Lý do Trung Quốc trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi

Trong khi người cao tuổi là đối tượng được ưu tiên tiêm chủng đầu tiên ở nhiều quốc gia vì đây là nhóm dễ bị tổn thương trước mối đe dọa của bệnh COVID-19, điều này đã không xảy ra ở Trung Quốc cho đến nay.

Lý do Trung Quốc trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi - Hình 1
Một người dân cao tuổi được tiêm chủng ở Bắc Kinh . Ảnh: Tân Hoa xã

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong tháng 3, một số thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải, đã chính thức triển khai tiêm chủng cho người già trên 60 tuổi có sức khỏe thể chất tốt, trong bối cảnh Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chương trình tiêm chủng nhằm đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào tháng 6.

Tuy nhiên, các quan chức y tế đang tiến hành tiêm chủng một cách thận trọng do một số nhà sản xuất vaccine của Trung Quốc dường như đã ít đưa người cao tuổi vào các thử nghiệm giai đoạn cuối quy mô lớn, so với các đối tác phương Tây.

“Các đơn vị nghiên cứu và phát triển vaccine đang đẩy nhanh tiến độ công việc của họ. Khi có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả của vaccine, chúng tôi sẽ tiên hành tiêm chủng quy mô lớn cho những người trên 60 tuổi”, bà Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết.

Việc Trung Quốc trì hoãn tiêm vaccine cho người cao tuổi khiến nước này trở nên khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới , như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Những quốc gia này đều đang sử dụng vaccine Sinopharm hoặc Sinovac BioTech của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Tại những nước này, các cơ quan quản lý đã xem xét cùng loại dữ liệu, bao gồm các nghiên cứu giai đoạn đầu, cân nhắc những rủi ro với người lớn tuổi và đã quyết định tiêm chủng.

Các chuyên gia cho rằng đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy lựa chọn này là sai lầm. Theo các nhà khoa học tham gia thử nghiệm lâm sàng, Trung Quốc đã không có các ca nhiễm trong cộng đồng liên tiếp, trong khi các bằng chứng ban đầu từ Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho thấy các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Sinovac đã giảm đáng kể.

Video đang HOT

Không có dấu hiệu nào cho thấy các loại vaccine này không an toàn ở người lớn tuổi. Nhưng một số chuyên gia vẫn hoài nghi về việc thiếu dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả.

“Không có lý do gì để tin rằng những loại vaccine bất hoạt này không thể được sử dụng ở người cao tuổi. Nhưng điều đáng lo ngại là chúng đã không được thử nghiệm đúng cách”, nhà virus học Jin Dong-yan, chuyên gia y khoa tại trường Đại học Hong Kong, cho biết.

Lý do Trung Quốc trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi - Hình 2
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các chuyên gia, vấn đề mấu chốt là nếu không có dữ liệu này, các cơ quan y tế sẽ tiêm chủng cho nhóm người dễ bị tổn thương mà không biết liệu vaccine có hoạt động tốt để bảo vệ họ hay không.

John Donnelly của Công ty Tư vấn Tiêm chủng tại Mỹ cho biết nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng lên rất cao, gần như gấp 10 lần ở những người trên 75 tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi thường gặp ít tác dụng phụ hơn so với những người trẻ tuổi.

Hiện các cơ quan y tế của Trung Quốc đang chờ thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng trước khi họ mở rộng triển khai tiêm vaccine hàng loạt cho người cao tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn. NHC và các nhà sản xuất 4 loại vaccine được chấp thuận của Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận về người cao tuổi trong các cuộc thử nghiệm.

Yang Xiaoming, Giám đốc của công ty con Sinopharm China National Biotec Group, hồi đầu tháng cho biết giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của công ty này lần đầu tiên được tiến hành trên những người từ 18-59 tuổi, trước khi mở rộng cho những người trên 60 tuổi và dưới 18 tuổi. Các cuộc thử nghiệm được thực hiện với các đối tác của công ty ở UAE, với sự tham gia của 31.000 người từ 18-60 tuổi.

Vào tháng 2, phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin các cơ quan y tế Maroc đã phát hiện vaccine Sinopharm có khả năng dung nạp tốt đối với những người trên 60 tuổi trong thử nghiệm giai đoạn 3.

Theo dữ liệu đăng ký thử nghiệm lâm sàng, các thử nghiệm toàn cầu đối với vaccine Sinovac đã thu hút hơn 29.000 người tham gia. Hai trong số các thử nghiệm này thu hút khoảng 1.000 người tham gia ở mỗi thử nghiệm. Tuy nhiên, thử nghiệm ở Brazil với sự tham gia của 1.260 người cao tuổi, không được thiết kế để đo mức độ hiệu quả theo nhóm tuổi.

Một nhà sản xuất vaccine khác, CanSino Biologics, không chỉ định giới hạn độ tuổi trong các thử nghiệm toàn cầu, theo đăng ký của hãng. Tuy nhiên không rõ những người trên 60 tuổi cuối cùng có đăng ký thử nghiệm hay không.

Chỉ có loại vaccine mới nhất được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Trung Quốc, phát triển bởi công ty dược phẩm Anui Zhifei Longcom, dường như đã được người cao tuổi đăng ký thử nghiệm trên quy mô lớn. Hồ sơ cho thấy cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 được tiến hành từ tháng 12/2020, đã thử nghiệm trên 7.000 người cao tuổi ngoài Trung Quốc.

Lý do Trung Quốc trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi - Hình 3
Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng sức khỏe của người dân trước khi tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng ở Bắc Kinh. Ảnh: Global Times

Trong khi đó, đã có trên 40% người từ 56-85 tuổi trong tổng số 44.000 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Pfizer/BioNTech. 7.000 người trên 65 tuổi trong tổng số 30.000 người tham gia thử nghiệm vaccine Moderna. Johnson và Johnson cũng có 14.600 người trên 60 tuổi tham gia thử nghiệm trong tổng số khoảng 44.000 người.

Ông Kwok Kin-on, Giáo sư tại trường Đại học Hong Kong, cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã thận trọng tiêm chủng cho người cao tuổi bằng cách chờ đợi thêm dữ liệu. “Tại thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc khá tốt. Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thấp vì các ca lây nhiễm cộng đồng đã sụt giảm”, ông nói.

Ông Kin-on cho biết nhóm người cao tuổi chiếm 18% dân số Trung Quốc. Nhóm này cần được tiêm chủng để Trung Quốc đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng và nới lỏng kiểm soát biên giới. Trong khi đó, Trung Quốc đang ở trong một tình huống khác với các quốc gia khác khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn.

Hong Kong là một trong những nơi đã chấp thuận vaccine Sinovac để sử dụng khẩn cấp ở nhóm người cao tuổi, vì đợt dịch thứ 3 trong mùa hè đã khiến các trại dưỡng lão bị ảnh hưởng nặng nề. Hong Kong đã ghi nhận 10 trường hợp tử vong, chủ yếu ở người lớn tuổi bị bệnh mãn tính, sau khi tiêm vaccine. Song các cơ quan y tế cho biết đến nay vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa các ca tử vong với loại vaccine này.

Lý do Trung Quốc trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi - Hình 4
Dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tuần trước, Thượng Hải, cũng đã bắt đầu triển khai tiêm chủng cho người từ 60-75 tuổi không mắc bệnh mãn tính cấp tính. Một số người dân cũng nhận thức được rằng các giới hạn sẽ được dỡ bỏ nếu họ tiêm chủng ngay lúc này.

Một cư dân Thượng Hải 60 tuổi, người đã sống sót sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư, cho biết bà sẽ đợi thêm thông tin trước khi quyết định tiêm chủng vì tiền sử bệnh.

“Vì việc tiêm vaccine là tự nguyện, tốt hơn hết hãy quyết định sau khi đặt ra một số câu hỏi xem tôi có nên tiêm hay không”, bà nói.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với vấn đề thiếu dữ liệu vaccine ở nhóm người cao tuổi. Canada và Đức ban đầu cũng đã quyết định không chấp thuận vaccine AstraZeneca do Anh/Thụy Điển phát triển để sử dụng cho người trên 65 tuổi, cho đến khi có thêm dữ liệu. Hiện tại, Anh đã chấp thuận sử dụng loại vaccine này.

Các chuyên gia cho rằng giới chức Trung Quốc có thể đang chờ dữ liệu về hiệu quả của vaccine nội địa từ việc sử dụng ở nước ngoài. Tại Brazil, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Butantan, nơi đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine Sinovac, đang tiến hành các nghiên cứu cộng đồng về những người được tiêm chủng, bao gồm cả người cao tuổi.

“Báo cáo sơ bộ từ các cơ quan y tế ở một số khu vực Brazil cho thấy các ca bệnh đang gia tăng ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng không phải ở nhóm trên 90 tuổi và nhóm 85-89 tuổi, những người đầu tiên được chủng ngừa,” Giám đốc Y tế Nghiên cứu lâm sàng Ricardo Palacios của Viện Butantan, nói.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine Sinovac ở người lớn trong độ tuổi từ 18-59, điều phối viên Serhat Unal cho biết không có kế hoạch thử nghiệm bổ sung có đối chứng với giả dược ở người cao tuổi. Tuy nhiên, nhóm người đầu tiên được tiêm vaccine trong đợt triển khai hàng loạt của Thổ Nhĩ Kỳ đang được giám sát.

“Trong nhóm những người trên 65 tuổi đang được giám sát, một số trường hợp đã dương tính với virus sau khi tiêm vaccine. Giờ đây, dữ liệu sẽ đến từ cuộc sống thực”, ông Unal nói.

UAE và Trung Quốc hợp tác sản xuất vaccine của Sinopharm

Ngày 28/3, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Trung Quốc đã công bố kế hoạch sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm tại quốc gia vùng Vịnh này.

UAE và Trung Quốc hợp tác sản xuất vaccine của Sinopharm - Hình 1
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Wam của UAE, doanh nghiệp Group 42 của UAE và CNBG - công ty con của tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc - đã triển khai một dự án chung nhằm khởi động dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tại UAE.

Hiện chưa rõ khi nào dây chuyển sản xuất thương mại này đi vào hoạt động. Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al-Nahyan khẳng định dự án này đang góp sức vào các nỗ lực quốc tế nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tháng 12/2020, UAE đã bắt đầu tiêm phòng quy mô lớn sau khi phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm và vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất. UAE sau đó cũng đã cấp phép sử dụng vaccine của AstraZeneca và trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng nhanh nhất thế giới, chỉ sau Israel.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, UAE đã ghi nhận tổng cộng trên 388.000 ca nhiễm và 1.481 ca tử vong. Vaccine của Sinopharm và vaccine Sputnik V của Nga là hai sản phẩm đã được thử nghiệm giai đoạn ba tại UAE.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp UAE Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan đã thảo luận kế hoạch thiết lập các khu tiêm phòng COVID-19 tại UAE để tiêm chủng cho công dân Trung Quốc ở nước ngoài.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Abu Dhabi của UAE, ông Vương Nghị nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng sức khỏe và an toàn của công dân Trung Quốc ở nước ngoài, hy vọng có thể thiết lập các khu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho công dân Trung Quốc ở nước ngoài.

Đáp lại, Ngoại trưởng Sheikh Abdullah nêu rõ với tư cách đối tác chiến lược của Trung Quốc, UAE sẵn lòng triển khai các điểm tiêm chủng để thúc đẩy công tác tiêm phòng COVID-19 cho công dân Trung Quốc tại UAE và các nước láng giềng. UAE sẵn sàng thảo luận với Trung Quốc về kế hoạch hợp tác chi tiết.

* Tại Brazil, cơ quan giám sát y tế Anvisa thông báo đã tạm dừng xem xét đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V của Nga.

Trong thông báo đăng trên trang chủ, Anvisa cho biết Uniao Quimica, công ty dự kiến sẽ sản xuất vaccine tại Brazil, không cung cấp đủ giấy tờ cần thiết. Cơ quan này nêu rõ mặc dù tạm hoãn hạn chót để xem xét cấp phép, song Anvisa vẫn tiếp tục phân tích các thông tin khác do Uniao Quimica trình lên.

Tuần trước, Anvisa cho biết đã nhận được đề nghị của Uniao Quimica về cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik V. Theo Anvisa, hạn chót để cơ quan này xem xét đề nghị phê duyệt khẩn cấp vaccine là 7 ngày hoặc 30 ngày.

Theo trang Our World in Data, sau khi phê duyệt một số loại vaccine phòng COVID-19, ít nhất 6% dân số Brazil đã được tiêm một mũi vaccine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26

Tiêu điểm

Một nữ vũ công Việt Nam bị sát hại tại Ai Cập
01:32:26 27/07/2021
Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"
22:11:59 27/07/2021
Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu năm
00:46:27 27/07/2021
Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc
22:19:46 26/07/2021
Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng
19:55:07 27/07/2021
Chủng Delta đe dọa chiến lược của Biden
01:10:51 28/07/2021
Cháy rừng tạo ra hình thái thời tiết riêng tại bang California, Mỹ
00:59:37 27/07/2021
Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng
07:36:04 27/07/2021
Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19
21:53:25 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Em họ Kim Ngân: "Ngọc Huyền cho Kim Ngân 500 đô nhưng Thúy Nga chỉ đưa cho chị ấy cầm 100 đô"
08:26:43 28/07/2021
Tiêu Chiến hẹn hò quản lý trẻ đẹp hơn 11 tuổi sau tin đồn sinh con?
09:01:12 28/07/2021
Đoàn Văn Hậu 'đánh dấu chủ quyền' khi Doãn Hải My khoe ảnh eo thon
11:22:10 28/07/2021
Giang Hồng Ngọc nhất quyết không xoá status phản bác phát ngôn của Nguyễn Quang Dũng
10:14:01 28/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh đang lo lắng cực độ vì sợ bị điều tra sau scandal của Ngô Diệc Phàm?
08:44:01 28/07/2021
Duy Mạnh “đốp” thẳng mặt phát ngôn “nhờ CSGT làm Shipper” của Quang Dũng: “Đến khi bị cướp lại gọi CA”
13:50:36 28/07/2021
Mở tủ lạnh nhà chị dâu, tôi choáng ngợp với những đồ trong đó và càng sốc hơn khi biết nguồn cung
12:39:50 28/07/2021
Hà Nội: 4 người trong gia đình ở quận Đống Đa nghi mắc COVID-19
09:00:33 28/07/2021
Vợ xin phép về chăm mẹ đẻ ốm, tôi đến nhà đồng nghiệp thì sững sờ nhìn thấy cảnh tượng ở căn hộ bên cạnh
11:45:42 28/07/2021
Cuộc sống khốn khó khi hết thời của ca sĩ Hàn
09:47:00 28/07/2021

Tin mới nhất

Sheldon Adelson: Chuyện thoát nghèo của ông chủ đế chế casino lớn nhất thế giới

11:26:52 28/07/2021
Cuộc đời của Adelson khiến nhiều người phải hâm mộ khi vươn lên từ một cậu bé nhà nghèo khu ổ chuột tại thành phố Boston để trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

8 đồ cá nhân tiết lộ con người của trùm khủng bố Osama bin Laden

10:52:51 28/07/2021
Thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden có thư viện đồ sộ chứa các sách về chiến tranh, thích chơi trò chơi điện tử Bảy viên Ngọc rồng, phim hoạt hình Disney, hay viết nhật ký.

Chuyên gia lý giải hiện tượng ca Covid-19 ở Anh giảm sau khi "thả cửa"

10:43:04 28/07/2021
Giới chuyên gia đang tìm cách lý giải hiện tượng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh giảm mạnh sau khi nước này dỡ bỏ hầu hết các hạn chế để sống chung với Covid-19.

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có tại thành phố đăng cai Olympic

10:36:24 28/07/2021
Thành phố chủ nhà của Olympic 2020 - Tokyo, Nhật Bản - ghi nhận số ca Covid-19 ở mức cao chưa từng có, trong bối cảnh kỳ Olympic năm nay đang đối mặt với các thách thức thời tiết.

Indonesia nới hạn chế, người chết vì Covid-19 vọt lên hơn 2.000 ca/ngày

09:47:25 28/07/2021
Giới y tế cảnh báo, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng nhanh có thể kéo theo làn sóng Covid-19 mới ở Indonesia.

Miền Đông Trung Quốc gồng mình chống bão sau lũ "nghìn năm có một"

09:45:24 28/07/2021
Một số tỉnh miền đông Trung Quốc đã nâng cảnh báo bão lũ khi mực nước các sông vượt mức báo động khi bão In-fa đổ bộ.

Biến chủng Delta nguy hiểm châm ngòi "ổ dịch" cộng đồng mới ở Trung Quốc

09:36:23 28/07/2021
Trung Quốc xác nhận rằng đợt bùng dịch gần đây ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô là do biến chủng Delta nguy hiểm gây nên.

Giám đốc CDC Mỹ cảnh báo virus SARS-CoV-2 nguy cơ tiếp tục đột biến

09:35:32 28/07/2021
Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo về nguy cơ SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục đột biến dẫn tới sự xuất hiện của biến chủng có thể kháng vắc xin.

Ca Covid-19 bùng phát mạnh, Mỹ chạy đua ngăn "ác mộng" đại dịch trở lại

09:33:34 28/07/2021
Mỹ đứng trước nguy cơ bùng dịch trở lại với làn sóng Covid-19 thứ 4, trong khi các nhà chức trách triển khai hàng loạt biện pháp để đối phó với tình hình mới.

Nga chế tạo thêm 2 máy bay "Ngày tận thế" đề phòng bị tấn công hạt nhân

09:27:39 28/07/2021
Nga đang chế tạo chiếc đầu tiên trong cặp máy bay Ngày tận thế dự kiến bàn giao cho lực lượng hàng không vũ trụ nước này nhằm phục vụ cho kịch bản nổ ra xung đột hạt nhân.

Ấn Độ "mê" tiêm kích tàng hình Checkmate của Nga vừa ra mắt

09:22:04 28/07/2021
Không quân Ấn Độ hiện chưa có chiến đấu cơ nào tương tự J-20 của Trung Quốc và New Delhi muốn nâng cấp năng lực quân sự bằng việc mua siêu tiêm kích tàng hình Checkmate thế hệ thứ 5 của Nga.

Chương trình tiêm chủng thần tốc của "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới"

09:18:55 28/07/2021
Bhutan chỉ mất một tuần để tiêm chủng liều thứ 2 cho hầu hết dân số trưởng thành, nỗ lực mà Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef khen ngợi là câu chuyện thành công của các hoạt động trợ giúp quốc tế.

IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế chênh lệch giữa các nhóm nước

07:02:49 28/07/2021
Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021, nhưng mức tăng trưởng sẽ không đồng đều khi các nước phát triển có mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn các nước đang phát triển.

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/7: Đồng USD suy yếu

06:25:28 28/07/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/7 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế suy yếu trước thềm cuộc họp của Fed.

Dịch COVID-19 tại ASEAN hết 27/7: Indonesia một ngày trên 2.000 người chết; Malaysia chưa tới đỉnh dịch

01:04:52 28/07/2021
Chỉ trong ngày 27/7, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 91.500 ca nhiễm mới và 2.485 ca tử vong, trong đó riêng Indonesia lần đầu tiên ghi nhận ca tử vong mới vượt 2.000 người.

Ông Kim Jong Un chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bổ nhiệm

00:29:52 28/07/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi được Quốc hội bổ nhiệm.

Anh cảnh báo ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng

23:55:56 27/07/2021
Các bệnh nhân Covid-19 bị trở nặng đang ngày càng trẻ hóa do hầu hết trong số này đều chưa tiêm vắc xin, các bác sĩ Anh cảnh báo.

Thế giới vượt 195,6 triệu ca nhiễm; Đông Nam Á tiếp tục rối bời bởi biến thể Delta

23:52:46 27/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 27/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 195.620.934 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.188.197 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh...

Iran tiến gần điểm đỉnh của làn sóng lây nhiễm thứ 5

23:50:43 27/07/2021
Ngày 27/7, Bộ Y tế Iran thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 34.951 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 3.758.197 ca.

Chuyên gia nhận định đại dịch tại Anh có thể kết thúc trong vài tháng tới

23:49:17 27/07/2021
Nhà dịch tễ học Neil Ferguson thuộc trường Đại học Imperial của Anh ngày 27/7 cho rằng đại dịch COVID-19 tại nước này có thể sẽ kết thúc trong vòng vài tháng tới vì vaccine phát huy tác dụng giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử von...

Thủ đô Tokyo thêm 2.848 ca mắc COVID-19, cao nhất từ trước đến nay

23:45:50 27/07/2021
Ngày 27/7, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 2.848 ca. Mốc cao kỷ lục trước đó là ngày 7/1 với 2.520 ca.

Ấn Độ: Cần cơ chế hiệu quả để giải quyết bất bình đẳng vaccine toàn cầu

23:44:23 27/07/2021
Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Pháp chủ trì, tham vấn kín về Nghị quyết 2565 liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả để giải quyết sự bất bình đẳ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

22:04:51 27/07/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này.

"Vượt mặt" mọi biến thể, "quái vật" Delta thách thức cuộc chiến chống dịch

22:02:19 27/07/2021
Các chuyên gia đều cho rằng biến thể Delta vẫn là chủng virus mạnh nhất hiện nay và những người đã tiêm vắc xin không nên chủ quan trước đại dịch Covid-19.

Nghẹt thở cảnh máy ủi cứu hàng chục người mắc kẹt trong lũ dữ ở Trung Quốc

21:57:52 27/07/2021
71 người bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ ở Hà Nam, Trung Quốc đã được giải cứu nhờ một người hùng lái máy ủi.

Pháp điều tra vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris

21:45:32 27/07/2021
Ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố nước này lên án vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris xảy ra trước đó một ngày và đã mở cuộc điều tra tư pháp về vụ việc.

Y tế quá tải, bác sĩ Thái Lan điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bãi đậu xe

21:44:50 27/07/2021
Các bệnh viện quá tải do số ca nhiễm tăng nhanh buộc bác sĩ phải điều trị cho bệnh nhân ở các bãi đậu xe, trong khi những người không có cơ hội điều trị chết tại nhà hay trên phố.

Chuyên gia y tế Mỹ đề xuất phát triển 20 loại vắc xin ngừa đại dịch mới

21:41:50 27/07/2021
Chuyên gia y tế Mỹ Anthony Fauci đề xuất chiến lược tập trung phát triển vắc xin nguyên mẫu nhằm đối phó với khoảng 20 chủng virus mới có thể bùng phát thành đại dịch trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá lòng hồ Thủy điện Sông Miện

Du lịch

14:38:16 28/07/2021
Lòng hồ Thủy điện Sông Miện có diện tích trên 35 ha, kéo dài từ thôn Mịch A, Mịch B đến thôn Hòa Bắc, được bao quanh bởi 55 ha lúa 2 vụ và 25 ha rừng tự nhiên, rừng trồng.

Toyota Land Cruiser thế hệ mới: Mạnh mẽ nhưng gợi cảm, kết nối cảm xúc

Ôtô

14:37:53 28/07/2021
Vẻ bề thế, sự sang trọng và đẳng cấp là những yếu tố làm nên Toyota Land Cruiser thế hệ mới. Chiếc xe hứa hẹn chinh phục khách hàng bằng sự mạnh mẽ nhưng cũng đầy gợi cảm và những kết nối cảm xúc giữa người với xe.

Lòng tôi trĩu nặng khi biết 26 thí sinh bị 0 điểm môn Ngữ văn

Học hành

14:37:10 28/07/2021
Đáng buồn hơn cả là có tới 26 thí sinh bị điểm 0 môn Văn thì không biết trong suốt thời gian 120 phút làm bài thi thì những thí sinh này làm gì, viết gì...?

Sự khác nhau giữa game open world và semi open world, những nhầm lẫn khiến game thủ ngã ngửa

Game offline

14:36:45 28/07/2021
Game open world ngày càng nhận được sự quan tâm của game thủ trên khắp thế giới. Nhờ vậy, nhiều tựa game hấp dẫn cũng lần lượt ra mắt. Game open world phong phú về gameplay, chủ đề, nội dung đến đồ họa và cách thiết lập thế giới.

Nóng: Phi Nhung chấp nhận “mặt lì”, tiếp tục kêu gọi từ thiện: “Ai chửi cũng được”

Sao việt

14:35:34 28/07/2021
Liên tục nhận bình luận trái chiều, Phi Nhung vẫn can đảm kêu gọi từ thiện.

Xôn xao việc nam sinh lớp 6 nhắn tin gạ bạn nữ chat sex, gửi hình bộ phận nhạy cảm

Netizen

14:34:38 28/07/2021
Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước một vụ việc nhạy cảm được chia sẻ bởi tài khoản Facebook tên T.B.N.

9 smartphone dưới 15 triệu đồng nổi bật 

Đồ 2-tek

14:34:38 28/07/2021
Những smartphone tầm 10 đến 15 triệu đồng đều có tính năng, cấu hình và camera tương đương smartphone cao cấp.

Game nhập vai cày cuốc Phi Tiên Mobile mời gọi các tiên hữu khi xưa quay trở lại!

Game online

14:30:45 28/07/2021
Hiện tại game đang áp dụng sự kiện tri ân người chơi cũ quay trở lại cày game trong mùa hè 2021 với rất nhiều sự kiện, đãi ngộ và quà tặng lớn.

Cách làm trứng cút xào chua ngọt đậm đà, hao cơm, cực đơn giản

Ẩm thực

14:29:36 28/07/2021
Trứng cút xào chua ngọt với vị bùi của trứng cút hòa quyện với các loại nguyện liệu. Đây sẽ là một món xào thú vị và thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp và bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình bạn cách làm mực xào giá đậm đà v...

60 y bác sĩ Nghệ An tình nguyện vào Bình Dương chống dịch COVID-19

Đời sống

14:26:51 28/07/2021
Sáng 28/7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ xuất quân cho 60 cán bộ, y bác sỹ vào tỉnh Bình Dương tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Hơn 4.300 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện, không có thêm ổ dịch mới

Sự kiện nóng

14:24:03 28/07/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong ngày 27/7, thành phố cho thêm 4.353 bệnh nhân COVID-19 xuất viện, thành khố không có thêm ổ dịch mới.

LMHT: Vừa đánh bại TES trong ngày TheShy lấy lại phong độ, fan của IG đã mơ tới vé đi CKTG 2021

Esport

14:23:41 28/07/2021
Nếu các bạn còn nhớ thì trận đấu giữa Invictus Gaming và Top Esports trong khuôn khổ tuần 8, LPL Mùa Hè 2021 được lên lịch diễn ra vào ngày Chủ Nhật tuần trước.

Thông gia giàu có lên chơi, bố mẹ tôi biếu chút quà rồi đứng hình vì hình ảnh ngoài ngõ

Tâm sự

14:18:42 28/07/2021
Lấy được chồng giàu, có gia thế, khỏi phải nói cũng biết bố mẹ tôi vui cho con gái biết nhường nào...

Cảnh sát không xử lý đơn kiện tống tiền của Rooney

Bên lề sân cỏ

14:13:11 28/07/2021
Cảnh sát Cheshire cho biết họ sẽ không xử lý đơn kiện tống tiền liên quan đến hình ảnh của Wayne Rooney.

Nam phụ ‘Nevertheless’ bị cắt sóng hậu bê bối ngoại tình

Sao châu á

14:11:18 28/07/2021
Cái giá cực đắt phải trả cho nam diễn viên Kim Min Gwi hậu bê bối lừa dối bạn gái gây xôn xao những ngày vừa qua.