Mắc bệnh kỳ quái, người đàn ông không dám ôm vợ con

Căn bệnh kỳ quái khiến ông Dominic Alderson có thể lên cơn co giật bất kỳ lúc nào nếu ai chạm vào cơ thể ông.

Kể từ khi mắc bệnh này, ông không thể ôm vợ con vì có thể lên cơn bất kỳ lúc nào.

Ông Dominic Alderson (49 tuổi) sống với vợ và 2 con ở thị trấn Barnstaple (Anh). Tuy nhiên, cuộc sống của ông bị đảo lộn khi các triệu chứng bệnh xuất hiện cách đây khoảng 16 tháng, theo tờ The Sun (Anh).

ADVERTISEMENT

Mắc bệnh kỳ quái, người đàn ông không dám ôm vợ con - Hình 1 ADVERTISEMENT

Căn bệnh kỳ lạ khiến ông Dominic Alderson lên cơn co giật dữ dội, khiến cơ thể cứng lại khi bị chạm vào. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ông đột ngột bị những cơn co giật dữ dội khiến cơ thể cứng lại. Mỗi lần triệu chứng này xuất hiện có thể kéo dài đến 30 phút. Chỉ cần va chạm nhẹ với con người, thú nuôi, vật dụng hoặc nghe tiếng ồn lớn, ngửi một số mùi hương, cơ thể mệt mỏi cũng có thể kích hoạt cơn co giật. Có những ngày ông Alderson bị đến 8 lần co giật.

Căn bệnh kỳ quái này khiến ông Alderson không thể ôm vợ và các con. Ngay khi vừa phát bệnh, ông đến Bệnh viện hạt North Devon kiểm tra thì được chẩn đoán mắc hội chứng người cứng (SPS). Đây là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1 trên 200.000 người.

Thông thường, những người mắc hội chứng người cứng thường được chẩn đoán muộn. Tuy nhiên, ông Alderson lại may mắn được chẩn đoán sớm. Điều này là nhờ bác sĩ thần kinh trực tiếp chẩn đoán cho ông từng điều trị cho một ca mắc hội chứng người cứng trước đây.

Ngay sau đó, bác sĩ dùng thuốc để kiểm soát bệnh của ông Alderson. Thuốc không thể kiểm soát hoàn toàn bệnh mà chỉ làm giảm các cơn co thắt. Đồng thời, ông Alderson cũng phải tránh các tác nhân gây co giật. Điều này có nghĩa là ông sẽ không được ôm vợ con mình.

“Khi kể với mọi người về căn bệnh của mình, tôi mô tả nó giống như bệnh Parkinson nhưng Parkinson tấn công vào não, còn hội chứng cứng người lại tấn công vào thân não và cột sống”, ông Alderson giải thích.

Khi co giật, ông không thấy đau nhưng tay chân bị cứng lại. Tình trạng co giật này có thể làm tăng nguy cơ nứt gãy xương nên ông Alderson thường xuyên tập thể dục để tăng mật độ xương.

Cơn co giật có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể ông Alderson nhưng chủ yếu ở bên trái. Bệnh không có cách chữa trị nhưng có thể dùng thuốc để kiểm soát.

Khi lên cơn co giật, ông Alderson sẽ uống thuốc và các triệu chứng thuyên giảm. Các loại thuốc này gồm thuốc làm giãn cơ, thuốc ức chế hệ miễn dịch và một số loại khác, theo The Sun.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Không dễ giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Ngoài việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do bệnh đậu mùa khỉ gây ra, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các nước cần có biện pháp ứng phó như chuẩn bị năng lực chẩn đoán, sàng lọc, cách ly, ngăn chặn sự lây nhiễm.

Không dễ giám sát bệnh đậu mùa khỉ - Hình 1

Nhân viên bảo vệ đứng ở lối vào của khu cách ly dành cho bệnh nhân đậu mùa khỉ tại một bệnh viện ở TP Hyderabad (Ấn Độ) vào ngày 25-7-2022 - Ảnh: AFP

Nhiều nước (trong đó có Việt Nam) đã bỏ tờ khai y tế đối với khách quốc tế, việc du nhập bệnh qua các cửa khẩu chỉ là vấn đề thời gian, chưa kể đã có sự lây truyền trong cộng đồng chưa được phát hiện.

Giả thiết nếu dịch bệnh đậu mùa khỉ du nhập vào Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng không dễ để chẩn đoán, cách ly và điều trị.

Đo thân nhiệt, giám sát triệu chứng người nhập cảnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - khẳng định đến thời điểm hiện tại địa bàn TP.HCM vẫn chưa phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nào.

Tuy vậy, căn cứ vào các yêu cầu của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM, đơn vị đã chỉ đạo cơ sở y tế trực thuộc, yêu cầu các cơ sở y tế đóng trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Sau nhiều cuộc họp với các đơn vị chuyên môn, ông Thượng nói TP.HCM đã đưa ra một số giải pháp nhằm "đón lõng", trong đó giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức giám sát thân nhiệt và triệu chứng người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải tại các cửa khẩu nhằm kịp thời phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

ADVERTISEMENT

Trong trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin và lập phiếu điều tra dịch tễ.

"Nếu trường hợp có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi. HCDC đồng thời chịu trách nhiệm xây dựng nội dung truyền thông, hướng dẫn người nhập cảnh nêu trên thông báo cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu để được hỗ trợ, tư vấn" - ông Thượng nói.

Ngoài ra, ông còn khẳng định sẽ đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông cho người dân biết khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến bệnh viện quận, huyện gần nhất (ban đầu) để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán.

Các bệnh viện đóng trên địa bàn phải bố trí buồng khám dự phòng để khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc. Tất cả các đơn vị khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải báo cáo về HCDC trong vòng 24 giờ.

Các mẫu bệnh phẩm lấy được có thể gửi về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, hướng dẫn người bệnh tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện và không có triệu chứng nặng) hoặc cách ly tại khu cách ly của bệnh viện.

Bên cạnh việc phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng - ĐH Oxford (OUCRU) nghiên cứu ca lâm sàng mắc bệnh đậu mùa khỉ (nếu có), Sở Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM làm tuyến cuối tiếp nhận các trường hợp kèm triệu chứng nặng; không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện tuyến dưới và các trường hợp đã xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Cần nghiên cứu thêm về phương pháp lây truyền

Việt Nam hiện được xếp vào nhóm quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh, tuy vậy tại cuộc họp trực tuyến do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì với sự tham gia của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-7 đã thống nhất về nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và gây bệnh bất cứ lúc nào do dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, trong khi sự giao lưu đi lại ngày càng thuận tiện.

ADVERTISEMENT

Bộ Y tế cho biết từ 1-1-2022 đến 23-7-2022, WHO đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại 75 quốc gia ở tất cả 6 khu vực. Tại khu vực châu Á, các quốc gia cạnh Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ.

Đây cũng chính là cơ sở để WHO chính thức ban bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu bởi tốc độ lây lan rộng "rất rõ ràng". Tuy vậy, cơ quan này cũng thừa nhận "còn nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus".

Với một loại dịch bệnh còn nhiều điểm chưa rõ, trước mắt Bộ Y tế đưa ra hàng loạt giải pháp "tạm thời", trong đó đáng chú ý là chỉ đạo địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ; chuẩn bị sẵn sàng sinh phẩm xét nghiệm phục vụ chẩn đoán, xác định ca bệnh, đồng thời tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu hoặc các cơ sở y tế. "Khuyến khích khai báo từ người dân vì bệnh thường biểu hiện nhẹ, ít phải vào cơ sở y tế, khó phát hiện qua giám sát chủ động" - báo cáo của Bộ Y tế nêu.

Không dễ giám sát

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Hữu Khanh - phó chủ tịch thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM - cho rằng các động thái của ngành y tế ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ là rất cần thiết, đặc biệt với TP.HCM nơi đông dân, có mật độ giao thương lớn. Tuy vậy, theo ông, bên cạnh các khuyến cáo được xem là "đương nhiên" thì việc chẩn đoán và giám sát các ca bệnh không dễ.

"Các nghiên cứu hiện nay cho thấy tỉ lệ lây nhiều nhất vẫn là thông qua quan hệ đồng tính, chứng tỏ phải tiếp xúc rất gần mới có thể lây bệnh. Điều này cũng là cơ sở đánh giá khả năng đột biến của con virus này chưa đáng kể, chưa thể tạo ra một loại dịch bệnh có thể lây ồ ạt như một số bệnh hô hấp khác. Nhưng đây là câu hỏi của 5-10 năm sau, rất cần được giám sát và giải mã" - ông Khanh đánh giá.

Để ứng phó với dịch bệnh này, theo ông, điều khó khăn nhất không phải nằm ở số ca mắc và tử vong mà ở năng lực xét nghiệm chẩn đoán bệnh chưa có sự thống nhất, rõ ràng ở các nước. Do đó cần phải có quy trình làm sao chẩn đoán đúng bằng xét nghiệm và việc xét nghiệm này phải nhanh, còn chậm sẽ không có giá trị.

ADVERTISEMENT

Ông nói: "Nếu không xét nghiệm nhanh để xác định mà chỉ nhìn triệu chứng lâm sàng bên ngoài sẽ không thể phát hiện được chính xác đó có phải là đậu mùa khỉ hay không".

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - trưởng khoa nhiễm D (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) - cho rằng bệnh đậu mùa khỉ cũng có nhiều nét tương đồng bệnh thủy đậu, khi trong nước chưa có ca mắc, biện pháp duy nhất để xác định là dựa vào các triệu chứng để xét nghiệm khoanh vùng khống chế nguồn lây.

Đặc biệt cũng giống như dịch COVID-19, cần có biện pháp bảo vệ nhóm nguy cơ như mắc bệnh nền và cơ địa suy giảm miễn dịch.

Trong khi đó, một chuyên gia dịch tễ khác tại TP.HCM cũng cho rằng việc giám sát triệu chứng lâm sàng hành khách ở sân bay sẽ không mang đến nhiều giá trị về dịch tễ. Theo vị này, thay vì đo thân nhiệt, giám sát triệu chứng ở cửa khẩu, ngành y tế nên tập trung vào xét nghiệm nhanh các ca bệnh "đi lạc" ở trong các bệnh viện hoặc được phát hiện trong cộng đồng.

Nhiễm bệnh ra sao?

ADVERTISEMENT

Đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh từ 5-21 ngày, biểu hiện có nét tương đồng như bệnh đậu mùa với triệu chứng thường thấy như sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban giống mụn nước ở nhiều bộ phận của cơ thể. Tỉ lệ tử vong từ 0-11%.

Việt Nam sẽ được cung cấp vắc xin, sinh phẩm xét nghiệm đậu mùa khỉ

Không dễ giám sát bệnh đậu mùa khỉ - Hình 2

Nhân viên an ninh quan sát máy tính có kết nối hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa để phát hiện hành khách có thân nhiệt bất thường - Ảnh: VĂN BÌNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-7, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến nay chưa có khuyến cáo sử dụng vắc xin đậu mùa khỉ rộng rãi, do bệnh ít lây nhiễm hơn so với các bệnh lây khác như COVID-19.

"Trong điều kiện cần thiết có thể sử dụng vắc xin trên nhóm nguy cơ, đặc biệt là sau phơi nhiễm"- đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết.

Về xét nghiệm phát hiện người mắc đậu mùa khỉ, Cục Y tế dự phòng cho biết có thể thực hiện qua giải trình tự gene hoặc Realtime - PCR, thời gian cho kết quả tương tự COVID-19. Hiện một số tổ chức quốc tế đã thông báo sẽ cung cấp sinh phẩm cho Việt Nam.

Để phòng chống đậu mùa khỉ xâm nhập thời gian tới, Bộ Y tế đề xuất 5 biện pháp, trong đó cho biết đã xây dựng các kịch bản cho trường hợp nhóm 2 (dịch xuất hiện tại Việt Nam và lây từ người sang người) và nhóm 3 (dịch lây từ động vật sang người). Đồng thời phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ về sử dụng vắc xin đảm bảo an toàn, đúng thời điểm và hiệu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27'Anna Việt Nam' công bố kế hoạch kiếm tiền trả nợ, đi làm từ thiện 03:39Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Món rau làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày
09:24:52 28/09/2022
Biến thể mới của Omicron có khả năng ‘phá rào’ miễn dịch mạnh chưa từng thấy
14:26:00 28/09/2022
Những nguyên nhân khiến vợ chồng không còn hứng thú 'chuyện ấy'
09:40:04 28/09/2022
Loại ung thư hay gặp nhưng lại 'vay mượn' triệu chứng các bệnh phổ biến
07:38:07 29/09/2022
Những người không nên ăn dưa muối, thèm đến mấy cũng chớ đụng vào
07:39:38 29/09/2022
Lo lắng về tác dụng phụ, nhiều phụ huynh ngần ngại cho con tiêm vaccine COVID-19
13:52:03 28/09/2022
Những người dễ mắc ung thư vú
08:30:29 29/09/2022
Bệnh nhân nhiễm nấm đen gia tăng, cần làm gì để phòng bệnh?
09:33:19 28/09/2022
Nhiều người Uganda thiệt mạng do Ebola
08:22:00 29/09/2022
Có thật bà bầu uống nước dừa sinh con da trắng?
08:35:22 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đã có kết quả xác minh ban đầu clip Công an "tác động vật lý": 2 thiếu niên "không phải dạng vừa"
08:53:58 29/09/2022
Thủy Tiên có hành động “cực gắt” khi bị dân tình hỏi: "Chị có đi ủng hộ từ thiện miền Trung không"
07:29:09 29/09/2022
NÓNG: Báo cáo Bộ Công an vụ tổ cảnh sát đánh, đá liên tục 1 nam sinh
10:26:26 29/09/2022
Angelina Jolie nhận nuôi Pax Thiên có mục đích, liên quan đến việc thừa kế?
07:35:24 29/09/2022
Em gái kể chuyện tế nhị của Từ Hy Viên và chồng Hàn
07:31:02 29/09/2022
Lâm Tâm Như chính thức thành 'trùm giải trí', Hoắc Kiến Hoa tiếp tục bị lộ chuyện lạnh nhạt với vợ
07:51:53 29/09/2022
Nghệ An: Tiêm máu nhiễm HIV vào người 'vợ cũ' để trả thù, gã đàn ông nhận cái kết đắng
09:23:54 29/09/2022
BTV Quỳnh Hoa xin lỗi người dân miền Trung vì bài đăng gây tranh cãi
09:45:27 29/09/2022
Em gái Lê Tùng Vân ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe kém, CA phản hồi kiến nghị đình chỉ điều tra
07:44:23 29/09/2022
Đại gia hẹn hò Park Min Young: Từng có án tù, ngoại hình ra sao?
06:35:31 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Báo động gia tăng các bệnh không lây nhiễm

09:20:26 29/09/2022
Người bị béo phì với chỉ số BMI từ 30 trở lên cần kiểm soát cân nặng bằng cách hạn chế ăn tinh bột, đường; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để đưa chỉ số BMI về mức từ 18-23. Các nghiên cứu đã chứng minh, những người nữ có vòng ...

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

09:19:20 29/09/2022
Các nhà chuyên môn phát hiện những cảm xúc tiêu cực làm tăng tốc độ đồng hồ sinh học của con người. Cảm giác cô đơn, tuyệt vọng có thể khiến một người già hơn 1 năm 8 tháng, nhiều hơn 5 tháng so với hút thuốc

Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

09:14:20 29/09/2022
Có những yếu tố không thể thay đổi được như tuổi tác hoặc di truyền, nhưng những yếu tố khác như lối sống, chế độ dinh dưỡng có thể thay đổi được. Thay đổi lối sống và dinh dưỡng bằng cách thường xuyên vận động, duy trì cân nặng hợp lý,...

'Cháy ví' vì làm xét nghiệm tìm virus khiến con sốt

09:07:49 29/09/2022
Trường hợp trẻ sốt cao không đáp ứng hạ sốt, sốt kéo dài, trẻ đang bệnh nặng, để phân loại bệnh nhân điều trị nội trú hoặc bác sĩ cần phải phân biệt với các nhiễm trùng nguy hiểm khác thì mới cần xét nghiệm. Khi làm xét nghiệm phụ huynh...

Mở ra cơ hội cho ngành sản xuất chip tại Việt Nam

08:56:27 29/09/2022
Một thực tế khác cũng được nhiều chuyên gia đề cập, là tất cả cơ sở, trung tâm sản xuất chip lớn trên thế giới đều có “bóng dáng” cùng sự hỗ trợ của Chính phủ, cả về tài lực và chính sách. Chính vì vậy, muốn đặt chân vào ngành công nghi...

4 điều cần biết khi sử dụng thuốc statin hạ mỡ máu

08:52:36 29/09/2022
Các bác sĩ lâm sàng chỉ định thuốc statin để điều trị tăng cholesterol máu, tăng lipid máu và tăng triglycerid máu như một chất bổ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Công dụng chính của các thuốc là để phòng ngừa bệnh mạch vành sơ ...

3 thực phẩm phụ nữ thông minh nhất định ăn lúc giao mùa

08:44:36 29/09/2022
Nhiều người chỉ biết nam giới ăn đậu bắp có thể bổ thận tráng dương nhưng trên thực tế, các nguyên tố vi lượng khác nhau có trong đậu bắp còn giúp phụ nữ trì hoãn lão hóa, nuôi dưỡng làn da, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và cả...

3 nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ trong tập thể dục khi mang thai

08:28:12 29/09/2022
Trong thai kỳ, mẹ bầu phải đặc biệt chú ý nhiều mặt, từ dinh dưỡng đến vận động, và vận động như thế nào cũng vô cùng quan trọng. Thai phụ cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để quá trình vận động trong giai đoạn mang thai đạt kết quả...
ADVERTISEMENT

3 dấu hiệu thường gặp khi chị em bị dị ứng tinh dịch

08:24:55 29/09/2022
Nếu bạn bị dị ứng tinh dịch, hãy nhớ rằng tinh trùng của đối tác của bạn không bẩn hay xấu , cách cơ thể phản ứng với nó cũng hoàn toàn bình thường. Dị ứng tinh dịch không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy bạn và người ấy không thuộc về n...

Thái Lan sắp có thuốc xịt mũi ngừa COVID-19

09:29:30 28/09/2022
Theo ông Nopporn, thuốc xịt mũi “Vaill CoviTRAP” khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 bám vào bề mặt bên trong của khoang mũi nhờ trong thành phần có chứa chất phủ Hydroxypropyl Methyl Cellulose (HPMC) giúp giảm tải lượng virus trong kho...

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần

21:43:05 27/09/2022
Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Ninh Thuận đang có dấu hiệu tăng mạnh. Khoảng một tháng nay, trung bình một tuần có đến 139 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Trẻ mắc virus Adeno gia tăng, Hà Nội yêu cầu các bệnh viện bố trí đủ giường bệnh

10:13:24 27/09/2022
Sở Y tế cũng giao cho Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm Adenovirus cho các đơn vị trong ngành. Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nộ...

Mất ngủ, đau đầu: Nguyên nhân thúc đẩy đột quỵ ở người trẻ

10:08:10 27/09/2022
Chuyên gia Nguyễn Văn Liệu cho biết, sau nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng thành tựu của ngành sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra bộ đôi hoạt chất sinh học Anthocyanin, Pterostilbene có trong Blueberry (...

Bệnh nấm đen nguy hiểm thế nào?

10:05:17 27/09/2022
PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết thêm, việc chẩn đoán bệnh nấm đen hiện nay dựa vào bệnh cảnh lâm sàng kết hợp với xét nghiệm nuôi cấy hoặc giải phẫu bệnh có ý nghĩa trong việc xác định chẩn đoán

Hậu COVID-19, người phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi khét

09:46:11 27/09/2022
Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay cho biết, thời điểm chị T. đến khám, các bác sĩ ghi nhận tình trạng giảm và rối loạn khứu giác nặng hậu COVID-19, ít nước mũi trong loãng, lưỡi nhợt, mạch trầm. Theo Y học cổ...

Ung thư không còn là 'án tử', xin đừng bỏ cuộc!

09:01:19 27/09/2022
Gặp lại các cháu tôi rất vui, có cháu đã đi làm, đi du học, sống khỏe mạnh, cháu điều trị sớm nhất mà tôi gặp ở đây là từ 18 năm trước và nay đã trưởng thành - TS Bùi Ngọc Lan, giám đốc Trung tâm ung thư Bệnh viện Nhi trung ương, nói
ADVERTISEMENT

Tai biến thẩm mỹ da ngày càng tăng

22:49:51 26/09/2022
Khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai biến khi đi thẩm mỹ da. Nhiều trường hợp hoại tử da. Nặng hơn, gây chèn ép, tắc mạch nhiều, dẫn tới mù mắt

Đau 3 vị trí này trên cơ thể, 80% khả năng thận bất ổn

21:02:51 26/09/2022
Hợp chất purin có trong nhiều loại thức ăn khi hấp thụ vào cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Loại axit này có chức năng kích thích não bộ, chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu axit uric tăng cao quá mức sẽ dẫn tới các bệnh về tim m...

'Rau trường thọ' mọc dại, ít người biết công dụng

20:51:15 26/09/2022
Trong vườn nhà, có một thứ rau thường mọc dại như cỏ, sức sống mãnh liệt vô cùng, đó chính là rau sam. Mọc hoang nhưng rau sam chính là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có thể dùng để điều trị nhiều bệnh thông thường và cả bệnh m...

Những thực phẩm 'đại kỵ' với sầu riêng

20:47:15 26/09/2022
Một trong những thứ không nên ăn với sầu riêng chính là các loại thịt bò, cừu, dê… Sầu riêng chứa nhiều calo và carbohydrate, khi kết hợp với lượng lớn protein từ các loại thịt đỏ có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn sầu riên...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Rapper 'Gangsta's Paradise' qua đời

Sao âu mỹ

11:55:11 29/09/2022
Rapper Coolio - chủ nhân bản hit Gangsta s Paradise qua đời tại nhà một người bạn. Nguyên nhân cái chết hiện chưa được công bố

Mòn mỏi chờ Trung Quốc mở cửa

Du lịch

11:54:36 29/09/2022
Trung Quốc luôn là thị trường outbound (du lịch nước ngoài) hàng đầu của người Việt. Tuy nhiên, chính sách chống dịch Covid-19 của nước này khiến việc du lịch chưa khả thi

Mưa to kèm gió giật mạnh, nhiều cột điện ở Hà Tĩnh bị gãy đổ

Đời sống

11:54:34 29/09/2022
Ông Đặng Đôn Sơn – Giám đốc Điện lực Kỳ Anh cho hay: “Điện lực Kỳ Anh đã huy động nhân lực, phương tiện, vật tư dự phòng tiến hành khắc phục nhanh sự cố, cấp điện trở lại cho 100% khách hàng bị ảnh hưởng trong tối (28/9). Tuy nhiên, đêm...

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Tâm sự

11:47:14 29/09/2022
Thứ 2 vừa rồi, tôi có tham gia một đoàn từ thiện lên vùng núi. Đoàn của tôi chuyển đến trường sách vở, quần áo cho mùa đông để ủng hộ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở đây. Thật bất ngờ, tôi lại gặp cháu trai của mình tại trường

Ca sĩ Maya: Nhân vật khiến Hà Hồ - Lệ Quyên cạch mặt và cuộc sống sau ánh hào quang?

Sao việt

11:46:16 29/09/2022
Cuộc tình này cũng được cho là nguyên nhân khiến tình bạn của Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên rạn nứt. Thời điểm đó, không ít nghi vấn cho rằng Maya và Hà Hồ yêu chung đại Chu Đăng Khoa. Khi ấy, Maya là bạn thân Lệ Quyên, còn Lệ Quyên cũng có tì...

Tậu ngay Samsung Galaxy A53 với 0 đồng trả trước bằng mua trước trả sau tại CellphoneS

Thế giới số

11:44:52 29/09/2022
Samsung Galaxy A53 - Chiếc điện thoại đa chức năng cùng ngoại hình bắt mắt đang là một trong những chiếc smartphone được săn đón ở thời điểm hiện tại

CLB TP.HCM giao thêm trọng trách cho chủ tịch Hữu Thắng

Bóng đá việt nam

11:44:28 29/09/2022
Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành của đội bóng. Sau đó, đội bóng này chiêu mộ HLV Trương Việt Hoàng - người vừa rời vị trí HLV trưởng CLB Viettel đầu mùa giải. Nhà vô địch V-League 2020 đượ...

Hai chị em đưa mẹ 80 tuổi đi du lịch 17 nước: Có mẹ là hạnh phúc nhất

Netizen

11:42:54 29/09/2022
Trong 7 năm, hai chị em đã cùng người mẹ 80 tuổi đến thăm 17 quốc gia. Họ đã làm hỏng 5 chiếc xe lăn nhưng có được rất nhiều kỷ niệm đẹp

Không đỡ nổi với cái kết khó đỡ khi đang mải mê chụp ảnh sống ảo

Hài hước

11:41:43 29/09/2022
Chỉ vì mải mê chụp ảnh sống ảo mà đã xảy ra những sự cố hết sức khó đỡ khiến bao người cười không ngậm được miệng

Messi hướng đến 2 kỷ lục ở World Cup 2022

Bóng đá thế giới

11:40:20 29/09/2022
Lionel Messi có thể đạt được cột mốc ấn tượng tại World Cup 2022 khi anh hướng đến kỷ lục khác. Đội bóng của HLV Lionel Scaloni đã trải qua 36 trận liên tiếp không thua, trong khi đó, tuyển Ý hiện đang giữ kỷ lục với 37 trận liên tiếp b...

Địch Lệ Nhiệt Ba lộ mặt bóng nhờn, tóc bết dầu khi livestream vì chưa chỉnh sửa

Sao châu á

11:35:25 29/09/2022
Vốn là mỹ nhân vạn người mê của Cbiz nhưng mới đây, Địch Lệ Nhiệt Ba bất ngờ nhận về những ý kiến chê bai khi xuất hiện kém sắc trong buổi livestream trò chuyện với khán giả

5 mẫu sedan thể thao mạnh mẽ và nhiều tính năng mới

Ôtô

11:32:09 29/09/2022
Theo Hotcars, đây là những chiếc sedan thể thao mạnh mẽ, nhanh chóng và được trang bị nhiều tính năng và công nghệ hiện đại