“Mắt quỷ” là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh?

Bedouin theo tiếng Arab nghĩa là “người sống ở sa mạc ”, là tộc người bán du mục đã sống hàng ngàn năm trên các sa mạc ở Trung Đông và Bắc Phi .

Niềm tin vào Evil Eye (“mắt quỷ”) là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Bedouin.

Mắt quỷ là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh? - Hình 1

Nổi tiếng với lối sống bán du mục truyền thống, người Bedouin luôn được phần còn lại của thế giới quan tâm.

Cách người Bedouin nhận thức về thế giới qua “mắt quỷ”

Bedouin theo tiếng Arab nghĩa là “người sống ở sa mạc”, là tộc người bán du mục đã sống hàng ngàn năm trên các sa mạc ở Trung Đông và Bắc Phi. Hiện nay có khoảng gần 260 ngàn công dân Bedouin của Israel sống tại Negev – một vùng hoang mạc và bán hoang mạc ở phía nam Israel . Người Arab bao gồm cả người bản địa Bedouin gọi nơi này là al-Naqab.

“Mắt quỷ” là một lời nguyền, hoặc theo truyền thuyết được cho là một ánh nhìn ác độc, thường bị “trao” cho ai đó mà họ không hay biết. Quan niệm về “Mắt quỷ” xuất hiện sớm nhất từ khoảng thời La Mã cổ đại. Trong nhiều nền văn hóa người ta tin rằng bị nhận “mắt quỷ” sẽ dễ gặp bất hạnh , xui xẻo hoặc tai ương .

Mắt quỷ là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh? - Hình 2

Người Bedouin tham dự một lễ kỷ niệm của bộ tộc mình tại làng Kseife ở phía nam Israel.

Niềm tin vào “mắt quỷ” là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Bedouin. Nó được nhìn nhận như một “cơ chế” quan trọng để giải thích các vấn đề như những thói hư tật xấu, các tệ nạn, nỗi bất hạnh…

Video đang HOT

Cùng với “mắt quỷ” người Bedouin còn tin vào sự tồn tại của các linh hồn, các Jinn (là những sinh thể siêu nhiên trong thần thoại Arab, sau này là thần thoại và thần học Hồi giáo) cùng các loài quỷ khác. Những đức tin đó tác động lớn đến cách người Bedouin nhận thức về thế giới và vị trí của họ trong đó.

Mắt quỷ là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh? - Hình 3

Hiểu rõ sự khắc nghiệt của sa mạc, người Bedouin hiện nay luôn nồng hậu đón tiếp bạn bè, du khách hay người lạ. Ai cũng được phép ở lại với họ bao lâu tùy ý.

Phụ nữ xinh đẹp, người giàu được cho là dễ bị “mắt quỷ… chiếu tướng”

Người Bedouin quan niệm rằng “mắt quỷ” là một trong những thế lực nguy hiểm nhất có thể can thiệp vào cuộc sống của họ. “Mắt quỷ” gắn liền với nỗi sợ hãi về sự đố kỵ và ghen tị trong mắt những kẻ si tình. Nó có thể được chuyển tải bởi một ánh mắt kỳ lạ hoặc bởi một sự ngưỡng mộ mà không cần lời chúc. Bởi thế các đối tượng dễ bị “mắt quỷ”… “chiếu tướng” nhất là trẻ em, những người trẻ tuổi, phụ nữ xinh đẹp hoặc người giàu có.

Mắt quỷ là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh? - Hình 4

Trang phục rất có ý nghĩa văn hóa với người Bedouin. Phụ nữ thường mặc trang phục truyền thống gồm: Madraga (váy dài màu đen), đội khăn trùm đầu và che mặt bằng Burqa’ ah có gắn nhiều phụ kiện trang trí.

“Mắt quỷ” cũng được cho là có thể gây suy giảm hoạt động nam nữ, gây bất lực hay vô sinh, nảy sinh các vấn đề với những bà mẹ mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Để chống lại “mắt quỷ” người ta đã nghĩ ra nhiều cách khác nhau như bùa hộ mệnh, thần chú, lời thề… Đặc biệt các tấm “bùa mắt quỷ” được cho là rất công hiệu. “Bùa mắt quỷ” cùng các đồ trang trí với các biểu tượng giống như con mắt được gọi là Nazar ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó trở thành tên gọi chung cho các bùa hộ mệnh kiểu này và được nhiều du khách mua như đồ lưu niệm. Nhiều tấm bùa được làm một cách tinh xảo có giá rất đắt, nhưng vẫn được những người giàu có săn lùng để sở hữu.

Mắt quỷ là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh? - Hình 5

“Bùa mắt quỷ” màu xanh bán tại Grand Bazaar, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhìn chung người ta quan niệm rằng cách dễ nhất để tránh “mắt quỷ” là tạo ra sự không hoàn hảo. Ví dụ như trên mặt hàng thêu để một sai sót nhỏ có chủ đích, hoặc trên tấm vải dệt có những điểm bất thường nào đó. Với đồ trang sức thì tốt nhất tránh sự đối xứng và đồng đều, ví dụ như sử dụng số dây đeo không đồng đều.

Một số màu sắc nhất định cũng được tin là có khả năng chặn “mắt quỷ” ở khoảng cách khá xa. Gương phản chiếu hoặc các tua rua lắc lư cũng được tin là làm rối mắt, nên được sử dụng nhiều khi chế tác các đồ trang sức.

Mắt quỷ là gì khiến người Bedouin ở Trung Đông bị ám ảnh? - Hình 6

Âm nhạc trong nền văn hóa Bedouin là cách kể chuyện của sa mạc, bao gồm 3 loại chính: Al-shi’ir al-nabati (các bài hát đậm chất thơ); Taghrud (các bài hát của người điều khiển lạc đà) và Ayyala (các bài hát chuẩn bị … chiến tranh).

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc  

Hằng năm, dịp Tết Nguyên đán là dịp để người dân Việt Nam đi du xuân, khám phá những lễ hội lớn cầu mong cho một năm may mắn, nhiều tài lộc.

Những lễ hội xuân lớn độc đáo ở miền Bắc như Lễ hội chùa Hương, Lễ hội Yên Tử, Hội Lim, Hội Đền Trần... Ở đó, du khách có thể tìm gặp những nét văn hóa truyền thống độc đáo đã được lưu giữ từ nhiều thế kỷ.

Lễ hội Gò Đống Đa (mùng 5 âm lịch)

Là lễ hội Xuân hiếm hoi diễn ra ngay giữa nội thành Hà Nội, hội Gò Đống Đa tổ chức hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên Đán tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ chiến thắng xuân Kỷ Dậu 1789, khi vua Quang Trung đánh tan 29 vạn quân Thanh và giải phóng Thăng Long vào ngày mùng 5 Tết.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 1

Theo truyền thống hàng năm, Hội gò Đống Đa là dịp để nhân dân dâng hương hoa, ôn lại chiến thắng lẫy lừng của dân tộc và tham gia các trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ. Từ năm 2019, nhân kỷ niệm 230 năm chiến thắng Kỷ Dậu, lễ hội này đã được tổ chức công phu và quy mô hơn với các nét văn hóa tương đồng với lễ hội Tây Sơn Thượng đạo (An Khê - Gia Lai), Tây Sơn Hạ đạo (Bình Định).

Lễ hội chùa Hương (Hà Nội), từ mùng 6 đến hết tháng 3 âm lịch

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày mồng sáu tháng Giêng là khai hội, thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 Âm lịch

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 2

Du khách tham quan, vãn cảnh tại động Hương Tích

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng, không chỉ bởi cảnh đẹp mà nó còn là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam.

Không giống bất kỳ nơi nào, chùa Hương là một tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn liền với núi rừng, và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn, với một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo. Chùa Hương không chỉ còn là giá trị một vùng miền, mà là di tích của quốc gia cũng là giá trị văn hóa tâm linh của một dân tộc, vì nó là giá trị sống của chuỗi phát triển văn hóa tín ngưỡng đạo phật của người dân Việt từ xa xưa cho tới ngày nay.

Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn...

Lễ hội Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội), mùng 6 - 8 Âm lịch

Hội Gióng ở đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được tổ chức từ ngày 6 - 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 3

Lễ hội mô phỏng một cách sinh động diễn biến các trận đấu của Thánh Gióng và nhân dân Văn Lang trong cuộc chiến chống giặc Ân, thông qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về các hình thức chiến tranh bộ lạc thời cổ xưa; đồng thời giáo dục lòng yêu nước, truyền thống thượng võ, ý chí quật cường và khát vọng độc lập, tự do của dân tộc.

Trong lễ hội có những nghi thức độc đáo như: Lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng. Bên cạnh những nghi lễ, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như chọi gà, cờ tướng, hát ca trù, hát chèo... Năm 2011 Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội Xoan (Phú Thọ), từ ngày 7/1 đến 10/1 âm lịch

Hội Xoan được tổ chức ở làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, Phú Thọ từ ngày mùng 7 đến hết ngày mùng 10 Tết Nguyên đán nhằm tưởng nhớ đến Xuân Nương - một trong những cánh tay đắc lực trên chiến trường của Hai Bà Trưng.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 4

Theo truyền thuyết kể lại rằng: Nghệ thuật hát xoan ở Phú Thọ có từ lâu đời, khoảng 2000 năm trước Công Nguyên. Người ta tổ chức hát xoan không chỉ để vui chơi, giải trí mà còn để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, được mùa bội thu.

Hội chợ Viềng (Nam Định) 8/1 âm lịch

Chợ Viềng họp cả ngày vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, nhưng người ở xa thường về từ sớm, rục rịch họp chợ từ 11, 12 giờ đêm hôm trước.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 5

Sản phẩm được đem ra mua bán ở chợ chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi, từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quả, thậm chí cả cây cà, cây chanh, cây ớt, các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông và cả thịt bò.

Đặc biệt trong phiên chợ này từ người bán đến kẻ mua đều không nói thách mặc cả, chỉ đơn thuần là trao đi bán lại một món hàng nào đó để cả năm được may mắn sung túc. Ngày nay, chợ Viềng đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng. Hàng năm, cứ đến khoảng mùng 7 tháng Giêng, du khách từ 3 miền lại nườm nượp đổ về đây.

Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh), từ 10/1 đến hết tháng 3 âm lịch

Lễ hội Yên Tử (thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) khai mạc vào ngày 10/1 âm lịch. Đây là lễ hội lớn, gắn với không gian của non thiêng Yên Tử - nơi vua Trần Nhân Tông về đây tu tập và khai sinh ra trường phái Trúc Lâm Yên Tử. Bởi vậy, Yên Tử là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa Phật giáo lâu đời của Việt Nam và cũng là nơi gắn với những cảnh đẹp đặc biệt mà đất trời mang lại.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 6

Du khách hành hương về chùa Đồng Yên Tử

Đây cũng là một lễ hội kéo dài suốt 3 tháng sau ngày khai hội mùng 10 tháng Giêng. Thông thường, vào mùa xuân, hàng vạn du khách vẫn tới đây hành hương, tìm lên chùa Đồng trên đỉnh núi để được tách mình khỏi thế giới trần tục, thực hiện cuộc hành hương tôn giáo giữa thiên nhiên hùng vĩ. Ngoài ra, dịp khai hội thường có thêm những hoạt động như Bái Tổ Trúc Lâm, lễ dâng hương cúng Phật, diễn xướng văn hóa dân gian, múa Rồng Lân, trò chơi dân gian...

Lễ hội Lim (Bắc Ninh) - ngày 13/1 âm lịch

Gắn liền với các làn điệu quan họ, hội Lim là lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh, diễn ra tại 3 địa phương bao quanh đồi Lim (huyện Tiên Du) là xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim. Hội Lim thường được kéo dài trong khoảng 3 ngày từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 7

Hát quan họ tại Hội Lim

Trong đó, ngày 13 là chính hội với các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương cúng Phật, cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng Ân.

Ngoài phần lễ, hội còn có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm... và đặc sắc hơn cả là phần hát hội - khi các làng quan họ xung quanh mang liền anh, liền chị tới hát giao duyên, hát đối đáp, thi hát với nhau ở trên bờ, dưới bến. Nếu muốn, du khách có thể tới chơi hội từ tối 12 để nghe các canh quan họ cổ tại nhà các nghệ nhân.

Lễ hội đền Trần (Nam Định), từ ngày 13 - 15 âm lịch

Lễ hội ở đền Trần thường diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền Trần (thành phố Nam Định) nhằm tri ân công đức 14 vị vua Trần.

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 8

Lễ hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm) do một cụ cao niên nhất đứng ra thay mặt dân làng làm lễ. Tiếp đó người rước hòm ấn đi theo nhịp trống, chiêng cùng ánh đèn, nến, tiến sang đền Thiên Trường tiếp tục làm lễ, cuối cùng là tổ chức đóng dấu son đỏ trên các tờ giấy vàng chia phát cho những người tham gia dự buổi lễ, chia về treo tại nhà để cầu phúc, cầu may, tránh mọi hoạn nạn rủi ro trong năm.

Lễ hội Bà chúa Kho (Bắc Ninh), từ ngày 14 đến hết tháng Giêng âm lịch

Đây cũng là một lễ hội lớn tại miền Bắc, nhất là đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) "cầu tài phát lộc".

Những lễ hội đầu năm không thể bỏ lỡ ở miền Bắc - Hình 9

Mỗi năm Đền Bà Chúa Kho thu hút hàng vạn lượt du khách

Đầu năm đi xin lộc, cuối năm trả lễ Bà Chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời của người Việt Nam. Tâm linh người Việt có xin có đáp đền. Bởi thế mà đầu năm nườm nượp người đến vay Bà Chúa, mong một năm làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh để rồi cuối năm tầm tháng 11 âm lịch, người ta đổ về đền Bà Chúa Kho xin trả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Rừng 'hóa thạch sống' ở Trung Quốc
08:25:13 01/08/2021
Top 6 bãi biển kỳ lạ nhất thế giới mà bạn không tin là có thật
22:46:23 02/08/2021
'Điểm du lịch triệu đô' ở Anh chỉ là đống đất
23:30:54 02/08/2021
Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài
08:25:10 01/08/2021
Khám phá 15 hòn đảo thiên đường lộng lẫy nhất hành tinh
09:19:36 02/08/2021
13 bức ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ngỡ như được chụp ở hành tinh khác
15:14:43 02/08/2021
Thiên nhiên kỳ thú và niềm tự hào ở Vladivostok
08:17:51 02/08/2021
'Thủ sẵn' kinh nghiệm du lịch Đồng Mô siêu chi tiết cho bạn và gia đình
22:49:05 02/08/2021
Kỳ lạ ngôi nhà được rao giá một triệu USD không phòng ngủ, cửa sổ
23:21:59 02/08/2021
Check-in các homestay sân vườn ở Phú Quốc cảnh đẹp, sống ảo ‘triệu like’
13:55:05 02/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm
19:34:48 02/08/2021
Việt Hương chính thức bàn giao xe cứu thương 2,5 tỷ cho ông Đoàn Ngọc Hải
18:49:55 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?
23:33:24 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021
Góc tiên tri: Không thể ngờ Phan Vỹ Bá dự đoán được số phận tương lai của Ngô Diệc Phàm chỉ nhờ... bằng lái xe
21:42:53 02/08/2021

Tin mới nhất

Những điểm đến tuyệt vời nhất Hàn Quốc

23:28:48 02/08/2021
Ẩm thực ngon, con người thân thiện, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú đã khiến Hàn Quốc trở thành điểm đến cực hút khách tại châu Á trong nhiều năm qua.

Thổ dân Martu độc đáo với nghệ thuật kể ước mơ và lối sống sẻ chia hào phóng

23:28:10 02/08/2021
Thổ dân Martu của Australia được mệnh danh là Thổ dân thông thái. Họ nổi tiếng về sự hào phóng bởi luôn sẻ chia cùng cách kể ước mơ cuốn hút khách du lịch qua các màn hát múa truyền thống.

Bức tượng chú chó Hachiko tại Nhật Bản và những chuyện chưa kể

23:27:31 02/08/2021
Câu chuyện về chú chó trung thành nhất Nhật Bản này đã khiến người dân cả xứ phù tang xúc động nên họ quyết định dựng tượng đài Hachiko vào năm 2015 tại khuôn viên Đại học Tokyo.

Các điểm 'du lịch đi bộ' hàng đầu Việt Nam

23:22:36 02/08/2021
Đà Lạt, Sa Pa và Ninh Bình là 3 điểm đến hàng đầu để đi bộ khám phá thiên nhiên được các du khách đánh giá cao, với không khí trong lành và cảnh quan xanh mướt.

7 địa điểm nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp mà bạn hoàn toàn có thể đặt chân đến

22:07:55 02/08/2021
Những câu chuyện thần thoại thường khiến chúng ta tò mò, mê mẩn, dù chúng bắt nguồn từ đất nước nào đi nữa. Tuy nhiên, thần thoại Hy Lạp lại phổ biến hơn tất cả, được sử dụng rộng rãi trong thơ ca, kịch, tiểu thuyết, truyện tranh, phim ...

Đến thành phố Dubrovnik check in phim trường ‘Game of Thrones’

21:33:16 02/08/2021
Là viên ngọc quý của vùng biển Adriatic, thành phố Dubrovnik cùng loạt địa điểm thuộc vùng đất của vua trong Game of Thrones sẽ khiến bạn mãn nhãn khi ghé thăm.

Kinh nghiệm du lịch Hoành Bồ: Đi đâu, chơi gì?

21:08:48 02/08/2021
Bên cạnh vịnh Hạ Long xinh đẹp, Bãi Cháy biển xanh nắng vàng thì Hoành Bồ cũng là điểm đến hấp dẫn du khách khi tới Quảng Ninh.

Review chi tiết Đoàn Gia Resort Quảng Bình view siêu thơ mộng

21:05:14 02/08/2021
Trải dài dọc bờ suối Hà Lời cùng vị trí đặc biệt nằm ngay khu trung tâm của KDL Phong Nha Kẻ Bàng, Đoàn Gia Resort Quảng Bình hiện nay đang là điểm nghỉ dưỡng bình yên và thú vị dành cho mọi du khách.

Lạc vào thế giới cổ tích tại những điểm đến rực rỡ sắc màu đẹp như tranh vẽ

20:47:42 02/08/2021
Hồ nước 7 sắc cầu vồng hay thành phố Xanh nổi tiếng của Ấn Độ và loạt điểm đến rực rỡ sắc màu sẽ đưa du khách đến một thế giới khác đầy diệu kỳ.

Du lịch Skip gen, tuổi tác giữa ông bà và con cháu không còn là giới hạn

20:26:50 02/08/2021
Du lịch Skip gen được hiểu là 1 chuyến đi mà ông bà chỉ dành thời gian bên các cháu của mình. Các chuyến du lịch này thường tập trung vào sự gắn kết của ông bà với thế hệ cháu mà không có sự xuất hiện của thế hệ cha mẹ.

Vẻ đẹp kỳ bí và hoang sơ của Thác Đẹn

15:10:31 02/08/2021
Được ví như nàng tiên đang ngủ trong khu rừng sâu, thác Đẹn (xã Thành MInh, huyện Thạch Thành) mang vẻ đẹp nguyên sơ với hệ thống nhiều thác nước trắng muốt.

Indonesia: Borobudur sẽ trở thành một địa điểm du lịch Phật giáo thế giới

15:07:21 02/08/2021
Nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa hợp tôn giáo ở Indonesia, Chính phủ nước này mới đây đã lên kế hoạch để giới thiệu ngôi chùa Phật giáo Đại thừa cổ đại Borobudur như một địa điểm du lịch Phật giáo toàn cầu.

Hồ Thang Hen - Cao Bằng: Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tuyệt sắc huyền bí của núi rừng Đông Bắc

15:01:05 02/08/2021
Bạn sẽ ngỡ ngàng trước sắc vóc của hồ Thang Hen với làn nước xanh biêng biếc hòa vào vẻ đẹp tuyệt sắc của núi rừng.

Khám phá đảo bốn mùa tại quê hương của ông già Noel

14:58:06 02/08/2021
Đảo siêu nhỏ Kotissari, tại Lapland, Phần Lan đẹp như một hòn ngọc qua góc máy của nhiếp ảnh gia thiên nhiên Jani Ylinampa.

Hòn Sơn - Thiên đường nghỉ dưỡng

14:54:26 02/08/2021
Cách TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) hơn 1 giờ đi tàu cao tốc, đảo Hòn Sơn Rái (Hòn Sơn) nằm giữa quần đảo Nam Du và đảo Hòn Tre, là một trong những địa điểm thu hút khá nhiều khách du lịch, đặc biệt vào dịp cuối tuần.

Leo núi thể thao giúp hồi sinh hòn đảo ở Hy Lạp

14:52:27 02/08/2021
Hoạt động leo núi thể thao thu hút rất nhiều khách du lịch đến đảo Kalymnos (Hy Lạp), nhờ đó hồi sinh nền kinh tế địa phương.

Những điểm du lịch rùng rợn nhưng được yêu thích

14:47:11 02/08/2021
Ngày nay, nơi chứa chiếc đầu của tên hạ gục là một trong những điểm du lịch hút khách bậc nhất, dành cho những vị khách can đảm, thích cảm giác rùng rợn.

Ngôi làng cổ bên sông Hoàng Hà, xây nhà thành hang động, cao tới 11 tầng

14:42:02 02/08/2021
Nhìn lối kiến trúc độc đáo của ngôi làng này, ai nấy cũng đều trầm trồ khâm phục sự tài giỏi của người Trung Quốc cổ đại.

Vẻ hoài niệm của Dinh Độc Lập trong mắt chàng trai Sài Gòn

14:41:57 02/08/2021
TP HCMỞ TP HCM từ nhỏ, nhưng Thanh Vũ chưa có dịp vào Dinh Độc Lập tham quan, cho đến khi chụp hình. Theo Vũ, nơi này đẹp và rất cuốn hút.

8 quy định nghiêm ngặt khi du lịch Triều Tiên

14:41:48 02/08/2021
Không được phép mặc quần jeans xanh, không được tiêu nội tệ... là những điều cần biết khi du khách cân nhắc ghé thăm Triều Tiên.

Giãn cách vì Covid, Hoàng Yến Chibi hướng dẫn du lịch bốn phương ‘tại nhà’

13:53:25 02/08/2021
Nếu bạn cảm thấy chán nản vì thời gian cách ly tại nhà thì hãy học ngay Hoàng Yến Chibi cách du lịch vòng quanh thế giới vừa được ngắm cảnh đẹp lại thu được loạt ảnh xịn sò đăng lên mạng xã hội.

Tận hưởng kỳ nghỉ miễn phí tại ngôi làng San Giovanni

13:51:30 02/08/2021
Ngôi làng San Giovanni ở Galdo nước Ý đã bắt đầu kế hoạch Give Yourself Molise để mang đến cho du khách những chuyến đi miễn phí và khởi động du lịch bền vững trong bối cảnh dịch Covid 19.

Di tích thắng cảnh quốc gia núi Đá Bia

09:19:33 02/08/2021
Năm 1836, vua Minh Mạng cho thể hiện hình tượng dãy núi Đại Lãnh (có cả núi Đá Bia) vào Tuyên Đỉnh, một trong 9 chiếc đỉnh đồng đặt tại Thế Miếu trong Đại Nội kinh thành Huế.

Có thể bạn quan tâm

Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 16

Pháp luật

04:30:11 03/08/2021
Công an quận 6, TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Hứa Hán V (27 tuổi, ngụ phường 6, quận 6) để lấy lời khai, điều tra vụ việc liên quan một cán bộ Công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên này.

Maria Ozawa bây giờ: Bạn trai gia thế khủng, bố mẹ tha thứ, thu nhập gấp 30 lần

Sao châu á

04:11:38 03/08/2021
Maria Ozawa sinh năm 1986 và gia nhập ngành công nghiệp không khói ở Nhật Bản khi mới tốt nghiệp cấp 3.

Billie Eilish bị body shaming, phô da thịt nhức mắt để khịa anti

Sao âu mỹ

03:53:18 03/08/2021
Dấn thân theo đuổi con đường ca hát từ hồi còn rất trẻ, Billie Eilish từng bị ám ảnh khi bị người khác bình phẩm về vóc dáng.

Cổ Ngân bàn chuyện yêu Tây hậu chia tay tỷ phú U80 Wynn Katz

Netizen

03:43:30 03/08/2021
Cổ Ngân sinh năm 1994, cô nổi tiếng với mối tình cùng tỷ phú hơn mình 46 tuổi tên Wynn Katz . Tuy nhiên, sau 2 năm hẹn hò, Cổ Ngân công bố chuyện cả hai chia tay vì nhiều mâu thuẫn hồi tháng 4/2021.

COVID-19 tại ASEAN ngày 2/8: Malaysia tử vong nhiều nhất từ đầu dịch; Indonesia kéo dài hạn chế xã hội

Thế giới

01:55:11 03/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 2/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 72.600 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

1,5 tấn bom đạn dưới móng nhà

Đời sống

01:09:01 03/08/2021
Trong lúc đào móng xây nhà ở cho Trung đội công binh, nhà chức trách phát hiện 1,5 tấn bom đạn các loại sót lại từ thời chiến tranh.

Covid 24h: TP HCM muốn được cấp vaccine liên tục, ca nhiễm ở Hà Nội tăng nhanh

Sự kiện nóng

00:53:36 03/08/2021
TP HCM muốn có vaccine liên tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm 4 triệu liều trong một tháng, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong một ngày.

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

Sức khỏe

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Red Velvet đi làm: Irene khoe vòng 1 gợi cảm, Yeri xinh xắn hết nấc

Phong cách sao

23:56:29 02/08/2021
Ngày 1/8, Red Velvet có buổi livestream kỷ niệm 7 năm debut, Irene gây sốt khi lộ diện sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

10 kiểu túi ưa thích tiết lộ tính cách của hội con gái

Thời trang

23:46:30 02/08/2021
Tính cách của bạn bộc lộ qua cách bạn chọn túi xách yêu thích.

Xe dừng lại nhường đàn vịt qua đường

Hài hước

23:43:51 02/08/2021
Thấy hàng nghìn con vịt sang đường, tài xế xe khách và hàng chục chiếc xe máy khác đã dừng lại nhường đường.

Người mẫu Pháp được mệnh danh 'cô gái đẹp nhất thế giới'

Người đẹp

23:37:38 02/08/2021
Thylane Blondeau nổi tiếng từ bức ảnh bán nude gây tranh cãi năm 10 tuổi, sau đó trở thành người mẫu được nhiều thương hiệu nổi tiếng săn đón.

Thú mỏ vịt có đặc điểm gì giống cá mập? 

Clip hay

23:34:11 02/08/2021
Thuộc nhóm động vật có vú, thú mỏ vịt quy tụ mọi đặc điểm từ nhiều loài vật khác khiến các nhà khoa học bối rối khi tìm hiểu nguồn gốc của chúng.