Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ

Trung Quốc cần ít nhất 100 oanh tạc cơ để vượt qua các tiêm kích , máy bay cảnh báo sớm và tiếp cận một tàu sân bay Mỹ, theo chuyên gia.

Chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức , không quân Trung Quốc điều đội hình hùng hậu gồm 8 oanh tạc cơ H-6K cùng nhiều tiêm kích hộ tống áp sát đảo Đài Loan. Giới chuyên gia nhận định đợt triển khai lực lượng này của quân đội Trung Quốc (PLA) là phép thử khả năng phòng thủ của Đài Loan và quyết tâm của Mỹ đối với vấn đề liên quan đến hòn đảo.

Cùng ngày oanh tạc cơ Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan, hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào khu vực Biển Đông để “thực hiện các chiến dịch thường kỳ”. “Dường như Mỹ đã vượt qua phép thử của Trung Quốc”, biên tập viên David Axe của Forbes nhận định trong bài viết ngày 27/1.

Các chiến lược gia Trung Quốc chắc chắn đoán trước việc tàu sân bay Mỹ sẽ xuất hiện gần khu vực eo biển Đài Loan. Việc triển khai hàng loạt oanh tạc cơ áp sát đảo Đài Loan của PLA không chỉ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, mà còn hé lộ chiến lược Trung Quốc có thể áp dụng để đối phó các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ - Hình 1

Oanh tạc cơ H-6K tại một căn cứ của Trung Quốc, tháng 8/2017. Ảnh: PLA .

PLA dường như đặt kỳ vọng vào việc biến các oanh tạc cơ H-6K mang tên lửa diệt hạm thành “át chủ bài” trong chiến dịch tấn công tàu sân bay Mỹ trong trường hợp Washington điều lực lượng đến chi viện cho đảo Đài Loan nếu xung đột giữa hai bờ eo biển nổ ra.

Chiến lược này là có cơ sở, bởi trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô từng triển khai các oanh tạc cơ mang tên lửa như Tu-95, Tu-16 và Tu-22M được thiết kế chuyên cho nhiệm vụ tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

Để đối phó, hải quân Mỹ triển khai tiêm kích F-14 mang tên lửa không đối không tầm xa AIM-54 cùng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy E-2C để hỗ trợ.

Kịch bản tác chiến của hải quân Mỹ là các tiêm kích F-14 sẵn sàng phóng tên lửa AIM-54 hạ oanh tạc cơ Liên Xô trước khi chúng tới đủ gần để khai hỏa “sát thủ diệt hạm” KSR-5 và Kh-22. Các chiến hạm hộ tống của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Liên Xô vượt qua được lớp phòng thủ của tiêm kích F-14.

Trận không chiến giữa tiêm kích F-14 và biên đội oanh tạc cơ đối phương sẽ diễn ra cách nhóm tác chiến tàu sân bay hơn 640 km. Để đối phó với khả năng bị gây nhiễu nặng nề và liên lạc vô tuyến hạn chế với tàu sân bay, các phi công F-14 phát triển chiến thuật mang tên “cưa máy”.

Theo chiến thuật này, các tiêm kích F-14 sẽ dàn đội hình để săn tìm biên đội oanh tạc cơ của Liên Xô. Khi một phi công F-14 phát hiện oanh tạc cơ đối phương, anh ta sẽ áp sát để tấn công, đồng thời phát cảnh báo cho các tiêm kích F-14 gần đó để phóng tên lửa khi mục tiêu lọt vào tầm bắn.

Giới quân sự Liên Xô đánh giá chiến thuật của Mỹ có thể gây tổn hại nặng nề cho lực lượng của họ. “Liên Xô tính toán rằng họ cần ít nhất hai sư đoàn, gồm 100 oanh tạc cơ, để chống một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ”, chuyên gia hàng không Tom Cooper cho biết.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ - Hình 2

Tiêm kích F-14 của Mỹ bay kèm hai oanh tạc cơ Tu-16 của Liên Xô vào năm 1984. Ảnh: US Navy .

Oanh tạc cơ H-6 và tên lửa chống hạm Ưng Kích 12 (YJ-12) trong biên chế không quân Trung Quốc hiện nay được đánh giá gần giống vũ khí Liên Xô từng sử dụng. Trong đó, H-6 là mẫu oanh tạc cơ được Trung Quốc phát triển và sản xuất trên cơ sở Tu-16 của Liên Xô.

Giới chuyên gia nhận định nếu Liên Xô cần điều 100 oanh tạc cơ để hạ tàu sân bay Mỹ vào những năm 1980, Trung Quốc ngày nay cũng cần ít nhất 100 chiếc H-6 để làm điều tương tự. Tuy nhiên, Mỹ hiện nay không còn sử dụng tiêm kích F-14 với tên lửa AIM-54 tầm xa, thay vào đó là tiêm kích F/A-18 mang tên lửa AIM-120 có tầm bắn ngắn hơn.

“Khả năng tự vệ của các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ngày nay yếu hơn so với những năm 1980″, chuyên gia Cooper nói. Điều này khiến trận không chiến giữa tiêm kích Mỹ và oanh tạc cơ đối phương có thể diễn ra gần tàu sân bay hơn, khiến bên tấn công có nhiều cơ hội phóng tên lửa.

Tuy nhiên, hệ thống liên kết cùng mạng dữ liệu mới giúp các tổ bay Mỹ liên lạc và phối hợp tốt hơn nhiều so với cách đây 40 năm. Máy bay cảnh báo sớm E-2D đóng vai trò bộ định tuyến kết nối các tiêm kích với nhau, giúp phi công Mỹ không cần dùng chiến thuật “cưa máy” kiểu cũ.

PLA có thể phải miễn cưỡng điều oanh tạc vượt quá tầm bảo vệ của tên lửa phòng không và các tiêm kích đóng quân trên đất liền. Do sở hữu số lượng ít máy bay tiếp liệu cỡ lớn, PLA không có nhiều lựa chọn để mở rộng phạm vi hoạt động của tiêm kích.

Việc cho oanh tạc cơ hoạt động gần đất liền giúp Trung Quốc bảo vệ chúng tốt hơn trước tiêm kích F/A-18 của Mỹ, song lại hạn chế đáng kể cơ hội tiếp cận để phóng tên lửa vào tàu sân bay đối phương.

Các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông có thể giúp mở rộng tầm hoạt động của tiêm kích, nhưng chúng quá nhỏ và cô lập để mang lại giá trị chiến lược lớn trong trường hợp nổ ra xung đột giữa các siêu cường. Đường băng trên các đảo nhân tạo này cũng dễ dàng trở thành mục tiêu tập kích của các loại khí tài Mỹ.

Công nghệ và học thuyết quân sự từ những năm 1980 tới nay trải qua nhiều thay đổi lớn, nhưng có một điều không đổi là Trung Quốc vẫn cần triển khai cả trăm oanh tạc cơ tương tự thời Chiến tranh Lạnh để đe dọa một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Không quân và hải quân Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 200 oanh tạc cơ H-6. Tuy nhiên, không quân đội nào có thể duy trì 100% số máy bay được biên chế trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Phần lớn các phi đội oanh tạc cơ duy trì 50% lực lượng ở chế độ trực chiến.

Lý do Trung Quốc khó xuyên thủng lá chắn tàu sân bay Mỹ - Hình 3

Hai tiêm kích J-11 của Trung Quốc hộ tống oanh tạc cơ H-6K diễn tập bay biển, tháng 11/2017. Ảnh: PLA .

“PLA cần đủ oanh tạc cơ H-6 để thực hiện chính xác một cuộc đột kích lớn vào nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Số oanh tạc cơ còn lại trong kho có thể giúp bù đắp tổn thất trong trận đột kích đầu tiên”, David Axe viết. “Đợt tập kích quy mô lớn thứ hai có thể khả thi. Tuy nhiên, với mỗi oanh tạc cơ bị hạ, Trung Quốc lại mất đi một phần khả năng tập trung hỏa lực để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của tàu sân bay Mỹ”.

Tuy nhiên, biên tập viên Axe nhận định PLA không cần phá hỏng hoặc đánh chìm thật nhiều tàu sân bay Mỹ để tạo ra khác biệt. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sở hữu 5 tàu sân bay, việc mất một trong số này sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng về nguồn lực và chính trị.

“Khi xảy ra chiến sự, lực lượng oanh tạc cơ của Trung Quốc có thể chỉ phóng được một vài quả tên lửa vào tàu sân bay Mỹ, song đó có thể là tất cả điều họ cần”, Axe kết luận.

B-52 Mỹ lần đầu tới Trung Đông sau khi Biden nhậm chức

Oanh tạc cơ B-52 lần đầu thực hiện sứ mệnh "phô diễn sức mạnh" trên bầu trời hàng loạt quốc gia Trung Đông sau khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Hai oanh tạc cơ thuộc Không đoàn Oanh tạc số 2 cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale tại bang Louisiana ngày 26/1, bay qua không phận Israel, Jordan, Arab Saudi và khu vực vịnh Ba Tư gần Qatar rồi trở về Mỹ. Các tiêm kích của Jordan, Arab Saudi cùng biên đội chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Nimitz tham gia hộ tống hai chiếc B-52.

Chuyến bay qua Trung Đông của hai oanh tạc cơ B-52 diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Biden đang nỗ lực tìm cách xử lý vấn đề Iran, sau nhiều tháng căng thẳng giữa Tehran với chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump.

B-52 Mỹ lần đầu tới Trung Đông sau khi Biden nhậm chức - Hình 1

4 tiêm kích F-15 của Arab Saudi hộ tống oanh tạc cơ B-52 của Mỹ, ngày 26/1. Ảnh: USAF .

Một quan chức quân đội Mỹ cho biết chính quyền Biden sẽ đưa ra một số quyết định về vấn đề Iran trong thời gian tới. Chuyến bay của hai chiếc B-52 qua Trung Đông hôm 26/1 "không nhằm ứng phó với bất cứ sự cố hay mối đe dọa cụ thể nào" và được lên kế hoạch từ trước, song thời gian triển khai "được xác định dựa trên giá trị răn đe sau lễ nhậm chức" của Biden.

Quan chức này cho biết các lo ngại khác bao gồm khả năng Iran thực hiện hành động trả thù các cựu quan chức dưới thời Trump, hoặc tìm cách gây áp lực với quân đội Mỹ ở Trung Đông trong những ngày đầu của chính quyền Biden.

Mỹ nối lại các chuyến bay của oanh tạc cơ mang tính răn đe Iran từ tháng 11/2020. Chuyến bay hôm 26/1 là lần đầu tiên oanh tạc cơ B-52 bay qua khu vực Trung Đông sau khi Biden nhậm chức.

Hai lần gần nhất B-52 của Mỹ thực hiện nhiệm vụ này là ngày 8/1 và 17/1, trong bối cảnh Iran được cho có thể phát động cuộc tấn công nhằm trả thù cho thiếu tướng Qasem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm bị hạ sát tại Iraq tháng 1/2020.

Iran nhiều lần phát thông điệp đe dọa trả thù, bao gồm đoạn tweet của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei với đồ họa mô phỏng một máy bay không người lái (UAV) tấn công một người chơi golf với ngoại hình gần giống Trump. Twitter sau đó khóa tài khoản của lãnh tụ Khamenei.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Iran leo thang đến mức nghiêm trọng sau khi Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Trung Đông. Mỹ sau đó tái áp đặt các lệnh trừng phạt gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Iran, khiến Tehran đáp trả bằng cách phá vỡ các cam kết hạn chế chương trình hạt nhân theo thỏa thuận năm 2015.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong01:00Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sự sống trên Trái Đất sẽ chấm dứt sau một tỷ năm nữa?03:23Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình01:25Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12Những sự thật sẽ khiến bạn "sốc" về đất nước và con người Hà Lan10:37Trung Quốc bắt người xúc phạm lính chết trong đụng độ biên giới02:37Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ00:50Conan Doyle - Người đã kết liễu nhưng cuối cùng lại hồi sinh Sherlock Holmes07:02Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon01:37

Tiêu điểm

'Thị trấn ma' lẻ loi chìm trong tuyết tại Nga
23:59:11 06/03/2021
Tổng thống Mỹ tiếp tục kiện toàn nhân sự Nhà Trắng
23:57:09 05/03/2021
Ảnh: Đám tang nữ sinh Myanmar tử vong do bị bắn vào đầu trong biểu tình phản đối đảo chính
02:32:21 06/03/2021
Dỡ bỏ hạn chế, Mỹ đùa với sóng Covid-19 thứ tư
01:59:14 06/03/2021
Lý do Trung Quốc yêu cầu người nhập cảnh xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn
23:40:48 06/03/2021
Nga dự kiến đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ
00:00:02 06/03/2021
Kazakhstan: Có thể quay trở lại kế hoạch sản xuất 86 triệu tấn dầu thô trong năm 2021
06:30:53 07/03/2021
Trung Quốc quyết ngăn 'thế lực nước ngoài' can thiệp Hong Kong
22:58:25 05/03/2021
EU, Pháp, Đức lên tiếng ủng hộ Ý chặn xuất khẩu vắcxin đến Úc
17:13:30 06/03/2021
Đốt khẩu trang phản đối biện pháp chống dịch
20:31:12 07/03/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Hoà Minzy cuối cùng đã công khai con trai đầu lòng, tiết lộ luôn tên của bé sau thời gian dài giấu kín
17:53:19 07/03/2021
Hoà Minzy nói rõ thực hư ảnh bụng bầu vượt mặt trong quá khứ, tiết lộ cách “hack dáng” lúc mang thai con đầu lòng
19:58:37 07/03/2021
Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm
21:01:12 07/03/2021
Châu Tinh Trì tới viếng Ngô Mạnh Đạt
18:17:22 07/03/2021
"Thám tử mạng" soi loạt hint nghi vấn Hoa hậu Tiểu Vy hẹn hò Quân A.P, tất cả bắt nguồn từ chuyến đi Đà Lạt
20:45:50 07/03/2021
Vừa công khai quý tử, Hoà Minzy tiện thừa nhận luôn bạn trai đại gia chính là chồng!
18:22:32 07/03/2021
MXH ưng "nội dung" Bố Già: Tuấn Trần đẹp trai quá đáng, ai cũng lật lại câu "Con trai chú, ảnh ngon!"
17:20:47 07/03/2021
Vừa lên tiếng chê bai em rể tương lai, không ngờ một phút sau tôi đã phải muối mặt
18:03:50 07/03/2021
Bộ phim kiếm hiệp duy nhất từ truyện Kim Dung chưa từng được làm lại
19:13:37 07/03/2021
Hồ Ngọc Hà quây quần bên chồng con
19:27:48 07/03/2021

Tin mới nhất

Lạm phát leo thang phi mã tại Venezuela

22:40:38 07/03/2021
Venezuela dự kiến phát hành tờ tiền có mệnh giá cao nhất là 1 triệu Bolivar vào tuần tới. Tuy nhiên, khi quốc gia bị cấm vận đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát, tờ tiền này chỉ còn giá trị khoảng 50 xu.

Ưu tiên hàng đầu của phụ nữ thế giới trong dịch COVID-19

22:36:13 07/03/2021
Để tăng cường bình đẳng giới, cần ưu tiên các quyền cơ bản bị lãng quên với phụ nữ và trẻ em, trong đó có nước sạch và vệ sinh an toàn để phòng COVID-19.

Trung Quốc muốn hỗ trợ giảm căng thẳng tại Myanmar

22:29:33 07/03/2021
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/3 cho biết nước này sẵn sàng cùng tất cả các bên giảm căng thẳng tại Myanmar.

Phát hiện thi thể bé trai 8 tuổi trong bụng cá sấu dài 8 mét

22:24:59 07/03/2021
Thi thể cậu bé 8 tuổi sống tại Indonesia được phát hiện nằm trong bụng một con cá sấu, sau khi bị nó nuốt chửng.

Các công đoàn Myanmar kêu gọi 'đóng cửa kinh tế'

22:15:42 07/03/2021
Khoảng 100 người biểu tình ở Idaho ngày 6/3 đốt khẩu trang trước trụ sở cơ quan lập pháp bang nhằm phản đối các biện pháp hạn chế phòng Covid-19.

Giáo viên LGBT phải kết hôn giả vì sợ bị kỳ thị

20:44:04 07/03/2021
Các giảng viên là người đồng tính thường tránh giao thiệp với đồng nghiệp, sống kín tiếng và tránh chủ đề giới tính nhằm che giấu xu hướng tính dục.

Chính quyền Biden sa thải luật sư do Trump đề cử

20:28:04 07/03/2021
Nhà Trắng sa thải Tổng cố vấn Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng Mỹ Sharon Gustafson, người được Trump đề cử, sau khi bà từ chối từ chức.

Trung Quốc nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

20:24:19 07/03/2021
Trung Quốc hôm nay kêu gọi Mỹ dỡ bỏ những hạn chế phi lý về hợp tác và cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Mỹ có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa hè

20:16:51 07/03/2021
Với tiến độ tiêm chủng tiếp tục được cải thiện, Mỹ được cho là đang tiến gần hơn tới miễn dịch cộng đồng.

Trung Quốc tỏ ý không đứng về bên nào ở Myanmar

20:05:58 07/03/2021
Trung Quốc nói sẵn sàng tham gia cùng tất cả các bên để xoa dịu khủng hoảng chính trị ở Myanmar và tỏ ý không đứng về bên nào.

Thêm hai người tố Thống đốc New York quấy rối tình dục

17:09:27 07/03/2021
Thêm hai phụ nữ lên tiếng tố cáo Thống đốc New York Cuomo quấy rối tình dục, giữa lúc ông đang đối mặt nhiều cáo buộc.

Hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar

17:06:44 07/03/2021
Hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar hôm nay, đánh dấu một trong những ngày biểu tình lớn nhất, bất chấp lực lượng an ninh đột kích ban đêm.

Trump yêu cầu đảng Cộng hòa ngừng dùng tên ông gây quỹ

16:54:21 07/03/2021
Trump một lần nữa xung đột với đảng Cộng hòa khi yêu cầu ba nhóm trong đảng ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ.

Hàng trăm người Thái biểu tình phản đối luật khi quân

16:01:09 07/03/2021
Hàng trăm người tuần hành ở Bangkok, đốt lửa trước tòa án để phán đổi luật khi quân và kêu gọi trả tự do cho các thủ lĩnh biểu tình.

Anh sắp rao bán phi đội chuyên cơ của Nữ hoàng

14:36:03 07/03/2021
Bộ Quốc phòng Anh sẽ rao bán 4 chiếc BAE-146 trong phi đội của Nữ hoàng Elizabeth, đánh dấu lần đầu tiên bà không có máy bay chuyên dụng.

Thêm nhiều người Myanmar vượt biên sang Ấn Độ

14:32:27 07/03/2021
Giới chức Ấn Độ cho biết hàng chục người Myanmar tập trung tại biên giới, cùng khoảng 50 người vượt biên trước đó, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị.

Tác động của 'tự cường Trung Quốc' với Đông Nam Á

14:27:56 07/03/2021
Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ kế hoạch tự cường kinh tế của Trung Quốc, nhưng cũng đối mặt nguy cơ mắc kẹt trong chuỗi giá trị của Bắc Kinh.

Thêm một người Hong Kong chết sau tiêm vaccine Covid-19

14:17:50 07/03/2021
Một phụ nữ Hong Kong, 55 tuổi, bị bệnh mạn tính, chết sau tiêm vaccine Sinovac Trung Quốc, hôm 6/3.

Cố vấn đặc trách COVID-19 Nhà Trắng đánh giá cao vaccine Sputnik V của Nga

12:06:47 07/03/2021
Cố vấn Nhà Trắng chuyên về COVID-19, Giám đốc Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia MỸ Anthony Fauci ngày 6/3 cho rằng vaccine Sputnik V của Nga khá tốt.

Tái chế điện thoại cũ – ngành kinh doanh tiềm năng ở Trung Quốc

12:01:44 07/03/2021
Tái chế điện thoại thông minh cũ không chỉ là hành động có ích cho môi trường. Giờ đây, nó đã trở thành một ngành kinh doanh tiềm năng sinh lợi cho các công ty rác thải điện tử ở Trung Quốc

Tổng thống Mỹ kỳ vọng vào dự luật cứu trợ COVID-19

11:57:15 07/03/2021
Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD đồng nghĩa với việc khoản thanh toán trị giá 1.400 USD cho toàn bộ người dân Mỹ sẽ được triển khai trong tháng này.

Lực lượng an ninh Myanmar đột kích xuyên đêm tại Yangon

10:53:01 07/03/2021
Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng khi thực hiện các cuộc đột kích xuyên đêm 6 rạng sáng 7/3 tại thành phố Yangon sau khi giải tán các cuộc biểu tình mới nhất bằng hơi cay và lựu đạn gây choáng.

Hà Lan giới thiệu phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua tiếng hét

10:41:21 07/03/2021
Một nhà phát minh người Hà Lan đã đưa ra một sáng kiến xét nghiệm virus SARS-CoV-2 không cần dùng đến tăm bông, mà chỉ cần bệnh nhân hét lên một tiếng nào đó.

Đức hối thúc hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2

10:36:09 07/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu với hãng tin Sputnik ngày 6/3, ông Johann Saathoff - Điều phối viên về hợp tác liên xã hội với Nga, Trung Á và các nước Đối tác phương Đông, cho rằng việc bỏ dở dự án đường ống khí đốt Dòng ch...

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật cứu trợ COVID-19

10:33:53 07/03/2021
Ngày 6/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ liên quan tới đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất, sau khi trải qua một cuộc tranh luận, đàm phán và đề xuất sửa đổi kéo dài ...

Brunei thông báo bước vào giai đoạn 'bình thường mới'

10:31:53 07/03/2021
Ngày 7/3, Bộ Y tế Brunei thông báo việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và thực hiện giai đoạn bình thường mới cho các hoạt động quan trọng của xã hội, bao gồm việc cho phép tụ tập đông người, kể từ ngày 8/3.

Thế giới tuần qua: Biến thể COVID-19 dồn sóng lây nhiễm mới; Bế tắc chính trị tiếp diễn tại Myanmar

09:43:25 07/03/2021
Nguy cơ tái bùng phát làn sóng dịch bệnh COVID-19 từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang tại Myanmar là hai mối quan tâm hàng đầu của dư luận thế giới trong tuần qua.

EU tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu sản xuất vaccine từ Mỹ

09:20:39 07/03/2021
Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin châu Âu ngày 6/3 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động đàm phán với Washington vào ngày 8/3 nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu từ Mỹ để sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ...

Phần Lan hoãn bầu cử địa phương do COVID-19

09:12:56 07/03/2021
Bộ trưởng Tư pháp Phần Lan Anna-Maja Henriksson ngày 6/3 tuyên bố nước này sẽ hoãn cuộc bầu cử hội đồng các địa phương, dự kiến diễn ra vào tháng tới, sang giữa tháng 6 do sự gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô ...

Có thể bạn quan tâm

16 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Pháp luật

22:49:46 07/03/2021
Tối 7/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) cho biết, trong 2 ngày 6 và 7/3, đã phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự xã Long Chữ triệt phá 2 vụ, bắt 16 đối tượng người Trung Quốc nhập...

Barca không đủ tiền mua Traore

Bóng đá thế giới

22:49:11 07/03/2021
Đội chủ sân Camp Nou muốn tăng chất lượng cho hàng công, nhưng tài chính không cho phép họ làm điều đó.

HLV HAGL muốn đấu giao hữu với nhà vô địch Thai League

Bóng đá việt nam

22:47:07 07/03/2021
Huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang thể hiện mong muốn tái ngộ người đồng đội cũ Dusit Chalermsan trên băng ghế chỉ đạo.

Lưu Đức Hoa, Lương Tiểu Băng tiễn biệt Ngô Mạnh Đạt

Sao châu á

22:43:11 07/03/2021
Tang lễ của cố nghệ sĩ Tân Ô Long viện diễn ra vào tối 7/3. Các ngôi sao hàng đầu showbiz Hong Kong đến tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng.

Xuân Trường kể chuyện Văn Thanh khóc trong phòng vệ sinh ở Hàn Quốc

Sao thể thao

22:41:45 07/03/2021
Các chấn thương dài hạn luôn là nỗi ám ảnh của vận động viên thể thao, kể cả những cầu thủ hàng đầu như Lương Xuân Trường, Vũ Văn Thanh, Đỗ Duy Mạnh.

Sir Alex kể lại ký ức kinh hoàng sau khi bị xuất huyết não

Bên lề sân cỏ

22:38:46 07/03/2021
Năm 2018, Sir Alex Ferguson phải thực hiện một ca phẫu thuật khẩn cấp và trải qua những ký ức tồi tệ.

Justin Bieber có gì ở tuổi 27?

Sao âu mỹ

22:33:35 07/03/2021
Justin Bieber của hiện tại trưởng thành và sống tích cực nhờ phần lớn công sức của người phụ nữ đứng phía sau anh: Hailey.

"Cả nhà 3 đời" làm beauty blogger đến đời An Phương lại không thoát khỏi nguyền ảnh bị tag

Netizen

22:32:45 07/03/2021
Con gái lúc nào cũng muốn mình xuất hiện trước mặt người khác (bất kể trên mạng hay ngoài đời) trong dáng vẻ xinh xắn, chỉn chu, gọn gàng nhất.

Võ Hạ Trâm: Hai tháng thả mà không dính bầu, tôi buồn và suy nghĩ nhiều

Sao việt

22:18:21 07/03/2021
Đến lần thứ 3, tôi thử và không quan tâm lắm thì thấy 2 vạch đỏ. Cảm giác mừng và hạnh phúc khủng khiếp..., Võ Hạ Trâm kể.

Hiếm hoi mới nhuộm màu tóc mới, Elly Trần được khen đẹp như idol Hàn Quốc

Phong cách sao

21:56:09 07/03/2021
Màu tóc bạch kim khiến Elly Trần trông Tây hơn. Hơn 1 năm trở lại đây, Elly Trần trung thành với mái tóc dài màu đẹp. Tuy nhiên mới đây, bà mẹ hai con khoe màu tóc mới nhuộm và chia sẻ: Nếu mọi người chưa biết mình đã có tóc mới.

Bệnh nhân tái dương tính nCoV trên chuyến bay VN1188 đang mang thai

Sự kiện nóng

21:51:21 07/03/2021
Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 đi từ TP.HCM đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và di chuyển về Thái Bình.

Hương Ly cho biết đã 8 năm qua không còn bị bố mẹ hối thúc chuyện lấy chồng

Show việt

21:37:09 07/03/2021
Đến thời điểm hiện tại, quán quân Vietnams Next Model 2015 vẫn chưa tìm được nửa kia của mình.

Thực đơn 4 món tuyệt ngon cho ngày 8/3 để các quý ông vào bếp trổ tài với chị em

Ẩm thực

21:32:37 07/03/2021
Để thể hiện tình yêu với những người phụ nữ trong gia đình, các quý ông có thể tự tay vào bếp chế biến những món ăn ngon vào một dịp đặc biệt như 8/3. Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn ngày 8/3 mà các quý ông có thể tham khảo.

Phẫu thuật khối u tuyến giáp lớn hơn mức bình thường cho bệnh nhân 71 tuổi

Sức khỏe

21:32:30 07/03/2021
Bệnh nhân nữ, 71 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám với biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Lưu ngay 5 địa chỉ 'sống ảo' vi vu Quy Nhơn ngày đầu xuân

Du lịch

21:32:14 07/03/2021
Không phải ngẫu nhiên mà Quy Nhơn luôn nằm trong top những điểm đến được lòng du khách mọi lứa tuổi. Là một trong những điểm du lịch an toàn nhất cả nước, du khách thích vi vu thiên đường biển đảo bởi không phải lo lắng về vấn đề dịch b...