Lý do ung thư ngày càng trẻ hóa

Theo dõi VGT trên

Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ t.uổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang c.hết vì những căn bệnh ung thư ác tính.

Lý do ung thư ngày càng trẻ hóa - Hình 1

Có vẻ như ung thư đang phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn trước đây. (Ảnh: ITN)

Có vẻ như ung thư đang phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn trước đây vì những lý do mà các nhà khoa học chưa thể giải thích một cách thỏa đáng.

Các bác sĩ lâm sàng đặc biệt nhận thấy sự gia tăng bệnh ung thư trong hệ thống đường tiêu hóa (GI) – bao gồm ung thư đại trực tràng, thận và tuyến tụy – ở người lớn dưới 50 t.uổi, ngưỡng thường được coi là ung thư khởi phát sớm.

Các cơ quan khoa học trên khắp thế giới coi đây là một trong những bài toán cấp bách nhất đối với y học hiện đại.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và châu Á đang hợp tác trong một dự án trị giá 25 triệu USD do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Bowelbabe Vương quốc Anh và Viện Ung thư Quốc gia Pháp đồng tài trợ để điều tra lối sống và môi trường.

Các yếu tố nguy cơ – từ độc tố đến chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn – được cho là góp phần làm gia tăng bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Trong 5 năm tới, nhóm sẽ thu thập bằng chứng thực tế ở Mỹ, Mexico, Anh, Pháp, Ý và Ấn Độ.

Andrew Chan, nhà dịch tễ học ung thư và bác sĩ tiêu hóa lâm sàng tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Mass, người đồng chủ trì dự án, chia sẻ: “Chúng tôi muốn thực hiện điều này từ góc độ quốc tế vì đây là một vấn đề quốc tế. Điều đó giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những điểm chung ở những khu vực khác nhau trên thế giới.”

Video đang HOT

Kết hợp các cuộc khảo sát dân số trên diện rộng, nghiên cứu trên động vật và các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng, nhóm nghiên cứu hy vọng không chỉ xác định được các yếu tố đóng vai trò gây ra bệnh ung thư khởi phát sớm mà còn thiết lập các cơ chế sinh học thúc đẩy chúng.

Điều đó có thể giúp đặt nền tảng cho việc sàng lọc và điều trị tốt hơn và cuối cùng sẽ có tác động sâu rộng đến thực phẩm chúng ta ăn, hàng tiêu dùng chúng ta sản xuất và chính kết cấu của cuộc sống hàng ngày.

Ung thư ở người trẻ – cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu

Lý do ung thư ngày càng trẻ hóa - Hình 2

Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 t.uổi. (Ảnh: ITN)

Theo phân tích gần đây của Wall Street Journal về dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia, cứ 5 bệnh nhân ung thư đại trực tràng mới ở Hoa Kỳ thì có 1 người dưới 55 t.uổi. Tỷ lệ đó gần gấp đôi vào năm 1995.

Trong khi tỷ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên 65 t.uổi đang giảm xuống thì tỷ lệ t.ử v.ong ở những bệnh nhân trẻ t.uổi lại gia tăng, phản ánh tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn thường thấy ở những bệnh ung thư khởi phát sớm.

Các nhà khoa học cho biết những bệnh ung thư này có thể nguy hiểm hơn vì chúng không được phát hiện sớm để can thiệp thành công. (Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 t.uổi.)

Một thập kỷ trước, các yếu tố nguy cơ được biết đến phần lớn chỉ giới hạn ở chế độ ăn kiêng và tập thể dục, vì béo phì có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và đường tiêu hóa cao hơn. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng nó phức tạp hơn nhiều so với cân nặng của một người.

Trong khi sự gia tăng tỷ lệ béo phì toàn cầu kể từ giữa những năm 1990 có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chế độ ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như những chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa cao hơn.

Việc tiếp xúc với chất độc trong môi trường và trong hàng hóa hàng ngày, bao gồm phthalate có trong các sản phẩm trang điểm và làm tóc cũng như formaldehyde trong vật liệu xây dựng, hiện cũng bị nghi ngờ là làm tăng nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân trẻ t.uổi – đặc biệt nếu việc phơi nhiễm xảy ra ở những thời điểm quan trọng trong cuộc đời một người. Ngủ ít hơn hoặc giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể là một yếu tố.

Phần lớn nghiên cứu về ung thư ngày nay cũng tập trung vào hệ vi sinh vật, hệ sinh thái – hay rừng nhiệt đới, như một nhà nghiên cứu đã nói – của vi khuẩn tập trung ở ruột. Một số loại vi khuẩn microbiome nhất định có liên quan đến sự phát triển của ung thư đường tiêu hóa, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem những thay đổi đó là nguyên nhân hay hậu quả của bệnh ung thư.

Việc tìm ra giải pháp là rất quan trọng không chỉ đối với các quốc gia giàu có, nơi mà tỷ lệ mắc bệnh ung thư sớm và t.ử v.ong sớm gia tăng rõ rệt nhất mà còn đối với phần còn lại của thế giới.

Các nước đang phát triển đang phải đối mặt với một số chất gây ô nhiễm môi trường giống như các nước giàu có, từ hạt vi nhựa đến ô nhiễm không khí, và họ đã chứng kiến tỷ lệ t.ử v.ong ngày càng tăng do các bệnh liên quan đến béo phì khác.

Khi các nước nghèo trở nên phát triển kinh tế hơn, họ cũng được cho là sẽ phải chứng kiến nhiều vấn đề sức khỏe hơn, bao gồm cả ung thư.

Bhawna Sirohi, giám đốc y tế về ung thư tại Trung tâm Y tế Balco ở Raipur, Ấn Độ, người đứng đầu dự án tại quốc gia này, cho biết: “Đây là một vấn đề mà chúng ta sẽ phải đối mặt khi nền kinh tế ngày càng phát triển.”

Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ

Lão hóa sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ.

Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ - Hình 1

Theo nghiên cứu, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với người sinh vào các thập kỷ trước đó.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) ở San Diego, California.

Ông Ruiyi Tian - nghiên cứu sinh tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis cho biết: "Trong lịch sử, cả ung thư và lão hóa đều được coi là mối lo ngại chủ yếu của những người lớn tuổi".

Trong nghiên cứu, chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 148.724 người sử dụng cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh.

Nhóm nghiên cứu ước tính t.uổi sinh học của mỗi người bằng cách sử dụng 9 dấu ấn sinh học trong m.áu. Sau đó, so sánh với t.uổi theo thời gian của họ. Những người có t.uổi sinh học lớn hơn có nguy cơ mắc ung thư phổi khởi phát sớm cao hơn 42%. Tỷ lệ này đối với ung thư đường tiêu hóa khởi phát sớm hơn là 22% và ung thư tử cung là 36%.

Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ - Hình 2

Chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với những người sinh vào các thập kỷ trước đó.

"Những phát hiện nhấn mạnh rằng, quá trình lão hóa sớm ngày càng phổ biến ở các nhóm sinh kế tiếp. Tình trạng đó có khả năng đóng vai trò là yếu tố nguy cơ quan trọng hoặc yếu tố trung gian cho yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến môi trường và lối sống, dẫn đến ung thư khởi phát sớm", nhà nghiên cứu Tian cho biết.

Các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng, những phát hiện này sẽ dẫn đến những biện pháp can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa sinh học như một "con đường mới để phòng ngừa ung thư".

Nhà nghiên cứu Tian nhấn mạnh, điều quan trọng là thế hệ trẻ phải có ý thức hơn về sức khỏe và xem xét những tác động của quá trình lão hóa nhanh chóng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

B.é g.ái bị lột hoàn toàn da đầu đã phục hồi, có mái tóc dài óng mượt
10:55:08 20/06/2024
Nhiều người trẻ mắc bệnh nguy hiểm do stress, áp lực
08:26:26 21/06/2024
Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam
12:50:03 21/06/2024
Hà Nội ghi nhận ca bệnh mắc sán dây chuột
10:32:02 20/06/2024
Cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên
12:34:16 20/06/2024
Người giúp việc đoán bệnh nhanh hơn bác sĩ học y 17 năm
11:08:42 21/06/2024
Sầu riêng thơm ngon béo ngậy nhưng lại là loại quả nóng, những đối tượng nào nên kiêng ăn?
11:15:35 20/06/2024
Ăn 1 mớ rau này như 'nhân sâm của người nghèo', ở quê mọc cao như hàng rào
12:04:41 20/06/2024

Tin đang nóng

Đạo diễn Lê Hoàng bị nữ siêu mẫu Việt công khai tỏ thái độ vì trùng tu nhan sắc
16:41:53 21/06/2024
Quang Linh bảo vệ Hằng Du Mục, khuyên chị ruột cự tuyệt với chồng Trung Quốc?
15:23:44 21/06/2024
Thông tin chính thức vụ Công Vinh và Thuỷ Tiên đã ly hôn
15:26:25 21/06/2024
Vụ Hằng Du Mục bị chồng "tương tác": Long Chun bức xúc, chính thức vào cuộc
16:04:02 21/06/2024
Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới
17:39:57 21/06/2024
Chàng trai bán vé số cưới tiểu thư nhà giàu, sau 3 ngày bố vợ lắc đầu ngao ngán
16:15:32 21/06/2024
Chủ quán bún chả ở Hà Nội rửa thịt bằng nước than bị xử phạt 3,5 triệu đồng
16:35:19 21/06/2024
Lưu Diệc Phi lộ khối tài sản 4000 tỷ, ở dinh thự khủng nhưng vẫn thích xài đồ cũ
15:58:43 21/06/2024

Tin mới nhất

Cẩn thận: 4 loại thuốc có thể khiến tình trạng suy tim nghiêm trọng hơn

19:34:26 21/06/2024
Suy tim thường do các vấn đề sức khỏe khác gây ra, như bệnh tim hoặc tiểu đường . Nhưng các loại thuốc thông thường cũng có thể làm tăng rủi ro gây ra tình trạng này.

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

17:45:44 21/06/2024
Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực t.iền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố ...

Khác biệt trong m.áu của những người sống thọ

12:48:09 21/06/2024
Những người trăm t.uổi từng được coi là hiếm hoi nay đã trở nên phổ biến. Họ là nhóm nhân khẩu phát triển nhanh nhất trong dân số thế giới với số lượng tăng gần gấp đôi cứ sau 10 năm kể từ những năm 1970.

Cô gái vội uống nước, nuốt luôn phải vòng nắp chai

11:11:54 21/06/2024
Theo bác sĩ Hiếu, hằng năm đơn vị này tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật thực quản bao gồm các ca dị vật là dụng cụ sinh hoạt như răng giả, vỏ thuốc, tăm, nút chai... cho tới các ca dị vật bã thức ăn.

5 loại thảo dược giúp 'trẻ hóa' gan không phải ai cũng biết

11:04:36 21/06/2024
Rễ cây bồ công anh là một loại thảo dược khác có lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền về vấn đề chăm sóc sức khỏe gan. Loại thảo dược này hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và thận.

10 lợi ích sức khỏe của việc ăn bơ

10:54:00 21/06/2024
Bơ rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và các chất phytochemical khác nhau. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Say nắng, mất nước... trong những ngày nắng nóng

10:49:12 21/06/2024
Người dân lao động trong môi trường nắng nóng, mất nước nhưng không uống đầy đủ nước, hoặc môi trường quá nóng làm mất nước nhanh chóng cũng dễ bị say nắng, nóng.

Chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

10:44:58 21/06/2024
Một số loại thực phẩm giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cùng với các phương pháp điều trị y tế như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và liệu pháp ức chế miễn dịch.

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?

10:04:24 21/06/2024
Ám ảnh sợ hãi là một chứng rối loạn lo âu thể hiện nỗi sợ hãi phi lý, tăng cao đối với các đồ vật, sinh vật hoặc tình huống thường không gây ra những phản ứng như vậy ở hầu hết mọi người.

Lưu ý về chế độ ăn cho người bệnh viêm amidan

10:00:10 21/06/2024
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi và giảm bớt các triệu chứng khi bị viêm amidan. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ích cho người bệnh viêm amidan:

Chùm ngây như 'thịt bò của người nghèo' có thể hỗ trợ phòng ung thư?

09:55:14 21/06/2024
Nhiều người truyền tai nhau về tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ung thư của cây chùm ngây. Liệu chùm ngây có hỗ trợ phòng và chữa bệnh ung thư thật không?

Hay ngất xỉu đột ngột, bệnh gì?

09:23:15 21/06/2024
Kiểm tra người bệnh có còn thở không, nếu ngưng thở có thể thực hiện hô hấp nhân tạo trong thời gian chuyển người bệnh đến cơ sở y tế.

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai: Vẻ đẹp ruộng bậc thang Tân Tiến

Du lịch

21:01:12 21/06/2024
Tân Tiến là vùng đất cao và xa của huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai). Nơi đây có địa hình hùng vĩ, hiểm trở với núi cao, suối sâu nhưng rất thơ mộng.

Cây Ngô đồng kỳ hoa dị thảo và ước nguyện 'dẫn Phượng hoàng tới' của người xưa

Trắc nghiệm

21:00:21 21/06/2024
Việt Nam có tới 3 loại cây Ngô đồng - là loài cây phúc khí, cát tường không thể thiếu trong vườn ngự uyển, hoàng cung, dẫn tới mong ước trồng cây Ngô

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

Pháp luật

20:58:34 21/06/2024
Ngày 21-6, một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu Giám đốc CDC tỉnh, để điều tra về hành vi vi phạm trong đấu thầu vắc xin.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

Thế giới

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Bị phán xét thời trang, gái cool đáp trả cực ngọt khiến fan nữ vỗ tay không ngừng

Thời trang

20:48:39 21/06/2024
Nữ diễn viên Ryu Da In được biết đến nhiều hơn từ khi tham gia bộ phim truyền hìnhTrò Chơi Kim Tự Tháp(Pyramid Game) đóng cùng Bona và Jang Da Ah (chị ruột Jang Won Young).

Lần hiếm hoi Chủ tịch Hà Nội FC có biểu hiện "ghen" khi Đỗ Mỹ Linh nhắc đến trai đẹp, nàng hậu phản ứng ra sao?

Sao thể thao

20:32:38 21/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chia sẻ hình ảnh khi cô đi dự một triển lãm nghệ thuật. Mẹ bỉm một con khiến dân tình xuýt xoa vì gương mặt xinh đẹp, vóc dáng mảnh mai, cuốn hút

Nam Cường: "Lần đầu tôi hát bài Bay giữa ngân hà, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hú hồn luôn"

Tv show

20:29:28 21/06/2024
Là khách mời trong tập 25 chương trình Đời nghệ sĩ , Nam Cường đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị về hành trình làm nghệ thuật của mình.

Gặp lại 2 diễn viên phim 'Mắt biếc' trong 'Mùa hè đẹp nhất' về thời hoa niên

Phim việt

20:02:34 21/06/2024
Mùa hè đẹp nhất chọn bối cảnh TP.HCM thập niên 1990, làm không ít người xem bồi hồi về một thời thanh xuân bên ngôi trường kỷ niệm với bạn bè, thầy cô.

"Búp bê" Thanh Thảo lần đầu nói về tin đồn giải nghệ, khẳng định muốn đồng hành cùng con những năm tháng đầu đời

Sao việt

19:57:51 21/06/2024
Được đồng hành cùng con những năm tháng đầu đời là rất quý giá, bởi sẽ không bao giờ trở lại, khi mải mê với sự nghiệp, quay đầu nhìn lại sợ rằng các con đã lớn và mình đã mất đi quãng thời gian đẹp nhất cùng con.

Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng

Hậu trường phim

19:45:19 21/06/2024
Phải chăng Trần Nghiên Hy đang lấy hôn nhân ra làm chiêu trò để tạo sức nóng cho dự án mới cùng đàn em cao 1,88 m Châu Kha Vũ.