Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống

Khi con nhập viện, tóc mẹ còn xanh. Ngày con sắp được ra viện, tóc mẹ đã dần bạc trắng. Người mẹ ấy đã có đến 11 năm theo con, dìu con và cùng con bước trên hành trình chống chọi với căn bệnh tan máu di truyền (Hemophilia).

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 1

Bà Mai không chỉ chăm lo cho con mà còn là động lực lớn nhất để con cố gắng vượt qua bệnh tật – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Người mẹ ấy là bà Trần Thị Mai (67 tuổi, quê Vĩnh Long) và người con may mắn ấy là Phan Hữu Nghiêm (37 tuổi). 11 năm điều trị bệnh, có đến 7 năm cả hai mẹ con gắn bó với Bệnh viện Chợ Rẫy, coi đây là “ngôi nhà thứ 2″.

11 năm đồng hành cùng con, những ngày này cả hai mẹ con đang thầm đếm ngược thời gian chờ ngày được xuất viện – điều vốn tưởng như rất khó xảy ra với Nghiêm khi anh mang trong mình căn bệnh chảy máu di truyền rất nặng, bác sĩ từng kết luận “không xử trí gì thêm”.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 2

Do vết thương nặng nên Nghiêm không thể đi lại, sinh hoạt bình thường, tất cả đều do một tay bà Mai chăm lo – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngồi nhìn con đang từng ngày bình phục, ánh mắt bà Mai lóe lên niềm hạnh phúc vô bờ. Bà kể Nghiêm là con trai út, từ lúc sinh ra đã mang căn bệnh “máu loãng”. Cứ mỗi lần vận động mạnh bị té, cơ thể Nghiêm lại bầm tím hay mỗi lần đứt tay chảy máu đều rất khó để cầm.

Cú té nhào khiến bụng đập mạnh vào mạn sườn năm 19 tuổi có lẽ là ngã rẽ, đẩy cuộc đời Nghiêm bước vào chuỗi bi kịch. Từ chỉ là các cơn đau âm ỉ, sưng tấy, bụng Nghiêm bắt đầu phình to do khối máu tụ ngày một lớn dần.

Khối máu tụ trong bụng mỗi lúc một lớn dần, ăn vào các tạng trong ổ bụng, xâm lấn cả vào xương chậu. Từ một chàng trai có thân hình cân đối, Nghiêm chỉ còn 39kg, sức lực dần cạn kiệt.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 3

Bà Mai xoa bóp chân cho con trai – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ năm 2010 Nghiêm phải lên TP.HCM như cơm bữa để trị bệnh. Và từ năm 2014 đến nay Nghiêm cùng mẹ ở luôn trong bệnh viện không dám về nhà (chỉ có thể tranh thủ vài ngày dịp tết).

Với vô số lần chảy máu đột ngột không sao cầm nổi do thiếu yếu tố đông máu VIII, Nghiêm biết mình phải bám trụ bệnh viện mới duy trì được sự sống.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 4

Nghiêm không thể tắm như người bình thường, suốt nhiều năm qua ngày nào cũng vậy, bà Mai tỉ mẩn lau mình cho con được sạch sẽ – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bà Mai gác lại mọi công việc để theo con. Nhiều năm qua, bà là cánh tay, là đôi chân, là bờ vai giúp con thực hiện mọi sinh hoạt; là chỗ dựa tinh thần để con vượt qua nghịch cảnh của cuộc đời.

Đến nay, sau khi trải qua ít nhất 25 lần phẫu thuật lớn nhỏ, Nghiêm đã phục hồi 99%, theo TS. BS Ngô Đức Hiệp – trưởng khoa phỏng và phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy. Và điều quan trọng hơn là có yếu tố đông máu VIII, đây sẽ là “chiếc phao cứu sinh” cho Nghiêm suốt quãng đời tiếp theo…

“Vì con, khổ cực thế nào tôi cũng chịu được. Bây giờ tôi chỉ mong con sớm khỏi bệnh để về nhà”, bà Mai xúc động nói.

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 5

Coi bệnh viện như là nhà, từ nhiều năm qua hai mẹ con bà Mai vẫn đều đặn nhận cơm và mì gói ở bếp ăn từ thiện của Bệnh viện Chợ Rẫy để giảm bớt chi phí – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 6

Ở đây lâu nên nhân viên bệnh viện xem bà như người nhà, thường xuyên nói chuyện hỏi thăm để tiếp thêm động lực cho hai mẹ con – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 7

Nghiêm nổi tiếng bởi là bệnh nhân ‘lâu năm’ nhất. Hai mẹ con anh được các bệnh nhân đến sau chia sẻ, quý mến – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 8

Là một trong số người gặp Nghiêm đầu tiên, giờ đây bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà đã là phó khoa huyết học, còn Nghiêm vẫn nằm đó. Điều chị nhớ nhất ở Nghiêm là hễ gặp thì anh lại xin: “Bác chọc hút cục máu đông ra cho em với, em khó chịu lắm rồi” – Ảnh: HOÀNG LỘC

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 9

Mọi sinh hoạt của mẹ con bà Mai chỉ gói gọn tại phòng 7 khoa phỏng và phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 10

11 năm theo con điều trị bệnh, có đến 7 năm bà Mai ngủ dưới sàn để tiện lo cho con – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 11

Điều mong muốn của hai mẹ con bây giờ là anh Nghiêm mau khỏe để được về nhà – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Mẹ, con và hành trình 11 năm đi tìm sự sống - Hình 12

Nghiêm có nụ cười và nét mặt rất ấn tượng. Ai cũng mong Nghiêm sẽ sớm về với gia đình sau 11 năm chống chọi với bệnh tật – Ảnh: HOÀNG LỘC

Bệnh nhân được BHYT chi trả nhiều nhất ở TP.HCM

Ông Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết theo thống kê từ năm 2015 đến nay Nghiêm có đến 29 lần nhập viện điều trị với tổng chi phí là 35,35 tỉ đồng. Trong đó, BHYT chi trả số tiền 33,71 tỉ đồng. Theo BHXH TP.HCM, Nghiêm là trường hợp được quỹ BHYT chi trả nhiều nhất tại TP.HCM từ trước đến nay.

Chớ xem thường vết bầm tím tự phát trên da

Trẻ em rất dễ bị bầm tím khi bị ngã va vào đồ đạc hoặc va chạm khi chơi với bạn. Tuy nhiên, vết bầm tím do va đập hoặc bầm tím tự phát có thể do nguyên nhân sức khỏe.

Nguyên nhân gây bầm tím ở trẻ có thể do một số tình trạng không nghiêm trọng và tạm thời, nhưng cũng có nguyên nhân cần điều trị. Hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nếu con bạn dễ bị bầm tím.

Nguyên nhân nào khiến trẻ dễ bị bầm tím?

Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Ngã: Trẻ nhỏ, nhất là trẻ mới biết đi khá hiếu động. Các bé thường chạy quanh nhà và thử nghiệm mọi thứ. Do đó, bé dễ bị ngã, hoặc vô tình va chạm vào đồ đạc. Điều này làm tăng nguy cơ bị thương, bị bầm tím, đặc biệt là ở khuỷu tay, ống chân và đầu gối...

Cơ thể ít mỡ: Số lượng vết bầm tím ở con bạn cũng phụ thuộc vào tỷ lệ chất béo có trong cơ thể chúng. Nếu có ít chất béo trong cơ thể, bé sẽ dễ bị bầm tím ngay cả khi bị va đập nhẹ.

Bệnh Hemophilia: Là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị bầm tím. Hemophilia là một rối loạn đông máu di truyền gây ra do thiếu hụt hoặc bất thường chức năng các yếu tố đông máu VIII/ IX.

Bệnh di truyền lặn liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính X. Người bệnh không chỉ cần được dự phòng và điều trị chảy máu mà còn phải được quản lý, theo dõi và chăm sóc bởi nhiều chuyên khoa.

Bệnh Von Willebrand (vWD): Là bệnh rối loạn đông máu do thiếu hụt hoặc giảm hoạt tính của yếu tố Von Willebrand trong máu. Hội chứng Von Willebrand được coi là tình trạng di truyền với một gene bị lỗi gây ra các vấn đề với một protein quan trọng cho quá trình đông máu.

Giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP): Giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) là một rối loạn có thể dẫn đến các vết bầm tím và chảy máu dễ dàng hoặc quá mức. Kết quả chảy máu là do lượng tiểu cầu thấp bất thường- các tế bào làm đông máu.

Trước đây, giảm tiểu cầu miễn dịch còn được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. ITP có thể gây ra vết bầm tím, cũng như các chấm nhỏ màu đỏ tím trông giống như phát ban. Trẻ em có thể bị ITP sau khi bị nhiễm virus và thường hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị.

Chớ xem thường vết bầm tím tự phát trên da - Hình 1

Thiếu vitamin K: Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị bầm tím. Bệnh này thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Số lượng tiểu cầu bị ảnh hưởng do thiếu vitamin K. Do đó, đừng quên cho con bạn tiêm vitamin K để ngăn ngừa rối loạn chảy máu.

Thiếu vitamin C: Vitamin C cần thiết cho sức khỏe; do đó, nếu thiếu chất này, con bạn có thể bị bầm tím dễ dàng. Nếu trẻ bị thiếu vitamin C, bạn cũng có thể thấy rằng các vết xước hoặc vết thương ở con bạn thường mất nhiều thời gian để chữa lành hơn.

Bệnh bạch cầu: Ở trẻ em, hầu hết các bệnh bạch cầu là cấp tính. Bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em cũng được chia thành bệnh bạch cầu dòng lympho cấp (ALL) và bệnh bạch cầu dòng tủy cấp (AML), tùy thuộc cụ thể vào loại tế bào máu trắng được gọi là tế bào bạch huyết hoặc tủy bào, liên quan đến sự đề kháng miễn dịch. Đây là loại ung thư nghiêm trọng ở trẻ em, trong đó việc sản xuất các tế bào máu bình thường bị cản trở. Điều này khiến trẻ dễ bị bầm tím.

Giảm mức độ của các yếu tố đông máu khác nhau: Yếu tố đông máu là các protein có trong máu kết hợp với tiểu cầu để tạo thành cục máu đông tại khu vực bị thương và cầm máu. Mức độ giảm của các yếu tố đông máu có thể khiến trẻ dễ bị bầm tím. Chúng có thể giảm do nhiều lý do khác nhau như nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh, một số loại thuốc, các vấn đề về gan,...

Da nhạy cảm: Một số nguyên nhân khác có thể gây ra dễ bầm tím ở trẻ em bao gồm da nhạy cảm có thể biến ngay cả một va đập nhẹ thành một vết bầm tím.

Khi nào vết bầm tím là dấu hiệu của bệnh?

Bầm tím cho thấy một căn bệnh tiềm ẩn khi nó xảy ra đột ngột và kết hợp với các triệu chứng bao gồm: Đổ mồ hôi / sốt; Giảm cân không chủ ý; Phát ban; Đau trong xương; Những đốm đỏ nhỏ xuất hiện trên da; Bụng to hoặc sưng lên; Bất thường về mặt hoặc xương; U máu (vết bớt lớn, màu đỏ).

Cần làm gì khi trẻ dễ bị bầm tím?

Nếu các vết bầm tím xuất hiện mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào, bạn cần cho trẻ đi xét nghiệm máu. Nếu trong gia đình có tiền sử rối loạn chảy máu, bạn càng nên cho trẻ đi khám sớm. Các rối loạn đông máu chỉ có thể phát hiện và xác định khi trẻ được khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Đảm bảo cho con một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Bạn có thể thực hiện các bước sau để các vết bầm tím của trẻ mau lành:

Khi phát hiện vết bầm mới: Chuẩn bị một túi đá viên. Quấn nó vào một chiếc khăn vải hoặc khăn tắm và đắp lên vết bầm trong 10-15 phút. Không chườm đá trực tiếp lên da.

Nâng cao vùng bị bầm tím để giảm lưu lượng máu đến vùng đó. Điều này sẽ làm giảm sưng tấy.

Nếu con bạn bị đau nhiều, có thể đề nghị bác sĩ kê thuốc giảm đau an toàn cho trẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh 17 tuổi mắc 2 bệnh xã hội cùng lúc
08:39:12 09/04/2021
3 loại rau hại gan, tốt nhất không nên ăn nhiều
21:18:19 10/04/2021
Đang ăn cơm bỗng nhiên đau đầu, chảy máu não ồ ạt
07:56:09 09/04/2021
Chuyên gia khuyên ăn loại quả thơm ngon giá rẻ lại nhiều tác dụng tuyệt vời
08:45:28 09/04/2021
Những điều cấm kỵ khi ăn ốc, nếu không chú ý sẽ gây đau bụng, rước ký sinh trùng vào người
10:11:13 09/04/2021
Ăn ớt mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với cơ thể?
15:51:36 09/04/2021
Đuổi muỗi bằng máy xông tinh dầu, cả nhà nhập viện cấp cứu
20:55:31 09/04/2021
Ăn mì tôm mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ như nào?
23:53:38 10/04/2021
Phát hiện mới về cách làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim
11:04:47 09/04/2021
Tưởng tốt, nhưng 6 thói quen khi ăn cơm này gây ra hàng loạt bệnh mà bạn không biết
21:51:19 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"
01:10:43 11/04/2021
Vương Tử Văn công khai tình mới, profile nhà trai gây choáng ngợp
07:26:16 11/04/2021
Rapper gốc Việt ra phố cùng "bồ" mới bốc lửa
04:17:08 11/04/2021
Chồng cũ Lệ Quyên ôm và hôn tình trẻ kém 27 tuổi cực tình giữa show Rap Việt, như này tính là công khai chưa ta?
07:38:44 11/04/2021
Ôn Bích Hà khoe đường cong tuổi 54
06:01:15 11/04/2021
Cho 2 thanh niên thuê phòng, chủ khách sạn hoảng hốt trước những gì khách để lại sau đêm 'mây mưa' mặn nồng
06:12:25 11/04/2021
Bắt gặp Lâm Bảo Châu đi xem concert của Lệ Quyên: Kề cận từng li, còn trực tiếp đến cổ vũ thế này bảo sao nàng không mê! 
00:53:04 11/04/2021
Báo Thái "hốt hoảng" khi thấy HLV Kiatisak "giúp sức" đội tuyển Việt Nam
00:54:29 11/04/2021
Dàn sao "ngập phốt" của Trường Ca Hành: Triệu Lộ Tư - Nhiệt Ba thi nhau chèn ép đàn chị, Ngô Lỗi ngủ với Trần Kiều Ân?
05:55:13 11/04/2021
Phượng Chanel và Quách Ngọc Ngoan yêu nhau thế nào trong 7 năm?
06:43:43 11/04/2021

Tin mới nhất

Bệnh vảy nến vùng mắt - Cẩn thận biến chứng

05:56:44 11/04/2021
Vảy nến là một bệnh mạn tính, đến nay chưa có phương pháp giúp điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng bệnh có thể kiểm soát được.

Những vấn đề thai phụ gặp phải trong “mùa COVID-19”: Xử trí thế nào?

05:55:48 11/04/2021
 Phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 có tăng thêm nguy cơ so với phụ nữ không mang thai? Yếu tố nào sẽ làm tăng nguy cơ nhập viện? Vấn đề tiêm vắc-xin COVID-19 với phụ nữ mang thai ra sao? 

[Thuốc&Dinh dưỡng] Sức khỏe sinh lý nam giới và chế độ ăn

00:01:58 11/04/2021
Ngoài việc dùng thuốc để cải thiện sức khỏe sinh lý ở nam giới, chế độ ăn (dinh dưỡng) đúng cũng rất quan trọng.

Dùng đũa sai cách: Tích tụ hàng triệu vi khuẩn gây bệnh và hủy hoại sức khỏe

23:51:52 10/04/2021
Dùng đũa sai cách là một vấn đề đang được các chuyên gia về sức khỏe cảnh báo thời gian gần đây bởi đũa là một vật dụng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt.

[Video] Cách diệt muỗi đơn giản ai cũng làm được theo khuyến cáo của WHO

23:47:33 10/04/2021
 Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang

23:42:46 10/04/2021
Ung thư (UT) bàng quang là một trong những bệnh ác tính nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể kiểm soát được.

Tăng cường điều trị bệnh tay chân miệng

23:37:31 10/04/2021
Sở Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, các cơ sở y tế ngoài công lập về việc tăng cường công tác điều trị bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

Căn bệnh ung thư nữ MC Quỳnh Chi mắc phải phát triển âm thầm

21:53:13 10/04/2021
MC Quỳnh Chi bị ung thư tuyến giáp thể nhú, thường ít có biểu hiện bệnh ở giai đoạn đầu nhưng khả năng chữa khỏi cao.

Trĩ ngoại có nguy cơ chuyển sang ung thư?

21:47:19 10/04/2021
Để điều trị bệnh trĩ, hiện có hai phương pháp là nội khoa và ngoại khoa. Trong điều trị ngoại khoa có các phương pháp khác nhau, như cắt búi trĩ trực tiếp theo các phương pháp Milligan - Morgan, Ferguson hay White heat.

Nhập viện do ngộ độc đèn xông tinh dầu đuổi muỗi: Mối nguy từ hóa chất giả tinh dầu

21:45:35 10/04/2021
Mới đây một gia đình 4 người phải nhập viện do bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu và nôn.

Vị thuốc quý từ hoa quả (4): “Bí mật” về loại quả mọng nước, vị ngọt thanh mát có thể bạn chưa biết

21:39:59 10/04/2021
Quả roi mọng nước, vị ngọt thanh mát không chỉ có tính giải nhiệt rất tốt trong ngày hè mà còn có nhiều công dụng có thể bạn chưa biết.

4 thói quen ăn uống làm mất canxi: Dù có bổ sung đủ canxi cũng sẽ thất thoát nhiều hơn người khác

21:37:38 10/04/2021
Nhiều người nói rằng họ uống sữa hàng ngày nhưng vẫn bị loãng xương. Tại sao như vậy? Làm thế nào để biết mình đã bổ sung đủ canxi? Bài phân tích chi tiết giúp bạn hiểu tường tận.

Phụ nữ mắc viêm gan B có nên dừng thuốc để mang thai?

21:34:26 10/04/2021
Phụ nữ cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định dừng thuốc kháng virus điều trị viêm gan B để sinh con hay không.

Có nên dùng xilanh bơm nước muối rửa mũi cho bé?

21:31:59 10/04/2021
Giai đoạn trẻ nhỏ từ 6 tháng đến vài tuổi thường bị sổ mũi, ngạt mũi, thậm chí là bị liên tục. Nếu không có viêm nhiễm mà chỉ là sổ mũi dị ứng, thì giải pháp phổ biến để giải phóng đường thở là rửa mũi bằng nước muối.

May mắn chỉ dành cho người xứng đáng

21:27:16 10/04/2021
Trở thành người thứ hai trong lịch sử được chữa khỏi HIV/AIDS hoàn toàn là một điều kỳ diệu đích thực. Tuy nhiên, phép màu ấy sẽ không thể xuất hiện, nếu Adam Castillejo chịu buông xuôi trước số phận.

Tập yoga tốt thì ai cũng biết nhưng tại sao người khỏe, người phải đi bác sĩ?

21:13:20 10/04/2021
Phong trào tập yoga càng ngày càng nhiều người tập từ văn phòng tới gia đình, khu dân phố, nhiều người tranh thủ tập yoga cho dẻo gân cốt. 

Kiểu ăn tưởng tốt này làm quý ông "yếu" đi nhanh chóng

21:10:47 10/04/2021
Ăn kiêng chất béo sai cách có thể là thủ phạm khiến hormone nam testosterone bị giảm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe quý ông về nhiều mặt.

“Đắp” da bẹn lên mu bàn tay cho người bị hoại tử da do tiểu đường

21:08:36 10/04/2021
Ngày 10-4, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh thông tin về tình hình sức khoẻ người bệnh bị hoại tử da tay được đắp da thay thế.

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tỉnh Điện Biên

21:07:01 10/04/2021
Ngày 10-4, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cùng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi.

Lý giải 5 hiện tượng trên cơ thể ai cũng biết nhưng không hiểu vì sao

19:59:02 10/04/2021
Những đặc điểm này thực chất là lợi thế tiến hoá của chúng ta, hoặc là bằng chứng về một quá khứ dữ dội của con người.

Người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu sau lần nhuộm tóc kinh hoàng

18:48:23 10/04/2021
Nhuộm tóc là điều bình thường nhưng với một người phụ nữ ở Anh thì đó là trải nghiệm kinh hoàng. Cô bị dị ứng với thuốc nhuộm, khiến da đầu nổi đầy mụn nước, mắt thì sưng húp.

Bị bệnh này ở mắt, phải hết sức cẩn thận với nguy cơ đột quỵ

17:04:16 10/04/2021
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người lớn tuổi mắc bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ, và chết sớm hơn, theo Web MD.

Những món ăn khuya lành mạnh

17:04:12 10/04/2021
Ăn khuya không hẳn là không lành mạnh nếu bạn biết lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, theo trang tin Insider.

Những món ăn quen thuộc giúp giảm cân

16:54:20 10/04/2021
Những món ăn ít calo nhưng giàu protein, chất xơ sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu và hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Tất cả đều là dấu hiệu của cơn đau tim, bạn không được bỏ sót điều nào

16:52:31 10/04/2021
Cơn đau tim đe dọa tính mạng, xảy ra khi dòng chảy của máu đến tim bị tắc nghẽn.

Đau đầu lâu ngày, bất ngờ với nguyên nhân khiến bệnh nhân suýt tử vong

16:35:26 10/04/2021
Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân, do đó cần đi khám khi bị đau đầu để được chẩn đoán, điều trị kịp thời các loại đau đầu mà nguyên nhân liên quan đến não.

Điểm mặt những căn bệnh dễ hỏi thăm bạn khi hè về

15:45:52 10/04/2021
 Đặc điểm nóng ẩm của mùa hè tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chưa kịp vui mừng vì được chồng tự tay nấu ăn vào ngày sinh nhật, tôi đã phải chết ngất khi thấy cảnh tượng trong phòng bếp

Tâm sự

08:06:58 11/04/2021
Tôi nhìn cảnh tượng trong phòng bếp mà nổi máu nóng tận đầu.

Tôi đã đưa ra 5 quyết định cải tạo, trang trí nhà sai lầm, phí tiền mà giờ hối hận đến phát khóc

Sáng tạo

07:54:39 11/04/2021
Trang trí và cải tạo ngôi nhà sao cho hợp sở thích của bản thân lại tiện lợi khi sử dụng là điều không hề đơn giản.

Bị nghi ngờ đụng chạm "dao kéo", nữ YouTuber xinh đẹp đăng ảnh từ thời cấp 3 khiến CĐM khen hết lời

Netizen

07:51:36 11/04/2021
Có lẽ những màn bóc phốt nhan sắc thật của các hot girl, người nổi tiếng cũng không còn quá xa lạ với chúng ta nữa.

Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức gây hại cao

Đời sống

07:50:31 11/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, kể từ ngày 10 đến ngày 12/4 chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phía Bắc duy trì ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình; ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam được dự báo đều n...

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, trời sinh càng khó khăn càng mạnh mẽ, năm 2021 thời đến cản không kịp, tiền bạc và tình cảm thăng hoa không ngừng

Trắc nghiệm

07:43:00 11/04/2021
Bên cạnh con giáp thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt là những người sinh vào tháng âm lịch này, năm 2021 này không chỉ thăng tiến trong công việc mà còn tìm được cơ hội kiếm n...

Ôtô điện giá rẻ thêm phiên bản cao cấp

Ôtô

07:41:45 11/04/2021
Wuling Hongquang Mini EV có phiên bản mới tên Macaron, thêm trang bị an toàn, giá bán tăng.

McLaren Artura hơn 5 tỷ đồng, chỉ 3 giây đạt 100km/h

Siêu xe

07:39:16 11/04/2021
McLaren Artura chính là mẫu xe tiên phong trong lĩnh vực điện hoá của thương hiệu Anh Quốc. Bên cạnh thiết kế đậm tính khí động học, McLaren Artura còn sở hữu những tuyệt kỹ mà khó có siêu xe nào làm được.

Tại sao ái nữ của Đông Nhi được 90 nghìn người follow? "Ăn vạ" cũng có 7749 biểu cảm gây sốt, bảo sao Winnie hot thế!

Sao việt

07:34:31 11/04/2021
Nói con gái Đông Nhi là thánh meme thế hệ mới quả không sai mà.

Xả vai "tiểu tam Penthouse", Eugene nhường hết spotlight cho con gái, còn bản thân tự dìm với ảnh selfie lộ khuyết điểm

Sao châu á

07:23:28 11/04/2021
Vẻ đáng yêu của 2 cô con gái nhà Eugene mới là điều khiến netizen đặc biệt thích thú.

Hướng dẫn làm tokbokki chuẩn vị Hàn Quốc cực kỳ đơn giản

Ẩm thực

07:15:14 11/04/2021
Món bánh gạo Hàn Quốc cay ngọt với những miếng bánh dai ngon, đây là một trong những món ăn đường phố ngon nhất của đất nước Hàn Quốc, đánh gục mọi trái tim các thánh ăn. Dưới đây là cách làm món bánh gạo vừa ngon miệng vừa vô cùng dễ l...

Cuộc sống ở một số thành phố tại châu Á ngày càng đắt đỏ

Thế giới

06:57:23 11/04/2021
Cuộc khủng hoảng Covid-19 tàn phá thế giới và khiến nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng khiến các tỷ phú, đại gia ngày càng giàu thêm, đặc biệt là những người hoạt động ngành công nghệ. Bởi lệnh phong tỏa đã giúp đẩ...

‘Phim Bố già đơn giản, ai cũng có thể làm được’

Phỏng vấn sao

06:48:31 11/04/2021
Trong giấc mơ lãng mạn nhất, Trấn Thành cũng không bao giờ tưởng tượng được phim của mình đạt doanh thu 400 tỷ đồng khi ra rạp, Vũ Ngọc Đãng nói.

Trần Danh Trung đến tập cùng Sài Gòn, chờ ngày sang Nhật Bản

Bóng đá việt nam

06:46:11 11/04/2021
Tiền đạo Trần Danh Trung sẽ tập luyện và chuẩn bị cùng câu lạc bộ Sài Gòn trong thời gian chờ sang Nhật Bản.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

Thế giới số

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

'Bom tấn' Havertz toả sáng, Chelsea đè bẹp Crystal Palace

Bóng đá thế giới

06:42:28 11/04/2021
Đoàn quân của HLV Tuchel đã có một thắng lợi đậm đà ngay trên sân Selhurst Park của Crystal Palace trong một ngày mà bản hợp đồng kỷ lục của đội bóng là Kai Havertz đã toả sáng rực rỡ.