Mặt trái của trào lưu ‘chia sẻ cuộc đời’ trên TikTok 

Một số người dùng cho rằng chia sẻ trải nghiệm đau thương giúp họ vượt qua chúng, số khác lo sợ những nội dung như vậy sẽ kích động hành vi tiêu cực .

Trong trào lưu mang tên “ Literally My Life ” (tạm dịch: Cuộc sống thực sự của tôi), người tham gia sẽ tự ghi lại hình ảnh bản thân nhảy trên nền bài hát cùng tên, sau đó dán thêm đoạn mô tả một trải nghiệm đau thương của mình trong quá khứ.

Literally My Life là bài hát phát hành năm 2015 và được “khai thác” lại để trở thành hiện tượng trên TikTok . Hiện chưa rõ ai đã khởi xướng phong trào này nhưng đến hiện tại, TikTok đã ghi nhận 357.600 video sử dụng bài hát này.

Mặt trái của trào lưu chia sẻ cuộc đời trên TikTok - Hình 1

Người dùng nhảy múa theo điệu nhạc cùng dòng chia sẻ trải nghiệm đau thương.

Tiếng cười là liều thuốc tinh thần

Trường hợp của cô nàng 18 tuổi, Isabella Lancaster, kể về chuyện bố cô phải vào viện tâm thần. “Em có một gia đình kinh khủng. Em chưa từng chia sẻ điều này vì em sợ mọi người sẽ không tin mình”, Lancaster nói với trang Vice.

Cô nói rằng cô đã quyết định kể về trải nghiệm của mình trên TikTok vì sẽ không có người quen nào nhận ra cô. Việc chia sẻ lên Internet khiến cô thoải mái.

Một bạn 20 tuổi trẻ giấu tên khác chia sẻ câu chuyện về vấn đề thần kinh của mẹ mình. Cô đã tạo tài khoản vào tháng 11 và bắt đầu đăng tải các video của mình. “Đây là vấn đề nhạy cảm nên không không muốn bạn bè mình biết chuyện”, cô nói.

Mặt trái của trào lưu chia sẻ cuộc đời trên TikTok - Hình 2

Trào lưu đang lan rộng trong giới trẻ.

“Sức khỏe tâm thần bị kỳ thị trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, đó là lý do tại sao em phải che giấu nó. Nhưng trào lưu này đã giúp em hiểu được sự phức tạp và hiện diện của nó trong cuộc sống của mỗi người”, cô trả lời phỏng vấn.

Tuy nhiên, người dùng cảnh báo rằng sự hài hước chỉ là liều thuốc tạm thời và chúng ta vẫn phải đối mặt với điều đó. Đây không phải là bước cuối cùng, bạn phải tiếp tục tự khám phá và tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề.

Mặt trái của trào lưu chia sẻ cuộc đời trên TikTok - Hình 3

Video trên TikTok có thể là liều thuốc tinh thần nhưng cũng có thể kích động hành động tiêu cực.

Mặt trái của tiếng cười

Những video với nội dung kể về trải nghiệm tiêu cực trên thản nhiên xuất hiện trên tường nhà của người dùng TikTok mà không có cảnh báo trước. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và lo sợ những nội dung này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân hoặc con cái của họ.

“Người dùng cần nhớ việc công bố thông tin cá nhân mang nhiều rủi ro và (một video ) không cần phải quá lan tỏa vẫn có thể đem lại các hậu quả tiêu cực không mong muốn cho người xem”, chuyên gia Jennifer Grygiel nói với Vice.

Trong nghiên cứu của mình, chuyên gia truyền thông xã hội tại Đại học Syracuse, Jennifer Grygiel, thảo luận về việc việc thiếu thực thi các nguyên tắc cộng đồng khiến mạng xã hội không an toàn, phát sinh những nội dung có nguy hiểm như lời nói căm thù, tự làm hại bản thân và bạo hành .

“Điều quan trọng là các nền tảng Internet phải giám sát chặt chẽ những nội dung có thể kích động và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khỏe của những người dùng khác”, Jennifer nói.

Điều quan trọng là các nền tảng phải giám sát chặt chẽ những nội dung có thể kích động và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và sức khỏe của người dùng khác.

Jennifer Grygiel

Về phần mình, TikTok cho rằng trào lưu Literally My Life không vi phạm quy tắc cộng đồng và những video trên mạng đơn giản chỉ đang truyền bá nhận thức về các vấn đề tiêu cực của cuộc sống.

“Chúng tôi ngăn cấm nội dung kích động hành vi tự làm hại bản thân hoặc tự sát. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép người dùng chia sẻ kinh nghiệm của họ để nâng cao nhận thức về những vấn đề này. Trong trường hợp này, những video không vi phạm nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi”, trích email của TikTok gửi cho trang Vice.

TikTok điều tra loạt video cổ súy nhịn ăn 

Dù TikTok đã đưa ra chính sách cấm quảng cáo nhịn ăn và thuốc giảm cân, phóng viên của The Guardian vẫn phát hiện những bài đăng có nội dung liên quan trôi nổi trên ứng dụng.

TikTok điều tra loạt video cổ súy nhịn ăn - Hình 1

Một tài khoản kêu gọi chia sẻ phương pháp giảm cân cấp tốc trong vòng 3 ngày bất chấp sức khỏe

Sau khi sự việc được tờ The Guardian đăng, TikTok đã mở cuộc điều tra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn những từ khóa vi phạm xuất hiện trên thanh tìm kiếm. 6 tài khoản tuyên truyền giảm cân không lành mạnh cũng vừa bị cấm hoạt động.

Hiện nay TikTok là một trong những ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng nhất thế giới với hơn 800 triệu người dùng. Nửa số thành viên ở độ tuổi từ 16 đến 24 - độ tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai sự thật trên mạng. Tháng 9 vừa qua, TikTok phải ban hành chính sách cấm các quảng cáo giảm cân sau khi bị hàng loạt người dùng phản đối.

Bất chấp nguyên tắc cộng đồng mới của TikTok, những tài khoản này vẫn tiếp tục chia sẻ các liệu pháp giảm cân nguy hiểm nhưng kèm dòng cảnh báo: "Nếu bạn không thích việc nhịn đói thì làm ơn rời khỏi đây", hoặc "luồn lách" bằng cách lập nhiều tài khoản phụ, thiết lập chế độ riêng tư, chặn bạn bè... để không bị báo cáo. Ngoài ra, họ còn gắn hashtag bằng các từ đồng nghĩa, cố tình gõ sai chính tả sao cho qua mặt được ban kiểm duyệt.

TikTok điều tra loạt video cổ súy nhịn ăn - Hình 2

TikTok khó có thể gỡ bỏ những nội dung độc hại khỏi nền tảng

Ysabel Gerrard - giảng viên về truyền thông kỹ thuật số và xã hội tại Đại học Sheffield (Anh) cho biết: "Chỉ mất hơn 30 giây để tìm thấy một tài khoản tuyên truyền nhịn ăn trên TikTok. Khi đã theo dõi đúng người, trang đề xuất của TikTok sẽ tự động giới thiệu cho bạn những nội dung tương tự. Điều này là do TikTok được thiết kế để hiển thị những gì nó nghĩ bạn muốn xem".

Mục For You của TikTok là nguồn cấp dữ liệu dựa trên lịch sử hoạt động của người dùng. Nếu bạn thường tìm kiếm những nội dung về ẩm thực thì thuật toán sẽ gợi ý video có liên quan. Đây là một trong những lỗ hổng khiến chính sách mới của TikTok không thực sự triệt để.

Kể từ khi báo chí phanh phui các nội dung độc hại trên TikTok, công ty đã lắng nghe và thực hiện từng bước giải quyết vấn đề. Gerrard chia sẻ: "Tôi hoan nghênh công ty đã làm vậy. Tuy nhiên, có một số việc TikTok cần làm để giúp nền tảng an toàn hơn nữa". Cô chỉ ra rằng việc ngăn chặn tìm kiếm bằng hashtag vẫn chưa đủ hiệu quả, vì người dùng TikTok có thể tiếp cận nội dung mới không chỉ bằng hashtag mà còn bằng nhiều phương pháp khác.

Gerrard thừa nhận rằng việc xóa hoàn toàn nội dung liên quan đến giảm cân rất khó. Cô nhấn mạnh: "TikTok cần phải cẩn thận khi giới hạn kết quả tìm kiếm tên người dùng vì vẫn có những tài khoản lan truyền thông điệp chữa lành, phục hồi. Những kênh truyền thông xã hội cũng có thể giúp ích cho người mắc chứng biếng ăn".

Tiến sĩ Jon Goldin - Phó chủ nhiệm Khoa trẻ em và vị thành niên tại Đại học Tâm thần Hoàng gia kêu gọi các công ty truyền thông xã hội có những biện pháp mạnh để ngăn chặn hành vi tuyên truyền này. Trước ý kiến của dư luận, đại diện TikTok phản hồi: "Ngay sau khi vấn đề này được báo cáo, chúng tôi đã cấm các tài khoản, xóa nội dung và những từ khóa tìm kiếm vi phạm nguyên tắc. Khi nội dung thay đổi, chúng tôi sẽ làm việc với các chuyên gia để cập nhật công nghệ, xem xét các quy trình nhằm đảm bảo chúng tôi có thể ứng phó kịp thời".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 
13:28:46 28/02/2021
Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD
06:54:52 27/02/2021
Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 
13:25:13 28/02/2021
Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi
06:50:47 27/02/2021
Chính thức sửa xong 2 tuyến cáp quang biển, anh em có thấy tốc độ mạng nhanh hơn trước tý nào?
15:34:19 27/02/2021
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 
14:14:50 28/02/2021
iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam
12:59:08 27/02/2021
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?
09:10:42 28/02/2021
Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap
20:06:03 28/02/2021
Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom
20:06:59 28/02/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt
20:32:24 28/02/2021
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
21:29:27 28/02/2021
Diễn biến mới vụ Hoàng Anh bị mẹ vợ cũ đòi nợ 2.000 USD
19:57:16 28/02/2021
Anh trai qua đời chưa được 7 tháng, Trà Ngọc Hằng lại đau lòng khi em trai mất
23:32:29 28/02/2021
Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả hoảng hốt: Nguy hiểm quá!
20:11:03 28/02/2021
Lê Giang: Tôi sửa mũi 10 lần, mắt 1 lần, cằm 2 lần, lấy cả xương sụn đắp vào mũi
21:28:38 28/02/2021
Diễn viên Phương Bình: Không đủ tiền mua vé xe đò về thăm vợ, đau xót vì con suýt mù
21:33:31 28/02/2021
Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy lần đầu xuất hiện cùng một khung hình nhưng phản ứng ra sao mà gây xôn xao?
23:19:55 28/02/2021
Màn đọ sắc khốc liệt nhất Cbiz hôm nay: Angela Baby hoá công chúa Belle, so kè từng milimet với Nhiệt Ba - Triệu Lệ Dĩnh
20:46:17 28/02/2021
Cuộc sống khổ cực khi mới đến Mỹ của danh ca Trường Vũ
20:32:54 28/02/2021

Tin mới nhất

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 

22:01:27 26/02/2021
Coinbase cảnh báo sự trở lại của nhà phát minh ra tiền ảo Bitcoin - Satoshi Nakamoto - có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá tiền điện tử.

Chiếc xe điện tí hon này của Trung Quốc bán chạy hơn cả Tesla vào tháng trước 

22:01:09 26/02/2021
Theo số liệu từ BBC News, Hong Guang Mini EV bán đắt như tôm tươi. Tháng trước, số lượng Mini EV bán ra tại Trung Quốc cao gần gấp đôi so với số lượng xe hơi của Tesla.

Samsung ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tự bóp hiệu năng hoặc ép xung CPU 

20:07:27 26/02/2021
Ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tùy chỉnh hiệu năng CPU trong smartphone.

Sony sẽ ra mắt cảm biến camera cho smartphone với kích thước khổng lồ 

20:05:13 26/02/2021
Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên, trang bị cảm biến camera khổng lồ này cho những chiếc smartphone P50.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Coinbase IPO 

19:15:55 26/02/2021
Được thành lập năm 2012, Coinbase là nền tảng giúp người dùng mua, bán và lưu trữ những loại tiền số như Bitcoin và Ether. Đây được xem như sàn môi giới kỹ thuật số - cạnh tranh trực tiếp với Coinmama, CEX.IO và Gemini. Theo thông tin t...

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng 

19:13:00 26/02/2021
Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook. Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã...

Chạy trời không khỏi nắng, Valve buộc phải cung cấp dữ liệu 436 game trên Steam cho Apple 

18:19:53 26/02/2021
Valve sẽ buộc phải cung cấp dữ liệu doanh số bán hàng, giá cả của 436 tựa game trên Steam cho Apple.

Reddit nổ tung khi cổ phiếu GameStop tăng vọt trở lại 

18:17:39 26/02/2021
Phiên giao dịch hôm thứ tư theo giờ Mỹ đã chứng kiến màn tăng vọt trở lại của cổ phiếu GameStop khiến cộng đồng Reddit phấn khích trở lại với kế hoạch đưa GME lên mặt trăng.

Đài Loan hạn hán nặng, TSMC đang phải thuê xe tải chở nước tới từng nhà máy 

17:24:22 26/02/2021
Nhà sản xuất chip khổng lồ của Đài Loan đang phải mua từng xe tải nước để chở tới một số xưởng đúc của họ, khi hòn đảo này đối mặt với nạn hạn hán lan rộng.

Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường 

15:16:25 26/02/2021
Trong chưa đầy một thập kỷ, từ một công nghệ ngoài lề của các chuyên gia mật mã, Bitcoin đã trở thành tài sản có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất thế giới.

KMS đẩy mạnh công nghệ định danh trực tuyến eKYC lĩnh vực ngân hàng

15:13:52 26/02/2021
Ngày 23/2, KMS Solutions công bố kế hoạch thúc đẩy nền tảng định danh điện tử (eKYC) dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, tập trung vào mảng dịch vụ ngân hàng số.

Samsung tiết lộ giá của dòng TV QLED 4K 2021 giá từ 549 USD 

14:52:17 26/02/2021
Kể từ khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung công bố dòng sản phẩm TV thông minh Frame 2021 cùng với TV QLED 4K Neo vào hồi tháng 1 tại CES 2021, không có thông tin nào về giá bán cũng như tính khả dụng của sản phẩm.

Spotify HiFi sẽ ra mắt cuối năm nay với âm thanh chất lượng CD, lossless 

14:44:51 26/02/2021
Spotify mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt Spotify HiFi cho phép phát trực tuyến âm thanh lossless chất lượng cao.

OPPO uỷ quyền công nghệ sạc siêu nhanh VOOC cho các đối tác toàn cầu FAW-Volkswagen, Anker và NXP Semiconductors 

13:03:00 26/02/2021
OPPO Reno5 5G được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC 2.0 độc quyền

Đối thoại giữa Tim Cook và vlogger 'gây bão' mạng xã hội

11:05:24 26/02/2021
Cuộc trò chuyện trực tuyến dài 18 phút giữa CEO Apple và vlogger công nghệ He Shijie thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên nhiều nền tảng của Trung Quốc.

Những TV 4K giảm giá mạnh đầu năm

11:04:25 26/02/2021
Các dòng TV kích thước 43 đến 85 inch ra mắt 2020 từ Samsung, LG, Sony, TCL đang giảm từ vài triệu đến chục triệu đồng so với trước Tết.

Có thể bạn quan tâm

Những "cánh chim đầu đàn"

Đời sống

04:50:23 01/03/2021
Người có uy tín của đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) không chỉ được ví như những nhịp cầu nối quan trọng giúp gắn kết ý Đảng và lòng dân, mà họ còn như những cánh chim đầu đàn dẫn dắt người dân tham gia tích cực vào công cuộc phát tri...

COVID-19 tại ASEAN hết 28/2: Thêm 10.247 ca mắc mới; Thái Lan bắt đầu tiêm chủng toàn quốc

Thế giới

02:54:47 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/2, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.247 ca mắc COVID-19 và 223 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.443.112 ca, trong đó 52.963 người tử vong.

'Người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh: 'Thấy máu chảy ra ở miệng cháu, tôi rất hoảng sợ'

Sự kiện nóng

02:42:25 01/03/2021
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh kể, sau khi đỡ cháu bé không bị rơi xuống rơi từ tầng 13 chung cư, anh hấy máu chảy ra ở miệng cháu nên rất hoảng sợ.

Kiatisak khen ngợi công tác chống dịch ở Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:58:31 28/02/2021
Giống như những CLB khác, HAGL cũng phải tạm nghỉ để chờ V-League trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huấn luyện viên Pep Guardiola bỏ xa “Người đặc biệt” Mourinho

Bóng đá thế giới

23:56:19 28/02/2021
Pep Guardiola cán mốc 500 chiến thắng trong sự nghiệp huấn luyện viên chuyên nghiệp khi Man City hạ West Ham 2-1 tối 27/2.

Chưa sang Nhật Bản, Đặng Văn Lâm đã nhận "lời cảnh báo"

Bóng đá việt nam

23:34:04 28/02/2021
Thủ thành Đặng Văn Lâm khó bắt chính nếu Kim Jin-Hyeon tiếp tục chơi ổn định như trận ra quân tại J-League 1.