Mật độ virus – yếu tố quyết định tốc độ lây lan SARS-CoV-2

Một nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học Anh và Tây Ban Nha cho thấy: Mật độ virus lớn chính là yếu tố quyết định nguy cơ làm gia tăng tốc độ và hiệu quả lây truyền SARS-CoV-2 .

Sử dụng dữ liệu từ các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 và những người tiếp xúc với họ, nhóm nghiên cứu đã xác định rằng mật độ virus là yếu tố chính xác định liệu những người tiếp xúc có phát triển thành bệnh nhân SARS-CoV-2 hay không. Khi xác định được một bệnh nhân có mang lượng virus với mật độ cao, cần thực hiện các biện pháp theo dõi tiếp xúc và cách ly tuyệt đối.

Mật độ virus tăng trong số những người tiếp xúc không có triệu chứng có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ phát triển COVID-19 với tỉ lệ cao hay thấp và thời gian ủ bệnh.

Phân tích dữ liệu thu thập được trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với các trường hợp COVID-19 từ 18 tuổi trở lên, không phải nhập viện.

Các nhà khoa học phát hiện thấy: Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) tại thời điểm ban đầu cho thấy, một số bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng nhẹ trong 5 ngày trước khi chính thức xác định bị nhiễm SARS-CoV-2. Trong khi đó, một nhóm khác tiếp xúc với các trường hợp F1, F2, F3… thì lại không có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào trong vòng 7 ngày.

Mật độ virus - yếu tố quyết định tốc độ lây lan SARS-CoV-2 - Hình 1

Tốc độ lây truyền COVID-19 cao ở những người có nồng độ virus lớn.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được 314 bệnh nhân COVID-19, trong đó 282 người (tương đương 90%) có ít nhất một lần tiếp xúc gần trong số 753 lần tiếp xúc với nguồn bệnh. Qua đó, mật độ virus chính là yếu tố hàng đầu xác định nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tỷ lệ tấn công thứ cấp (tỷ lệ tiếp xúc với kết quả dương tính với PCR) trong thời gian nghiên cứu là 17% (tương đương với 125 lần trong số 753 lần tiếp xúc). Phân tích đa biến cho thấy với mỗi lần lượng virus tăng lên mức ­­ 1 × 10¹⁰ cop/ml, tỷ lệ lây truyền tăng khoảng 30%.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lượng virus cao trong số những người tiếp xúc không có triệu chứng có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ phát bệnh. Nguy cơ phát bệnh tăng từ 40% (với người có mang lượng virus thấp hơn 1 × 10⁷cop/ml) lên hơn 66% (với người có mang lượng virus là 1 × 10¹⁰cop/ml hoặc cao hơn). Không phân biệt giới tính , tuổi tác , bệnh đái tháo đường , bệnh tim mạch hoặc bệnh hô hấp và nguy cơ hoặc thời gian phát triển bệnh.

Lượng virus cũng có liên quan đáng kể tới thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh ở người có lượng virus thấp hơn 1 × 10⁷ cop/ml là 7 ngày, trong khi đó ở những người có lượng virus cao là 5 ngày.

Phát hiện trên được đánh giá là hữu ích trong việc sàng lọc các trường hợp nên được coi là nguồn lây truyền bệnh tiềm năng, bất kể biểu hiện của họ và hỗ trợ đánh giá lượng virus ở những bệnh nhân có nhiều người tiếp xúc gần. Điều này cũng cho thấy nguy cơ và thời gian ủ bệnh nên được chẩn đoán dựa trên lượng virus ban đầu ở người bệnh.

‘Tôi mất một bên mắt sau khi mắc Covid-19’ 

Một năm sau khi mắc Covid-19, Michael Reagan vẫn phải sống chung với các triệu chứng của bệnh. Ông chật vật chống chọi lại cảm giác đau ngực, nhức dây thần kinh, co giật, run rẩy.

'Tôi mất một bên mắt sau khi mắc Covid-19' - Hình 1

Đã gần một năm kể từ ngày Michael Reagan, 50 tuổi, mắc Covid-19.

"Khi thức dậy, điều đầu tiên tôi cảm nhận được đó là nóng và rất khó thở", ông nhớ lại buổi sáng 22/3/2020. Reagan gắng gượng vào phòng tắm, cố gắng hít thở. Nhưng bất ngờ, ông ho ra máu. Người đàn ông phải nhập viện khẩn cấp và tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Reagan nhiễm SARS-CoV-2.

Ông đã phải trải qua 2 tháng nằm trên giường bệnh. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó. Một năm sau khi nhiễm chủng virus này, Reagan vẫn phải đối mặt cảm giác đau ngực liên tục, dây thần kinh ở tay, chân luôn nhức nhối, co giật, run rẩy.

"Nhưng điều tồi tệ nhất là tôi mất một bên mắt sau khi mắc Covid-19. Tôi nhận ra Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình", người đàn ông này chia sẻ. Căn bệnh đã khiến một con mắt của ông không thể nhìn thấy. Reagan không thể trở lại với trạng thái khỏe mạnh và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc như trước đây.

Hơn 30% bệnh nhân sống chung với các triệu chứng kéo dài

Tương tự Reagan, Stephanie Condra, 34 tuổi, phải nhập viện vì mắc Covid-19 vào mùa hè năm ngoái. Khi đó, các triệu chứng của cô không quá nghiêm trọng như mệt mỏi, khó thở, đau dạ dày, chuột rút và sốt nhẹ.

Nhưng sau khi khỏi Covid-19, sức khỏe của Condra xuống dốc trầm trọng và cô gặp phải hàng loạt triệu chứng không thể chữa như đau xoang nặng, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi đến mức không thể làm bất kỳ điều gì, luôn chóng mặt, cảm giác nóng ran ở ngực, ho khan, lú lẫn và sương mù não.

"Các triệu chứng của tôi không ngừng diễn biến nặng hơn. Chúng giống nhau, lặp lại và chưa có dấu hiệu sẽ biến mất", nữ bệnh nhân 34 tuổi đau đớn nói. Mỗi ngày, cô chỉ có thể vận động tối đa 4 giờ đồng hồ.

Một năm sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, con người vẫn chưa thể hiểu hết về căn bệnh này. Các biến chứng và hệ lụy lâu dài của nó với bệnh nhân vẫn là ẩn số.

Mới đây, nhóm tác giả từ Đại học Washington dành 9 tháng để quan sát 177 người nhiễm nCoV đã khỏi bệnh. Đây là nghiên cứu có thời gian quan sát lâu nhất cho đến nay. Đáng chú ý, nhóm này có 150 người mắc Covid-19 nhẹ, không phải nhập viện.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí JAMA Network Open , nhóm phát hiện 30% bệnh nhân dù đã khỏi Covid-19 vẫn gặp phải các triệu chứng dai dẳng. Phổ biến nhất là mệt mỏi, mất khứu giác, vị giác. Hơn 30% cảm thấy tồi tệ vì chất lượng sống bị ảnh hưởng. 14 người tham gia (chiếm 8%, gồm 9 người không phải nhập viện) gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thông thường.

Tuy nhiên, số lượng mẫu điều tra còn rất nhỏ so với 57,8 triệu người mắc Covid-19 trên thế giới. Về điểm này, nhóm tác giả cho rằng "ngay cả với tỷ lệ nhỏ, tình trạng suy nhược lâu dài cũng có thể gây những hậu quả lớn về sức khỏe và kinh tế".

Một nghiên cứu khác có mẫu số lớn hơn được thực hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc trên 1.733 bệnh nhân mắc Covid-19 đã cho thấy 76% vẫn gặp ít nhất một triệu chứng sau 6 tháng nhiễm SARS-CoV-2. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào đầu tháng 1, toàn bộ bệnh nhân được theo dõi đều ở tình trạng nặng, phải nằm viện.

'Tôi mất một bên mắt sau khi mắc Covid-19' - Hình 2

30% người nhiễm SARS-CoV-2 dạng nhẹ vẫn gặp phải các triệu chứng sau khi khỏi bệnh. Ảnh: AP.

Điều trị Covid-19 là cuộc chiến dài

Vài tháng trở lại đây, Trung tâm Chăm sóc Hậu phẫu tại Hệ thống Y tế Mount Sinai, New York, Mỹ, đã tiếp nhận hơn 1.600 bệnh nhân Covid-19, trong đó có Reagan và Condra - quay trở lại tìm sự trợ giúp dù đã khỏi bệnh. "Rất khó để đoán được ai sẽ là người phải sống chung với các triệu chứng này. Ngay cả bệnh nhân nhẹ hoặc khỏe mạnh, không có gì chắc chắn bạn sẽ sống sót khi mắc Covid-19 hay không gặp các triệu chứng dai dẳng", bác sĩ Zijian Chen, Giám đốc Hệ thống Y tế Mount Sinai, trả lời phỏng vấn của CNN.

Vị chuyên gia này cũng khẳng định tuổi tác không phải yếu tố quyết định ai là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi mắc Covid-19. Ở những người đã có bệnh từ trước, việc nhiễm virus nCoV càng khiến tình trạng của họ trở nên trầm trọng hơn.

Điều khó hiểu khác là hội chứng hậu Covid-19 dường như xảy ra ở những bệnh nhân một cách ngẫu nhiên. Giáo sư, tiến sĩ Christian Sandrock, Đại học Công lập California tại Davis, California, Mỹ, tiết lộ: "Triệu chứng dài hạn phổ biến nhất mà chúng tôi nhận thấy đó là mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ. Chúng chiếm hơn 50% các trường hợp. Mất khứu giác, vị giác cũng là dấu hiệu rất cụ thể. Khó thở, đau ngực cũng vậy. Nhiều bệnh nhân gặp các triệu chứng cùng lúc, chúng có thể biến mất hoặc không".

Giáo sư Sandrock phân loại các triệu chứng thành nhiều nhóm. Những người bị đau ngực, khó thở và viêm tim được xếp vào nhóm bệnh tim mạch. Đau ngực và khó thở, tùy thuộc vào nguyên nhân, cũng có thể thuộc nhóm hô hấp, bất thường về chức năng phổi.

Phát ban, rụng tóc và thậm chí rụng răng được xếp vào nhóm da liễu. Trong khi đó, mệt mỏi, sương mù não (khó tập trung, nhầm lẫn hoặc hay quên, suy nghĩ chậm chạp và không rõ ràng, cảm giác mơ hồ hoặc suy nhược thần kinh) thuộc nhóm thể chất.

Nhóm bệnh thần kinh gồm mất khứu giác và vị giác, rối loạn giấc ngủ, thay đổi nhận thức và suy giảm trí nhớ. Ông cũng giải thích trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng đều thuộc nhóm bệnh tâm thần.

'Tôi mất một bên mắt sau khi mắc Covid-19' - Hình 3

Các biến chứng, triệu chứng kéo dài hậu Covid-19 đến từ nhiều nguyên nhân và chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Ảnh: Freepik.

Về nguyên nhân gây ra các triệu chứng, Giáo sư Sandrock chỉ ra một số thủ phạm. Nó có thể do biến chứng của việc nằm viện kéo dài hoặc nằm phòng ICU lâu. Số khác có thể do bệnh vi mạch, tổn thương các mao mạch gây ra, khiến nạn nhân bị đau ngực, co cứng ngón chân, mệt mỏi, thậm chí sương mù não.

Một số triệu chứng có thể do phản ứng tự miễn gây ra khi cơ thể bị viêm nặng, chẳng hạn đau nhức khớp, toàn thân; rối loạn giấc ngủ; trầm cảm và mệt mỏi. Số khác do ảnh hưởng trực tiếp của virus như mất khứu giác, vị giác.

Việc điều trị cho những bệnh nhân gặp biến chứng kéo dài hậu Covid-19 không có phác đồ cụ thể. Bác sĩ cần căn cứ theo tình trạng của từng bệnh nhân. Các đơn thuốc cũng được kê theo nguyên tắc cá nhân hóa, mỗi bệnh nhân có thể sẽ là một toa thuốc khác nhau.

Nhưng điều quan trọng không kém đó là tinh thần của bệnh nhân. Bởi gặp phải các triệu chứng này, đa số họ đều căng thẳng và tuyệt vọng. "Chúng tôi muốn mọi người thật sự kiên nhẫn và hiểu rằng chữa trị cho căn bệnh này là quá trình dài. Chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để vượt qua nó. Tôi nghĩ đây mới chính là chìa khóa", vị chuyên gia nói thêm.

Với Michael Reagan và Stephanie Condra, họ đang cố gắng hết sức có thể. "Mỗi ngày, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân mình phải lạc quan và tích cực hơn. Không phải lúc nào tôi cũng kiểm soát được hoàn cảnh đang diễn ra nhưng tôi phải học cách cân bằng cảm xúc. Gia đình luôn ở bên và ủng hộ tôi. Tôi có đồng nghiệp và các bác sĩ điều trị xuất sắc, vì vậy, bản thân mình càng phải cố gắng vì những điều tốt đẹp mà tôi đang hàm ơn", ông Reagan tâm sự.

Còn với Condra, cô phải cố gắng kiềm chế những năng lượng tiêu cực xuất hiện mỗi ngày: "Tôi biết ơn những gì mà bác sĩ dành cho mình từng ngày để có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn. Giờ đây, tôi cảm thấy lạc quan và thoải mái hơn rất nhiều. Nhưng có lẽ sẽ phải chờ đợi rất lâu để mọi thứ trở về như ban đầu".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Một bệnh nhân tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
12:15:52 20/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
10 tác dụng tuyệt vời của quả ổi
11:22:30 20/04/2021
Căn bệnh âm thầm triệu người mắc khiến xương người phụ nữ vỡ vụn
05:16:02 20/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật
14:46:58 21/04/2021
Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết
16:32:59 21/04/2021
Bắc Giang: 2 bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nguy hiểm đến tính mạng
07:59:04 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Vợ đạo diễn Nhất Trung gay gắt chửi Nhã Phương: “Làm diễn viên phải có tâm 1 tí"?
16:16:01 21/04/2021
Trương Bá Chi khiến cả showbiz ngỡ ngàng khi tuyên bố quyết định đổi tên, truyền thông vội vã lý giải
16:07:04 21/04/2021
Ép các nữ tiếp viên bán dâm: Dùng dao chặt ngón tay
16:14:00 21/04/2021
Nghe chồng sắp cưới nói ra câu 'xóc óc', cô gái dứt khoát trả lại chìa khóa căn hộ tân hôn 2 tỷ, rồi hủy hôn khiến anh hối hận tột cùng
15:35:12 21/04/2021
Giữa bê bối ngoại tình, Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ quan điểm tình yêu, bảo sao Phùng Thiệu Phong sợ vợ đến vậy
18:18:40 21/04/2021
Dương Ngọc Thái hé lộ cuộc gọi với vợ cũ Vân Quang Long, bức xúc vì bị "ném đá" từ chuyện đôi giày đến món quà cố NS tặng con
17:24:21 21/04/2021
Phạm Đình Thái Ngân sau drama "nụ hôn có hương vị tình bạn": "Mình ngu thì chịu, không đổ lỗi hay biện minh gì cả"
17:48:30 21/04/2021
Vợ cặp bồ lúc chồng trên bàn mổ, mẹ chồng gào lên sỉ vả rồi phải sụp xuống cảm ơn
17:03:46 21/04/2021
Nghi vấn Thiều Bảo Trâm check in ở nhà Sơn Tùng M-TP
16:00:25 21/04/2021
Cậu bạn thân buột miệng khen vợ tôi 'ngon', cô ấy còn trơ trẽn tung hứng, nhưng tôi sửng sốt nhất là câu nói lạnh lùng sau đó
15:31:19 21/04/2021

Tin mới nhất

Những điều chưa biết về cây bạch quả

19:58:31 21/04/2021
Theo Đông y, bạch quả tính bình, vị ngọt, đắng, chát. Tác dụng chính là thu liễm cố sáp, giúp liễm phổi, chỉ khái định suyễn.

Hội chứng trypophobia: Làm gì để thoát khỏi những “vòng tròn” ám ảnh?

19:55:11 21/04/2021
Người mắc hội chứng trypophobia có cảm giác ghê sợ và ám ảnh. Có cảm giác buồn nôn, chóng mặt khi nhìn thấy hình ảnh nhiều lỗ tròn như tổ ong, gương sen, lỗ trên thân cây, hình xăm lỗ trên cơ thể người.

3 tháng, hơn 500 người ngộ độc thực phẩm trong quý I năm 2021

19:52:30 21/04/2021
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, trong quý I năm 2021, toàn quốc ghi nhận 20 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 531 người mắc và 3 trường hợp tử vong. Số vụ và số người mắc đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Thuốc an thần cũng có thể gây hại

19:49:07 21/04/2021
Thuốc ngủ đề cập ở đây là thuốc an thần hay thuốc an thần gây ngủ, có tác dụng an thần, nếu dùng liều thấp.

Cảnh giác nhiễm chì trong thuốc cai sữa đông y

19:42:10 21/04/2021
 Mặc dù đã được cảnh báo nhiều về mối nguy nhiễm độc kim loại từ các loại thuốc gia truyền chữa bách bệnh, nhưng vẫn không ít người vẫn tìm đến loại thuốc này với hy vọng “thuốc đông y không độc”.

4 thực phẩm vừa ngon, vừa rẻ lại có công dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

19:40:26 21/04/2021
Dưới đây là các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng để ngăn ngừa bệnh ung thư và các bệnh khác, bạn không nên bỏ qua.

Bí quyết khỏe, vui trong kỳ nghỉ lễ

19:24:16 21/04/2021
Vào các kỳ nghỉ lễ kéo dài, nhiều gia đình chọn lựa đi du lịch. Làm sao để có một chuyến đi trọn vẹn? Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để có một kỳ nghỉ khỏe mạnh - an toàn.

Rắn lục tre nguy hiểm sao khiến bé trai 10 tuổi nguy kịch

19:19:57 21/04/2021
Vừa qua, một bé trai 10 tuổi tại Bến Tre đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch, máu chảy thành dòng không thể cầm do bị rắn lục cắn. Đây là một loài rắn vô cùng nguy hiểm xuất hiện phổ biến trên cả nước.

Bé gái 2 tuổi bị viêm dạ dày và thủng ruột, nguyên nhân là do sờ vào trứng không rửa tay, sau đó bốc thức ăn

19:12:30 21/04/2021
Vài ngày trước, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng viêm dạ dày, tiêu chảy, mặc dù được đưa đến phòng khám nhưng tình trạng không cải thiện.

Cà tím là "siêu thực phẩm" của người Nhật, có 13 hợp chất chống ung thư nhưng đừng ăn trong 4 trường hợp lưu ý này

19:11:08 21/04/2021
Cà tím là thực phẩm rất ngon lành, bổ dưỡng. Cà tím có chất chống ung thư, phòng bệnh huyết áp. Tuy nhiên lưu ý 4 trường hợp không nên ăn cà tím để tránh các tác dụng phụ.

Chuyên gia nói về 6 triệu chứng của bệnh viêm mạn tính, chớ xem thường!

18:23:13 21/04/2021
Các chuyên gia đã nói về các dấu hiệu chính của chứng viêm cũng như các cách để đảo ngược nó.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

17:51:05 21/04/2021
Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên q...

Giảm mỡ đùi: Đây là những gì bạn nên làm hằng ngày

17:48:55 21/04/2021
Giống như bụng, đùi cũng được biết đến với xu hướng tích tụ chất béo và có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

Bác sĩ cũng bó tay: Mắc bệnh lạ, cô bé chỉ ngủ được 90 phút/ngày

17:45:49 21/04/2021
Căn bệnh hiếm gặp khiến cô bé Ever Hisko (7 tuổi) ở Canada chỉ ngủ được 90 phút/ngày. Vì bé Ever thức cả ngày lẫn đêm nên bố mẹ cô bé phải thay nhau thức đêm để chăm con.

Nhận biết sớm bệnh tay chân miệng trở nặng

17:44:04 21/04/2021
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời tiết đang chuyển sang mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ em gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư

17:38:40 21/04/2021
Các triệu chứng của bệnh tim, ung thư, COPD, đột quỵ và bệnh Alzheimer là những điều cần biết.

Bé trai không thể tiếp xúc ánh sáng mặt trời

17:02:37 21/04/2021
Từ 6 tháng tuổi, bé trai có biểu hiện sợ ánh sáng mặt trời, mỗi lần ra nắng da bắt đầu phồng rộp, kích ứng.

Hồi sinh sau đột quỵ

16:58:41 21/04/2021
Khi nhìn thấy vợ con, nhúc nhích được tay chân, ông Bùi Văn Thành 66 tuổi, mới tin mình còn sống sau cơn đột quỵ.

Đeo kính áp tròng an toàn

16:57:08 21/04/2021
Kính áp tròng có thể thay thế kính đeo do khúc xạ, cũng có thể sử dụng cho người muốn thay đổi màu mắt thẩm mỹ, song dùng đúng cách mới an toàn.

Nhồi máu cơ tim coi chừng đột tử

16:54:03 21/04/2021
Biến chứng nguy hiểm nhất của nhồi máu cơ tim là đột tử, do khi mạch máu tắc nghẽn, tim không có máu để nuôi dẫn đến tử vong đột ngột hoặc suy tim kéo dài.

Dấu hiệu viêm não, viêm màng não

16:50:53 21/04/2021
Sốt trên 38 độ C, nôn ói, đau đầu là dấu hiệu đặc trưng của viêm não và viêm màng não ở trẻ em.

Cách xử trí người ngất xỉu do nhồi máu cơ tim

16:49:21 21/04/2021
Nếu người bệnh ngất xỉu, tim còn đập thì để nằm yên, đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân ngưng tim cần được sơ cứu hô hấp trong khi chờ xe.

Đau khớp háng 8 năm không tìm ra bệnh

16:47:05 21/04/2021
Bệnh nhân nữ 47 tuổi, quê Bắc Ninh, đau và hạn chế vận động khớp háng 8 năm nay nhưng không tìm ra bệnh.

Chết vì béo phì nhiều hơn chết do thuốc lá

16:45:00 21/04/2021
Theo Quỹ Tim mạch (BHF), 31.000 người chết do bệnh tim liên quan tới béo phì mỗi năm, so với 28.000 người chết vì bệnh tim do hút thuốc.

Uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

16:41:54 21/04/2021
Đàn ông uống trên 160 g cồn tương đương nửa lít rượu gạo hoặc 4 lon bia mỗi ngày, trong 7 ngày liên tục, sẽ bị viêm gan, uống trong 8 năm thì 40% tiến triển thành xơ gan.

6 điều cần làm để phòng tránh ung thư bàng quang

16:40:08 21/04/2021
Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ác tính nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể kiểm soát được.

Nguy hiểm tiềm ẩn bệnh lý tắc động mạch phổi

16:37:30 21/04/2021
Tắc động mạch phổi khiến cho người bệnh bị suy giảm hô hấp, đau tức ngực, khó thở, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Người phụ nữ bị bỏng vôi khi làm ruộng

16:36:01 21/04/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ bị bỏng ở mặt trong 2 đùi.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Philippines diện đồ tôn đường cong cơ thể

Phong cách sao

21:21:13 21/04/2021
Người đẹp lai Philippines - Ấn Độ chuộng mặc bikini, váy áo giúp làm nổi bật thân hình đồng hồ cát.

Chó 'nhà người ta' đi ngủ 

Hài hước

21:10:44 21/04/2021
Con vật tự trải chiếu, mở quạt, tắt đèn đi ngủ một cách hết sức thuần thục và gọn gàng.

Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời nhắn dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe ở đây lại là... xích lô

Sao việt

21:09:01 21/04/2021
Tối nay, 500 anh em đã có mặt để chứng kiến đại kiến đại chiến ngầm của Ngọc Trinh và Nathan Lee.

Ấn Độ thêm trên 295.000 ca mắc, 2.000 ca tử vong do COVID-19

Thế giới

21:08:31 21/04/2021
Ngày 21/4, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua của nước này đều ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.

Volkswagen ID.4 giành giải xe của năm 2021

Ôtô

21:08:03 21/04/2021
Volkswagen ID.4 vượt qua Honda e và Toyota Yaris để giành giải xe của năm 2021.

Apple sử dụng chiến lược ra mắt sản phẩm giống của Samsung, Oppo 

Thế giới số

21:07:29 21/04/2021
Apple vừa giới thiệu phiên bản màu tím cho iPhone 12 nhằm hâm nóng thị trường. Đây cũng là cách làm quen thuộc của Samsung và một số hãng smartphone Android khác.

Thu giữ hơn 4.000 viên ma túy đang được đưa đi tiêu thụ

Pháp luật

21:04:49 21/04/2021
Ngày 21/4, Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn, số ma túy thu giữ được từ chuyên án là hơn 4.000 viên, liên quan đến nhiều đối tượng và hiện vẫn đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Cách làm món gà cuộn rau củ nướng thơm ngon tuyệt đỉnh!

Ẩm thực

21:04:29 21/04/2021
Cách là món gà cuộn rau củ nướng thơm ngon tuyệt đỉnh:

So sánh "hàng khủng" Xiaomi Mi Mix Fold với Samsung Galaxy Z Fold2

Đồ 2-tek

21:03:27 21/04/2021
Galaxy Z Fold2 và Mi Mix Fold có ngoại hình tương đối giống nhau. Tuy nhiên, trải nghiệm sử dụng thực tế của hai mẫu hàng khủng có thiết kế gập này lại có khá nhiều điểm khác biệt.

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" gửi lời nhắn đến "8 người vợ của ông Yên", tiết lộ tin nhắn bày tỏ tình cảm của ông Yên dành cho mình!

Netizen

20:39:28 21/04/2021
 Theo đó, bà Phương Hằng cho biết mình sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, cho luật sư lập vi bằng vào cuộc, chính thức kiện một số tổ chức gây ảnh hưởng đến danh tiếng và danh dự của mình.

MC Phương Mai: 'Tự tin nhất khi mặc trang phục gợi cảm'

Phỏng vấn sao

20:38:52 21/04/2021
Tôi luôn cảm thấy tự tin nhất khi mặc những trang phục sexy. Thực tế, tôi cũng cảm thấy vóc dáng mình hợp nhất với đồ gợi cảm, đồ khác không hợp bằng - nữ MC nói.

Cải tạo nhà với ngân sách chỉ 500 triệu, chàng trai trẻ Hà Nội biến đổi căn hộ 90m² ngoạn mục đến khó tin

Sáng tạo

20:37:31 21/04/2021
Với diện tích căn hộ là 90 mét vuông, anh chàng Nguyễn Viết Thành đã cải tạo một cách ngoạn mục để biến không gian thay đổi hoàn toàn.

Người phụ nữ đẹp nhất Ấn Độ và cuộc hôn nhân như 'cỗ máy in tiền'

Sao châu á

20:32:57 21/04/2021
Deepika Padukone - Ranveer Singh là đôi uyên ương nổi tiếng và giàu có hàng đầu Ấn Độ với khối tài sản gần 80 triệu USD.

Những điều chưa biết về siêu mẫu nội y Karlie Kloss

Sao âu mỹ

20:28:35 21/04/2021
Là siêu mẫu nổi tiếng, có chồng là con trai của gia đình tài phiệt, Karlie Kloss vẫn luôn tìm cách để chứng minh bản thân thông qua hoạt động xã hội và kinh doanh.

Sau đêm mặn nồng, người yêu bỏ về trước, để lại viên thuốc tránh thai cùng câu nói gây sốc

Tâm sự

20:17:33 21/04/2021
Nhìn viên thuốc tránh thai đặt trên bàn cùng tờ 200 nghìn mà em chết đứng.