Ma trận sách tham khảo, vở bài tập in sẵn cho học sinh ai quản lý?

Từ bài tập nâng cao, chuyên đề giải tích… Điều đáng nói là cuối mỗi đề bài hoặc sau mỗi cuốn sách bao giờ cũng có phần bài giải, vậy thì học sinh sẽ không tư duy

Hiện nay trên thị trường đang tồn tại rất nhiều loại sách tham khảo, bổ trợ dành cho học sinh phổ thông, loại sách này được các nhà xuất bản biên tập, in rồi đưa ra thị trường, đưa vào các trường để bán kèm với sách giáo khoa. Chỉ tính riêng các loại sách này dành cho học sinh lớp 1 đã lên đến vài chục cuốn.

Điều đáng nói là trong khi sách giáo khoa bắt buộc phải mua theo quy định của bộ chỉ có 8 cuốn và 1 sách tiếng Anh nhưng các nhà trường thường đưa ra một “Combo” sách và không nói rõ đâu là sách giáo khoa và đâu là sách tham khảo.

Nhiều phụ huynh choáng váng khi thấy bộ sách nhà trường đưa ra nhưng “Không bắt mua” có giá lên tới gần triệu đồng. Mặc dù không vui nhưng hầu hết phụ huynh bấm bụng mua cho xong để cho con mình bằng các bạn và không bị giáo viên “thăm hỏi”.

Ma trận sách tham khảo, vở bài tập in sẵn cho học sinh ai quản lý? - Hình 1

Quá nhiều sách tham khảo vây quanh học sinh lớp 1. Ảnh: TD.

Theo ghi nhận tại các nhà sách của Nhà xuất bản Giáo dục và các nhà sách lớn có bán sách giáo khoa tại Hà Nội thì đều có bán rất nhiều sách tham khảo.

Riêng sách Toán tham khảo dành cho học sinh lớp 1 đã có đến 18 quyển, nào là Để học tốt toán lớp 1, Để giải tốt bài tập toán 1, Bài tập toán cuối tuần, Tự luyện Violympic, Toán lớp 1 nâng cao, ôn tập hè…và chỉ đếm riêng những loại sách có chữ liên quan đến Toán lớp 1 đã là 39 cuốn.

Lớp 1 có 39 quyển sách Toán tham khảo, thì lớp 12 riêng sách tham khảo cho phần giải tích đã lên tới… 42 quyển, trong đó riêng loại có đầu đề “để học tốt giải tích” cũng có đến 20 quyển.

Từ bài tập nâng cao, chuyên đề giải tích… Song điều đáng nói là cuối mỗi đề bài hoặc sau mỗi cuốn sách bao giờ cũng có phần bài giải và như vậy sẽ rất khó khăn để các cháu động não bởi lời giải đã có sẵn rồi.

Vì thế, sách tham khảo nhiều và giá cao, nhưng hiệu quả tham khảo chắc chắn không nhiều.

Trao đổi với phóng viên tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc – Giáo viên dạy môn Toán Trường Trung học phổ thông Thăng Long – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ:

“Có thể nói vấn đề hiện nay là các loại sách tham khảo, sách bổ trợ ăn theo sách giáo khoa rất nhiều, nếu mà công tâm vì nền Giáo dục thì người ta sẽ không thiếu gì cách để giải quyết một cách triệt để về những loại sách này.

Có thể nói thực tế hiện nay là loạn sách và các em học sinh không biết dùng như thế nào. Theo tôi nếu gắn yếu tố lợi nhuận kinh tế vào sách giáo khoa thì hoàn toàn không ổn.

Trong ngành giáo dục thì sự trong sáng, đạo đức, tính giáo dục…thì cần phải nghiêm cấm làm tiền nhất là trong nhà trường.

Bây giờ các nhà xuất bản in sách ra rồi mang đến nhà trường, rồi thầy cô phát hành sách, họ đưa thông báo cho phụ huynh và lúc nào cũng nói không phải mua? Nhưng nếu phụ huynh không mua thì cũng khó mà vui vẻ được và đó là thực tế hiện nay.

Nhu cầu sử dụng sách tham khảo là có nhưng sẽ rất đúng với tên gọi vốn có của nó, đó là sách tham khảo. Vậy tùy từng trình độ tiếp thu của từng em học sinh sẽ có nhu cầu tham khảo khác nhau.

Có em cần lượng thông tin cao hơn, nhưng cũng có em chỉ cần kiến thức trong sách giáo khoa là đủ và thậm chí là có em không tiếp thu được, vì thế việc mua các loại sách tham khảo nên để các em tự quyết định.

Thầy cô không thể “Hướng dẫn” tất cả các em học sinh mua và dùng cùng 1 loại sách tham khảo được, trừ sách giáo khoa bắt buộc phải mua, không mua sẽ không có sách để học.

Cả một bộ vài chục cuốn sách tham khảo có giá gần triệu đồng đổ lên đầu phụ huynh thì quá là mệt mỏi, nhà có 2 con đi học mà bố mẹ lại đang mất việc vì dịch bệnh thì quả là khốn khó, như vậy là không có lương tâm giáo dục.

Tôi kiến nghị là phải nghiêm cấm tuyệt đối việc mua bán các loại sách giáo khoa, sách tham khảo…trong trường học.

Thầy cô với chuyên môn là dạy người chứ không phải là đi bán sách để hưởng hoa hồng. Mà tôi biết là hoa hồng từ bán sách thì ban giám hiệu và Sở, Phòng hưởng chứ thầy cô đâu có được”.

Ma trận sách tham khảo, vở bài tập in sẵn cho học sinh ai quản lý? - Hình 2

Mỗi cuốn sách giáo khoa lớp 1 cõng theo hàng chục cuốn sách tham khảo. Ảnh: TD.

Các nước tiên tiến sử dụng sách giáo khoa ra sao?

Theo thầy Ngọc: “Con tôi hiện nay đang công tác trong ngành giáo dục ở Đức và Pháp, tôi đã tham khảo và được biết sách giáo khoa của họ trước hết là in với chất lượng rất tốt. Sách có bìa cứng và ngoài bìa không in mấy hình tuồng chèo như ở ta, rất xấu.

Phía trong trang bìa có mục lý lịch dùng sách và trong đó ghi tên những học sinh trước đó đã dùng cuốn sách này.

Sách giáo khoa ở Pháp là nhà trường cho học sinh mượn, trước khi mượn thì học sinh sẽ có một biên bản ghi nhận chất lượng cuốn sách đó ra sao, sạch, bẩn hay thiếu trang, quăn mép, bị rách…rồi gửi cho nhà trường.

Qua biên bản đó nếu thấy sách không đạt chất lượng thì nhà trường sẽ thu, hủy rồi bổ sung quyển mới cho học sinh. Còn cuối năm cuốn sách đó không đúng như biên bản đầu năm thì học sinh phải đền cuốn khác.

Như vậy sách được dùng trong nhiều năm mà vẫn đạt chất lượng, không lãng phí và phụ huynh học sinh cũng bớt được một khoản đóng góp đáng kể vào đầu năm học.

Sách của họ in đẹp, cho học sinh mượn hàng năm, dùng lâu dài và từng học sinh phải có trách nhiệm. Đặc biệt là học sinh không được viết hay trả lời câu hỏi vào trong sách giáo khoa, tất cả phải viết ra vở làm bài tập.

Còn tôi thấy hiện nay các nhà xuất bản nghĩ ra cách cho học sinh viết thẳng vào sách giáo khoa để sang năm học sinh phải mua sách mới thì đó là sai lầm, lãng phí của dân mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng.

Tôi cho đó là lợi dụng sách giáo khoa để làm kinh tế chứ không phải vì đổi mới giáo dục, cũng dễ hiểu vì các nhà xuất bản đều làm kinh tế và sách là sản phẩm kinh doanh của họ.

Rồi họ lại lấy danh nghĩa đưa sách vào trường học nhưng mang mầu sắc kinh tế, lợi ích nhóm xâm lấn vào nhà trường khiến cho mọi việc rối lên, phụ huynh bức xúc, học sinh có quá nhiều sách gây mất tập trung. Như vậy là góp phần làm lùi nền giáo dục”.

Ma trận sách tham khảo, vở bài tập in sẵn cho học sinh ai quản lý? - Hình 3

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc – Giáo viên dạy môn Toán Trường Trung học phổ thông Thăng Long – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: TD.

Sách chính và sách tham khảo là gì ?

Thầy Ngọc cho biết: “Tôi là giáo viên dạy môn Toán, và cũng giống như bất cứ một phụ huynh nào có chút học thức thì ai cũng muốn học sinh và con mình học tốt và cao hơn yêu cầu trong nhà trường.

Sách giáo khoa là kiến thức cơ bản, đại trà và học sinh nào cũng sử dụng được. Còn đối với những em nào có tố chất muốn vươn cao hơn thì lúc đó sẽ có sách tham khảo nâng cao. Cái đó phụ thuộc vào nhu cầu của từng học sinh.

Chữ tham khảo có từ lâu rồi và theo tôi là rất chuẩn về từ ngữ, chỉ ra đây là sách tham khảo mà đã là tham khảo thì không bắt buộc phải mua.

Còn tôi thấy người ta dùng từ sách bổ trợ thì hơi lạ, chữ bổ trợ là lập lờ đánh tráo khái niệm, áp đặt và như vậy dễ làm cho phụ huynh nhầm lẫn và dẫn đến phải mua.

Có thể nói họ dùng từ bổ trợ là lập lờ, không có tâm, không nghiêm chỉnh và rõ ràng vì lợi ích kinh tế chứ không phải vì học sinh thân yêu, vì nền giáo dục. Tham khảo chứ không phải bổ trợ.

Trong lớp có khoảng chục em rất giỏi và đương nhiên các em đó sẽ cần những loại sách tham khảo tốt. Còn lại vài ba chục em có lực học vừa phải thì chỉ cần đến sách bài tập của môn đó là tốt rồi.

Còn lại hai chục em làng nhàng thì cứ sách giáo khoa mà học là được rồi. Vậy nên giáo viên bộ môn và phụ huynh tùy theo lực học của học sinh sẽ định hướng, hướng dẫn các em tìm loại sách thích hợp.

Sách tham khảo hiện nay trên thị trường quá nhiều, cứ mỗi cuốn sách giáo khoa lại đi kèm với vài cuốn sách tham khảo dẫn đến học sinh và phụ huynh không biết đâu mà lần.

Hiện nay trên mạng Internet cũng có nhiều kiến thức giúp ích cho học sinh, thời đại 4.0 rồi mà còn phụ thuộc vào mấy cuốn sách thì làm sao mà tiến lên kịp với thế giới.

Tôi thấy hiện nay sách giáo khoa mới có có cả bản Online điện tử, vậy tại sao không làm nốt các loại sách tham khảo cũng Online để giảm bớt lãng phí cho xã hội”.

Thầy Ngọc nhấn mạnh: “Việc giáo viên trong nhà trường “Hướng Dẫn” các em học sinh mua sách tham khảo, bổ trợ trong trường học là một hành động phản giáo dục và không có lương tâm, đạo đức”.

Ma trận sách tham khảo, vở bài tập in sẵn cho học sinh ai quản lý? - Hình 4

Học sinh lớp1 chưa đọc thông viết thạo mà lại có quá nhiều sách tham khảo thì không biết cháu có đủ thời gian để đọc hết chỗ sách đó hay không? Ảnh: TD.

Chưa biết hết mặt chữ thì đâu đã cần đến sách bổ trợ

Đồng quan điểm trên, nhà giáo Nguyễn Thị Thu – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ quan điểm: “Tôi thấy một cháu học sinh lớp 1 phải cõng hơn 20 cuốn sách tham khảo thì rất là phản giáo dục.

Trong khi chúng ta cứ hô hào đổi mới, cải cách giáo dục, giảm tải cho học sinh nhưng lại bắt các em dùng quá nhiều đầu sách như thế là đi ngược lại với xu thế giáo dục hiện đại.

Cháu tôi đang học lớp1, chưa đọc thông viết thạo mà lại có quá nhiều sách tham khảo thì không biết cháu có đủ thời gian để đọc hết chỗ sách đó hay không?

Mà bản thân cháu còn chưa biết hết mặt chữ thì đâu đã cần đến sách bổ trợ. Đến bố mẹ cháu cũng không đủ thời gian đọc chỗ sách đó.

Mà tôi dám chắc là ở trường các giáo viên cũng không đủ thời gian để hướng dẫn học sinh dùng đến các loại sách đó vì thật sự là nó quá nhiều.

Vậy nên áp dụng sách tham khảo đối với học sinh lớp 1 tôi cho là phản giáo dục, hơn nữa quá nhiều loại sách như vậy còn làm cho các em học sinh bị ngợp, phân tán tư tưởng thì học làm sao mà vào được.

Bố mẹ thì bị tăng chí phí mua sách, các con thì loạn vì nhiều sách, thầy cô chỉ dạy theo sách giáo khoa là đã hết giờ trên lớp thì thử hỏi sách tham khảo dùng vào lúc nào?

Các nhà xuất bản đưa ra quá nhiều sách tham khảo như vậy tôi cho là vì mục đích thương mại.

Trong thực tế hiện nay thì Internet đóng góp cho việc tìm kiếm kiến thức rất nhiều, có nhiều cách để cập nhật kiến thức chứ đâu phải chỉ trông vào mấy cuốn sách.

Thử hỏi con cháu các vị làm ra những cuốn sách tham khảo đó có dùng hay không? Trẻ con mới vào lớp 1 còn phải có thời gian để làm quen với môi trường học tập, làm quen với chữ viết thì lấy đâu ra thời gian đọc mấy cuốn tham khảo kia”.

Những cuốn sách có liên quan đến chữ Toán của lớp 1.

1 Toán phát triển trí thông minh 1: 45.000 VND

2 Vở luyện Toán 1/1 : 28.000 VND

3 Vở luyện Toán 1/2: 28.000 VND

4 Bài tập chọn lọc Toán 1/1 (hai buổi trong ngày) : 27.000 VND

5 Bài tập chọn lọc Toán 1/2 (hai buổi trong ngày) : 27.000 VND

6 Vở ôn tập hè Toán-Tiếng Việt 1: 20.000 VND

7 Vở ôn luyện Toán cuối tuần 1/1: 28.000 VND

8 Vở ôn luyện Toán cuối tuần 1/2: 24.000 VND

9 Bài tập trắc nghiệm Toán 1: 38.000 VND

10 Bài tập thực hành Toán 1/1: 20.000 VND

11 Bài tập thực hành Toán 1/2: 20.000 VND

12 Vở bài tập nâng cao Toán 1/1: 28.000 VND

13 Vở bài tập nâng cao Toán 1/2: 28.000 VND

14 Cha mẹ giúp con học giỏi Toán 1: 25.000 VND

15 Toán nâng cao 1: 22.000 VND

16 112 trò chơi Toán lớp 1&2: 25.000 VND

17 Bài tập Toán tiểu học phép cộng &phép trừ: 25.000 VND

18 Bài tập Toán tiểu học phép nhân &phép chia: 20.000 VND

19 Các dạng bài tập trắc nghiệm Toán 1: 20.000 VND

20 Vở bài tập nâng cao tự luận & trắc nghiệm môn Toán 1 /1: 20.000 VND

21 Vở bài tập nâng cao tự luận & trắc nghiệm môn Toán 1 /2: 20.000 VND

22 Hướng dẫn em học Toán tiểu học 1: 16.000 VND

23 Bài tập nâng cao Toán 1/1: 17.000 VND

24 Bài tập nâng cao Toán 1/2: 25.000 VND

25 Bài tập Toán 1: 18.000 VND

26 Giải vở bài tập Toán 1/1: 17.000 VND

27 Giải vở bài tập Toán 1/2: 17.000 VND

28 Giúp em giỏi Toán 1: 36.000 VND

29 Phát triển và nâng cao Toán 1: 36.000 VND

30 Phát triển và nâng cao Tiếng Việt 1: 38.000 VND

31 Vở bài tập trắc nghiệm nâng cao hay và khó Toán lớp 1/1: 23.000 VND

32 Vở bài tập trắc nghiệm nâng cao hay và khó Toán lớp 1/2: 23.000 VND

33 Vở ô li bài tập Toán lớp 1 quyển 1: 16.000 VND

34 Vở ô li bài tập Toán lớp 1 quyển 2: 16.000 VND

35 Giải bài tập Toán lớp 1: 30.000 VND

36 Bồi dưỡng kĩ năng Toán 1: 25.000 VND

37 Phiếu bài tập cuối tuần Toán – Tiếng Việt lớp 1: 33.000 VND

38 Bài tập cơ bản-nâng cao và trò chơi phát triển trí tuệ Toán 1: 38.000 VND

39 Tổ chức trò chơi học tập trong dạy-học Tiếng Việt 1: 53.000 VND

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Thành tích học tập "khủng" của dàn thí sinh Rap Việt: Có người theo ngành Y, sở hữu cả IELTS 8.0
14:16:52 26/10/2020
Trường học ở Quảng Trị sau khi sạt núi ập đến: Bùn đất bám dày 1 mét, thầy cô phải băng rừng đến lớp
14:25:15 26/10/2020
Hướng đến phổ cập giáo dục mầm non trẻ 4 tuổi
20:47:02 27/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ
15:26:01 27/10/2020
Gặp thủ khoa tuyển sinh quân sự tỉnh
10:35:00 26/10/2020
Dọn dẹp trường lớp, cung cấp sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ
09:31:43 26/10/2020
Gặp gỡ thủ khoa đầu vào Trường Đại học Hà Tĩnh
18:29:41 27/10/2020

Thông tin đang nóng

Đông Nhi khoe ảnh con gái 1 ngày tuổi, antifan tiếp tục khẩu nghiệp: “Miền Trung hết lũ rồi đến bão, anh chị vẫn vui vẻ đăng hình, trách nhiệm ở đâu”
19:15:39 27/10/2020
Dân tình “lắc đầu” ngán ngẩm khi Ngân 98 tiếp tục thả rông vòng 1 lộ cả “điểm nhạy cảm”
21:10:48 27/10/2020
Người đàn ông Hà Tĩnh bật khóc khi Thủy Tiên - Công Vinh ủng hộ 200 triệu, lý do cho đặc quyền này
20:52:25 27/10/2020
NÓNG: Rộ tin Lâm Tâm Như - Hoắc Kiến Hoa đã ly hôn, nguồn tin từng dự đoán đúng Phạm Băng Băng - Lý Thần “toang”
20:58:59 27/10/2020
BB Trần 'cãi cha cãi mẹ' mặc bikini đi biển, body khiến hội chị em hết hồn
19:28:41 27/10/2020
Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích: "Vợ chồng tôi trông mong cháu rất nhiều"
20:14:01 27/10/2020
Loạt phim có cảnh nóng thực hiện thật 100%, xem xong dân FA chỉ biết khóc!
21:10:08 27/10/2020
HOT: Đông Nhi lần đầu xuất hiện sau ca sinh mổ, tiết lộ ý nghĩa tên thật của con gái
18:48:22 27/10/2020
Hình ảnh hiếm hoi của gia đình Kim Tae Hee và Bi Rain
21:09:29 27/10/2020
Mỹ nhân Tên Tôi Là Kim Sam Soon thành sao nữ ly dị nhiều nhất Kbiz: Chính thức "toang" với chồng thứ 3, toàn ly dị đại gia
19:16:34 27/10/2020

Tin mới nhất

Chung kết cuộc thi vòng quanh Đông Nam Á năm 2020

22:46:10 27/10/2020
Vừa qua tại trường ĐH Mở TP HCM đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á và Vòng Chung kết cuộc thi Vòng quanh Đông Nam Á năm 2020.

Nam sinh trường chuyên Sư phạm nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

22:40:12 27/10/2020
Lưu Đào Dũng Trí - Thí sinh lọt vào trận chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Xã hội hóa SGK có đạt mục đích để có bộ sách tốt nhất?

22:37:11 27/10/2020
Các ĐBQH cho rằng xã hội hóa biên soạn SGK là chủ trương đúng đắn, song năm đầu triển khai SGK mới sẽ không tránh khỏi những bất cập.

Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021

22:33:18 27/10/2020
184 học sinh đến từ 13 trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tập trung ôn luyện trong 2 tháng để tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 - 2021.

Trao 293 suất học bổng cho HSSV đạt thành tích cao năm học 2019-2020

22:30:10 27/10/2020
Sáng 27/10, UBND huyện Châu Đức tổ chức lễ biểu dương học sinh, sinh viên (HSSV) đạt thành tích cao năm học 2019-2020.

Hơn 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa có nơi học

22:26:34 27/10/2020
Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện nay chỉ có 28% trẻ em trong nhóm trẻ dưới 36 tháng tuổi có nơi học. Như vậy còn hơn 70% trẻ chưa có nơi học, vì chính sách đất đai dành cho giáo dục chưa được quan tâm đúng mức.

3.200 tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) khai giảng năm học mới

22:24:44 27/10/2020
Sáng nay, (27/10), trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 và chào đón gần 3200 tân SV khóa 2020.

Trường học sập tường, bung cửa vì lũ lụt

22:20:23 27/10/2020
Công tác lâu năm ở vùng thường xuyên bị ngập lụt, thầy Nguyễn Hữu Sơn (Lệ Thủy, Quảng Bình) không ngờ thiên tai năm nay lại tàn phá trường đến thế.

Giúp trò vượt qua khủng hoảng tâm lý hậu Covid-19 và thiên tai

22:13:50 27/10/2020
Lời khuyên của chuyên gia tâm lý dành cho HSSV sau khi đối mặt với dịch bệnh Covid-19 và thiên tai là tập trung hoạt động cần làm trong khoảnh khắc hiện tại; sẵn sàng chia sẻ những lo lắng...

Triển khai phong trào xây dựng ''Trường học hạnh phúc'' một cách thiết thực

21:07:01 27/10/2020
Hội thảo chuyên môn cấp thành phố với chủ đề Trường học hạnh phúc năm học 2020 - 2021 dự kiến sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vào tháng 4/2021.

Cơ hội nhận chứng chỉ IELTS có giá trị toàn cầu từ Kỳ thi Tài năng IELTS

20:53:03 27/10/2020
Lần đầu tiên, Kỳ thi Tài năng IELTS (The IELTS Talent Contest) do Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn, Công ty TNHH British Council (Việt Nam) và Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt N...

Vì sao dạy học trực tuyển ở Việt Nam còn khó khăn?

20:45:08 27/10/2020
Dịch COVID-19 đã đặt ngành giáo dục nói chung và giáo dục Đại học nói riêng vào trong bối cảnh phát triển mới: giáo dục trực tuyến.

Diễn đàn “Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả” cho tân sinh viên

20:41:37 27/10/2020
Đoàn trường Đại học An Giang (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức diễn đàn Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho tân sinh viên năm học 2020 – 2021.

Trao học bổng nâng bước tài năng trẻ năm 2020 cho 22 sinh viên trên toàn quốc

20:39:08 27/10/2020
Những sinh viên được lựa chọn trao học bổng ngoài kết quả học tập giỏi, các sinh viên cần có phẩm chất cá nhân xuất sắc, hoài bão, thể hiện được tư duy logic, các kỹ năng mềm và trình độ tiếng Anh tốt.

Tân sinh viên vui ngày Hoạt động trị liệu

20:30:50 27/10/2020
Thầy và trò khoa Phục hồi chức năng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương mới đây đã khởi động năm học 2020-2021 bằng một sự kiện 2 trong 1 đầy sôi động, sáng tạo…

Giải bài toán đến trường cho học sinh vùng lũ

20:27:40 27/10/2020
 Bão lũ liên tiếp trong những ngày qua đã nhấn chìm miền Trung trong biển nước, khiến người dân mất trắng nhà cửa, tài sản. Trong bối cảnh đó, bài toán trở lại trường học của học sinh miền Trung càng thêm nhiều gian nan khi ngay cả đến ...

Dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT mới: Chủ động tháo “nút thắt”

20:23:51 27/10/2020
Để đổi mới giáo dục trúng đích, ngành GD-ĐT đã chủ động nắm bắt thực tế, nhìn thẳng nói thật với khó khăn, bất cập. Trên cơ sở đó, giáo viên cùng nhà trường và ngành đưa ra giải pháp tháo gỡ hiệu quả. 

Cùng thầy trò miền Trung vượt khó

20:21:13 27/10/2020
Thiệt hại do mưa lũ gây ra với các tỉnh miền Trung, trong đó có ngành GD khó có thể đong đếm.

Sinh viên ghi chép bài: Cầm điện thoại chụp, nhưng có mở bài ra học không thì... chưa biết

18:44:52 27/10/2020
Việc chụp ảnh bài giảng là cách vô cùng tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên cũng khẳng định là điều này chưa chắc khiến họ chăm học hơn.

Xúc động dòng thư của học sinh lớp 4 gửi tặng bạn vùng lũ

18:38:21 27/10/2020
Món quà ít ỏi, nhưng cả tấm lòng. Tớ mong trận lũ lụt sẽ qua đi để các bạn được đến trường. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng để xứng danh cháu ngoan Bác Hồ, đó là dòng thư ngắn mà em Huyền My đã kèm trong chồng sách cũ gửi tặng các bạn vù...

Thừa Thiên Huế: Trên 26.000 HS thiệt hại sách vở, đồ dùng học tập vì mưa lũ

18:36:16 27/10/2020
Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế thông tin, toàn tỉnh có 26.051 học sinh bị ướt, hư hỏng sách vở, đồ dùng học tập do mưa lũ, ước thiệt hại là trên 8,8 tỷ đồng.

Du học châu Âu: Một lựa chọn, 48 quốc gia công nhận chất lượng, giá trị văn bằng

18:33:03 27/10/2020
 Cùng với sự ra đời của Liên minh châu Âu (EU), hướng tới quá trình quốc tế hóa, các quốc gia trong khu vực này đã nỗ lực tạo nên một sự thống nhất tối đa từ hệ thống giáo dục, quy trình chuyển đổi và công nhận tín chỉ, văn bằng.

Đường dễ đi chỉ là đường xuống dốc...

18:25:49 27/10/2020
Đường dễ đi chỉ là đường xuống dốc, nhưng đường khó đi mới chính là con đường tiến lên. Có một câu nói khiến mình tâm đắc, đó là: Cá vượt ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh là người thành công.

Học sinh Quảng Ngãi được nghỉ học từ chiều ngày 27-10 đến 29-10

18:16:31 27/10/2020
Chiều 26-10, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản cho học sinh tất cả các cấp học trên toàn tỉnh nghỉ học.

Tuyển sinh ĐH 2020: Lưu ý tiêu chí phụ

18:14:29 27/10/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được tổ chức giữ ổn định như năm 2020 đã được Bộ GDĐT chính thức thông báo.

Nghệ An: Hơn 2.100 thí sinh dự thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12

18:12:49 27/10/2020
Sáng 27/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12.

Học sinh toàn tỉnh Khánh Hòa nghỉ học ngày 28-10 để phòng tránh bão

17:53:02 27/10/2020
Sau ngày 28-10, các đơn vị cần khắc phục ngay những thiệt hại do mưa, bão gây ra nếu có và căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để tổ chức dạy và học trở lại; chủ động bối trí học bù những ngày nghỉ do thiên tai vào thời...

Kiên Giang: Nâng cao chất lượng và phát triển năng lực dạy và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0

15:30:19 27/10/2020
Với Chủ đề Hội thảo Nâng cao chất lượng dạy học và học tiếng Anh thời kỳ công nghiệp 4.0 cho giảng viên, giáo viên tiếng Anh các cấp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do Trường Đại học Kiên Giang và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang phố...

Bộ GD&ĐT có chế tài mạnh xử lý việc ép mua sách tham khảo

15:22:05 27/10/2020
 Bộ GD&ĐT đã có quy định giáo viên không được sử dụng sách tham khảo để dạy học và kiểm tra và nhấn mạnh không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức.

Nỗ lực xóa mù chữ

15:17:50 27/10/2020
Thực hiện Đề án Xóa mù chữ đến năm 2020, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng, thưc hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 của tỉnh, đặc biệt là những huyện vùng núi, hải đảo ngày càn...

Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ trong tốp 100 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam

15:11:47 27/10/2020
Thông tin từ Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ (CTUMP), trong ấn bản của Webometrics mới đây, CTUMP được xếp hạng thứ 89 trong số 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam. Riêng về lĩnh vực khoa học sức khỏe, CTUMP đứng thứ 4 (sau các trường: Ð...

Khuyến khích học sinh làm dự án học tập thay thế bài kiểm tra ở môn ngoại ngữ, tin học

15:09:10 27/10/2020
Thực hiện quy định về đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm giúp học sinh hình thành năng lực sáng tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường tiểu học tăng cường sử dụng cơ sở vật chất hiện có, lưu ý đến các điều kiện mang tính ứng...

Cậu bé đa tài làm Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội

15:05:26 27/10/2020
Nguyễn Như Khôi, 14 tuổi, học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy (Hà Nội) không chỉ học giỏi, hát hay, tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện mà em còn được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc, Chủ tịch ...

Cô giáo Chăm hết lòng vì trẻ

15:03:22 27/10/2020
Sinh ra trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm nghèo, quanh năm chỉ quanh quẩn bên khung cửi, cô Saly Ha khao khát được đến trường để có thể thay đổi cuộc sống và trở thành kỹ sư tâm hồn của những đứa trẻ làng Chăm và ...

Phương án điền vào “ô trống” giáo viên khi cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh

14:59:43 27/10/2020
Trường mầm non có thể tìm giáo viên hợp đồng là ý kiến của ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) về thắc mắc nếu các trường triển khai cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh thì lấy giáo viên ở đâu.

Học phí trường đại học Tôn Đức Thắng năm 2020 cao cỡ nào?

14:57:09 27/10/2020
Tuỳ từng chuyên ngành đào tạo mà mức học phí trường Đại học Tôn Đức Thắng có sự khác nhau, trong đó học phí ngành Dược học là cao nhất với 42.000.000 đồng/năm.

Trải nghiệm thực tế và thú vị với hoạt động ngoại khoá

14:52:43 27/10/2020
Ngày 25/10/2020, dự án The CEY đã tổ chức thành công sự kiện đầu tiên với tên gọi Unlock: The Amazing Race - Hành trình khai phá bản thân tại trường THPT Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. Chương trình đã có sự góp mặt của hơn 40 bạn học sinh...

Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

14:50:09 27/10/2020
Sau trận lũ lụt lịch sử, không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trường học tại miền Trung đối diện với khó khăn thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi học sinh đi học trở lại.

Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực cho giáo viên GDNN

14:47:45 27/10/2020
Ngày 26/10/2020, phiên khai mạc Khóa tập huấn Nâng cao năng lực giảng dạy theo phương pháp tiếp cận năng lực đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Bài 1: Không thể mãi dạy học theo lối mòn

10:49:58 27/10/2020
Nhiều giáo viên cho rằng không thể mãi dạy học theo lối mòn cũ, mà cần áp dụng công nghệ thông tin, cái mới ngay từ những lớp đầu tiên.

Bộ ở xa quá, dưới cơ sở giáo viên vẫn bị trói chặt bằng hồ sơ, sổ sách

10:46:59 27/10/2020
Giáo viên cứ phải thực hiện những điều vô lý mà không thực hiện thì bị ghi biên bản lưu vào hồ sơ cá nhân và những hồ sơ này sẽ đi theo giáo viên mãi mãi về sau!

Dự giờ thăm lớp nhiều, có nâng cao chất lượng dạy và học?

10:44:07 27/10/2020
 Làm gì để nâng cao chất lượng dạy và học? Hãy giao chất lượng học sinh cho chúng tôi, đầu năm bàn giao chất lượng một cách thực chất và cuối năm sát hạch lại...

Có thể bạn quan tâm

Phương tiện cố tình đi vào vùng nguy hiểm khi bão đổ bộ sẽ bị phạt nặng

Đời sống

01:04:01 28/10/2020
CSGT sẽ xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân, phương tiện cố tình đi vào khu vực được cảnh báo nguy hiểm khi cơn bão số 9 đổ bộ.

TQ từng dùng chiến thuật trong binh pháp Tôn Tử khiến quân Mỹ, Anh hứng thất bại tồi tệ?

Thế giới

00:57:06 28/10/2020
Không được vũ trang đầy đủ, thiếu trang bị và mang theo trách nhiệm nặng nề, quân tình nguyện Trung Quốc (Chí nguyện quân) tham chiến ở Triều Tiên, đối đầu với lực lượng quân sự mạnh nhất ở thời điểm đó.

TP.HCM: Đã có kết quả xét nghiệm 29 người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nhiễm COVID-19

Sự kiện nóng

00:52:02 28/10/2020
Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 38 người tiếp xúc gần trường hợp nhiễm COVID-19 sau khi xuất cảnh từ TP.HCM, 29 người đã có kết quả âm tính.

Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu hầu tòa

Pháp đình

00:26:41 28/10/2020
Ông Phan Hòa Bình, cựu Chủ tịch TP Vũng Tàu cùng 4 cấp dưới bị cáo buộc tiếp tay cho doanh nghiệp lừa 287 người mua đất, chiếm đoạt 400 tỷ đồng.

Cosplay nhóm K/DA phong cách '1 mình cân hết', nữ coser khiến cả thế giới trầm trồ, nhan sắc tuyệt đỉnh tựa thiên thần 

Cosplay

00:10:59 28/10/2020
Cùng lúc cosplay cả 4 thành viên trong ban nhạc K/DA, nữ coser Azey đã thực sự làm nên một cơn địa chấn.

Trói buộc yêu thương - Tập 16: Khánh và Hà ân ái qua đêm với nhau, Thanh được tình cũ cho vay cả trăm triệu đồng

Phim việt

23:54:48 27/10/2020
Mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng con cái của bà Lan đã bắt đầu xuất hiện những người thứ 3 xen vào.

IFO mùa 6, tập 3: Khán giả thích thú khi Thảo Tâm xuất hiện với vai trò người dẫn chính

Show việt

23:47:17 27/10/2020
Lose yourself in service of others - Hy sinh mình vì lợi ích người khác - sẽ là chủ đề tập 3 của IFO Junior lên sóng ngày mai (28/10).

MU nhận tin mừng trước đại chiến RB Leipzig

Bóng đá thế giới

23:47:14 27/10/2020
RB Leipzig mất 4 cầu thủ trước trận gặp MU

7 động tác yoga ngay trên giường giúp bụng nhỏ, chân thon

Làm đẹp

23:44:07 27/10/2020
Sở hữu vòng eo săn chắc, đôi chân thon gọn, nuột nà và vóc dáng quyến rũ luôn là mơ ước của bao cô nàng. Nhưng nếu không có thời gian để theo đuổi các bài tập chuyên nghiệp thì chị em vẫn có thể thực hiện các động tác yoga đơn giản như ...

Rosé (BLACKPINK), Ngọc Trinh lộ eo ngấn mỡ vì mặc áo croptop khoe dáng

Phong cách sao

23:42:37 27/10/2020
Mới đây, hình ảnh Rosé (BLACKPINK) bị soi có mỡ bụng trong bức ảnh chụp cùng các thành viên còn lại trong một buổi biểu diễn khiến netizen bàn tán rôm rả.

American Music Awards 2020: BTS đụng độ Jonas Brothers và Maroon 5, NCT 127 lần đầu nhận đề cử 

Nhạc châu á

23:42:14 27/10/2020
Vào tối ngày 26/10 (giờ Việt Nam), American Music Awards (AMAs) đã công bố các đề cử cho lễ trao giải 2020. Theo đó, có 3 đại diện của xứ sở kimchi xuất hiện trong danh sách đề cử, bao gồm BTS, EXO và NCT 127.

Nghi vấn Hoa hậu “trọc đầu” Nam Phi mặc váy “nhái” của H’Hen Niê

Sao âu mỹ

23:33:57 27/10/2020
Nhiều chi tiết cho thấy mẫu váy của tân Hoa hậu Nam Phi giống với chiếc váy đêm bán kết Miss Universe 2018 của HHen Niê.

Tá hỏa lỗi hiển thị nội dung trên Facebook: Tưởng "bay" hết bạn bè

Thế giới số

23:33:52 27/10/2020
Người dùng Facebook khắp nơi trên thế giới đồng loạt gặp lỗi hiển thị trên cả bản web lẫn ứng dụng di động.

Quỳnh Kool nhớ lại "Đừng bắt em phải quên" sau 1 năm chia tay

Hậu trường phim

23:33:16 27/10/2020
Nữ diễn viên Quỳnh Kool đã chia sẻ lại những hình ảnh hậu trường của bộ phim Đừng bắt em phải quên cách đây một năm.