Lý giải sự thực Biển Hồ trơ đáy trong mùa lũ

Chuỗi các đập thủy điện trên sông Mê Kông và dòng nhánh con sông này đã khiến Biển Hồ ( hồ Tonle Sap ) trở nên cạn kiệt như thế nào?

Sông Tonle Sap chảy ngược dòng khi sông Mê Kông dâng lũ vào mùa hè. Nước lũ làm ngập hồ Tonle Sap , đưa diện tích mặt hồ lên gấp năm lần khi ở mực nước thấp, tạo thành hồ nước ngọt lớn nhất ở Đông Nam Á.

Lý giải sự thực Biển Hồ trơ đáy trong mùa lũ - Hình 1
Đánh bắt cá trên Hồ Tonle Sap . Ảnh chụp năm 2018

Năm 2019, sự kết hợp của biến đổi khí hậu, El Niño cùng các đập trên sông Mê Kông và các dòng nhánh đã khiến sông Tonle Sap chảy ngược vào tháng 8 thay vì tháng 6 và chỉ tràn vào hồ trong trong 6 tuần chứ không phải kéo dài tới 5 đến 6 tháng như thường lệ.

Hệ quả là hình thành các vùng nước cạn, ấm, thiếu oxy, tàn phá hệ thống ngư nghiệp.

Tổ chức cung cấp các giải pháp xử lý nước bền vững Taber Hand of Wetlands Work mô tả thiệt hại cho Tonle Sap là “chết bởi nghìn vết cắt”. Cái chết của hồ bắt đầu với nạn đánh bắt không bền vững vào những năm 1990 và sau đó là xây đập ở hầu hết 27 nhánh sông chảy vào hồ để tưới tiêu trong mùa khô.

Hơn 1300 km về phía bắc hồ Tonle Sap, Trung Quốc bắt đầu quá trình xây đập trên sông Lan Thương . Trong những thập kỷ tiếp theo, Trung Quốc xây thêm 11 đập lớn trên Lan Thương, chiếm hơn 1/2 lượng trầm tích thiết yếu đối với hệ sinh thái sông Mê Kông .

Sử dụng hình ảnh vệ tinh và đo độ cao của dòng sông, một nghiên cứu được tổ chức giám sát tài nguyên nước Eyes on Earth công bố tháng 4/2020 cho thấy có cơ sở cho những nghi ngờ về việc Bắc Kinh phải chịu một phần trách nhiệm những đợt hạn hán xảy ra trên khắp khu vực Mê Kông năm 2019.

“Dữ liệu vệ tinh không biết nói dối, có rất nhiều nước ở cao nguyên Tây Tạng ngay cả khi các quốc gia như Campuchia và Thái Lan đang bị khủng hoảng nước nặng nề. Một khối lượng nước khổng lồ đang bị giữ lại ở Trung Quốc” – ông Alan Basist, đồng tác giả Báo cáo của Eyes on Earth nói với tờ New York Times.

Theo báo cáo, trong đợt hạn hán năm 2019 khiến sông Mê Kông ở mức nước thấp nhất thế kỷ và khiến sông Tonle Sap chảy ngược muộn hơn, phần thượng nguồn ở Trung Quốc vẫn nhận được lượng mưa cao bất thường nhưng dòng chảy đã bị các đập ở Lan Thương chặn lại.

Càng nhiều đập được xây dựng, dòng chảy Mê Kông càng bị kiểm soát chặt hơn, nhưng hiện tại giữa Trung Quốc và các quốc gia hạ nguồn có rất ít cơ chế quản trị cung cấp các giải pháp phù hợp, kịp thời.

Ngay cả khi dòng chảy tự nhiên sông Mê Kông được mô phỏng chính xác thì cũng không giải quyết được việc mất trầm tích và thay đổi mô hình di cư của cá – điều vốn cực kỳ thiết yếu đối với hệ sinh thái của những nơi như hồ Tonle Sap. Kết hợp với mùa mưa ngắn hơn và mùa khô dài hơn do biến đổi khí hậu, hệ sinh thái Tonle Sap – từ cá tra dầu đến bồ nông chân xám – đang nguy cấp.

Trong khi đó, Lào và Campuchia sẵn lòng sử dụng thủy điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Đặc biệt là Campuchia, nước có tới 48% sản lượng điện nội địa phụ thuộc vào thủy điện nhưng bị thiếu điện trên diện rộng vào năm 2019.

Lý giải sự thực Biển Hồ trơ đáy trong mùa lũ - Hình 2
Biển Hồ là hồ lớn nhất của Đông Nam Á nhưng nay trơ đáy vì đập thủy điện.

Đập Don Sahong gần biên giới Lào – Campuchia là đập dòng chính sông Mê Kông gần với Tonle Sap nhất, do công ty Sinohydro của Trung Quốc xây dựng theo yêu cầu từ phía Lào và bắt đầu sản xuất điện vào đầu năm 2020. Tất nhiên, Trung Quốc không có quyền kiểm soát các con đập ở hạ nguồn Mê Kông. Do đó, việc yêu cầu thiết kế các con đập ở hạ nguồn phải có các đường cho cá đi qua, kiểm soát lượng trầm tích đi qua đập.

Tuy nhiên, các đập thủy điện ở hạ nguồn dường như chưa làm được điều đó.

Khi được hỏi nên làm gì để giúp ngư nghiệp Tonle Sap, tổ chức Taber Hand trả lời: “Bất cứ ai sở hữu hoặc kiểm soát đập Don Sahong cần phải đồng ý cho cá đi qua”.

Đập thủy điện thúc đẩy thảm cảnh ở Tonle Sap

Song các đập dòng chính sông Mê Kông không phải là vấn đề duy nhất đối với hồ Tonle Sap. Các dòng nhánh như Nam Ou – đóng góp rất nhiều trầm tích cho con sông do độ dốc cao – đang bị xây đập với tốc độ nhanh trong khi bị giám sát ít hơn.

Lý giải sự thực Biển Hồ trơ đáy trong mùa lũ - Hình 3
Nam Ou 1 là đập cuối trong chuỗi bảy đập do Sinohydro của Trung Quốc xây dựng trên dòng nhánh sông Mê Kông (Ảnh: Ton Ka/China Dialogue)

Bậc thang thủy điện Nam Ou ở Lào bao gồm 7 đập, 3 đang vận hành và 4 đập dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Theo Brian Eyler, Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson, không một con đập nào do Trung Quốc xây dựng trên sông Mê Kông có thể bù đắp một cách hiệu quả về cá hoặc trầm tích.

Sau khi chảy qua những vùng đất giàu trầm tích ở Bắc Lào, Nam Ou hòa vào sông Mê Kông tại Luang Prabang – nơi có một con đập khác được lên kế hoạch xây dựng. Toàn bộ chuỗi thủy điện khi hoàn thành vào cuối năm 2020 sẽ cung cấp 1272 MW – tương đương 42% lượng tiêu thụ nội địa của Lào.

Xayaburi – một trong những con đập tiên tiến hơn do Thái Lan xây dựng và đi vào vận hành trong năm nay – có thang cá và cửa xả trầm tích nhưng công nghệ thiết kế theo các con sông ở châu Âu và Mỹ nên không phù hợp với đa dạng sinh học của Mê Kông – một hệ thống sông có tới hơn 30 tấn cá di chuyển qua mỗi giờ.

Để các cửa trầm tích có hiệu quả, đập sẽ phải giảm công suất và hiệu quả – điều nhà phát triển khó có thể tán đồng.

Lý giải sự thực Biển Hồ trơ đáy trong mùa lũ - Hình 4
Đập Xayaburi do Thái Lan xây dựng.

“Có những người nói rằng số lượng đập hiện tại có thể khiến diện tích Tonle Sap không thể mở rộng vào mùa mưa nữa. Mất trầm tích do khai thác cát ở Campuchia và Lào cũng có tác động” – ông Eyler nhấn mạnh.

Năm 2020 đã bộc lộ những dấu hiệu đáng lo ngại, khoảng 20 tỉnh ở Thái Lan, Campuchia và Việt Nam tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán từ 3 tháng trước khi mùa khô bắt đầu vào tháng 4.

Các đập xả lũ nhỏ hơn ở thượng nguồn có thể phần nào giải quyết hạn hán, những con đập mang tính giải pháp tạm bợ này không mấy tác dụng cho nghề cá Tonle Sap đang giữa muôn trùng vây khốn.

Không có xung lũ theo mùa, người dân Tonle Sap đang mất đi nền móng của nền kinh tế địa phương, như các nghiên cứu công bố năm 2019 cho thấy thu nhập của những người chỉ có một sinh kế giảm 18%.

Trong năm nay, các quan chức tại Campuchia cho biết, thời tiết hạn hán và hơn chục đập thủy điện ở Trung Quốc và Lào làm gián đoạn dòng chảy tự nhiên của sông Mekong, gây khó khăn cho những người sống phụ thuộc vào Biển Hồ.

Long Saravuth, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về Mekong của Campuchia nhận định, dựa vào dữ liệu lượng mưa và dự báo, hiện tượng chảy ngược sẽ bắt đầu vào tháng 8 năm nay.

Ngư dân sống bằng nghề đánh bắt cá trên hồ Tonle Sap đang tính đến chuyện đổi nghề thợ xây khi hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á ngày càng cạn kiệt, trong vắt và không có cá.

Hạn mặn kỷ lục, hơn 430.000 người dân thiếu nước sinh hoạt

Xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 xuất hiện sớm hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm (TBNN) gần 3 tháng.

Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT thông tin, mùa khô 2019-2020, lượng nước về sông Mê Kông đạt thấp, nên hạn, mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long diễn ra khá sớm. Từ tháng 12-2019, hạn mặn đã bắt đầu xâm nhập.

Như vậy, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 xuất hiện sớm sớm hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm (TBNN) gần 3 tháng, sớm hơn so với mùa khô năm 2015-2016 gần 1 tháng, thời gian xâm nhập mặn kéo dài hơn 2-2,5 lần so với mùa khô 2015-2016; độ mặn ở vùng các cửa sông Cửa Tiểu, Cửa Đại, Hàm Luông liên tục duy trì ở đỉnh, cao liên tục suốt tháng 2 đến tháng 5, hầu như không giảm hoặc giảm không đáng kể trong các kỳ triều thấp, khác với đặc điểm thông thường là tăng theo kỳ triều cường, giảm theo kỳ triều thấp.

Hạn mặn kỷ lục, hơn 430.000 người dân thiếu nước sinh hoạt - Hình 1

Đồng bằng sông Cửu Long hạn mặn lịch sử trong mùa khô 2019-2020

Một trong những nguyên nhân chính được chỉ ra là do lượng nước về sông Mê Kông thiếu hụt lớn so với cùng kỳ nhiều năm, thấp hơn cả hạn mặn lịch sử năm 2015-2016.

Xâm nhập mặn năm 2019-2020 đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích bị ảnh hưởng xấp xỉ 1,7 triệu ha,

Vụ Đông Xuân 2019-2020 khu vực này diện tích lúa đã bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn khoảng 41.900 ha, chiếm tỷ lệ 2,7%. Trong đó, thiệt hại mất trắng (trên 70%) là 26.000 ha, chiếm tỷ lệ 1,7%.

Ngoài ra, diện tích cây ăn quả bị thiệt hại vào khoảng 6.600ha và rau màu khoảng 1.200ha. Diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi hạn mặn vào khoảng 8.700ha.

Đáng nói, theo thống kê từ các địa phương, mức độ thiếu nước sinh hoạt lúc cao nhất tổng cộng khoảng 96.000 hộ (khoảng 430.000 người dân).

Theo nhận định của Tổng cục Thủy lợi, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.

Song, hạn mặn vẫn khiến đời sống của hàng trăm nghìn người dân ở các tỉnh này gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.

Bởi vậy, Bộ NN&PTNT cho rằng, về lâu dài cần xem xét tiếp việc xây dựng công trình kiểm soát các cửa sông lớn để kiểm soát nguồn nước ngọt, khống chế ranh mặn hợp lý, kết hợp chống ngập và hạn chế các tác động từ biển, chủ động điều hòa, phân phối nguồn nước hợp lý cho các đối tượng sử dụng nước ở các vùng sinh thái.

Ngoài ra, cần huy động nguồn lực tổng hợp đầu tư cho phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, phân bổ đầu tư hợp lý trung và dài hạn, có lộ trình cụ thể đối với các công trình hạ tầng thiết yếu cấp tiểu vùng và toàn vùng, như: công trình thủy lợi gắn với hệ thống giao thông huyết mạch về đường bộ, đường sông, cảng nước sâu.

Bộ NN&PTNT sẽ đề xuất Ngân hàng Thế giới hỗ trợ thực hiện dự án "Nước sạch và vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025 vay vốn Ngân hàng thế giới", thực hiện tại các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các nước thượng nguồn sông Mê Kông để thu thập thông tin về nguồn nước và điều tiết các hồ chứa thủy điện ngoài lãnh thổ Việt Nam để phục vụ công tác dự báo xâm nhập mặn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Bà Phương Hằng gọi con trai nuôi Hoài Linh là “mất dạy nhất trong năm” khi bị “đá xéo” là Chí Phèo02:17An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Bà Phương Hằng xin lỗi vì ồn ào với loạt sao Việt nhưng nội dung mới khiến dân tình ngã ngửa03:13Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin bị truy nã khẩn cấp sau màn cầu cứu ở Miss Universe? Thực hư?04:15Michael Dell - Vị CEO bỏ dở việc học và cơ duyên tạo nên đế chế máy tính tỷ đô06:44

Tiêu điểm

Cô bé 2 tuổi trong bộ đồ bảo hộ ở khu cách ly qua lời kể của người thân: "Hôm được đi ô tô còn sướng, hôm sau cứ khóc đòi về nhà"
14:15:15 17/05/2021
Thợ ảnh Phú Quốc gây sốt khi dạy khách tạo dáng sexy
08:55:54 18/05/2021
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lê Hồng Minh
19:55:20 18/05/2021
Quảng Nam: Bé gái sơ sinh có cân nặng “khủng” gần 6kg
22:34:23 18/05/2021
Bà Phương Hằng mắng MC Kỳ Duyên chưa thông minh, quyết tranh luận drama “khán giả nuôi nghệ sĩ”
15:57:55 18/05/2021
Cô giáo đánh học sinh bầm mông bị kỷ luật cảnh cáo
22:02:39 17/05/2021
Tài xế xe tải chèn ép xe cứu thương suốt 10 km
11:29:17 18/05/2021
Hoa hậu Myanmar Thuzar Wint Lwin bị truy nã khẩn cấp sau màn cầu cứu ở Miss Universe? Thực hư?
17:37:55 18/05/2021
Sản phụ mắc Covid-19 sinh con
10:58:35 18/05/2021
TP.HCM cấp tốc cô lập ca nhiễm cộng đồng
07:47:22 19/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoắc Kiến Hoa say rượu và đánh Lâm Tâm Như đến mức sảy thai?
05:57:25 19/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Ca sĩ Hà My tuyên bố: Tôi là vợ Hoài Linh, có tư cách nói chuyện với bà Phương Hằng thay chồng
08:10:46 19/05/2021
Xôn xao câu chuyện nam sinh viên đi dạy kèm bị cả mẹ lẫn học trò 'gạ tình'
09:16:49 19/05/2021
Khánh Vân "xả vai" cực nhanh sau Miss Universe: Đổi váy áo lộng lẫy thành đồ giản dị, tranh thủ làm loạt việc này ở Mỹ
06:42:45 19/05/2021
Giữa biến căng, cuối cùng đại gia Phương Hằng đã lên tiếng thừa nhận chịu thua NS Hoài Linh ở 1 điểm
09:25:15 19/05/2021
Danh tính người phụ nữ tự nhận là "VỢ KHÔNG CÔNG KHAI" của Hoài Linh: Nghệ sĩ cải lương, có mối quan hệ thân thiết với loạt nghệ sĩ nổi tiếng Vbiz
06:05:58 19/05/2021
"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"
07:15:44 19/05/2021
Song Hye Kyo mê diện sơ mi kiểu hờ hững lả lơi: Lên hình thì đẹp, thực tế lại bô nhếch cẩu thả
04:22:44 19/05/2021
Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'
06:48:57 19/05/2021

Tin mới nhất

Kết quả xét nghiệm 26 nhân viên y tế liên quan bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức

10:35:07 19/05/2021
26 nhân viên y tế liên quan bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức gồm 12 người ở Bệnh viện Vinmec Central Park, số còn lại ở Bệnh viện TP Thủ Đức.

Cô gái “tức tối” vì được cầu hôn bằng chiếc nhẫn kim cương nhân tạo

10:25:44 19/05/2021
Quyết định tặng người yêu của mình một chiếc nhẫn với một viên kim cương nhân tạo. Theo người đàn ông này, viên kim cương nhân tạo sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn so với việc mua loại đá quý tự nhiên, thế nhưng cô người yêu lại vô cùng...

Vì sao nhiều chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí?

10:25:24 19/05/2021
UBND huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang vừa giải thích lý do một số chủ doanh nghiệp được địa phương tiêm vaccine COVID-19 miễn phí sai đối tượng.

Blouse trắng "tỏa nắng" giữa mùa dịch

09:00:47 19/05/2021
Sau đợt nghĩ lễ, dịch COVID-19 lại bắt đầu bùng phát, có thể nó sẽ khốc liệt hơn bởi tốc độ lây lan. Điều đặc biệt lần này dịch lây lan tới một số bệnh viện khiến cho các chiến binh áo trắng vô cùng vất vả: Vừa gồng mình chống dịch, vừa...

Bắc Ninh: Thu hồi 11 dự án FDI trong 4 tháng đầu năm

08:58:25 19/05/2021
4 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bắc Ninh thu hồi giấy phép 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký 134,888 triệu USD. Trong đó, 9 dự án tại các khu công nghiệp (KCN) với tổng vốn đăng ký 134,688 triệu USD và 2 dự án ...

Giá lợn hơi hôm nay 19/5/2021: Miền Bắc tiếp tục tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg

08:50:43 19/05/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 19/5, tại miền Bắc tiếp tục tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi 2 miền Trung - Nam giảm mạnh so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 64.000 - 72.000 đồng/kg.

TP.HCM 'dẹp' hàng rong tràn ra quốc lộ

08:23:57 19/05/2021
Nhiều người bán hàng rong đẩy xe, biến mặt đường thành nơi buôn bán bất chấp nguy hiểm rình rập.​

Học sinh hai địa phương giáp ranh với Đà Nẵng trở lại trường thi học kỳ 2

08:01:14 19/05/2021
UBND tỉnh Quảng Nam cho học sinh tại hai địa phương giáp ranh TP.Đà Nẵng trở lại trường để thi học kỳ 2.

Điện Biên: Đảm bảo các phương án bầu cử tại vùng dịch Si Pa Phìn

07:59:15 19/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã Si Pa Phìn, Ủy ban Bầu cử huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã phải thay đổi nhiều phương án bầu cử tại vùng tâm dịch, nhằm đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công và đảm ...

Cử tri Vĩnh Long gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào các ứng cử viên

07:44:19 19/05/2021
Trong chương trình hành động, các ứng viên ở Vĩnh Long cho biết nếu trúng cử sẽ phát huy vai trò, vị trí, trách nhiệm của người đại diện cho ý chí, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Dự báo thời tiết 19/5, miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 38 độ

07:38:10 19/05/2021
Hôm nay, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Cổ phiếu khuyến nghị hôm nay (19/5): PVS, OCB và STB

07:35:37 19/05/2021
Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nâng khuyến nghị từ khả quan lên mua dành cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HoSE: STB), đồng thời nâng giá mục tiêu thêm 54% lên 32.400 đồng/cổ phiếu.

DN vận tải 'treo xe': Đợt COVID-19 lần này khủng khiếp hơn trước rất nhiều

07:28:58 19/05/2021
Vốn lao đao vì những lần dịch trước thì nay nhiều doanh nghiệp vận tải lại càng điêu đứng, chỉ hoạt động cầm cự, hứng chịu tác động của đợt COVID-19 lần thứ tư.

Từ 0h ngày 19/5, Bắc Giang cách ly xã hội 3 huyện để phòng chống Covid-19

07:16:34 19/05/2021
Thực hiện cách ly xã hội 3 huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam kể từ 0h ngày 19/5 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Có hiện tượng vận động người dân không đi bầu cử

07:14:43 19/05/2021
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện xuất hiện một vài điểm có nguy cơ nhưng không lớn, không nhiều. Đây là những điểm nóng, có hiện tượng vận động người dân không đi bầu cử.

Bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi chung cư và bài học xương máu cho các bậc cha mẹ

07:03:15 19/05/2021
Vì quá tin tưởng khả năng bơi lội, tự kiểm soát của con, người mẹ đã đi về nhà nấu cơm khoảng 20 phút trước khi đau lòng phát hiện con bị đuối nước.

Hà Nội ngập khi mưa lớn: Có nguyên nhân từ xả rác bừa bãi

06:26:35 19/05/2021
Mùa mưa năm 2021 đến trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã và đang nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, nếu người dân vẫn vô tư xả rác, đổ dầu mỡ...

Nông dân sản xuất giỏi, tích cực làm từ thiện

06:07:41 19/05/2021
Hơn 30 năm sản xuất lúa nếp, ông Lê Quang Khanh (ấp Mỹ Hóa, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), chăm chỉ lo phát triển kinh tế không chỉ để ổn định cuộc sống gia đình, mà còn san sẻ với bà con nghèo, tạo cơ hội giúp họ vươn lên. ...

Giá vàng hôm nay 19/5: Bật tăng dữ dội, vượt đỉnh 4 tháng, vàng còn tiếp tục leo dốc?

05:57:35 19/05/2021
Hàng loạt yếu tố cộng hưởng như giá USD lao đốc, các quỹ đầu tư tăng mua vàng với khối lượng lớn, bên cạnh những lo ngại về lạm phát gia tăng và giá đồng Bitcoin lao dốc tạo ra sức bật dữ dội của giá vàng.

Công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử 'cơ bản hoàn tất'

00:38:04 19/05/2021
Đến nay mọi công việc chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thành phố Vĩnh Yên hết cách ly xã hội

00:35:59 19/05/2021
Thành phố Vĩnh Yên kết thúc cách ly xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/5, sau 12 ngày thực hiện chủ trương này để phòng chống dịch bệnh.

Hà Tĩnh thiếu máy gặt lúa

00:34:14 19/05/2021
Lúa chín vàng cánh đồng song nhiều người dân ở Hà Tĩnh phải đội nắng thu hoạch bằng tay do không thuê được máy gặt đập liên hợp như những năm trước.

TP HCM bác thông tin 'yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h'

00:19:51 19/05/2021
Phó chủ tịch Dương Anh Đức khẳng định nội dung UBND TP HCM yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h khi không có việc cần thiết là giả mạo.

Kết quả xét nghiệm của nhân viên Bộ GTVT nghi mắc Covid-19

23:04:46 18/05/2021
Tối muộn 18/5, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin xác nhận kết quả xét nghiệm khẳng định của nhân viên Bộ GTVT nghi mắc Covid-19.

Mạo danh trường ĐH yêu cầu chuyển 150 triệu để nhận học bổng

22:50:25 18/05/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM cảnh báo sinh viên sau khi có trường hợp mạo danh trường, yêu cầu sinh viên chuyển 150 triệu để nhận học bổng.

Vụ phụ huynh tố Tiểu học Yên Viên mập mờ thu chi: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm

21:48:44 18/05/2021
Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm chỉ đạo Ban Giám hiệu trường Tiểu học Yên Viên tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với những thiếu sót, tồn tại.

Cụ ông cố tình đi cướp để được vào tù, câu chuyện phía sau khiến tất cả xúc động

21:37:10 18/05/2021
Mới đây, trang South China Morning Post đăng tải một chuyện lạ có thật về một cụ ông ở Trung Quốc. Vì quá nghèo, cụ ông quyết định đi cướp để được vào tù, mong được ăn no, mặc ấm.

Nhân viên văn phòng ủng hộ cả tháng lương cho y bác sĩ chống dịch Covid-19: "Cuộc sống của em vẫn tốt, nên nếu có thể ủng hộ thì em sẵn sàng"

21:31:31 18/05/2021
Cầm 1 tháng lương trên tay, nhiều người sẽ phải cân đo đong đếm để làm thế nào chi tiêu cho hợp lý. Vậy mà Khanh không do dự ủng hộ toàn bộ số tiền này cho các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ngoài tiền tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển tập lời thoại kinh điển phe "trà xanh" hay dùng: Diễn gì diễn hoài!

Netizen

11:03:10 19/05/2021
Trà xanh dù có khéo léo thế nào thì cũng bị bóc mẽ chỉ vì hay sử dụng những lời thoại kinh điển này.

Sò điệp nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Ẩm thực

11:02:33 19/05/2021
Sò điệp nướng mỡ hành nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng. Amthucquan.net sẽ hướng dẫn cách làm sò điệp nướng mỡ hành thơm phức ngay tại nhà.

7 xu hướng đồng hồ thịnh hành trong năm 2021

Thời trang

11:02:21 19/05/2021
Từ màu sắc, hình dáng đến chất lượng, sản xuất đồng hồ đang có nhiều bước tiến mới để phù hợp với thị hiếu người dùng.

Những mỹ nhân gợi cảm phía sau hậu trường của nhà vô địch Man City

Bên lề sân cỏ

10:56:31 19/05/2021
Thành công của tân vương Premier League, Manchester City chắc chắn có sự góp công không nhỏ đến từ những bóng hồng xinh đẹp nơi hậu phương.

nCoV ở Bắc Ninh, Bắc Giang là biến chủng Ấn Độ

Sự kiện nóng

10:47:45 19/05/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus 29 bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bệnh viện K, phát hiện biến thể B.1.617.2 Ấn Độ.

Husky tủi thân khi nghe hàng xóm chửi con 'lì như chó'

Hài hước

10:47:40 19/05/2021
Đứng trên tầng hóng chuyện hàng xóm chửi con, chú chó Husky bất ngờ cảm thấy tủi thân khi nghe người mẹ mắng con lì như chó.

Cô gái vượt gần 10.000 km để cắt khóa tình yêu

Thế giới

10:45:15 19/05/2021
Kassie Yeung bay từ Mỹ về Hàn Quốc để cắt bỏ ổ khóa tình yêu với người yêu cũ ở tháp Namsan.

'Báo đen' Naomi Campbell làm mẹ ở tuổi 50

Sao âu mỹ

10:45:06 19/05/2021
Nàng mẫu đình đám thế giới đã chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Linh ngưu quý hiếm lần đầu sinh ra trong vườn thú ở Mỹ 

Clip hay

10:43:45 19/05/2021
Một con linh ngưu non mới chào đời ở vườn thú San Diego, California, Mỹ, đang thu hút lượng lớn du khách tới chiêm ngưỡng. Đây là cá thể duy nhất từng được sinh ra ở Tây bán cầu.

Những sự thật đắng ngắt về hôn nhân chẳng ai báo trước: Ngoại tình ư? Không phải là thử thách lớn nhất!

Tình yêu

10:43:44 19/05/2021
Hôm nay là thứ Ba nhưng chúng ta không chỉ nói chuyện Tuesday.

Chi tiết Yamaha YZF-R7 hoàn toàn mới

Xe máy

10:41:41 19/05/2021
Tại thị trường Mỹ, Yamaha YZF-R7 có giá bán chính thức là 8.999 USD. Xe sẽ bắt đầu được giao đến khách hàng từ tháng sau.

Báo nước ngoài gợi ý 7 cung đường check-in đẹp nhất Việt Nam

Du lịch

10:40:03 19/05/2021
Tạp chí du lịch Lonely Planet (Australia) đã chọn ra những tuyến đường bộ đẹp nhất Việt Nam mà tín đồ xê dịch nên một lần đặt chân trong đời. Trải dài từ Bắc chí Nam, Việt Nam sở hữu những cung đường tuyệt đẹp mê hoặc giới xê dịch.

Bắt gặp anh trai và chị dâu trong bệnh viện mà tôi sững sờ trước cách họ đối xử với nhau nơi công cộng

Tâm sự

10:39:52 19/05/2021
Hóa ra anh tôi làm ra nhiều tiền nhưng đối xử với vợ con thì cộc cằn, vô tâm và ích kỷ.

"Mẹ đơn thân" Irina Shayk tết tóc hai bên cá tính đưa con gái cưng đi chơi

Phong cách sao

10:34:23 19/05/2021
Irina Shayk tết tóc hai bên, diện trang phục cá tính đưa con gái Lea đi chơi trong ngày nắng ở New York.

Số chim trên trái đất gấp 6 lần số người

Chuyện lạ

10:34:18 19/05/2021
Trên thế giới hiện có khoảng 50 tỉ cá thể chim đang sinh sống, nhiều gấp 6 lần dân số toàn cầu.