Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh

Không may bị cúm khi đang mang thai ở tuần 34, người mẹ này đã từng nghĩ chỉ cần uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đủ thì sẽ sớm khỏe mạnh trở lại. Nhưng không…

Cuối tháng 2/2019, Tess Frame (đến từ San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ) mắc cúm khi đang mang thai ở tuần 34. Điều này đã khiến sức khỏe của Frame càng trở nên tồi tệ hơn, cô bị ho liên tục. Mỗi lần ho đều như một cơn đau “xé toạc” cổ họng, Frame thậm chí cảm nhận được cả cảm giác co thắt ở phần bụng; vì sợ ảnh hưởng đến con, cô bắt đầu kiềm chế những cơn ho.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 1

Tess Frame không may bị cúm khi đang mang thai ở tuần 34.

Frame đã từng nghĩ, chỉ cần uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đủ giấc sẽ khiến cô dần khỏe mạnh trở lại. Nhưng không, sau đó vài ngày, cô buộc phải đi khám khẩn cấp để được điều trị vì tình trạng sức khỏe quá tệ.

“Hãy uống một vài loại thuốc nặng hơn một chút, dù nó không mấy an toàn cho những người đang mang thai và đợi thêm vài ngày, bạn sẽ sớm cảm thấy khỏe hơn.” – vị bác sĩ điều trị cho Frame nói với cô.

Thế nhưng, dù một tuần đã trôi qua, tình trạng của cô lại đi ngược với mong đợi. Cô thậm chí không thể thở được nếu nằm ngửa và cô phải ngủ trong tư thế… ngồi. Frame dần trở nên mất tỉnh táo, cô không thể nói hoặc mở mắt.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 2

Frame được cấp cứu, gây mê toàn thân, đặt nội khí quản và mổ để đưa bé Thomas (con trai Frame) ra ngoài.

Vào ngày thứ 8 sau khi uống thuốc do bác sĩ kê đơn, Frame bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt mạnh và sức khỏe đã quá yếu là lý do khiến cô cứ thế lịm dần. Chồng của Frame gọi điện đến bệnh viện để mong nhận được sự giúp đỡ, tại đây các bác sĩ hướng dẫn uống thêm nước, cố gắng nghỉ ngơi và tiếp tục chờ đợi.

Sáng hôm sau, tình hình còn tệ hơn nữa. Những cơn co thắt dần mạnh hơn và cô buộc phải đến bệnh viện.

Ngay lúc đó, Frame được cấp cứu, gây mê toàn thân, đặt nội khí quản và mổ để đưa bé Thomas (con trai Frame) ra ngoài. Trong khi bé Thomas được đưa đến Bệnh viện Nhi để theo dõi và kiểm tra sức khỏe nhằm đảm bảo cậu bé sẽ không mắc phải bệnh nhiễm trùng nào thì Frame phải tiếp tục thở máy.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 3

Bé Thomas chào đời sớm hơn dự kiến.

Frame được chẩn đoán đã bị suy hô hấp viêm phổi . Trước tình hình này, cô nhanh chóng được chuyển đến một bệnh viện lớn hơn với các trang thiết bị hiện đại để điều trị trong vòng chưa đầy 10 phút.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 4

Các ống nội khí quản được đặt và rút ra hết lần này đến lần khác. Tình hình sức khỏe lúc này của Frame vẫn rất tệ.

Do Frame bị hôn mê sâu nên các bác sĩ đã phải đặt ống thông vào trực tràng để thuận tiện cho nhu cầu đi vệ sinh. Không chỉ thế, cô còn bị chảy máu sau sinh nên nhân viên y tế ở đây phải lau thường xuyên để tránh nhiễm trùng và xoa bóp ngực để ngăn ngừa viêm vú. Các ống nội khí quản được đặt và rút ra hết lần này đến lần khác còn Frame luôn ở trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 5

Cơn hôn mê sâu khiến Frame như bị mất ký ức, cô thậm chí đã tin rằng mình phải nhập viện vì bị cưỡng hiếp và chưa sinh con.

Sau nhiều lần thất bại trong việc rút máy thở và ngưng sử dụng các loại thuốc an thần nặng cho Frame, cuối cùng cô đã thở được nhờ sự trợ giúp của ống thông dòng chảy cao. Lúc này, Frame chỉ nhớ rằng mình cảm thấy rất khát vì không khí thổi vào mũi và cổ họng với lực rất mạnh, nhưng tình trạng sức khỏe khiến cô được không được phép ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 6

Chồng của Frame luôn ở bên cạnh để chăm sóc cho cô.

Cơn hôn mê sâu khiến Frame như bị mất ký ức, cô thậm chí đã tin rằng mình phải nhập viện vì bị cưỡng hiếp. Frame cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy đang nằm trong viện và vết thương phần bụng khiến cô nghĩ rằng con trai vẫn đang an toàn trong đó.

Vài ngày sau, Frame mới tỉnh táo trở lại và dần hiểu ra mọi thứ. Nhưng không may, nồng độ oxy trong máu tăng lên nhanh chóng đã khiến các bác sĩ buộc phải tiêm thuốc an thần cho Frame thêm lần nữa, đồng thời đặt ống nội khí quản trở lại.

Không thể duy trì tình trạng này, Frame được chỉ định mổ rút nội khí quản. Quá trình này sẽ cho phép dòng oxy lưu lượng cao chảy trực tiếp vào khí quản của Frame, không thông qua mũi và miệng.

Thủ thuật được thực hiện thành công và Frame tỉnh dậy vào ngày hôm sau, tuy tỉnh táo nhưng cô lại không thể nói chuyện. Frame bắt đầu cai thuốc an thần và thuốc giảm đau (nguyên nhân đã gây ra toàn bộ các triệu chứng hoang tưởng, điên cuồng, buồn nôn, run rẩy, tê liệt cơ và các tác dụng phụ khác). Sau đó vài ngày, Frame được chuyển đến phòng chăm sóc tích cực.

Sau 24 ngày liên tiếp nằm trong bệnh viện, chồng và bố mẹ của Frame đã có thể đưa bé Thomas đến thăm cô. Lúc này, cậu bé tuy đã được 1 tháng tuổi nhưng mới chỉ nặng chừng hơn 3kg.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 7

Bé Thomas lúc này mới chỉ nặng chừng hơn 3kg.

“Nâng niu cơ thể bé nhỏ và khẽ xoa mái tóc mềm mượt của con trai, tôi ước mình có thể nói chuyện với Thomas, hát cho con nghe một bài hát ru,… Từng ấy việc làm có thể là điều đơn giản với bao người nhưng riêng tôi lúc đó lại khác. Tôi chỉ còn cách quyết tâm khỏe mạnh trở lại càng nhanh càng tốt.” , Frame nhớ lại.

Không ai khác, chính bé Thomas đã là nguồn động lực lớn nhất lúc bấy giờ của Frame. Như một chất xúc tác, bằng cách chạm vào Thomas, ngửi mùi hương ngọt ngào và cảm nhận hơi ấm từ cậu bé đã giúp Frame dần phục hồi một cách nhanh chóng.

“Tôi bắt đầu hiểu những điều mình cần phải làm để có thể kiểm soát việc chữa lành tâm lý và phục hồi sức khỏe của bản thân. Khi nghe bác sĩ nói về việc tôi có thể xuất viện sau một tuần nữa đã khiến tôi vô cùng xúc động.

Có những điều vô cùng kỳ diệu trong tình mẫu tử.” , Frame nghẹn ngào tâm sự.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 8

Frame hạnh phúc khi được ôm con trong vòng tay sau 24 liên tiếp nằm trên giường bệnh với cơn hôn mê sâu.

Cuối cùng, Frame cũng đã được xuất viện. Sau ngày đầu tiên từ bệnh viện trở về nhà, Frame nắm rõ mức độ suy nhược của cơ thể và biết rõ mình cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể lấy lại năng lượng vốn đã mất đi rất nhiều trong quá trình bị bệnh.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 9

Cuối cùng, Frame cũng đã được xuất viện.

Đó là một quá trình dài và vất vả, nhưng được trở về nhà và nhìn ngắm, nói chuyện với những đứa con của mình là một niềm hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời của Frame.

Mắc cúm khi mang thai, bà mẹ bị hôn mê sâu đến 24 ngày sau khi sinh con và điều kì diệu đã khiến cô hồi sinh - Hình 10

Hiện tại, 8 tháng đã trôi qua và Frame đang dần khỏe mạnh trở lại, song cô vẫn luôn tuân thủ việc thăm khám theo đúng lịch hẹn để kiếm tra sức khỏe và điều trị kịp thời nếu xảy ra các dấu hiệu bất thường.

Điều kỳ diệu đến với mẹ con sản phụ mắc ung thư vòm họng

Khi mang thai tuần thứ 20, sản phụ liên tục chảy máu mũi họng, nôn ra máu lượng nhiều, các bác sĩ có lúc tính đến phương án phải bỏ con để bảo toàn tính mạng người mẹ.

Điều kỳ diệu đến với mẹ con sản phụ mắc ung thư vòm họng - Hình 1

Ngày 10-11, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) chia sẻ vừa phối hợp nhiều chuyên khoa cứu sống mẹ và con sản phụ mắc ung thư vòm họng khi đang mang thai.

Trước đó, sản phụ (ngụ Lâm Đồng) bị chảy máu mũi họng, nôn ra máu lượng nhiều được BV địa phương chẩn đoán u sùi vòm xuất huyết, thiếu máu khi mang thai 20 tuần.

Điều kỳ diệu đến với mẹ con sản phụ mắc ung thư vòm họng - Hình 2


BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân mẹ tròn con vuông. Ảnh: HL

Khi nhập viện, sản phụ xanh xao hốc hác, suy kiệt, hơi thở hôi, thở bằng miệng khó khăn, mũi đang nhét vật liệu cầm máu. Hạch cổ bên phải to, xét nghiệm thiếu máu nặng.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết khối u cho thấy khối u ác tính đang sùi loét hoại tử, tăng sinh nhiều mạch máu, tổn thương u bít kín vùng vòm mũi họng 2 bên, xâm lấn lên trên hố chân bướm và sàn mũi.

Bệnh nhân ói ra máu mỗi ngày 200 - 300 ml, mặc dù được thực hiện các biện pháp cầm máu nhưng không thành công.

Các bác sĩ đánh giá đây là một ca nặng, nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp. Cạnh đó sản phụ còn bị hiếu máu nặng, có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào...

BV đã hội chẩn liên chuyên khoa tai mũi họng, ung bướu, tai mũi họng, huyết học và phối hợp với Khoa Sản BV Hùng Vương nhiều lần để lên phương án cứu mẹ con sản phụ.

BS Dương Thị Thanh Mai, Khoa Tai mũi họng BV Chợ Rẫy cho biết : "Khối u liên tục chảy máu khiến chúng tôi không thể tiếp cận được. Gia đình bệnh nhân khó khăn, bệnh lại nặng nên người nhà đã có lúc xin về. Tuy nhiên Ban giám đốc BV đã quyết tâm giữ bệnh nhân lại để cứu bằng mọi giá. Ca bệnh nặng đến mức đã có những lúc chúng tôi phải tính đến phương án bỏ con để hạn chế chảy máu cho mẹ hoặc chỉ dưỡng thai".

Điều kỳ diệu đến với mẹ con sản phụ mắc ung thư vòm họng - Hình 3


Cháu bé con sản phụ chào đời khoẻ mạnh, khóc to ngay từ lọt lòng. Ảnh: BVCC

Bằng quyết tâm cao độ, các bác sĩ đã có một quyết định táo bạo là mổ cắt toàn bộ khối u đang chảy máu liên tục nhưng vẫn phải dưỡng thai tối đa.

BS Mai cho biết trước đây, các ca mắc ung thư vòm mũi họng thường chỉ điều trị bằng xạ trị, hóa trị, chưa bao giờ phẫu thuật cắt khối u. Song song với ca mổ cắt khối u, các bác sĩ vừa phải thực hiện kẹp đốt các mạch máu nuôi u trong tình trạng truyền máu liên tục, nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào trên bàn mổ.

Sau ca mổ, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần, hết chảy máu, ăn uống được. Bệnh nhân được dưỡng thai và chọn phác đồ hóa trị ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi.

Sau 15 tuần can thiệp, điều trị tích cực, sản phụ được các bác sĩ BV Hùng Vương mổ bắt thai lúc 35 tuần. Bé trai nặng 2,3 kg chào đời khỏe mạnh.

Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, khối u vòm mũi họng của bệnh nhân thoáng, không chảy máu mũi. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư trong thời gian tới.

BS Trường nhận định, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp ung thư vòm họng trên sản phụ, đây có thể là ca đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật thành công.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh lớp 12 bị đột quỵ
18:34:27 12/04/2021
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’
20:29:53 12/04/2021
Mổ khẩn giữa đêm cứu chàng trai bị dao đâm thấu ngực
09:50:01 13/04/2021
Xoài nổi chỉ đen "như lông chân", ăn vẫn thấy ngon nhưng có hại sức khỏe không? Đây là câu trả lời của chuyên gia
13:31:37 14/04/2021
Từ ca bệnh khó lường của trẻ, cảnh báo của các thầy thuốc
08:27:01 13/04/2021
Nhận biết sức khỏe qua tốc độ đi bộ
13:19:46 13/04/2021
Nhờ vắc xin COVID-19, sẽ sớm có vắc xin phòng ung thư và HIV
19:01:05 12/04/2021
Hôi nách mùa hè càn quét mọi dân văn phòng, bạn đã biết nguyên nhân của tình trạng này hay chưa?
07:54:21 13/04/2021
Chế độ ăn uống có thể phòng và điều trị một số bệnh về da
10:06:48 14/04/2021
Sản phụ bị băng huyết nguy kịch sau sinh con thứ 4
21:05:25 13/04/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Quang Lê chính thức lên tiếng việc bí mật kết hôn lần 2, danh tính cô dâu là ai?
11:24:41 14/04/2021
Thông tin hiếm hoi về tình cũ, người duy nhất có con chung với Phi Nhung
11:32:34 14/04/2021
Cựu nhân viên vạch trần sự lạm dụng và đe dọa bằng lời nói của Seo Ye Ji, khóc lóc vì phải làm việc cho 'điên nữ'
08:56:17 14/04/2021
Đánh bạn gái sẩy thai, ngủ với nhiều người cùng lúc, thao túng bạn trai đến mức tự tử… sao Hàn khiến fan choáng váng
12:11:57 14/04/2021
Không phải vì người thứ 3, nguyên nhân Dương Mịch - Lưu Khải Uy ly hôn từng được con gái ngây thơ tiết lộ?
09:37:18 14/04/2021
Chú chó của bố Hiếu Hiền đeo khăn tang, buồn rầu trong đám tang chủ
10:00:55 14/04/2021
Titi (HKT) "lầy lội" quỳ gối cầu hôn Nhật Kim Anh bằng nhẫn kim cương
13:28:36 14/04/2021
Vợ cũ Hoàng Anh đáp trả khi bị mỉa mai 'học lỏm tình địch'
11:17:18 14/04/2021
Nathan Lee ghê rợn khi tên tuổi bị đặt cạnh Ngọc Trinh
11:21:50 14/04/2021
Kia K5 2021 sắp về Việt Nam, đấu Toyota Camry?
09:10:21 14/04/2021

Tin mới nhất

Chân vịt Tứ Xuyên - món ăn nguy hại đang gây bão mạng

13:33:23 14/04/2021
Chân vịt Tứ Xuyên - món ăn đang gây bão trên mạng xã hội gần đây, được giới trẻ rất yêu thích nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống mẹ, con sản phụ nguy kịch

13:28:27 14/04/2021
Viêm tụy cấp là bệnh lý nội khoa cấp tính, diễn tiến nhanh, gây suy đa cơ quan, nguy kịch tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Đặc biệt, viêm tụy cấp ở bệnh nhân trong thai kỳ thì mức độ nguy hiểm tăng lên gấp bội, đe dọa tính mạng cả...

Cấp cứu kịp thời sản phụ bị dị dạng mạch máu não hiếm gặp

13:23:49 14/04/2021
Ngày 14-4, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một sản phụ bị dị dạng mạch máu ở vị trí thân não rất hiếm gặp với tỷ lệ chỉ 1/3.000. 

Dịch cúm H5N6 bùng phát, một xã ở Nghệ An tiêu hủy hàng nghìn con gà

13:23:47 14/04/2021
 Lực lượng chức năng xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn đã tiến hành tiêu hủy số gà chết với hàng nghìn con, đồng thời khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị thường gặp không phải ai cũng biết

12:10:20 14/04/2021
Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị giúp bạn biết được chính xác mình có bị bệnh hay không? Diễn biến của bệnh cũng như phương pháp điều trị có hiệu quả không

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống năng động cho trẻ nhỏ

12:07:20 14/04/2021
Dinh dưỡng không những là yếu tố cần thiết đối với sức khỏe mà còn quyết định sự phát triển của trẻ em.

Khi trẻ có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở cần đưa đi khám gấp

12:05:34 14/04/2021
 Theo các bác sĩ, dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh viêm cơ tim thường khởi phát từ những triệu chứng của hệ hô hấp như: Đau tức ngực, khó thở... sau đó đến rối loạn tiêu hóa rồi khi bệnh tiến triển nặng mới dần thấy các triệu chứng t...

11 dấu hiệu không ngờ cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tim mạch

11:59:18 14/04/2021
 Bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của các vấn đề tim mạch là một nguyên nhân phổ biến khiến bệnh về tim trở nặng, thậm chí gây tử vong.

Chuyên gia Nam học bật mí cách chữa xuất tinh sớm, nam giới cần biết

11:57:40 14/04/2021
Để điều trị xuất tinh sớm, bên cạnh việc dùng thuốc, thì các biện pháp khác đóng vai trò vô cùng quan trọng và có hiệu quả cao, tác dụng bền vững.

7 loại đồ uống bình dân này chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn bạn tưởng, nếu biết tận dụng sẽ không lo ung thư, bệnh tim mạch

11:53:35 14/04/2021
Chất chống oxy hóa có vai trò giảm thiểu tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tim, ung thư, Alzheimer... Vậy chúng ta có thể tìm thấy chúng trong những loại đồ uống nào?

Biến chứng nguy hiểm của vôi hóa van tim

11:51:51 14/04/2021
Những mảng vôi hóa làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc hẹp mạch máu, đặc biệt nếu tắc mạch vành gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Đang uống thuốc trị gút có nên dùng hoạt huyết dưỡng não?

11:47:19 14/04/2021
Tác dụng phụ của thuốc thường gặp là làm tổn hại tủy xương gây thiếu máu, rụng tóc; khó tiêu, sốt nhẹ, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Hà Nội ghi nhận 70 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

11:43:51 14/04/2021
Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 70 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM) tại 28 quận, huyện, thị xã.

Bài thuốc trị ôn bệnh

11:40:48 14/04/2021
Ôn bệnh là tên chung chỉ nhiều loại nhiệt bệnh cấp tính do ôn tà gây ra. Đặc điểm chung là phát bệnh nhanh, bệnh mới phát đã có hiện tượng nhiệt, dễ hóa táo thương âm.

Rước bệnh vào người vì thải độc bằng Detox trên mạng

11:38:27 14/04/2021
Nghe rồi đọc về Detox trên mạng xã hội, không ít người tin rằng đây là phương pháp thần kỳ giúp cơ thể thải độc. Tuy nhiên, thải độc thì chưa thấy đâu mà chỉ thấy rước bệnh vào người.

Xử trí khô miệng do dùng thuốc

10:56:13 14/04/2021
Để khắc phục tình trạng khô miệng, có thể dùng chất thay thế nước bọt và nước súc miệng có nguồn gốc từ hydroxyethylcellulose với các tên hyetellose, hypromellose hoặc carmellose...

Công dụng chữa bệnh của đất sét vàng

10:52:40 14/04/2021
Táo tâm thổ, phục long can là vị thuốc từ đất sét vàng ( hoàng thổ) đem gia nhiệt, nghĩa là đốt nhiều lần như đun bếp nên có tên là táo tâm hoàng thổ.

Tin “chuyên gia mạng” để trị tiểu đường, “quả đắng” cho ai?

10:49:37 14/04/2021
Thời đại Internet bùng nổ, các thông tin liên quan đến sức khỏe dễ dàng truy cập trên mạng từ bất kỳ đâu, tin theo chuyên gia mạng cùng lời cam kết chữa khỏi tiểu đường, nhiều bệnh nhân đang phải chịu nhiều quả đắng.

SOS: Hơn 26.000 người Việt mắc ung thư phổi, 90% đều hút thuốc lá

10:47:53 14/04/2021
Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi đều hút thuốc lá.

Chăm sóc người bị cảm cúm

10:44:34 14/04/2021
Bệnh nhân bị bệnh cảm cúm thường thì chỉ cần chăm sóc và cho uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng loại theo chỉ dẫn của bác sĩ từ 3-5 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn.

Tìm hiểu về virus gây bệnh quai bị và khả năng lây lan bệnh

10:43:05 14/04/2021
Họ virus Paramyxoviridae là một nhóm tác nhân khác nhau, có thể gây ra nhiều bệnh. Trong đó, quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus quai bị là Mumps virus, thuộc họ Paramyxoviridae này.

Căn bệnh nguy hiểm chỉ nam giới mắc

10:39:30 14/04/2021
Sau khi được phát hiện lần đầu vào năm 2020, hội chứng VEXAS đã ghi nhận ít nhất 50 bệnh nhân mắc.

Khi nào trễ kinh mới đáng lo?

10:36:36 14/04/2021
Chu kỳ kinh nguyệt là sự kết hợp bởi hoạt động của vùng hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng và tử cung. Nếu có bất thường bất kỳ hệ thống nào trong 4 hệ thống này đều có thể gây vô kinh hoặc kinh thưa, vài tháng mới có 1 lần.

Nhàu núi: hạ áp, trừ phong thấp

10:35:23 14/04/2021
Rễ nhàu là một vị thuốc Nam thông dụng, được dùng phối hợp với những vị thuốc khác để chữa trị các chứng tăng huyết áp do bất kỳ nguyên nhân nào.

Chữa viêm xoang bằng phẫu thuật

10:02:06 14/04/2021
Viêm xoang chính là tình trạng một hoặc nhiều xoang bị viêm, khiến cho lớp niêm mạc lót xoang sưng to, bít tắc và hình thành nên dịch mủ.

Cách trị lang ben

10:00:15 14/04/2021
Lang ben là do nấm Pityrosporum ovale phát triển trên bề mặt da. Nấm Pityrosporum ovale  tác động vào lớp biểu bì làm sắc tố dưới da thay đổi, tạo nên các vùng da giảm hoặc mất sắc tố (trắng hơn hẳn so với các vùng da xung quanh).

Can thiệp điều trị hiệu quả tắc động mạch chi dưới

09:56:04 14/04/2021
Các triệu chứng đau, mỏi chân do bệnh lý động mạch chi dưới mạn tính thường nhầm với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm, có thể khiến việc điều trị bị chậm trễ, bệnh tiến triển nặng làm loét và hoại tử chi.

Áp dụng kỹ thuật cao cứu sống bệnh nhân phình động mạch chủ ngực

09:53:39 14/04/2021
Những trường hợp phình động mạch chủ ngực ở vị trí đặc biệt, các bác sĩ không thể điều trị bằng can thiệp đặt Sstent graft hoặc phẫu thuật mà đòi hỏi áp dụng kỹ thuật phức tạp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh loạt trang phục vô địch của DWG, skin MSI 2021 - Jax Chinh Phục chính thức ra mắt kèm phiên bản Hàng Hiệu

Esport

14:47:16 14/04/2021
Cuối cùng thì dòng trang phục vinh danh nhà vô địch CKTG 2020 - DWG cũng đã chính thức ra mắt trên máy chủ PBE. Ngoài ra, đáng chú ý hơn là trang phục chủ đề của MSI 2021 cũng đã được trình làng.

Ba lần nhượng bộ nhà thầu Trung Quốc tại vụ án Gang thép Thái Nguyên

Pháp luật

14:42:19 14/04/2021
Cựu chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) Mai Văn Tinh im lặng trước câu hỏi của thẩm phán có bao giờ có tư tưởng nể nang nhà thầu Trung Quốc không?.

Linh Ngọc Đàm lý giải nguyên nhân loạt ảnh trên Instagram "bốc hơi", sự thật hoá ra không phức tạp như chúng ta nghĩ

Netizen

14:41:07 14/04/2021
Mới đây, Linh Ngọc Đàm đã giải đáp thắc mắc về việc các bức ảnh đột nhiên biến mất trên Instagram của cô.

Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng

Chuyện lạ

14:40:03 14/04/2021
Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

Thị trường xe máy xăng Việt Nam vào giai đoạn thoái trào?

Xe máy

14:37:14 14/04/2021
Sức mua xe máy chạy động cơ xăng của người Việt đang ngày càng giảm sút, trong giai đoạn các nhà sản xuất xe máy điện đang đẩy mạnh đầu tư.

Dương Tử bị một sao nữ tiếng tăm "át visual" toàn tập ở trailer Nữ Bác Sĩ Tâm Lý

Phim châu á

14:35:16 14/04/2021
Trailer Nữ Bác Sĩ Tâm Lý do Dương Tử - Tỉnh Bách Nhiên đóng chính không như tưởng tượng của khán giả.

Siêu phẩm mobile MMORPG Tân Giang Hồ Truyền Kỳ chính thức ra mắt với cách chơi độc đáo

Game online

14:32:50 14/04/2021
Ngày hôm nay 14/4 siêu phẩm MMORPG đình đám được mong chờ trong tháng 4 này - game Tân Giang Hồ Truyền Kỳ chính thức ra mắt, sản phẩm được hệ người chơi game tiên hiệp đánh ra rất cao, hãy cùng khám phá tựa game hot này nhé.

Ford Ranger bổ sung 2 bản giới hạn trước khi ra mắt thế hệ hoàn toàn mới

Ôtô

14:31:54 14/04/2021
Cả 2 phiên bản đặc biệt của Ford Ranger đều nhắm đến thị trường châu Âu và sẽ bàn giao chính thức từ tháng 10/2021.

Gái Pháp thích nhất là mua đồ skincare từ 5 thương hiệu này, nhờ vậy mà da họ sẽ sáng căng không tỳ vết

Phong cách sao

14:25:30 14/04/2021
5 thương hiệu skincare dưới đây đều rất uy tín, chất lượng và hiệu quả. Chị em cứ an tâm mà mua sắm nhé!

Sao trẻ Dortmund bị cảnh sát 'sờ gáy' vì nhốt bạn gái

Sao thể thao

14:23:59 14/04/2021
Nhắc tới Youssoufa Moukoko không thể bỏ qua việc tiền đạo của Dortmund này lập kỷ lục trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại Bundesliga khi mới 16 tuổi 28 ngày tại mùa giải 2020/21. Trái với sự thăng hoa trên sân cỏ, tiền đạo người Đức ...

Rap Việt mùa 2 casting toàn "quái vật": Có cả người từng làm giám khảo với Binz, GDucky khiến dân mạng nháo nhào đồn đoán khi xuất hiện

Show việt

14:23:38 14/04/2021
Cạnh tranh khốc liệt, ngay tại vòng casting Rap Việt – Mùa 2 đã thu hút hàng ngàn thí sinh tham gia vào cuộc đua ngôi vị quán quân năm nay.

Có 2 trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội tổ chức dạy tiếng Hàn

Học hành

14:18:42 14/04/2021
 Năm học 2021-2022, Hà Nội có hai trường trung học phổ thông công lập tổ chức dạy tiếng Hàn (ngoại ngữ 2).

Thấy vợ chỉ ngồi nhà mà vẫn có rất nhiều tiền, tôi bí mật lắp camera theo dõi để rồi nhận được cái kết ngỡ ngàng

Tâm sự

14:18:17 14/04/2021
Gần một tháng sau tôi mới tìm ra được bí mật của vợ. Qua camera tôi nhìn thấy chị hàng xóm có căn biệt thự to đẹp ở đầu phố đến và đưa cho vợ tôi một xấp tiền. Nghi ngờ vợ đang làm ăn gì đó không lành mạnh nên tôi đã truy hỏi đến cùng.

Kim Lý lộ rõ dấu hiệu tuổi tác khi U40: Ai rồi cũng khác

Sao việt

14:15:12 14/04/2021
Nếp nhăn hiện rõ trên vầng trán và vùng mắt Kim Lý. Điều này khó tránh khi anh chuẩn bị bước vào tuổi trung niên.

Học cách nấu bún thang ngon cho bữa sáng gia đình

Ẩm thực

14:15:12 14/04/2021
Dành cho những ai yêu thích hương vị ẩm thực Hà Nội. cách nấu bún thang ngon để ai có cơ hội thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.