Lý giải nguyên nhân bệnh ’sốt bí ẩn’ bùng phát ở Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đã tìm ra một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “ sốt bí ẩn” làm hơn 100 người chết suốt thời gian qua, trong đó có nhiều trẻ em.

Lý giải nguyên nhân bệnh sốt bí ẩn bùng phát ở Ấn Độ - Hình 1
Nhân viên y tế kéo bệnh nhân COVID-19 bên ngoài Bệnh viện Guru TegBahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 24/4. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), khi các trường hợp sốt bí ẩn gia tăng ở bang Uttar Pradesh, hôm 6/9, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một số khuyến nghị tới chính quyền bang và địa phương về hiện tượng “sốt bí ẩn” dựa trên kết quả điều tra của lực lượng chuyên trách.

Giới chức nhận định hầu hết các ca sốt bí ẩn ghi nhận trong thời gian qua dường như là bệnh sốt xuất huyết, một số ca là bệnh sốt mò (tên khoa học là Scrub Typhus), một căn bệnh gây ra bởi loại vi khuẩn có tên là Orientia tsutsugamushi.

Bệnh sốt mò lây lan sang người thông qua vết cắn của do ấu trùng mò truyền vi khuẩn gây bệnh sang người. Một số trường hợp khác được xác định là bệnh xoắn khuẩn vàng da, do vi khuẩn Leptospirosis gây ra.

Trước đó, chính phủ liên bang đã điều động một lực lượng chuyên trách gồm các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia (NCDC) và Chương trình Kiểm soát Dịch bệnh lây truyền qua Vector trung gian Quốc gia (NVBDCP) để điều tra nguyên nhân của đợt bùng phát và những ca tử vong sau đó ở bang Uttar Pradesh.

Cho đến nay, hầu hết các trường hợp mắc bệnh sốt bí ẩn đều tập trung tại các huyện Firozabad, Agra, Mainpuri, Etah và Kasganj của bang Uttar Pradesh.Trong đó, huyện Firozabad, nơi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Firozabad đã ghi nhận số ca tử vong vì hiện tượng sốt bí ẩn tăng lên tới 51 người. Tổng số ca mắc bệnh trong huyện hiện đã lên tới 430.

Video đang HOT

Giới chức cũng cho rằng “tình trạng ngập úng, mất vệ sinh là những lý do dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh”. Bang Uttar Pradesh, nơi có hơn 200 triệu dân sinh sống trong điều kiện mất vệ sinh, tỉ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em và dịch vụ chăm sóc y tế không đảm bảo, thường ghi nhận những trường hợp sốt bí ẩn sau các trận mưa mỗi năm.

Đa số trường hợp tử vong đều bị sốt cao, mất nước và giảm tiểu cầu đột ngột, trong khi nhiều người khác lại có triệu chứng như sốt, nghẹt mũi, cảm lạnh.

Đợt bùng phát bệnh sốt bí ẩn xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ đang đứng trước mối lo làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 sẽ bùng phát trên diện rộng. Tính đến ngày 7/9, nước này đã ghi nhận trên 33 triệu ca mắc và vượt ngưỡng 441.000 người tử vong vì COVID-19.

Mùa tựu trường muộn do Covid-19 của học sinh Ấn Độ và câu chuyện bất bình đẳng

Lần đầu tiên sau gần 18 tháng phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19, các trường phổ thông và đại học tại ít nhất 6 bang của Ấn Độ bắt đầu đón học sinh, sinh viên trở lại từ đầu tháng 9.

Tuy nhiên, bước đi này diễn ra khá thận trọng bởi chính quyền và người dân vẫn đang lo sợ làn sóng Covid-19 thứ 3 sẽ trở lại bất cứ lúc nào.

Mùa tựu trường muộn do Covid-19 của học sinh Ấn Độ và câu chuyện bất bình đẳng - Hình 1

Học sinh một trường tại thủ đô New Delhi tập trung hôm 1/9 trong ngày các trường cấp 2 mở cửa trở lại. Ảnh: ANI.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên các trường học tại Ấn Độ đón học sinh trở lại các lớp học trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại đất nước này. Giai đoạn tháng 3 và tháng 4, một số bang đã cho phép học sinh tới trường học tập khi mà số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, giai đoạn triển khai việc dạy học trực tiếp này rất ngắn. Ngay sau đó, từ đầu tháng 4, làn sóng lây nhiễm thứ 2 bùng phát, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Ấn Độ. Việc dạy và học của học sinh trên khắp Ấn Độ đa phần vẫn diễn ra trên các nền tảng công nghệ trực tuyến.

Sáu địa phương bắt đầu đón học sinh tới lớp học trực tiếp từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 gồm New Delhi, Uttar Pradesh, Rajasthan, Bihar, Karnataka, Gujarat. Việc mở cửa đón học sinh trở lại lần này diễn ra khi mà số ca nhiễm mới trong ngày tại Ấn Độ có các diễn biến ổn định trong 3 tháng qua. Số ca nhiễm mới trung bình ngày tại nước này dao động từ 30.000- 45.000. Ấn Độ có thể nói đã kiểm soát được dịch trong ngưỡng cho phép. Tốc độ tiêm chủng theo ngày duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh vẫn được duy trì ở mức cao. Tại thủ đô New Delhi, tất cả các giáo viên và nhân viên tại trường học đều phải tiêm vaccine. Lớp học chỉ nhận 50% số học sinh. Chỗ ngồi được sắp xếp so le nhau và phải được vệ sinh khử khuẩn trước đó. Tới thời điểm này, chính quyền New Delhi mới chỉ cho phép học sinh khối 9, 10, 11 và 12 được học trực tiếp từ ngày 1/9, và khối 8 từ ngày 8/9. Việc có mở rộng tới các khối lớp khác hay không còn tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch. Tuy nhiên, việc lựa chọn cho con trẻ tới trường hoàn toàn không bắt buộc và tùy thuộc vào cân nhắc của phụ huynh. Nhiều vị phụ huynh vẫn tỏ ra lo sợ sau những mất mát vì Covid-19 trong hơn 1 năm qua.

"Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn"

Dù những vết thương do làn sóng Covid-19 thứ hai gây ra vẫn còn đó, dù nỗi sợ hãi về đợt bùng phát mới vẫn khiến người dân do dự cho con em mình tới trường, cuộc sống tại Ấn Độ vẫn từng bước trở lại với nhịp điệu bình thường. Bốn tháng sau khi năm học mới bắt đầu, học sinh mới có người ngày tựu trường đúng nghĩa.

So với đỉnh dịch hồi tháng 5, khi số ca nhiễm 1 ngày lập kỷ lục hơn 415.000, mức độ lây nhiễm hiện tại chỉ bằng 1/10. Nhưng con số này chưa phải là ổn định. Nó cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc có nên đón học sinh tới lớp vào lúc này hay không? Không ít người còn cảnh báo, nếu thực sự làn sóng thứ 3 đang tới, trẻ em sẽ là đối tượng nhiều tác động lớn nhất. Nhưng nhiều người vẫn bảo vệ quan điểm này. Họ cho rằng nguy cơ mắc Covid-19 của trẻ em là thấp. Mở cửa trường học là cấp thiết vào lúc này, đặc biệt với những học sinh nhà nghèo, không có điều kiện tiếp cận với internet và việc học tập trực tuyến là không thể.

"Câu trả lời đơn giản ở đây là: không bao giờ là phù hợp để làm bất cứ điều gì suốt giai đoạn dịch bệnh này", Jacob John, giáo sư về y học cộng đồng tại trường Cao đẳng Y tế Công giáo, thành phố Vellore, bang Tamil Nadu nói. "Rủi ro là có, nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn và chúng ta không thể sống mà không có trường học."

Mùa tựu trường muộn do Covid-19 của học sinh Ấn Độ và câu chuyện bất bình đẳng - Hình 2

Học sinh một trường công tại quận Prayagraj, bang Uttar Pradesh hôm 2/9 trong ngày đầu trở lại lớp học. Ảnh: ANI.

Đừng để một thế hệ bị đánh mất cơ hội học tập

18 tháng đã trôi qua kể từ ngày virus SARS-CoV-2 xuất hiện buộc hệ thống giáo dục Ấn Độ phải thay đổi, dạy và học trực tuyến vẫn là một đặc quyền tại quốc gia 1,3 tỷ dân này. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, cứ 4 trẻ em Ấn Độ thì chỉ có 1 em là được tiếp cận với internet và các thiết bị kỹ thuật số. Ấn Độ vẫn đang nằm trong số ít các quốc gia, nơi mà các trường học phải chịu cảnh đóng cửa dài nhất thế giới. Tới cuối tháng 7/2021, khoảng 175 quốc gia đã cho phép học sinh tới trường. Nhiều nước như Pháp, Đan Mạch, Bồ Đào Nha và Hà Lan, hầu hết các trường học, kể cả trường tiểu học vẫn nhận học sinh tới lớp dù vẫn ở đỉnh dịch. Thời gian phải gián đoạn giảng dạy rất ngắn.

Các lớp học trên online, dù là biện pháp duy nhất phù hợp, lại càng làm sâu sắc hơn sự bất bình đẳng này. Và điều đó khiến cho các ý kiến ủng hộ việc đón học sinh tới trường đang lớn hơn những quan điểm phản đối.

"Trong khi những đứa trẻ được cha mẹ trang bị cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay tiếp tục được học mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào, những em kém may mắn hơn đã mất toàn bộ năm học đã qua", Shaveta-Kukreja, thuộc Quỹ Central Square - một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, nói.

Một nghiên cứu hồi tháng 1 của Đại học Azim Premji, bang Karnataka với hơn 16.000 trẻ em đã cho thấy bức tranh thất học đáng báo động. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 92% trẻ em đã đánh mất các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản như việc vẽ 1 bức tranh hay viết các câu đơn giản. Ngoài ra, 82% trẻ em được khảo sát còn thiếu kỹ năng làm toán cơ bản mà các em từng được học 1 năm trước đó.

Còn Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên Hợp Quốc (UNESCO) ước tính cứ mỗi tháng không được tới trường sẽ gây ra hậu quả là 2 tháng thất học với trẻ em. Còn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chỉ ra rằng cứ mỗi năm thất học tương đương với việc đánh mất 9,7% thu nhập khi trưởng thành.

Điều đó có nghĩa, hơn 1 năm sau khi đại dịch xuất hiện, các thành quả giáo dục xây dựng được trước đó đã bị xói mòn rất nhiều. Đó là chưa kể nhưng dư chấn về tâm lý và cảm xúc của trẻ trong môi trường không có trường học. Và nếu trẻ em không được tới trường, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một thế hệ bị đánh mất cơ hội học tập và cả tương lai./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
16:08:13 01/12/2021
Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn
14:24:38 30/11/2021
Cuộc sống "như địa ngục" tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ
10:51:43 01/12/2021
SỐC: Lính Triều Tiên bị bắt vì nhảy theo BTS
08:58:11 30/11/2021
20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ
11:31:20 01/12/2021
Gia đình 13 người nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong vòng 1 năm
09:59:38 30/11/2021
Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19
00:45:47 30/11/2021
Omicron có thể chấm dứt "ác mộng" Delta giúp thế giới thoát đại dịch?
18:05:45 01/12/2021
Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron
23:52:17 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?
17:42:38 01/12/2021
Netizen kéo vào “đạp đổ chén cơm” của Johnny Đặng, sốc với số điểm đánh giá trên Google sau 2 tiếng nổ drama
17:02:18 01/12/2021
Rộ nghi vấn Johnny Đặng - Khoa Pug dàn dựng kịch bản qua điều này!
17:41:34 01/12/2021
HOT: Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn gặp nhau như người dưng
19:25:52 01/12/2021
Ryu Si Won bị đuổi khỏi showbiz vì đánh vợ, nay sống sung sướng khiến dư luận phẫn nộ
18:01:27 01/12/2021
Mẹ Phùng Thiệu Phong rơi nước mắt hối hận, cầu xin Triệu Lệ Dĩnh tái hôn với con trai nhưng ai bị đáp lại phũ phàng
18:49:55 01/12/2021
Quản lý cũ Đông Nhi gay gắt phê phán Thương Tín
17:17:35 01/12/2021
Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”
20:14:49 01/12/2021
Khung cảnh vườn hồng chín mọng tuyệt đẹp giữa núi rừng Mộc Châu
17:06:29 01/12/2021
Quân đoàn sao đổ bộ siêu họp báo: Yoona xinh mà quá nhạt bên Han Ji Min, Lee Dong Wook soái ngút ngàn, kéo đến Kwang Soo mới bất ngờ
18:54:42 01/12/2021

Tin mới nhất

Thắng kiện 10 triệu USD vì giẫm phải đinh gỉ trong siêu thị

22:41:04 01/12/2021
Một phụ nữ ở South Carolina, Mỹ đã thắng kiện 10 triệu USD sau khi kiện tập đoàn Walmart vì bà giẫm phải đinh gỉ tại một trong các siêu thị của họ khiến bà bị nhiễm trùng và nhiều lần phẫu thuật

Ông Trump nói Meghan "thiếu tôn trọng" Nữ hoàng Anh

22:29:54 01/12/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Meghan Markle lợi dụng chồng, Hoàng tử Harry, và thiếu tôn trọng Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Thế giới mất bao lâu để giải mã siêu biến chủng Omicron?

22:19:58 01/12/2021
Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực vào cuộc để tìm cách phân tích và bào chế vaccine đối phó với biến chủng Omicron mới

Thông tin mới việc Mỹ gia hạn sử dụng 2 loại vaccine Covid-19

22:11:43 01/12/2021
Cục Thực và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã đồng ý gia hạn với một số vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson so với thời hạn ban đầu của nhà sản xuất với điều kiện nhất định

Số ca Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất từ trước đến nay

21:31:57 01/12/2021
Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Hàn Quốc ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới trong ngày

Hợp tác quốc tế là "chìa khóa" giải quyết ô nhiễm môi trường biển

21:28:32 01/12/2021
Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm Việt - Pháp về quản lý ô nhiễm biển, tập trung vào vấn đề rác thải nhựa, nhằm thúc đẩy hợp tác về khắc phục ô nhiễm biển

Trung Quốc siết chặt chiến lược "không Covid" trước siêu biến chủng Omicron

21:16:12 01/12/2021
Giới chức Trung Quốc cho rằng biến chủng Omicron có khả năng xâm nhập vào nước này, nhưng chiến lược Không Covid sẽ ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm

Ông Putin cảnh báo Nga sẽ đáp trả nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ"

21:10:16 01/12/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này có thể sẽ phải buộc hành động nếu khối liên minh quân sự NATO đặt tên lửa ở Ukraine, động thái mà Nga xem là vượt lằn ranh đỏ

Tín hiệu khả quan về "vũ khí" vaccine đối phó siêu biến chủng Omicron

20:46:45 01/12/2021
Giới chức châu Âu cho biết các loại vaccine đặc hiệu dành cho biến chủng Omicron có thể được phê duyệt sau 3-4 tháng khi chủng virus này ngày càng lan rộng

Mỹ thừa nhận đang chạy đua với Trung Quốc về vũ khí siêu vượt âm

20:00:00 01/12/2021
Mỹ thừa nhận đang có một cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc để phát triển vũ khí siêu vượt âm mạnh nhất

Nổ súng tại trường trung học Mỹ: 3 học sinh thiệt mạng, 8 người bị thương

19:57:23 01/12/2021
Một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trường trung học ở ngoại ô thành phố Detriot, bang Michigan (Mỹ), làm 3 người chết và 8 người bị thương. Thủ phạm được cho là một nam sinh 15 tuổi của trường

WHO đưa ra khuyến cáo mới về biến chủng Omicron

18:13:46 01/12/2021
WHO cho rằng, việc hạn chế đi lại hoàn toàn do lo ngại biến chủng Omicron là không cần thiết, nhưng một số nhóm người cụ thể nên hạn chế đi lại ở giai đoạn này

Phong tỏa sớm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho Trung Quốc

15:24:16 01/12/2021
Theo phân tích của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, việc phong tỏa trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 đã mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ tới cho quốc gia này

Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện vì COVID-19 tại ‘tâm dịch’ Omicron

15:15:37 01/12/2021
Trẻ em dưới hai tuổi đang chiếm gần 10% tổng số người nhập viện vì COVID-19 tại thành phố Tshwane của Nam Phi – nơi biến thể Omicron đang chiếm phần lớn số ca mắc mới

Trung Quốc: Trường đại học dạy sinh viên leo cây

14:54:04 01/12/2021
Khóa học trèo cây ngày càng trở nên phổ biến với sinh viên Học viện Thể thao, thuộc Trường Đại học Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh

14:20:20 01/12/2021
“Chấm dứt bất bình đẳng. Chấm dứt bệnh AIDS. Chấm dứt các đại dịch”- chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay nêu bật một thực trạng cũng đang là rào cản trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch COVID-19, đó là tình trạng bất...

Mỹ: Tử vong vì Covid-19 sau khi lên án vaccine

14:14:39 01/12/2021
Marcus Lamb, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Mạng lưới truyền hình Daystar (Mỹ), vừa qua đời ở tuổi 64 vài tuần sau khi mắc Covid-19

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron

12:56:22 01/12/2021
Sau những ca đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, một loạt các quốc gia trên thế giới đã lần lượt công bố những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 do siêu biến thể Omicron gây ra

Một quốc gia cấm sử dụng vaccine Johnson & Johnson khi có một người tử vong sau tiêm

12:29:40 01/12/2021
Người phụ có biến chứng huyết khối và qua đời khiến Slovenia dè chừng trong việc tiếp tục tiêm vaccine Janssen

Bác sĩ Nam Phi tiết lộ về bệnh nhân nhiễm Omicron: Chỉ có triệu chứng nhẹ, chưa ca nào tử vong

10:57:38 01/12/2021
Theo các bác sĩ Nam Phi chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, Omicron dường như chỉ gây ra triệu chứng nhẹ bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi ban đêm. Trong khi CEO Moderna nói hiệu quả vắc xin sẽ giảm đáng kể với biến chủng Omicron

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục

09:30:42 01/12/2021
Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 này do giá năng lượng tăng mạnh

Hãng hàng không Emirates cảnh báo biến thể Omicron gây 'cú sốc lớn'

09:25:14 01/12/2021
Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark ngày 30/11 cảnh báo tác động lớn của biến thể Omicron vào mùa đi lại cao điểm tháng 12 có thể gây ra những cú sốc lớn cho ngành hàng không toàn cầu

Mỹ tuyên bố sẵn sàng xả tiếp dầu từ kho dự trữ chiến lược

09:23:11 01/12/2021
Mỹ sẵn sàng xuất thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước công bố xuất kho 50 triệu thùng dầu nhằm hạ nhiệt giá năng lượng tại Mỹ

COVID-19 tới 6h sáng 1/12: Thế giới có 7.000 ca tử vong mới; Thêm nhiều nước ghi nhận biến thể Omicron

09:17:30 01/12/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 551.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 262,9 triệu ca, trong đó trên 5,23 triệu ca tử vong

Biến thể Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn - cách COVID-19 chuyển sang bệnh đặc hữu?

08:28:11 01/12/2021
COVID-19 sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn khi nó chuyển sang cấp độ bệnh đặc hữu. Các nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron có thể là bước đầu tiên trong quá trình này

Hai hành khách nhiễm biến thể Omicron tại Australia đã quá cảnh ở Singapore

08:21:06 01/12/2021
Bộ Y tế Singapore cho biết 2 hành khách từ thành phố Johannesburg (Nam Phi) và có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới Omicron khi đến Sydney (Australia) đã quá cảnh ở sân bay Changi của Singapore

Có thể bạn quan tâm

1 nam ca sĩ Vbiz mở cuộc "khẩu chiến" bàn về nhan sắc Đỗ Hà: Bức xúc với 4 chữ của Mỹ Lệ, nhận xét nàng hậu ra sao?

Sao việt

22:40:56 01/12/2021
Nam ca sĩ này cũng đưa ra lời nhận xét cá nhân về Hoa hậu Đỗ Hà

Giáo viên cả năm đi dạy không mặc trùng bất kì bộ đồ nào, biết được danh tính của cô mà khối trò sốc ngửa: Cô bá đạo quá!

Netizen

22:35:57 01/12/2021
Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy - Đó là chân lý dành cho tất cả mọi học sinh trong ngày đầu tiên bước vào lớp

Netizen lựa nhanh 4 phim cổ trang hay nhất 2021: Bom tấn của Kim Yoo Jung cũng phải lép vế trước nữ thần SNSD

Phim châu á

22:31:54 01/12/2021
Màn ảnh Hàn cho ra mắt khá nhiều phim cổ trang trong năm 2021 nhưng đâu mới là cái tên ấn tượng nhất?

Jennie (BLACKPINK) xả ảnh hậu trường không PTS: Visual đẹp điên đảo, vòng 1 lấp ló “đốt mắt” fan

Sao châu á

22:19:26 01/12/2021
Loạt khoảnh khắc không qua chỉnh sửa của Chanel sống Jennie khiến người hâm mộ bấn loạn

Phim mới của Marvel vừa chiếu đã lập kỷ lục "chán chẳng buồn nói", fan quốc tế ngán ngẩm vì thành viên Avengers nhạt nhẽo nhất lịch sử

Phim âu mỹ

22:18:01 01/12/2021
Bộ phim mới xoay quanh một thành viên Avengers của Marvel vừa ra mắt đã có thành tích siêu tệ hại, fan cũng ngán ngẩm

Money Heist bản Hàn tung clip "chốt đơn" tài tử siêu hot của Squid Game, netizen náo loạn: "Tin tưởng tuyệt đối vào diễn xuất này!"

Hậu trường phim

22:15:58 01/12/2021
Gương mặt đảm nhiệm nhân vật Berlin trong Money Heist bản Hàn đang khiến netizen nháo nhào vì độ hot

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

Học hành

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

Những concept chụp ảnh cưới tại biển ấn tượng không nên bỏ qua

Thời trang

22:12:38 01/12/2021
Đồng thời, biển sẽ luôn mang đến những nguồn cảm hứng bất tận cho các cặp đôi và ekip để có một bộ ảnh cưới lung linh, xuất thần

Đàm Thu Trang diện đồ 'lady boss' kín đáo chẳng cần khoe body mà vẫn cực thu hút, sang trọng

Phong cách sao

22:12:02 01/12/2021
Xuất thân là một người mẫu, Đàm Thu Trang có gu thời trang ổn định. Đặc biệt, sau khi làm vợ Cường Đô La, style của cô nàng ngày càng trưởng thành và đẳng cấp hơn

V làm 1 hành động lạ với Jungkook tại concert BTS mà hút luôn 9 triệu views, phải thực sự tinh ý mới nhận ra

Nhạc quốc tế

22:11:32 01/12/2021
Không phải tự nhiên mà V và Jungkook lại là 2 thành viên BTS được fan đẩy thuyền nhiều nhất trong nhóm. Bộ đôi em út nhà BTS thường xuyên có những khoảnh khắc tâm đầu ý hợp, quan tâm nhau vô cùng đáng yêu trên sân khấu

Miss Universe: Kim Duyên mặc áo dài trắng thăm 'Bức tường than khóc' tại Israel

Du lịch

22:10:55 01/12/2021
Kim Duyên - đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới đã lựa chọn mặc áo dài trắng khi đi thăm di tích lịch sử nổi tiếng tại Israel

Cân bằng đủ chất trong mỗi bữa cơm gia đình

Ẩm thực

22:03:04 01/12/2021
Rau, canh, món mặn... luôn có trong từng bữa cơm gia đình tôi vì giúp cân bằng dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh