Mất t.iền vì bẫy “việc làm online tại nhà thu nhập cao”

Theo dõi VGT trên

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thông tin, những ngày gần đây, Công an quận liên tiếp nhận đơn của nhiều bị hại, trình bày việc bị l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức thực hiện nhiệm vụ online tại nhà hưởng hoa hồng cao, với các chiêu trò tinh vi như “tuyển dụng cộng tác viên thu âm lồng tiếng online tại nhà” hay “ nhập liệu văn bản tại nhà” .

Theo đơn trình báo của chị N.T.N, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, đầu tháng 2/2023, do có nhu cầu kiếm thêm thu nhập, chị N đã lên mạng xã hội tiếp cận được thông tin tuyển “cộng tác viên thu âm lồng tiếng online tại nhà”. Nguồn tin này để lại số điện thoại để chị tiếp cận với một thành viên của bọn chúng và tự xưng là “tư vấn viên Mai Cúc”. “Mai Cúc” yêu cầu chị N thử giọng, lập tài khoản Telegram, kết nối với người tên “Nguyễn Tiến Đạt” và một điều phối viên xác nhận tên là “Thành” dẫn dắt chị bước vào vòng 1 để “làm nhiệm vụ”.

Mất t.iền vì bẫy việc làm online tại nhà thu nhập cao - Hình 1
Tin nhắn các đối tượng l.ừa đ.ảo trao đổi với chị N.

Tại đây, chị N với khoảng 100 ứng viên thực hiện 2 công việc: Một là thu âm các bài viết ngắn; hai là đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, nhằm quảng cáo cho nhà tài trợ. Các nạn nhân được tư vấn viên “Nguyễn Tiến Đạt” dẫn dụ bằng nhiệm vụ đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm, lợi nhuận khi hoàn thành mỗi nhiệm vụ sẽ được nhận thưởng từ 10-15% giá trị sản phẩm, nhưng với điều kiện phải nộp ứng t.iền trước (tương ứng giá trị sản phẩm) vào số tài khoản do đối tượng cung cấp.

Với trường hợp chị N, tại vòng 1, ngày 2/2, theo hướng dẫn của tư vấn viên, chị N đã thực hiện một số công việc liên quan đến thu âm, lồng tiếng. Lúc đầu, chỉ cần gửi bài thu âm, chị N đã được nhận thù lao từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn đồng khiến chị N rất tin tưởng.

Hoàn thành vòng 1, chị N bước vào vòng 2, nhưng lúc này nhiệm vụ của chị N không còn liên quan đến thu âm, lồng tiếng nữa mà là đẩy đơn hàng để tạo tương tác sản phẩm cho “nhà tài trợ”. Và vòng xoáy yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chuyển khoản ứng trước t.iền sản phẩm bắt đầu.

Video đang HOT

Đầu tiên bọn chúng yêu cầu chị N nộp vài triệu đồng vào số tài khoản mà bọn chúng cung cấp. Nhưng sau khi xong nhiệm vụ, chị N không nhận lại được số t.iền đã chuyển và % thưởng hoa hồng như trước đó. Mỗi khi chị N nhắn yêu cầu tất toán số t.iền đã chuyển và hoa hồng thì “hệ thống” của các đối tượng đưa ra một “Thông báo khẩn cấp” cho biết “Hệ thống tất toán thất bại” hay “tạm thời giam toàn bộ số t.iền thành viên” với lý do soạn tin không đúng cú pháp và yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ mới, “sửa lỗi” rồi mới nhận lại được t.iền.

Do lo sợ mất số t.iền gốc, chị N tiếp tục chuyển t.iền nhưng điều chị nhận được chỉ là thông báo soạn tin không đúng cú pháp, điểm tín nhiệm thấp… để bọn chúng tiếp tục “tạm thời giam toàn bộ số t.iền thành viên” của chị. Cho đến khi số t.iền hơn 100 triệu đồng chị chuyển khoản cho các đối tượng có nguy cơ mất trắng, chị N mới phát hiện mình bị lừa.

Đây chỉ là một trong số nhiều nạn nhân của thủ đoạn thực hiện “nhiệm vụ online” tại nhà hưởng hoa hồng của các đối tượng l.ừa đ.ảo trên mạng. Theo chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, trong các vụ l.ừa đ.ảo trên không gian mạng, đối tượng bị l.ừa đ.ảo đa phần là nữ giới, chủ yếu là những phụ nữ ở nhà làm công việc nội trợ, không có việc làm ổn định, đang chăm con nhỏ nhưng nhẹ dạ, cả tin lại thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật muốn tìm kiếm thu nhập cao nên dễ dàng bị sập bẫy.

Sau khi l.ừa đ.ảo, kẻ xấu sẽ chặn toàn bộ liên lạc rồi biến mất. Mà kênh liên lạc chúng sử dụng thường là nền tảng gửi tin nhắn Telegram. Ở nền tảng mạng xã hội này, có thể tự động xóa toàn bộ lịch sử tin nhắn từ cả 2 phía sau khi l.ừa đ.ảo, không lưu lại bằng chứng và rất khó truy vết tài khoản.

Cơ quan Công an khuyến cáo những người dùng mạng xã hội, nhất là chị em phụ nữ hãy cảnh giác trước những lời chào mời việc làm online, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng, bởi đó rất có thể là “miếng mồi ngon” để các đối tượng l.ừa đ.ảo dẫn dụ chị em nhẹ dạ, cả tin sậpbẫy.

Bắt tạm giam 4 phóng viên, cộng tác viên cưỡng đoạt tài sản ở Lâm Đồng

Công an đã bắt tạm giam 4 phóng viên, cộng tác viên để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 9/11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua tin tố giác tội phạm từ người dân, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

4 đối tượng bị bắt giam gồm Đỗ Minh Đại (32 t.uổi), Lò Quốc Oai (36 t.uổi), cùng trú thành phố Buôn Ma Thuôt, tỉnh Đắk Lắk, đều xưng là phóng viên Tạp chí Môi trường và Xã hội, Nguyễn Văn Sáng (36 t.uổi), Nguyễn Thế Hạnh (42 t.uổi), cùng ngụ tại thành phố Đà Lạt, đều là cộng tác viên của Đài PTTH Lâm Đồng.

Trước đó, chiều 27/10, Công an xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Kim Quyên, ngụ tại thôn 4, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm về việc có một người đàn ông tự xưng là nhà báo đến vườn của bà tại địa bàn thôn 4, xã Lộc Tân chụp hình, quay phim việc khai thác đá, sau đó yêu cầu bà Quyên đưa số t.iền 20 triệu đồng nếu không sẽ bị truy tố hình sự.

Bắt tạm giam 4 phóng viên, cộng tác viên cưỡng đoạt tài sản ở Lâm Đồng - Hình 1

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng phát hiện nhiều điểm khai thác khoáng sản trái phép.

Công an xã Lộc Tân phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Lâm khẩn trương vào cuộc xác minh, bắt quả tang Đỗ Minh Đại đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân với số t.iền 15 triệu đồng. Đồng thời, mời người đi cùng với Đại là Lò Quốc Oai về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, Đại và Oai khai nhận bản thân là phóng viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội. Cùng ngày, cả 2 cùng đi từ huyện Đức Trọng xuống TP Bảo Lộc để viết bài về tình hình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Lộc Châu. Đến khoảng 14h, cả 2 đến vị trí khai thác đá của gia đình bà Quyên và giới thiệu mình là phóng viên. Khi biết bà Quyên không có giấy phép khai thác khoáng sản, Đại đã có những hành vi đe dọa đồng thời đề nghị làm hợp đồng tuyên truyền quảng cáo với mức giá từ 20 triệu đồng đến 80 triệu đồng.

Do lo lắng bị xử lý nên bà Quyên đã đồng ý chọn mức 20 triệu đồng và xin giảm số t.iền xuống còn 15 triệu đồng và được Đại đồng ý. Tại một quán cafe, Đại hứa hẹn với bà Quyên có thể khai thác thoải mái nếu ai tới kiểm tra thì gọi cho Đại để xử lý. Sau đó, Đại nhận 2 phong bì 15 triệu đồng của nạn nhân thì bị Cơ quan Công an bắt quả tang.

Cùng với hành vi tương tự, khoảng 15h ngày 26/10, tại quán cà phê trên địa bàn huyện Bảo Lâm, Nguyễn Văn Sáng có hẹn gặp và nói chuyện với L.T.A (trú thôn 7, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) về việc san lấp mặt bằng. Tại đây, Nguyễn Văn Sáng và Nguyễn Thế Hạnh giới thiệu có quen biết nhiều, nếu A làm san lấp mặt bàng có khó khăn gì thì điện cho Sáng và Hạnh để can thiệp, giúp đỡ.

Vì lo sợ 2 người này báo chính quyền địa phương về điểm san gạt đất trái phép của mình nên A đã đưa 1 phong bì bên trong có 5 triệu đồng cho Sáng và đề nghị không viết, đăng bài báo, đồng thời nhờ nói giúp với chính quyền địa phương tạo điều kiện để cho A tiếp tục san gạt đất làm đường. Sáng đồng ý cầm lấy phong bì cất vào túi quần thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Sau khi tạm giam 4 người, Công an huyện bảo Lâm tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ 6 người Việt qua đời tại khách sạn 5 sao Bangkok: Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng
14:22:45 17/07/2024
Tự xưng sư thầy có bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ để l.ừa đ.ảo
09:38:11 17/07/2024
Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
08:31:15 16/07/2024
Nữ giám đốc công ty môi giới xuất ngoại nhận t.iền của nhiều người rồi "lặn mất tăm"
14:36:18 17/07/2024
Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát
13:20:01 16/07/2024
Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai
08:17:22 16/07/2024
B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình
05:52:17 16/07/2024
Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?
06:23:11 16/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Con gái ca sĩ Trọng Tấn đạt 9,25 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT
22:59:06 17/07/2024
Thương Tín rời nhà vợ con, náu thân trong căn phòng 8m2 không đồ đạc
22:56:18 17/07/2024
Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập
23:29:47 17/07/2024

Tin mới nhất

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Khởi tố đối tượng mang hơn 100 tấn chất thải từ Bắc Ninh sang Bắc Giang chôn lấp

22:26:29 17/07/2024
Ngày 17/7, Công an huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại thôn Hương Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa).

Cựu chủ tịch hội nông dân huyện ở Thanh Hóa bị bắt khi đang trốn truy nã

22:22:19 17/07/2024
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa truy bắt và di lý đối tượng Hoàng Văn Bốn (SN 1970), cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Triệu Sơn từ TPHCM về Thanh Hóa.

Công an truy tìm kẻ phá hoại hàng loạt cây sầu riêng sắp thu hoạch ở Đắk Lắk

22:20:29 17/07/2024
Chỉ trong một ngày, ở tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra 2 vụ phá hoại sầu riêng bằng cách bứt trái, đẽo gốc gây thiệt hại lớn cho người dân.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Trong hơn 4 năm, ông Chu Lập Cơ 'quẹt thẻ' hết 225,5 tỷ đồng

22:07:54 17/07/2024
Chỉ từ tháng 1/2018 đến tháng 10/2022, ông Chu Lập Cơ đã chi tiêu hơn 225,5 tỷ đồng do bà Trương Mỹ Lan cho nhân viên chuyển vào tài khoản cá nhân.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

19:27:43 17/07/2024
Trước đó, khoảng 11h ngày 16/7, tại ngã tư giao cắt giữa đường ĐH05 và đường Ba Chàng, thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải BKS 88H-288.49 do Đàm Văn Lương điều khiển với xe ô tô ...

Hai mẹ con vụ buôn lậu 6 tấn vàng bị đề nghị 29 -31 năm tù

19:18:35 17/07/2024
Theo VKS, căn cứ hồ sơ vụ án và xét hỏi tại tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng của VKSND tối cao truy tố 24 bị cáo về tội buôn lậu là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Người nhà cựu Chủ tịch FLC nộp thêm 23 tỷ đồng khắc phục hậu quả

19:01:54 17/07/2024
Trước ngày diễn ra phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, người nhà của bị cáo Quyết tiếp tục nộp thêm 23 tỷ đồng để khắc phục hậu quả của vụ án.

Tổng Giám đốc Việt Á và nhiều bị cáo được đề nghị giảm án

17:06:29 17/07/2024
Chiều 17/7, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) và 6 bị cáo khác liên quan đến vụ án xảy ra tại Học viện Quân y.

Khởi tố vụ buôn lậu 1,1 kg vàng qua cửa khẩu biên giới ở Quảng Trị

17:03:46 17/07/2024
Ngày 17/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ buôn lậu 1,1kg vàng qua cửa khẩu biên giới này.

Dùng chiêu quay phim, chụp ảnh rồi đe dọa tống t.iền doanh nghiệp

16:58:30 17/07/2024
Ngày 17/7, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã bắt giữ một đối tượng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp.

Vờ xin đi nhờ rồi dí dao vào cổ cướp xe của nữ công nhân

16:30:31 17/07/2024
Bùi Như Thắng đi nhờ xe máy của chị Bùi Thị Huy, khi đến khu vực vắng người Thắng dùng dao phay dí vào cổ chị Huy đe dọa rồi rồi cướp xe rời khỏi hiện trường.

Có thể bạn quan tâm

MC Linh Nắng trở lại ở vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2

Mọt game

05:00:20 18/07/2024
Tại vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, ban tổ chức chính thức thông báo MC Linh Nắng sẽ trở lại bàn phân tích của giải đấu. Trước đó, nữ MC đã không xuất hiện trong giai đoạn vòng bảng của giải đấu Split 2.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.