Mất đi net cỏ, game thủ Việt cũng không còn khái niệm “chơi trước trả t.iền sau” và một loạt những kỷ niệm đáng nhớ

Theo dõi VGT trên

Toàn bộ những điều trong bài viết đều là những kỷ niệm một thời không thể quên của đại đa số các game thủ Việt thế hệ 8x và 9x.

Phải thừa nhận rằng trong đời sống của game thủ thuộc thế hệ 8-9x, bên cạnh trường học thì đôi khi, chính các tiệm net cỏ lại là thứ lấy đi nhiều thời gian nhất. Những ngày trốn học ra net. Những khi tan trường sớm vội vàng ra tiệm net cày cuốc và trên hết là gom góp, để dành từng đồng t.iền cũng chỉ với mục đích là có t.iền chơi net.

Nhưng đó cũng chỉ là chuyện của quá khứ và với sự phát triển của xã hội hiện tại, net cỏ đang ngày một ít dần, thậm chí còn đứng trước bờ vực của sự sụp đổ. Đó cũng là lúc để tất cả cùng nhìn về những kỷ niệm gắn chặt với đời game thủ – điều mà chỉ net cỏ mới mang lại cho chúng ta.

Mất đi net cỏ, game thủ Việt cũng không còn khái niệm chơi trước trả t.iền sau và một loạt những kỷ niệm đáng nhớ - Hình 1

Khái niệm “chơi trước trả t.iền sau”

Vào cyber game, hay thậm chí là ở một số quán net quy mô vào lúc này, việc đầu tiên mà chúng ta luôn phải thực hiện chính là đăng ký tài khoản, sau đó nạp t.iền để đổi lấy số giờ chơi tương ứng.

Nhưng ngược dòng thời gian về những năm 2000, câu chuyện này làm gì tồn tại mấy. Đa số những đ.ứa t.rẻ lúc ấy trong người đều chỉ có vài nghìn và câu chuyện vẫn luôn là cứ chơi cho đã trước rồi thanh toán sau.

Mất đi net cỏ, game thủ Việt cũng không còn khái niệm chơi trước trả t.iền sau và một loạt những kỷ niệm đáng nhớ - Hình 2

Thậm chí, hình ảnh những quyển sổ dày đặc của các ông bà chủ quán net, ghi lại giờ chơi, giờ nghỉ và t.iền thanh toán của máy cũng đã trở thành những ký ức khó quên đối với nhiều người.

Video đang HOT

Vào thời ấy, cũng chẳng có máy tính hay AI nào làm nhiệm vụ quy đổi t.iền – giờ chơi đâu. Tất cả, đều phụ thuộc vào sự vui tính hay khó tính của các ông bà chủ quán net hết. Chắc chắn, khi chơi ở cyber, chẳng bao giờ chúng ta có thể “mặc cả” xin thêm nốt 5 phút, hay nốt ván hoặc nốt mạng như cái thời còn quẩy game ở net cỏ.

Xếp hàng chờ máy, mệt nhưng mà vui

Ở thời điểm mà net cỏ bùng nổ, số lượng các tiệm Internet cũng tăng một cách chóng mặt nhưng có thực tế là dù nhiều hàng tới đâu, máy móc số lượng gia tăng tới cỡ nào, đa số các tiệm net vẫn luôn trong tình trạng “quá tải”, đặc biệt là vào các khung giờ tan học.

Thế nên, viễn cảnh đứng xếp hàng, đặt gạch chờ máy vẫn luôn là điều phổ biến cho tới tận những năm 2015 trở về trước. Trước khi mà cả loạt cyber game xịn xò ra đời.

Mất đi net cỏ, game thủ Việt cũng không còn khái niệm chơi trước trả t.iền sau và một loạt những kỷ niệm đáng nhớ - Hình 3

Rồi dần dần, thói quen của game thủ cũng thay đổi, điều kiện kinh tế cũng khác đi. Chẳng cần ra hàng nhưng vẫn nghe được giọng, vẫn hò hét được với nhau qua Facebook, Discord và vô số ứng dụng khác. Hình ảnh các quán net full máy giờ đây gần như chẳng bao giờ còn xuất hiện, ngay cả với các cyber cũng vậy.

Những bàn phím và víu, những con chuột xỉn màu vì t.huốc l.á

Xét về cơ sở vật chất, net cỏ không bao giờ có t.uổi để so sánh với cyber game. Nhưng đôi khi, chính sự giản dị lại tạo ra những kỷ niệm khó quên đối với một thế hệ game thủ.

Mất đi net cỏ, game thủ Việt cũng không còn khái niệm chơi trước trả t.iền sau và một loạt những kỷ niệm đáng nhớ - Hình 4

Hình ảnh những bàn phím vá víu với những phím bấm “khác lạ”, không đồng bộ đặc biệt là phím cách ở thời kỳ mà Audition nở rộ cũng là một trong những kỷ niệm không thể quên trong đời game thủ.

Đó còn là hình ảnh của những bàn phím, chuột ố màu do tàn t.huốc l.á, do nước Sting đổ vào. Đó còn là sự “thuộc bài” của các game thủ khi biết máy nào ngon, máy nào dở, máy có lỗi nào trong một quán net nữa. Cyber game thời nay làm gì có những điều này.

Con Đường Tơ Lụa, Lineage và những tựa game nước ngoài từng chinh phục game thủ Việt thế hệ 8-9x (p1)

Những tựa game như Con Đường Tơ Lụa đã là một thương hiệu rất nổi tiếng vào những năm ấy.

Vào thời kỳ đầu, khi nền game online Việt mới bắt đầu được hình thành, bên cạnh những tựa game vang bóng một thời như Võ Lâm Truyền Kỳ, Mu Hà Nội hay Kiếm Thế thì vẫn còn đó không ít những cái tên nổi tiếng và cũng là lựa chọn hàng đầu của một thế hệ game thủ. Nổi bật trong lúc ấy chính là màn hội nhập của không ít các tựa game nước ngoài tại Việt Nam, và rất nhiều tên t.uổi cũng đã thành công trong việc chinh phục các game thủ Việt lúc bấy giờ.

Lineage II

Lineage là một MMO Hàn Quốc được sản xuất bởi NCSoft và nếu như muốn bàn tới độ nổi tiếng của tựa game MMORPG này, hãy cứ nhìn tới con số doanh thu 3965 triệu đô la mà nó đạt được kể từ khi chính thức phát hành thì cũng đủ hiểu. Tất nhiên, góp phần không nhỏ trong doanh thu ấy chính là từ các game thủ Việt - những người một thời từng đắm chìm trong tựa game huyền bí này.

Con Đường Tơ Lụa, Lineage và những tựa game nước ngoài từng chinh phục game thủ Việt thế hệ 8-9x (p1) - Hình 1

Những hình ảnh có lẽ đã quá quen thuộc với các game thủ Việt thời đấy

Được xây dựng dựa trên thế giới fantasy đầy màu sắc với những bộ tộc quen thuộc như Human, loài Orc, Elf... cùng các trận chiến bất tận đầy bi tráng, Lineage II đã không mất quá nhiều thời gian để chinh phục các game thủ Việt - những người vốn đang có phần hơi chán với thể loại game kiếm hiệp ở thời điểm ấy. Và Lineage II tới như một làn gió mát. Thậm chí, tới tận thời điểm hiện tại, vẫn có không ít game thủ Việt try hard tựa game này ở các server nước ngoài.

Con Đường Tơ Lụa

Con Đường Tơ Lụa, hay còn được biết tới với cái tên Silkroad Online cũng từng một thời gây bão các game thủ bởi lối chơi khác lạ, thú vị nhưng không kém phần kịch tính. Từ việc train cấp, train kỹ năng cho tới lựa chọn vai trò thương nhân, cướp hay bảo vệ, những chuyến buôn trong Con Đường Tơ Lụa luôn tiềm ẩn vô số những biến cố khó lường.

Con Đường Tơ Lụa, Lineage và những tựa game nước ngoài từng chinh phục game thủ Việt thế hệ 8-9x (p1) - Hình 2

Và có lẽ chỉ trong Silkroad Online, điểm kỹ năng mới là thứ khó kiếm tới vậy khi thay vì lên level nhận thưởng, người chơi của tựa game này sẽ phải bỏ ra hàng giờ, thậm chí là hàng tháng để luyện max những tuyệt kỹ của mình thông qua cách thức đơn giản tới không ngờ nhưng cũng yêu cầu sự kiên nhẫn cao - đó là train quái. Nhưng cũng nhờ thế mà tựa game này luôn tạo cảm giác bận rộn, thu hút đông đảo người online thực, thay vì cắm chuột như nhiều tựa game cùng thời bấy giờ.

Cabal Online

Sẽ thật là thiếu sót nếu không đưa Cabal Online vào trong danh sách này. Vào lúc mới ra mắt, tựa game này cũng được gắn cho cái mác siêu phẩm với nhiều ưu điểm nổi bật thời bấy giờ như đồ họa, gameplay, tính năng. Thậm chí, đồ họa của Cabal Online được đ.ánh giá là vượt trội hơn rất nhiều so với mặt bằng chung vào lúc ấy.

Con Đường Tơ Lụa, Lineage và những tựa game nước ngoài từng chinh phục game thủ Việt thế hệ 8-9x (p1) - Hình 3

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thay vì bật lên hẳn, Cabal Online lại lụi tàn nhanh chóng theo năm tháng. Bên cạnh việc thị hiếu của người chơi thay đổi, sự chậm chạp trong việc thích nghi cũng là yếu tố chính khiến cho tựa game này "mất khách" nhanh tới vậy.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha đẻ Tower of Fantasy tiếp tục "ganh" với miHoYo, tung bom tấn mới là "bản sao" của Zenless Zone Zero?
23:07:42 17/07/2024
Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới
23:11:18 17/07/2024
DTCL Mùa 12 đã có mặt trên máy chủ PBE
22:30:37 17/07/2024
Riot công khai kế hoạch nerf Dịch Chuyển nhưng bị game thủ LMHT "vạch trần" ý đồ "lấp liếm" sai lầm
23:02:58 17/07/2024
Resident Evil 7 trên iPhone thảm bại hoàn toàn
19:23:36 17/07/2024
Nâng cấp "Độc Cô Cầu Bại" trong DTCL Mùa 12
10:04:12 18/07/2024
Game đua xe cực hấp dẫn vượt mốc 40 triệu người chơi khắp thế giới
21:51:43 18/07/2024
GEN lộ kết quả đấu tập với T1
23:42:16 18/07/2024

Tin đang nóng

NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
06:12:51 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?
08:25:33 19/07/2024
Đang ghét nhau ra mặt, anh hàng xóm bỗng cầm 2 cuốn sổ đỏ đến nhà hỏi cưới tôi: Lý do đầy thương cảm
10:52:42 19/07/2024

Tin mới nhất

miHoYo vừa "hủy hoại" một nhân vật cực mạnh, nerf nặng đến mức người chơi phải "khóc thét"

08:41:29 19/07/2024
Không ai khác, cái tên được nhắc đến ở đây chính làNeuvillette- Long Vương tối cao và cũng là vị Thẩm phán quyền lực của Fontaine trong tựa gameGenshin Impact.

Danh sách tướng mới trong DTCL Mùa 12 Hỗn Loạn Huyền Diệu

06:44:01 19/07/2024
Danh sách tướng mới và chi tiết bộ kỹ năng, tộc hệ của chúng trong Đấu Trường Chân Lý Mùa 12 Hỗn Loạn Huyền Diệu.

Tất tần tật về cơ chế Bùa (Charms) trong DTCL Mùa 12

18:09:45 18/07/2024
Bùa (hay Charms) là cơ chế mới của Đấu Trường Chân Lý Mùa 12, có tác dụng tương tự lõi công nghệ và vòng kỳ ngộ, hứa hẹn sẽ bổ sung thêm nhiều biến số hấp dẫn vào trong trò chơi.

Nhà vô địch 2024 PUBG Mobile World Cup sẽ nhận được hơn 10 tỉ đồng

06:44:56 18/07/2024
Với chủ đề Khát Vọng Vươn Cao, Tỏa Sáng Rực Rỡ , sự kiện Thể Thao Điện Tử quy mô lớn nhất của PUBG Mobile, 2024 PUBG Mobile World Cup trong Mùa hè này sẽ chính thức khai màn vào ngày 19.07.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Hủy diệt Cyberking Esports, Fancy United vào bán kết nhánh thắng

06:44:51 18/07/2024
Sau khi đổi bên, Fancy không mắc sai lầm nào khi thắng nốt 2 vòng cuối để kết thúc bản đồ đầu tiên với chiến thắng 13-1. Crus được đ.ánh giá là tuyển thủ xuất sắc nhất ván đấu khi dẫn trước cả điểm hạ gục (17 lần) và điểm hỗ trợ (15 lần)...

MC Linh Nắng trở lại ở vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2

05:00:20 18/07/2024
Tại vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, ban tổ chức chính thức thông báo MC Linh Nắng sẽ trở lại bàn phân tích của giải đấu. Trước đó, nữ MC đã không xuất hiện trong giai đoạn vòng bảng của giải đấu Split 2.

LMHT 14.14: Bản cập nhật LOL mới nhất ngày 17/07

22:39:32 17/07/2024
Phiên bản LOL 14.14 chào đón sự ra mắt của sự kiện mùa hè Biệt Đội Siêu Thú với chế độ chơi mớiHiểm Họa Đổ Bộ, hứa hẹn sẽ đem tới cho người chơi thêm nhiều phút giây giải trí.

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị chinh phục Esports World Cup 2024 bộ môn PUBG Mobile

10:54:04 17/07/2024
Với chủ đề Khát vọng vươn cao, Tỏa sáng rực rỡ , sự kiện thể thao điện tử quy mô lớn nhất của PUBG Mobile trong mùa Hè 2024 là Esports World Cup 2024 sẽ chính thức khai màn vào ngày 19/7.

Chung Kết Vô địch Thế Giới Vương Miện Chiến Thuật: Dishsoap lên ngôi vô địch, Asta1 dừng chân ở hạng 5

06:39:06 17/07/2024
Giải đấu Chung Kết Vô địch Thế Giới Vương Miện Chiến Thuật (CKTG TFT mùa 11) vừa kết thúc sau ngày thi đấu cuối cùng.

Nâng cấp "độc lạ" của ĐTCL mùa 12: Cho tướng 5 vàng 2 sao nhưng điều kiện khiến game thủ "khóc thét"

06:37:02 17/07/2024
Mới đây, Riot đã công bố một loạt thông tin mới vềĐấu Trường Chân Lýmùa 12. Theo đó, mùa mới sẽ có tên dự kiến là Pháp Thuật và Sự Hỗn Loạn (Magic N Mayhem).

Cửu Long Chí Tôn 9D-U ấn định ngày ra mắt Đăng ký ngay hôm nay

04:08:16 17/07/2024
Sau bao ngày chờ đợi, những người hâm mộ sẽ được tiếp tục hành trình của huyền thoại Cửu Long với chương mới Cửu Long Chí Tôn.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

Lạ vui

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân

Sức khỏe

11:57:39 19/07/2024
Người đàn ông trẻ t.uổi vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, c.hảy m.áu ổ bụng nhiều, nguy cơ t.ử v.ong cao và không có gia đình đi kèm.

Thêm gần 20 người c.hết trong biểu tình ở Bangladesh

Thế giới

11:53:51 19/07/2024
Tình hình biểu tình bạo lực tiếp tục diễn biến xấu tại Bangladesh trong ngày 18/7, với thêm 19 trường hợp t.hiệt m.ạng đã được ghi nhận.

Review Dưới Bóng Con Hầu tập 4: Bà Bảy hiểu lầm Minh và Thơm thân mật

Phim việt

11:42:57 19/07/2024
Trong tập 4 của Dưới bóng con hầu , Thơm giúp Minh giải quyết việc liên quan đến buôn bán, Minh và Thơm gặp sự cố thân mật bị bà Bảy bắt gặp.

Chủ nhân bản hit "Bồng Bềnh Bồng Bềnh": Người ta so sánh giọng của tôi với Nam Em, như thiên thần và phù thủy

Nhạc việt

11:37:46 19/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.Cô cũng phát hành phiên bản mới của ca khúc Bồng Bềnh Bồng Bềnh .

Mặc quần ống rộng mang giày cao gót hay giày đế bệt? Có một kiểu giày "toàn năng" với chị em công sở

Thời trang

11:25:05 19/07/2024
Giày cao gót và giày đế bệt là hai kiểu giày phổ biến và chị em nào cũng có nhưng diện chúng thế nào để phù hợp với quần ống rộng?

Nữ streamer "vạn người mê" dính phốt với cựu sao DOTA 2, một hot girl đình đám khác cũng bị "réo tên"

Netizen

11:23:32 19/07/2024
Vụ việc đang được cộng đồng Esports Việt, nhất là khán giả LMHT lẫn DOTA 2 rất quan tâm liên quan đến nữ streamer đình đám.

Hoa hậu Hoàn vũ đầu tiên của Việt Nam có mặt mộc điểm 10, mỗi sáng làm 7 bước dưỡng để "chống già"

Làm đẹp

11:23:26 19/07/2024
Thùy Lâm (tên thật là Nguyễn Thùy Trang, sinh năm 1987) đã xuất sắc giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2008, sau đó đại diện nước nhà đi thi Miss Universe quốc tế và xuất sắc lọt vào top 15 chung cuộc.

Nữ ca sĩ bất ngờ xin lỗi Jung Kook (BTS) vì sự cố từ tận 1 năm trước

Nhạc quốc tế

11:19:28 19/07/2024
Mới đây, thành viên nhóm (G)I-DLE - Miyeon đã xuất hiện trong một buổi live cùng các đàn em Sohee (RIIZE), Hanbin (ZEROBASEONE) và Jaehyun (BOYNEXTDOOR).

Câu chuyện về "ông quản gia" phong thủy giúp những cô vợ tiêu hoang biết cách chi tiêu và tiết kiệm t.iền

Trắc nghiệm

11:14:45 19/07/2024
Không nói được vợ nên anh An buộc lòng phải tìm ngay một Ông quản gia phong thủy có giá trị về nhà để quản cô vợ xinh đẹp.

Chiếm đoạt ô tô rồi nhắn tin... khuyên chủ xe trình báo công an

Pháp luật

11:11:59 19/07/2024
Làm giả căn cước công dân, Đạo thuê xe ô tô tự lái mang đi cầm cố lấy t.iền ăn tiêu. Khi xong việc, bị can còn nhắn tin khuyên chủ xe trình báo công an và mang t.iền đi chuộc lại tài sản của chính mình...