Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook 

Facebook vừa bị “bắt quả tang” bí mật thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng iPhone mà không ai hay biết.

Forbes đưa tin, trong một phát hiện mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật đã “bắt quả tang” Facebook “bí mật” thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng mà không ai hay biết. Người dùng không có cách nào để ngăn chặn hành động “nhòm ngó” này ngoài việc xóa đi ứng dụng.

Tìm mọi cách để theo dõi người dùng

Chỉ một tuần trước đó, Zak Doffman, cây viết chuyên về bảo mật trên Forbes, đã cảnh báo người dùng iPhone rằng Facebook vẫn thu thập dữ liệu vị trí của họ bằng siêu dữ liệu từ ảnh và địa chỉ IP. Điều này diễn ra ngay cả khi người dùng chọn không cho phép Facebook theo dõi vị trí của mình trong cài đặt.

Facebook sau đó thừa nhận hành động thu thập dữ liệu này, nhưng từ chối giải thích một cách cụ thể.

Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook - Hình 1

Facebook vừa bị “bắt quả tang” bí mật thu thập dữ liệu nhạy cảm của người dùng iPhone mà không ai hay biết

Mới đây, hai nhà nghiên cứu bảo mật Talal Haj Bakry và Tommy Mysk đã tiếp tục cảnh báo rằng Facebook còn đi xa hơn thế nữa, khi sử dụng gia tốc kế trên iPhone để theo dõi bạn. Bằng cách này, Facebook có thể dễ dàng biết được các hoạt động hoặc hành vi của bạn vào các thời điểm trong ngày, ở những nơi cụ thể hoặc khi bạn sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Facebook. Đáng báo động là dữ liệu này thậm chí có thể được thu thập từ những người ở gần bạn – cho dù bạn có biết họ hay không.

Cũng giống như dữ liệu vị trí từ ảnh, vấn đề nghiêm trọng nhất ở đây là sự minh bạch từ Facebook. Bạn không được cảnh báo rằng dữ liệu này đang được thu thập, không có cài đặt nào để bật hoặc tắt việc theo dõi này. Trên thực tế, dường như không có bất kỳ cách nào để tắt tính năng này và ngăn Facebook (đúng theo nghĩa đen) theo dõi bạn.

“Facebook đọc dữ liệu gia tốc kế mọi lúc. Nếu bạn không cho phép Facebook truy cập vào vị trí của mình, ứng dụng vẫn có thể suy ra vị trí chính xác của bạn chỉ bằng cách nhóm bạn với những người dùng có cùng kiểu rung mà gia tốc kế điện thoại ghi lại “, hai nhà nghiên cứu bảo mật Talal Haj Bakry và Tommy Mysk cảnh báo.

Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook - Hình 2

Cả Facebook, Instagram, WhatsApp đều bị phát hiện bí mật đọc dữ liệu về gia tốc kế từ iPhone của người dùng

Các nhà nghiên cứu cho biết, vấn đề này ảnh hưởng đến cả người dùng Facebook, Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên với WhatsApp, người dùng có thể tắt tính năng này và nền tảng này cũng đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị xâm phạm.

Chia sẻ với Zak Doffman, nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk cho biết, “Với Facebook và Instagram, không rõ tại sao ứng dụng lại đọc gia tốc kế. Tôi không thể tìm ra cách vô hiệu hóa điều này”. Điều đó đồng nghĩa là bạn nên xóa ứng dụng và chỉ truy cập Facebook thông qua trình duyệt của mình.

“Tôi đã kiểm tra cả TikTok, WeChat, iMessage, Telegram và Signal. Nhưng những ứng dụng này không làm điều như Facebook”, nhà nghiên cứu bảo mật Mysk cho biết thêm.

Với việc Facebook là một trong những mạng xã hội được cài đặt nhiều nhất trên iPhone, điều này sẽ ảnh hưởng đến gần như tất cả người dùng iPhone sử dụng Facebook trên khắp thế giới.

Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook - Hình 3

Video đang HOT

Gần như tất cả người dùng iPhone sử dụng Facebook trên khắp thế giới đều bị ảnh hưởng bởi việc thu thập dữ liệu này

“Facebook xác nhận với tôi rằng ‘chúng tôi sử dụng dữ liệu gia tốc kế cho các tính năng như rung để thông báo cũng như để đảm bảo một số tính năng của máy ảnh như xoay xung quanh để chụp ảnh 360 độ’.

Mặc dù dữ liệu gia tốc kế có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng thật ra các ứng dụng có thể tạo nên những phép đo từ cảm biến này, như đo nhịp tim, chuyển động và giờ đây là biết chính xác cả vị trí của người dùng.

Tệ hơn nữa, tất cả các ứng dụng iOS đều có thể đọc các phép đo của cảm biến này. Nói cách khác, người dùng sẽ không biết được liệu một ứng dụng nào đó có đang đo nhịp tim của họ trong khi sử dụng ứng dụng đó hay không”, theo Tommy Mysk.

Mặc dù có thể gia tốc kế mang đến những lợi ích khi sử dụng máy ảnh theo như Facebook, nhưng điều này không giải thích được tại sao các chuyển động của bạn được theo dõi liên tục, thay vì chỉ khi máy ảnh được kích hoạt.

Đối với chức năng rung để thông báo Facebook có thể sử dụng chức năng của Apple để giới hạn lượng dữ liệu mà ứng dụng này thu thập – nhưng đó không phải là cách Facebook hoạt động. Tệ hơn nữa, ngay cả khi người dùng tắt tính năng thông báo này trong ứng dụng, Facebook vẫn tiếp tục đọc gia tốc kế.

Facebook và Instagram là 2 ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng năng suất nhất

Lấy ví dụ về một chuyến đi trên xe buýt, các nhà nghiên cứu bảo mật cho thấy dữ liệu đó có thể được Facebook thu thập như thế nào.

“Nếu bạn đang ở trên xe buýt và một hành khách chia sẻ vị trí chính xác của họ với Facebook, Facebook có thể dễ dàng biết rằng bạn đang ở cùng vị trí với hành khách. Bởi cả hai đều có chung kiểu rung mà gia tốc kế điện thoại ghi lại”, theo các nhà nghiên cứu bảo mật.

Cuối năm 2018, Facebook từng công bố một bằng sáng chế sử dụng các cảm biến trên smartphone của người dùng để nhận diện những người xung quanh, giúp gợi ý hai người xa lạ kết bạn làm quen nhưng lại ngại không hỏi thông tin liên lạc của nhau.

Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook - Hình 4

Facebook từng công bố một bằng sáng chế sử dụng các cảm biến trên smartphone của người dùng để nhận diện những người xung quanh

“Chúng tôi đã thử nghiệm một số ứng dụng,” Mysk giải thích, “Và nhận thấy Facebook và Instagram là hai ứng dụng ‘năng suất nhất’. Trong khi Facebook đọc gia tốc kế mọi lúc, thì Instagram đọc nó khi người dùng đang nhắn tin trong DM. Ngoài ra, WhatsApp cũng đọc gia tốc kế theo mặc định để tạo hoạt ảnh cho các hình nền trò chuyện.”

Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook - Hình 5

Những dữ liệu mà Facebook thu thập từ người dùng iOS

Hãy nhớ rằng Facebook là một đế chế nghìn tỷ USD được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ. Thử hỏi, nếu công ty sử dụng dữ liệu này, kết hợp với mọi thứ khác mà họ lưu giữ về bạn và những người xung quanh bạn, thì họ sẽ làm được điều gì đây?

Chuyên gia bảo mật của ESET – ông Jake Moore, cảnh báo, “Rõ ràng đây là một hành vi phạm có chủ đích. Với nhiều người, họ thậm chí còn không biết iPhone được trang bị cảm biến gì, chứ chưa nói đến việc biết được rằng những dữ liệu từ chúng có thể cung cấp gì cho các công ty.

Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook - Hình 6

Facebook là một đế chế nghìn tỷ USD được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ

Nếu bạn sử dụng ứng dụng Facebook trên iPhone của mình, về cơ bản, bạn đã cấp cho Facebook quyền truy cập vào dữ liệu và thông tin của bạn. Mặc dù bạn có thể hạn chế một số thông tin được thu thập, nhưng vẫn có những dữ liệu khác – như ở đây là gia tốc kế – bị thu thập mà bạn không hề biết.”

“Tất cả dữ liệu mang tính cá nhân và duy nhất nên được xem là nhạy cảm và phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Quyền thu thập dữ liệu này cần được hạn chế cùng với việc theo dõi dữ liệu gây khó chịu khác, đặc biệt là khi người dùng còn không biết thông tin của mình bị thu thập đến đâu”, chuyên gia bảo mật Moore nhấn mạnh.

iOS 14.5 đang làm rung chuyển cả ngành quảng cáo 

Bản cập nhật iOS mới nhất có thể khiến toàn bộ ngành quảng cáo phải thay đổi cách tiếp cận.

Từ sáng 27/4, người dùng toàn thế giới đã có thể tải về bản cập nhật iOS 14.5. Rất nhiều người sẽ nhận ra một điều lạ: khi mở ứng dụng, máy sẽ hỏi "Bạn có muốn cho ứng dụng theo dõi không".

Hạn chế ứng dụng theo dõi người dùng là tính năng mà Apple đã hứa hẹn từ khi công bố iOS 14 vào giữa năm 2020. Bất chấp những lời phản đối từ nhiều hãng công nghệ, cũng như nguy cơ bị điều tra độc quyền tại châu Âu, Apple vẫn quyết định để cho người dùng có quyền quyết định việc ứng dụng thu thập dữ liệu. Động thái này có thể thay đổi hoàn toàn ngành quảng cáo.

Lựa chọn của người dùng

Sau khi cập nhật iOS 14.5 và mở các ứng dụng trên iPhone, người dùng sẽ được hỏi liệu họ có muốn cung cấp hành vi của mình cho ứng dụng hay không. Có hai lựa chọn: "Yêu cầu ứng dụng không theo dõi" hoặc "Cho phép".

Theo Financial Times , đứng trước câu hỏi rất rõ ràng như vậy, phần lớn người dùng sẽ chọn không, mặc cho nhà phát triển trình bày lý do mình cần thu thập dữ liệu.

Vậy chính xác thì các ứng dụng theo dõi thứ gì của người dùng?

iOS 14.5 đang làm rung chuyển cả ngành quảng cáo - Hình 1

Từ iOS 14.5, người dùng có thể lựa chọn cho phép ứng dụng thu thập dữ liệu hay không.

Trước đây, các ứng dụng trên iOS được phép thu thập và chia sẻ một tập dữ liệu, bao gồm vị trí, có những app nào trên điện thoại, thời điểm dùng app, địa chỉ email (đã mã hóa), số điện thoại của người dùng. Tất cả những thông tin này được gán với một con số gọi là mã số cho nhà quảng cáo (IDFA).

"Hàng trăm nghìn tỷ hành vi, dữ liệu của người dùng được thu thập mỗi ngày", nhà phát triển Fun Corp cho biết. Vào tháng 5/2019, bài viết trên Washington Post cho thấy đã có tới 5.400 công cụ thu thập dữ liệu hoạt động trên chiếc iPhone của phóng viên trong một tuần. Nhiều công cụ chia sẻ dữ liệu cho rất nhiều ứng dụng khác như Facebook, Google.

Người dùng càng sử dụng iPhone lâu và qua nhiều app thì càng để lại nhiều dấu vết dữ liệu. Các ứng dụng, thông qua mã số IDFA, có thể sử dụng các dữ liệu đó để tạo ra một bộ hồ sơ ảo về người dùng, qua đó hướng các quảng cáo tới họ tốt hơn.

Kể từ iOS 14.5, mọi ứng dụng phải xin phép người dùng để được truy cập dữ liệu gắn với IDFA. Nếu như người dùng từ chối, ứng dụng sẽ không thể lấy dữ liệu gắn với IDFA của họ.

Tính năng này tác động gì tới người dùng?

Từ chối cung cấp dữ liệu cho ứng dụng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ ngừng nhìn thấy quảng cáo. Bạn vẫn sẽ thấy những quảng cáo hiển thị bên trong những ứng dụng trên điện thoại hoặc trên các mạng xã hội.

Tuy nhiên, nếu như không thể truy cập vào hồ sơ ảo của bạn, các quảng cáo bên trong ứng dụng sẽ bớt chính xác, nhắm vào nhu cầu tệ hơn so với trước đây.

Nói cách khác, toàn bộ ngành quảng cáo số, là nguồn doanh thu quan trọng của nhiều ứng dụng miễn phí, sẽ bị ảnh hưởng.

Đây chắc chắn không phải là tin tốt với ngành công nghiệp có doanh thu 350 tỷ USD hàng năm. Nhiều nhà phát triển đã công khai phản đối Apple. Facebook là công ty lớn tiếng nhất, bởi việc xây dựng hồ sơ ảo, nhắm nhu cầu đối tượng là tính năng rất quan trọng trong doanh thu quảng cáo tới 80 tỷ USD mỗi năm của họ.

iOS 14.5 đang làm rung chuyển cả ngành quảng cáo - Hình 2

Bản cập nhật này đã khơi nguồn cho cuộc tranh cãi dai dẳng giữa Apple và Facebook nửa năm qua.

Facebook thậm chí còn mua quảng cáo trên nhiều báo giấy để nói rằng thay đổi của iOS 14.5 sẽ làm các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng, khi họ không thể tiếp cận khách hàng dễ dàng như trước đây. Công ty do Mark Zuckerberg điều hành còn cáo buộc Apple dùng các lợi thế sẵn có để ưu tiên hình thức thu thập dữ liệu của mình, hạn chế những đối thủ.

"Họ nói họ tôn trọng quyền riêng tư, nhưng thực ra chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Chúng tôi không bị lừa đâu", Facebook bày tỏ quan điểm trong bài viết phản hồi.

Trái với Facebook, Google dường như không quá lo lắng. Công ty này đã quyết định sẽ không sử dụng IDFA để định hướng quảng cáo nữa. Lý do là Google đang sở hữu những hệ sinh thái với rất nhiều dịch vụ khác nhau, và họ có thể thu thập dữ liệu trên những ứng dụng của mình thay vì phải nhờ đến IDFA.

Dù không đồng ý cung cấp IDFA, bạn vẫn sẽ bị thu thập dữ liệu nếu dùng các dịch vụ Google như Search, Maps, Chrome hay Gmail.

Apple được lợi gì?

Vài năm qua, bảo vệ dữ liệu người dùng luôn là một tôn chỉ được Apple đề cao. Hãng cho rằng việc tôn trọng dữ liệu của người dùng là điều cần có đối với những sản phẩm cao cấp của Apple. Tuy nhiên, theo Financial Times thì việc giới hạn nhà quảng cáo cũng có thể gián tiếp đem lại lợi nhuận cho Apple.

Khi không thể kiếm được nhiều tiền như trước từ quảng cáo, những nhà phát triển sẽ có động lực lớn hơn để đưa ra bản ứng dụng tính phí. Apple thu phí từ 15-30% cho tất cả doanh thu phát sinh qua nền tảng App Store. Do đó, Táo khuyết hoàn toàn có thể hưởng lợi nếu nhiều ứng dụng không còn hoạt động theo mô hình "miễn phí, bán quảng cáo".

iOS 14.5 đang làm rung chuyển cả ngành quảng cáo - Hình 3

Tất cả ứng dụng, bao gồm Facebook, phải công khai thông tin thu thập.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin cho thấy Apple cũng đang phát triển nhiều giải pháp để tham gia thị trường quảng cáo. Trước đó, hãng đã bán các vị trí đầu trên App Store cho nhà phát triển chịu bỏ tiền.

Nếu là một người dùng Android, thay đổi trên iOS 14.5 sẽ không ảnh hưởng bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, Google cũng có thể sẽ phải thay đổi theo cách nào đó để bắt kịp Apple. Nói cách khác, iOS 14.5 sẽ là bản cập nhật khiến toàn bộ ngành quảng cáo phải sửa cách tiếp cận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB
11:47:41 01/12/2021
Điện thoại thông minh bị hỏng khi sạc: Đúng hay sai? 
17:00:54 01/12/2021
Hàng loạt ứng dụng dính nghi vấn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tiền điện tử, người dùng smartphone nên gỡ gấp! 
21:45:21 30/11/2021
Mobile Money vừa được cấp phép, mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản? 
19:02:14 01/12/2021
Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng Antex sụt giá
20:45:07 30/11/2021
Viettel công bố triển khai dịch vụ Mobile Money 
17:17:20 01/12/2021
Rao bán còi giá 50 USD, Elon Musk mỉa mai, nó còn đáng giá hơn "giẻ lau" giá 19 USD của Apple
14:43:23 02/12/2021
Điện toán cơ bản sẽ ‘cạn kiệt sức mạnh’ trong thập kỷ tới 
20:33:40 30/11/2021
Apple, Google, Facebook kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giây?
11:16:51 01/12/2021
Đây là điều mà người dùng smartphone chờ đợi từ rất lâu 
10:17:36 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM
15:54:45 02/12/2021
Giữa drama "khét lẹt" với Johnny Đặng, kênh YouTube Khoa Pug đón nhận một "tin vui" bất ngờ?
14:26:21 02/12/2021
Vợ Johnny Đặng sở hữu vóc dáng bốc lửa nhưng sống kín tiếng, làm hậu phương đứng sau gia tài bạc tỷ của chồng
13:51:41 02/12/2021
Nghe tin Khoa Pug bị uy hiếp, "bạn gái tin đồn" một thời gửi lời nhắn tới Johnny Đặng
16:47:29 02/12/2021
Mạnh Quỳnh sáng tác bài hát tưởng nhớ Phi Nhung, Bằng Kiều nghe xong phán một câu ai cũng bất ngờ
17:04:54 02/12/2021
Lệ Quyên chính thức dọn vào biệt thự triệu đô, lộ 1 tình tiết được Lâm Bảo Châu cưng chiều như bà hoàng
14:08:56 02/12/2021
Lương Tiểu Băng - “Chúc Anh Đài” không thèm đại gia, kết hôn với “Mã Văn Tài” và cái kết sau 21 năm
14:41:33 02/12/2021
Chồng không chịu đưa tiền cho vợ giữ, vậy mà mẹ chồng vừa tiết lộ một bí mật thì anh ấy vội hứa giao thẻ lương cho tôi
13:52:46 02/12/2021
Cứ chê tóc ngắn thảm hoạ đi, Song Ji Hyo lột xác thành chị đại quyền lực hot nhất thảm đỏ AAA đây này
16:40:31 02/12/2021
Siêu thảm đỏ AAA: “Thánh body” chực chờ át cả Han So Hee, ai dè Song Ji Hyo tóc ngắn cũn chiếm sạch spotlight bên quân đoàn sao
15:43:27 02/12/2021

Tin mới nhất

Ngại mua TV OLED vì sợ burn-in, đừng lo vì vẫn có cả loạt TV cao cấp khác chất lượng xứng tầm mà giá rẻ hơn kha khá 

18:34:53 02/12/2021
Mua được TV OLED xem thì đã cái nư thật, nhưng nếu lo bị burn-in sau vài năm sử dụng thì bạn nên chọn các loại TV cao cấp khác chất lượng gần tương đương mà còn rẻ hơn nữa

Người chuyên vạch trần những dự án tiền mã hóa lừa đảo 

18:32:24 02/12/2021
Sau khi mất hơn 8.000 USD vì coin rác, một người đàn ông đã thành lập nhóm chuyên truy lùng những dự án tiền mã hóa có dấu hiệu lừa đảo, đưa ra cảnh báo dành cho các nhà đầu tư

Qualcomm: Thiếu hụt chip sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới 

18:09:36 02/12/2021
Đại dịch Covid-19 cộng với nguồn cung khan hiếm khiến việc thiếu hụt chip di động có thể tiếp tục diễn ra trong năm 2022

Ra mắt Phân viện đào tạo blockchain và tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 

18:09:34 02/12/2021
Phân viện Blockchain & Tài sản số được thành lập với nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về ứng dụng công nghệ chuỗi khối - blockchain trong chuyển...

Nhu cầu camera an toàn cho thành phố thông minh rất lớn 

18:09:31 02/12/2021
Đại diện phía MK Group khẳng định, nhu cầu sản phẩm camera an toàn rất lớn, được ứng dụng trong mọi mặt đời sống hàng ngày, từ chính phủ điện tử, tài chính ngân hàng, thành phố thông minh

Camera có kích cỡ bằng hạt muối, chụp ảnh siêu sắc nét

17:17:43 02/12/2021
Dù kích cỡ chỉ bằng một hạt muối thô, chiếc camera siêu nhỏ có thể chụp ảnh màu với chất lượng ngang bằng những máy ảnh có thấu kính lớn hơn gấp 500.000 lần

Nhật Bản cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu duyệt web nhiều hơn 

17:13:23 02/12/2021
Bên thứ ba buộc sẽ phải nhận được sự đồng ý của người dùng Nhật Bản trước khi có thể mua thông tin

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC 

17:11:55 02/12/2021
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei

Trung Quốc tạm dừng nỗ lực về chip tiên tiến 

17:09:51 02/12/2021
Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt kịp các chip tiên tiến đang bị đình trệ khi nước này chuyển sự chú ý sang các nút trưởng thành (mature node) - các loại chip sử dụng công nghệ thấp hơn

Lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần trong 10 năm 

17:07:50 02/12/2021
Dự báo vào cuối năm 2027 trên thế giới sẽ có 4,4 tỉ thuê bao 5G, chiếm khoảng một nửa tổng số thuê bao di động tại thời điểm đó

Chuyện chưa từng có: Khách mua phụ kiện Apple ở Việt Nam phải có hoá đơn đỏ kèm theo mới được bảo hành? 

16:59:43 02/12/2021
Đây là quy định mới của Apple tại Việt Nam khi bạn mua ốp lưng hay dây sạc, củ sạc

Thay đổi xu thế viễn thông tương lai với giải pháp eSIM

16:58:07 02/12/2021
Sử dụng eSIM đang là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính tiện lợi và hiệu quả

Chưa mở bán, ứng dụng AirB của BKAV đã nhận hàng loạt đánh giá 1* 

14:45:47 02/12/2021
Hiện ứng dụng AirB trên Play Store chỉ đạt 2.1/5*, chiếm đa số trong đó là những đánh giá 1*

Bill Gates và vợ cũ khiến thế giới lo lắng vì tuyên bố liên quan đến số tiền hơn 50 tỷ USD 

14:43:22 02/12/2021
Lá thư tay mới nhất Bill Gates viết vào ngày 30/11 cho thấy lời hứa kéo dài hơn 1 thập kỷ của cặp đôi sẽ chấm dứt ngay trong năm nay

"Thần đồng hội họa" người Việt với bức tranh giá kỷ lục hơn 500 triệu đồng làm điên đảo thế giới thông qua sàn giao dịch NFT đang cực hot

14:38:53 02/12/2021
Ở tuổi 14, Thần đồng hội họa người Việt Xèo Chu đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục vì tài năng cũng như tấm lòng nhân ái của cậu

Mệnh danh "màn hình thông minh", Samsung M5 có tính năng gì? 

14:32:41 02/12/2021
Đây sẽ là giải pháp giải trí và học tập lý tưởng dành cho những bạn sinh viên sống trong ký túc xá, hoặc trở thành công cụ làm việc đa năng cho giới văn phòng

"Trên bàn" phím không dây văn phòng Logitech MX Keys Mini và lót bàn kèm theo 

14:30:32 02/12/2021
Kết hợp cùng chuột Logitech MX Anywhere 3, đây sẽ là bộ sản phẩm để làm việc khắp mọi nơi

3 lý do chọn TV Neo QLED 4K để xem AFF Cup 

12:39:26 02/12/2021
Độ lớn màn hình, chất lượng hiển thị, độ phân giải là tiêu chí để nâng cấp TV cho mùa bóng đá nhiều cảm xúc cuối năm

Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica 

11:50:26 02/12/2021
Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật

Samsung lên kế hoạch khiến các đối thủ Trung Quốc "im lặng"

10:20:02 02/12/2021
Sau sự thành công của dòng smartphone năm 2021, Samsung đang tỏ ra rất lạc quan về triển vọng của mình vào năm sau

Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số

20:11:07 01/12/2021
Trong phát biểu tại Vietnam DX Summit 2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021

Cổ phiếu đạt đỉnh, CEO Microsoft bán ra một nửa số cổ phần trị giá gần 300 triệu USD 

19:02:12 01/12/2021
CEO Satya Nadella vừa mới bán ra 840.000 cổ phiếu của Microsoft, trị giá hơn 285 triệu USD

FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh'

19:02:08 01/12/2021
Triển lãm Thành phố xanh thông minh giới thiệu hệ sinh thái dịch vụ, giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của Tập đoàn FPT

Đơn vị đám mây của Amazon ra mắt chip mới đối đầu Intel, Nvidia 

17:37:46 01/12/2021
Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình

Làn sóng thợ đào Bitcoin từ Trung Quốc đẩy Kazakhstan đến năng lượng hạt nhân 

17:37:44 01/12/2021
Gia tăng khai thác tiền điện tử đang gây ra tình trạng thiếu điện ở Kazakhstan, khiến đất nước giàu năng lượng này phải cân nhắc đến năng lượng hạt nhân

Anh ra lệnh Meta bán Giphy 

17:33:55 01/12/2021
Đây là động thái đầu tiên của Vương quốc Anh trong việc ngăn cản Big Tech mở rộng ở lĩnh vực quảng cáo hiển thị hình ảnh

Lượng người dùng Windows 11 tăng gần gấp đôi so với tháng trước 

17:33:52 01/12/2021
Cuộc khảo sát mới nhất của AdDuplex trong tháng 11.2021 cho thấy lượng người dùng Windows 11 đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng trước

Có thể bạn quan tâm

Xe điện sẽ chiếm 50% thị trường ôtô Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030

Ôtô

19:54:10 02/12/2021
Theo một cuộc khảo sát của KPMG, nhiều người dự đoán xe điện sẽ chiếm 52% thị phần tại Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 2030 ngay cả khi không nhận được các chương trình trợ cấp của chính phủ

Hoàng Đức gây ấn tượng mạnh với báo Mỹ, được xếp ngang dàn sao đang thi đấu ở châu Âu

Bóng đá việt nam

19:53:13 02/12/2021
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức được kỳ vọng sẽ tỏa sáng để giúp đội tuyển Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup

Bánh đúc làm bằng lò vi sóng siêu đơn giản mà vừa ngon vừa tốt: Không cần dùng vôi hay hàn the!

Ẩm thực

19:46:57 02/12/2021
Trời lạnh mà có bát bánh đúc nóng hổi để thưởng thức thì sướng phải biết!

Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh là tội ác

Sức khỏe

19:44:58 02/12/2021
Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, cố tình thổi phồng công dụng của sản phẩm, quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh không chỉ vi phạm pháp luật, mà nó còn là về mặt đạo đức, là tội ác với người bệnh

Phát hiện biệt thự 1.500 năm tuổi hiếm hoi ngay trong trang trại gia đình

Chuyện lạ

19:43:34 02/12/2021
Căn biệt thự chứa đựng một phần lớn lịch sử đang ẩn giấu bên dưới trang trại này ở Anh trong nhiều thế kỷ

12 cách diện chân váy xếp ly sang chảnh, không sợ lỗi mốt

Thời trang

19:41:41 02/12/2021
12 cách diện chân váy xếp ly sẽ giúp chị em mặc đẹp trong mọi hoàn cảnh

WHO cảnh báo tỷ lệ bao phủ vaccine thấp tại 7 quốc gia ở Đông Địa Trung Hải

Thế giới

19:29:20 02/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 1/12, Giám đốc Văn phòng khu vực Đông Địa Trung Hải của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Ahmed Al-Mandhari cho biết 7 quốc gia trong khu vực này vẫn chưa đạt ngưỡng tỷ lệ bao phủ vaccine 10%

Cập nhật Bán kết Miss Grand 2021: Dàn Hoa hậu diện váy dạ hội hở bạo “chặt chém”, Thuỳ Tiên chuẩn bị lộ diện!

Sao việt

19:27:27 02/12/2021
Sau bao ngày chờ đợi, bán kết Miss Grand 2021 chính thức diễn ra tại Thái Lan

Vận động viên nổi tiếng yêu online 15 năm, chi 18 tỷ tình phí mới biết chân tướng thật của cô "người yêu siêu mẫu"

Sao thể thao

19:26:11 02/12/2021
Trong suốt 15 năm, anh chàng VĐV này đã liên tục gửi tiền và các món quà đắt tiền cho người tình online

Clip: Giật túi xách trước mặt nữ cao thủ, tên cướp ăn no đòn

Clip hay

19:24:41 02/12/2021
Thấy nam thanh niên giật túi xách của người đi đường, nữ sinh giỏi võ đã lập tức ngăn cản và dùng gậy hạ gục hắn chỉ trong tích tắc

Học trò thi online "mạnh dạn" năn nỉ giáo viên đổi đề, thầy nhắn 2 dòng, đọc xong mà đứa nào cũng phải ôm bụng cười lăn

Netizen

19:17:59 02/12/2021
Có những môn học trên giảng đường đã trở thành nỗi ám ảnh của các bạn học sinh, bởi các môn rất khó học khi kiểm tra điểm còn thấp, không được cao

Bóng đá Trung Quốc có biến lớn, mở ra cánh cửa lịch sử cho ĐTVN?

Bóng đá thế giới

19:17:09 02/12/2021
Xáo trộn lớn trên ĐTQG Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều tới phong độ đội bóng này, qua đó tạo ra lợi thế cho thầy trò HLV Park Hang-seo ở cuộc đối đầu ngày 1/2/2022