Ly kỳ tận thấy rừng giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi cực quý hiếm ở Gia Lai

Ở xã Krong ( huyện Kbang , tỉnh Gia Lai ) có một rừng giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Sự tồn tại của quần thể giáng hương lớn nhất tỉnh Gia Lai này chứa đựng nhiều ý nghĩa lớn lao. Dù vậy, việc canh giữ khu rừng còn nhiều nỗi gian truân.

Báu vật vô giá

Mới đây, chúng tôi có dịp theo chân lực lượng bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa mục sở thị rừng giáng hương cổ thụ ở xã Krong.

Video đang HOT

Phó Giám đốc phụ trách Công ty Nguyễn Thành Vinh thông tin: “Theo số liệu thống kê mới nhất của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trong lâm phần chúng tôi quản lý có 410 cây giáng hương. Tất cả cây gỗ hương ở đây đều mọc tự nhiên, trong đó rất nhiều cây có đường kính gốc hơn 1 m với tuổi thọ vài trăm năm…”.

Theo ông Nguyễn Thành Vinh, số cây giáng hương này phân bố rải rác trên một dãy núi thuộc địa phận xã Krong, gồm 9 tiểu khu: 82, 83, 87, 89, 90, 92, 93, 94, 100. Nơi giáng hương tập trung nhiều nhất (150 cây) ở gần làng Vir, thuộc 3 tiểu khu 87, 89 và 90. Khu vực núi gần làng Hro có 40 cây, là quần thể giáng hương lớn thứ 2.

Ly kỳ tận thấy rừng giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi cực quý hiếm ở Gia Lai - Hình 1

Một cây giáng hương cổ thụ. Ảnh: H.S

Vượt qua 3 km đường rừng, chúng tôi gặp cây giáng hương đầu tiên cao khoảng 30 m, thân thẳng, đường kính gốc khoảng 1 m. Mùa này, giáng hương rụng hết lá nên dễ nhận biết. Tiếp tục đi ngược lên núi, hai bên đường mòn, giáng hương nối nhau hiện ra.

Cây giáng hương nào cũng rụng hết lá, còn trơ thân, đường kính rất lớn, cao vài chục mét. Có cây to khoảng 4 người ôm, mọc chênh vênh bên vách núi tạo dáng bon sai đẹp mắt. Cũng có cây giáng hương bị rỗng một phần dưới gốc. Lại có cây bị các loại dây leo sống tầm gửi bám chằng chịt.

Nói về giá trị kinh tế của gỗ giáng hương, anh Đạt chia sẻ: “Gỗ giáng hương thuộc nhóm I, rất bền, ít nứt, vân gỗ đẹp, có mùi thơm. Tính theo giá thị trường, một cây gỗ hương cổ thụ như thế này phải mua bằng tiền tỷ. Tỉnh ta chỉ còn rừng giáng hương cổ thụ này thôi. Báu vật vô giá đấy”.

Tất cả những cây hương ở khu vực này đều mọc xen với các loại cây rừng khác. Chúng bám rễ sâu vào từng thớ đất Krong rồi đua nhau vươn lên không trung. Cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên biến mất khi đứng dưới những gốc giáng hương cổ thụ này.

Sau khi nghe ông Vinh giới thiệu sơ bộ về rừng giáng hương cổ thụ độc nhất ở tỉnh Gia Lai, chúng tôi lựa chọn đến tham quan ở khu vực gần làng Vir và làng Hro. Làng Vir cách trung tâm xã Krong khoảng 8 km. Phương tiện lên núi là xe máy độ chế. Anh Lê Minh Nhật-Đội trưởng Đội bảo vệ rừng và anh Đỗ Khắc Đạt-thành viên của đội chở chúng tôi men theo con đường mòn lên núi.

“Đường khó đi lắm. Mùa nắng còn chạy xe máy được chứ mùa mưa thì chỉ đi bộ thôi. Mà chỉ có xe máy độ chế mới đi được”-anh Nhật cho hay.

Tại khu vực rừng ở gần làng Hro, hàng chục cây giáng hương cổ thụ như những mũi tên chĩa vào giữa trời xanh. Tất cả những cây gỗ hương này đều có thân thẳng tắp, gốc to khoảng 3-4 người ôm. Từ điểm cao nhìn xuống, giáng hương đang mùa thay lá, xen kẽ với màu lá xanh, vàng, đỏ của các loại cây rừng khác tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ.

Ly kỳ tận thấy rừng giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi cực quý hiếm ở Gia Lai - Hình 2

Chốt bảo vệ rừng Tơ Nang. M Ảnh: H.S

Trong cuộc mưu sinh của con người, biết bao cây rừng đã ngã xuống, giáng hương cũng không ngoại lệ. Một rừng giáng hương cổ thụ với 410 cây còn hiện hữu ở xã Krong chứa đựng nhiều ý nghĩa lớn lao. Bởi ngoài việc góp phần điều hòa không khí, bảo tồn nguồn gen thì còn lưu giữ những giá trị lịch sử.

Krong từng là căn cứ địa của tỉnh trong thời kháng chiến chống giặc ngoại xâm . Các thế hệ đi trước đã dựa vào rừng để chiến đấu giải phóng đất nước. Dù vô tri nhưng những cây giáng hương hàng trăm năm tuổi này vẫn là chứng nhân lịch sử. Rừng giáng hương này còn có tiềm năng về du lịch sinh thái.

Đổ máu giữ rừng

Giáng hương là loại gỗ quý được nhiều người săn lùng để xây dựng nhà cửa, gia công đồ nội thất. Bởi vậy, những năm gần đây, số lượng cây giáng hương trong tự nhiên sụt giảm nghiêm trọng. Việc một rừng giáng hương trăm năm tuổi ở xã Krong còn tồn tại có công không nhỏ của lực lượng bảo vệ rừng dù gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Tại chốt Tơ Nang, 2 nhân viên Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa và 16 hộ dân làng Vir nhận khoán thay nhau ăn ở để tuần tra bảo vệ hơn 1.000 ha rừng tự nhiên, trong đó có 150 cây giáng hương cổ thụ. Ban ngày, họ thay phiên nhau tuần tra dưới tán rừng để xua đuổi kẻ gian có ý đồ cưa trộm cây.

Tối đến, họ qua đêm trong căn nhà tạm thưng tôn trên một ngọn núi. Võng là người bạn của lực lượng bảo vệ rừng trong những đêm như thế.

“Được như thế này là đỡ hơn nhiều rồi. Thời trước, anh em gác rừng phải ngủ trong lều bạt dựng tạm bợ. Dân nhận khoán thay nhau trực, chứ chúng tôi phải ở cả tuần trên này. Chúng tôi thường thay phiên nhau về nhà mang gạo lên nấu cơm, còn thức ăn thì ở rừng như: rau rừng, ếch, ốc…”-anh Nguyễn Văn Vũ-Chốt trưởng chốt Tơ Nang nói.

Ly kỳ tận thấy rừng giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi cực quý hiếm ở Gia Lai - Hình 3

Một cây gỗ hương bị chết . Ảnh: H.S

Xách hai can nước từ suối Tăng Ko lên chốt, ông Đinh Klơ-một người dân nhận khoán ở làng Vir-bộc bạch: “Ở trên này thiếu thốn nhiều thứ. Tắm rửa, giặt giũ đều là nước suối. Đi gác rừng có thêm tiền nhưng lo lắm, chả đêm nào ngủ yên giấc. Kẻ xấu xâm hại một cây hương là muôn phần rắc rối”.

Cùng cảnh ngộ là những người gác rừng tại chốt số 4. Chốt này có 18 người đảm nhiệm việc canh giữ rừng và 40 cây giáng hương.

Chốt trưởng Võ Tiến Thành chia sẻ: “Anh em gác rừng vất vả lắm. Mùa mưa, chúng tôi toàn đi bộ canh rừng. Điện đóm không có, toàn phải đốt lửa. Ở trên núi cao, lạnh lắm, đêm nào cũng phải trở mình dậy đốt thêm lửa sưởi ấm. Ăn uống thì tạm bợ cho qua ngày”.

Một bữa cơm trưa ở chốt cùng lực lượng giữ rừng giúp chúng tôi hiểu hơn những khó khăn của họ. Nấu nướng bằng bếp củi, cơm nửa chín nửa sống do gió thổi mạnh khiến lửa không đều. Một nồi canh lõng bõng bằng lá bứa rừng. Thức ăn là nhái xào với hành khô. “Người ở phố thấy rau rừng, ếch nhái là đặc sản, chứ chúng tôi ăn miết, ngán lắm”-anh Nguyễn Hoàng Anh nói.

Ly kỳ tận thấy rừng giáng hương cổ thụ hàng trăm năm tuổi cực quý hiếm ở Gia Lai - Hình 4

Lực lượng gác rừng trên chốt Tơ Nang gặp nhiều thiếu thốn. Ảnh: H.S

Máu đã đổ trên hành trình giữ rừng của lực lượng đảm trách nhiệm vụ trông coi báu vật của đại ngàn.

Vòng tay phải xoa xoa vai trái, anh Đạt trầm giọng: “Nghề này nguy hiểm mà vật dụng phòng thân chỉ là con dao hoặc một bình xịt hơi cay nhỏ xíu. Bản thân tôi mang thương tật trong lần tuần tra vào ngày 24-10-2017. Hôm đó, tôi đang đi tuần thì thấy Trần Văn Hải (trú tại thị trấn Kbang) chở 2 phiến gỗ giáng hương nên chặn bắt. Xin không được, Hải liền rút dao chém liên tiếp khiến tôi phải khâu gần 10 mũi. Hải sắp ra tù còn tôi mang thương tật suốt đời”.

Có giá trị kinh tế cao, rừng giáng hương cổ thụ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai luôn trong tầm ngắm của kẻ gian. Gần đây, 2 cây giáng hương cổ thụ có đường kính khoảng 1,2 m bị chết đứng. Lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc và nhận định, 2 cây giáng hương này bị “bức tử”. Cụ thể, dưới gốc 2 cây giáng hương có dấu khoan, bị đốt gốc, tiêm thuốc.

Công an huyện Kbang đang thụ lý vụ án này và truy tìm các đối tượng liên quan. Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa cho biết thêm: “Lâm phần Công ty quản lý trải dài trên 4 xã với 7.800 ha, trong đó có rừng giáng hương. Ngoài thành lập 6 chốt giữ rừng với 9 địa điểm canh giữ cùng 1 đội cơ động, chúng tôi đã giao khoán gần 2.000 ha cho người dân trong vùng. Tuy nhiên, lực lượng mỏng, gỗ hương có giá trị kinh tế cao và ở gần khu vực làm rẫy của dân, lâm phần rộng, trên địa bàn lại tập trung nhiều đối tượng bất hảo nên việc bảo vệ rất nan giải…”.

“Sơ sểnh một chút là cây giáng hương bị xâm hại ngay. Ngoài ra, gác rừng vất vả nhưng lương ít, sinh hoạt ở rừng thiếu thốn, lại thường bị lâm tặc đe dọa nên chả mấy người muốn làm công việc này. Chúng tôi mong UBND tỉnh phê duyệt phương án đã trình để triển khai các hoạt động và tuyển thêm nhân lực phục vụ công việc bảo vệ lâm phần nói chung, 410 cây giáng hương quý nói riêng”.

Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Krông Pa

Nắng, hạn tiếp tục gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hôm nay 8-5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn cho nên ở phía tây Bắc Bộ .

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36 đến 39oC, vùng núi Bắc Bộ có nơi hơn 39oC, vùng núi bắc và trung Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 40 đến 42oC; ở phía đông Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất từ 34 đến 37oC.

Nắng, hạn tiếp tục gây thiệt hại tại nhiều địa phương - Hình 1

Nông dân xã Glar (Đăk Đoa, Gia Lai) nạo vét kênh mương để phòng, chống hạn cho cây lúa và cà-phê. Ảnh: ĐINH YẾN

Từ ngày 10-5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần. Còn tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ cao nhất từ 35 đến 37oC. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Ngày 7-5, UBND tỉnh Bình Thuận đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn. Gần sáu tháng qua, Bình Thuận hầu như không có mưa. Nắng nóng kéo dài đã khiến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh giảm gần 15 nghìn héc-ta, hơn 25 nghìn hộ dân với gần 93 nghìn người bị thiếu nước sinh hoạt.

Nắng nóng kéo dài khiến 30 hồ chứa nước của tỉnh Khánh Hòa chỉ còn tổng dung tích khoảng 96 triệu mét khối (bằng 39% dung tích thiết kế). Theo ngành nông nghiệp, các tháng tới, nếu không xuất hiện mưa thì tỉnh sẽ có gần 26 nghìn hộ dân với hơn 100 nghìn người bị thiếu nước sinh hoạt, do hệ thống hồ chứa nước giảm xuống còn 30% và lượng dòng chảy trên các sông suối cũng thiếu hụt từ 40 đến 60% so với cùng kỳ năm trước.

Nắng hạn kéo dài thời gian qua đã khiến hơn 1.902 ha cây trồng tại tỉnh Gia Lai bị thiệt hại nặng. Ngoài ra, nắng hạn còn khiến 1.323 hộ tại huyện Đắk Pơ và Kbang thiếu nước sinh hoạt cục bộ. Ước tính thiệt hại do hạn hán gây ra khoảng 40,656 tỷ đồng. Hiện, lực lượng chức năng đang khẩn trương hỗ trợ bà con giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra...

Từ đầu mùa khô năm 2020 tới nay, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) có khoảng 1.200 ha cây trồng các loại như: lúa, ngô, hồ tiêu... bị khô hạn; trong đó, gần 300 ha bị mất trắng. Khoảng 1.100 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ngành chức năng đã chi 300 triệu đồng để xây dựng sáu công trình nước sạch; đồng thời, yêu cầu người dân sử dụng nước tiết kiệm.

Trưa 7-5, tại xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) xảy ra cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 3 ha keo lai của sáu hộ dân. Sau một giờ, đám cháy rừng đã được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do người dân đốt thực bì cháy lan ra các rẫy keo chung quanh.

Tổng cục Thủy sản cho biết, khoảng 10 nghìn tàu cá dài 15 đến 24 m chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, có nguy cơ phải nằm bờ. Hiện các tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau, Bình Thuận, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... đạt tỷ lệ lắp đặt 90% trở lên. Trong khi đó, các địa phương như: Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định, Trà Vinh, Bạc Liêu... mới đạt tỷ lệ 20 đến 30%.
Hiện, ngành thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho hơn 1.100 tàu cá trong tổng số 3.175 tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên. Phần lớn các tàu đều đạt loại B, cơ bản đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, vẫn còn một số sai lỗi nhưng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm.

Khoảng 7 giờ ngày 7-5, tuyến đường giao thông Co Xáng - Cơi Năm - Đá Bạc qua khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã bị sụt lún nghiêm trọng. Vị trí sụt lún có chiều dài khoảng 50 m, rộng khoảng 10 m và sâu từ 1,5 đến 2,2 m. Ngay sau khi sụt lún xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tiến hành rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm và điều tiết bảo đảm an toàn giao thông.

Chiều 5-5, cũng xảy ra một vụ sụt lún khác trên tuyến ô-tô về xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), dài gần 60 m, rộng khoảng 5 m và sâu khoảng 2 m.

Cùng ngày 7-5, tỉnh Cà Mau đã thống nhất phương án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách năm 2019 hỗ trợ ngân sách huyện Trần Văn Thời 15 tỷ đồng để khắc phục sụt lún, sạt lở đất. Trước đó, Cà Mau đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh khắc phục khẩn cấp với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 1.690 tỷ đồng, trong đó kinh phí thực hiện các dự án cấp bách khắc phục thiệt hại do hạn hán, mùa khô 2020 là 300 tỷ đồng.

Những ngày qua, người nuôi nghêu trên sông Trường Giang ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) vô cùng lo lắng khi nghêu bất ngờ chết hàng loạt. Đến nay, có hàng chục tấn nghêu bị chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ngành chức năng đã lấy mẫu kiểm tra, bước đầu nguyên nhân được cho là do vi-rút và môi trường ô nhiễm.

Chiều 7-5, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh cho biết, đơn vị đang phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, điều tra vụ lâm tặc mở đường vào chặt phá rừng phòng hộ giáp ranh giữa hai huyện Sông Hinh và Tây Hòa. Khu vực rừng này là rừng có chức năng phòng hộ phía thượng nguồn hồ thủy điện Sông Hinh. Vụ việc được phát hiện cách đây hơn một tháng, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, một số người đã tự mở đường đi sâu vào bên khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ thủy điện Sông Hinh, làm lán trại ăn ở tại chỗ để chặt phá, vận chuyển một khối lượng gỗ lớn đưa ra ngoài. Loại cây bị chặt hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm 3) có đường kính 30 cm đến 40 cm; cây trâm, cây da (gỗ nhóm 5) có đường kính 50 cm đến 60 cm. Khu vực rừng này do Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa và Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh phối hợp Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Tây Hòa và Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý, bảo vệ. Khi lực lượng bảo vệ rừng tuần tra thì phát hiện rừng đã bị lâm tặc đốn hạ. Hiện khối lượng gỗ bị thiệt hại chưa kiểm đếm được.

Ngày 7-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận 200 thiết bị lọc, xử lý nước LifeStraw (do Thụy Sĩ sản xuất) từ Chương trình Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai và các nhà tài trợ, nhà hảo tâm gồm: Tập đoàn Masan, Tập đoàn Doji, Công ty cổ phần Na No Phạm Gia và một gia đình tại Hà Nội trao tặng người dân tại tỉnh Sóc Trăng. Các thiết bị lọc, xử lý nước sẽ được bàn giao tặng hộ nghèo, gia đình chính sách bị ảnh hưởng hạn mặn tại hai huyện Long Phú và Cù Lao Dung, nơi hứng chịu nặng nề do hạn mặn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Hiện, tỉnh Sóc Trăng có hơn 26 nghìn hộ dân nông thôn thiếu nước ngọt sinh hoạt và là một trong tám tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt hạn, mặn năm nay.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 1523/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách các hộ gia đình thuộc đối tượng hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tham gia Hợp phần 1- dự án do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ, thực hiện năm 2020-2021 tại các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, có 573 hộ ở các huyện: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa được hỗ trợ mỗi hộ 1.700 USD từ nguồn vốn ODA để xây dựng 500 ngôi nhà ở phòng, tránh bão, lụt trong năm 2020 và 73 ngôi nhà ở trong năm sau đó.

Thêm một vụ khai thác trái phép rừng pơ-mu lớn ở Đắk Lắk

Ngày 7-5, Chi cục Kiểm lâm vùng IV cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk về vụ việc khai thác trái phép gỗ pơ-mu (thuộc nhóm IIA) xảy ra tại Tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông nằm tại huyện Krông Bông.

Theo đó, từ ngày 9 đến 12-4, trong quá trình tuần tra, nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông đã phát hiện tại lô 4, khoảnh 4, tiểu khu 1219 có một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép, khi bị phát hiện các đối tượng đã chạy trốn vào rừng cho nên không bắt giữ được. Lực lượng tuần tra đã mở rộng kiểm tra tại các lô 8, 9, 11, 13 khoảnh 4 tiểu khu 1219 thì phát hiện có 19 cây gỗ pơ-mu bị cưa hạ. Qua kiểm tra ban đầu, khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 37,219 m3. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông đã ban hành quyết định trưng cầu giám định các nội dung về khối lượng, chủng loại gỗ, vị trí khai thác, loại rừng... để hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:09Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:174 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:554 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Nam thanh niên “bánh mì không phải thực phẩm” bị mất việc đã có chỗ làm mới03:44Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43TP.HCM: Trình bày ra đường 'đi mượn tiền', nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng01:45Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39

Tiêu điểm

Chỉ còn 200.000 đồng, 2 chị em sinh viên muốn về quê nhưng không được
16:21:57 30/07/2021
2 chiến sĩ trực chốt COVID-19 giúp sản phụ sinh con, gia đình đặt tên bé là Công An
20:41:44 31/07/2021
Phó Thủ tướng tha thiết đề nghị các tỉnh nhường vắc-xin cho TP HCM
08:50:49 31/07/2021
Sản phụ mắc Covid-19: "Bác sĩ ráng cứu em, để em được thấy mặt con"
09:03:23 31/07/2021
Một người chi tiền thuê 2 máy bay chở bà con Quảng Nam rời TPHCM
21:17:45 31/07/2021
Các shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly…được phép di chuyển liên quận
11:31:52 30/07/2021
Thêm một triệu liều vắc xin, người từ 18 tuổi, sống tại TPHCM đều được tiêm
20:01:08 30/07/2021
Cần Thơ không cho xe và người bên ngoài vào thành phố từ tối 30-7
00:36:05 31/07/2021
Chính quyền lên tiếng vụ bà ngoại không cho cháu mồ côi nhập hộ khẩu, bỏ cháu lại ủy ban xã ở Tuyên Quang
13:03:40 30/07/2021
Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng
12:47:18 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ
05:56:18 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
Bồ nhí của chồng bỗng nhắn tin xin căn nhà 2 tầng, còn rao giảng đạo lý nhưng hành động "siêu ngầu" của cô vợ mới hả hê!
06:39:20 01/08/2021
3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh mở rộng ‘vùng xanh’ để đẩy lùi COVID-19

11:03:56 01/08/2021
Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phong trào Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19 (khu vực không có ca mắc COVID-19) cùng với việc giảm các khu vực nguy cơ cao trong thời gian kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng C...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài cuối: Thay đổi, điều chỉnh hành vi theo hướng giảm thiểu chất thải

11:00:29 01/08/2021
Các nhà soạn thảo kỳ vọng khi áp dụng vào thực tiễn các quy định này sẽ huy động tối đa nguồn lực từ xã hội, các thành phần kinh tế bao gồm thuế, phí, cơ chế đặt cọc-hoàn trả, ký quỹ, trách nhiệm tái chế của nhà sản xuất... nhằm thay đổ...

Gia đình người cận vệ của Bác Hồ ủng hộ người dân khó khăn và tuyến đầu chống dịch

10:57:00 01/08/2021
Ngày 31/7, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã tiếp nhận số tiền 50 triệu đồng từ vợ và con trai ông Trần Đình Phương - cán bộ lão thành 70 năm tuổi Đảng, ủng hộ chương trình Tiếp sức tuyến đầu, giữ trọn niềm tin.

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam- Bài 2: Phân loại rác tại nguồn mới mang tính thử nghiệm

10:54:13 01/08/2021
Phân loại rác tại nguồn nhằm tách các chất thải có giá trị tái chế cao ngay tại nguồn thải, đặc biệt là thành phần hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học chiếm tỷ lệ cao từ 60-80%, tạo nguồn hữu cơ sạch để chế biến phân hữu cơ có chất lượ...

Chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam - Bài 1: Gia tăng chất thải rắn gây áp lực lớn đến môi trường

10:51:01 01/08/2021
Quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cùng với sự gia tăng dân số kéo theo lượng chất thải rắn sinh hoạt gia tăng cả về khối lượng và chủng loại.

Gian hàng 0 đồng ấm lòng người nghèo vùng biên giữa mùa dịch COVID-19

10:45:37 01/08/2021
Trong những ngày qua, người dân nghèo huyện biên giới Bù Gia Mập (Bình Phước) cảm thấy ấm lòng khi nhận sự hỗ trợ kịp thời từ gian hàng 0 đồng tại xã Phú Nghĩa.

‘Điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

10:19:21 01/08/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) gặp nhiều khó khăn.

Trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch tại Tây Ninh

09:14:32 01/08/2021
Chiều 31/7, Đoàn công tác Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Công an tỉnh Tây Ninh các trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tháo gỡ khó khăn cho chuỗi cung ứng tiêu thụ thủy sản

09:12:38 01/08/2021
Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 lây lan rộng khiến chuỗi cung ứng nuôi trồng - chế biến - tiêu thụ thủy sản đang gặp nhiều khó khăn.

EVFTA - Chất xúc tác cho dư địa tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam

09:08:05 01/08/2021
Sau một năm thực thi, hiệp định đã tạo ra một hành lang thuận lợi cho giao thương giữa hai bên và mang lại động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU.

Chỉ nên thực hiện '3 tại chỗ' ở nơi dịch bệnh vẫn kiểm soát được

09:06:02 01/08/2021
Chỉ nên tính toán thực hiện mô hình “3 tại chỗ” ở các địa phương có tình hình dịch bệnh vẫn ở diện “kiểm soát được”.

Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp

09:03:57 01/08/2021
Để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch COVID-19, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương vào cuộc, tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ ...

Chính phủ đồng ý giảm tiền điện 2 tháng cho người dân do ảnh hưởng dịch COVID-19

09:01:56 01/08/2021
Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tạo làn sóng tích cực cho thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt

08:59:33 01/08/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19, người dân và các doanh nghiệp đều đã có sự thay đổi nhận thức trên nhiều phương diện của chuyển đổi số.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đều giảm

08:57:24 01/08/2021
Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do thiếu người mua và đồng baht suy yếu. Trong khi đó, các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến giá gạo giảm xuốn...

Công suất giảm nhưng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn 'bám trụ' trong đại dịch

08:55:03 01/08/2021
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, dù công suất chỉ đạt 27% nhưng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá có khả năng bám trụ trong đại dịch.

Linh hoạt giải pháp cung ứng hàng hóa cho vùng dịch

08:52:57 01/08/2021
Mặc dù chủ động nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhưng ở nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh và một số địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm.

Người dân Hà Nội hạn chế ra đường, ưu tiên đi chợ qua điện thoại

08:50:30 01/08/2021
Đã 5 ngày nay, gia đình chị Kim Xuyến (trú tại phố Thi Sách, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chưa một lần ra khỏi nhà. Kể từ khi Hà Nội bước vào đợt giãn cách xã hội theo chỉ thị 17 của UBND Thành phố, chị Xuyến dường như đánh mất hẳn thói q...

Giải trình việc 3 công ty bất động sản được ưu tiên tiêm vaccine

08:38:01 01/08/2021
Những doanh nghiệp này chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên trong đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình doanh nghiệp để ưu tiên tiêm còn chủ quan, Chủ tịch Quảng Nam nói.

Thiếu ăn nhiều ngày, thanh niên vẫn quyết chia nửa tiền cho người khó khăn

08:23:31 01/08/2021
Trên đường đạp xe về quê, dù bụng đói cồn cào, nhưng khi được hỗ trợ 200.000 đồng, Phúc chỉ xin giữ một nửa, số còn lại nam thanh niên nhờ lực lượng chức năng gửi đến những người khó khăn hơn mình.

Đêm đầu Đà Nẵng làm mạnh hơn Chỉ thị 16: Người ra đường phải "trình" lý do

08:19:29 01/08/2021
Đêm đầu tiên Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19, đường phố vắng vẻ, người đi đường chủ yếu là những người đi làm về muộn hoặc có việc thực sự cần thiết.

Góp sức chăm lo cho người yếu thế

08:16:35 01/08/2021
Trong lúc khó khăn, người yếu thế, người lao động nghèo luôn nhận được sự quan tâm động viên của nhân dân và chính quyền Thủ đô.

Thời tiết ngày 1/8: Bắc Bộ mưa to, Trung Bộ kéo dài chuỗi ngày nắng nóng

08:11:35 01/08/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên nắng nóng gay gắt.

'Bác sĩ 91': Chúng tôi không cho phép mình dừng lại, không được buông xuôi

08:08:51 01/08/2021
BS Trần Thanh Linh - người điều trị cho phi công người Anh (BN91) cùng đồng nghiệp luôn sẵn sàng, không cho phép bản thân dừng lại, không dược buông xuôi.

Bạc Liêu kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội

07:48:11 01/08/2021
Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên ở miền Tây ra quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống COVID-19.

Từ 6h ngày 1/8, tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

07:46:18 01/08/2021
Sau khi ghi nhận nhiều trường hợp F0, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã ra văn bản yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ 6h ngày 1/8.

TP.HCM gỡ phong tỏa 1 phường hơn 20.000 dân

07:44:16 01/08/2021
Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Bình Thạnh, TP.HCM quyết định dừng thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với phường 21 từ 0h ngày 1/8.

Bình Phước kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 thêm 7 ngày

07:42:24 01/08/2021
Ngày 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền có văn bản hỏa tốc về việc kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 thêm 7 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

Bí thư Hà Nội: Tuỳ mức độ kiểm soát để quyết định có giãn cách tiếp hay không

07:39:59 01/08/2021
Theo Bí thư Hà Nội, trước mắt, thời gian giãn cách là 15 ngày, tuỳ mức độ kiểm soát dịch thành phố sẽ quyết định có gia hạn hay không.

Cán bộ, công chức Hà Nội chỉ đến trụ sở làm việc khi thực sự cần thiết

07:37:26 01/08/2021
UBND TP Hà Nội đề nghị cán bộ công chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến trụ sở làm việc.

Có thể bạn quan tâm

5 lí do bạn không nên từ bỏ tình yêu

Tình yêu

11:15:56 01/08/2021
Để có được một mối quan hệ tuyệt vời, bạn phải sẵn sàng nỗ lực hết mình. Nhưng bạn nên làm gì khi cảm thấy mình đang từ bỏ tình yêu? Dưới đây là 6 lý do bạn không nên từ bỏ tình yêu.

Ẩm thực độc đáo của vùng Alsace

Ẩm thực

11:14:25 01/08/2021
Ngoài cảnh quan như cổ tích thì ẩm thực của nước Pháp là trải nghiệm bạn không thể bỏ qua. Nói tới ẩm thực của vùng Alsace, người ta sẽ nghĩ ngay tới rượu vang trắng và món Choucroute.

Alex Morgan: Vừa làm mẹ, vừa mơ lấy vàng Olympic

Sao thể thao

11:10:49 01/08/2021
Nữ tiền đạo Alex Morgan của đội tuyển Mỹ là một trường hợp đặc biệt. Cô mới sinh con năm ngoái và trở thành bà mẹ duy nhất trong số các nữ cầu thủ ở Olympic. Và bây giờ, cô đang hướng đến tấm huy chương vàng.

Nổi tiếng với tài vẽ tranh bằng đường

Clip hay

11:06:58 01/08/2021
Chỉ với một chiếc thìa và đường nấu chảy, Zhao Haiqiang (Hà Nam, Trung Quốc) đã tạo nên nhiều bức tranh ấn tượng như vẽ nhân vật trong Thủy hử, VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020.

HLV Park Hang Seo hy vọng gia hạn hợp đồng với ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

11:06:57 01/08/2021
Trong cuộc trả lời với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo úp mở hy vọng sẽ gia hạn hợp đồng với VFF trên cương vị HLV trưởng ĐTQG Việt Nam.

Nhóm cướp cầm kiếm chặn người đi đường

Pháp luật

11:06:55 01/08/2021
Vung kiếm dọa chém, nhóm của Điệp yêu cầu người đàn ông đi xe máy phải nộp tiền và điện thoại di động.

Suga BTS tiết lộ sự khác biệt lớn nhất giữa rap tiếng Anh và tiếng Hàn

Nhạc quốc tế

11:02:23 01/08/2021
BTS là những nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc nhưng thời gian gần đây họ đã phát hành một số bài hát tiếng Anh như Dynamite, Butter và Permission To Dance.

Thót tim vì vợ giao cho trách nhiệm... tránh thai

Kiến thức giới tính

11:02:11 01/08/2021
Mỗi lần thấy vợ chậm tới kỳ hàng tháng, anh Hoàng lại đứng ngồi không yên sợ vỡ kế hoạch, nếu vỡ kế hoạch lần nữa chắc anh sẽ bị vợ cấm vận cả năm

Lã Phong Lâm tri ân bác sĩ chống dịch bằng MV ca nhạc đong đầy cảm xúc

Nhạc việt

11:01:09 01/08/2021
Lã Phong Lâm - ca sĩ sở hữu chất giọng hát lạ khàn vừa cho ra mắt MV Đời cho đi còn mãi do chính anh sáng tác để tri ân những y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

F0 từng nguy kịch: 'Được sống là kỳ tích, tôi cứ ngỡ mình đã chết'

Sự kiện nóng

11:00:33 01/08/2021
Anh Danh Hoàng Xa là một trong 17 bệnh nhân Covid-19 từng tiên lượng nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 vừa được trao giấy xuất viện.

Bố sống chết đòi cưới người giúp việc, con trai kịch liệt phản đối, đến khi đọc được di thư của ông thì ngã quỵ vì biết sự thật

Tâm sự

10:57:13 01/08/2021
Sự thật ấy đã khiến cho người đàn ông này đau đớn và hối hận vô cùng.

Gia đình gấu đen rủ nhau đại náo hồ bơi để giải nhiệt mùa hè 

Hài hước

10:54:40 01/08/2021
Giữa cái nắng nóng của mùa hè, đại gia đình gấu đen rủ nhau đại náo hồ bơi để giải nhiệt khiến gia chủ được phen tá hỏa. Sự việc được ghi lại tại bang New Jersey (Mỹ).

ICD chính thức lên tiếng về tin đồn "đi cửa sau": Khẳng định không mua giải, biếu xén lén lút!

Show việt

10:50:04 01/08/2021
ICD đã giải đáp tất cả những nghi ngờ của netizen về ngôi vị Quán quân King Of Rap.

Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19 như thế nào?

Sức khỏe

10:49:24 01/08/2021
Từ đợt dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, y học cổ truyền đã được áp dụng khá thành công với F0 và nhân viên y tế ở các bệnh viện dã chiến, khu công nghiệp.

Bạn đang nhìn vào 1 trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đế chế thời trang tỷ đô

Thời trang

10:16:52 01/08/2021
Không những vậy, đây còn là cột mốc đáng nhớ của lịch sử thời trang, bạn đã biết chưa?