Mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine Covid-19?

Bệnh nhân tim mạch nên tiêm vaccine Covid-19 . Người nào có tiền sử phản ứng, phản vệ nặng hoặc đang dùng thuốc cần báo với nhân viên y tế để hỗ trợ.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Thái, Viện Tim Mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai , cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy bệnh tim mạch chống chỉ định đối với vaccine Covid-19. Nhiều nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm dược phẩm (FDA) Mỹ và Cơ quan quản lý dược (EMA) của châu Âu khuyến cáo tiêm vaccine cho tất cả các bệnh nhân có bệnh nền trên 18 tuổi (bao gồm cả bệnh lý tim mạch); trên 12 tuổi đối với vaccine Pfizer Moderna .

Các chuyên gia đến từ Hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã khuyến khích mọi người tiêm vaccine ngay khi họ có đủ điều kiện, đặc biệt ở người có các yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, người mắc bệnh tim hoặc sống sót sau nhồi máu cơ tim và đột quỵ, “vì họ đối diện nguy cơ cao hơn rất nhiều từ virus so với nguy cơ từ vaccine”.

Video đang HOT

Ngoài ra, người có bệnh lý tim mạch cũng là đối tượng dễ trở nặng khi mắc Covid-19. Nghiên cứu từ Hội tim mạch Mỹ (ACC) chỉ ra người bị bệnh tim mạch có tỷ lệ tử vong cao hơn (10,5%) so với người mắc bệnh phổi mạn tính (6,3%). 91% các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Anh và xứ Wales là có bệnh nền, trong đó bệnh tim chiếm tỷ lệ nhiều nhất 14%.

Tạp chí Khoa học Y Học Mỹ cho thấy tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở người có bệnh tim mạch là 10,5-14% và tỷ lệ này tăng vọt lên 35-87% ở bệnh nhân mạch vành. Nguyên nhân là do tình trạng nhiễm virus ảnh hưởng đến tim qua nhiều cơ chế bao gồm cả tác động viêm trực tiếp đến tim. Do đó, tiêm vaccine giúp người bệnh phòng ngừa nhiễm, giảm tình trạng bệnh nặng phải nhập viện và tử vong.

Theo bác sĩ, vaccine hiện hành được phê duyệt không chứa virus sống giảm độc lực do vậy không có nguy cơ gây nguy hiểm ở bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu bao gồm cả những người dùng các thuốc ức chế miễn dịch. Các vaccine này chứa các chất liệu di truyền khi vào trong tế bào kích thích tổng hợp protein gai của virus. “Chỉ protein gai của virus là vô hại nhưng đủ để nhận diện là vật lạ và kích hoạt phản ứng phòng vệ của hệ miễn dịch, phòng khi virus thực xâm nhập vào cơ thể, do sự ghi nhớ của hệ miễn dịch đem lại đáp ứng mạnh với protein gai để tiêu diệt virus”, bác sĩ giải thích.

Trường hợp bệnh nhân có phản ứng miễn dịch giảm có thể không có đáp ứng mạnh với vaccine và cần các biện pháp bổ trợ khác sau khi tiêm.

Tuy nhiên, trước khi tiêm vaccine, người bệnh tim nên thông báo cho nhân viên y tế nếu họ có tiền sử phản ứng phản vệ nặng và không nên tiêm chủng. Tùy trường hợp cá nhân nếu chỉ dị ứng với các dị nguyên khác (không liên quan đến vaccine) như thuốc uống, hải sản…vẫn có thể tiêm được vaccine nhưng cần theo dõi tại cơ sở y tế 30 phút sau tiêm. Bệnh nhân đang ốm sốt cũng tránh tiêm phòng.

Nhiều bệnh nhân tim mạch đang dùng thuốc chống đông đường uống (kháng Vitamin K, thuốc chống đông trực tiếp (DOACs)); thuốc chống ngưng tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel thì dễ làm tăng nguy cơ chảy máu khi bị chấn thương và tiêm bắp và có thể có thâm tím hoặc sưng xung quanh vị trí tiêm. Khi đó, nhân viên y tế nên dùng kim tiêm nhỏ (cỡ 23G hoặc 25G) sau đó ép không day ít nhất 2 phút.

Bệnh nhân đang dùng thuốc kháng Vitamin K nên kiểm tra INR ở dưới ngưỡng cao trong giới hạn có thể tiêm bắp vaccine. Tuyệt đối không được bỏ thuốc điều trị tim mạch trước hoặc sau khi tiêm vaccine nếu không có chỉ định.

Mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine Covid-19? - Hình 1

Chuẩn bị tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Bác sĩ khuyến cáo, mọi người sau khi tiêm vaccine cần theo dõi các tác dụng phụ như đau, đỏ hoặc nóng tại vị trí tiêm; mệt, đau đầu, sốt, ớn lạnh, đau cơ và khớp, buồn nôn. Tiêm mũi hai thường có biểu hiện mạnh hơn mũi đầu nhưng thông thường các tác dụng phụ này sẽ mất sau vài ngày.

Một số tác dụng phụ khác cần theo dõi như huyết khối giảm tiểu cầu do vaccine (Astra Zeneca, Janssen) sau tiêm 4-28 ngày thường ở phụ nữ tuổi 18-59; viêm cơ tim và màng ngoài tim (Pfizer, Moderna) triệu chứng bắt đầu vài ngày sau tiêm mũi hai ở người trẻ và thanh thiếu niên, thường hồi phục sau vài ngày; hội chứng Guillain-Barré (Astra Zeneca, Janssen) gây yếu cơ và các triệu chứng khác trong vòng 6 tuần sau tiêm. Tuy nhiên các biến cố này rất hiếm gặp.

Thông thường, hiệu lực sinh kháng thể của vaccine tối ưu là sau hai tuần đối với mũi cuối cùng theo khuyến cáo và vẫn cần áp dụng các biện pháp 5K khi đã tiêm đủ liều vaccine.

Ngoài bệnh nhân tim mạch, bác sĩ lưu ý một số trường hợp chống chỉ định cần thông báo với nhân viên y tế trước khi tiêm để đảm bảo an toàn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, 9 đối tượng trì hoãn tiêm chủng (đối với vaccine AstraZeneca) gồm: người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Ngoài ra, có 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống (mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặt giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút…) phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh. Đặc biệt, chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Hiện tượng nhiễm nCoV đột phá

Mỹ ghi nhận một số người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá.

Tin tức có thể gây lo lắng, song các chuyên gia cho biết trường hợp này tương đối hiếm gặp. Số người nhập viện hoặc tử vong sau nhiễm đột phá thậm chí hiếm hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một người được coi là bị "nhiễm trùng đột phá" khi xét nghiệm dương tính nCoV ít nhất 14 ngày sau khi được tiêm vaccine đầy đủ.

Đối với vaccine Pfizer và Moderna, cần tiêm hai liều. Với vaccine Johnson & Johnson, chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Người bị nhiễm trùng đột phá có triệu chứng hoặc không. Song nghiên cứu chỉ ra rằng nếu đã tiêm đẩy đủ, các biểu hiện sẽ khá nhẹ.

Theo CDC, hiện Mỹ có khoảng 5.000 ca nhiễm đột phá phải nhập viện hoặc tử vong. Đây vẫn là một con số nhỏ trong hơn 159 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà khoa học đã chứng minh 99,5% số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ hiện nay không được tiêm chủng. CDC đang theo dõi các trường hợp nhiễm trùng đột phá nhằm xác định đối tượng nào có nguy cơ lây nhiễm nhất.

Không có vaccine hoàn hảo

Vaccine Covid-19 hiệu quả cao trong phòng ngừa lây nhiễm nCoV, kể cả với biến thể. Tuy nhiên, tương tự như các vaccine khác, một số trường hợp vẫn nhiễm bệnh sau tiêm.

Tiến sĩ Amy Edwards, Phó giám đốc Y tế về Kiểm soát Nhiễm trùng Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi UH Rainbow ở Cleveland, cho biết: "Không có loại vaccine nào có hiệu quả 100%".

Theo Edwards, với các bệnh khác như quai bị hoặc rubella, các ca nhiễm đột phá rất hiếm gặp, vì nhiều người đã được chủng ngừa và tỷ lệ lưu hành của mầm bệnh hiện rất thấp.

"Chúng ta đang thấy nhiều ca nhiễm đột phá hơn đối với nCoV là vì có rất nhiều người vẫn chưa tiêm chủng", bà nói.

Hiện tượng nhiễm nCoV đột phá - Hình 1

Nhân viên y tế Mỹ chuẩn bị một liều vaccine Covid-19, tháng 7/2021. Ảnh: AP

Đối tượng nào dễ bị nhiễm nCoV đột phá?

Điều này chưa hoàn toàn rõ ràng. Một nghiên cứu về nhiễm trùng đột phá ở Israel cho thấy 6% trong số 152 tình nguyện viên không có bệnh lý nền.

Ngày 23/7, CDC cảnh báo vaccine Covid-19 có thể không bảo vệ được những người suy giảm miễn dịch, như bệnh nhân ghép tạng, hóa trị ung thư, chạy thận nhân tạo hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Nhìn chung, người già dễ nhiễm nCoV đột phá hơn, bởi chức năng hệ miễn dịch sẽ suy giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, người đã tiêm vaccine có triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với người chưa được tiêm chủng, theo nghiên cứu của Anh. Bên cạnh đó, cư dân các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp dễ nhiễm trùng đột phá hơn, vì họ gặp nhiều F0 hơn.

Làm gì để ngăn nhiễm nCoV đột phá?

Theo tiến sĩ Edwards, để ngăn chặn nhiễm trùng đột phá, người dân cần tiêm vaccine đầy đủ. Điều này giúp làm giảm tỷ lệ virus lưu hành cũng như ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Nếu nhiều người được chủng ngừa, nCoV có ít cơ hội lây lan hơn. Nó cũng giới hạn số lượng biến thể mới phát triển. Một số biến thể đang lưu hành đủ sức làm giảm hiệu quả của vaccine.

"Nếu không được chủng ngừa, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh", tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết ngày 23/7.

Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy nhận định người dân nên đeo khẩu trang và hết sức thận trọng nếu ở trong một khu vực có nhiều người chưa được tiêm chủng.

Tiến sĩ Edwards cho biết: "Một lần nữa, tôi muốn làm rõ rằng ngay cả khi vaccine không hiệu quả 100%, nó vẫn có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ người dân khỏi Covid-19. Ngay cả khi không hoạt động hiệu quả ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, chúng vẫn có tác dụng nhất định. Vì vậy, tôi không biết phải nói bao nhiêu cho đủ, hãy tiêm phòng đi!"

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Nghiên cứu phát hiện đây là cách giảm triệu chứng Covid-19 kéo dài37:05TP.HCM: Tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 Moderna02:20Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25

Tiêu điểm

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh
11:38:13 18/09/2021
Dấu hiệu F0 trở nặng tại nhà
01:09:37 18/09/2021
Mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 40 ngày, cả gia đình F0 ở Sài Gòn đã vượt qua như thế nào?
11:57:38 18/09/2021
10 bệnh ung thư phổ biến thường không có triệu chứng sớm
10:34:44 19/09/2021
Mẹo trị đau răng hết tức thì
01:02:25 19/09/2021
Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson
22:43:07 18/09/2021
F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần
00:15:44 18/09/2021
Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn
01:04:47 18/09/2021
8 cách giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận
14:01:22 18/09/2021
TP.HCM nhận thêm 54.700 liều vắc xin AstraZeneca
20:14:49 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Xuất hiện lá đơn Thủy Tiên - Công Vinh khởi kiện những người vu khống
17:11:44 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
Hận đời cưới ngay bạn thân tình cũ, tân hôn anh cởi áo mà tôi vỡ òa trước bí mật
16:21:45 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh ngấm ngầm tiết lộ lý do cưới nhanh, ly hôn vội với Phùng Thiệu Phong?
16:35:56 19/09/2021
TP.HCM: 135 F0 lưu thông ngoài đường không biết mình là F0
17:18:15 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021

Tin mới nhất

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

8 điều không bao giờ nên làm ở tuổi trung niên

00:20:19 20/09/2021
Tránh những thói quen và hành vi sức khỏe này để làm cho nửa sau cuộc đời của bạn trở nên tốt đẹp nhất.

Giờ nào trong ngày người ta dễ bị đột quỵ nhất?

00:14:13 20/09/2021
​Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến não tắc nghẽn, ngăn chặn ô xy và chất dinh dưỡng đến mô não và cuối cùng là giết chết các tế bào não.

Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV

21:49:00 19/09/2021
Thành phố tiếp tục chuỗi 5 ngày liên tiếp có số ca nhiễm SARS-CoV-2 dưới 20 người.

Pfizer thu hồi một loại thuốc chứa chất gây ung thư

21:47:34 19/09/2021
Thuốc cai nghiện nicotine của Pfizer được FDA cảnh báo chứa hàm lượng chất gây ung thư dạ dày, vòm họng cao.

Lỡ 'thời gian vàng' trị ung thư vú do chậm đến viện

21:26:48 19/09/2021
Người phụ nữ 56 tuổi phát hiện khối u vú trái ba tháng trước nhưng không đến bệnh viện khám, ít lâu sau khối u hoại tử, lở loét.

Thuốc HIV của Israel 'hiệu quả' khi điều trị Covid-19

21:17:18 19/09/2021
Nhóm nhà khoa học Israel khẳng định thuốc Codivir, từng được sử dụng điều trị HIV, tác dụng kháng nCoV đáng kể, đặc biệt ức chế sự nhân lên của virus.

Khỏe cuối tuần: Khi cả nhà cùng nhau tập thể dục

20:06:18 19/09/2021
Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động chủ yếu quanh quẩn trong 4 bức tường căn hộ, việc tập thể dục càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Cậu bé sơ sinh mọc lông khắp người vì tác dụng phụ kỳ lạ của thuốc

19:59:06 19/09/2021
Một cậu bé ở bang Texas (Mỹ) mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Bé được phát hiện bệnh sớm và điều trị bằng thuốc. Thế nhưng, thuốc lại xuất hiện tác dụng phụ kỳ lạ là khiến lông mọc khắp người.

Tận dụng ánh nắng ngừa thiếu hụt vitamin D

19:53:01 19/09/2021
UVB trong ánh nắng mặt trời có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh vitamin D. Một số vấn đề về sức khỏe có thể phát sinh nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D.

Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn

19:37:09 19/09/2021
Bệnh viện Phụ sản T.Ư thông báo, từ ngày 18.9, bệnh viện này tổ chức thêm luồng tiêm vắc xin Covid-19 ngay trong ngày cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng.

Nhiều F0 nặng vượt 'bão cytokine'

18:39:21 19/09/2021
Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực và lọc máu liên tục vì bão cytokine, ba nam bệnh nhân Covid-19 nguy kịch đã hồi phục ngoạn mục.

28 ngày chống chọi Covid-19 của người chỉ còn một lá phổi

17:17:40 19/09/2021
Anh Nguyễn Thế Hùng từng nghĩ 99,99% sẽ chết nếu mắc Covid-19 nhưng không ngờ điều đó xảy ra đúng vào sinh nhật anh, hôm 26/7.

Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà

15:59:27 19/09/2021
F0 tại nhà cần theo dõi nhịp thở, mạch, nhiệt độ, độ bão hòa oxy... nếu có bất thường cần gọi cho nhân viên y tế để xử trí kịp thời.

Người mắc bệnh động kinh có được tiêm vaccine Covid-19?

15:51:19 19/09/2021
Ba tôi 77 tuổi, bị động kinh 3 năm nay, có bệnh huyết áp, tiểu đường, teo thận, hiện sức khỏe ổn định thì có thể tiêm vaccine Covid-19 không? (Jenny Ngô)

Bà bầu có cần tiêm vaccine bạch hầu?

15:46:38 19/09/2021
Phụ nữ tuổi sinh đẻ có nồng độ kháng thể bạch hầu thấp nên không có kháng thể truyền cho con? Thai phụ có nên tiêm vaccine bạch hầu không? (Minh Anh)

Những chú ý khi chăm sóc người bệnh suy tim trong dịch Covid-19

15:41:29 19/09/2021
Bệnh nhân suy tim nên chích ngừa vaccine Covid-19 nếu đủ sức khỏe; ăn uống đủ chất; cần nhận biết dấu hiệu bệnh trở nặng như khó thở, đau ngực, mệt mỏi.

Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax

11:26:08 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.

Bốn giai đoạn nCoV tấn công cơ thể được nữ y tá khám phá

10:11:15 19/09/2021
Khi y tá Anne Elliott, người Australia, chuyển đến Anh vào năm 2019, cô dự định sẽ trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống trước khi trở lại quê hương để ổn định sự nghiệp.

5 loại vitamin và khoáng chất đàn ông nào cũng cần

00:59:34 19/09/2021
Lý tưởng nhất là bạn có thể nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm bạn ăn.

Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tránh được 41% nhiễm Covid-19 nặng

00:44:23 19/09/2021
Nghiên cứu phát hiện các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng, theo Sciencedaily.

Cảm thấy quá căng thẳng hãy tập những bài thở này để thư giãn

00:42:23 19/09/2021
Khi quá căng thẳng, bạn có thể thử các bài tập thở sau do chuyên gia yoga Đại sư Akshar (Ấn Độ) chia sẻ, theo Hindustan Times.

Đã tiêm chủng, tại sao có người vẫn nhiễm Covid-19 có người không?

00:37:37 19/09/2021
Có 4 yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm chủng đầy đủ.

Ứng phó sao với rối loạn tâm lý do COVID-19?

23:41:23 18/09/2021
Những tin tức ảm đạm về dịch COVID-19, giãn cách xã hội kéo dài, không được giao tiếp với bạn bè, hạn chế hoạt động thể lực, sinh hoạt tập thể... khiến cả người lớn lẫn trẻ em dễ rơi vào lo lắng và căng thẳng.

Vì sao người béo phì mắc Covid-19 thường chuyển nặng? Chuyên gia lý giải về 'cơn bão cytokine'

22:40:32 18/09/2021
TS.BS Quan Thế Dân, hiện đang tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương, chia sẻ khi vào tâm dịch điều trị, ông thấy đa số ca tử vong là thừa cân, béo phì.

Cảnh báo các ca bệnh lây nhiễm từ động vật giống Covid-19

20:07:37 18/09/2021
Các loại virus tương tự như virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

Thế giới

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Thịt kho dừa - món ngon bình dân những ngày Hà Nội giãn cách

Ẩm thực

00:07:32 20/09/2021
Thịt kho dừa vẫn là món đưa cơm với tôi từ ngày bao cấp.

Nguyễn Sin dùng từ nhạy cảm “cà khịa” bà Hằng có tư tình với Võ Hoàng Yên, tuyên bố nghênh chiến

Netizen

00:02:13 20/09/2021
Nguyễn Sin chính thức đối đầu với bà Phương Hằng sau khi bị gọi tên trên sóng livestream.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

Đời sống

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.

Sự chân thành của đàn ông đối với bạn được gói gọn trong điều nhỏ nhặt này, chuẩn 100%

Tình yêu

23:04:36 19/09/2021
Mỗi khi cùng chàng ra ngoài, chàng sẽ luôn là người nhận mang túi xách hay áo khoác giúp bạn cho dù những vật dụng này rất nhẹ nhàng và bạn có thể tự mang.