Lý do văn mẫu vẫn song hành cùng Chương trình giáo dục phổ thông mới

Cho đến nay, văn mẫu đã là vấn đề được bàn tới nhiều nhất trong cải cách giáo dục.

Nhiều cách khắc phục nhưng văn mẫu vẫn tồn tại. Sách văn mẫu vẫn được bán tràn lan ở các nhà sách và chào bán trên mạng xã hội.

Khi bước vào năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 2 công văn đề cập đến việc giảng dạy, kiểm tra, đ.ánh giá môn Ngữ văn. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều cải tiến nhằm loại bỏ việc dạy và hoc theo văn mẫu, nhưng về cơ bản, dạy Ngữ văn vẫn như trước, gần như khó loại trừ văn mẫu trong các nhà trường với rất nhiều lý do khác nhau.

ADVERTISEMENT

Hiện nay, việc giao chỉ tiêu học sinh giỏi cho các tổ chuyên môn trong trường học gắn với nhiều phong trào thi đua. Kiểm tra, thi cử vẫn còn nặng bệnh thành tích. Tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra thì văn mẫu vẫn hiển nhiên tồn tại trong khi chưa có đổi mới trong dạy và học môn này.

Những chỉ đạo của Bộ về đổi mới giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đ.ánh giá môn Ngữ văn kể từ năm học 2022-2023

Để chuẩn bị cho năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đ.ánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông bằng Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH vào ngày 21/7/2022.

Lý do văn mẫu vẫn song hành cùng Chương trình giáo dục phổ thông mới - Hình 1 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Những điểm mới trong việc kiểm tra, đ.ánh giá môn Ngữ văn ở năm học 2022-2023

Công văn này đã hướng dẫn việc đổi mới cách đ.ánh giá học sinh trong môn Ngữ văn như sau: “Trong đ.ánh giá kết quả học tập cuối học kì, cuối năm học, cuối cấp học, tránh dùng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa làm ngữ liệu xây dựng các đề kiểm tra đọc hiểu và viết để đ.ánh giá chính xác năng lực học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn”.

Như vậy, theo hướng dẫn của Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH thì việc đ.ánh giá “cuối học kì, cuối năm học, cuối cấp học” đối với môn Ngữ văn “tránh” (không được lấy) những văn bản đã học trong sách giáo khoa để làm ngữ liệu cho phần “đọc hiểu” và phần “viết”. Có nghĩa đề Ngữ văn sẽ lấy ngữ liệu hoàn toàn ngoài ngữ liệu ở sách giáo khoa hiện nay. Vì đề kiểm tra, đề thi Ngữ văn hiện nay chỉ có cấu trúc 2 phần là đọc hiểu và viết.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, sau công văn 3175/BGDĐT-GDTrH, Bộ tiếp tục ban hành công văn 4020/BGDĐT-GDTrH vào ngày 22/8/2022 đã có điều chỉnh như sau: “Đối với môn Ngữ văn, thực hiện kiểm tra, đ.ánh giá theo công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH đối với khối lớp 6, lớp 7, lớp 10; khuyến khích các nhà trường vận dụng kiểm tra, đ.ánh giá theo công văn này đối với khối lớp 8, 9, 11 và lớp 12″.

Điều này cũng đồng nghĩa, việc thực hiện đổi đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đ.ánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông theo công văn 3175/BGDĐT-GDTrH chỉ bắt buộc ở lớp 6, lớp 7 và lớp 10. Các lớp còn lại đang giảng dạy chương trình 2006 thì Bộ chỉ “khuyến khích” thực hiện theo công văn 3175/BGDĐT-GDTrH mà thôi.

Việc chỉ dừng lại ở lớp 6, lớp 7 và lớp 10 cũng đồng nghĩa là công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH chỉ thực hiện với chương trình giáo dục phổ thông 2018, còn chương trình hiện hành thì không bắt buộc. Vì thế, những lớp đang thực hiện chương trình hiện hành về cơ bản vẫn giữ ổn định như những năm qua.

Có lẽ, việc triệt tiêu văn mẫu rất được mong chờ, nhưng với tình hình thực tế hiện nay, chúng ta thấy văn mẫu vẫn tiếp tục tồn tại – cho dù các trường thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH cũng rất khó có thể có những thay đổi trong những năm tới đây.

Những lý do văn mẫu vẫn song hành cùng chương trình 2018

Nhiều thầy cô giáo dạy Ngữ văn than rằng việc chấm điểm Ngữ văn của học trò bây giờ mất hứng thú. Phần lớn là “thầy chấm văn thầy” bởi các bài văn của học trò cứ na ná như nhau. Thực ra, không chỉ môn Ngữ văn mà môn học nào bây giờ cũng đều có bài mẫu. Mẫu kế hoạch bài dạy (giáo án), mẫu bài kiểm tra, bài thực hành…đều được các tác giả sách giáo khoa biên soạn khá đầy đủ và có thể được chào bán qua đường nội bộ, bán ở các nhà sách, bán trên mạng xã hội nên giáo viên mua khá dễ dàng.

ADVERTISEMENT

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng việc kiểm tra môn Ngữ văn không lấy ngữ liệu trong sách giáo khoa để triệt tiêu văn mẫu. Nhưng lấy ngữ liệu ở một cuốn văn mẫu, lấy ở một kênh khác và nhiều người cùng lấy thì đó cũng là văn mẫu. Một khi thầy cô mua được, tải trên mạng internet được thì học trò cũng có thể làm được, thậm chí các em làm tốt hơn thầy cô.

Bởi vậy, có thể thấy văn mẫu vẫn tồn tại vì những guyên nhân sau:

Thứ nhất: Đội ngũ tác giả viết văn mẫu hiện nay rất đông đảo. Họ có thể là tác giả sách giáo khoa; có thể là các nhà giáo đang giảng ở các nhà trường phổ thông. Họ bán sách, họ bán file word trên mạng xã hội. Giáo viên chỉ cần bỏ tiền ra là có đề kiểm tra, đề thi. Thậm chí, dạng đề kiểm tra trôi nổi hiện nay trên mạng internet có rất nhiều.

Giáo viên thì ngoài việc giảng dạy theo định mức và kiêm nhiệm rất nhiều công việc không tên khác, cùng với việc ra đề kiểm tra Ngữ văn hiện nay dài dằng dặc đến gần chục trang với việc liệt kê đơn vị kiến thức, liệt kê ma trận, bảng đặc tả, đề, đáp án…khiến cho nhiều giáo viên mất rất nhiều công sức, thời gian. Có nhiều giáo viên chưa tự tin để ra đề vì việc chia tỉ lệ thông hiểu, nhận biết, vận dụng thấp, vận dụng cao rất phức tạp.

Vì thế, họ chọn cách mua, xin, tải trên mạng internet rồi đem nộp cho nhà trường. Người cẩn thận còn chỉnh sửa, đầu tư thêm, nhiều người họ chỉ thay tên, đổi họ là thành đề kiểm tra của mình. Chính vì việc bảo mật đề nên về cơ bản các giáo viên ra đề nộp cho phó hiệu trưởng chuyên môn, sau đó tổ trưởng duyệt đề. Nhiều tổ trưởng biết là đề đó “trôi nổi” vì cỡ chữ, màu mực, kiểu chữ khác nhau nhưng vì cả nể, vì cận thời gian nên rồi họ cũng phải đành lòng cho qua.

ADVERTISEMENT

Thứ hai: Các trường đều giao chỉ tiêu cho giáo viên từ đầu năm học theo phương châm “năm sau phải cao hơn hoặc bằng với tỉ lệ học sinh giỏi năm trước” nên giáo viên họ phải tìm cách cho học trò có những điểm số đẹp. Gần đến ngày kiểm tra, giáo viên ôn rất sát đề kiểm tra, thậm chí là ôn trực tiếp trên đề kiểm tra, bật mí đề kiểm tra cho học trò chuẩn bị trước.

Đối với các đề thi tuyển sinh 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì học sinh ôn đi, ôn lại các dạng đề ở trường, ở các lớp học thêm nên sự sáng tạo trong các bài văn không nhiều. Chỉ có những em thực sự yêu thích và giỏi Ngữ văn mới có những khác biệt trong bài làm của mình.

Thứ ba: Tình trạng dạy thêm, học thêm hiện nay khá phổ biến nên giáo viên dạy thêm sẽ có nhiệm vụ giải đề, làm sẵn văn mẫu cho học trò để các em “tái hiện” lại trong bài kiểm tra của mình. Tình trạng học sinh biết trước đề khi học thêm hiện nay không phải là hiếm. Thầy cô dạy thêm cũng muốn học trò học thêm với mình sẽ được điểm cao nhằm nâng “uy tín” cho mình nên họ cũng sẵn sàng “giúp” học trò những gì có thể.

Vì thế, tình trạng học sinh “trúng tủ” là điều dễ gặp nhưng vì lợi ích cả thầy và trò mà mọi thứ vẫn diễn ra êm đẹp.

Thứ tư: Một bộ phận lớn học sinh hiện nay không đọc sách, không yêu thích môn học nên các em cũng học chiếu lệ và lệ thuộc rất nhiều vào thầy cô giáo. Những bài văn hay, sáng tạo hiện nay rất hiếm.

Thứ năm: Việc môn Văn vẫn dùng đáp án để chấm khiến cho giáo viên dạy và học trò không dám đi lệch những định hướng của hội đồng bộ môn. Vì thế, giáo viên phải định hướng học sinh đi theo lối mòn và các em phải đi trên con đường mà thầy cô đã định hướng – nếu muốn được điểm cao.

ADVERTISEMENT

Với rất nhiều những ràng buộc như thế nên việc triệt tiêu văn mẫu như hướng dẫn của Công văn 3175/BGDĐT-GDTrH cũng rất khó mang lại những hiệu quả nhất định. Thực ra, văn mẫu đã tồn tại từ hàng chục năm nay, phần lớn những chuyên gia viết chương trình, sách giáo khoa Ngữ văn hiện nay là những “cây đa, cây đề” viết văn mẫu nên rất khó loại bỏ văn mẫu khỏi nhà trường phổ thông hiện nay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Matiloi - bố Lôi Con: Từ hiền lành, chất phát được Quang Linh tin tưởng đến lười biếng gây thất vọng03:38Vụ chú mèo Golden bị giẫm đạp: 1 trường mầm non bị dân mạng tấn công, người trong cuộc lên tiếng!03:02Bất ngờ về quê, chị gái được cậu em ôm chầm khi âm thầm đến trường đón00:34Đà Lạt, Vũng Tàu Thất Thủ Vào Các Mùng Cuối Tết Nguyên Đán 202301:00Vụ trẻ em chơi Tết giẫm đạp bé mèo Golden nhưng bố mẹ vô trách nhiệm, chủ nhân cập nhật tình hình03:06Quang Linh Vlog chi 100 triệu tổ chức Tết cổ truyền tại Angola, team Châu Phi bật khóc vì nhớ nhà03:19HOT: Xôn xao CEO chuỗi cửa hàng điện thoại “giam lương tết”, tác động vật lý nhân viên gây bức xúc03:27Bà Nhân Vlog bức xúc, tuyên bố cạch mặt bạn thân vì bị chơi xấu, netizen gọi tên Quỳnh Trần JP?03:07Quang Linh Vlog và những lý do khiến hội chị em ‘ngã rạp’, công khai tranh giành chồng với Thùy Tiên04:18Mẹ chồng tuyên bố nàng dâu chỉ cần "ngồi chơi và hát hay, cấm rửa bát"00:30Tràng An tắc thuyền khiến du khách mắc kẹt đến 12h đêm: Sự thật gây bức xúc, công an vào cuộc?03:26Cụ ông hạnh phúc khi hàng xóm mừng tuổi: Biểu cảm mừng húm tuổi già01:11Quang Linh ‘dắt tay’ Lôi Con đứng TOP Hiện tượng mạng hot nhất hiện tại, Khoa Pug cũng góp mặt03:07Hoa bị ép giá, chàng trai mang ra nghĩa trang tặng người đã khuất00:15Quang Linh Vlog và thông tin ít ai biết về team Châu Phi: Lindo là trợ thủ đắc lực nhất?03:20Ngân 98 tự tin tuyên bố bản thân “giỏi hơn” Ngọc Trinh ở 1 điểm này!02:57Về Ăn Tết Với Bà Trăm Tuổi Lẻ, 3 Anh Em Khiến Dân Tình Xúc Động00:16Lộc Fuho từ chàng phụ hồ đến YouTuber xây được nhà, mua được xe, lần nào từ thiện cũng gặp biến04:08Bố in mã QR lên áo con để mọi người tiện mừng tuổi lại không sợ rơi01:53Quang Linh Vlog - Lôi Con lên sóng VTV hát chúc Tết, lan tỏa điều tử tế của người Việt tại Châu Phi03:25
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Người nhà 2 bé yêu cầu chủ mèo phải xin lỗi?
12:46:39 27/01/2023
Lê Phương gay gắt đáp trả khi chồng trẻ gặp ý kiến trái chiều
13:13:23 27/01/2023
Đám cưới Vbiz được mong chờ năm 2023: Loạt mỹ nhân "chốt đơn", Hoàng Thùy Linh - Đen Vâu sẽ gây chấn động?
13:21:37 27/01/2023
Lộ ảnh Phương Oanh và Shark Bình về quê đàng gái đón Tết, thái độ ở cạnh nhau gây chú ý
13:47:30 27/01/2023
Shark Bình rò rỉ hình ảnh ra mắt gia đình Phương Oanh dịp năm mới
15:49:18 27/01/2023
Chuyên gia phong thủy nổi tiếng Trung Quốc dự đoán vận mệnh 12 con giáp năm 2023
14:37:02 27/01/2023
Chị Chị Em Em 2: Vỏ bọc lấp lánh nhưng kém sang
14:18:32 27/01/2023
Tạm giữ em trai tưới xăng đốt anh t.ử v.ong vì không dọn nhà ngày Tết
13:22:22 27/01/2023
Dương Cẩm Lynh lao vào trả nợ khi vừa đón năm mới, hé lộ gặp thêm khó khăn khiến bao người xót xa
15:36:13 27/01/2023
Nghệ sĩ cải lương Linh Tâm: Tôi có tội với khán giả Việt Nam
12:05:41 27/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều trẻ em nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Nữ sinh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện nữ sinh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trường Giang "mát dạ" khi có con gái, tận tình chăm ba lúc ốm đau

Sao việt

17:36:59 27/01/2023
Tổ ấm Trường Giang - Nhã Phương nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả vì lối sống giản dị, đặc biệt kể từ ngày có thiên thần nhí Destiny...

Bố Djokovic chụp ảnh gây tranh cãi, khiến con trai có thể gặp rắc rối

Sao thể thao

17:33:17 27/01/2023
Novak Djokovic đang hướng về chức vô địch thứ 10 tại Australian Open. Nhưng bố của Nole lại có hành động gây chú ý không cần thiết...

Nghe đồng nghiệp khoe thành quả mấy ngày Tết mà tôi tủi thân

Góc tâm tình

17:29:13 27/01/2023
Câu chuyện của chị em đồng nghiệp kể làm tôi rất muốn có được một gia đình như thế. Nhưng chẳng biết phải làm cách nào nữa?...

Một phần ba rừng Amazon suy thoái do hoạt động của con người, hạn hán

Thế giới

17:28:08 27/01/2023
Các vụ cháy rừng, khai thác gỗ và thay đổi môi trường sống dọc theo ranh giới rừng đã làm suy giảm ít nhất 5,5% diện tích rừng Amazon còn lại, tương đương 364.748 km2, từ năm 2001 đến 2018...

Lời khai nhận tiền dịp Tết của ông Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật

17:07:51 27/01/2023
Theo lời khai của ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội), vào các dịp trước Tết âm lịch năm 2016, 2017, tại phòng làm việc, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga đã biếu ông 10 nghìn USD để cám ơn...

Thả dáng khi du xuân, cô gái gặp sự cố ngã nhào xuống hồ nước

Netizen

16:20:26 27/01/2023
Tết đến xuân về, chị em nào cũng muốn ăn mặc thật xinh đẹp xuống phố, hoặc lễ chùa xin lộc đầu năm. Trong tà áo dài hay những chiếc váy lung linh, quay một video với chiếc nhạc nhẹ nhàng là hết sẩy...

Lộ cảnh Thanh Sơn đưa Khả Ngân đi thử váy cưới

Hậu trường phim

15:45:34 27/01/2023
Mới đây, Thanh Sơn - Khả Ngân đã cùng nhau tham gia chương trình Gặp Gỡ Diễn Viên Truyền Hình 2023. Chương trình cũng hé lộ nhiều điều thú vị liên quan đến bộ phim Nhà Có 3 Nàng Dâu mà cả hai đóng chung...

2 cú twist hẹn hò kịch bản trái ngang giống hệt nhau, giật mình nữ chính Jennie - Châu Đông Vũ đều có 1 điểm chung

Sao châu á

14:54:03 27/01/2023
Không ngờ Jennie (BLACKPINK) và Châu Đông Vũ lại có nhiều điểm chung đến như vậy, từ khung hình gây xôn xao cho tới hồ sơ tình ái...

Búp bê kinh dị 'M3GAN' ra mắt khán giả Việt sau khi gây sốt toàn cầu

Phim âu mỹ

14:42:38 27/01/2023
Ngay từ khi ra trailer, M3GAN đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội. Đoạn trailer đầu tiên sau khi được tung ra đã trở thành cú hit bất ngờ trên nền tảng TikTok khi thu về tới hơn 500 triệu lượt xem và rất nhiều lượt thảo luận, chia sẻ....

Chị em hot girl Việt 'gây mê' với dung nhan n.óng b.ỏng

Người đẹp

14:40:51 27/01/2023
Hơn kém nhau 9 tuổi nhưng cặp chị em hot girl Phương Anh - Phương Uyên thường bị nhầm là chị em sinh đôi vì sở hữu nhan sắc xinh đẹp và gợi cảm...

Fan BTS phẫn nộ khi j-hope bị MC quốc tế xúc phạm là "kẻ lập dị"

Tv show

14:22:33 27/01/2023
Vừa qua, fan BTS đã lên án Pablos Motos - MC nổi tiếng người Tây Ban Nha vì đã đưa ra những bình luận thiếu tôn trọng đối với j-hope (BTS) trong một chương trình truyền hình...

Thanh Trâm Hành bản Hàn tung loạt ảnh mới: Park Hyung Sik đầy thần thái, Jeon So Nee đẹp mong manh

Phim châu á

14:13:32 27/01/2023
Thời điểm hiện tại, Thanh Trâm Hành bản Hàn (Our Blooming Youth) đang là cái tên được cộng đồng yêu phim Hàn chờ đợi nhất. Đây là dự án truyền hình cổ trang có sự góp mặt của Park Hyung Sik cùng với Jeon So Nee...

Bí ẩn 'chú mèo báo tử', nằm cạnh ai là người đó qua đời

Lạ vui

13:26:07 27/01/2023
Nếu bạn là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Dưỡng lão và phục hồi Steere, Rhode Island, Mỹ, bạn phải hết sức cẩn thận với một vị khách không mời: chú mèo trắng đốm nâu vàng tên là Oscar...