Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19

Cả hai phe phản đối và ủng hộ bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine phòng COVID-19 đều đưa ra những lý lẽ “thuyết phục”. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi vẫn ngày một tăng nhiệt khi khủng hoảng COVID-19 ở các nước nghèo đang trầm trọng hơn.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 - Hình 1
Người biểu tình tại Washington, DC, kêu gọi Mỹ chia sẻ công thức chế vaccine cho thế giới , ngày 5/5/2021. Ảnh: AFP/Getty Images

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây thông báo sẽ phối hợp với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đàm phán một thỏa thuận ngừng quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) liên quan đến các vaccine phòng COVID-19, một động thái bất ngờ đảo ngược so với quan điểm trước đây.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các ca tử vong do COVID-19 đang tăng mạnh ở Ấn Độ và nhiều nơi khác. Chương trình tiêm chủng ở Mỹ đạt nhiều tiến bộ, nhưng hầu khắp phần còn lại của thế giới vẫn đang chờ đợi vaccine. Thực trạng này khiến vai trò của các công ty vaccine và quyền sở hữu trí tuệ vaccine trở thành chủ đề tranh luận gay gắt.

Chỉ có sự nhất trí về một điều: Có rất nhiều việc cần phải làm để đẩy nhanh sản xuất vaccine COVID-19 và thực hiện tiêm chủng trên thế giới . Khi Đại hội đồng WTO nhóm họp trong tuần này, vấn đề bằng sáng chế vaccine đã đứng đầu chương trình nghị sự. Ấn Độ và Nam Phi đề nghị WTO bãi bỏ quyền SHTT liên quan đến vaccine để nhiều tổ chức hơn có thể sản xuất chúng.

Lý lẽ cho việc bãi bỏ rất đơn giản: Bãi bỏ quyền SHTT có thể cho phép thêm nhiều công ty tham gia vào sản xuất vaccine COVID, nới lỏng tình trạng thiếu hụt và giúp đẩy nhanh mục tiêu chủng ngừa trên toàn thế giới .

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 - Hình 2
Nhân viên y tế chuẩn bị một mũi vaccine phòng COVID-19. Ảnh: BBC

Trong khi đó, phe phản đối cho rằng việc tước đi quyền sở hữu trí tuệ từ các nhà sản xuất vaccine cũng giống như trừng phạt họ và không khuyến khích những khoản đầu tư tương tự trong tương lai. Phe này cũng cho rằng, việc bãi bỏ SHTT không giúp giải quyết được nhiều trong vấn đề cung ứng vaccine, bởi tình trạng thiếu hụt phần lớn là do các yếu tố như thiếu nguyên liệu thô, sự phức tạp và yêu cầu chặt chẽ của quy trình sản xuất vaccine.

Các cuộc tranh luận đã nổ ra trong vài tuần qua, trong đó đáng chú ý là ý kiến của tỷ phú Bill Gates bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine, và gần đây trở nên gay gắt hơn khi cuộc khủng hoảng COVID ở các nước nghèo trầm trọng hơn.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 - Hình 3
Một bãi hỏa táng thủ công nạn nhân COVID-19 tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Dưới đây là những giải đáp xung quanh vai trò của sở hữu trí tuệ trong sản xuất vaccine và cuộc tranh luận hiện nay về bãi bỏ nó.

Tính phức tạp của sở hữu trí tuệ với vaccine

Khi một công ty dược sản xuất một loại thuốc, họ sẽ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế. Bằng sáng chế bảo vệ tài sản trí tuệ của họ trong một khoảng thời gian cố định, thường là 20 năm. Sau đó, người khác có thể tạo ra những phiên bản “chia sẻ” (thuốc generic) thường rẻ hơn rất nhiều.

Điều đó thật đơn giản. Nhưng khi nói đến vaccine COVID-19, và nhiều sản phẩm dược hiện đại, thì tình hình phức tạp hơn thế nhiều.

Thứ nhất, một loại vaccine hiện đại thường nằm trong một mạng lưới các quyền SHTT khác nhau, với việc nhà sản xuất vaccine đã mua bản quyền đối với một số thành phần của vaccine đó, hoặc từ các công ty dược, hoặc từ các nhà nghiên cứu.

Ví dụ, lipid (vỏ chứa các phân tử mRNA) sử dụng cho vaccine công nghệ mRNA, được cấp phép cho Pfizer và Moderna, nhưng các công ty khác lại có quyền với chúng.

Các bằng sáng chế do các công ty vaccine nắm giữ thực sự chỉ chiếm một phần khá nhỏ so với những gì diễn ra trên mạng lưới sở hữu trí tuệ này. Ta nên đề cập rộng hơn về tất cả các tài sản trí tuệ có trong một loại vaccine: từ thỏa thuận cấp phép, bản quyền, kiểu sáng công nghiệp, đến các luật bảo hộ bí mật thương mại.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 - Hình 4
Nhân viên tại công ty dược BioNTech của Đức làm việc trong một cơ sở sản xuất mRNA ở Marburg, Đức. Ảnh: EPA

Điều phức tạp khác là, mặc dù có những rào cản pháp lý đối với việc sao chép các loại vaccine hiện có, nhưng đó không phải là điều thực sự khiến các công ty khác không thể sản xuất chúng. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, nhìn chung, toàn bộ nguồn cung cấp nguyên liệu thô quan trọng của thế giới đã được tập trung cho sản xuất vaccine, và không có nhà máy nào nào còn đang “ngồi” chờ đợi được cấp phép để bắt đầu sản xuất chúng.

Hơn nữa, việc thay đổi quy trình để sản xuất một loại vaccine mới là một quá trình khó khăn, dễ xảy ra sai sót, ví dụ như khi một nhà máy chuyển đổi để sản xuất vacine Johnson&Johnson đã làm hỏng hàng triệu liều.

Moderna là một ví dụ điển hình ở đây. Vào mùa thu năm 2020, công ty này đã đưa ra một thông báo nổi tiếng rằng họ sẽ không thực thi bằng sáng chế vaccine COVID-19 của mình. Nhưng bất chấp động thái đó, vẫn không có một liều vaccine Moderna “generic” nào được sản xuất.

Tuy nhiên, về lâu dài, một thế giới, nơi mọi thứ mà các công ty Moderna, Pfizer, Novavax, AstraZeneca và Johnson & Johnson nắm giữ về sản xuất vaccine, đều được cung cấp miễn phí trên mạng sẽ giúp các nhà sản xuất khác sản xuất vaccine dễ dàng hơn. Nó cũng khiến giá vaccine rẻ hơn, dễ tiếp cận hơn với các quốc gia đang khó khăn để tìm nguồn cung cấp.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 - Hình 5

Tại cuộc họp trong tuần này, WTO đang xem xét các yêu cầu từ Ấn Độ và Nam Phi về bãi bỏ các bằng sáng chế trong thời kỳ khẩn cấp. Hầu hết các quốc gia đều có luật bằng sáng chế của riêng mình, nhưng các thỏa thuận quốc tế về cách họ thực thi bằng sáng chế của nhau thì có xu hướng được WTO làm trung gian.

Mặc dù thông báo của chính quyền Biden là một chiến thắng cho phe ủng hộ việc bãi bỏ sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19, nhưng Mỹ không phải là quốc gia duy nhất cần được thuyết phục để WTO đồng ý. EU, Anh, Nhật Bản và Thụy Sĩ đã bày tỏ sự phản đối.

Lý lẽ của phe phản đối

Nhiều nhà nghiên cứu sức khỏe toàn cầu, tỷ phú Bill Gates (và quỹ từ thiện của ông) đã phản đối kịch liệt việc bãi bỏ quyền SHTT với vaccine COVID-19, với hai lập luận chính:

Thứ nhất, họ cho rằng xã hội nên muốn các công ty dược phẩm phát minh ra các loại vaccine giống như họ đã làm với bệnh COVID-19 và việc bãi bỏ quyền SHTT sẽ khiến điều đó ít xảy ra trong tương lai hơn, bởi những dự án tương tự sẽ trở thành mục tiêu đầu tư ít hấp dẫn hơn (do có nguy cơ bị bãi bỏ quyền SHTT).

Thứ hai, họ cho rằng việc từ bỏ quyền SHTT sẽ đặt ra tiền lệ đó, mà không cần đẩy nhanh hoạt động sản xuất vaccine.

Geoffrey Porges, một nhà phân tích nghiên cứu tại ngân hàng đầu tư SVB Leerink, nói với New York Times: “Đối với ngành [sản xuất vaccine], đây sẽ là một tiền lệ khủng khiếp. Điều đó sẽ phản tác dụng một cách cực kỳ nghiêm trọng, bởi vì những gì nó sẽ nói với ngành công nghiệp là: Đừng đầu tư vào bất cứ điều gì mà chúng tôi thực sự quan tâm, bởi vì nếu bạn làm vậy, chúng tôi sẽ lấy mất nó khỏi bạn”.

Lý giải tranh cãi về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 - Hình 6
Vaccine COVID của AstraZeneca COVID-19 được sản xuất bởi Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP

Có lẽ nổi bật nhất trong số những người có quan điểm này là Bill Gates. Ông Gates nói trong một cuộc phỏng vấn gây tranh cãi trên Sky News: “Trong trường hợp này, thứ kìm hãm mọi thứ không phải là sở hữu trí tuệ. Nó không giống như có một nhà máy sản xuất vaccine nhàn rỗi nào đó với sự chấp thuận của cơ quan quản lý để sản xuất vaccine an toàn một cách kỳ diệu. Bạn phải thử nghiệm những thứ này và mọi quy trình sản xuất phải được xem xét một cách rất cẩn thận”.

Theo lập luận của Bill Gates, thay vì sở hữu trí tuệ, vấn đề là bí quyết kỹ thuật sâu – tức các chi tiết quan trọng của quy trình sản xuất vaccine. Đây là một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với vaccine mRNA mà Pfizer và Moderna tạo ra vì chúng sử dụng một kỹ thuật mới.

Moderna và Pfizer không chỉ biết công thức chính xác của vaccine mà họ sản xuất, mà còn nắm vô số chi tiết về thủ tục để tạo ra chúng thành công, như: cải tiến thiết bị, cài đặt nhiệt độ, cách khắc phục các sự cố thông thường, các loại hỏng hóc khác nhau và những vấn đề mà chúng chỉ ra… Việc bãi bỏ các biện pháp bảo vệ SHTT sẽ không đồng nghĩa cung cấp thông tin này.

Một số người ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đã cho rằng cuộc tranh luận về cơ bản là một vấn đề của “chiến tranh giai cấp”: Các công ty dược lớn chống lại người nghèo toàn cầu.

Tuy nhiên, có những người bảo vệ nhiệt thành lợi ích của người nghèo ở cả hai bên trong cuộc tranh luận này: Nhiều chuyên gia đã dành sự nghiệp của mình để đấu tranh cho người nghèo trên thế giới cũng coi việc từ bỏ quyền SHTT với vaccine là một bước phản tác dụng. Họ lo ngại liệu giải pháp này có làm tăng khả năng tiếp cận vaccine ở những nơi cần thiết hay không, và liệu nó có làm tổn hại đến sự chuẩn bị của chúng ta cho những đại dịch tiếp theo trong tương lai hay không.

Ngay cả khi các rào cản pháp lý được giải quyết, vô số rào cản thực tế vẫn còn với việc sản xuất vaccine và tiêm chủng trên thế giới. Nếu việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ là bước đi đầu tiên, điều đó thật tuyệt. Nhưng có rất nhiều bước đi phải thực hiện nếu chúng ta muốn đánh bại COVID-19 ở mọi nơi trên thế giới.

WHO: Khủng hoảng Covid-19 Ấn Độ có thể xảy ra bất cứ đâu

WHO đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với các nước châu Âu, nói rằng việc nới lỏng hạn chế ngăn Covid-19 có thể dẫn đến thảm cảnh như Ấn Độ.

"Khi các biện pháp bảo vệ cá nhân được nới lỏng, tụ tập đông người diễn ra, xuất hiện nhiều biến thể dễ lây lan hơn và tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp, tất cả có thể hợp thành cơn bão toàn diện ở bất kỳ quốc gia nào", giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge hôm nay cho hay.

"Điều vô cùng quan trọng là phải nhận ra rằng tình hình ở Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu", ông Kluge nói thêm.

WHO: Khủng hoảng Covid-19 Ấn Độ có thể xảy ra bất cứ đâu - Hình 1

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ tháng 9/2020. Ảnh: AFP .

Biến thể B.1.617 đang càn quét Ấn Độ, nhưng WHO vẫn chưa xác nhận liệu nó có khả năng lây nhiễm cao hơn hoặc gây chết người nhiều hơn các chủng virus khác. Giới chuyên gia cho biết các cuộc tụ tập đông người, như các trận đấu thể thao hoặc đám cưới, là một phần nguyên nhân khiến ca nhiễm tăng nhanh.

Ấn Độ đang chống chọi đợt bùng phát nghiêm trọng nhất. Các chuyên gia cho rằng một phần nguyên nhân có thể do những cuộc tụ tập đông đúc ở quốc gia 1,3 tỷ dân.

Ông Kluge nói rằng các quốc gia không nên phạm sai lầm khi nới lỏng hạn chế quá sớm để tránh những làn sóng lây nhiễm mới tương tự. Theo ông, châu Âu phải nhớ rằng "các biện pháp xã hội cũng như sức khỏe cộng đồng của cá nhân và tập thể vẫn là những yếu tố chi phối việc định hình diễn biến đại dịch".

Ông cũng lưu ý dù ca nhiễm mới tuần trước ở châu Âu giảm "đáng kể", lần đầu tiên trong hai tháng, "tỷ lệ lây nhiễm toàn khu vực vẫn rất cao". Tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu đang tăng, với 7% dân số đã được tiêm đủ mũi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Xả súng biến tiệc mừng tốt nghiệp thành hiện trường đẫm máu03:34Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Vera Wang: “Bà tiên váy cưới” và câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 40 khởi nguồn từ ngày cưới05:30Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Chật vật giữa dịch Covid-19, Ấn Độ đặt mua 300 triệu liều vắc xin chưa được phê duyệt01:47

Tiêu điểm

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ
16:59:37 13/06/2021
Hội nghị thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 'Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn'
06:24:25 13/06/2021
Thế giới có 2.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút
10:31:35 14/06/2021
Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19
11:51:49 14/06/2021
Trung Quốc cảnh báo cứng rắn G7
20:24:26 13/06/2021
Ca tử vong Covid-19 Campuchia cao kỷ lục
23:16:36 13/06/2021
Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn
14:02:48 14/06/2021
Số ca mắc mới COVID-19 tại Nga tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2
23:49:50 13/06/2021
Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin
15:16:25 14/06/2021
Đền thờ 'nữ thần corona' bị phá hủy
23:10:09 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Dậy sóng phát ngôn của quản lý Hồ Văn Cường: "Nếu Cường không đứng ra xin lỗi thì công an bắt ngay"
17:33:49 14/06/2021
Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao
20:50:19 14/06/2021
Sau clip "náo loạn" MXH của gia đình Hồ Văn Cường, Phi Nhung viết 2 từ lên Facebook thôi mà gây xôn xao dư luận
20:33:53 14/06/2021
Phi Nhung mở đại chiến đáp trả tay đôi với hàng loạt antifan, nhưng sao càng nghe càng thấy lạ lùng thế này?
20:21:54 14/06/2021
Lương Thế Thành thích thú trêu bà xã Thúy Diễm là "osin"
18:38:19 14/06/2021
Học trò Mỹ Tâm nhận Hồ Văn Cường giống mình
18:46:14 14/06/2021
Nguyên nhân khiến biến chủng Delta lây lan nhanh ở TPHCM
21:08:48 14/06/2021
Tôi vỡ oà khi mẹ chồng tương lai chấp nhận con riêng của mình, ai ngờ vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện chẳng thấy con đâu
21:11:54 14/06/2021
Tô Hữu Bằng phản hồi tin bí mật kết hôn
20:38:25 14/06/2021
SỐC: Nam idol Kpop tự tử tại nhà riêng sau khi bị kết án tù vì tấn công tình dục cô gái 20 tuổi
20:16:38 14/06/2021

Tin mới nhất

Dịch COVID-19 ‘tấn công’ các khu công nghiệp ở Đông Nam Á

01:21:40 15/06/2021
Nhiều khu công nghiệp ở các gia Đông Nam Á đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 nguy hiểm, trong khi các nhà máy sản xuất đông đúc khiến việc ngăn chặn dịch bệnh trở nên vô cùng khó khăn.

Nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế tại New Delhi, Ấn Độ

01:19:38 15/06/2021
Ngày 13/6, chính quyền bang New Delhi của Ấn Độ đã thông báo nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế.

Nhật Bản bổ sung đối tượng quân nhân vào diện tiêm vaccine

01:18:15 15/06/2021
Ngày 14/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cơ quan điều phối hoạt động của các trung tâm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 quy mô lớn tại Tokyo, đã quyết định bổ sung lực lượng cảnh sát và quân nhân công tác trong lĩnh vực xử lý khủng hoả...

Ấn Độ ghi nhận trên 70.000 ca nhiễm ca mới - mức thấp nhất trong gần 3 tháng

01:16:17 15/06/2021
Bộ Y tế Ấn Độ ngày 14/6 công bố báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 của nước này cho biết trong 24 giờ qua, quốc gia Nam Á này ghi nhận 70.421 ca nhiễm mới - mức thấp nhất kể từ ngày 31/3.

Đại diện WHO kêu gọi người dân Campuchia phối hợp phòng chống dịch

01:14:57 15/06/2021
Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia Li Ailan ngày 13/6 nhận định rằng quốc gia Đông Nam Á này đang ở thời điểm mấu chốt phòng chống dịch COVID-19, và kêu gọi người dân nước này có sự phối hợp, tham gia nỗ lực chung để...

Mexico rao bán biệt thự của trùm ma túy để mua vaccine COVID-19 

01:02:26 15/06/2021
Các biệt thự trị giá hàng triệu đô của hai trùm ma túy khét tiếng Joaquín El Chapo Guzmán và Amado Carrillo Fuentes sẽ được rao bán để mua vaccine COVID-19 cho người dân Mexico.

Khoáng sản hiếm nằm ở trọng tâm đối đầu Trung Quốc-Mỹ-châu Âu

01:00:45 15/06/2021
Ở thời điểm thường xuyên xảy ra bất đồng địa chính trị giữa Mỹ-Trung Quốc và châu Âu, Washington cũng như Brussels đều muốn tránh viễn cảnh bị Bắc Kinh đóng sập cánh cửa tiếp cận khoáng sản hiếm.

Vành đai kinh tế sông Dương Tử - Điển hình chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc

00:59:10 15/06/2021
Làng Yucun từng một thời nghèo khó, người dân phải hứng chịu ô nhiễm từ nhà máy xi măng và mỏ than đá. Nhưng nay làng Yucun lột xác thành điểm thu hút du lịch nhờ những ngọn núi đẹp như tranh với hồ nước bao quanh. Ngôi làng đã trở thàn...

Hàn Quốc sẽ miễn cách ly bắt buộc với người nước ngoài tiêm đủ liều vaccine COVID-19

00:56:53 15/06/2021
Hàn Quốc dự kiến từ 1/7 miễn quy định cách ly bắt buộc 2 tuần với một số du khách nước ngoài đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19.

Nga điều 10 lữ đoàn quân đội để hiện đại hóa tuyến đường sắt Viễn Đông

00:55:00 15/06/2021
Các lữ đoàn đường sắt thuộc quân đội Nga hiện là lực lượng nòng cốt để hiện đại hóa tuyến đường sắt Baikal-Amur (BAM) chạy qua các khu vực Viễn Đông thuộc Nga.

Thủ tướng Nhật Bản để ngỏ khả năng giải tán Hạ viện

00:34:41 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide không loại trừ khả năng giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn nếu các đảng đối lập hiện thực hóa lời đe dọa đệ đơn yêu cầu tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối...

Đạp xe gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong

00:32:07 15/06/2021
Ngày 13/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức sự kiện đạp xe gây quỹ hỗ trợ trẻ em là con của các nhân viên y tế tử vong trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Nam Phi hủy bỏ 2 triệu liều vaccine COVID-19 do sự cố nhiễm bẩn

00:30:31 15/06/2021
Giới chức Nam Phi tuyên bố vứt bỏ 2 triệu liều vaccine Johson & Johnson sau khi nguyên liệu sản xuất vaccine tại một nhà máy sản xuất ở Baltimore (Mỹ) gặp sự cố nhiễm bẩn.

Jordan xúc tiến xây nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ trị giá 1 tỷ USD

00:28:12 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Thủy lợi và Nguồn nước Jordan ngày 13/6 thông báo quốc gia này có kế hoạch xây dựng một nhà máy khử mặn ở Biển Đỏ, nhằm cung cấp nguồn nước uống rất quan trọng cho quốc gia có diện tích phần lớn ...

Tesla để ngỏ khả năng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử

00:25:36 15/06/2021
Nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Tesla (Mỹ) sẽ lại chấp nhận phương tiện thanh toán bằng bitcoin khi quá trình đào loại tiền điện tử này được chứng thực sử dụng năng lượng sạch.

Thuốc điều trị COVID-19 của Hàn Quốc hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

00:23:57 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Hàn Quốc Celltrion Inc. ngày 14/6 đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên toàn cầu đối với Rekirona - thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể do tập đoàn nà...

Số ca bệnh diễn biến nặng tăng cao vì biến chủng nCoV mới

00:22:43 15/06/2021
Kết quả của nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho thấy số ca phải nhập viện, diễn biến nặng lên tới 12% vì biến chủng Delta. Con số này ở đợt dịch có biến chủng cũ là 2-3%.

Đụng độ cộng đồng ở Nam Sudan làm ít nhất 13 người thiệt mạng

00:21:05 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cảnh sát địa phương ngày 13/6 thông báo ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong những vụ đụng độ giữa hai cộng đồng dân cư ở hạt Rumbek East, thuộc bang Lakes, Nam Sudan.

Lãnh đạo EU và các nước phương Tây chúc mừng nhà lãnh đạo mới của Israel

00:18:49 15/06/2021
Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cùng lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Đức đã chúc mừng ông Naftali Bennett đảm nhận cương vị Thủ tướng Israel.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau giữa căng thẳng

00:00:33 15/06/2021
Mặc dù đã quen biết nhau đã nhiều năm song cuộc gặp ngày 14/6 sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Thế giới có trên 160 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

23:54:22 14/06/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 14/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 176.794.030 ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.820.994 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 160.860.21...

COVID-19: Biến chủng Delta từ Ấn Độ 'ghê gớm' gấp đôi biến chủng Alpha từ Anh

23:37:41 14/06/2021
Khả năng lây lan của biến chủng Delta được các nhà khoa học Scotland khẳng định là gấp đôi so với biến chủng Alpha.

WHO nói gần một tỷ liều vaccine của G7 vẫn chưa đủ

23:26:32 14/06/2021
WHO ca ngợi khoản đóng góp 870 triệu liều vaccine Covid-19 của các nước G7, nhưng cho rằng vẫn cần thêm vaccine với tốc độ nhanh hơn nữa.

Thêm hai chiến hạm NATO vào Biển Đen

23:22:17 14/06/2021
Khu trục hạm Defender và Evertsen tiến vào Biển Đen chỉ một ngày sau khu trục hạm Mỹ, khiến Nga điều thêm lực lượng theo dõi.

Tân Thủ tướng Israel khó hạ nhiệt xung đột với Palestine

23:20:33 14/06/2021
Tân Thủ tướng Israel Bennett được cho là không có ý định hòa giải với Palestine, thậm chí còn có quan điểm cực đoan hơn người tiền nhiệm Netanyahu.

Philippines hoãn rút khỏi thỏa thuận quân sự với Mỹ

23:17:59 14/06/2021
Tổng thống Duterte lần thứ ba đình chỉ quyết định hủy Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng với Mỹ để nghiên cứu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu điện đàm với Thủ tướng Pháp

23:15:22 14/06/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với người đồng cấp Pháp, thống nhất tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như cung cấp vaccine, an ninh quốc phòng.

Khoảng trống bà Merkel để lại cho G7

23:09:08 14/06/2021
Năm 2007, ngay lúc vừa bước vào nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, Angela Merkel trở thành lãnh đạo nữ duy nhất tại hội nghị G8 ở Đức.

Hàng chục bệnh viện Bangkok ngừng tiêm vaccine

23:07:17 14/06/2021
Ít nhất 20 bệnh viện ở thủ đô Bangkok thông báo hoãn lịch tiêm vaccine Covid-19 trong tuần này do nguồn cung chậm trễ.

Công ty Pháp lên tiếng về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Trung Quốc

23:06:13 14/06/2021
Công ty Pháp Framatome đang giải quyết vấn đề hiệu suất tại nhà máy điện hạt nhân ở Trung Quốc, sau khi báo chí Mỹ đưa tin nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phun khử khuẩn, làm sạch ổ dịch huyện Việt Yên, Bắc Giang

Sự kiện nóng

01:07:31 15/06/2021
Bộ Tư lệnh Quân khu 1 vừa phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang tiến hành phun khử khuẩn tại các ổ dịch lớn trên địa bàn huyện Việt Yên.

TP.HCM lo ngại nguy cơ lây dịch bệnh từ đội ngũ xe ôm

Đời sống

01:05:47 15/06/2021
Với hơn 175.000 tài xế xe ôm công nghệ, xe ôm truyền thống đang là thành phần rất cần thiết nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngọc Trinh cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' người đẹp đi hát?

Nhạc việt

23:45:47 14/06/2021
Mới gần đây, sau nhiều lần nhá hàng, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh cuối cùng cũng đã cho ra mắt demo cho ca khúc đầu tay mang tên Ta yêu nhau đi nhân dịp đội tuyển Việt Nam đại thắng vòng loại World Cup 2022.

Đã mắt với loạt MV K-pop có kinh phí sản xuất khủng

Nhạc quốc tế

23:42:58 14/06/2021
Bên cạnh giai điệu, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với một sản phẩm âm nhạc. Chính vì vậy, các đơn vị quản lý không ngại đầu tư mạnh mẽ vào MV. Khoản tiền khổng lồ họ đã bỏ ra để hoàn thiện một ca khúc khiến nhiều người hâm mộ K-pop p...

Hoa hậu Hoàn vũ Olivia Culpo biến khăn thành áo cực chất

Sao âu mỹ

23:39:27 14/06/2021
Cựu Miss Universe 2012 chưa bao giờ làm khán giả thất vọng với gout thời trang của mình.

Khởi 4 bị can tổ chức đá gà qua mạng

Pháp luật

23:35:31 14/06/2021
Công an huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, bắt quả tang nhóm người tổ chức đánh bạc qua mạng tại căn nhà ở xã Tân Lý Tây.

Đến với thị trấn Oymyakon, nơi lạnh nhất trên Trái đất có người ở

Du lịch

23:34:42 14/06/2021
Một ngôi làng nhỏ trong vùng lãnh thổ Siberia mang tên Oymyakon. Nguyên nhân do địa hình ở đây là cao nguyên Trung Xibia, lại có nhiều ngọn núi chắn gió ấm từ phía Nam thổi đến. Những điều này khiến Oymyakon trở thành khu vực lạnh giá n...

Sau lưng người nghệ sĩ đó là cả một băng nhóm nghệ sĩ khác, áp đảo cả người làm chương trình!

Sao việt

23:30:05 14/06/2021
Tôi xâm nhập vào thế giới đó mới biết người nghệ sĩ đó quyền lực thế nào, nói A nghe A, nói B nghe B, nói C nghe C - nghệ sĩ Duy Phương nói.

Thanh Duy hóa phi hành gia "xù xì" hát vọng cổ ở The Heroes, được Master đầu tư đến 90 triệu đồng!

Show việt

23:17:02 14/06/2021
Tiết mục của team Thanh Duy hoàn toàn chinh phục được người xem ở vòng 2 The Heroes.

Tâm thư 7 thành viên gửi Lee Kwang Soo trước khi rời chương trình, fan đọc tới đâu khóc tới đó

Show quốc tế

23:11:49 14/06/2021
Những dòng thư của các thành viên nhắn gửi Lee Kwang Soo khiến người hâm mộ vô cùng xúc động.

Mạc Văn Úy xin lỗi vì mặc áo D&G

Sao châu á

23:06:16 14/06/2021
Mặc áo của thương hiệu D&G khi xuất hiện trong MV mới, ca sĩ Hong Kong Mạc Văn Úy bị chỉ trích làm nhục Trung Quốc, bị kêu gọi tẩy chay.