Mã QR đăng ký tiêm vaccine có hình khủng long 

Hình ảnh khủng long T-rex thường thấy khi mất kết nối Internet xuất hiện trên mã QR đăng ký tiêm chủng ở phường 2, quận 8, khiến nhiều người thích thú.

Ngày 4/8, hình ảnh QR code có hình khủng long được lan truyền khắp mạng xã hội thu hút gần chục nghìn lượt thích và vài trăm lượt chia sẻ. Nhiều người cho biết thiết kế độc đáo của mã QR này khiến người xem bớt căng thẳng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Mã QR đăng ký tiêm vaccine có hình khủng long - Hình 1

Mã QR đăng ký tiêm vaccine của phường 2, quận 8, TP HCM.

Ông Tăng Xuân Phong, Chủ tịch UBND phường, xác nhận mã QR trên là của phường 2, dùng để hỗ trợ người dân đăng ký tiêm vaccine. Thay vì đăng ký bằng giấy theo phương pháp truyền thống, người dân chỉ cần quét mã và điền thông tin cá nhân, tình trạng bệnh nền để chờ tiêm.

Cẩm Tú – người chịu trách nhiệm xây dựng mã QR này – cho biết: “Con khủng long đáng yêu này xuất hiện bất ngờ trong quá trình làm chứ không phải chủ đích ban đầu của nhóm. Khi tạo mã QR, bạn kỹ thuật tên Long đăng nhập bằng tài khoản cá nhân. Sau đó, hệ thống tự gợi ý hình ảnh đại diện theo tên người tạo. Nhóm tưởng tượng hình ảnh con khủng long như đang đi quanh, ăn hết các chấm tròn giống virus có nhiều ý nghĩa, nên quyết định dùng luôn, không chỉnh sửa”.

Cẩm Tú và đội kỹ thuật của phường không ngờ mã QR nhận được sự ủng hộ lớn của người dùng mạng xã hội . “Mục đích ban đầu chỉ là tạo ra một mã QR để người dân dễ dàng đăng ký tiêm vaccine. Ngoài thông tin cơ bản, mình nghĩ cũng cần thiết kế hình ảnh dễ thương, gần gũi để nhiều người sử dụng hơn”, Tú chia sẻ.

Đánh giá về hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong đăng ký tiêm chủng, ông Tăng Xuân Phong cho rằng việc triển khai mã QR không chỉ giúp người dân dễ dàng đăng ký ngay tại nhà, hạn chế ra ngoài, đảm bảo giãn cách an toàn, mà còn giúp đội ngũ y tế tiếp cận nhanh thông tin của người dân. Dữ liệu cũng được hệ thống một cách nhanh chóng, chính xác hơn các phương pháp truyền thống.

Trong chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, Bộ Y tế đã ứng dụng nhiều công nghệ vào việc đăng ký, tra cứu kết quả. Ngoài ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” và cổng thông tin Tiemchungcovid19.gov.vn, người dân có thể chủ động đăng ký tiêm vaccine chống Covid-19 theo hướng dẫn của từng phường thông qua đường link, mã QR. Thông tin tiêm chủng sau đó được cập nhật trực tuyến để người dân dễ dàng tra cứu, lưu thông tin.

Video đang HOT

Thách thức trong triển khai hộ chiếu vaccine điện tử 

Việc hiện thực hóa ý tưởng hộ chiếu vaccine gặp phải nhiều rào cản từ kỹ thuật cho đến chứng cứ khoa học và bảo mật thông tin cá nhân.

Hộ chiếu vaccine kỹ thuật số dự kiến sớm có mặt trên smartphone và sẽ cho phép người sở hữu cơ hội đi máy bay quốc tế, tham gia vào các sự kiện đông người mà không phải chờ cách ly.

Hộ chiếu vaccine kỹ thuật số là ứng dụng chứa thông tin sức khỏe và quan trọng nhất là tình trạng tiêm vaccine Covid-19 của một người. Ứng dụng này có thể sớm trở thành điều kiện tiên quyết để hành khách đi du lịch quốc tế hoặc thậm chí tham gia một số sự kiện.

Tuy nhiên, khi danh sách các công ty công nghệ, hãng hàng không và chính phủ hứng thú với giải pháp hộ chiếu vaccine ngày một dài, điều này đã dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu các tiêu chuẩn chung, cho phép người tiêm vaccine Covid-19 chỉ cần sử dụng duy nhất một ứng dụng. Ngoài ra, việc làm thế nào ứng dụng có thể hiển thị và xác minh hồ sơ tiêm chủng của người dùng dễ dàng, an toàn và được kiểm soát cũng cần được tính toán. Vấn đề kỹ thuật ngày càng trở nên cấp bách khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine và đường biên giới của nhiều quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại.

Việc nhiều tổ chức khác nhau đang phát triển ứng dụng hộ chiếu vaccine càng chứng minh tầm quan trọng của một tiêu chuẩn chung. Nhưng cuộc chạy đua hiện nay thực tế lại tạo ra các tiêu chuẩn với không ít chồng chéo.

"Khi bạn nghĩ về tiêu chuẩn, chúng ta đương nhiên nên chỉ có một, nhưng hiện tại đang có ít nhất năm tổ chức đưa ra các tiêu chuẩn khác nhau. IBM đang làm việc với cả năm đơn vị này và sẽ tương thích với cả năm", Eric Piscini, quản lý bộ phận thẻ sức khỏe kỹ thuật số của IBM cho biết.

Ứng dụng hộ chiếu vaccine hoạt động thế nào?

Mục tiêu cơ bản của các ứng dụng hộ chiếu Covid là bạn chỉ cần mang theo điện thoại của mình với mã QR hợp lệ bên trong là có thể được các hãng hàng không cho phép lên máy bay. Mã QR này chỉ nên chứa các thông tin có liên quan, ví dụ, xác nhận bạn đã được tiêm vaccine được phê duyệt trong khoảng thời gian hợp lệ.

Các cơ quan y tế địa phương, bệnh viện hoặc hệ thống y tế nơi bạn tiêm vaccine sẽ có thông tin này. Để có được hộ chiếu vaccine trên điện thoại, trước tiên bạn phải xác minh danh tính của mình và tải xuống ứng dụng bằng một cách nào đó. Sau cùng, các ứng dụng sẽ tạo ra một mã dùng để chứng minh cho người khác biết rằng bạn đã được tiêm phòng.

Trong tháng này công ty IBM đã hợp tác cùng New York ra mắt một ứng dụng hộ chiếu vaccine có tên Excelsior. Ứng dụng này giống một cổng thông tin nơi mọi người có thể đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của New York bằng họ tên, ngày sinh, ngày tiêm chủng và nhận mã QR.

Thách thức trong triển khai hộ chiếu vaccine điện tử - Hình 1

Ứng dụng Excelsior của IBM hiển thị mã QR với bằng chứng tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Một ứng dụng đang được thử nghiệm rộng rãi hơn là CommonPass, được tạo ra bởi tổ chức phi lợi nhuận The Commons Project và công ty thông quan an ninh sân bay CLEAR, nhằm tăng tốc độ xác minh tiêm chủng tại các sân bay.

JP Pollak, đồng sáng lập của The Commons Project, cho biết: "Những gì các ứng dụng thẻ sức khỏe điện tử làm, bao gồm ứng dụng CommonPass, là đánh giá thông tin sức khỏe cơ bản của bạn dựa trên một số bộ quy tắc".

Thay vì trao đổi dữ liệu thực tế, các ứng dụng sẽ kiểm tra liệu bản ghi mà ứng dụng của bạn đang giữ có đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra từ phía xác minh hay không. Một số sẽ yêu cầu thêm thông tin, ví dụ, ứng dụng Excelsior của IBM chỉ hiển thị tên, ngày sinh và xác minh tiêm chủng, vì vậy, các hãng bay có thể sẽ cần kiểm tra thông tin đó với thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.

Dữ liệu được bảo mật thế nào?

Đây là mối quan tâm lớn với các nhà phát triển và người dùng ứng dụng, bởi đây là dữ liệu sức khỏe cá nhân, loại thông tin mà mọi người muốn được bảo vệ một cách hợp pháp. Có lẽ vì vậy, nhiều nhà phát triển đang cố gắng làm cho càng ít đơn vị tiếp cận được thông tin của người dùng càng tốt.

Ứng dụng của IBM và thành phố New York cho phép mọi người kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu sức khỏe cộng đồng và lưu thông tin của họ vào điện thoại. "IBM không thể thấy thông tin đó", người đại diện IBM nói.

"Gần như mọi công ty chúng tôi hợp tác để triển khai ứng dụng hộ chiếu vaccine đều không muốn xem dữ liệu người dùng. Những gì họ làm là kiểm tra blockchain, xác minh và nói 'bạn có thể đi'. Và đó là tất cả những gì họ muốn làm", Piscini cho biết.

IBM đang ứng dụng công nghệ blockchain nhằm lưu trữ thông tin ở nhiều điểm khác nhau thay vì tập trung ở một điểm trung tâm. Để lưu trữ thông tin y tế lên blockchain, ứng dụng sẽ tạo ra một hàm băm chỉ được đại diện bởi một bộ số và chữ cái duy nhất. Người xác minh sau đó kết nối với blockchain để có thể xác nhận mã QR.

CommonPass cũng cho biết ứng dụng không lưu trữ thông tin sức khỏe cá nhân của người dùng mà thay vào đó, tạo ra một thẻ xác minh có thể được chia sẻ khi nhập cảnh. Pollak cho biết CommonPass sẽ nhanh chóng gửi thông tin của hành khách đến một máy chủ, nơi thông tin xác thực về sức khỏe được tạo ra, nhưng không bao giờ lưu trữ thông tin.

Ông nói: "Mô hình mà chúng tôi đạt được về cơ bản là dữ liệu chỉ tồn tại ở nguồn ban đầu, cụ thể là tại nơi bạn đã được tiêm chủng và sau đó trên thiết bị của bạn".

Mỗi điểm đến cần một loại hộ chiếu vaccine khác nhau?

Đây là một trong những thách thức quan trọng nhất mà các nhà phát triển đang phải đối mặt, bởi chỉ riêng tại Mỹ, đang có hàng chục cơ sở dữ liệu tiêm chủng y tế công cộng, chưa kể hàng trăm hệ thống y tế, bệnh viện. Cách hiệu quả nhất để tạo ra một hộ chiếu vaccine phổ cập là lấy các nguồn dữ liệu theo một cách thống nhất và đưa chúng vào một định dạng duy nhất trên điện thoại của mọi người.

Với mục tiêu xây dựng được một giao thức chuẩn toàn cầu và bảo đảm rằng mọi người đều có quyền truy cập vào hồ sơ kỹ thuật số về việc tiêm chủng Covid-19, chương trình Sáng kiến Chứng nhận Tiêm chủng (Vaccine Credential Initiative - VCI) đã thu hút được hơn 300 tổ chức, bao gồm Microsoft, Mayo Clinic, Cerner, Epic, Commons Project. VCI đang tạo ra mã nguồn mở cho các bệnh viện, nhà thuốc và các phòng khám quản lý, lập hồ sơ kỹ thuật số về chủng ngừa vaccine Covid-19, để cung cấp cho những người cần.

JP Pollak, đồng sáng lập của The Commons Project, cho biết VCI sẽ là một phiên bản hồ sơ sức khỏe điện tử, có thể được tải xuống và chia sẻ với ứng dụng hoặc ví sức khỏe mà bạn chọn. VCI cho biết hướng dẫn triển khai chứng nhận vaccine sẽ được phổ biến rộng rãi vào tháng 5/2021.

Một tổ chức khác cũng đang có tham vọng tạo ra một chuẩn hộ chiếu vaccine là Good Health Pass Collaborative, với mục tiêu phát hành hướng dẫn triển khai kỹ thuật vào tháng 6/2021. Brian Behlendorf, Tổng giám đốc mảng Blockchain của Linux Foundation, một tập đoàn lớn gồm các công ty công nghệ và y tế, cho biết tập đoàn đang làm việc với Good Health Pass để tạo ra các thông số kỹ thuật chung cho ứng dụng hộ chiếu vaccine.

Behlendorf nói rằng thông tin về sức khỏe nên thuộc về cá nhân chứ không phải các công ty.

Ông nói: "Nó sẽ hoạt động giống như địa chỉ email, nơi bạn có toàn quyền kiểm soát. Nếu bạn chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ, bạn vẫn sẽ có thể sử dụng nó. Nó vẫn là của bạn".

Nếu không có tiêu chuẩn chung, nước Mỹ có thể kết thúc với một loạt ứng dụng chắp vá yêu cầu người dùng đăng nhập và tạo lại mã xác minh tại mỗi điểm nhập cảnh khác nhau.

Ứng dụng hộ chiếu vaccine là bắt buộc?

Đối với những người không có điện thoại thông minh, không thể truy cập Internet hoặc đơn giản là không muốn sử dụng ứng dụng, thẻ sức khỏe sẽ vẫn tồn tại dưới dạng giấy. Một số tổ chức phát hành hộ chiếu vaccine kỹ thuật số cũng đảm bảo rằng mã QR có thể được in ra trực tiếp.

Thách thức trong triển khai hộ chiếu vaccine điện tử - Hình 2

Bằng chứng tiêm chủng không phải là mới, nhưng Covid-19 đã hiện đại hóa các tiêu chuẩn giấy lỗi thời.

Thẻ tiêm chủng bằng giấy đã được các tổ chức y tế phát hành để đi du lịch và các mục đích sử dụng khác trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các nhà phát triển cho rằng hộ chiếu kỹ thuật số sẽ giúp việc xác minh hồ sơ tiêm chủng nhanh hơn, an toàn hơn.

Jenny Wanger, Giám đốc các chương trình y tế tại Linux Foundation, đã so sánh vấn đề này với việc cho một nhân viên quán bar xem thẻ căn cước công dân. Những gì người nhân viên cần biết là bạn trên 21 tuổi và hình ảnh khuôn mặt trùng khớp, nhưng họ cũng có thể xem địa chỉ, cân nặng và các thông tin nhận dạng khác của bạn.

Với tùy chọn kỹ thuật số, Wanger cho biết mọi người sẽ có thể chọn những gì họ muốn hiển thị cho người khác, tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi nơi.

Tuy nhiên hộ chiếu vaccine kỹ thuật số cũng có thể bị làm giả. Thẻ Green Pass của Israel, một trong những thẻ công nhận tiêm chủng Covid-19 kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã bị chỉ trích mạnh mẽ khi các chuyên gia an ninh mạng cho biết thẻ này có thể bị sao chép, làm giả và rao bán trên thị trường chợ đen,

Ryan Kalember, Phó chủ tịch điều hành chiến lược an ninh mạng tại Proofpoint, nói rằng mặc dù ứng dụng "hoàn toàn có thể được tạo ra một cách an toàn", sẽ luôn có một điểm yếu mà hacker có thể khai thác. Nếu không có một phương pháp tập trung để xác minh danh tính của người dùng trong thời gian thực, sẽ luôn có khả năng ai đó có thể lấy cắp thẻ sức khỏe điện tử thông qua hành vi đánh cắp danh tính hoặc các phương tiện khác.

Ông nói thêm rằng thẻ sẽ được bảo mật hơn khi chúng ở trong ví kỹ thuật số.

Hộ chiếu vaccine sẽ được chấp nhận rộng rãi?

Chưa rõ mức độ phổ biến của việc bắt buộc sở hữu hộ chiếu vaccine để nhập cảnh. Nhưng sự quan tâm ban đầu từ các chính phủ, hãng hàng không và thậm chí một số địa điểm tư nhân không có dấu hiệu giảm bớt.

Thời điểm đầu đại dịch, có rất nhiều kỳ vọng đối với công nghệ được dùng vào việc truy vết lây nhiễm và đúng là Apple, Google có tạo ra các giao thức cho hoạt động này. Nhưng nó chỉ được sử dụng ở một số khu vực.

Matt Green, một chuyên gia bảo mật và là phó giáo sư tại Viện Bảo mật Thông tin Johns Hopkins, cho biết: "Chúng ta từng gặp vấn đề lớn xung quanh việc truy vết các ca bệnh Covid-19 và tôi thực sự thích hệ thống mà chúng tôi đã xây dựng, nhưng không ai sử dụng nó. Chính vì vậy tôi hơi nghi ngờ về ý tưởng hộ chiếu vaccine điện tử".

Đó là lý do tại sao nhiều công ty công nghệ hy vọng chính phủ Mỹ tham gia và ban hành hướng dẫn về hộ chiếu vaccine điện tử. Wanger nói: "Dù thế nào đi nữa, công nghệ này vẫn đang tiếp tục phát triển. Luôn có cách làm đúng và cách làm sai, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng công nghệ này được thực hiện đúng cách", Wanger nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu00:35Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội03:33Tìm ra FB nữ nhân viên trộm 2.380 nhẫn vàng: Nghiện quay Tiktok sống ảo, hay than vãn nghèo nàn03:08Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"04:04Bà Phương Hằng viết tâm thư dài gửi ông Nguyễn Phú Trọng ngay khi mở lại Facebook, nêu đích danh một loạt kẻ thù "không đội trời chung"05:05Tiêu Chiến “tố” Vương Nhất Bác giật spotlight, NSX Trần Tình Lệnh phân biệt đối xử?04:32Bà Phương Hằng hỏi: "Giữa bao cô chân dài trẻ đẹp, sao anh lại yêu em?", ông Dũng "lò vôi" chỉ nói 1 câu mà cả cõi mạng xôn xao01:34Sau bão sao kê, Thuỷ Tiên có làm từ thiện nữa không?01:09Thuỷ Tiên - Công Vinh bị tung ảnh đến ngân hàng từ sớm để diễn tập "livestream sao kê"02:56Vụ "nam sinh xin giảng lại vì trời mưa to, bị thầy giáo đuổi khỏi lớp online": Nhà trường đưa ra 4 lý do mong netizen không "ném đá" thầy01:20Luật sư của Công Vinh - Thủy Tiên chính thức lên tiếng: "Chúng tôi sẽ khởi kiện các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt"01:12Nam sinh chưa tắt mic, hồn nhiên chửi bậy trong giờ học online: Thầy giáo nghe hết và cái kết không thể đắng hơn00:32Triệu Lệ Dĩnh bị soi nết “ăn thùng uống vại”, Phùng Thiệu Phong lộ diện bên quý tử04:22Thủy Tiên lên sóng VTC1: “Chỉ là đi in những khoản tiền VÀO, không có tiền RA”04:52Con dâu bà Phương Hằng bị đào quá khứ cũ, trái ngược hẳn với cuộc sống nhung lụa bây giờ04:34Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ nguyên nhân ngừng đóng phim, Huỳnh Hiểu Minh ước được như vậy04:26Luật sư nổi tiếng khẳng định Công Vinh - Thủy Tiên "ăn chặn từ thiện", tuyên bố chờ đơn kiện04:49Song Hye Kyo được Kim Hee Sun tiết lộ tính cách thật, chuyện với Song Joong Ki hot lại03:54Chi Bảo gây tranh cãi khi nói: “Xin đừng yêu cầu Thủy Tiên minh bạch vì rất khó”04:35Trời mưa không nghe rõ, nam sinh nhờ giảng lại liền bị thầy giáo đuổi ra khỏi lớp online: Nhà trường chính thức lên tiếng!01:20

Tiêu điểm

5 chiếc máy chiếu mini giá rẻ phù hợp dùng tại nhà mùa dịch, làm việc online hay giải trí đều tiện cả 
16:32:09 18/09/2021
6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai 
11:29:51 19/09/2021
Công nghệ biến bất kỳ ai thành ngôi sao phim khiêu dâm  
11:09:53 19/09/2021
Cha đẻ Bitcoin được dựng tượng tại Hungary 
21:47:55 17/09/2021
Nguy cơ bị quay lén từ kính thông minh 
10:41:27 18/09/2021
Chiến lược thu hoạch: Lý do iPhone chẳng có gì mới nhưng Apple vẫn thu về cả đống tiền mỗi năm, là công ty giá trị bậc nhất thế giới 
16:36:26 17/09/2021
'Rừng' ứng dụng khai báo y tế: Cần một chuẩn liên thông dữ liệu 
19:23:07 17/09/2021
Người máy Sophia sẽ được sản xuất đại trà vào năm nay 
15:47:51 18/09/2021
Lĩnh 12 năm tù vì 'bẻ khóa' gần hai triệu điện thoại
10:45:46 18/09/2021
TikTok đối mặt với điều tra ở EU về việc chuyển dữ liệu sang Trung Quốc 
18:11:16 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Facebooker tung bằng chứng nghi “phốt” Thủy Tiên nợ 17 tỷ, sau 3 tháng từ thiện trả “sạch bóng”?
11:56:48 19/09/2021
Rộ tin Việt Hương ngã quỵ bên linh cữu Phi Nhung, con gái NSƯT Bảo Quốc tiết lộ tin mới nhất
12:22:38 19/09/2021
Xuất hiện hình ảnh Thủy Tiên có tới 4 số tài khoản nhận quyên góp từ thiện miền Trung?
10:55:55 19/09/2021
Hồn nhiên livestream trên giường khi mới ngủ dậy, nữ streamer xinh đẹp "che" không hết, lộ nguyên điểm nhạy cảm cho cả ngàn người xem
11:17:49 19/09/2021
Hằng Túi liên tục phát ngôn về vụ ồn ào Thủy Tiên tung bản sao kê
10:57:50 19/09/2021
Mẹ tôi xin lại chị dâu cây vàng cưới đã trao, ai ngờ chị ấy đưa ra điều kiện khiến bà tăng xông
11:47:08 19/09/2021
Trông cháu được 1 tháng mẹ chồng đòi trả công 7 triệu, tôi không tranh cãi chỉ đưa thêm thứ khiến bà tá hỏa
12:52:19 19/09/2021
Vừa thông báo phá sản, vợ liền ôm con bỏ về nhà mẹ đẻ, hai ngày sau quay lại, đưa tôi 2 tỷ cùng câu nói nhớ đời
13:33:50 19/09/2021
Thủy Tiên bị nhân viên tài chính “bóc” nợ 17 tỷ trước khi kêu gọi từ thiện?
13:02:29 19/09/2021
Hẹn khán giả trên sóng livestream 19h, bà Phương Hằng khẳng định chắc nịch: "Tôi sẽ đem sự thật trả về thực tại, đem những điều dối trá ra trước công chúng"
11:58:38 19/09/2021

Tin mới nhất

Amazon "cấm cửa" 600 thương hiệu Trung Quốc vì review sản phẩm gian dối: Trong danh sách có nhiều cái tên nổi tiếng 

16:01:38 19/09/2021
Amazon mới đây đã vô hiệu hoá khoảng 3000 tài khoản bán hàng của hơn 600 thương hiệu đến từ Trung Quốc sau khi phát hiện những thương hiệu này đã vi phạm chính sách người bán, cụ thể là trong quá trình đánh giá sản phẩm.

Huawei ra mắt Mine Harmony OS - hệ điều hành dành cho việc... khai thác mỏ than 

15:59:55 19/09/2021
Huawei vừa qua đã ra mắt hệ điều hành Mine HarmonyOS, là phiên bản HarmonyOS dành riêng cho việc khai thác mỏ. Đây là lần đầu tiên Huawei mở HarmonyOS cho doanh nghiệp và kích hoạt các trường hợp sử dụng công nghiệp với phiên bản thương...

Telegram nổi lên như một dark web mới - mảnh đất màu mỡ cho tội phạm mạng

15:57:44 19/09/2021
Nghiên cứu mới cho thấy Telegram đã bùng nổ như một trung tâm cho tội phạm mạng tìm cách mua, bán và chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp, cũng như các công cụ hack, khi ứng dụng nhắn tin này nổi lên như một giải pháp thay thế cho dark web.

Ghét nhau "như chó với mèo", nhưng SpaceX của Elon Musk vừa đạt một thành tích làm cả Jeff Bezos cũng phải ngả mũ kính phục 

15:50:40 19/09/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử hàng không vũ trụ, SpaceX đưa được một phi hành đoàn hoàn toàn không chuyên vươn ra vùng quỹ đạo Trái Đất.

Có phải Tim Cook đã xây nên triều đại mới cho Apple sau Steve Jobs? 

12:58:52 19/09/2021
Hiện ông cũng đang ở trong danh sách top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021, theo bảng xếp hạng được công bố bởi TIME.

Tranh cãi về AI giả giọng nói 

12:56:48 19/09/2021
Sau video deepfake, AI giả giọng nói đã đến giai đoạn chín muồi khiến nhiều người lo ngại về những tác động tiêu cực bên cạnh ứng dụng thực tiễn của nó.

Những người kiếm hàng trăm nghìn USD mỗi năm nhờ 'đọc lệnh' trên mạng

11:09:55 19/09/2021
Những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể kiếm được hơn 500.000 USD/năm nhờ quảng cáo cho các công ty tài chính, và họ cũng có thể sa ngã vào đường dây lừa đảo.

Sở thích nghe nhạc đặc biệt của Steve Jobs 

11:09:51 19/09/2021
Steve Jobs tạo ra máy nghe nhạc iPod - thiết bị tiên phong cho âm nhạc kỹ thuật số. Thế nhưng, ông lại có niềm đam mê mãnh liệt với các dàn loa và đĩa than.

Tim Cook đối mặt bất ổn trong nội bộ Apple 

10:58:19 19/09/2021
Hàng trăm nhân viên và cựu nhân viên Apple than phiền về môi trường làm việc, động thái hiếm có với tập đoàn luôn giữ kín tình hình nội bộ.

Nhân lực công nghệ đã thay đổi thế nào vì Covid-19 

10:56:06 19/09/2021
18 tháng dịch bệnh toàn cầu đã thay đổi nhiều mặt cuộc sống, trong đó, Thung lũng Silicon buộc phải chấm dứt sự ám ảnh với tối ưu hóa công việc.

BKAV mở website để người dùng báo lỗi Bphone 

16:15:18 18/09/2021
Website Breport được BKAV thành lập nhằm cho phép người dùng báo cáo lỗi về Bphone.

Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP

13:20:27 18/09/2021
Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

Tham vọng AR của Tim Cook sau 5 năm 

10:48:42 18/09/2021
CEO Apple đặt mục tiêu phát triển các sản phẩm thực tế tăng cường (AR) từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Tình bạn khác lạ của Elon Musk và Larry Page 

10:43:28 18/09/2021
Elon Musk và Larry Page xem nhau như anh em, nhưng nhiều lần tranh cãi vì quan điểm công nghệ của cả hai trái ngược nhau.

Tính năng sơ hở mà Apple quên cảnh báo trên iPhone 

21:45:49 17/09/2021
Kết nối Wi-Fi tự động là tính năng rất hữu ích đối với người dùng smartphone nói chung. Tuy nhiên, tin tặc có thể lợi dụng tính năng này trên iPhone để đánh cắp dữ liệu.

Đã nhận là Samfan, trong nhà nhất định phải có loạt “siêu phẩm” đồ gia dụng tích hợp AI này mới xứng 

21:11:24 17/09/2021
Đâu phải điện thoại mới tích hợp trí tuệ nhân tạo, với Samsung, từ TV, điều hòa tới máy giặt, máy hút bụi đều xứng đáng tích hợp công nghệ tương lai này.

Instagram đang bị điều tra, xem như một vấn nạn tại Mỹ và Anh 

21:02:38 17/09/2021
Dính phải những tuyên bố gây ảnh hưởng nghiêm trọng, Instagram đứng trước nguy cơ phải từ chối người dùng thiếu niên.

Fortinet: Mã độc tống tiền vẫn tiếp tục “uy hiếp” các doanh nghiệp 

21:02:35 17/09/2021
Nhận định tại Việt Nam những năm gần đây tấn công ransomware - mã độc tống tiền được ghi nhận ở nhiều lĩnh vực, chuyên gia Fortinet khuyến nghị các tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức để nhận biết các bẫy ngày càng tinh vi của hacke...

Oppo giảm 20% nhân sự sau khi sáp nhập OnePlus 

21:02:33 17/09/2021
Theo Bloomberg, hãng sản xuất smartphone Oppo sẽ cắt giảm 20% nhân sự bộ phận thiết bị và phần mềm sau khi sáp nhập với OnePlus.

Nintendo cập nhật âm thanh Bluetooth cho Switch 

19:23:04 17/09/2021
Công ty trò chơi Nintendo cuối cùng đã thêm âm thanh Bluetooth vào Switch trong bản cập nhật phần mềm mới.

Cùng LG kết nối không ngừng với ‘thế giới song song’ Metaverse đa sắc màu 

18:11:12 17/09/2021
Bằng các thiết bị điện tử tiên tiến nhất, LG đang biến ước mơ ngồi một chỗ chạm tay ra thế giới của bạn trở thành hiện thực.

Có thể bạn quan tâm

Đại học Tôn Đức Thắng bị sinh viên tố tăng giảm học phí bất thường

Netizen

16:03:11 19/09/2021
Vì ảnh hưởng của dịch nên các trường đại học phải giảng dạy theo phương pháp trực tuyến.

Chiêm ngưỡng thành phố đẹp nhất thế giới giữa lòng châu Âu

Du lịch

16:03:05 19/09/2021
Thủ đô Cộng hòa Czech được bình chọn là thành phố đẹp nhất trên thế giới, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ những cái tên như New York, Chicago và Paris.

Chiếc xe bán chạy nhất châu Âu của Ford có giá 524 triệu đồng

Ôtô

16:02:45 19/09/2021
Hãng Ford vừa tung ra mẫu xe khá chất là Ford Fiesta 2022, đây cũng là dòng xe bán chạy nhất châu Âu của hãng này.

Hà Nội thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan tới ổ dịch Việt Hưng

Sự kiện nóng

16:02:29 19/09/2021
Sở Y tế Hà Nội vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 4 người liên quan đến ổ dịch mới Việt Hưng (Long Biên).

Dàn thí sinh Hoa hậu Mỹ đọ dáng

Người đẹp

16:02:10 19/09/2021
51 thí sinh của cuộc thi Miss USA 2021 có chuỗi hoạt động đầu tiên và cùng đọ dáng với bikini, hôm 17/9.

Thương con cá Rô đồng: Sốc với cảnh Hải Đen giết Nhung, bạn gái Thiệt chết không nhắm mắt trong tập cuối

Phim việt

16:01:35 19/09/2021
Cảnh Nhung chết trong tập cuối phim Thương con cá Rô đồng gây sốc cho khán giả.

Đội tuyển nữ Việt Nam tập buổi đầu tiên, làm quen khí hậu tại Dushanbe

Bóng đá việt nam

16:01:19 19/09/2021
Nửa ngày nghỉ ngơi sau chuyến đi dài đã giúp các cầu thủ nữ Việt Nam tỉnh táo, hồi phục sức khỏe với tinh thần phấn chấn để sẵn sàng ra sân, tập buổi đầu làm quen điều kiện thời tiết tại thủ đô Dushanbe (Tajikistan) trong tối 18/9.

Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà

Sức khỏe

15:59:27 19/09/2021
F0 tại nhà cần theo dõi nhịp thở, mạch, nhiệt độ, độ bão hòa oxy... nếu có bất thường cần gọi cho nhân viên y tế để xử trí kịp thời.

MU lợi thế ký Bellingham, Liverpool tậu Barnes

Bóng đá thế giới

15:59:20 19/09/2021
MU chiếm ưu thế vụ Jude Bellingham, Barca nhắm sao trẻ Chelsea, Liverpool muốn có Harvey Barnes là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 19/9.

Món cà chua nhồi thịt sốt cà ngon miệng

Ẩm thực

15:58:57 19/09/2021
Món cà chua nhồi thịt sốt cà mềm ngon nóng hổi, thấm đậm nước sốt cà chua. Khi cắn cà chua hoà cùng với thịt, vị chua của cà làm cho món ăn không hề bị ngán.

Khánh Linh phối đồ nam

Phong cách sao

15:58:36 19/09/2021
Khánh Linh tận dụng trang phục của em trai, bạn thân để phối 8 set đồ street style hợp mùa.

Nguyên nhân và cách phòng viêm thanh quản

Đời sống

15:55:51 19/09/2021
Viêm thanh quản gây khàn tiếng, đau họng, thậm chí rơi vào tình trạng mất tiếng nên người bệnh cần uống 2-3 lít nước; tránh nói nhiều hay dùng thức ăn nóng.

OPPO đăng ký bản quyền với smartphone có camera ở cạnh viền 

Đồ 2-tek

15:52:42 19/09/2021
Camera ở mặt trước và sau smartphone đã trở thành câu chuyện quá bình thường rồi, nhưng bạn đã chuẩn bị cho camera được đặt ở... cạnh viền hay chưa? Vào năm ngoái, OPPO đã đăng ký một bản quyền về việc đặt camera ở cạnh viền smartphone ...

Công dụng ít ai ngờ của mỹ phẩm hết hạn sử dụng

Làm đẹp

15:48:13 19/09/2021
Đừng vội vứt đi những món đồ chăm sóc da quá hạn sử dụng bởi chúng còn có thể sử dụng để rửa tay, làm sạch móng hoặc dụng cụ trang điểm.

Mỹ nhân tình đầu của Harry Potter dậy thì ngầu "bá cháy" sau nhiều năm, bằng tuổi Triệu Lệ Dĩnh nhưng sự nghiệp có bùng nổ tương tự?

Phim âu mỹ

15:47:38 19/09/2021
Cô gái từng cướp nụ hôn đầu của Harry Potter giờ ra sao?