Mặt trận mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc

Cuộc chạy đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động tới mọi thứ, nhưng có một chiến trường mới đang xuất hiện, nằm ẩn sâu hơn.

Đó là các bộ phận cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và thiết bị gia dụng.

Theo kênh CNN, ngày 9/8, Tổng thống Joe Biden đã ký luật mới nhằm thúc đẩy ngành bán dẫn của Mỹ, nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài và giảm phụ thuộc các quốc gia khác như Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Đạo luật Khoa học và CHIPS nói trên có nhiều ưu đãi cho sản xuất chất bán dẫn trong nước cũng như nghiên cứu và phát triển, trong đó có hơn 50 tỷ USD tài trợ và đầu tư bổ sung cho Quỹ Khoa học Quốc gia, Bộ Thương mại và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia.

Tầm quan trọng của Trung Quốc trong ngành bán dẫn

Mặt trận mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trung Quốc đã trở thành trung tâm sản xuất điện tử toàn cầu trong thập kỷ qua. Ảnh minh họa: Getty Images

Trung Quốc từ lâu đã là một thế lực thống trị trong lĩnh vực sản xuất công nghệ. Các công ty như Apple, Google và Microsoft phụ thuộc đáng kể vào Trung Quốc trong sản xuất thiết bị và các bộ phận. Theo một phân tích gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Trung Quốc cũng đã nhanh chóng giành được chỗ đứng trên thị trường bán dẫn, đứng đầu toàn cầu về lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm, đứng thứ tư (trước Mỹ) về chế tạo đĩa bán dẫn.

Trung Quốc tăng cường tập trung vào sản xuất trong nước có thể là do một số công ty bán dẫn lớn nhất nước này bị Mỹ cấm. Theo số liệu từ Hiệp hội Ngành Bán dẫn (SIA), doanh số bán dẫn của Trung Quốc đã tăng hơn 30% vào năm 2020, đạt gần 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã gây ra thiếu nguồn cung chip trên toàn cầu. Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn trong năm nay do Trung Quốc phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch, khiến các nhà máy bị đình trệ và làm tổn thương chuỗi cung ứng. Nhiều khu vực đang xem xét lại cách tiếp cận đối với ngành bán dẫn để tự cung tự cấp nhiều hơn và giảm bớt phụ thuộc Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển chuỗi cung ứng qua các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản để tách rời hơn nữa với ngành bán dẫn Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà lập pháp châu Âu đã đề xuất các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD trong những năm tới để tăng cường ngành bán dẫn.

Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục cố gắng phát triển ngành bán dẫn theo kế hoạch 5 năm được công bố vào năm ngoái.

Bà Kenton Thibaut tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington DC nói với CNN: “ Thế giới ngày càng công nhận rằng có những công nghệ sẽ quyết định ai sẽ chiến thắng trong nền kinh tế toàn cầu tương lai”. Tuy nhiên, hoàn toàn tự chủ trong lĩnh vực sản xuất chip nói thì dễ hơn làm vì có các lớp công nghệ và chuyên môn chuyên sâu liên quan. Bà Thibaut nói: “Không ai có thể thực sự đạt được vị trí hàng đầu trong toàn bộ chuỗi cung ứng chất bán dẫn”.

ADVERTISEMENT

Vai trò của Đài Loan

Mặt trận mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc - Hình 2
Một nhà máy của TSMC ở Đài Trung. Ảnh: AFP

Vấn đề phức tạp hơn nữa là hòn đảo Đài Loan của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm ngoại giao và quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng xung quanh Đài Loan đã leo thang nhanh chóng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tuần trước.

Video đang HOT

Đài Loan đóng vai trò quan trọng đối với ngành bán dẫn toàn cầu, là nơi đặt trụ sở một số nhà sản xuất hàng đầu thế giới, như Foxconn và Pegatron – hai nhà cung cấp của Apple. Công ty sản xuất chip lớn nhất trong số đó là Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), chiếm khoảng 90% lượng chip máy tính siêu tiên tiến trên thế giới.

Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN: “Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực. Nếu có động thái quân sự hoặc xâm chiếm, nhà máy TSMC không thể hoạt động, bởi vì đây là một cơ sở sản xuất tinh vi đến mức phụ thuộc vào kết nối thời gian thực với thế giới bên ngoài, với châu Âu, với Nhật Bản, với Mỹ”.

Động thái tăng cường ngành sản xuất bán dẫn ở Mỹ

TSMC đã cam kết dành ít nhất 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy chế tạo chất bán dẫn ở Arizona. Hoạt động sản xuất dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024. Một nhà sản xuất Đài Loan khác là GlobalWafers gần đây đã cam kết chi 5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất đĩa bán dẫn silicon ở Texas. Các tập đoàn của Hàn Quốc là Samsung và SK Group đã đưa ra kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để tăng cường hiện diện trong lĩnh vực sản xuất công nghệ tại Mỹ.

ADVERTISEMENT

Theo ông Zachary Collier, trợ lý giáo sư quản lý tại Đại học Radford ở Virginia, khoản đầu tư của TSMC có trước Đạo luật Khoa học và CHIPS, nhưng đạo luật này có khả năng khuyến khích nhiều công ty đưa nhà máy đến Mỹ hơn.

Xây nhà máy sản xuất lớn cần rất nhiều vốn và nếu có điều gì bù đắp được một số chi phí thì điều đó sẽ rất khuyến khích các công ty đầu tư.

Mặt trận mới trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc - Hình 3
Ảnh minh họa: Anadolu

Theo đạo luật mà ông Biden mới ký, Mỹ chi 53 tỷ USD trong 5 năm tới để mở rộng sản xuất bán dẫn ở Mỹ, trong đó gồm 1,5 tỷ USD dành cho các công ty viễn thông tăng năng lực cạnh tranh với các công ty Trung Quốc như Huawei. Các công ty đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn cũng sẽ được trừ thuế 25%.

Thậm chí ngoài các ưu đãi ngắn hạn, các công ty có thể muốn thiết lập hiện diện để sản xuất ở Mỹ nhờ nước này có tính ổn định, an ninh tương đối, tầng lớp lao động có trình độ học vấn cao và có nhu cầu cao. Ông Collier ước tính rằng Mỹ chiếm 1/4 nhu cầu chất bán dẫn toàn cầu nhưng chỉ chiếm 12% sản xuất. TSMC cho biết Bắc Mỹ chiếm 65% doanh thu của công ty, trong khi Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt chiếm 10% và 5%.

Ông Collier nói: “Các công ty sẽ cố gắng lao vào và đáp ứng nhu cầu ở Mỹ. Nhưng việc thay thế Trung Quốc trong một sớm một chiều sẽ không dễ dàng”.

Trong khi đó, bà Thibaut nhận định: “Hiện tại, Trung Quốc có lợi thế là họ có một chiến lược phối hợp để quảng bá các công nghệ của mình và cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho các quốc gia cần chúng. Mỹ và các nền dân chủ khác cũng cần phát triển một chiến lược xoay quanh công nghệ không chỉ tập trung vào cạnh tranh với Trung Quốc mà còn chủ động cung cấp các giải pháp thực sự cho các nhu cầu thực tế”.

ADVERTISEMENT

Cho dù các quốc gia cố gắng xây dựng các cơ sở sản xuất trong nước đến mức nào, thì hầu như không thể tách khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là đối với các sản phẩm không thể tách rời và phức tạp như chất bán dẫn. Quá trình thiết kế, chế tạo, sản xuất và thậm chí cả nguyên liệu thô cho chip đều diễn ra trên nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.

Ông Collier nói: “Đó thực sự là một mạng lưới khổng lồ. Cho dù các quốc gia có cố gắng nội địa hóa sản xuất đến đâu thì phụ thuộc lẫn nhau ở mức độ nào đó là không thể tránh khỏi. Dù thế nào thì quá trình đó cũng mang tính toàn cầu”.

Nga hạn chế xuất khẩu khí hiếm, các nhà sản xuất chip toàn cầu lại gặp khó

Ngành bán dẫn toàn cầu hầu như không gặp điều kiện nào thuận lợi trong vài năm trở lại đây.

Vấn đề mới

Theo kênh CNN, sau khi gặp khó khăn vì tắc nghẽn nguồn cung do đại dịch COVID-19, thì các nhà sản xuất chip lại đang đối mặt với vấn đề đau đầu mới: Nga, một trong những nhà cung cấp các loại khí được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn, đã bắt đầu hạn chế xuất khẩu.

Nga hạn chế xuất khẩu khí hiếm, các nhà sản xuất chip toàn cầu lại gặp khó - Hình 1 ADVERTISEMENT
Các chip bán dẫn trên bảng mạch máy tính. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn TASS, Nga đã bắt đầu hạn chế xuất khẩu khí trơ như neon, argon và heli sang các nước "không thân thiện" từ cuối tháng 5.

Cả ba loại khí này đều được sử dụng để sản xuất các chip điện tử nhỏ có trong một loạt các sản phẩm tiêu dùng, từ điện thoại thông minh, máy giặt cho đến ô tô. Các loại khí này đã bị thiếu hụt nghiêm trọng trong nhiều tháng.

Đây là một trong những đòn đáp trả mới nhất của Tổng thống Vladimir Putin nhằm vào các quốc gia đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt Nga. Trước cuộc chiến ở Ukraine, Nga và Ukraine chiếm khoảng 30% nguồn cung cấp khí neon cho ngành chip.

Biện pháp hạn chế xuất khẩu được đưa ra đúng vào thời điểm ngành bán dẫn và các khách hàng bắt đầu thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng nguồn cung. Theo LMC Automotive, năm ngoái, các nhà sản xuất ô tô đã sản xuất ít hơn 10 triệu xe do thiếu chip, nhưng nguồn cung dự kiến ​​sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.

ADVERTISEMENT

Ông Justin Cox, Giám đốc sản xuất toàn cầu của công ty tư vấn ô tô LMC Automotive cho rằng hạn chế xuất khẩu khí neon là điều đáng lo ngại, nhưng không khiến các nhà sản xuất chip ngạc nhiên. Ông nói rằng sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine cách đây 8 năm, ngành đã chuẩn bị cho khả năng bị gián đoạn nguồn cung từ khu vực này.

Neon đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn, liên quan quá trình được gọi là in thạch bản.

Trước chiến tranh, Nga đã thu thập neon thô - một sản phẩm phụ trong các xưởng luyện thép, sau đó gửi đến Ukraine để tinh chế. Ông Jonas Sundqvist, nhà phân tích công nghệ cấp cao tại công ty nghiên cứu thị trường Techcet, nói với CNN rằng hai quốc gia này đã trở thành nhà sản xuất các khí hiếm hàng đầu kể từ thời Liên Xô.

Xung đột đã gây ra thiệt hại lâu dài cho năng lực sản xuất các loại khí này. Giao tranh ác liệt tại một số thành phố của Ukraine, như Mariupol và Odessa, hai thành phố cảng quan trọng chiến lược, đã phá hủy các khu vực công nghiệp và khiến việc xuất khẩu hàng hóa từ khu vực này trở nên vô cùng khó khăn.

Ông Sundqvist nói: "Bây giờ chúng tôi mất vĩnh viễn khả năng tinh chế ở Mariupol và Odessa".

Nhưng các nhà sản xuất chất bán dẫn đã và đang giảm bớt phụ thuộc vào khu vực này kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ông Peter Hanbury, một đối tác Bain & Company, nói rằng các nhà sản xuất chip đã nỗ lực nhiều hơn sau khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine. Theo ông Hanbury, ngành sản xuất bán dẫn từng phụ thuộc nhiều vào Ukraine và Nga về khí neon, từ 80% đến 90%. Nhưng kể từ năm 2014, các nhà sản xuất chip đã giảm con số đó xuống dưới 1/3.

Giá tăng

Vẫn còn quá sớm để biết các hạn chế xuất khẩu của Nga sẽ tác động như thế nào đến các nhà sản xuất chất bán dẫn.

ADVERTISEMENT

Cho đến nay, cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa làm suy giảm sản lượng chip. Ông Hanbury nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không chịu tác động trong ít nhất vài tháng... Tôi nghĩ rằng tác động mà chúng ta thấy có thể sẽ ở mức tối thiểu".

Nga hạn chế xuất khẩu khí hiếm, các nhà sản xuất chip toàn cầu lại gặp khó - Hình 2
Ảnh minh họa: QZ

Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà sản xuất chip có thể thay thế nguồn cung bị mất từ ​​khu vực Nga và Ukraine, họ có khả năng phải trả nhiều hơn để mua các loại khí quan trọng này.

Ông Sundqvist cho biết rất khó theo dõi giá neon và các loại khí khác, vì hầu hết được giao dịch theo các hợp đồng dài hạn tư nhân. Nhưng Techcet ước tính rằng giá hợp đồng neon đã tăng gấp 5 lần kể từ cuộc chiến ở Ukraine vào đầu năm nay và sẽ vẫn ở mức cao đó trong thời gian tới.

Ông nói thêm rằng Hàn Quốc sẽ cảm thấy khó khăn trước tiên, bởi vì nước này phụ thuộc vào nhập khẩu khí hiếm và không có các công ty khí hiếm có thể tăng cường sản xuất.

Samsung đã vượt qua Intel vào năm ngoái để trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất tính theo doanh thu.

Micron Technology (MU), một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cho biết ​​giá khí hiếm đã tăng cao, nhưng họ đã có đủ nguồn cung trong vài tháng tới và dự kiến không cắt giảm sản lượng trong ngắn hạn.

Trung Quốc có thể được hưởng lợi

Các quốc gia đang chạy đua để nâng cao năng lực sản xuất chip sau hai năm đối mặt với biến động chuỗi cung ứng toàn cầu.

ADVERTISEMENT

Intel đã đề nghị giúp chính phủ Mỹ thực hiện kế hoạch của mình và đầu năm nay đã tuyên bố sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy mới. Năm ngoái, Samsung cũng cam kết xây dựng một cơ sở trị giá 17 tỷ USD ở Texas.

Có nhiều nhà sản xuất chip hơn có thể làm tăng nhu cầu đối với khí hiếm.

Khi Nga đe dọa cắt giảm xuất khẩu, Trung Quốc có thể là nước hưởng lợi lớn. Trung Quốc có năng lực sản xuất "lớn nhất, mới nhất".

Kể từ năm 2015, quốc gia này đã đầu tư vào ngành bán dẫn riêng, bao gồm cả thiết bị cần thiết để tách khí hiếm khỏi các sản phẩm công nghiệp khác. Trung Quốc hiện là nước xuất khẩu ròng các loại khí này và tuyên bố sẽ tự chủ.

Nhu cầu của thế giới về khí hiếm sẽ tập trung vào Trung Quốc và nước này sẽ bán được với giá hời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia
08:18:37 02/10/2022
Hình ảnh vụ ẩu đả trong sân bóng ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng
08:21:41 02/10/2022
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế
08:42:19 02/10/2022
Cuộc sống ở 4 vùng Ukraine sẽ ra sao sau khi sáp nhập Nga?
20:15:40 03/10/2022
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
23:37:12 02/10/2022
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử
22:14:42 02/10/2022
Kẻ khóc người cười khi đồng bạc xanh tăng giá
10:52:40 02/10/2022
Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu
08:37:32 02/10/2022
Điều phóng viên CNN ghi nhận ở Lyman sau khi Ukraine tái kiểm soát
21:17:01 03/10/2022
Thị trấn ở Đức nơi không ai phải lo hóa đơn năng lượng
22:47:29 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Mỹ nhân đình đám Vbiz "thừa nhận" là mẹ của con trai Đàm Vĩnh Hưng, khoe luôn ảnh lúc bé của quý tử?
16:43:47 03/10/2022
Đoàn Thiên Ân bị bạn thân “bóc trần” gia cảnh thật, trái ngược lời “bà trùm Hoa hậu”? 
17:20:29 03/10/2022
Dương Triệu Vũ khoe ảnh bên quý tử của Mr Đàm: Con có hơn 200 đôi giày
17:34:18 03/10/2022
Hé lộ danh tính và chân dung người mẹ của các con nuôi Đàm Vĩnh Hưng
18:28:03 03/10/2022
Mario Maurer - Nam chính ‘Tình người duyên ma’: Sự nghiệp đồ sộ, hẹn hò 8 năm chưa chịu kết hôn
16:54:17 03/10/2022
Chủ quán bức xúc đáp trả khi cán bộ ném tiền giải thích do bắt con trai đợi lâu, đánh lại vì tự vệ
22:40:15 03/10/2022
Lũ quét Kỳ Sơn: Quả đồi đổ sập, nước lũ ào xuống, ai nấy bỏ chạy thoát thân
20:49:00 03/10/2022
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
19:24:28 03/10/2022
Chân dung “người yêu tin đồn” Chế Nguyễn Quỳnh Châu: Tưởng lạ hóa quen
20:25:29 03/10/2022
Shark Bình dính Phương Oanh 'như sam', giữa lúc nước sôi lửa bỏng bà Đào Lan Hương có hé lộ gây sốc
19:23:00 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt

Saudi Arabia có thể tăng giá dầu thô bán sang châu Á

23:48:42 03/10/2022
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, có thể tăng giá đối với hầu hết các sản phẩm dầu thô bán sang châu Á vào tháng 11 tới

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình các nạn nhân

23:42:30 03/10/2022
Ngày 3/10, một bộ trưởng cấp cao Indonesia cho biết nước này sẽ bồi thường 50 triệu rupiah (3.268 USD) cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang cuối tuần qua

Tỉ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 tại Campuchia đạt gần 95%

23:40:26 03/10/2022
Campuchia cho đến nay có ít nhất 15,19 triệu người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, tương đương 94,9% trong tổng số 16 triệu dân của nước này

Ngoại trưởng Mỹ công du Mỹ Latinh

23:38:38 03/10/2022
Ngày 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Colombia, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Mỹ Latinh nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực

Ukraine: Người dân Lyman hưởng không khí hòa bình mong manh khi giao tranh đi qua

23:37:50 03/10/2022
Cư dân thành phố Lyman, Vùng Donetsk, đã mạo hiểm ra đường vào sáng Chủ nhật 1/10, tận hưởng sự yên tĩnh bất thường sau nhiều tháng giao tranh và còn không biết chắc bên nào đang kiểm soát thành phố

Bão Ian gây thiệt hại tại Mỹ ước tính có thể lên tới 120 tỷ USD

23:21:57 03/10/2022
Bão Ian được đánh giá là một trong 10 cơn bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, gây thiệt hại ước tính 70 tỷ - 120 tỷ USD

Ấn Độ công bố kế hoạch 1.200 tỷ USD với tham vọng thành ‘công xưởng thế giới’

23:15:15 03/10/2022
Siêu sáng kiến trị giá 1.200 tỷ USD được hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng, từ đó mang lại lợi thế cho Ấn Độ trong việc thu hút các nhà đầu tư thế giới
ADVERTISEMENT

Phương Tây xác định chủ đề duy nhất có thể đàm phán với Nga

23:11:27 03/10/2022
Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 2/10, vào tuần đầu tiên của tháng 10, một quan chức cấp cao nước ngoài sẽ đến thăm Nga - một sự kiện không thường xuyên kể từ khi xung đột giữa Moskva và Kiev nổ ra

Bầu cử Quốc hội Bulgaria: Đảng của cựu Thủ tướng Boyko Borisov giành thắng lợi

23:01:04 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Ủy ban bầu cử quốc gia Bulagria sáng 3/10 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua cho thấy đảng Công dân vì sự phát triển của châu Âu của Bulgaria (GERB) do cựu Thủ tướng Boyko Borisov đứng ...

Azerbaijan đề xuất đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới với Armenia trong tháng 10

22:57:58 03/10/2022
Bộ Ngoại giao Azerbaijan ngày 2/10 cho biết nước này đã đề xuất tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Armenia trong tháng 10 này thay vì tháng 11 như kế hoạch trước đó nhằm giải quyết căng thẳng ở khu vực biên giới hai nước

Khủng hoảng bủa vây, vàng “cháy hàng” ở London

21:05:36 03/10/2022
Khi đồng bảng Anh sụt xuống mức kỷ lục, nhiều người Anh đã vội vã tìm đến tài sản trú ẩn truyền thống là vàng khiến các nhà buôn ở London cháy hàng

Palestine kêu gọi quốc tế hành động để xoa dịu căng thẳng ở Bờ Tây

19:53:28 03/10/2022
Ngày 2/10, Palestine đã hối thúc cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn tình hình leo thang giữa Israel và người Palestine tại khu Bờ Tây

Bầu cử Tổng thống Brazil: Hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ tiếp tục cạnh tranh tại vòng 2

19:12:09 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tối 2/10 (theo giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil cho thấy ứng cử viên của đảng Lao động (PT) giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với đương kim Tổng thống Jair Bols...

Kết quả sơ bộ bầu cử tại Brazil: Ứng cử viên cánh tả Lula da Silva vượt lên dẫn đầu

18:26:23 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, tối 2/10 (theo giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil cho thấy ứng viên của Đảng Lao động (PT) cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva đã vượt lên dẫn đầu trong cuộc c...

Indonesia thành lập nhóm độc lập điều tra thảm kịch sân cỏ tại Đông Java

18:19:46 03/10/2022
Ngày 3/10, Bộ trưởng An ninh Indonesia Mahfud MD cho biết nước này sẽ thành lập một nhóm điều tra độc lập để làm rõ nguyên nhân cũng như xử lý những đối tượng gây ra thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, Đông Java vào ngày 1/1...
ADVERTISEMENT

Israel và EU nối lại diễn đàn đối thoại cấp cao sau một thập kỷ đóng băng

18:13:49 03/10/2022
Ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Israel thông báo diễn đàn đối thoại cấp cao giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) sẽ được nối lại tại Brussels (Bỉ) sau một thập kỷ đóng băng

Phát hiện tiền cổ 2.000 năm tuổi tại Tây An (Trung Quốc)

18:04:10 03/10/2022
Theo Tân Hoa xã, một loạt di vật lịch sử mới bao gồm hàng nghìn đồng tiền xu bằng đồng, đã được các nhà khoa học Trung Quốc khai quật từ phế tích của một xưởng đúc có niên đại hơn 2.000 năm trước đây ở thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh...

Giới chuyên gia gặp khó vì các cơn bão ngày càng khó dự báo

17:51:38 03/10/2022
Diễn biến của bão Noru vừa rồi đã khiến giới chuyên gia và người dân choáng váng khi Noru chuyển từ một cơn bão thành siêu bão chỉ trong 6 giờ

Indonesia, Australia hợp tác chống đánh bắt cá trái phép

17:40:16 03/10/2022
Hãng thông tấn Antara của Indonesia đưa tin nước này và Australia vừa thỏa thuận tăng cường hợp tác chống nạn đánh bắt bất hợp pháp gần các vùng biên giới biển giữa hai nước

Giáo hoàng kêu gọi Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine đàm phán trở lại

16:40:46 03/10/2022
Giáo hoàng Francis cảnh báo căng thẳng tiếp tục leo thang có thể dẫn tới việc vũ khí hạt nhân được triển khai, kéo theo những hậu họa vô cùng khốc liệt

Khủng hoảng năng lượng tạo ra trật tự mới ở châu Âu: Italy mạnh hơn, Đức yếu dần

15:43:52 03/10/2022
Italy bắt đầu đi theo một hướng khác vào năm 2014. Ông Descalzi nắm quyền lãnh đạo Eni và tập trung thăm dò ở châu Phi. Tại Ai Cập, Năm 2015, Eni đã phát hiện ra mỏ khí đốt lớn nhất Biển Địa Trung Hải là Zohr. Tại Algeria, Eni đã đạt đư...

Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán tại Geneva

15:18:12 03/10/2022
Bộ Ngoại giao Armenia cho biết Ngoại trưởng nước này Ararat Mirzoyan và người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov đã bắt đầu cuộc đàm phán vào tối 2/10 ở Geneva (Thụy Sĩ)

Libya: Phát hiện hố chôn tập thể 42 người ở nơi từng là thành trì của tổ chức khủng bố IS

13:22:12 03/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, chính quyền Libya ngày 2/10 cho biết đã phát hiện 42 thi thể chưa rõ danh tính trong một hố chôn tập thể ở thành phố Sirte - nơi từng là một thành trì của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giá...

9 quốc gia tuyên bố ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

13:13:45 03/10/2022
Tổng thống của 9 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cùng nhau nhóm họp vào ngày 2/10 để ủng hộ Ukraine xin gia nhập khối quân sự do mỹ dẫn đầu này. Các nhà lãnh đạo của 9 quốc gia trên cũng kêu gọi tất cả c...

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội tại Latvia: Đảng của Thủ tướng Karins giành chiến thắng

13:11:01 03/10/2022
Ngày 2/10, Ủy ban Bầu cử Trung ương Latvia thông báo đảng Thống nhất mới của Thủ tướng Krisjanis Karins đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội tại nước này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Pháp luật

23:51:05 03/10/2022
Sau phiên sơ thẩm tại TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày 20/7, cả 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đều kháng cáo. Vì vậy ngày 14/10, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án trên ra xét xử theo trình tự phúc thẩm…

Nóng vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Sự kiện nóng

23:45:04 03/10/2022
Chiều 3-10, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ mầm non Elm School (số 15-17 đường Nguyễn Phước Lan, Đà Nẵng) để phục vụ công tác xác minh hành vi đánh t...

Phương Oanh liên tục bị cư dân mạng chê bai, mỉa mai khi viết từ ‘xương rồng’ thành ‘sương rồng’

Sao việt

23:44:30 03/10/2022
Ngay khi nhìn thấy Phương Oanh sai lỗi chính tả cơ bản khi đăng status triết lý, khán giả không ngừng để lại bình luận chỉ trích và mỉa mai nữ diễn viên

Tổng hợp thông tin về màn hình Always On trên iPhone 14 Pro mà bạn không nên bỏ qua

Đồ 2-tek

23:25:24 03/10/2022
Tính năng Always-On Display đã được Apple giới thiệu trong sự kiện Far Out diễn ra vào ngày 8/9 vừa qua dành cho bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max

Nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị nhỏ?

Thế giới số

23:21:23 03/10/2022
Nhiều người dùng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi loa iPhone bị nhỏ nghe được chữ mất chữ không, thậm chí còn có thể làm công việc bị gián đoạn

HLV Giustozzi: Iran mạnh nhất châu Á nhưng tôi từng vô địch thế giới

Bóng đá việt nam

23:18:05 03/10/2022
HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam, Diego Giustozzi, đặt mục tiêu cao nhất trước đối thủ cực mạnh Iran ở tứ kết futsal châu Á vào ngày mai (4/10)

"Đả nữ" bom tấn 616 tỷ của Thành Long tái hiện màn xoạc chân kinh điển

Phim châu á

23:17:32 03/10/2022
Mới đây, bộ phim mang tên Mutants: Ghost Fighter đã được khởi chiếu trên một số nền tảng trực tuyến. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên nổi tiếng Mẫu Kỳ Di Nhã (Miya Muqi). Mỹ nhân này từng tham gia bom tấn 616 tỷ đồng có tên  Kungfu ...

Hoàng Thùy Linh khuấy động sân khấu cùng Da LAB

Nhạc việt

23:11:41 03/10/2022
Vào tối 2/10, nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh và nhóm nhạc Da LAB đã thể hiện những màn trình diễn vô cùng mãn nhãn tại buổi phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

aespa lần đầu tham dự Paris Fashion Week lại không được đánh giá cao

Nhạc quốc tế

23:08:49 03/10/2022
Vào tối ngày 2/10/2022, aespa lần đầu tiên có mặt tại sự kiện Paris Fashion Week. Nhóm nữ tham dự với tư cách Đại sứ của nhà mốt Givenchy. Các cô gái trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện giữa dòng người hâm mộ đông đúc

Phát hiện mọc sừng vì bồ của vợ không biết nói dối

Hài hước

22:57:21 03/10/2022
Chồng đi công tác, nửa đêm nhắn tin về cho vợ: Em yêu ngủ chưa?

Chụp lén hai siêu mẫu Margot Robbie và Cara Delevingne, tay săn ảnh bị đánh gãy tay

Sao âu mỹ

22:38:55 03/10/2022
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn ảnh đã chụp lén 2 mỹ nhân Margot Robbie và Cara Delevingne

Giấc Mơ Của Mẹ tập 40: Quốc Anh lỡ hẹn với mẹ vì gia đình Diễm My 9x

Phim việt

22:24:02 03/10/2022
Liên tiếp những sự cố xảy đến khiến mẹ của Khang càng thêm ghét My ở Giấc Mơ Của Mẹ