Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur

Theo dõi VGT trên

Mê cung này, được xây dựng bởi nền văn minh Minoan bí ẩn, đã khơi gợi trí tưởng tượng và đưa chúng ta quay trở lại truyền thuyết Hy Lạp cổ đại về Minotaur – quái vật nửa người nửa bò hung hãn.

Trong một khám phá khảo cổ đáng kinh ngạc, các nhà nghiên cứu đã khai quật được cấu trúc mê cung 4.000 năm t.uổi trên đảo Crete, nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp là nơi ở của loài Minotaur đáng sợ, một sinh vật nửa người nửa bò. Theo thần thoại, vua Minos của Crete đã nhờ người thợ thủ công tài giỏi Daedalus xây dựng một mê cung phức tạp và khó hiểu, bên dưới cung điện Knossos để chứa con quái vật, cuối cùng nó đã bị anh hùng Athen Theseus g.iết c.hết.

Mặc dù phát hiện này không xác nhận sự tồn tại của sinh vật huyền thoại này, nhưng nó mang lại cái nhìn hấp dẫn về khả năng tạo ra những kiến trúc tinh xảo của nền văn minh Minoan cổ đại. Khu phức hợp này nằm trên đỉnh đồi Papoura ở độ cao 494 mét (1.621 feet), đã được tiết lộ trong quá trình chuẩn bị cho một sân bay mới gần thị trấn Kastelli.

Có niên đại từ năm 2000 đến 1700 trước Công nguyên, công trình kiến trúc độc đáo này là công trình đầu tiên được phát hiện ở Crete và trùng hợp với nền văn minh Minoan đầu tiên của Thời đại đồ đồng, một nền văn hóa nổi tiếng với những cung điện tráng lệ và hệ thống chữ viết cực kỳ tiên tiến.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur - Hình 1

Theo truyền thuyết Hy Lạp, vua Minos của Crete đã chọc giận thần Poseidon, dẫn đến sự ra đời của Minotaur – quái vật hung hãn với thân hình nửa người nửa bò. Để giam giữ Minotaur, Minos đã ra lệnh cho người thợ thủ công tài giỏi Daedalus xây dựng một mê cung khổng lồ dưới lòng đất. Mỗi năm, Minos buộc phải hy sinh 7 chàng trai và 7 cô gái trẻ để làm thức ăn cho Minotaur. Sau đó, Theseus, anh hùng Hy Lạp dũng cảm, đã tình nguyện đi vào mê cung để t.iêu d.iệt Minotaur và giải cứu những người vô tội. Nhờ sự giúp đỡ của Ariadne, con gái của Minos, Theseus đã thành công trong việc thoát khỏi mê cung và g.iết c.hết Minotaur.

Mê cung này có diện tích 1.800 mét vuông, nó bao gồm tám bức tường tròn đồng tâm với độ dày trung bình 1,4 mét. Toàn bộ khu phức hợp có đường kính 48 mét, với những bức tường còn sót lại đạt chiều cao lên tới 1,7 mét.

Điều làm cho cấu trúc này đặc biệt hấp dẫn là cách bố trí bên trong của nó. Các bức tường xuyên tâm giao nhau với các vòng tròn, chia mê cung thành bốn khu vực riêng biệt. Các khe hở nhỏ đóng vai trò là lối đi giữa các phần này, tạo ra nội thất gần giống như mê cung. Ở trung tâm của khu phức hợp là một tòa nhà hình tròn, được chia thành bốn góc phần tư.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur - Hình 2

Video đang HOT

Mặc dù không có bằng chứng nào khẳng định mê cung này chính là mê cung trong truyền thuyết Minotaur, sự giống nhau về cấu trúc và mục đích sử dụng khiến nhiều người tin rằng chúng có liên quan mật thiết với nhau.

Trong khi bố cục hoàn chỉnh và chiều cao ban đầu của cấu trúc vẫn chưa được biết đến, các nhà khảo cổ học đã bắt đầu hình thành các giả thuyết về mục đích của nó. Sự phân bố của xương động vật trong các vòng bên trong cho thấy địa điểm này có thể phục vụ chức năng tế lễ. Các chuyên gia tin rằng nó có thể đã được sử dụng trong các nghi lễ và bữa tiệc, cho thấy tầm quan trọng của nó trong các hoạt động tôn giáo hoặc xã hội của người Minoan.

Kích thước hoành tráng và vị trí trên đỉnh đồi nổi bật của mê cung càng nhấn mạnh ý nghĩa biểu tượng của nó đối với người Minoan cổ đại. Việc xây dựng nó sẽ đòi hỏi nguồn lực đáng kể, kiến thức chuyên môn và cơ quan có thẩm quyền tập trung để giám sát dự án – tất cả những đặc điểm nổi bật của một nền văn minh phức tạp.

Nhưng còn những mối liên hệ có thể có với truyền thuyết về Minotaur thì sao? Trên thực tế, mê cung mới được phát hiện khó có thể liên quan trực tiếp đến câu chuyện thần thoại này. Hang ổ được cho là của Minotaur được mô tả là một cấu trúc dưới lòng đất ở Knossos, trong khi mê cung ngoài đời thực này nằm trên đỉnh đồi ở một khu vực khác của hòn đảo. Ngoài ra, vẫn không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy Minotaur từng tồn tại bên ngoài lĩnh vực thần thoại.

Khám phá này thể hiện một bước đột phá đáng kể trong sự hiểu biết của chúng ta về kiến trúc và văn hóa Minoan. Bộ Văn hóa Hy Lạp đã tuyên bố rằng đây là di tích đầu tiên thuộc loại này được xác định và khai quật ở Crete.

Phát hiện này đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về ảnh hưởng và khả năng kiến trúc của người Minoan. Nó có thể thúc đẩy các nhà nghiên cứu đ.ánh giá lại sự hiểu biết của họ về kỹ thuật xây dựng thời kỳ đồ đồng sớm và mục đích của các công trình kiến trúc hoành tráng trong xã hội Minoan.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur - Hình 3

Việc phát hiện ra mê cung cổ xưa này đã đặt ra thách thức cho các kế hoạch phát triển hiện đại. Trong khi việc xây dựng sân bay Kastelli mới sẽ được tiến hành, các nhà chức trách đã đồng ý di dời các thiết bị radar theo kế hoạch để bảo vệ và khai quật thêm địa điểm khảo cổ vô giá này.

Khi các cuộc khai quật tiếp tục, các nhà khảo cổ hy vọng sẽ khám phá thêm chi tiết về hình dạng ban đầu, chiều cao tổng thể và các chức năng cụ thể của mê cung. Nghiên cứu đang diễn ra này hứa hẹn sẽ làm sáng tỏ nền văn minh Minoan và vị trí của nó trong bối cảnh rộng lớn hơn của các nền văn hóa Thời đại đồ đồng Địa Trung Hải.

Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ tìm thấy bằng chứng cụ thể về những sinh vật thần thoại như Minotaur, nhưng những khám phá như mê cung 4.000 năm t.uổi này nhắc nhở chúng ta rằng thế giới cổ đại vẫn còn nắm giữ nhiều bí mật. Khi tiếp tục khai quật những tàn tích của các nền văn minh trong quá khứ, chúng ta có được những hiểu biết vô giá về sự khéo léo, niềm tin và cuộc sống hàng ngày của tổ tiên chúng ta – chứng minh rằng thực tế cũng có thể hấp dẫn như truyền thuyết.

Hàng loạt mộ "nữ chiến binh Amazon" 4.000 t.uổi lộ diện ở Tây Á

4.000 năm trước, một bộ tộc nữ chiến binh như bước ra từ thần thoại đã tồn tại trong thực tế, nhưng là ở châu Á.

Bộ lạc chỉ toàn là những nữ chiến binh được đề cập trong khá nhiều thần thoại, truyền thuyết, tác phẩm cổ điển châu Âu, trong đó nổi bật nhất là những chiến binh Amazon của Hy Lạp cổ đại trong tác phẩm Iliad của Homer.

Các ngôi mộ cổ vừa được khai quật ở Azerbaijan cho thấy huyền thoại đó có thể lấy cảm hứng từ thực tế.

Hàng loạt mộ nữ chiến binh Amazon 4.000 t.uổi lộ diện ở Tây Á - Hình 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mộ phần của nhiều nữ chiến binh ở Azerbaijan - Ảnh: ANCIENT ORIGINS

Theo Ancient Origins, một nhóm khảo cổ quốc tế gần đây đã thực hiện các cuộc khai quật trong một khu chôn cất cổ đại ở Nakhchivan - Azerbaijan.

Họ đã rất kinh ngạc với một loạt mộ phần của những người phụ nữ sống vào 4.000 năm trước: Với vật tùy táng là những mũi tên sắc, dao găm đồng, chùy... họ đã được an táng như những chiến binh thực thụ.

Nói với The Observer, nhà sử học Bettany Hughes - người dẫn đầu cuộc nghiên cứu - cho biết một số bộ h.ài c.ốt cho thấy cung tên được những người phụ nữ thuộc một bộ tộc bí ẩn sử dụng hết sức rộng rãi.

Điều đó thể hiện qua những tật trên khớp xương ngón tay cho thấy họ đã tập luyện vất vả với cung tên, không thể được giải thích bởi bất kỳ hoạt động nào khác.

Xương chậu của họ cũng được mở rộng hơn, cho thấy họ có thể đã dành rất nhiều thời gian trên yên ngựa.

Ngoài ra, họ còn phát hiện một loại đá bán quý gọi là carnelian trong một số ngôi mộ, thường gắn liến với các nữ tư tế hoặc nữ thần cấp cao, cho thấy các ngôi mộ này có thể không chỉ chôn cất các nữ chiến binh, mà còn là những nữ tướng.

Người phụ nữ lớn t.uổi nhất trong các ngôi mộ qua đời khi khoảng 45-50 t.uổi, trong khi nữ chiến binh trẻ nhất mới 12-13 t.uổi.

Tầm quan trọng của phát hiện này càng được nâng cao khi xem xét cùng những khám phá trước đó.

Vào năm 2019, ngôi mộ 4 nữ chiến binh được chôn cất cùng đầu mũi tên và giáo đã được phát hiện ở Nga. Trước đó h.ài c.ốt của một người phụ nữ tử trận với mũi tên găm vào chân được khai quật ở Armenia, nước láng giềng của Azerbaijan.

Đầu những năm 1990, gần biên giới Kazakhstan, người ta khai quật được h.ài c.ốt một nữ chiến binh khác an nghỉ cùng con dao găm.

Tất cả các ngôi mộ này đều có t.uổi đời rất xa xưa, lên tới hàng ngàn năm, vô tình ráp nối vào một bức tranh trong đó nhiều nữ chiến binh đã rong ruổi trên thảo nguyên Á - Âu, chiến đấu như nam giới, tử trận và được an táng với nghi lễ danh dự như các chiến binh nam.

Vì vậy, các nữ chiến binh Amazon không những không chỉ là thần thoại, mà họ còn đông đảo hơn những gì người hiện đại nghĩ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?
22:23:17 17/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta
07:04:52 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia
17:30:12 17/07/2024
20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm
20:41:56 17/07/2024

Tin đang nóng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
12:35:49 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT
13:01:21 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024
"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy vừa qua đời: Cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang
13:41:35 19/07/2024
Bạn đời Trương Quốc Vinh lên tiếng về tin đồn có tình mới
10:03:18 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024

Tin mới nhất

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!

20:03:06 16/07/2024
Cá hồi nổi tiếng với hành trình di cư ngoạn mục, chúng phải vượt qua hàng nghìn cây số từ đại dương mênh mông để trở về vùng nước ngọt nơi chúng được sinh ra để sinh sản hàng năm.

Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'

06:43:24 16/07/2024
Một loạt các cái c.hết đáng báo động gần đây của các cá thể hổ Mã Lai đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa đối với loài động vật biểu tượng của Malaysia. Nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về những diễn biến mới.

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 20/7/2024

Trắc nghiệm

14:31:43 19/07/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 20/7/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí

Vợ 39 t.uổi của anh tài Đăng Khôi: Thời trang gói gọn trong 4 công thức trẻ trung, tôn dáng đỉnh cao

Phong cách sao

14:27:38 19/07/2024
Đăng Khôi là một trong những anh tài tham dự chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai . Phần trình diễn cá nhân của nam ca sĩ được nhận xét là đem cả một thời thanh xuân quay về với khán giả 8x, 9x.

CNN: Ông Trump và Tổng thống Ukraine có thể sắp điện đàm

Thế giới

14:26:38 19/07/2024
Cựu Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố ông có thể chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine chỉ trong 24 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, kế hoạch hòa bình mà ông theo đuổi vẫn chưa được tiết lộ chi tiết.

Đan Trường 'thay áo mới' cho biệt thự tại Mỹ, dân tình choáng ngợp trước độ xa hoa

Sáng tạo

14:20:53 19/07/2024
Sau khi ly hôn vợ doanh nhân năm 2021, ca sĩ Đan Trường chuyển ra sống ở nhà mới tại Mỹ. Nam ca sĩ chọn mua biệt thự tại bang Texas vì có em gái ruột đã sống ở đây hơn 10 năm.

Code Legacy Lục Địa Huyền Thoại Mobile mới nhất và cách nhập

Mọt game

14:18:32 19/07/2024
Sáng ngày 19/07/2024, tựa game Legacy Lục Địa Huyền Thoại Mobile chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam bởi nhà phát hành Ocean Galaxy.

Vợ chồng Cường Đô La cùng lúc có động thái lạ trên MXH

Sao việt

13:52:17 19/07/2024
Theo đó, netizen phát hiện Cường Đô La đã ẩn các bài viết trên tài khoản Facebook cá nhân, chỉ giữ bài đăng cập nhật ảnh bìa của gia đình vào ngày 13/6.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 8: Trang phát hiện bí mật của chồng

Phim việt

13:48:54 19/07/2024
Trang bất ngờ phát hiện hóa đơn mua hàng trong túi quần chồng. Điều đáng nói là những thứ mua đều là đồ của phụ nữ như nước hoa, đồ lót, kem chống nắng.

Vượt biến cố sảy thai, tài tử đình đám và fangirl kém 14 t.uổi vỡ oà đón tiểu công chúa ra đời

Sao châu á

13:44:34 19/07/2024
Vào ngày 18/7, nam diễn viên Lee Ji Hoon thông báo vợ anh đã hạ sinh con gái đầu lòng. Nam diễn viên cho biết bé Jelly sinh ra rất khỏe mạnh và nặng 3,2kg.

Quảng Ninh: Tìm thấy t.hi t.hể nạn nhân mất tích sau va chạm tàu và thuyền trên biển

Tin nổi bật

13:06:09 19/07/2024
T.hi t.hể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự, thị xã Quảng Yên thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Bị phạt 14 năm tù, lợi dụng được tại ngoại do nuôi con nhỏ để tiếp tục l.ừa đ.ảo

Pháp luật

12:47:39 19/07/2024
Ngày 19/7, Viện KSND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Thị Phương Nga về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .