Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn?

Thông tin sai lệch là căn bệnh chưa có giải pháp trên các nền tảng xã hội hiện nay. Sự phát triển của vũ trụ ảo ( metaverse) có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Cuộc chiến chưa có hồi kết

Trong một hội thảo về công nghệ tổ chức tại Lisbon, một số đại biểu đã được giới thiệu và nói chuyện với trợ lý ảo có tên David. Mọi chuyện bắt đầu trở nên lạ lùng khi David cho biết suy nghĩ về vắc xin, gồm toàn những thông tin sai lệch, thậm chí còn khẳng định vắc xin đôi khi còn nguy hiểm hơn cả chính những bệnh dịch mà nó nhằm ngăn chặn.

Mạng xã hội thất bại trước tin giả, vũ trụ ảo liệu có khá hơn? - Hình 1

Những nhà phát triển của David cho biết họ có kế hoạch thêm các bộ lọc chủ đề nhạy cảm cho sản phẩm của mình. Nhưng khoảnh khắc trợ lý ảo này trả lời câu hỏi của các đại biểu, đã cho thấy con người sẽ dễ dàng gặp phải nội dung xúc phạm hoặc gây hiểu lầm như thế nào trong vũ trụ ảo “metaverse”, và việc kiểm soát là không hề dễ dàng.

Các hãng công nghệ như Apple, MicrosoftMeta (công ty mẹ của Facebook) đang đua nhau xây dựng thế giới trải nghiệm nhập vai kỹ thuật số, mà nhiều người cho rằng thế giới này sẽ thay thế một phần nào đó tương tác giữa người với người.

Dù công nghệ này mới chỉ ở giai đoạn sơ khai nhưng các nhà quan sát đã cảnh báo những thách thức, vốn đang tồi tệ trên các nền tảng xã hội, sẽ càng trở nên kinh khủng hơn ở các thế giới của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Chính sách lỏng lẻo của các công ty công nghệ liên quan các nội dung kích động, đặc biệt là hàng ngàn trang tài liệu nội bộ của Meta, đã cho thấy các thuật toán mà nền tảng mạng xã hội khổng lồ Facebook sử dụng làm lan truyền các thông tin sai lệch như thuyết âm mưu, ngôn ngữ kích động hận thù và bạo lực.

“Dù đã đổi tên công ty, nhưng Meta vẫn cho phép người dùng lan truyền các thông tin sai lệch trên các ứng dụng của mình”, ông Alex Cadier, Giám đốc quản lý News Guard tại Anh, chia sẻ. “Nếu công ty không thể kiểm soát hiệu quả các thông tin độc hại trên các nền tảng như Facebook và Instagram, việc này càng trở nên bất khả thi trên metaverse”.

Ban lãnh đạo Meta khẳng định công ty sẽ tính toán tới cả vấn đề bảo mật và an toàn của người dùng trong phát triển nền tảng, và thế giới ảo thế hệ tiếp theo sẽ không chỉ là độc quyền của Meta, mà còn là môi trường làm việc chung của các kỹ sư, nhà sáng tạo và công ty công nghệ khác nhau.

“Trước đây, tốc độ của công nghệ mới khiến chính sách và quy định pháp luật nhiều khi phải chạy theo sau”, Nick Clegg, Phó chủ tịch quan hệ toàn cầu của Meta, phát biểu. “Nhưng giờ đây, còn nhiều năm nữa metaverse mà chúng ta hình dung mới có thể được hiện thực hoá”.

Video đang HOT

Các hành vi độc hại sẽ tiếp diễn

VR và AR mở ra khả năng trải nghiệm thế giới theo những cách trước đây chỉ tồn tại trong mơ. Các công ty có thể tổ chức cuộc họp trên các phòng họp kỹ thuật số, nơi các nhân viên ở các địa điểm khác nhau nhưng vẫn có cảm giác đang cùng chung một vị trí. Những người bạn có thể chọn hình ảnh đại diện, cùng nhau “dịch chuyển tức thời” đến buổi hòa nhạc, lớp tập gym hay chơi trò chơi 3D.

Nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, cùng với những nội dung bổ ích, thì các content độc hại cũng có cơ hội nảy nở. Cảm giác thực tế của các trải nghiệm VR có thể trở thành vũ khí nguy hiểm trong tay những kẻ xấu với âm mưu kích động thù hận, bạo lực và khủng bố.

“Các tài liệu bị tiết lộ của Facebook cho thấy nền tảng này có thể trở thành công cụ chủ chốt của những kẻ tuyển dụng khủng bố cực đoan, và metaverse sẽ càng khiến bạo lực dễ dàng được lan truyền hơn”, Karen Kornbluh, giám đốc Quỹ đổi mới kỹ thuật số và là cựu đại sứ Mỹ tại Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cho biết.

Việc lạm dụng vốn đã xuất hiện trên các sản phẩm VR. Người sử dụng nền tảng VRChat (thế giới ảo trực tuyến cho phép người dùng tương tác với người khác bằng hình đại diện 3D) cho biết họ thường xuyên gặp phải tình trạng phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính và người chuyển giới. Một số thế giới ảo còn tràn ngập hình đại diện của Hitler và KKK (tổ chức kỳ thị chủng tộc).

Từ năm 2018, VRChat tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề “một số người dùng có các hành vi thiếu tôn trọng hoặc độc hại” thông qua nhóm kiểm duyệt liên tục. Tuy nhiên, nhiều năm sau, vấn đề này vẫn còn đó. Người dùng có thể tắt tiếng hoặc chặn âm thanh của những người dùng độc hại, nhưng tần suất hành vi xấu xuất hiện là quá lớn.

Các hãng truyền thông xã hội như Meta, Twitter và YouTube chủ yếu dựa vào hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) để rà soát hình ảnh, văn bản và video có dấu hiệu vi phạm. Một số hệ thống có chức năng tự động xóa bài vi phạm, trong khi số khác có thể dán nhãn hoặc giới hạn lượt xem đối với nội dung xấu.

Theo giáo sư Andrea Emilio Rizzoli, giám đốc Viện trí tuệ nhân tạo Dalle Molle (Thuỵ Sỹ), việc vũ trụ ảo metaverse có thể trở thành không gian an toàn hay không phụ thuộc vào việc các công ty “đào tạo” AI, công nghệ có thể phát hiện và gỡ bỏ nội dung xấu nhưng đồng thời cũng có khả năng khuếch đại thông tin sai lệch.

Các chuyên gia cũng cho rằng metaverse sẽ ảnh hưởng tới sự riêng tư của người dùng. Ví dụ như việc những người đeo kính AR phát triển bởi Snap và Meta có thể vô tình lưu giữ chi tiết những người khác xuất hiện quanh họ hoặc tình trạng người dùng bị theo dõi lén lút trên thế giới ảo.

“Trong thế giới vật lý, bạn sẽ phải làm thêm một số việc để theo dõi một ai đó. Nhưng trên thế giới ảo, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”, Neil Chilson, nghiên cứu viên cấp cao về đổi mới và công nghệ tại Viện Charles Koch, cho biết.

Quản lý mạng xã hội từ trước tới nay là bài toán không hề dễ dàng với cơ quan chức năng. Với sự xuất hiện của metaverse, các nhà quản lý toàn cầu cần có những quy định mới về quyền riêng tư, kiểm duyệt nội dung cũng như các vấn đề khác nữa để đảm bảo không gian kỹ thuật số an toàn hơn với người dùng.

Big Tech hào hứng với vũ trụ ảo metaverse

Các hãng công nghệ như Facebook, Microsoft, Epic Games dự định đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và hiện thực hóa ý tưởng vũ trụ ảo metaverse.

Dù đang vật lộn với nhiều vấn đề cấp bách, từ điều tra chống độc quyền cho đến cáo buộc phát tán tin giả, trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh gần đây, CEO Mark Zuckerberg lại tập trung vào một thứ khác xa với những vấn đề trên: metaverse. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, metaverse đã được đề cập gần hai chục lần.

Metaverse là ý tưởng được hình thành từ các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nơi các vũ trụ ảo cung cấp một "lối thoát" khỏi xã hội đổ nát. Giờ đây, ý tưởng này trở thành một mục tiêu cao cả cho Thung lũng Silicon, và trở thành nguồn cảm hứng yêu thích của các công ty khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm và những "gã khổng lồ" công nghệ.

Mục tiêu là tạo ra một không gian tương tự Internet, nhưng người dùng (thông qua hình đại diện kỹ thuật số) có thể đi vào bên trong và tương tác với người khác trong thời gian thực. Về lý thuyết, bạn có thể ngồi quanh bàn họp ảo với các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới - thay vì nhìn chằm chằm vào khuôn mặt 2D của họ trên Zoom - và sau đó đi đến một cửa hàng Starbucks ảo để gặp mẹ của bạn, người đang sống ở đầu kia của đất nước.

Những tuần gần đây, Zuckerberg đã đề cập tới tầm nhìn biến Facebook thành một "công ty siêu vũ trụ ảo", và cho biết ông đã bắt đầu nghĩ về khái niệm này khi còn học trung học cơ sở. Facebook gần đây cũng thông báo thành lập một nhóm chuyên nghiên cứu sản phẩm metaverse mới, thậm chí Zuckerberg cho biết ông coi công nghệ này là "sự kế thừa của Internet di động".

Big Tech hào hứng với vũ trụ ảo metaverse - Hình 1

Kính thực tế ảo AR của Microsoft.

CEO Microsoft Satya Nadella tuần trước cho biết công ty đang làm việc để xây dựng "vũ trụ doanh nghiệp ảo". Epic Games vào tháng 4 cũng công bố vòng tài trợ 1 tỷ USD nhằm hỗ trợ tham vọng vũ trụ ảo của mình, thông tin này đã đẩy định giá của nhà phát triển game Fortnite lên gần 30 tỷ USD. Và vào đầu tháng 6, nhà đầu tư mạo hiểm Matthew Ball đã khởi động một quỹ giao dịch hối đoái cho phép mọi người có thể đầu tư vào metaverse, một số công ty đầu tư vào đây gồm nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia và nền tảng chơi game Roblox.

Tuy nhiên, tất cả hiện vẫn chỉ là ý tưởng, một metaverse hoạt động đầy đủ chức năng có thể mất nhiều năm và hàng tỷ USD đầu tư nghiên cứu. Các công ty lớn tham gia cuộc đua hiện giờ có thể chỉ đơn giản là muốn trấn an các nhà đầu tư rằng họ sẽ không bỏ lỡ bất kỳ xu hướng lớn nào. Và đặc biệt là trong trường hợp của Facebook, phát huy tiềm năng lâu dài cho metaverse có thể là một cách hữu ích nhằm phân tán sự chú ý ngày càng tăng từ chính quyền Mỹ.

Dù động cơ là gì, nhiều câu hỏi lớn về metaverse vẫn còn đó. Từ cách các công ty công nghệ xử lý vấn đề về an toàn và quyền riêng tư trong metaverse đến việc liệu mọi người có thực sự muốn sống phần lớn cuộc đời trong một mô phỏng nhập vai hay không.

"Mối quan tâm lớn nhất của tôi về metaverse là: Chúng ta đã sẵn sàng chưa?" Avi Bar-Zeev, nhà sáng lập công ty tư vấn thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường RealityPrime, đồng thời là cựu nhân viên của Apple, Amazon và Microsoft, cho biết.

"Chúng ta có đủ tiến hóa về mặt cảm xúc để vượt ra ngoài ranh giới của chiếc màn hình?", Bar-Zeev nói. "Chúng ta có an toàn để bắt đầu tương tác ở cấp độ giữa người với người hay không, hay các lỗ hổng vẫn sẽ phá hủy nó và tất cả mọi người?".

Đặc trưng của Metavers e

Khái niệm metaverse lần đầu xuất hiện vào năm 1992, trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của nhà văn Neal Stephenson. Trong câu chuyện, metaverse là một nền tảng giải trí ảo, nhưng cũng đầy rẫy các vấn đề như nghiện công nghệ, phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực, đôi khi các tệ nạn này còn "tràn" sang cả thế giới thực.

Điều đó khác xa với tiềm năng lạc quan mà Zuckerberg và những người ủng hộ ý tưởng metaverse trình bày. Tuy nhiên, vẫn không ai có thể đồng ý về một định nghĩa rõ ràng về metaverse là gì, hoặc có thể là gì.

Các chuyên gia có xu hướng đồng ý về một số khía cạnh chính của metaverse, bao gồm ý tưởng người dùng sẽ trải nghiệm được cảm giác hiện diện. Tức là họ sẽ cảm thấy như đang thực sự ở trong một không gian với những người khác, nhìn thấy mọi thứ ở góc nhìn thứ nhất. Metaverse cũng sẽ có thể cho phép nhiều người dùng tương tác với nhau trong thời gian thực.

"Bạn có thể nghĩ về metaverse giống như hiện thân của Internet khi bạn đang ở bên trong thay vì chỉ nhìn vào", Zuckerberg nói.

Giống như Internet ngày nay, metaverse sẽ không phải là một công nghệ duy nhất, mà là một hệ sinh thái được xây dựng theo thời gian bởi nhiều công ty khác nhau bằng cách sử dụng nhiều công nghệ khác nhau. Jesse Alton, Giám đốc của Open Metaverse, một nhóm phát triển các tiêu chuẩn nguồn mở cho metaverse, cho biết lý tưởng nhất là các phần khác nhau của hệ sinh thái sẽ được kết nối với nhau và có thể hoạt động được.

Một số khía cạnh của metaverse hiện đã tồn tại. Các dịch vụ trò chơi trực tuyến như Fortnite cho phép người dùng thi đấu, giao lưu và xây dựng thế giới ảo với hàng triệu người chơi khác. Một số người đã chi hàng nghìn USD mua những ngôi nhà ảo, đầu tư bất động sản trong thế giới trò chơi.

Vấn đề với metaverse

Những người ủng hộ metaverse cho rằng công nghệ này cuối cùng sẽ có tiềm năng kinh doanh khổng lồ như bán hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số. Nó cũng có thể mang lại lợi ích cho con người bằng cách nâng cao trải nghiệm tương tác công nghệ.

"Những gì chúng tôi thực sự đang làm là tìm ra cách mang công nghệ vào cuộc sống, giúp cho cuộc sống tốt hơn và tăng cường giao tiếp giữa người với người", Bar-Zeev của RealityPrime nói.

Nhưng cũng có một số lo ngại về cách metaverse có thể bị lợi dùng hoặc khai thác.

Tuần trước, Zuckerberg đã nói rằng quảng cáo có thể sẽ là nguồn doanh thu chính trong metaverse, như đối với công ty hiện nay. Nhưng một số chuyên gia lo lắng rằng mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo sẽ tạo ra tình trạng bất bình đẳng khi chỉ những người có khả năng chi trả mới không bị quảng cáo làm phiền trải nghiệm metaverse.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khán giả háo hức mong chờ khi bạn thân vô tình để lộ kế hoạch mang thai con thứ 2 của Nhã Phương00:47Luật sư lên tiếng nói thẳng về việc Ngọc Trinh có bị xử lý hay không sau khi 'nổ' mua 11ha đất23:46CĐV Thái Lan: 'Không còn ai hoài nghi về vị thế số một của Việt Nam'10:34CLIP không phát sóng: U23 Việt Nam giơ cao ảnh Bác, cảm ơn CĐV sau chiến thắng đầy tự hào00:28Chồng thứ hai của NSND Hồng Vân xuất hiện sau thời gian dài, ngoại hình khác lạ gây ngỡ ngàng06:02Những sự thật động trời về con nuôi Quang Lê tại Tịnh Thất Bồng Lai, thân thế thực sự quá bất ngờ03:13Chú chó 'sang chấn tâm lý' khi bị xe máy tông 00:31Cát Phượng công khai quan hệ hiện tại với Thái Hòa, tiết lộ cách xưng hô đặc biệt sau 16 năm ly hôn56:05NSƯT Bảo Quốc tuyên bố ‘ghét’ đàn em, Đàm Vĩnh Hưng 'nói thẳng' 1 câu khiến CĐM ngỡ ngàng08:35CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Báo Thái Lan: 'Cả nước rơi lệ'01:49Lou Hoàng thông báo đã khỏi bệnh liệt dây thần kinh: tinh thần thế nào trước thềm trở lại với âm nhạc?00:23Bà Phương Hằng bị bắt một thời gian, tình hình khu du lịch Đại Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng22:25Bị hỏi 5 triệu Jack chu cấp có đủ tiêu không, Thiên An nói rõ tình hình tài chính gây bàng hoàng07:06Một sao nữ Vbiz bất ngờ xuất hiện tại LHP Cannes, nhan sắc liệu có lấn át được Lý Nhã Kỳ?09:31Thái độ kỳ lạ của ông Lê Tùng Vân và người Tịnh Thất Bồng Lai khi được hỏi về tung tích của Diễm My04:31Bạn thân Ngọc Trinh tiết lộ sự thật việc ‘nữ hoàng nội y’ mua 11ha đất, nói về việc ‘nổ’ gây xôn xao30:10Clip: Mẹ hoảng hốt bế con tháo chạy khi thấy rắn lao qua trước mặt00:32Midu tự tin diện bikini khoe cận vòng 1 cỡ khủng và vòng eo 54 ‘siêu thực’ lấn át Ngọc Trinh30:57Johnny Depp được bố mẹ Amber Heard và loạt sao nổi tiếng lên tiếng ủng hộ, bênh vực05:48

Tiêu điểm

Nhiều tranh cãi quanh việc hồi sinh đồng LUNA 
19:01:04 21/05/2022
BOE có thể mất đơn đặt hàng 30 triệu màn hình iPhone 14 
04:16:42 22/05/2022
TSMC xây nhà máy sản xuất chip tại Singapore
04:21:03 22/05/2022
Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam 
21:01:41 21/05/2022
Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người 
05:22:33 23/05/2022
CEO Satya Nadella, người ‘tái thiết’ Microsoft 
13:24:41 22/05/2022
Agrawal: 10 năm từ kỹ sư vươn tới CEO Twitter 
13:33:36 22/05/2022
Huawei AppGallery gặp lỗi cho tải ứng dụng trả phí 
04:18:22 22/05/2022
Tài sản của công ty đứng sau đồng USDT 
20:56:00 21/05/2022
Nhu cầu iPhone vẫn ở mức ấn tượng
05:14:01 23/05/2022

Thông tin đang nóng

Người đàn ông đưa bồ xinh đẹp đi xem SEA Games bị camera VTV lia trúng: Vợ và hàng xóm ở nhà thấy mà ngơ ngác
10:05:41 23/05/2022
HOT: Vụ “tiểu tam” ngoại tình bị camera VTV tóm gọn, bạn trai đau đớn lên tiếng: “Sao em nói dối đi về quê”
12:23:37 23/05/2022
"Tiểu tam" vụ đi xem chung kết SEA Games với trai đã có vợ lên tiếng: "Em không biết thật mà!"
11:26:24 23/05/2022
‘Tiểu tam’ lên tiếng phân bua vụ thanh niên có vợ đưa bồ đi xem chung kết SEA Games bị camera ‘lia trúng’?
11:52:54 23/05/2022
Đàm Vĩnh Hưng bị chửi vì tự cho mình là yếu tố phong thủy giúp đội tuyển U23 vô địch SEA Games 31
12:39:40 23/05/2022
Báo Trung Quốc: “U23 Việt Nam làm mê đắm con tim của các CĐV, đẳng cấp vượt xa Trung Quốc”
11:25:44 23/05/2022
Bà xã Quỳnh Anh quyết "đi bão" 6 ngày 6 đêm mừng HCV SEA Games 31, Duy Mạnh tuyên bố 1 câu dứt khoát!
09:43:17 23/05/2022
Nữ CĐV trên sân Mỹ Đình: Choáng ngợp trước bầu không khí cuồng nhiệt ở khắp các khán đài
09:37:59 23/05/2022
U23 Việt Nam bảo vệ HCV SEA Games: Giá trị của sự kiên trì!
09:53:47 23/05/2022
Madam Pang: “Xin chúc mừng U23 Việt Nam, U23 Thái Lan thua là thua, đừng bào chữa gì cả”
09:53:51 23/05/2022

Tin mới nhất

Bilibili ra mắt tính năng “Nhà sáng tạo tuyển chọn” tại Việt Nam

14:58:12 23/05/2022
Việt Nam, ngày 23 tháng 5 năm 2022 , Bilibili - nền tảng video hàng đầu Đông Nam Á với thư viện nội dung không ngừng được mở rộng, vừa ra mắt tính năng Nhà sáng tạo tuyển chọn của Bilibili , một không gian sáng tạo nổi bật trên cả ứng d...

Xem cận cảnh Apple Park cực kỳ hoành tráng dưới ống kính flycam 

14:59:35 21/05/2022
Apple Park là trụ sở của tập đoàn Apple ở Cupertino, California, Hoa Kỳ. Được xây dựng và hoàn thành vào cuối quý 1 năm 2017, bắt đầu vận hành vào tháng 4 năm 2017

Stablecoin lâm nguy sau thảm họa tiền số LUNA

13:26:28 21/05/2022
Sau sự kiện LUNA, hàng chục tỷ USD bốc hơi khỏi mảng stablecoin. Nhà quản lý và người dùng có thêm nghi ngại về loại tài sản này

‘Cha đẻ’ Unikey và mối duyên với 2 kỳ lân Việt 

13:07:44 21/05/2022
Tháng 1 năm nay - không lâu sau khi trở thành kỳ lân của Việt Nam, MoMo tổ chức sự kiện ra mắt Hội đồng AI (AI Committee) tại TP HCM. Trong số 7 thành viên của AI Committee, có một nhân vật khiến nhiều người chú ý, đó là ông Phạm Kim Lo...

Truth Social thất bại, ông Trump đổ lỗi cho Google 

13:01:29 21/05/2022
Cựu Tổng thống Donald Trump được cho là đã nói với các cộng sự rằng Google đã hủy hoại Truth Social bằng cách không cung cấp ứng dụng trên các thiết bị Android

Nguy cơ bảo mật kiểu mới: Quýt làm, cam chịu! 

12:59:00 21/05/2022
Dù doanh nghiệp của bạn được bảo vệ kín kẽ nhưng vẫn có nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật của... doanh nghiệp khác

Cách nhận diện các cuộc gọi giả mạo để lừa đảo người dân 

12:56:57 21/05/2022
Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, người dân có thể nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo bằng việc xem các video kể về quá trình bị lừa đảo của một số YouTuber

Apple sẵn sàng cho thiết bị quan trọng nhất 

04:20:09 21/05/2022
Mẫu kính thực tế hỗn hợp của Apple đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu 2023

Thái tử Samsung tái xuất sau cáo buộc thao túng cổ phiếu, tháp tùng Tổng thống Biden thăm nhà máy sản xuất bán dẫn 

04:01:33 21/05/2022
Đại diện toà án trung tâm Seoul cho biết, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee đã được miễn một phiên tòa xét xử gian lận kế toán, để tham dự chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, tới một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Hàn Quốc

Lỗ hổng khiến iPhone bị hack dù đã tắt nguồn 

03:56:40 21/05/2022
Với những phiên bản iOS mới nhất, người dùng hoàn toàn có thể định vị iPhone ngay cả khi đã tắt máy, bởi thực tế khi đó máy chạy ở chế độ nguồn thấp nhằm giữ kết nối cho ứng dụng Find My. Từ tính năng này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra m...

Thợ đào Bitcoin ở Trung Quốc đua nhau trở lại, bất chấp lệnh cấm 

15:55:44 20/05/2022
Bất chấp lệnh cấm của chính phủ hồi tháng 6/2021, Trung Quốc đã trở lại vị trí quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới

Thị trường xuống, người nổi tiếng bị chỉ trích vì quảng cáo tiền số 

14:09:54 20/05/2022
Nhiều người nổi tiếng bị chỉ trích vì đã lôi kéo người hâm mộ đầu tư vào tiền số nhưng không chỉ ra được những rủi ro của nó

Cách đặt mật khẩu của các CEO khác gì so với người bình thường? 

14:01:07 20/05/2022
Một báo cáo an ninh mạng gần đây cho thấy nhiều CEO và chủ doanh nghiệp có thể ngu ngốc đến mức nào khi đặt mật khẩu cho các hệ thống và tệp tin quan trọng

Facebook: Hành trình từ startup ra đời trong phòng ký túc xá Harvard đến ‘gã khổng lồ tỷ dân’ đang đối mặt nguy cơ hết thời 

13:57:21 20/05/2022
Facebook là một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng tại Thung lũng Silicon. Nhưng giờ đây, họ đang phải đối mặt với không ít vấn đề

Hàn Quốc lo lắng khi người dân đổ xô bắt đáy Luna 

13:51:15 20/05/2022
Cho rằng không còn gì để mất khi Luna xuống thấp đến nực cười, nhiều người Hàn Quốc đã đổ xô bắt đáy đồng tiền mã hóa này

thủ tướng Phạm Minh Chính gặp CEO Apple tại Apple Park 

04:38:34 20/05/2022
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đến thăm Apple và các gã khổng lồ công nghệ khác tại Thung lũng Silicon hôm 17/5, bao gồm cả cuộc gặp với CEO Tim Cook của Apple

Elon Musk vừa mất 12 tỷ USD sau phát ngôn trên Twitter 

02:55:27 20/05/2022
Đêm 18/5 (giờ Việt Nam), Elon Musk đăng tweet chỉ trích chỉ số Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của Mỹ. Sau dòng tweet thể hiện quan điểm cá nhân của CEO Tesla, cổ phiếu công ty này giảm mạnh, khiến tài sản của ông giảm khoảng 12 tỷ...

Nguy cơ bị lật đổ bằng tấn công mạng, Costa Rica tuyên chiến với nhóm hacker mã độc 

02:50:47 20/05/2022
Trong gần 1 tháng vừa qua, các cuộc tấn công mạng của Conti, nhóm hacker mã độc tống tiền (ransomware) nổi tiếng, đã làm tê liệt các hệ thống của chính phủ Costa Rica

Tỷ phú Binance đăng tweet: ‘Lại nghèo’ 

02:49:18 20/05/2022
Sau khi số Luna nắm giữ tụt từ 1,6 tỷ USD xuống 2.200 USD, Chengpeng Zhao - nhà sáng lập tỷ phú của sàn giao dịch Binance --đăng tweet hài hước: Lại nghèo

Metaverse có thể đóng góp hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ 

17:31:31 19/05/2022
Theo nghiên cứu vừa được công bố của các chuyên gia Analysis Group, sự phát triển của metaverse (vũ trụ ảo) có thể tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế. Theo ước tính, vũ trụ ảo có thể góp tới 1,7% (440 tỷ USD) cho kinh tế Châu Âu trong vòn...

Có thể bạn quan tâm

Doanh thu Vĩnh Hoàn tháng 4 gần gấp đôi lên 1.651 tỷ đồng

Đời sống

15:48:08 23/05/2022
Vĩnh Hoàn ( HoSE: VHC ) công bố doanh thu tháng 4 (đã bao gồm Sa Giang) đạt 1.651 tỷ đồng, tăng 98% so với cùng kỳ năm trước và tăng 20% so với tháng trước

Trong hôn nhân, khi đàn ông đã có người khác trong lòng, anh ta sẽ bắt đầu 'giấu giếm ba điều' này

Tình yêu

15:44:07 23/05/2022
Trong hôn nhân, khi người đàn ông có người khác trong lòng, anh ta sẽ bắt đầu giấu giếm ba điều này. Phụ nữ phải cẩn thận để không phải là người biết cuối cùng

Bật hay tắt đèn khi 'hành sự' để cuộc yêu thăng hoa hơn?

Kiến thức giới tính

15:38:00 23/05/2022
Một số phụ nữ thích ánh sáng để lộ hết những gì đẹp nhất của cơ thể nhưng cũng có người phụ nữ chỉ thích ẩn mình trong bóng tối vì ngại ngùng, e thẹn

Soojin ((G)I-DLE) và loạt idol Kpop bị tố bắt nạt học đường: Người được bảo vệ, kẻ phải rời công ty

Sao châu á

15:35:37 23/05/2022
Bắt nạt học đường luôn là đề tài nóng tại bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt tại Hàn Quốc, điều đang dấy lên mối lo ngại nhiều nhất lại chính là những ồn ào này lại đến từ các thần tượng - những người được xem là tấm gương để người hâm mộ no...

Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên cùng dàn người đẹp hào hứng cổ vũ U23 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

15:34:58 23/05/2022
Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Thùy Tiên, Á hậu Huyền My, Thanh Tú,... đã rất hào hứng, phấn khích khi cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 31 trước Thái Lan

Top những game giống Stardew Valley siêu hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức ngay bây giờ (Phần 1)

Game offline

15:33:10 23/05/2022
Nghiện Stardew Valley nhưng đã lỡ cày nát tựa game này, từ bản gốc đến mod? Không sao, Sforum có một danh sách các tựa game giống Stardew Valley mà bạn có thể thưởng thức ngay bây giờ, dù không phải trò chơi nào trong số chúng cũng là s...

Vướng tin đồn tệ bạc, Lệ Quyên khoe cách Lâm Bảo Châu chăm sóc, có hành động khiến ai cũng ghen tị

Sao việt

15:30:09 23/05/2022
Vướng nhiều ồn ào vì thái độ lạnh nhạt, thờ ơ với bạn gái, nhưng gần đây cách chăm sóc của Lâm Bảo Châu với Lệ Quyên khiến ai cũng phải ghen tị

Trung Quốc hỗ trợ Pakistan chống khủng bố, ngăn chặn tấn công công dân Trung Quốc

Thế giới

15:27:06 23/05/2022
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Pakistan ngày 22/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Pakistan chống khủng bố, không để xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào công dân ...

Cộng đồng truyền tay nhau tips thám hiểm rừng sâu trong phiên bản mới

Game online

15:26:38 23/05/2022
Một trong những tính năng, hoạt động mới xuất hiện trong phiên bản mới “Bí Ẩn Rừng Xanh” được thảo luận nhiều nhất hiện nay trong cộng đồng Gunny không thể không nhắc đến là “Phó bản cốt truyện mới: Nhập Vai Đánh Quái – Đột Phá Lực Chiế...

2 cách làm gỏi tai heo hành tây chua ngọt giải ngán cho bữa cơm gia đình

Ẩm thực

15:23:31 23/05/2022
Gỏi tai heo hành tây là món gỏi trộn thơm ngon, hấp dẫn, món ăn thanh đạm và cũng là siêu phá mồi bàn nhậu. Cùng vào bếp học ngay 2 công thức thực hiện món ngon này ngay nhé!

Kim Tuyến: Nếu có điều kiện, tôi cũng cứu đoàn phim bị vỡ nợ

Phỏng vấn sao

15:15:58 23/05/2022
Góp mặt trong phim điện ảnh Kẻ thứ 3 với vai Kelly, Kim Tuyến thu hút nhiều sự chú ý vì hàng loạt thông tin bên lề. Phim chiếu vừa xong, Kim Tuyến đã có những chia sẻ về công việc và vai diễn của mình trong dự án này

Quảng Nam: Nổ súng, chém người vì mâu thuẫn tranh chấp sở hữu quán nhậu

Pháp luật

15:14:44 23/05/2022
Liên quan đến vụ nổ súng, chém người tại TP.Hội An (Quảng Nam), nguyên nhân ban đầu được xác định do tranh chấp sở hữu quán nhậu, các bị can đã đưa hình nhau lên Facebook rồi thách thức, hẹn “đọ sức”