Lý do tỷ lệ tử vong vì nCoV của Bỉ cao nhất thế giới

Dù dân số chỉ khoảng 12 triệu, Bỉ ghi nhận tới hơn 9.000 người chết vì nCoV , gần gấp đôi Trung Quốc , nơi đại dịch khởi phát.

Tỷ lệ tử vong vì nCoV tại Bỉ là 16,4%, cao nhất thế giới . Đây cũng là nước đứng đầu toàn cầu về tỷ lệ tử vong trên đầu người, với 78 người chết/100.000 dân, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Trong khi đó, con số này tại Mỹ, Tây Ban Nha và Italy lần lượt là 26, 58 và 52.

Giới chức Bỉ cho biết lý do những con số trở nên đáng sợ như vậy không phải bởi hệ thống y tế quá tải, mà xuất phát từ cách thống kê . Khác với nhiều quốc gia, Bỉ tính cả những người tử vong tại viện dưỡng lão vào tổng số người chết, ngay cả khi họ chưa được xác nhận nhiễm virus.

“Chúng tôi thường bị chỉ trích vì khiến nước Bỉ trông tệ hại, nhưng chúng tôi nghĩ ngược lại. Nếu muốn so sánh con số của chúng tôi với các nước khác, về cơ bản bạn phải giảm chúng xuống còn một nửa”, Steven Van Gucht, người đứng đầu bộ phận phụ trách các bệnh do virus tại Viện Y tế Cộng đồng Sciensano của Bỉ, cho hay.

Lý do tỷ lệ tử vong vì nCoV của Bỉ cao nhất thế giới - Hình 1

Người dân đi bộ trong khu mua sắm có rào ngăn cách tại trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ, hôm 8/5. Ảnh: Reuters .

Khoảng 95% ca tử vong do Covid-19 tại các viện dưỡng lão chưa nhận kết quả xét nghiệm nCoV, nhưng Bỉ vẫn quyết định đưa họ vào thống kê dựa trên những triệu chứng và lịch sử tiếp xúc, nhằm có được cái nhìn rõ ràng hơn về đại dịch, cũng như phát hiện các “điểm nóng” tốt hơn. Số người chết vì nCoV bên ngoài bệnh viện tại Bỉ thường chiếm khoảng một nửa tổng số ca tử vong.

“Phương pháp thống kê của chúng tôi là chính xác và trung thực nhất về mặt khoa học”, nhà virus học Yves Van Laethem, phát ngôn viên của chính phủ Bỉ, trả lời phóng viên hôm 15/5.

Van Laethem giải thích với báo giới rằng số liệu Covid-19 của Bỉ theo sát “số ca tử vong vượt mức” trong giai đoạn đại dịch , tức là số người chết vượt quá dự đoán dựa trên tỷ lệ tử vong cùng kỳ những năm trước đây. Từ ngày 16/3 đến 26/4, Bỉ báo cáo 7.559 người chết vì nCoV. Tờ Economist cũng ước tính số người chết vượt quá dự đoán vào cùng kỳ của nước này là 7.397, gần bằng con số trên.

Để so sánh, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale của Mỹ, hợp tác với Washington Post, đã phân tích dữ liệu về số người tử vong ở Mỹ tháng này. Kết quả dựa trên số ca tử vong vượt mức cho thấy số người chết vì nCoV trên thực tế tại Mỹ có thể cao gấp rưỡi con số thống kê.

Tuy nhiên, phương pháp thống kê của Bỉ được cho là tiềm ẩn nhiều vấn đề khi dùng để so sánh giữa các nước. Việc thu thập số liệu đầy đủ có thể bị chậm, dẫn đến thiếu sót. Tổng ước tính số ca tử vong vượt mức còn có thể bao gồm những người mắc bệnh không liên quan đến Covid-19 , nhưng không tìm đến cơ sở y tế vì đại dịch. Bên cạnh đó, số liệu này còn chịu những tác động khác của lệnh phong tỏa, như số người chết vì tai nạn giao thông sẽ ít hơn.

“Phương pháp thống kê của các nước trong Liên minh châu Âu vẫn không giống nhau, có nguy cơ gây ra hiểu lầm về chính trị, cũng như nhận thức khác nhau về cuộc khủng hoảng”, Pascal Canfin, chủ tịch ủy ban y tế và môi trường của Nghị viện châu Âu, cho hay.

Ngay cả khi dựa trên số ca tử vong vượt mức, Bỉ vẫn là nước bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề thứ ba thế giới sau Anh và Tây Ban Nha, theo phân tích của Economist. Tạp chí này không tính toán con số ở Mỹ, nhưng ước tính tỷ lệ tử vong vượt mức tại thành phố New York cao hơn nhiều so với Anh.

Giới chức Bỉ cũng thừa nhận đại dịch đã tấn công mạnh vào đất nước. “Chúng tôi thống kê rất chính xác, nhưng điều đó không làm giảm nhẹ đi sự thật là chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, Van Gucht nói.

Ông cho hay một trong các nguyên nhân có thể là mật độ dân số của Bỉ dày đặc hơn so với những nước láng giềng . Sân bay Brussels, trung tâm giao thông quốc tế, có thể đã khiến mầm bệnh bị “rải” khắp vùng thủ đô đông đúc. Nhiều người Bỉ còn đi trượt tuyết ở miền bắc Italy, tâm dịch của nước này, trong kỳ nghỉ hồi cuối tháng 2.

Các viện dưỡng lão của Bỉ chiếm hơn một nửa số ca tử vong vì nCoV, một phần bởi người cao tuổi ở nước này có xu hướng sống trong viện dưỡng lão nhiều hơn so với những nước châu Âu khác . Giới chức y tế thừa nhận họ chậm nhận ra nguy cơ lây lan nCoV từ những cơ sở này.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng một nửa số người chết vì nCoV ở châu Âu có thể là người già trong viện dưỡng lão. Giới chức Bỉ đánh giá tình trạng các viện dưỡng lão của họ không tệ hơn so với nơi nào khác ở châu Âu và đã được kiểm soát, nhờ công tác xét nghiệm và cung cấp đồ bảo hộ cho nhân viên.

Chính quyền còn tự hào rằng ngay cả ở đỉnh điểm của dịch bệnh, tỷ lệ giường chăm sóc tích cực đang sử dụng chưa bao giờ vượt quá 60%. Tuy nhiên, họ thừa nhận Bỉ, một quốc gia giàu có và năng lực y tế tương đối cao, trên thực tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bất kể con số được tính như thế nào.

“Virus tại Tây Âu đã lây lan rất nhiều tại đất nước của chúng tôi”, Van Gucht cho biết.

Ác mộng 'Cái chết Đen' ám ảnh Italy

Dịch Covid-19 bùng phát châm ngòi cho tình trạng phân biệt đối xử ở Italy, như những gì nước này từng trải qua thời đại dịch "Cái chết Đen".

Italy đang chứng kiến đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu với hơn 200 ca nhiễm và 7 người tử vong. 11 thị trấn phong tỏa, trường học đóng cửa, các trận bóng bị hủy, cửa hàng trống trơn, chính quyền khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà, trong khi các cửa hàng bị vét sạch vì nhu cầu tích trữ nhu yếu phẩm tăng cao.

Những tin tức đáng báo động về nCoV đã thổi bùng nỗi hoảng loạn và tình trạng phân biệt đối xử ở quốc gia châu Âu này. Người Italy điên cuồng tìm kiếm thông tin về "Bệnh nhân số 0", người đầu tiên mang virus vào đất nước, trong khi truyền thông nước này mô tả nó như một cuộc "săn người".

Nhiều người nhanh chóng quy kết một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Lodi, vùng Lombardia là "Bệnh nhân số 0", sau khi ông này nhập viện với các triệu chứng tương tự viêm phổi và từng tới Trung Quốc. Gia đình người đàn ông này chỉ "thở phào" khi tất cả xét nghiệm của ông đều cho kết quả âm tính với nCoV.

Ác mộng Cái chết Đen ám ảnh Italy - Hình 1

Bức vẽ trên tường gần quảng trường Piazza Vittorio, thành phố Rome với nội dung "Tôi không phải là virus" và "Ở đây tồn tại dịch bệnh của sự ngu dốt, nên chúng ta phải bảo vệ chính mình". Ảnh: Reuters.

Trong lúc Italy chưa tìm ra "Bệnh nhân số 0", các cộng đồng người Hoa và gốc Á ở nước này trở thành đối tượng bị công kích, bị tẩy chay, đe dọa hoặc thậm chí tấn công. Matteo Salvini, lãnh đạo đảng cựu hữu nước này, kêu gọi đình chỉ mọi hoạt động đi lại giữa Italy và Trung Quốc. Trong một tuyên bố sau đó, ông cũng kêu gọi đóng cảng biển với người nhập cư từ các nước châu Phi.

Định kiến đối với cộng đồng người Hoa giữa dịch Covid-19 là vấn đề phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Mỹ, cư dân tránh tới quán ăn ở khu phố người Hoa ở các thành phố lớn. Nhưng đặc biệt ở Italy, những kiểu phân biệt đối xử như vậy luôn tồn tại.

Cách phản ứng của người Italy với dịch bệnh khiến người ta nhớ lại đại dịch "Cái chết Đen" từng hoành hành ở châu Âu cách đây hàng trăm năm, thậm chí tại chính những thị trấn đang bị phong tỏa của Italy.

"Cái chết Đen" là thuật ngữ để chỉ bệnh dịch hạch tàn phá Italy và nhiều nước châu Âu hồi thế kỷ 17. Vào thời điểm đó, không nơi nào chứng kiến làn sóng kích động như ở Milan, chủ yếu là do thuyết âm mưu từ những năm 1300 rằng kẻ xấu cố tình truyền bệnh thông qua thuốc mỡ và bột mà họ lén bôi lên mọi người, lên cánh cửa hay trên tường. Những người này được gọi là "untore", người xức dầu, hay có thể hiểu là người lây bệnh và trở thành mục tiêu tấn công của đám đông.

Mặc dù không có căn cứ đáng tin cậy nào, lời buộc tội nhắm vào các "untore" đó vẫn có sức mạnh ghê gớm: Đối tượng đầu tiên bị nhắm tới vào giữa thế kỷ 14 là cộng đồng người Do Thái. Người châu Âu cáo buộc người Do Thái muốn giết tất cả người theo đạo Kitô bằng cách lây nhiễm dịch bệnh. Ngay cả khi Giáo hoàng ra tuyên bố rằng người Do Thái không phải là đối tượng làm lây lan dịch bệnh, đám đông vẫn không dừng lại.

Chưa đầy hai thế kỷ sau, bệnh dịch hạch lan tới Milan. Nhiều người lan truyền tin đồn rằng có những kẻ mang theo lọ dầu chứa mầm bệnh dịch hạch đi lại khắp nơi.

"Dagli! All'untore!", lời kêu gọi hành hung "untore", phổ biến ở Italy đến mức tới giờ nó vẫn được xem là cách nói chung của người dân nước này để chỉ việc tấn công ai đó vì một lý do bịa đặt.

Người Italy không lạ lẫm gì với giai đoạn đó, bởi nó từng được đưa vào cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Alessandro Manzoni năm 1828 "I Promessi Sposi" (Người được đính hôn) và được đưa vào sách giáo khoa nước này. Trong tiểu thuyết đó, Manzoni đã viết về sự kích động tập thể xuất hiện trong thời kỳ bệnh dịch hạch bùng phát.

Ác mộng Cái chết Đen ám ảnh Italy - Hình 2

Cảnh sát đeo khẩu trang đứng chốt kiểm tra bên ngoài thị trấn Codogno, vùng Lombardy hôm 24/2. Ảnh: NY Times.

Dường như những người Italy từng được học về giai đoạn lịch sử này lại đang lặp lại cơn ác mộng đó. Giống như người Do Thái thế kỷ 14 và những "untore" không có thật ở thế kỷ 17, người gốc Á ở Italy đang trở thành mục tiêu phân biệt đối xử và bị tấn công trong thế kỷ 21.

"Khi không còn được lý trí và lòng khoan dung ngăn cản, nghi ngờ và ác cảm sẽ khiến mọi người nghĩ rằng những người bất hạnh nhất là kẻ có tội, chỉ dựa vào những thông tin mơ hồ và cáo buộc thiếu suy xét nhất", Manzoni từng viết trong tác phẩm của mình.

Thanh Tâm (Theo Quartz )

Theo vnexpress.net

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Trẻ sơ sinh được tìm thấy 'chết cứng' giữa trời giá rét trong khu dân cư: Người mẹ vứt con qua cửa sổ
12:38:18 17/01/2021
Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Bồi bàn cứu mạng cậu bé bằng mẩu giấy nhắn
20:04:08 15/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử
23:17:35 15/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021
Thế giới sẽ có thêm biến chủng ‘siêu COVID’
23:05:54 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Bất ngờ trước màn biến đổi body của Phan Như Thảo: Ít tháng trước còn bị chê thừa cân, nay lột xác hoàn toàn
18:26:59 17/01/2021
Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?
18:29:19 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021
"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách
14:56:33 17/01/2021
"Thả thính" bạn thân của người yêu, tôi mất cả chì lẫn chài
14:57:51 17/01/2021

Tin mới nhất

Pence thúc giục Biden cứng rắn với Trung Quốc

20:05:47 17/01/2021
Phó tổng thống Mike Pence cảnh báo Joe Biden về tham vọng của Trung Quốc, thúc giục ông duy trì lập trường cứng rắn của chính quyền Trump.

Nơi họp mặt của Satan giáo ở New York bị đốt cháy

19:59:06 17/01/2021
Các thành viên của Satan giáo đang đau buồn vì Ngôi nhà Halloween mang tính lịch sử ở phía bắc thành phố New York bị người phá hoại đốt cháy.

Dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì cái chết của nghiên cứu sinh ở Mỹ

19:55:46 17/01/2021
Làn sóng phẫn nộ ngày càng lan rộng trong cộng đồng mạng Trung Quốc trước cái chết của Yiran Fan, nghiên cứu sinh tiến sĩ bị bắn vào đầu ở Chicago hôm 9/1.

Ông Biden sẽ lật lại di sản của ông Trump ngay ngày nhậm chức

19:50:46 17/01/2021
Ông Biden sẽ ký một loạt sắc lệnh hành pháp vào ngày đầu giữ chức, bao gồm việc tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và hủy lệnh cấm nhập cảnh từ các quốc gia Hồi giáo.

Hai tỷ phú giàu bậc nhất Ấn Độ thành mục tiêu của người biểu tình

19:35:40 17/01/2021
Hàng nghìn nông dân cho rằng hai tỷ phú Mukesh Ambani và Gautam Adani hưởng lợi từ luật nông nghiệp mới nhờ vào mối quan hệ mật thiết với Thủ tướng Modi.

FBI bắt nghi phạm bạo loạn Điện Capitol nhờ 140.000 bức ảnh selfie

19:23:54 17/01/2021
140.000 bức ảnh tự chụp bản thân mà những người bạo loạn bên trong Điện Capitol đăng lên mạng xã hội đang tố giác họ với FBI. 275 nghi phạm đã được xác định, 98 người đã bị bắt.

Ông Trump muốn 2 tỷ USD để xây thư viện tổng thống

18:39:08 17/01/2021
Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ xây dựng một tổ hợp bảo tàng và thư viện tổng thống ở Florida sau khi rời Nhà Trắng, tờ WP dẫn nguồn tin nội bộ cho biết.

Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings

16:41:58 17/01/2021
Có thể tại Mỹ và các nước châu Âu, việc một ai đó trở thành tỷ phú ở độ tuổi 25-40 là điều không hiếm có, thậm chí Mark Zuckerberg đã chạm thành tựu này khi mới 23 tuổi. Song đối với các nước châu Á, cụ thể là Đông Nam Á, đạt được ngưỡn...

Trung Quốc xây bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày

16:05:15 17/01/2021
Trung Quốc ngày 16/1 hoàn thành bệnh viện dã chiến 1.500 phòng sau 5 ngày xây dựng để đối phó với đợt bùng phát dịch mới ở Hà Bắc.

Triều Tiên 'đánh động' chính quyền Biden

15:57:53 17/01/2021
Vài ngày trước khi Biden nhậm chức, Kim Jong-un tuyên bố xây dựng kho vũ khí hạt nhân, gọi Mỹ là kẻ thù lớn nhất bất kể ai nắm quyền.

Chiến dịch Trump nợ các thành phố hai triệu USD

15:41:28 17/01/2021
Thị trưởng một số thành phố phàn nàn rằng chiến dịch tranh cử của Trump chưa thanh toán chi phí tổ chức mít tinh, với tổng số tiền gần hai triệu USD.

Trung Quốc tặng Philippines 500.000 liều vaccine Covid-19

15:39:51 17/01/2021
Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết tặng nửa triệu liều vaccine Covid-19 cho Philippines trong chuyến thăm Manila.

Mỹ 'lên dây cót' đề phòng biểu tình bạo lực

15:36:35 17/01/2021
Thủ đô Washington và thủ phủ các bang dựng hàng rào và triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia do lo ngại về nguy cơ biểu tình bạo lực vào cuối tuần này.

Hơn 2 triệu người đã chết do Covid-19

15:34:30 17/01/2021
Hơn 2 triệu người trên thế giới đã chết vì Covid-19, cao hơn dân số bang Nebraska, Mỹ, gần bằng dân số nước Slovenia.

Guatemala nỗ lực chặn hàng nghìn người di cư Honduras tìm cách đến Mỹ

15:24:09 17/01/2021
Nhà chức trách Guatemala ngày 16/1 đã tăng cường nỗ lực chặn hàng nghìn người Honduras, trong đó có nhiều gia đình và trẻ nhỏ, vào nước này nhằm tìm đường di cư sang Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp nhậm chức.

Bill Gates trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ

15:19:35 17/01/2021
Tỉ phú công nghệ và nhà hoạt động thiện nguyện Bill Gates mới đây đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất xứ cờ hoa.

Nga sắp khôi phục chuyến bay với Việt Nam

15:02:52 17/01/2021
Nga nối lại các chuyến bay với 4 quốc gia gồm Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan, Qatar từ 27/1 sau khi xác định những nước này đã kiềm chế được Covid-19.

Ấn Độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới

14:52:24 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/1 tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 quy mô lớn nhất thế giới bằng 2 loại vaccine đầu tiên sản xuất tại quốc gia này.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Boeing cử điều tra viên đến tìm hiểu nguyên nhân

14:50:45 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ủy ban an toàn giao thông vận tải quốc gia (KNKT) Indonesia xác nhận tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã cử điều tra viên tham gia xác định các mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu SJ – 182 thuộc hã...

56 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 tại Indonesia

14:44:09 17/01/2021
Ngày 17/1, giới chức Indonesia thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra cách đây 2 ngày tại tỉnh West Sulawesi của nước này đã tăng lên 56 người.

Iran cáo buộc 'đào Bitcoin' gây mất điện diện rộng

12:36:04 17/01/2021
Mất diện diện rộng xảy ra tại nhiều thành phố ở Iran. Đây không phải là chuyện chưa từng có tiền lệ nhưng lần này chính phủ Iran cho biết nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ việc khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán chuyển tiếp ở Libya

12:33:44 17/01/2021
Ngày 16/1, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết một ủy ban cố vấn cho các đại diện khu vực khác nhau của Libya đã đề xuất một hướng đi cho việc lựa chọn một chính phủ chuyển tiếp có thể dẫn dắt đất nước vốn bị chiến tranh tàn phá này hướng đến ...

Tổng thống đắc cử Joe Biden giới thiệu thành viên của nhóm khoa học

12:02:32 17/01/2021
Theo phóng viên tại Washington, ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã giới thiệu các thành viên trong nhóm khoa học nhằm thúc đẩy các nỗ lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thế giới tuần qua: Nước Mỹ rối ren trước lễ nhậm chức của ông Biden, cuộc chiến chống COVID-19 còn cam go

11:33:43 17/01/2021
Đấu đá chính trị nội bộ, nguy cơ bất ổn an ninh trước thời điểm ông Joe Biden lên nhậm chức cùng với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu là hai chủ đề nổi bật trong tuần.

Kem nhiễm SARS-CoV-2 gây Covid-19 ở Trung Quốc

11:22:40 17/01/2021
Giới chức Trung Quốc cho biết đã phát hiện SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên 3 mẫu kem do nước này sản xuất.

72% người da màu có khả năng không tiêm vaccine COVID-19

09:57:15 17/01/2021
Các chuyên gia lo ngại sẽ có rất ít người trong cộng đồng người da màu, người châu Á và dân tộc thiểu số, sẽ tiêm vaccine COVID-19, sau khi các nghiên cứu cho thấy có tới 72% người da màu cho biết họ có thể không chủng ngừa virus SARS-C...

Trung Quốc tăng cường chống dịch COVID-19

09:55:36 17/01/2021
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết ngày 16/1, Trung Quốc xác nhận thêm 109 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 13 ca nhập cảnh và 96 ca lây nhiễm trong cộng đồng (Hà Bắc 72...

Mỹ: Nhiều lệnh hành pháp được thực hiện trong 10 ngày đầu tiên của chính quyền mới

09:51:27 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/1, nhóm chuyển giao quyền lực của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo sẽ ban hành khoảng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ nhằm giải quyết các cuộc khủng ho...

Kế hoạch hành động trong ngày đầu nhận cương vị mới của ông Biden

09:49:38 17/01/2021
Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp tới - ông Ron Klain ngày 16/1 đã tiết lộ về những hành động dự kiến của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong ngày đầu trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Lộ nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh và Trần Hiểu "đứt gánh", hóa ra nam diễn viên là người đàn ông có tư tưởng cũ kỹ

Sao châu á

20:05:04 17/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh vốn không phải là hình mẫu người vợ lý tưởng mà Trần Hiểu mong muốn.

Cùng lên truyền hình, Mi Yeon được khen, Shu Hua lại bị chê 'béo, cằm nọng'

Phong cách sao

20:04:45 17/01/2021
Trong show Yoo Hee Yeols Sketchbook, hai visual của (G)I-DLE nhận những phản ứng trái chiều về ngoại hình.

Tàu thám hiểm của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên sao Hỏa

Chuyện lạ

20:03:30 17/01/2021
Chiếc tàu thám hiểm Curiosity của NASA lập kỷ lục 3.000 ngày trên hành tinh đỏ và kỷ niệm dấu mốc quan trọng này bằng cách chụp một bức ảnh ngoạn mục.

Phim "đắp chiếu" 16 năm của Đường Yên lên sóng, netizen đùa: "Đừng để con của cô Đường xem được!"

Phim châu á

20:02:40 17/01/2021
Cô Gái Nông Thôn Điên Khùng của Đường Yên sau 16 năm đắp chiếu cuối cùng cũng được lên sóng.

Benelli TRK 502X 2021 ra mắt, giá từ 195 triệu đồng

Xe máy

19:57:19 17/01/2021
 Benelli đã cung cấp cho xe touring adventure TRK 502X 2021 một số cập nhật cần thiết.

Những món ăn đường phố dưới 10.000 đồng ở Hà Nội

Ẩm thực

19:55:06 17/01/2021
Từ lâu, những món quà vặt đường phố luôn hấp dẫn các tín đồ ẩm thực. Chỉ với 10.000 đồng trong tay, bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều món ngon tại Hà Nội.

Hơn 71.000 tỷ đồng đầu tư vào tỉnh Quảng Bình

Đời sống

19:53:00 17/01/2021
Hội nghị có sự tham gia của hơn 450 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo Hội ...

Tăng Thanh Hà chúc mừng sinh nhật chồng 'ngọt như mía lùi'

Sao việt

19:50:00 17/01/2021
Khoe hình ảnh ngọt ngào bên Louis Nguyễn, Tăng Thanh Hà không quên gửi những lời yêu thương.

Muangthong có thể phải xuống hạng nếu thua kiện Văn Lâm

Bóng đá việt nam

19:49:08 17/01/2021
Quyền Giám đốc điều hành Thai League Kornwee Priyanantakun cho biết Muangthong có thể đối diện với nhiều hình phạt nếu thua kiện Văn Lâm.

Kinh hãi kỳ án sát nhân "gái bán hoa" ra tay giết 7 "khách hàng" không ghê tay được dựng thành phim để đời của Charlize Theron

Phim âu mỹ

19:46:32 17/01/2021
Aileen Wournos là một nữ sát nhân khét tiếng trong lịch sử tội phạm ở Mỹ vì mức độ tàn độc, câu chuyện cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều cuốn sách, bộ phim nổi tiếng.

Đèn sưởi nhà tắm bất ngờ nổ: Nguy cơ hoả hoạn, nguy hiểm khó lường vào mùa đông

Netizen

19:43:10 17/01/2021
Tham khảo ngay một vài lưu ý sau để tránh được những hiểm hoạ khôn lường khi sử dụng đèn sưởi nhà tắm.

Căn hộ chơi hệ màu nâu ấm phù hợp với người sống tình cảm, chủ nhà dù có ở khách sạn 5 sao vẫn muốn về sớm

Sáng tạo

19:38:16 17/01/2021
Chủ nhà là người sống tình cảm nên phòng khách và phòng ăn của căn hộ được nối liền để gia đình lúc nào cũng được nhìn thấy nhau.

Bệnh nhân khốn đốn vì nhầm lẫn của y tá

Hài hước

19:35:42 17/01/2021
Nam bệnh nhân đang nói chuyện với vợ nhưng khiến y tá hiểu lầm là đang trêu chọc mình.

Nhìn lại năm 2020 của Top đề cử Game thủ/ Streamer: Ai cũng có một năm đáng tự hào

Game online

19:31:39 17/01/2021
Cùng nhìn lại hành trình ấn tượng trong năm 2020 của những cái tên game thủ, streamer dưới đây nhé.

Ăn mỗi ngày 1 quả dưa chuột nhận ngay 13 lợi ích sức khỏe quý như vàng

Sức khỏe

19:24:40 17/01/2021
Không chỉ cấp nước cho cơ thể hay hỗ trợ trong việc làm đẹp, dưa chuột còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.