôi cảm thấy yên tâm.

Đám cưới của chúng tôi cũng diễn ra thuận lợi, được tổ chức linh đình ở cả hai bên. Tôi hạnh phúc vì chọn được người đàn ông của đời mình, lại được gia đình nhà chồng chào đón nồng nhiệt. Ngày về nhà chồng, mẹ tôi khóc rất nhiều, bà lo cho con gái vất vả, sợ bị mẹ chồng chèn ép, cuộc sống không đầy đủ như hồi còn ở nhà... Tôi chỉ mỉm cười, nói rằng mẹ chỉ lo chuyện đâu đâu.

Nhưng càng ở nhà chồng, tôi càng thấy những lời của mẹ đẻ là rất đúng. Mẹ chồng tôi không phải là ghê gớm, nhưng bà là người thuộc thế hệ trước, sống tiết kiệm, giản dị và rất nguyên tắc. Còn tôi là người có lối sống hiện đại, từ suy nghĩ, lời nói đến cách ăn mặc cũng thiên hướng năng động, hiện đại. Vì thế mà giữa tôi với mẹ chồng có khoảng cách lớn.

Mới đầu tôi còn nghe theo lời mẹ chồng, về sau không chịu được tôi tìm cách né tránh gặp bà, lẳng lặng làm những việc mình thích. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tôi lại trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Đã vậy chồng lại thiếu quan tâm, bộc lộ tính gia trưởng của mình. Không bao giờ bênh vợ một câu, dù rằng mẹ chồng tôi đã rất quá đáng.

Bị mẹ chồng chèn ép con dâu nhất quyết ly hôn, 5 năm sau hối hận bật khóc sau câu nói của bà - Hình 1

Mẹ chồng luôn khắt khe khiến con dâu ly hôn. Ảnh minh họa

Tôi dứt áo ra đi, vì không còn hòa hợp với chồng, phần cũng vì sự khó tính của mẹ chồng. Cũng đã gần 5 năm trôi qua, hôn nhân của tôi đã trôi vào quá khứ, tôi luôn đặt các mục tiêu cho tương lai. Quãng thời gian sống làm mẹ đơn thân sau ly hôn của tôi đã rất mãn nguyện, tôi đã có nhiều thứ mình muốn, đó là có nhà riêng, xe ô tô... Công việc kinh doanh thuận lợi.

Dù cuộc sống đầy đủ, thoải mái, nhưng tôi vẫn cánh cánh trong lòng nỗi buồn khi còn ở nhà chồng. Tôi định sẽ không bao giờ quay trở lại nhà chồng, tôi không muốn khơi gợi lại chuyện buồn cũ. Nhưng rồi tôi vẫn phải tới thăm mẹ chồng, khi bà đang ốm nặng.

Mẹ chồng biết tôi đến thăm, bà cảm động bật khóc. Cầm tay tôi, mẹ chồng tâm sự: " Mẹ đã không sai lầm khi đã làm cho con phải ly hôn. Lúc đó mẹ biết con trai của mẹ đi cặp bồ, không màng tới vợ con. Có con với người khác, mẹ có khuyên can thế nào cũng không nghe. Sống với người như vậy, con sẽ khổ cả đời, nên mẹ đã bất đắc dĩ khiến con phải ly hôn càng nhanh càng tốt".

Đến bây giờ tôi mới thực sự biết rõ lý do của cuộc chia tay của mình. Chồng ngoại tình, lười nhác còn đi cặp kè với hết người này tới người khác. Tôi cũng nghĩ lại, chỉ khi chồng tôi có bồ, mẹ chồng mới thay đổi khiến tôi phải dứt áo ra đi. Sau ly hôn, bà vẫn quan tâm tới hai mẹ con tôi. Bà còn nhờ người thân, quen của tôi cho t.iền, hỗ trợ tôi làm ăn bằng những đồng t.iền dành dụm, ăn tiêu tằn tiện của bà.

Biết được tấm lòng của mẹ chồng cũ, tôi hối hận lắm. Tôi trách bản thân mình lâu nay vẫn còn cay cú, thầm oán trách bà. Thật may là tôi đã chưa làm điều gì quá đà, nếu không bây giờ tôi sẽ dằn vặt lắm. Từ hôm đó đến nay, tôi cũng hay ghé qua thăm mẹ chồng cũ. Bây giờ tôi có cảm giác áy náy, hối hận vì đã trách nhầm mẹ chồng, còn vội vã ly hôn khi chưa thực sự hiểu được nguyên nhân chính.

Chồng cũ của tôi giờ cũng đang một mình trong khi mẹ chồng ngày càng già yếu. Tôi có nên quay lại với anh ta để báo đáp lại công ơn của mẹ chồng? Hãy cho tôi lời khuyên!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Chồng đêm nào cũng uống 1 ly nước ấm trước khi ngủ, một hôm tôi uống nhầm rồi tá hỏa, biết được bí mật mà móc họng nôn chẳng kịp
11:54:56 18/07/2024
Đến thăm con gái, lúc ra về thì thông gia dúi cho giỏ thức ăn, tức mình, tôi bỏ lại ngoài cổng, ngờ đâu lại gây ra rắc rối lớn
08:08:15 18/07/2024
Vợ mất 3 năm con gái nhất quyết không cho bố lấy vợ mới, một lần đưa con đi ăn tôi té ngửa khi biết bí mật được giấu kín
11:45:41 18/07/2024
Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa
20:20:34 19/07/2024
Cháu đưa miếng mít lên miệng, mẹ chồng tôi lườm cháy mặt
07:45:37 18/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Từ Hy Viên lộ diện xuống sắc g.ây s.ốc sau gần 2 năm ở ẩn, còn đâu mỹ nhân Vườn Sao Băng năm nào
19:23:02 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024

Tin mới nhất

Con rể tới tận bến xe đón, mẹ vợ bỏ về nhà ngay khi chứng kiến hành động lạ lùng của anh ta

20:15:41 19/07/2024
Tôi háo hức ngày được lên thăm con cháu, vậy mà con rể đã làm tôi thất vọng bỏ về. Tôi sống ở nông thôn, nhưng luôn có ý thức nuôi dạy con ăn học đàng hoàng.

Tôi xấu mặt khi vợ không chịu trả nợ cho bố mẹ chồng dù nhà đẻ rất giàu

20:12:46 19/07/2024
Khoản nợ vài trăm triệu đồng với gia đình vợ chỉ là con số rất nhỏ, nhưng cô ấy nhất định không đứng ra trả nợ thay cho bố mẹ chồng, khiến tôi xấu mặt với cả nhà.

Hối hả gọi cả nhà vợ theo bắt vợ ngoại tình, cửa phòng vừa mở cha ruột tôi đứng tim, nhà ngoại thì bụm miệng cười không ngớt

20:07:57 19/07/2024
Ngỡ bắt ghen được vợ ngoại tình, nào ngờ tôi lại cho hai họ chứng kiến cảnh chán chê của mẹ mình. Tôi lập gia đình đã 7 năm, có một con trai 5 t.uổi.

Vừa về đến cửa đã nghe ô sin í ới gọi chồng ơi, tôi nhẹ bước đến nghe thêm thì bất ngờ phát hiện mối quan hệ bí mật

19:58:43 19/07/2024
Mặc cho chồng và ô sin quỳ sụp dưới chân, tôi vẫn cầm gậy phanh tới tấp khiến cô ô sin thâm tím cả người. Vừa về đến cửa đã nghe ô sin í ới gọi chồng ơi, tôi bất ngờ phát hiện mối quan hệ bí mật

Lần cuối nằm cạnh nhau trên chiếc giường cưới, tôi bật khóc như đ.ứa t.rẻ khi nghe vợ rỉ tai câu này

19:50:31 19/07/2024
Tôi đau đớn, từ mai anh sẽ chẳng còn vợ, chẳng còn được ôm vợ thêm một lần nào nữa. Giá như anh đừng mải miết k.iếm t.iền, giá như anh quan tâm vợ nhiều hơn

Hàng đêm, cứ mỗi lần người chồng tàn tật 'đụng chạm' và muốn gần gũi, vợ lại có hành động không thể chấp nhận này

19:45:33 19/07/2024
Cứ mỗi lúc gần chồng tàn tật như vậy, em thấy anh như là một gã đàn ông khác, không phải là chồng mình. Nhưng em không thể chia sẻ được với anh điều này.

Ngày tôi tái giá, chồng cũ thuê ô tô chở cả nhà đến dự, sốc hơn khi mẹ chồng giật mic tuyên bố điều này

10:46:57 19/07/2024
Không chỉ vậy, mẹ chồng cũ còn giật mic của MC, khiến cả hội hôn ngỡ ngàng. Đến khi nghe những lời bà nói thì ai cũng ngậm ngùi cảm động.

Phát hiện tờ giấy bí mật trong túi xách của vợ, anh chồng thẳng tay đ.ánh đ.ập rồi đuổi khỏi nhà

10:40:58 19/07/2024
Sau khi trút hết mọi bực tức lên người tôi, anh thở hồng hộc rồi ngồi bệch xuống đất. Tôi vẫn nằm đó ôm mặt khóc nức nở.

Về nhà mẹ đẻ ở cữ, 6 tháng quay về nhà chồng thì thấy ảnh mình được đặt giữa nhà, nghe osin tiết lộ lý do mà tức nghẹn cổ

10:26:41 19/07/2024
Tôi mới ấp úng không nói thành lời. Bà mẹ chồng định lao đến đ.ánh tôi nhưng lần này tôi giữ c.hặt t.ay bà rồi hét lớn.

Về nhà lúc 3 giờ sáng, tôi hốt hoảng khi cánh cửa nhà mở toang cảnh tượng bên trong khiến toàn thân tôi run rẩy

10:16:43 19/07/2024
3 giờ sáng, tôi trở về nhà, hốt hoảng khi thấy cửa mở toang, đồ đạc bên trong vô cùng bừa bộn. Tôi tức tốc lên phòng tìm vợ thì điếng hồn.

2 giờ sáng vẫn nghe tiếng róc rách trong nhà tắm, tôi lọ mọ ngồi dậy kiểm tra thì c.hết điếng khi nhìn thấy cảnh này

10:05:21 19/07/2024
Đến giữa đêm khuya thì em nghe tiếng nước xả trong nhà tắm. Em nặng nề lọ mọ dậy đi xem có phải do mình quên tắt nước hay không.

'Nhường' người yêu đi lấy chồng giàu, 4 năm sau khi gặp lại tôi tá hỏa khi thấy em cùng đ.ứa b.é đang ngồi cạnh

10:01:02 19/07/2024
Bỗng một hôm người yêu cũ tìm đến nhà tôi. Nhìn thấy dáng vẻ thân thuộc của người xưa lòng tôi lại chộn rộn cảm xúc kì lạ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

Lạ vui

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Rơi trực thăng du lịch tại Indonesia

Thế giới

23:08:47 19/07/2024
Những bức ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia công bố cho thấy chiếc trực thăng chở 5 người trên máy bay - bao gồm phi hành đoàn và hành khách - đã đ.âm phải một vách đá vôi.

Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ

Sao châu á

23:04:29 19/07/2024
Mới đây, một diễn đàn mạng có đăng tải chủ đề tổng hợp những giây phút vô tình nhưng xuất sắc tới mức trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ.

Cặp sinh đôi nhà shark Bình - Phương Oanh: Vừa chào đời đã "gây sốt", 2 tháng t.uổi đã có nhiều biểu cảm tếu táo

Sao việt

22:59:03 19/07/2024
Hai nhóc tỳ Jimmy và Jenny nhà shark Bình và diễn viên Phương Oanh từ khi chào đời đã nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

Du lịch

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài làm giám khảo cuộc thi sản xuất phim ngắn

Hậu trường phim

22:36:02 19/07/2024
NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài cùng ngồi ghế nóng cuộc thi phim ngắn với mong muốn tìm kiếm thế hệ trẻ tiềm năng, triển vọng cho lĩnh vực phim ảnh, truyền thông.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Tin nổi bật

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

Sức khỏe

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.