Marco Polo – sự thật về chuyến thám hiểm châu á vĩ đại nhất tk 13

Trong thời Trung Cổ, không một người châu Âu nào đã đi thám hiểm về phương đông xa như nhà du hành Marco Polo, người được mệnh danh là một trong những nhà thám hiểm vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.

Marco Polo là người phương Tây đã góp công phổ biến các kiến thức về “phương Đông” ở thế kỷ 13. Cuộc thám hiểm của ông còn mở ra thời đại thương mại và giao lưu văn hoá nhộn nhịp giữa Á với Âu, góp phần tạo nền móng cho Thời Phục Hưng. Tuy nhiên, việc ông có thực sự đến được Trung Quốc hay chưa vẫn là một hoài nghi khiến nhiều nhà sử học đau đầu.

Trong thời Trung Cổ, không một người châu Âu nào đã đi du lịch qua phía đông quá xa như Marco Polo và đã mang về các tin tức của một xứ sở xa lạ là nước Trung Hoa. Cuộc viễn du của Marco Polo đã đóng góp vào sự hiểu biết của người tây phương về châu Á, mở ra các đối thoại và mậu dịch với châu Á, giúp công vào việc làm giầu cho xứ Venice cùng các thành phố khác của nước Ý nhờ đó Thời Phục Hưng đã phát triển.

Marco Polo không phải là người châu Âu đầu tiên tới được Bắc Kinh nhưng là người đầu tiên mô tả từng chi tiết về các cung điện, lối sống và triều đình của Đại Hãn nhà Nguyên tại Bắc Kinh, người đầu tiên nói về các miền đất Java, Sumatra, Thái Lan và Miến Điện. Sự giàu có của nước Trung Hoa vào thế kỷ 14 đã là điều nghi ngờ và mơ ước của các người tây phương, họ hỏi làm sao tới được miền đất trù phú đó, nếu không bằng đường bộ thì bằng đường biển. Marco Polo đã trải qua 24 năm tại một thế giới xa lạ và còn bí ẩn đối với người châu Âu, sự bí ẩn giống như của các hành tinh đối với chúng ta ngày nay. Câu chuyện kể của Marco Polo về nước Trung Hoa được coi là một loại huyền thoại và trong 200 năm, cuốn sách “Mô tả về Thế Giới” của ông đã là nguồn tin tức chính về một xứ phương đông chưa được biết tới.

1/ Chuyến đi buôn của người cha, Nicolo Polo.

Vào thế kỷ 13, châu Âu đã trải qua Thời Kỳ Đen Tối (the Dark Ages) và cô lập, chuyển sang giai đoạn phát triển về thương mại và chiến tranh với vùng Cận Đông. Dân chúng của châu Âu gia tăng, các thành phố bắt đầu mở rộng khiến cho có nhu cầu về hàng hóa. Vào thời đại đó, các nhà quý tộc thường khinh rẻ ngành buôn bán nên đã xuất hiện một tầng lớp trung lưu gồm các thương nhân tại một số thành phố lớn nhỏ. Trong các địa điểm đông dân cư đang phát triển, không nơi nào thích hợp với công việc mậu dịch hơn thành phố Venice của nước Ý. Đây là nơi lý tưởng, nằm trên biển Adriatic và hướng về phương Đông.

Năm 1254, ông Nicolo Polo cùng người em trai tên là Maffeo, là hai thương nhân về nữ trang, đã thực hiện một chuyến đi xa, tới thành phố Constantinople, rồi cũng do công việc thương mại, hai người này đã đi khá xa về phía đông, tới tận Bukhara, sâu vào bên trong miền đất thời bấy giờ thuộc quyền kiểm soát của quân Mông Cổ. Người Mông Cổ đã từ phần đất phía bắc của nước Trung Hoa, tràn qua đánh chiếm châu Âu và lập nên các lãnh thổ mới do các Khả Hãn cai trị. Tại nước Nga, người Mông Cổ được gọi là rợ Thát Đát (Tartars).

Hai anh em thương nhân này đã bị mắc kẹt trong xứ của người Thát Đát trong 3 năm vì các trận chiến quanh vùng, vì các bọn cướp đe dọa đường về. Cuối cùng, nhân một chuyến về thăm triều đình Đại Hãn tại Trung Hoa của một vương hầu Thát Đát, hai anh em Polo được mời đi theo. Đây là cơ hội rời khỏi miền Bukhara một cách an toàn, nên hai thương nhân này đã nhận lời theo đoàn sứ quân ra đi.

Năm 1265, sau hơn một năm trời gian nan trên đường trường, hai anh em Nicolo và Maffeo đã tới được Yên Kinh (Bắc Kinh ngày nay) và được Đại Hãn Hốt Tất Liệt (Kublai Khan) đón tiếp niềm nở. Đại Hãn là cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, vị hoàng đế đã lập nên đế quốc Mông Cổ rất rộng lớn, trải dài từ miền bắc châu Á tới tận các phần đất phía đông của châu Âu.

20 năm về trước, đã có vài người châu Âu là các thương nhân hay các tu sĩ tới được nước Trung Hoa và xứ Mông Cổ, nhưng Nicolo và Maffeo là hai người châu Âu đầu tiên được trình diện trước triều đình của Đại Hãn. Hai thương nhân miền Venice khi tới Yên Kinh, đã rất ngạc nhiên về nhiều điều mới lạ.

Kinh đô này có các bức tường thành cao bao vây chung quanh và phần bên trong tường thành được phân chia thành nhiều vùng với lâu đài hoàng gia ở giữa. Anh em nhà Polo cũng rất cảm kích trước lòng hiếu khách của Đại Hãn và sự xuất hiện của những người xa lạ, từ một xứ chưa được biết tới, đã khiến cho Đại Hãn Hốt Tất Liệt phải quan tâm. Đại Hãn cũng thắc mắc về đạo Thiên Chúa nên khi anh em Polo rời khỏi Trung Hoa, nhà vua đã yêu cầu họ mang một bức thư gửi cho Giáo Hoàng, yêu cầu phái đến triều đình Mông Cổ 100 tu sĩ học giả. Đại Hãn cũng chân thành mời anh em Polo trở lại Trung Hoa đồng thời cấp cho họ một giấy phép có đóng mộc vàng, để bảo đảm an toàn lúc đi đường.

Năm 1269, hai anh em Polo đã về tới Venice thì được biết bà vợ của Nicolo đã qua đời sau lần sinh hạ một cậu con trai đặt tên là Marco Polo và cậu này được một người trong gia đình nuôi dưỡng. Lúc này, cậu Marco Polo đã là một thiếu niên 15 tuổi, lanh lẹ, tháo vát, thường lân la chơi đùa tại bến tầu và quen biết với khá nhiều thủy thủ.

2/ Chuyến đi xa của Marco Polo.

Hai năm sau ngày trở về, ông Nicolo lại cùng với người em trai xuống tầu từ Venice và trong lần viễn du này, có dẫn theo cậu con trai Marco. Khi đến Jerusalem thì vị Giáo Hoàng quen biết khi trước đã qua đời trong khi đó các hồng y chưa bầu ra được một Giáo Hoàng mới. Anh em nhà Polo đành quyết định vẫn ra đi với 2 tu sĩ và một số dầu thánh (holy oil). Đường đi gian truân đã làm cho 2 tu sĩ nản lòng rồi vì lo sợ cho sự an toàn, họ đã giả vờ bệnh nặng và trở về, còn các thương nhân Venice vẫn tiếp tục lên đường. Marco Polo lúc này là cậu thanh niên yêu thích thiên nhiên, có đầu óc thực tế, biết nhận xét những điều xa lạ, nên đã giữ sổ nhật ký, ghi lại những điều mắt thấy tai nghe trong cuộc hành trình.

Rời Jerusalem bằng thuyền, hai thương nhân tới thị trấn Acre rồi thị trấn Ayas. Tại nơi này họ lên bờ, đi theo đoàn lạc đà. Khi hai thương nhân đã rời khỏi Jerusalem thì được tin Theobald of Piacenza được bầu làm Giáo Hoàng Gregori X. Để tránh nơi giao tranh giữa hai lực lượng Thập Tự Chinh (Crusaders) và các quân Hồi Giáo, họ đã đi về phía bắc, hướng tới Hắc Hải rồi vòng qua hướng đông, tới gần núi Ararat, nơi mà nhiều người tin rằng con thuyền lớn của ông Noah đã được kéo lên bờ. Đoàn lữ hành cũng đã đi qua các ngọn đồi của miền nam xứ Georgia thuộc nước Nga ngày nay. Các vùng đất này đều quen thuộc với các thương nhân châu Aâu nhưng riêng với Marco Polo, cậu rất ngạc nhiên trước các loài chim lạ, loại đá muối, các loại hồng ngọc và các giếng dầu. Loại dầu này không dùng để ăn mà được người dân địa phương chữa các bệnh ngoài da cho người và lạc đà, và dùng để đốt đèn vào ban đêm.

Khi vào xứ Iran, anh em nhà Polo đã dừng chân tại Saba, nơi mà theo chuyện kể, 3 tu sĩ Magi đã mang quà tặng, theo chỉ hướng của các vì sao tới thăm viếng Chúa Hài Đồng tại Bethlehem. Tới lúc này, đoàn thương nhân đã đi quá xa, tới vùng xa lạ và nguy hiểm, đi rất chậm với tốc độ từ 10 tới 20 dậm một ngày, qua các thung lũng lạnh lẽo, các xa mạc nóng bỏng và toàn sỏi đá, không còn thấy các cây cối xanh tươi. Khi đến thị trấn Kerman, anh em Polo cho rằng nên dùng đường biển để tới Trung Hoa, họ đã đổi hướng về phía nam, tiến tới hải cảng Hormuz nằm trong vịnh Ba Tư. Trên đường đi, họ đã thấy các làng mạc ẩn hiện sau các bức tường thành cao đắp bằng đất để ngăn cản loại quân chuyên cướp bóc Karaunas. Bỗng nhiên, bầu trời tối sầm lại và trong trận bão cát, đoàn thương nhân bị quân cướp kể trên ập tới đánh phá. Marco Polo đã kể lại rằng người Karaunas biết dùng phép phù thủy khiến cho trời quang trở thành tối tăm, mọi người khó nhìn thấy mặt nhau trừ khi đứng rất gần nhau. Trong trận đánh cướp này, cha và chú Polo cũng như Marco đã thoát nạn nhờ may mắn, một số người cùng đi đường bị bắt, nhiều kẻ bị giết. Cuối cùng, đoàn lữ hành cũng tới được hải cảng Hormuz. Tại nơi này, khi nhìn thấy các con thuyền đi biển mỏng manh, may bằng sợi dây dừa, các kẻ viễn du đã phải đổi ý, quay trở lại thị trấn Kerman, theo Con Đường Tơ Lụa hướng lên phía bắc rồi đi về phía đông, tới thành phố Balkh tại mạn bắc của xứ Afghanistan.

Balkh 50 năm về trước là một thành phố với các lâu đài tráng lệ xây bằng đá hoa trắng, là kinh đô của xứ Bactria và cũng chính tại nơi đây, Đại Đế Alexander đã cưới công chúa của vua Ba Tư Davis. Nhưng vào lúc này, Marco Polo thấy thành phố đã bị cháy rụi, trở thành bình địa, tàn phá do đoàn quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn. Sau khi rời khỏi Balkh, gia đình Polo đã đi về hướng Badakhshan là một tỉnh nằm về phía bắc của rặng núi Hindu Kush và cũng là nơi có nhiều mỏ đá màu xanh da trời, gọi tên là “lapis lazuli”. Marco Polo cũng ghi nhận rằng nơi này sản xuất ra các loại hồng ngọc rất quý và đây cũng là nơi có khí hậu rất tốt, sớm làm phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Từ Badakhshan, đoàn lữ hành đi qua cao nguyên Pamir, một vùng mà Marco Polo đã thấy có rất nhiều loại hươu sừng rất dài. Rồi đoàn người leo lên trên một cao nguyên 12,000 bộ, được gọi là “Mái nhà của thế giới” (the Roof of the World). Marco Polo đã ghi trong sổ rằng: “không thấy có chim muông nào trên miền núi” và “lửa không còn cho cùng sức nóng như ở các mạn dưới thấp”.

Từ miền núi cao, đoàn lữ hành xuống thấp dần, lọt vào vùng Tân Cương, một vùng có các ốc đảo xanh tươi và bờ sông đầy loại đá hoa cương. Khi tới thị trấn Lop, đoàn lữ hành chuẩn bị băng qua phần phía nam của Sa Mạc Takla Makan. Theo lời ghi chép của Marco Polo thì “những người sửa soạn vượt qua sa mạc đã nghỉ ngơi tại thị trấn này một tuần lễ để phục hồi người và vật, rồi họ lo một tháng thực phẩm cho cuộc hành trình. Khi rời thị trấn này, họ đi vào sa mạc. Chiều dài của sa mạc lớn tới độ người ta nói rằng phải mất một năm hay hơn để đi từ đầu này tới đầu kia, và đi theo chiều ngang ngắn nhất cũng phải mất một tháng”. Người dân địa phương tin rằng sa mạc Takla Makan có các loại ma quỷ, gọi tên người, giả làm kẻ đồng hành và đưa các kẻ lữ hành tới chỗ chết. Vì vậy anh em nhà Polo đã phải rất cẩn thận trước sa mạc cát nóng, tạo ra các ảo ảnh. Trong nhiều tuần lễ, họ đã đi men theo phía nam của sa mạc Gobi, tới được thị trấn Kumul rồi vào xứ Mông Cổ. Đây là phần đất có giống người Thát Đát cư ngụ. Marco Polo đã thấy tận mắt loại thạch miên (asbetos), nhìn thấy bức tượng Phật nằm rất lớn và đã ghi chép các nhận xét chính xác về người Mông Cổ : “các người Thát Đát giàu có mặc y phục bằng lụa và vàng, bằng da và lông của các thú vật với các kiểu cách sang trọng. Người Thát Đát rất gan dạ trong trận chiến, tới độ cực đoan. Họ có thể chịu đựng mọi loại thiếu thốn và khi cần, có thể sống cả tháng bằng sữa của lừa ngựa hoang mà họ săn bắt được. Các người đàn ông Thát Đát được huấn luyện sống trên lưng ngựa hai ngày mà không xuống đất, ngủ trên lưng ngựa khi ngựa ăn cỏ. Không một giống dân nào trên trái đất vượt hơn họ về cách chịu đựng các khó khăn và kiên nhẫn. Nếu hoàn cảnh cần đến, họ có thể đi bộ 10 ngày mà không đốt lửa hay dùng bữa. Trong thời gian này, ho sống bằng máu ngựa”.

Sau khi rời thành phố Venice trong 3 năm rưỡi, anh em Polo đã vượt qua 8,000 dậm đường, băng qua các miền đất rất khó đi và nguy hiểm. Sự việc đoàn lữ hành tới đất Mông Cổ đã được báo về cho Đại Hãn rõ và nhà vua đã cho người đón trước ở khoảng cách 40 ngày đường, ra lệnh cho mỗi nơi dừng chân dành cho họ các tiện nghi tối đa.

Mùa hè năm 1275, đoàn lữ hành tiến vào cung thành Mông Cổ là Thượng Đô (Shangtu), nơi có các lâu đài mùa hè rất lớn bằng đá hoa rực rỡ, tọa lạc trên vùng đất rộng 16 dậm vuông, với các suối nước và thật nhiều hươu nai cùng các con thú khác mà Đại Hãn đã săn bắt được bằng các con báo rừng hay diều hâu. Vào thời kỳ này, đế quốc Mông Cổ là miền đất rộng lớn nhất chưa từng thấy, trải dài từ bờ biển Trung Hoa ở phía đông tới tận xứ Hungari ở phía tây. Hai ông Polo và cậu Marco được dẫn tới một đại sảnh có dát vàng rực rỡ. Ở giữa cung điện và ngồi trên ngai vàng là ĐaÏi Hãn Hốt Tất Liệt mặc áo lụa thêu chỉ vàng, vào cỡ tuổi 60, là một nhân vật oai vệ, có chiều cao trung bình nhưng vạm vỡ, với đôi má hồng và “đôi mắt đẹp màu đen”. Sau khi quỳ lậy, ông Nicolo trình diện cậu Marco là “kẻ hầu của nhà vua và cũng là con trai của tôi” thì được ĐaÏi Hãn trả lời là rất vui mừng đón tiếp, rồi nhà vua hạ lệnh tổ chức tiệc rượu.

Thượng Đô là nơi nghỉ mùa hè của Đại Hãn, tọa lạc về phía bắc 200 dậm và không xa Vạn Lý Trường Thành. Tới cuối tháng 8, nhà vua lại dọn về sống tại Yên Kinh (ngày nay là Bắc Kinh), một nơi có các cung điện rực rỡ hơn. Marco Polo dần dần trở nên một trong các cận thần của vua Mông Cổ nên chàng thanh niên xứ Venice này đã có nhiều cơ hội quan sát và ghi chép về lối sinh hoạt tại triều đình. Đại Hãn Hốt Tất Liệt tuy bản chất là người Mông Cổ nhưng đã chấp nhận nhiều lối sống văn minh của người Hán. Nhà vua có 4 hoàng hậu với cả ngàn người hầu cận. Trong các buổi thiết triều, một trong các hoàng hậu cũng được ngồi vào ghế danh dự, ngang hàng với nhà vua. Đại Hãn còn có hàng trăm cung tần và mỗi hai năm, từ 30 tới 40 thiếu nữ mới được tuyển lựa cẩn thận vào cung theo các tiêu chuẩn về nhan sắc và các đặc điểm khác như khi ngủ không ngáy to, thân thể không tiết ra thứ mùi khó chịu. Cha mẹ của các cung tần này thường hãnh diện khi có con gái được tuyển mộ vào cung cấm và sau vài năm sống tại hậu cung, các cung tần được nhà vua gả cho các quan trong triều. Đại Hãn là một con người nhân từ, thường ra lệnh cấp ngũ cốc và gia súc cho những miền đất bị thiên tai, hạn hán.

Đại Hãn còn có một đội ngũ các chiêm tinh gia, đúng hơn là các thầy phù thủy và Marco Polo đã mô tả họ là loại người thô lỗ, dơ bẩn, thường khoe khoang kiểm soát được gió mưa và có các khả năng huyền bí. Chung quanh Đại Hãn có các võ tướng người Mông Cổ, một số học giả người Trung Hoa và nhà vua còn dùng vài người ngoại quốc trong việc cai trị xứ sở. Đế quốc Mông Cổ vào thời kỳ này rất rộng lớn, gồm 34 tỉnh do 12 vương hầu cai trị và chịu trách nhiệm trước Đại Hãn. Tuy là một miền đất bao la nhưng người Mông Cổ đã tổ chức được một mạng lưới thông tin hữu hiệu với khoảng cách 25 dậm có một trạm liên lạc, với ngựa khỏe và thông tin viên sẵn sàng mang các văn thư, hiệu lệnh của Đại Hãn tới các nơi xa xôi trong một thời gian kỷ lục. Marco Polo đã kể lại rằng một kỵ mã thông tin có thể vượt 250 dậm trong một ngày nhờ đó vào mùa hè, trái cây được hái buổi sáng tại Yên Kinh, đã được đưa đến Thượng Đô vào buổi chiều ngày hôm sau, trên một hành trình mà bình thường cần tới 10 ngày đi đường. Marco Polo còn mô tả về tiền giấy, một thứ tiền được chấp nhận tại mọi nơi trong đế quốc Mông Cổ, nhờ đó các lái buôn, các kẻ lữ hành đã không gặp khó khăn khi phải mang tiền đi xa. Người Trung Hoa đã dùng vỏ cây dâu, đâm vụn thành một thứ bột giấy giống như bông gòn và làm ra một loại giấy màu đen rồi trên đó có đóng triện đỏ của nhà vua. Việc làm bạc giả bị trừng phạt bằng tội tử hình.

Trong vài năm sống tại triều đình của Đại Hãn Hốt Tất Liệt, Marco Polo đã quan sát và học hỏi được nhiều phong tục, tập quán của các người Á châu, lại nói được ít nhất bốn ngôn ngữ địa phương của đế quốc Mông Cổ, khiến cho Đại Hãn rất khâm phục trí thông minh của cậu và đã nhờ chàng thanh niên này thi hành các sứ mạng tại miền nam Trung Hoa, tại các xứ Bengal và Miến Điện. Do Đại Hãn ưa thích nghe kể về những gì chưa được biết tới, Marco Polo đã ghi chép nhiều chi tiết về những miền đất đã đi qua. Trong 17 năm trường phục vụ cho Đại Hãn, Marco Polo đã đặt chân tới từ miền bắc xứ Mông Cổ tới tận miền nam là Vân Nam, từ các tỉnh bờ biển phía đông tới xứ Tây Tạng về phía tây và còn được bổ nhiệm làm quan tại Hàng Châu (Hangchow). Marco Polo đã mô tả thành phố này giống như Venice của xứ Ý, được xây dựng trên các giòng sông với chu vi vào khoảng 100 dậm. Nơi này có hai ngàn cây cầu bắc qua sông và con đường lớn của thành phố rộng tới 40 bộ theo chiều ngang. Trên đại lộ chính này, có tới 10 trung tâm thương mại với các cửa tiệm bán thực phẩm, rượu, gia vị, và cả các nữ trang như ngọc trai. Mỗi tuần, người dân tại nơi đây họp chợ 2 hay 3 kỳ và Marco Polo đã mô tả cảnh phồn thịnh của sinh hoạt tại Hàng Châu. Nơi chợ có đủ mặt hàng, từ các thú vật như hươu, nai, công, trĩ, tới bò, heo, gà, vịt, các loại lá cây và trái cây, mùa nào thức nấy không thiếu chi. Trong khi cha Nicolo và chú Maffeo mải lo buôn bán nữ trang thì Marco Polo đã đi công tác qua nhiều địa phương, biết rõ về đất nước Trung Hoa hơn phần lớn các người Mông Cổ và người Hán. Các lần đi công tác xa xôi không phải là an toàn vì dọc đường thường có các trộm cướp, các dã thú, các thác ghềnh… Các đoàn lữ hành thường phải đóng trại vào ban đêm, đốt lửa để xua đuổi mãnh thú. Marco Polo đã có dịp tới Tứ Xuyên, Vân Nam và Tây Tạng, một nơi đặc biệt tiêu xài bằng thứ tiền muối. Nơi đây có các suối muối và người dân đun muối trong các chảo nóng. Khi đã sôi trong một giờ, muối được cô đọng lại thành một loại bánh nặng chừng 3 gam, mặt dưới phẳng, mặt trên cong trên đó có đóng triện của nhà vua, để trở thành một thứ tiền tệ lưu hành trong dân chúng.

17 năm sống tại Trung Hoa, một thời gian quá lâu, đã làm cho các thương nhân này nhớ nhà, mong đợi được trở về thành phố Venice thân yêu. Marco Polo đã ghi lại rằng càng ngày, gia đình Polo càng quyết tâm quay về vì Đại Hãn càng già, nếu qua đời bất ngờ thì khó lòng xin được các ân sủng để trở về xứ sở. Rồi vào một ngày đẹp trời, Marco Polo chờ lúc Đại Hãn vui vẻ, đã sụp lậy dưới chân để xin cho mình và gia đình được phép ra đi. Vào lúc này, Đại Hãn đã tỏ ra bất bình. Nhà vua có quyền tuyệt đối, việc từ chối thường xẩy ra và ba người Ý sẽ trở thành các người tù mãn đời trên đất Trung Hoa, và châu Âu sẽ không có cơ may được nghe kể về một xứ sở giàu sang, rực rỡ nhất vào thời đại đó.

3/ Cuộc trở về của Marco Polo.

Vào khoảng năm 1286, một thân nhân của Đại Hãn là Khả Hãn Tốc Bất Đài (Arghyn Khan) hiện đang cai trị xứ Ba Tư, đã phái sứ giả về Trung Hoa yêu cầu Đại Hãn kén chọn cho một cô vợ mới. Một thiếu nữ 17 tuổi, đầy đủ tài sắc, đã được tuyển lựa và phái đoàn này đã lên đường về Ba Tư theo đường bộ. Nhưng sau một năm, đoàn lữ hành đã phải quay lại Yên Kinh vì chiến tranh giữa các bộ lạc địa phương. Chính vào thời gian này, Marco Polo cũng mới trở về sau một chuyến đi công tác xa và đã được phái đoàn Mông Cổ tại xứ Ba Tư yêu cầu hướng dẫn họ bằng đường biển. Chương trình cuộc trở về châu Au được trình lên Đại Hãn và nhà vua bất đắc dĩ phải nhận lời, bằng lòng để Marco Polo với cha và chú ra đi, đồng thời Đại Hãn cũng gửi theo đoàn vài bức thư viết cho các nhà vua của châu Âu.

Năm 1292, một đoàn thuyền gồm 14 chiếc với hàng trăm người hộ tống, gồm có đoàn sứ giả Mông Cổ từ Ba Tư với cô dâu mới, gia đình Polo, đã ra khơi từ Hàng Châu, xuôi về phía nam, qua gần bờ biển Việt Nam, tới Singapore, Sumatra, ghé Ấn Độ, Tích Lan rồi men theo mỏm cực nam của lục địa Ấn Độ và tới hải cảng Hormuz. Cuộc hành trình này kéo dài mất hai năm và trên đường đi, Marco Polo đã ghi nhận những điều mắt thấy, tai nghe về đất đai, con người, sinh vật… mà người châu Âu chưa từng biết tới. Marco Polo đã mô tả con tê giác là loại thú có một sừng, kể chuyện về cướp biển… Các gian nguy trên đường về đã cướp đi nhiều mạng sống. Cuối cùng, đoàn sứ giả cũng tới được nước Ba Tư và cô dâu được giao cho triều đình Mông Cổ địa phương nhưng Khả Hãn Tốc Bất Đài đã qua đời và cô dâu được gả cho người con của Khả Hãn. Đường về từ xứ Ba Tư tới thành phố Venice còn khá xa. Marco Polo đã theo đường bộ, băng qua xứ Ba Tư, tới thành phố Trebizond bên bờ Hắc Hải rồi dùng thuyền, qua Constantinople. Trong cuộc hành trình, Marco Polo nghe tin báo rằng Đại Hãn đã qua đời năm 1294.

Cuối cùng vào năm 1295, hai ông Nicolo và Maffeo cùng với Marco Polo đã cập bến cảng Venice, sau 24 năm vắng mặt và cuộc hành trình đi và về dài 15,000 dậm hay 24,000 cây số. Dân địa phương và các người họ hàng đã không nhận ra và nhớ được ba kẻ lữ hành này vì họ đã vắng mặt quá lâu, tiếng nói pha lẫn giọng phát âm Mông Cổ. Ông Nicolo đã tổ chức một bữa tiệc khoản đãi các người trong giòng họ và bạn thân rồi sau bữa ăn, ba thương nhân Polo đã dùng dao, rạch các chiếc áo mà họ đã mặc trên đường trở về từ xứ Trung Hoa, đổ lên bàn nào là vàng bạc, ngọc trai, kim cương, hồng ngọc và các loại đá quý khác. Vào lúc này, Marco Polo ở vào tuổi trên 40 và không còn nghĩ tới chuyện đi xa nữa.

Đã từ lâu, Genoa và Venice là hai thành phố thù nghịch nhau. Năm 1296, quân lính Genoa đã đánh chiếm Venice và Marco Polo bị bắt. Không có sử gia nào cho biết về các lý do bị cầm tù này. Khi nằm trong nhà tù, Marco Polo đã kể lại các lần đi xa của mình và trong số các bạn tù ngồi nghe, có một văn sĩ chuyên nghiệp từ miền Pisa, tên là Rustichello. Vì bị hấp dẫn bởi cuộc hành trình, Rustichello đã yêu cầu Marco Polo cho mượn cuốn sổ ghi chép. Từ các câu chuyện kể lại và cuốn nhật ký, Rustichello đã dùng lối viết văn của minh, mô tả lại chuyến viễn du của Marco Polo và cuốn truyện được hoàn tất một năm trước khi Marco Polo được thả ra khỏi nhà tù vào năm 1299.

Cuốn truyện có tên là “Mô tả về Thế Giới” (Description of the World) được Rustichello viết bằng tiếng Pháp cổ, là ngôn ngữ văn chương của nước Ý vào thời kỳ đó. Cuốn truyện cho biết các tin tức đầu tiên về nước Trung Hoa mà vào thời đó còn được gọi là “Cathay” và Marco Polo đã kể về sự giàu sang của Đại Hãn Hốt Tất Liệt, về cách khai mỏ và dùng than đá, một loại nhiên liệu mà người châu Âu chưa được biết tới. Marco Polo cũng mô tả cách dùng tiền giấy trên đó có dấu ấn của nhà vua, các phong tục của xứ Trung Hoa, các lâu đài tráng lệ, cùng nhiều sự việc mà người châu Âu thời đó đã không tin, một phần cũng do Marco Polo nói quá sự thật.

Vào đầu thế kỷ 14, ngành ấn loát chưa được phát minh ra tại châu Âu. Cuốn truyện “Mô tả về Thế Giới” của Marco Polo đã được một số học giả chép tay và phổ biến, gợi trí tò mò, gây ảnh hưởng tới các nhà thám hiểm. Sau khi hai xứ Genoa và Venice tái lập hòa bình năm 1299, Marco Polo được thả ra khỏi tù. Ông lập gia đình và đã có ba con gái nhưng không giàu có lúc qua đời vào năm 1324 mặc dù các vàng ngọc mang về từ xứ Trung Hoa. Marco Polo trở nên nổi tiếng tại địa phương nhờ các câu chuyện hấp dẫn, khó tin và khi đó nhiều người bạn hỏi nhà thám hiểm có muốn bỏ bớt những phần nói quá sự thật không, thì ông đã trả lời ” tôi mới chỉ kể ra một nửa những gì trông thấy”.

Các điều quan sát và tường thuật của Marco Polo đã gây ảnh hưởng trong nhiều thế kỷ, tới các học giả, các nhà địa dư, các thợ vẽ bản đồ và các nhà thám hiểm. Một trong các nhầm lẫn của Marco Polo là đã đặt xứ Nhật Bản giữa Trung Hoa và châu Âu. Sự giàu sang của châu Á đã hấp dẫn các nhà thám hiểm như Christopher Columbus. Họ tin tưởng rằng con người nếu không dùng đường bộ, thì có thể dùng đường biển để tới được xứ Trung Hoa.

Trong thời Trung Cổ tại châu Âu, chưa có nhà thám hiểm nào đi xa về phía đông như Marco Polo, một nhân vật đã kể về các nền văn hóa khác, xa lạ với những điều hiểu biết của người đương thời, đã đóng góp vào việc mở ra các liên lạc đông tây về mậu dịch và kiến thức.

Theo người nổi tiếng, nghiencuulichsu

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
'Ashfall - Đại thảm họa núi Baekdu' không chiếu tại Việt Nam'Sinh tử' tập 66: Lê Hoàng vượt biên, Mai Hồng Vũ ‘không lối thoát’View YouTube cao ngất ngưởng nhưng tour US của EVERGLOW đang đứng trước nguy cơ… ế chổng ế chơXác nhận tựa game bắn súng co-op đầu tiên trên PS5; xem trailer là muốn bỏ tiền mua máy ngay lập tứcThử thách giới hạn bản thân với những xạ thủ khó chơi nhất LMHTDanh hài Việt Hương về Mỹ, MC Thanh Bạch về Vĩnh Long 'né dịch'LMHT: Hướng dẫn combo ẩn Gragas có thể làm choáng 2 lầnTam Anh Chiến Mobile tấp nập người vào chơi ngày ra mắtLMHT: Phản ứng siêu đáng yêu của bà mẹ streamer khi bị đồng đội chửi bớiLiên Quân Mobile: K.A tự tin sức mạnh của HTVC IGP Gaming có thể cùng Team Flash tạo nên ‘Siêu kinh điển’Game thủ tìm ra những thông điệp ẩn của Epic Games trước ngày ra mắt Fortnite: Chapter 2 – Season 2LMHT: Top 8 nỗi khổ “thấu trời xanh” mà người đi rừng phải gánh chịu trong thầm lặng6 quy tắc dọn nhà kiểu "Happy Old Year", bạn nhắm làm được bao nhiêu?"Nữ quái" Jo Yi Seo của TẦNG LỚP ITAEWON: Sau vẻ bất cần là tinh thần đại diện một thế hệ trẻ dư tài năng - thừa hoài bão!Quá mê Crash Landing on You, netizen gây tranh cãi kịch liệt khi mạnh dạn đề cử "chị đẹp" Mỹ Tâm yêu Isaac cho bản ViệtNgỡ ngàng trước vẻ đẹp của map huyền thoại De_Dust 2 khi được làm lại trong Fortnite'Cô gái nhà người ta': Viễn qua đời, Mận và Cân sẽ thành đôi?'Sinh tử' tập 65: Việt Anh 'hết mình' đút lót nhưng khi sắp phải hầu tòa thì ai cũng trở mặt'Cô gái nhà người ta' trailer tập 13: Khoa vuốt mặt không kịp khi bị cả Uyên và Cân mắng mỏ sau vụ lộ clip lên giường với ĐàoRa sân 4 phút bù giờ, Ighalo 'chấp' luôn cả đội ChelseaHọp báo 'Hi bye mama': Kim Tae Hee bị ốm đến mức khàn giọng vẫn xinh đẹp rạng ngời áp đảo hoàn toàn nữ phụMạc Trung Kiên đọ dáng bên mỹ nam Thái Lan August Vachiravit trong họp báo ra mắt phim 'Pee Nak 2'Thực hư về chú chó ‘hóng hớt’ đám cháy hot nhất ngày hôm nay tại Gia Lâm khiến CĐM ‘cay mắt'Disney vô cùng lo lắng về doanh thu của Mulan dù phim vẫn chưa công chiếuĐang đi trên đường, người đàn ông bất ngờ bắt gặp người phụ nữ bám phía sau xe buýt liền gọi cảnh sát trước khi nhận ra sự thật ngỡ ngàng

Tiêu điểm

Robert Koch - người tiên phong trong hành trình giải mã bệnh lao
20:22:35 18/02/2020
Lịch sử bom nguyên tử - phát minh vĩ đại hay vũ khí hủy diệt thế giới?
11:01:55 18/02/2020
Jang Na Ra - ‘mỹ nhân không tuổi’ xứ hàn và hành trình tìm lại hào quang
11:03:23 18/02/2020
Larry King – từ anh chàng quét dọn đến ông trùm talk show của mỹ
10:57:35 17/02/2020
Hans Christian Andersen – “ông vua kể chuyện cổ tích” và cuộc đời cô độc
10:52:49 17/02/2020

Thông tin đang nóng

Vì sao Tóc Tiên lại yêu Hoàng Touliver?
20:10:28 18/02/2020
Minh Luân: 'Tôi nợ Hồ Bích Trâm lời xin lỗi'
21:58:24 18/02/2020
Tiết lộ thêm về đám cưới 2,5 tỷ hồi môn và 49 cây vàng đang gây sốt MXH: Cặp đôi quen nhau 8 tháng, gia đình nhà chú rể cũng "không phải dạng vừa đâu"
21:57:31 18/02/2020
'Ashfall - Đại thảm họa núi Baekdu' không chiếu tại Việt Nam
23:57:03 18/02/2020
Huỳnh Hiểu Minh và loạt sao Hoa ngữ bị cách ly vì dịch Covid-19
19:34:15 18/02/2020
Những điểm đặc biệt trong lễ cưới Tóc Tiên và Hoàng Touliver
19:44:28 18/02/2020
Bức hình 9 năm trước gây sốt: Triệu Vy - Dương Mịch đều bị sắc vóc quá nuột nà của "Thái hậu Như Ý Truyện" dìm tơi tả
18:38:19 18/02/2020
Mọi ngóc ngách trong biệt thự mới của Tóc Tiên tại Đà Lạt: Thiết kế hiện đại sang trọng, 90% đều bằng gỗ
20:28:10 18/02/2020
Hương Baby - từ hotgirl nhà giàu đến người vợ giỏi giang khiến Tuấn Hưng nể phục
20:22:51 18/02/2020
2 tiểu thư Hà thành như búp bê di động: Xinh từ trong trứng nhưng đẹp nhờ kỳ công
21:10:33 18/02/2020

Tin mới nhất

Adam khoo - từ cậu bé thất bại, đến triệu phú tự thân nổi tiếng châu á

20:47:04 16/02/2020
Những lời than thở và chê trách có lẽ là những thứ vô cùng quen thuộc với Adam Khoo lúc nhỏ. Bởi khi ấy cuộc đời anh còn chìm trong bế tắc và không có định hướng.

Ty Warner – tỷ phú thú nhồi bông, người tạo nên “bong bóng” kinh tế kỳ lạ nhất lịch sử

19:37:50 16/02/2020
Nói đến những bong bóng kinh tế thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bong bóng hoa Tulip vào thế kỷ thứ 1, hay bong bóng dotcom vào đầu những năm 2000.

Gal Gadot - hoa hậu Israel, tham gia quân đội và trở thành minh tinh hollywood

11:05:44 16/02/2020
Từ bỏ ước mơ trở thành một luật sư tài giỏi, Gal Gadot giờ đây đã là một trong những minh tinh hàng đầu Hollywood nhờ màn hoá thân xuất sắc vào nữ siêu anh hùng gợi cảm nhất nhì DC Comics và vai mỹ nhân đình đám trong phim Fast & Furiou...

Jules Verne - cha đẻ của thể loại văn học khoa học viễn tưởng

11:03:05 16/02/2020
Có thể bạn sẽ rất bất ngờ nếu biết rằng những phát minh thời hiện đại như điện thoại, truyền hình hay du hành không gian đã từng xuất hiện trong những cuốn tiểu thuyết cách đây hơn 1 thế kỷ.

Nam thanh niên cụt tay bốc đầu xe máy trên đường

10:59:25 15/02/2020
Video đăng tải trên mạng xã hội ngày 9/2. Nam thanh niên bị cụt tay phải dùng dây buộc vào tay lái, bốc đầu chiếc xe máy chạy trên đường rồi nhờ người bạn chạy theo để quay clip.

Xe tải liều lĩnh vượt đường ray, bị tàu hỏa đâm trúng

10:50:41 15/02/2020
Chiếc xe tải cố vượt đường ray đâm gãy barie vừa lúc đoàn tàu hỏa đi đến đâm trúng, khiến tài xế xe tải bị thương nặng. Vụ tai nạn xảy ra lúc 8h07 ngày 7/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thung lũng Silicon – quá khứ màu hồng của cái nôi công nghệ thế giới

10:33:48 15/02/2020
Thung lũng Silicon từng là nơi diễn ra hàng loạt các cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ.Những năm 1960 là sự ra đời của chip bán dẫn, những năm 1990 là sự bùng nổ của internet, và gần đây nhất là cơn sốt smartphone càn quét khắp th...

Xe buýt bị lật nghiêng vì va chạm với ôtô

10:33:24 15/02/2020
Xe buýt của trường bị lật nghiêng sau khi va chạm với ôtô, khiến nhiều học sinh hoảng loạn. Vụ tai nạn khiến một tài xế ôtô bị thương nặng.

Tsiolkovsky - cậu bé khiếm thính tự học trở thành cha đẻ ngành hàng không vũ trụ

10:26:24 15/02/2020
Trong tiến trình phát triển của nhân loại, con người đã khám phá được gần như toàn bộ trái đất. Thế nhưng, vũ trụ bí ẩn ngoài kia lại quá đỗi mênh mông và chúng ta luôn khát khao khám phá chúng.

Xe máy phóng nhanh lao lên vỉa hè khiến tài xế ngã nhào

10:12:11 15/02/2020
Xe máy chạy tốc độ cao, phóng lên vỉa hè rồi trượt dài khiến 2 người trên xe ngã nhào. Rất may, không ai bị thương nghiêm trọng sau vụ việc.

Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lao xuống mương sau khi va vào ôtô

09:55:51 15/02/2020
Vụ việc xảy ra lúc 15h40 ngày 7/2. Hai nam thanh niên đầu trần đi xe máy phóng nhanh đâm vỡ kính chiếu hậu bên trái ôtô rồi lao xuống mương.

Nam thanh niên thả hai tay, nằm dài điều khiển xe máy ở Hải Phòng

09:42:04 15/02/2020
Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 13/2 trên cầu Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng. Nam thanh niên liên tục thả hai tay, nằm dài, đứng thẳng và thậm chí còn ngồi một bên khi điều khiển xe máy.

Vương Chiêu Quân – sứ giả hòa bình và tấn bi kịch của một mỹ nhân “lạc nhạn”

21:22:15 14/02/2020
Chỉ đứng sau Tây Thi trong Tứ đại mỹ nhân, Vương Chiêu Quân được người đời ca tụng bởi nhan sắc lạc nhạn và công lao duy trì hòa bình giữa hai nước Hán - Hung.

"Cha đẻ" đàn piano - nhạc sĩ vô danh tạo nên "vua của các loại nhạc cụ"

20:24:17 14/02/2020
Những ai yêu mến tiếng đàn dương cầm cần phải biết ơn Cristofori vì ông chính là người đã phát minh ra cây đàn được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ này.

Tổng thống George W Bush: từ doanh nhân tài ba đến ông chủ nhà trắng

20:19:38 14/02/2020
Người ta thường nói hổ phụ sinh hổ tử và câu nói này xem ra vô cùng chính xác trong trường hợp của cha con nhà Tổng thống Bush.

Cuộc sống sinh động trên tranh của danh họa Nhật

14:31:44 14/02/2020
Hokusai Mad about Painting, tạm dịch là Hokusai cuồng điên trong hội họa, là một triển lãm mới được khai mạc tại khu Bảo tàng Á châu tại trung tâm thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Trường học Mỹ dạy về lòng khoan dung

10:50:47 14/02/2020
 Nước Mỹ được biết đến là một quốc gia đa chủng tộc, văn hóa và tín ngưỡng. Nhưng cùng với sự đa dạng đó là khả năng gây hiểu lầm và bất khoan dung.

Rác khẩu trang trên đường phố

10:46:27 14/02/2020
Khẩu trang y tế sử dụng để giúp ngăn ngừa lây nhiễm qua đường hô hấp dịch virus đến từ Trung Quốc.Với một số người có lẽ do thiếu ý thức, nên sau khi sử dụng khẩu trang y tế đã tiện tay vứt bừa bãi nơi công cộng, tạo tiềm ẩn nguy cơ mầm...

Christopher Reeve – superman hoàn hảo trên màn ảnh và cuộc đời phi thường hơn cả phim

11:02:59 13/02/2020
Christopher Reeve được khán giả biết nhiều nhất với biệt danh người đàn ông thép thông qua bộ phim bom tấn Superman (1978).

Lâm Thoại Dương - chuyện tình sóng gió của 'bạch mã hoàng tử' thập niên 90

11:03:16 12/02/2020
Lâm Thoại Dương cùng vợ - nữ diễn viên Trương Đình - hiện đang là một trong những cặp vợ chồng quyền lực của showbiz Đài Loan.

Thiền sư Osho - cuộc đời thăng trầm của bậc đạo sư “nổi loạn”

11:24:18 11/02/2020
Sự thông minh trời ban, lòng ham khám phá và tính cách nổi loạn đã giúp Osho trở thành một vị thiền sư được nhiều người kính trọng.

Từ Hy Thái Hậu – người phụ nữ quyền lực làm sụp đổ cả một thanh triều

11:03:34 11/02/2020
Xinh đẹp, tài trí nhưng cũng đầy mưu mô, tham vọng, Từ Hi Thái hậu đã trở thành một trong những người phụ nữ đáng sợ nhất của lịch sử phong kiến Trung Hoa.

Tỷ phú Vương Kiện Lâm - “ông trùm” bất động sản khuynh đảo thị trường Trung Quốc

14:08:09 10/02/2020
Nhắc đến bất động sản, người Trung Quốc không ai không biết đến tỷ phú Vương Kiện Lâm - người đứng đầu Tập đoàn Vạn Đạt.

“Cha đẻ” tựa game Mario - công thần Nintendo, tượng đài của làng game thế giới

10:56:30 10/02/2020
Với những ai từng có một tuổi thơ dữ dội với những chiếc máy chơi game 4 nút, thì cái tên Super Mario đã trở thành một huyền thoại.

Thủ tướng Shinzo Abe – “siêu nhân” chính trị nắm quyền lâu nhất nhật bản

22:23:40 09/02/2020
Nhật Bản vốn được xem là cường quốc phát triển toàn diện nhưng khá khép kín về mặt văn hoá. Chủ nghĩa dân tộc của đất nước này từng khiến các nước lớn khác phải e sợ.

Edward Thorp - thiên tài toán học đánh bại mọi thị trường, từ sòng bạc đến sàn chứng khoán

18:52:51 09/02/2020
Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất khiến cả phố Wall lẫn các sòng bạc bậc nhất thế giới phải kính nể vì tài năng siêu việt của mình, người đó không ai khác chính là thiên tài toán học Edward Thorp.Một người vừa là giáo sư toán học...

Shark Dũng – từ cậu bé nghèo khó, đến “người đỡ đầu” cho những startup triệu đô

10:47:29 09/02/2020
Shark Nguyễn Mạnh Dũng được nhiều người biết đến là một nhà đầu tư cởi mỡ và gần gũi trong chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ.

Lịch sử Maybach - 100 năm thăng trầm của thương hiệu xe sang hàng đầu thế giới

10:44:17 09/02/2020
Gắn liền với lịch sử của ngành công nghiệp ô tô thế giới, nhưng cái tên Maybach không hẳn ai cũng biết.Vì nhiều biến cố, đặc biệt là trải qua thế chiến thứ 2, mà thương hiệu xe cao cấp này đã bị chìm vào quên lãng. Mãi đến sau này, khi ...

"Cha đẻ" Candy Crush Saga - quá khứ huy hoàng của đế chế game mobile hùng mạnh

11:03:57 08/02/2020
Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn đã rất quen tựa game ăn kẹo Candy Crush Saga, nhưng ít ai biết đến công ty King.com - nơi đã tạo ra trò chơi hấp dẫn này.

Nhà sáng lập Daewoo - công thần hay tội đồ của nền kinh tế hàn quốc?

11:01:29 08/02/2020
Kim Woo Choong được xem là một trong những doanh nhân huyền thoại gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Shark Việt – doanh nhân thích ý tưởng “điên” và những triết lý kinh doanh từ đạo phật

11:09:35 07/02/2020
Shark Nguyễn Thanh Việt, được biết đến là nhà đầu tư chính trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ.Ông là vị cá mập thâm niên trên thương trường. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong kinh doanh, cùng với cái tâm thiện lành luôn nghĩ cho cộng đồ...

Elizabeth Holmes – “bóng hồng” công nghệ và vụ lừa đảo chấn động thế giới

11:02:55 07/02/2020
Trở thành tỷ phú tự thân ở tuổi 20 với khối tài sản ròng lên đến gần 5 tỷ USD, Elizabeth Holmes cùng với startup Theranos của mình đã nhận về không biết bao nhiêu vinh quang và những mỹ từ ca ngợi.

Lệ Quyên - từ cô ca sĩ chuyên "hát lót", đến danh xưng "nữ hoàng phòng trà"

10:55:22 06/02/2020
Nữ hoàng phòng trà hay nữ hoàng bolero là những mỹ từ mà báo chí và fan hâm mộ dành tặng riêng cho ca sĩ Lệ Quyên. Mỗi MV ca sĩ Lệ Quyên phát hành đều đạt hàng triệu lượt nghe.

Cuộc đời sóng gió của diễn viên 'xấu trai nhất' trong phim châu tinh trì

10:48:53 06/02/2020
Bát Lưỡng Kim người từng nhận giải Nam diễn viên xấu xí nhất trong phim Châu Tinh Trì vì thường xuất hiện với tạo hình trai xấu kinh điển trong các phim hài của Châu Tinh Trì.

Angelababy - tiểu hoa đán một thời và hôn nhân “không như mơ” với nam thần hoa ngữ

10:42:59 06/02/2020
Angelababy từng là một trong những tiểu Hoa Đán nổi tiếng nhất màn ảnh xứ Trung. Cô nàng có phong cách thời trang và nhan sắc ấn tượng này đang là một trong những tên tuổi hot nhất làng giải trí Trung Quốc.

Shark Linh - nữ doanh nhân ưa mạo hiểm, từ bỏ “giấc mơ mỹ” để trở về Việt Nam

10:34:03 05/02/2020
Shark Thái Vân Linh, vị cá mập được nhiều người biết đến thông qua chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ , là một doanh nhân thành đạt.

Người Việt hải ngoại hạn chế đi chợ Tàu để phòng corona

10:30:12 05/02/2020
Trung tâm Eden vốn lúc nào cũng nhộn nhịp, đặc biệt là trong dịp cuối tuần ở ngoại ô thủ đô Washington. Nhưng đối lập với cảnh đông đúc, tất bật ở các cửa tiệm của người Việt thì khu siêu thị của người Hoa ở đây lại khá vắng vẻ trong nh...

Toyota - từ những chiếc máy dệt, đến tập đoàn công nghiệp hùng mạnh của Nhật Bản

10:45:38 04/02/2020
Chẳng có xuất thân cao quý, càng không có điều kiện để bôn ba đó đây để học hỏi ở các nước tư bản, song chỉ bằng ước mơ cháy bỏng là cải tạo chiếc máy dệt để những người mẹ xứ hoa Anh Đào đỡ vất vả, Sakichi Toyoda đã sáng lập nên tập đo...

“Siêu tỷ phú” Lý Gia Thành - đứa trẻ mồ côi cha và hành trình khởi nghiệp “thần kỳ”

10:42:39 04/02/2020
Siêu tỷ phú là biệt danh mà những người ngưỡng mộ nói về Lý Gia Thành, đủ để những ai mới chỉ nghe tên ông lần đầu cũng phải ngả mũ thán phục.

Lev Tolstoy - tiểu thuyết gia vĩ đại nhất nước Nga và nỗi ám ảnh về cái chết

11:08:37 03/02/2020
Lev Tolstoy là một trong những nhà văn vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Thậm chí, ở thời đại của mình, ông còn được tôn xưng là tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Các cô nàng xứ Kim Chi chỉ ra sai lầm trong thói quen chăm sóc của chị em Việt, đó là việc người Hàn không bao giờ làm

Làm đẹp

05:10:59 19/02/2020
Một việc làm tưởng như đơn giản hết sức lại góp phần giúp làn da của các cô nàng xứ Hàn luôn căng mịn, đẹp không tỳ vết.

Mỹ nhân "Tôi là Kim Sam Soon" khoe tủ đồ hiệu hoành tráng nhưng liệu có vượt qua Ngọc Trinh?

Phong cách sao

04:34:43 19/02/2020
Sở hữu tủ đựng hàng hiệu la liệt nhưng dường như Jung Ryeo Won vẫn chưa là gì khi so với Ngọc Trinh.

'Sinh tử' tập 66: Lê Hoàng vượt biên, Mai Hồng Vũ ‘không lối thoát’

Phim việt

23:54:55 18/02/2020
Trong trích đoạn giới thiệu tập 66 phim Sinh tử, Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) yêu cầu Thông (Doãn Quốc Đam) - Thủ trưởng cơ quan điều tra phải làm rõ Mai Hồng Vũ nếu như anh ta dính líu tới vụ án ở Việt Thanh.

Phim Hollywood 'Minari' của đạo diễn Mỹ gốc Hàn đoạt các giải thưởng lớn tại Sundance

Hậu trường phim

23:52:09 18/02/2020
Minari do Lee Isaac Chung đạo diễn và 2 nữ diễn viên Youn Yuh Jung, Han Ye Ri đóng đoạt giải US Grand Jury Prize của ban giám khảo và giải Audience Award của khán giả ở hạng mục Phim truyện (Dramatic Category) trong đêm trao giải Liên h...

Hashtag mừng sinh nhật J-Hope (BTS) chiếm 9/10 spotlight trending Twitter : Chàng trai hạnh phúc nhất hôm nay!

Nhạc châu á

23:48:47 18/02/2020
J-Hope thời gian qua bên cạnh lịch trình nổi bật cùng với nhóm BTS, anh chàng cũng đã có hoạt động solo ấn tượng không kém khi phát hành ca khúc Chicken Noodle Soup kết hợp cùng Becky G. Những hoạt động của anh đều nhận được sự ủng hộ đ...

Xác nhận tựa game bắn súng co-op đầu tiên trên PS5; xem trailer là muốn bỏ tiền mua máy ngay lập tức

Game offline

23:47:47 18/02/2020
Lấy bối cảnh về thế giới tương lai giả định, Outriders cho phép bạn tham gia vào một nhóm thám hiểm vũ trụ (tối đa là 3 người).

Thử thách giới hạn bản thân với những xạ thủ khó chơi nhất LMHT

Esport

23:47:02 18/02/2020
Càng sử dụng những vị tướng có độ khó cao, người chơi LMHT sẽ càng có cơ hội được trải nghiệm những cảm giác tung hoành cực độ khi làm chủ được sức mạnh của chúng.

Danh hài Việt Hương về Mỹ, MC Thanh Bạch về Vĩnh Long 'né dịch'

Show việt

23:46:09 18/02/2020
Cặp đôi hài hước - Chương trình gameshow hài được yêu thích trên sóng truyền hình Vĩnh Long sẽ trở lại với mùa thứ ba. Tập 1 chính thức lên sóng lúc 21h00 thứ 4 ngày 19/2 trên kênh THVL1.

Chủ cửa hàng mỹ phẩm ở Bình Dương bị chém gục bên vũng máu

Vụ án

23:44:17 18/02/2020
Sau khi cãi nhau, chủ cửa hàng mỹ phẩm và bán vé máy bay ở Bình Dương bị một người đàn ông lấy dao chém nhiều nhát, gục bên vũng máu.

Adventure of Warriors – thêm một game nhập vai “không tốn sức” cho bộ sưu tập của bạn

Game online

23:41:02 18/02/2020
Như mọi game nhập vai khác cốt truyện của Adventure of Warriors khá đơn giản dễ đoán khi bạn vào vai một tổ đội anh hùng trên đường đánh bại phù thủy xấu xa. Bạn phải chống chọi với vô số tay sai của hắn trên hành trình gần như dài vô t...

Lộ diện "bạn gái" Kim Soo Hyun trong Psycho But It’s Okay, hóa ra chẳng phải Seo Ye Ji như dự tính

Phim châu á

23:39:57 18/02/2020
Sau một thời gian để khán giả đoán già đoán non, cuối cùng nữ chính đóng cặp cùng Kim Soo Hyun trong bộ phim Psycho But Its Okay cũng đã được xác nhận.

Thổ Nhĩ Kỳ - Nga tái khởi động tuần tra chung ở Tây Bắc Syria

Thế giới

23:38:07 18/02/2020
Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/2 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khởi động các hoạt động tuần tra với quân đội Nga ở khu vực Tây Bắc Syria sau 2 tuần gián đoạn.

Trịnh Sảng gây sốt với chia sẻ "Con gái thời nay rất dễ bị lừa tình", tiết lộ lý do gầy trơ xương khiến ai cũng đau lòng

Sao châu á

23:35:33 18/02/2020
Trịnh Sảng đã có những chia sẻ thẳng thắn về cuộc sống đời tư thu hút báo giới suốt thời gian dài vừa qua.

Tìm ra danh tính nhóm thanh niên chặn xe đưa bộ đội nhập ngũ: Sinh năm 2000 - 2003, lái xe biển số giả

Netizen

23:21:09 18/02/2020
Các thanh niên trong đoạn clip chặn xe chở bộ đội nhập ngũ khiến cho cộng đồng mạng bức xúc những ngày qua đa phần đều sinh năm 2000.

Việt Nam không có ca nào tử vong, cũng không có việc lây chéo do Covid-19

Đời sống

23:18:57 18/02/2020
Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cung cấp tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.