Malaysia từ hình mẫu chống dịch trở thành phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ

Năm 2020, Malaysia từng được khen ngợi với kết quả chống dịch COVID-19 tốt. Nhưng đến nay, quốc gia chỉ có 32 triệu dân đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp mắc COVID-19.

Malaysia từ hình mẫu chống dịch trở thành phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ - Hình 1
Một gia đình cầu nguyện cho người thân mất vì COVID-19 tại nhà tang lễ ở bệnh viện thuộc Kuala Lumpur , Malaysia. Ảnh: Reuters

Tại các bệnh viện ở Malaysia đã xảy ra nhiều cảnh tượng đau lòng. Hệ thống y tế quá tải trong khi nhân viên y tế làm việc đến kiệt sức phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng theo cấp số nhân số người nhập viện do mắc COVID-19.

Những chiếc giường vải đặt trong bãi đậu xe của bệnh viện, một số bệnh nhân phải dùng chung bình oxy. Nhiều thủ thuật cấp cứu thậm chí phải thực hiện trên sàn bệnh viện. Các bác sĩ đã thông báo rằng có những gia đình cùng nhau nhập viện và một số đã tử vong cùng nhau. Các tình nguyện viên đã xử lý nhiều thi thể hơn gấp 30 lần so với năm ngoái.

Một nhân viên y tế tuyến đầu chia sẻ với tờ Malaysiakini (Malaysia): “Hiện giờ, tôi không còn cảm xúc, quá nhiều trường hợp tử vong khiến bạn trở nên tê liệt”.

Nỗi lo lớn nhất của Malaysia là trở thành phiên bản Ấn Độ thu nhỏ và dường như điều này đã trở thành sự thật. Kênh Al Jazeera cho biết số ca mắc mới mỗi ngày và trường hợp tử vong bình quân đầu người của Malaysia đã vượt qua cả mức cao nhất của Ấn Độ.

Cuối tháng 7, số ca mắc mới mỗi ngày/1 triệu người ở Malaysia là 515,9 trường hợp và tỷ lệ tử vong mỗi ngày/1 triệu người là 4,95. Trong khi đó, ở giai đoạn cao điểm, số ca mắc mới mỗi ngày/1 triệu người tại Ấn Độ là 283,50 và 3.04 trường hợp tử vong.

Đây được coi là điều không may mắn với một quốc gia từng được coi là hình mẫu trong xử lý dịch. Chỉ một năm trước, Malaysia đã ăn mừng khi không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng qua vài ngày. Khi đó, các chuyên gia nước ngoài, Tổ chức Y tế (WHO) đều ca ngợi thành công này. Chính phủ Malaysia đã có hành động nhanh chóng triển khai giãn cách xã hội toàn diện, đầu tư mạnh vào nhữn cơ sở xét nghiệm và y tế, triển khai thông tin liên lạc chủ động với người dân.

Video đang HOT

Tổng Thư ký Bộ Y tế Malaysia , Tiến sĩ Noor Hisham được vinh danh là một trong những quan chức y tế hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID-19, cùng với Tiến sĩ Anthony Fauci ở Mỹ và ông Ashley Bloomfield tại New Zealand.

Chính phủ Malaysia sau đó tràn đầy tự tin với kết quả tốt từ các biện pháp chống dịch trong năm 2020 và đến tháng 8 quyết định tổ chức bầu cử quy mô lớn ở bang Sabah. Trong thời gian vận động tranh cử, các hãng hàng không tăng chuyến bay để đưa chính khách cùng người ủng hộ đến và rời Sabah. Tổng cộng có 257 sự kiện được tổ chức, nhiều trong số này không áp dụng biện pháp giãn cách, đeo khẩu trang… Đến ngày bầu cử, có 1,1 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore phát hiện ra rằng cuộc bầu cử Sabah dẫn đến 70% các ca mắc mới tại bang này và 64% các ca tại Malaysia.

Trong những tháng sau đó, việc di chuyển giữa các bang vẫn được thực hiện và nhiều hạn chế được nới lỏng vào tháng 12/2020 mặc dù trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 Malaysia ghi nhận số ca mắc mới tăng gần 10 lần.

Malaysia từ hình mẫu chống dịch trở thành phiên bản thu nhỏ của Ấn Độ - Hình 2
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AP

Đến tháng 1, các chuyên gia y tế đã viết một bức thư ngỏ cho Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cảnh báo về thảm họa sắp xảy ra tại các bệnh viện nếu dịch COVID-19 không được kiểm soát. Tuy nhiên, đến tháng 6, khi lệnh giãn cách toàn quốc được áp dụng thì nó vẫn không thể ngăn chặn con số mắc mới cao kỷ lục, với gần một triệu trường hợp tại quốc gia chỉ có 32 triệu dân.

Al Jazeera đánh giá chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin bao gồm các bộ trưởng từ những đảng khác nhau vốn là đối thủ chính trị do vậy trong công việc chung họ có phần thiếu tin tưởng và không hợp tác. Mâu thuẫn giữa đảng BERSATU của Thủ tướng Muhyiddin Yassin và đảng lớn nhất trong chính phủ UMNO dẫn đến các quyết sách trái ngược và chính sách gây bối rối.

Ngoài ra, có một số vụ việc liên quan đến quan chức không làm gương tuân thủ quy định giãn cách như tránh cách ly sau khi trở về từ nước ngoài, bộ trưởng đi ăn tại nhà hàng khi không được phép… khiến dư luận nổi giận và nhiều người dân quyết định không tuân theo quy định kiềm chế dịch COVID-19. Đã có hàng trăm người biểu tình đổ ra các con phố yêu cầu Thủ tướng Muhyiddin Yassin phải từ chức.

Trong khi đó, nhiều thông tin không khả quan xuất hiện. Bản thân Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng cho rằng nhóm 40% người nghèo trong xã hội Malaysia, còn gọi là B40, nay đã mở rộng thành B50. Lương trung bình tại quốc gia này cũng giảm lần đầu tiên kể từ năm 2010. Số trường hợp tự tử tăng mạnh, hàng triệu người không có việc làm và mắc kẹt ở nhà với số tiền tiết kiệm ít ỏi.

Người dân đã quyết định ra tay để hỗ trợ cộng đồng, họ tự tạo nên các ngân hàng thực phẩm để giúp đỡ người khó khăn. Chủ một cửa hàng tạp hóa tại Johor Bahru đã mở ngân hàng thực phẩm tạm. Nhiều người đã đến để lấy hàng hóa cần thiết. Và bà nhận ra điều đặc biệt là có nhiều người đã âm thầm đến ủng hộ thêm hàng hóa cho ngân hàn thực phẩm này. Câu chuyện này là một trong nhiều câu chuyện cho thấy sức mạnh của người dân Malaysia với tinh thần cộng đồng.

Malaysia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay

Malaysia ngày 23/5 ghi nhân thêm 6.976 ca mắc mới COVID-19, mưc cao nhât kê tư khi dịch bùng phát. Trươc đó, ngày 19/5, quôc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận số ca măc mới hằng ngày vươt môc 6.000 ca.

Malaysia ghi nhân sô ca măc mơi COVID-19 cao nhât từ trước tới nay - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Selangor, Malaysia, ngày 20/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Kula Lumpur dân thông báo của Bộ Y tế Malaysia cho biêt Selangor tiếp tục là bang đứng đầu về số ca măc mới COVID-19 với 2.236 ca. Số ca măc mới ở thủ đô Kuala Lumpur ngày 23/5 là 447 ca, giảm mạnh so với mức 654 ca ghi nhận hôm trước. Tới nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 512.091 ca măc COVID-19.

Để cân bằng giữa an toàn sưc khỏe và sinh kế của ngươi dân, Chính phủ Malaysia quyết định từ ngày 25/5 - 7/6 sẽ thắt chặt biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm quy định 80% nhân viên công vụ và 40% lao động khối tư nhân làm việc tại nhà, cắt giảm thời gian hoạt động của đại đa số lĩnh vực kinh tế, quy định người dân chỉ được ở nơi mua sắm tối đa 2 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, cảnh sát gia tăng hoạt động kiểm tra thực hiện quy định chống dịch. Trong 3 ngày qua, số chốt chặn được thiết lập trên cả nước đã lên tới 441 chốt nhằm kiểm tra việc người dân chấp hành quy định liên quan việc đi lại giữa các bang, giữa các quận.

Quan chưc câp cao Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah còn khuyến khích người dân đeo 2 khẩu trang một lúc ở nơi công cộng, nguy cơ cao như bệnh viện.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), sử dụng 2 khẩu trang cùng lúc có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 cao hơn 95% so với đeo 1 khẩu trang.

* Cùng ngày, nhà chưc trách Thái Lan thông báo sẽ siêt chăt kiêm soát biên giơi sau khi phát hiên 3 ca nhiêm biên thê của virus SARS-CoV-2 phát hiên đầu tiên ơ Nam Phi. Các ca nhiễm này là lây nhiễm trong cộng đồng và xuât phát tư các vụ vươt biên trái phép.

Malaysia ghi nhân sô ca măc mơi COVID-19 cao nhât từ trước tới nay - Hình 2
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cục trương Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) của Thái Lan Opas Karnkawinpong, ca đầu tiên nhiễm biên thê từ Nam Phi đươc phát hiên vào ngày 4/5 là môt ngươi đàn ông Thái Lan 32 tuôi. Trươc đó, gia đình của ngươi này đã nhâp cảnh trái phép tư Malaysia vào Thái Lan đê thăm người này. Tiêp sau đó, lưc lương chưc năng phát hiên thêm 2 ca nhiêm biên thê từ Nam Phi trong tông sô 81 ca măc mới.

Biên thê ơ Nam Phi đươc phát hiên tại Thái Lan tương tư biên thê đươc phát hiên tại Malaysia. Măc dù xuât hiên lo ngại các vaccine ngưa COVID-19 hiên tại có thê không hiêu quả vơi biên thê từ Nam Phi, song Cục trương Karnkawinpong nhân mạnh chương trình tiêm chủng đại trà vân có tác dụng giảm mưc đô nghiêm trọng và tỷ lê tư vong khi măc COVID-19.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ tăng cường lưc lương, số lượng chốt kiểm tra và thiết bị theo dõi dọc các đường biên giới, đông thơi chỉ thị nhà chưc trách xư lý nghiêm hành vi đưa ngươi nhập cư bât hơp pháp. Tại thủ đô Bangkok, nhà chưc trách câm ngươi lao đông di chuyên ra khỏi các khu nhà tạm dành cho các công nhân xây dưng sau khi phát hiên 11 khu nhà năm trong sô 30 ô dịch trên địa bàn thành phô. Lực lượng đặc nhiệm chông COVID-19 đã yêu cầu các công ty xây dựng cung cấp thực phẩm và các đô dùng dư phòng cho công nhân trong giai đoạn cách ly.

Có khoảng 62.169 công nhân đang sinh sông tại 409 khu nhà tạm trên khăp Bangkok, khoảng 50% trong sô này là lao đông nhâp cư. Các biên pháp hạn chê đi lại cũng đã được áp dụng đối với các khu chơ và tông đài chăm sóc khách hàng trên khăp Bangkok.

Ngày 23/5 Thái Lan ghi nhân thêm 3.382 ca măc mới COVID-19 và 17 ca tư vong do bệnh này, nâng tổng số ca măc và không qua khỏi lên lân lươt 129.500 ca và 776 ca.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh gặp họa khi từ chối bắt chuyện kẻ lạ mặt
00:34:02 27/09/2021
Vợ chồng bà Mạnh Vãn Chu gây "sốt" với màn chào đón lãng mạn như phim
11:03:49 27/09/2021
Ông Trump tiết lộ lý do duy nhất có thể ngăn ông ra tranh cử năm 2024
17:10:32 26/09/2021
Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây
01:53:35 28/09/2021
Phát hiện 142 mẫu virus Corona liên quan đến SARS trên dơi ở Trung Quốc
21:17:52 26/09/2021
"Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu" tác động ra sao tới quan hệ Mỹ - Trung?
18:05:56 26/09/2021
Nước Đức tạm biệt "tượng đài Angela Merkel"
23:53:39 26/09/2021
Kỳ án giết người bí ẩn nhất nước Mỹ: Cái chết đột ngột của nữ thám tử và manh mối từ ADN của người 900 năm trước
20:42:54 26/09/2021
Tình hình dịch COVID-19 ngày 26/9
00:57:48 27/09/2021
"Cuộc chơi lớn" giữa các cường quốc tái hiện tại Afghanistan?
11:28:55 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Tin buồn: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng sáng nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau hơn 1 tháng chống chọi Covid-19
12:26:48 28/09/2021
Xót xa lời hứa trước khi qua đời của cố ca sĩ Phi Nhung dành cho con gái ruột đang làm y tá ở Mỹ
12:55:04 28/09/2021
Chia sẻ cuối cùng của Phi Nhung trước khi qua đời: Xin lỗi khán giả, nói về lý do nhiễm Covid-19
12:36:22 28/09/2021
Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ
15:15:45 28/09/2021
Từ Mỹ, con gái và em ruột cố ca sĩ Phi Nhung đã có động thái đầu tiên
14:24:37 28/09/2021
Thông tin chính thức về tang lễ của ca sĩ Phi Nhung
15:27:19 28/09/2021
Chia sẻ chính thức từ ê-kíp của Phi Nhung: 'Một lần nói dối khiến hàng triệu trái tim tan vỡ vì tiếc thương'
13:31:17 28/09/2021
Nghệ sĩ Việt thương tiếc Phi Nhung
13:11:14 28/09/2021
Phía Thủy Tiên nói gì về tin đồn cấm xuất cảnh?
12:52:05 28/09/2021
Con gái ruột và Hồ Văn Cường để tang Phi Nhung, người thân tại Mỹ đau đớn "sao bỏ anh đi"
15:02:25 28/09/2021

Tin mới nhất

Phó thị trưởng Trung Quốc đột tử

16:43:47 28/09/2021
Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Công an thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến ở miền đông Trung Quốc, đã qua đời do làm việc quá sức và bị ốm đột ngột.

Anh bắt giữ nghi phạm sát hại cô giáo trẻ

15:00:26 28/09/2021
Cái chết thương tâm của nữ giáo viên tiểu học Sabina Nessa, 28 tuổi, đã làm chấn động nước Anh và gây ra một chiến dịch truy lùng thủ phạm suốt hơn 1 tuần qua.

Chụp ảnh tổng thống Pháp mặc quần bơi tắm biên, 'phó nhòm' bị điều tra

11:54:37 28/09/2021
Cảnh sát Pháp đang điều tra một nhiếp ảnh gia về hành vi vi phạm luật riêng tư sau khi chụp bức ảnh Tổng thống Emmanuel Macron mặc quần bơi tắm biển trong kỳ nghỉ.

‘Cô giáo thôn quê đẹp nhất’ Trung Quốc bị tố làm từ thiện trái phép

11:50:43 28/09/2021
Cô giáo tốt nghiệp tại Mỹ và nổi tiếng về thúc đẩy giáo dục ở nông thôn Trung Quốc bừa bị cáo buộc làm từ thiện trái phép.

Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh

11:46:44 28/09/2021
Cơ quan quốc phòng Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí bội siêu thanh lần đầu tiên từ năm 2013.

Pfizer thử nghiệm thuốc uống ngăn nguy cơ mắc COVID-19 sau khi phơi nhiễm

10:22:10 28/09/2021
Hãng dược Pfizer của Mỹ bắt đầu thử nghiệm một loại thuốc uống có khả năng ngăn nguy cơ mắc COVID-19 sau khi phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/9: Mỹ đụng trần nợ công, USD tăng mạnh

07:46:55 28/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng nhanh trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi những thông tin liên quan tới giới hạn trần nợ công của Mỹ.

Cách Trung Quốc ngăn tác động của khủng hoảng Evergrande

01:36:08 28/09/2021
Ở nhiều nước, việc một tập đoàn nợ hơn 300 tỷ USD sụp đổ sẽ gây chấn động cả nền kinh tế, nhưng ở Trung Quốc thì chưa chắc.

Sự khó lường của chủng Delta ở Singapore

01:28:39 28/09/2021
Theo chuyên gia tại Trung tâm Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID), biến thể Delta hiện gây số ca nhiễm kỷ lục, trốn tránh được hệ miễn dịch và rất khó lường.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/9: Thái Lan công bố lộ trình mở cửa 4 giai đoạn; Ca lây nhiễm cộng đồng ở Lào tăng đáng ngại

01:27:07 28/09/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 22.661 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Đại dịch COVID-19 tiếp tục cản trở con đường sự nghiệp của phụ nữ

01:24:03 28/09/2021
Gần 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, phụ nữ Mỹ vẫn đang cảm nhận rõ rệt những tác động tới sự nghiệp.

Toàn thế giới vượt 232,7 triệu ca nhiễm; dịch vẫn lây lan mạnh ở châu Á

01:22:19 28/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 232,72 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu người không thể qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 209,36 triệu ...

Tổng thống Indonesia kêu gọi người dân đối mặt với COVID-19 như một bệnh đặc hữu

01:20:35 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 27/9, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi tất cả người dân Indonesia chuẩn bị sống chung với COVID-19 vì đại dịch này sẽ sớm biến thành một loại bệnh đặc hữu.

Pfizer thử nghiệm lâm sàng thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2

01:17:42 28/09/2021
Ngày 27/9, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa và cuối loại thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 dành cho những người có khả năng đã nhiễm bệnh.

Indonesia đầu tư 645 triệu USD phục hồi ngành du lịch

01:16:23 28/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 27/9, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani cho biết Chính phủ nước này sẽ phân bổ 9.200 tỷ rupiah (645 triệu USD) từ ngân sách nhà nước năm 2022 để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch sau đại dịch ...

EU kêu gọi Mỹ hợp tác cải tổ WTO

00:48:12 28/09/2021
Ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nhấn mạnh Mỹ cần hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để cải tổ Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thay vì để mặc tổ chức này.

Afghanistan không có đại diện phát biểu tại Khóa họp 76 ĐHĐ LHQ

00:45:49 28/09/2021
Afghanistan sẽ không có đại diện phát biểu tại khóa họp 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sau khi Đại sứ của chính quyền cũ của Afghanistan tại LHQ, ông Ghulam Isaczai quyết định rút lui vào ngày 26/9.

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc giảm tiêu thụ điện

00:43:19 28/09/2021
Các dây chuyền lắp ráp điện thoại iPhone của hãng Apple tại Trung Quốc bắt đầu giảm tiêu thụ điện năng theo yêu cầu hạn chế của chính phủ đối với nhiều lĩnh vực.

Lý do đảng của Merkel thất bại bầu cử

00:39:30 28/09/2021
Một ứng viên không đủ sức thuyết phục cử tri và việc vắng bóng Thủ tướng Merkel được cho là góp phần dẫn đến thất bại bầu cử của đảng CDU.

Trung Quốc sống chung với Covid-19 qua 'thẻ xanh' thế nào

00:32:48 28/09/2021
Tại Trung Quốc, người dân có thể tự do đi lại nếu mã sức khoẻ của họ hiển thị màu xanh.

Nga cam kết đẩy nhanh cung cấp vaccine cho Việt Nam

00:27:21 28/09/2021
Quan chức Nga khẳng định đẩy nhanh cung cấp, sẵn sàng chuyển giao công nghệ vaccine Sputnik V cho Việt Nam khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Căng thẳng leo thang, Serbia điều thiết giáp đến gần Kosovo

23:56:38 27/09/2021
Tình trạng căng thẳng đang diễn ra giữa Kosovo-Serbia sau khi bộ binh Serbia điều động 4 xe thiết giáp áp sát Kosovo vào ngày 27.9, theo Hãng tin AFP.

Trung Quốc nói Canada nên rút bài học từ vụ Mạnh Vãn Chu

23:54:08 27/09/2021
Trung Quốc cho rằng Canada nên hành động phù hợp với lợi ích của mình, đồng thời đề cao sự trở về của giám đốc tài chính Huawei.

Trung Quốc say chiến thắng trong vụ Mạnh Vãn Chu

23:46:40 27/09/2021
Trung Quốc ca ngợi việc Công chúa Huawei Mạnh Vãn Chu được trả tự do một một chiến thắng vang dội trước áp lực Mỹ.

Bị điều tra vì chụp trộm Tổng thống Pháp

23:42:33 27/09/2021
Cảnh sát điều tra một tay săn ảnh với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư khi chụp Tổng thống Pháp mặc quần bơi nghỉ mát ở Địa Trung Hải.

Khẩu trang Israel có thể 'diệt 99,95% chủng Delta'

23:41:15 27/09/2021
Công ty Sonovia của Israel tuyên bố chất liệu họ sử dụng để may khẩu trang có khả năng ngăn ngừa chủng Delta tới 99,95% cho người dùng.

Thiếu điện, Trung Quốc siết kiểm soát năng lượng

23:38:36 27/09/2021
16 trong 31 tỉnh của Trung Quốc áp dụng các biện pháp siết chặt tiêu thụ điện, khiến nhiều công ty gặp khó khăn và nhiều người dân lo ngại.

Nhật sắp gỡ tình trạng khẩn cấp

23:33:36 27/09/2021
Chính phủ Nhật dự kiến gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ cuối tháng 9, nhưng vẫn có thể giữ lại một số hạn chế phòng Covid-19.

Bà trùm 'vàng đỏ' Afghanistan

23:32:19 27/09/2021
Shafiqeh Attai sở hữu doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất nhụy hoa nghệ tây, loại gia vị đắt tiền được ví như vàng đỏ của Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

2 trận bước ngoặt của tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

17:02:59 28/09/2021
Giữa tuần này đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang UAE để chuẩn bị cho 2 trận vòng loại World Cup tiếp theo gặp đội Trung Quốc (ngày 7.10 tại UAE) và đội Oman (12.10 tại Muscat, Oman).

Mua nắm lá đu đủ non, xào với tỏi có ngay đĩa rau ngon như nhà hàng!

Ẩm thực

17:02:57 28/09/2021
Mua nắm lá đu đủ non, xào với tỏi có ngay đĩa rau ngon như nhà hàng!

Cún cưng 'lấy thịt đè người' khi thi chạy 

Hài hước

17:02:05 28/09/2021
Lợi dụng thể hình to lớn, cún cững dễ dàng bắt nạt và húc văng các đối thủ trên đường đua.

Gia tộc Sơn Kim Group: Hành trình "thâu tóm" hàng loạt lĩnh vực hái cả nghìn tỷ đồng, xây nhà siêu sang chiều chuộng giới thượng lưu

Netizen

17:00:41 28/09/2021
Nhắc đến Sơn Kim Group, ngoài giàu ra còn phải kể đến tính đa dạng ngành nghề của tập đoàn này.

Chia sẻ NÓNG của BV Chợ Rẫy về quá trình điều trị cho Phi Nhung trước khi mất: Mô phổi đông đặc và hoại tử, đêm 27/9 bắt đầu trở nặng

Sao việt

16:52:33 28/09/2021
Trưa 28/9, sau hơn 1 tháng chống chọi với Covid-19, dù được các y bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng ca sĩ Phi Nhung đã mãi mãi ra đi.

Điều gì ở ASUS VivoBook khiến giới trẻ “mê tít”? 

Đồ 2-tek

16:52:19 28/09/2021
Với cấu hình mạnh mẽ đáp ứng những tác vụ nặng đô cùng thiết kế cao cấp, mỏng nhẹ, ASUS VivoBook dễ dàng đáp ứng mọi tiêu chí của tệp người dùng trẻ kể cả về cốt lõi lẫn hình thức.

Trung Quốc thúc đẩy ngành sản xuất ô tô giảm mạnh khí thải carbon

Ôtô

16:47:51 28/09/2021
Giới phân tích cho rằng Trung Quốc có thể thay thế hệ thống tín dụng xanh với ô tô bằng chính sách mới tập trung hơn vào việc giảm lượng khí thải carbon.

Thêm giải pháp dạy học trực tuyến miễn phí

Học hành

16:41:40 28/09/2021
Ngày 28/9, Tập đoàn Giáo dục EQuest công bố MegaSchool - giải pháp dạy và học trực tuyến tổng thể trên một nền tảng duy nhất - cung cấp miễn phí cho mọi trường phổ thông công lập cả nước trong năm học 2021-2022. 

Hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép Nanocovax

Sức khỏe

16:40:48 28/09/2021
Đại diện Học viện Quân y ngày 28/9 cho biết đã hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung để xin cấp phép khẩn cấp vaccine Nanocovax, gửi Bộ Y tế hôm qua.

Vô tình gặp lại vợ cũ trong lúc 'thân bại danh liệt', hành động của con gái nhỏ càng khiến tôi hối hận

Tâm sự

16:39:53 28/09/2021
Những quyết định tưởng như thông minh, sáng suốt của tôi hóa ra lại là sai lầm cùng cực.

20 phút cứu ông cụ bị kẹt giữa khoảng tường 30 cm

Pháp luật

16:35:30 28/09/2021
Nhóm cảnh sát dùng hai sợi dây thừng và tấm gỗ cứu ông cụ 85 tuổi bị ngã, mắc kẹt hơn một giờ giữa hai bức tường nhà ở TP Vũng Tàu.

Những người lo hậu sự cho nạn nhân Covid-19

Đời sống

16:33:13 28/09/2021
9h sáng, điện thoại của Thịnh rung lên: Ca thứ nhất ngày 28/8, tại quận 7. Thịnh nhận, anh gửi tin trả lời xong, quay sang gọi bốn đồng nghiệp lên đường.

5 điểm hấp dẫn của phụ nữ khiến đàn ông chú ý đầu tiên

Tình yêu

16:32:43 28/09/2021
Khi đàn ông phải lòng phụ nữ, họ phải lòng vì những đặc điểm khiến họ bị thu hút như ánh mắt, chiếc mũi, ngoại hình, tiếng cười hài hước,...

Mỹ nhân Chuyện Tình Harvard bất ngờ khoe con gái 14 tuổi: Dậy thì thành công ra dáng thiếu nữ, cao vượt cả mẹ

Sao châu á

16:29:53 28/09/2021
Con gái mỹ nhân Chuyện Tình Harvard Kim Min được dự đoán sẽ trở thành mỹ nhân trong tương lai không xa.

Nhanh tay tải miễn phí bộ đôi game phiêu lưu hấp dẫn Syberia 1 & 2

Game offline

16:29:12 28/09/2021
Trong dịp cuối tuần này, Steam sẽ mang đến cho các bạn bộ đôi game miễn phí Syberia 1 & 2. Game thủ chỉ cần tài khoản Steam bình thường là có thể tải và chơi thoải mái bộ đội này.