Lý do rùng mình khiến người Nhật không dám cắt móng tay ban đêm, nhiều người đọc xong lặng lẽ bỏ ngay thói quen ấy

Tại Nhật, một trong những điều cấm kỵ là cắt móng tay vào ban đêm vì hành động đó có thể gây chết người và đây là 4 giả thiết được đưa ra.

Ở mỗi quốc gia, mọi người thường truyền tai nhau về những điều cấm kỵ liên quan đến những câu chuyện kể rùng mình được truyền từ đời này sang đời khác. Dù không có sự chứng minh của khoa học nhưng mọi người thường có xu hướng là nghe theo vì quan niệm “có kiêng có lành”. Tại Nhật, một trong những điều cấm kỵ là cắt móng tay vào ban đêm vì hành động đó có thể gây chết người và đây là 4 giả thiết được đưa ra.

Giả thiết 1: Tự kết liễu đời mình

Lý do rùng mình khiến người Nhật không dám cắt móng tay ban đêm, nhiều người đọc xong lặng lẽ bỏ ngay thói quen ấy - Hình 1

Vào thời Edo (1603-1868), người Nhật vẫn chưa sáng chế ra dụng cụ cắt móng nên họ dùng dao hoặc những vật sắc nhọn để loại bỏ móng tay, móng chân. Thời đó, con người bận rộn với công việc đồng áng ban ngày và chỉ khi đêm đến, họ mới có thời gian chăm sóc bản thân, cắt tỉa móng tay, móng chân nhờ vào ánh sáng phát ra từ lửa hoặc “ông Trăng” trên cao. Con dao sắc nhọn, sự thiếu thốn ánh sáng cũng như vệ sinh không được đảm bảo đã trở thành “combo” nguy hiểm nếu con người lỡ tự làm bản thân bị thương và vết thương ấy có thể bị nhiễm trùng rồi dần dẫn đến cái chết.

Trải nghiệm đó của người xưa đã tạo thành lời khuyên dành cho hậu thế, rằng cắt móng tay ban đêm có thể gây chết người.

Giả thiết 2: Tuổi thọ bị rút ngắn

Lý do rùng mình khiến người Nhật không dám cắt móng tay ban đêm, nhiều người đọc xong lặng lẽ bỏ ngay thói quen ấy - Hình 2

Giả thiết này được cho là khá mê tín, nó bắt nguồn từ chữ cắt móng tay, móng chân viết tắt trong tiếng kanji và phát âm nghe giống như: “Rút ngắn tuổi thọ”. Thế là lời khuyên không cắt móng tay vào ban đêm ra đời, khiến người ta lo sợ tuổi thọ của bản thân sẽ bị cắt giảm, thậm chí còn chết trước cả bố mẹ mình.

Ngoài ra, giả thiết rút ngắn tuổi thọ còn có liên quan đến lời đe dọa cắt móng tay vào ban đêm là hành động triệu hồi cái chết. Thời xa xưa, khi con người còn cắt móng tay bằng ánh lửa, phần móng tay hoặc móng chân ấy nhiều khả năng sẽ bị rơi vào đống lửa tạo ra một thứ mùi hệt như mùi hỏa táng xác chết. Và đó là lúc con người vô tình gửi thông điệp đến Thần Chết, “mời” vị thần ấy đến tước đi mạng sống của họ.

Giả thiết 3: Thu hút hoặc chọc giận các linh hồn

Lý do rùng mình khiến người Nhật không dám cắt móng tay ban đêm, nhiều người đọc xong lặng lẽ bỏ ngay thói quen ấy - Hình 3

Nhiều người tin rằng một phần linh hồn của con người tồn tại trong móng tay, móng chân. Vậy nên cắt bỏ chúng cũng đồng nghĩa với việc giải phóng linh hồn. Nếu người đó đang giận dữ, linh hồn được giải phóng ra sẽ thu hút những linh hồn xấu xa khác đến gây rối, tấn công hoặc khiến họ tìm đến cái chết.

Một giả thiết khác bớt rùng mình hơn là vào buổi tối, các linh hồn thường lang thang trên đường. Cắt móng tay, móng chân chính là hành động thả linh hồn buồn bã của bản thân ra thế giới bên ngoài và khiến cho màn đêm càng trở nên tĩnh lặng, trầm buồn hơn, ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của con người.

Giả thiết 4: Cho phép linh hồn xâm nhập vào cơ thể

Lý do rùng mình khiến người Nhật không dám cắt móng tay ban đêm, nhiều người đọc xong lặng lẽ bỏ ngay thói quen ấy - Hình 4

Giả thiết cuối cùng cũng liên quan đến chuyện tâm linh nhưng lần này, dụng cụ cắt móng chính là “thủ phạm”. Nhiều người cho rằng dụng cụ cắt móng chứa đựng sức mạnh tâm linh cực kỳ lớn và nó có thể bảo vệ mọi người khỏi những linh hồn xấu xa, trừ khi con người sử dụng nó để cắt móng tay, móng chân. Những lúc đó, một lỗ hổng siêu nhiên sẽ được mở ra, cho phép linh hồn đang lang thang ở thế giới bên ngoài xâm nhập vào cơ thể người sử dụng. Từ đó, chúng sẽ ám ảnh con người và giành quyền điều khiển mọi thứ trong cuộc sống của người đó.

Tất nhiên, tất cả những giả thiết trên đều không được khoa học chứng minh và chỉ có giả thiết 1 là nghe có vẻ logic nhất nhưng nó không phù hợp với thời hiện đại của chúng ta nữa. Dù vậy, những giả thiết còn lại vẫn được nhiều người Nhật tin và truyền tai nhau đến tận thời nay. Ai cũng tự nhủ không nên cắt móng tay, móng chân vào ban đêm dù không phải ai cũng biết được câu chuyện phía sau.

Key (SHINee) nói về Jonghyun: “Tôi ghét việc chủ đề này trở thành điều cấm kỵ cho mọi người”

Sau một thời gian phải né tránh, Key cuối cùng đã mở lòng và thoải mái hơn khi nhắc đến Jonghyun trước công chúng. Nguyên nhân đằng sau đó đã được chính nam thần tượng tiết lộ.

Đã hơn ba năm đội hình SHINee thiếu vắng sự xuất hiện của giọng ca chính Jonghyun. Sự ra đi bất ngờ của nam ca sĩ từng là cú sốc lớn với đồng nghiệp cũng như người hâm mộ. Thời gian sau đó, những nội dung liên quan đến cố nghệ sĩ thường được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuất hiện trong bất kỳ cuộc phỏng vấn hay chương trình truyền hình nào nhằm hạn chế những cảm xúc tiêu cực. Ở thời điểm hiện tại, dường như các thành viên đã mở lòng hơn. Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng cho màn comeback "Don't Call Me" gần đây, Key đã trực tiếp nhắc đến Jonghyun ngay trước máy quay.

Key (SHINee) nói về Jonghyun: Tôi ghét việc chủ đề này trở thành điều cấm kỵ cho mọi người - Hình 1
Để không mang đến những cảm xúc tiêu cực, Key luôn né tránh khi nhận được câu hỏi về Jonghyun.

Xuất hiện trong chương trình "I Live Alone" cùng Taeyeon (SNSD), Key đã chia sẻ suy nghĩ chân thành của mình sau bài phát biểu xúc động trên sóng truyền hình. " Cho đến khoảnh khắc đó, tôi rất ghét việc chủ đề này trở thành một điều cấm kỵ mà mọi người không nên nhắc đến. Vì vậy, hy vọng họ sẽ biết rằng tôi vẫn ổn. Dẫu có nhớ đến anh ấy cũng là điều bình thường mà thôi. Chúng ta cần anh ấy và rất nhớ anh ấy. Thành thật mà nói là như vậy ", Key tâm sự.

Key tiết lộ rằng bản thân hoàn toàn không lên kế hoạch nhắc đến Jonghyun vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ngay trong chính khoảnh khắc hạnh phúc nhất của các thành viên, nam ca sĩ đã bất giác nhớ đến đàn anh cùng nhóm. " Trước đây, khi tôi nhận được câu hỏi về Jonghyun, tôi đã cố gắng né tránh. Tôi có cảm giác rằng mọi người đang lợi dụng điều đó và họ mong tôi sẽ khóc. Nhưng tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ có một ngày tôi có đủ dũng khí để nói về điều đó. Rồi nó đột nhiên thốt ra từ miệng tôi thôi ", thành viên SHINee cho biết.

Key (SHINee) nói về Jonghyun: Tôi ghét việc chủ đề này trở thành điều cấm kỵ cho mọi người - Hình 2
Jonghyun luôn chiếm một vị trí không thể thay thế trong lòng mỗi thành viên SHINee.

Không chỉ Key mà với cả Minho, Taemin hay Onew, Jonghyun chắc chắn luôn chiếm một vị trí không thể thay thế trong lòng mỗi người. Cách đây không lâu, Minho cũng từng khiến người hâm mộ cảm động khi giải thích tận tình và dành những lời tốt đẹp nhất về Jonghyun khi một khán giả nhỏ tuổi thắc mắc về sự vắng bóng của cố nghệ sĩ. Hiện tại, 4 thành viên SHINee đang trong thời gian quảng bá cho album mới nhất của mình.

MV "Don't Call Me" của SHINee.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hàng vạn ấu trùng tập trung di chuyển thành khối lúc nhúc như sinh vật lạ
07:00:14 23/09/2021
Chuột túi nắm tay cảm ơn người cứu sống, giúp thoát khỏi tử thần
07:10:20 23/09/2021
Khỉ hoang bắt cóc chó nhà làm con tin, ba ngày sau mới trả về
19:37:27 22/09/2021
Lão nông xây nhà, đào được quan tài đỏ như máu, vội vàng đốt phi tang - Chuyên gia xót xa: 'Ông đã 'hóa vàng' 500 triệu NDT rồi'
10:10:53 24/09/2021
Loài "cây nhảy múa" độc đáo trải dọc bãi biển đảo Sumba
14:36:45 23/09/2021
Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới lập kỷ lục Guinness
14:38:52 23/09/2021
Cây nho lớn lâu đời nhất nhất thế giới bên trong Cung điện Hampton Court
10:18:55 24/09/2021
Nuôi cá sấu làm thú cưng, ăn ngủ ngay trong nhà
17:23:19 23/09/2021
Làm thế nào loài người rũ bỏ được cái đuôi phiền phức?
19:40:02 22/09/2021
Bên trong khách sạn mặt trăng khổng lồ cao 224 mét
10:29:18 24/09/2021

Thông tin đang nóng

'Bác sĩ nói gia đình Phi Nhung chuẩn bị tinh thần'
12:34:02 24/09/2021
Thuỷ Tiên bị bố Công Vinh cấm cưới vì "quá hỗn" và mối quan hệ thực sự với nhà chồng?
12:16:05 24/09/2021
Động thái của con gái Phi Nhung giữa thông tin mẹ trở nặng, Gia Bảo nói 1 câu nghe ấm lòng
13:16:44 24/09/2021
Giữa lúc loạt nghệ sĩ cùng gửi đơn kiện bà chủ Đại Nam, đây là động thái mới nhất của Trấn Thành
11:10:55 24/09/2021
Tiêu Chiến lột xác hậu Cbiz cấm sao nam ẻo lả, dùng 6 chữ nói về tình yêu hôn nhân gây sốt
10:47:18 24/09/2021
Sao Việt sang Mỹ sinh nở, con chào đời đã mang quốc tịch nước ngoài
12:58:30 24/09/2021
Nữ ca sĩ Vbiz phát biểu "vỗ mặt" đồng nghiệp: Họ làm từ thiện nhưng không chuyên nghiệp, cần phải có tâm và trách nhiệm hơn
12:11:03 24/09/2021
Phi Nhung nhiễm Covid-19 nhưng con nuôi Hồ Văn Cường ở đâu suốt 1 tháng qua?
10:26:19 24/09/2021
Phương án trở lại TP.HCM làm việc từ 1-10, người lao động cần điều kiện gì?
13:54:09 24/09/2021
Thuỷ Tiên đối thoại cùng MC Phan Anh chủ đề "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?"
12:54:15 24/09/2021

Tin mới nhất

Chú chó nuốt phải 11 viên đá khi đi dạo và cái kết

16:04:39 24/09/2021
Chú chó 1 tuổi nuốt trúng những viên đá khi đang đi dạo hàng ngày nhưng may mắn thoát chết vì được cứu chữa kịp thời.

Mua lại quán bar bỏ hoang, 2 vợ chồng kinh hãi với những hiện tượng lạ liên tiếp xảy ra trong nhà

16:01:10 24/09/2021
Cả hai vợ chồng đều tin rằng quán bar mà họ mua lại đã bị ma ám sau hàng loạt những hiện tượng rùng rợn xảy ra.

Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ 'thành phố vàng' trong truyền thuyết

15:58:02 24/09/2021
Một kho báu giá trị khổng lồ được khai quật ở Columbia được xác định là liên quan đến El Dorado, thành phố vàng huyền thoại.

Những tòa nhà kết hợp hoàn hảo với thiên nhiên, phải tinh mắt mới nhìn thấy được

10:25:24 24/09/2021
Những công trình kiến ​​trúc độc đáo hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh, nếu nhìn không kỹ bạn chưa chắc đã nhận ra.

Công ty Impossible Foods ra mắt sản phẩm “thịt lợn thực vật”

17:26:51 23/09/2021
Impossible Foods đã tung ra thị trường sản phẩm thịt bò và bánh burger có nhân thịt nguồn gốc từ thực vật, và những sản phẩm này đã đóng vai trò chính trong hạng mục thịt có nguồn gốc từ thực vật.

Phát hiện kim tự tháp khổng lồ xây dựng từ đá do núi lửa phun trào ra

10:03:15 23/09/2021
Kim tự tháp khổng lồ do người Maya xây dựng làm từ đá phun ra từ một ngọn núi lửa.

Bí ẩn người phụ nữ không nhớ mình là ai trên bãi đá hiểm trở

14:19:28 22/09/2021
Cảnh sát Croatia vừa công bố một bức ảnh về một phụ nữ dù nói tiếng Anh hoàn hảo nhưng không thể nói được mình là ai hay làm cách nào bà có thể đến một bãi đá đầy nguy hiểm trên đảo Krk thuộc Croatia.

Cáo săn mồi ngay trên đường phố London buổi sáng

14:12:54 22/09/2021
Một con cáo bạo gan, phớt lờ những người đi đường, thản nhiên săn mồi ngay giữa con đường phía đông London vào buổi sáng.

Kinh hãi phát hiện bức thư 'chết chóc' trên tay búp bê vải trong căn nhà cũ

09:22:13 22/09/2021
Một chủ nhà đã bị sốc khi phát hiện ra con búp bê bằng vải cũ rách, đang cầm tờ giấy có nội dung ai đọc cũng thấy lạnh sống lưng, ngay bên trong bức tường của căn nhà mới mua.

Bí ẩn về 13 hộp sọ pha lê của người Maya và lời tiên đoán ngày tận thế của nhân loại

09:18:16 22/09/2021
Năm 1927, tại khu tàn tích của người Maya ở Honduras ở Trung Mỹ, một người nào đó đã phát hiện ra một hộp sọ pha lê tinh xảo có kích thước tương tự như đầu người thật, điều này đã gây náo động thế giới.

Khoảnh khắc hiếm hoi một thiên thể đâm vào Sao Mộc

20:43:31 21/09/2021
Một tia lửa lóe sáng đã được các nhà khoa học quan sát trên Sao Mộc, khả năng là hiệu ứng của một vụ va chạm với sao chổi, thông tin đăng tải trên Phys.org.

Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan

20:40:37 21/09/2021
Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.

Gấu xám chết vì bị dê núi húc thủng cổ

15:03:21 21/09/2021
Qua giải phẫu pháp y, Cục Công viên Quốc gia Canada phát hiện một con gấu xám Bắc Mỹ cái đã bị một con dê núi Bắc Mỹ giết bằng sừng.

Khám phá tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới

14:57:25 21/09/2021
Formula Rossa - tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới, đạt tốc độ tối đa 240 km/h chỉ trong 4,9 giây đã yêu cầu người chơi phải đeo kính an toàn để bảo vệ mắt khỏi tác động của côn trùng hoặc hạt cát.

Vùng nước siêu mặn hàng đầu thế giới, hơn cả Biển Chết

11:52:18 21/09/2021
Ao Gaetale với độ mặn 43% khiến nó trở thành vùng nước mặn nhất trên hành tinh này.

Ám ảnh những căn nhà bỏ hoang 'đóng băng trong quá khứ' ở Mỹ

11:34:14 21/09/2021
Nhiếp ảnh gia ghi lại những hình ảnh đầy ám ảnh về những ngôi nhà bỏ hoang ở Mỹ trông giống như chúng bị đóng băng trong quá khứ.

Khoảnh khắc hài hước chó chạy vào cướp bóng của người chơi giữa trận đấu

07:36:09 21/09/2021
Chú chó Dazzle từ trên khán đài đã bất ngờ chạy xuống sân thi đấu, lấy quả bóng rồi chạy mất.  

Nhảy dây bằng mái tóc siêu dài, cô gái trẻ lập kỷ lục thế giới

07:32:50 21/09/2021
Cô gái trẻ đến từ Bờ Biển Ngà lập kỷ lục thế giới khi thực hiện động tác nhảy dây bằng chính mái tóc siêu dài của mình.

Xem lại camera an ninh, chủ nhà phát hoảng thấy sinh vật lạ xuất hiện, dân mạng sợ hãi gọi tên quái vật huyền thoại

07:01:17 21/09/2021
Sau khi xem lại camera an ninh và thấy được hình ảnh kỳ quái này, chủ nhà đã lên diễn đàn Reddit để xem có ai biết nó là con gì hay không.

Lăng mộ Hoàng đế bị khoá từ bên trong nhưng người thợ cuối cùng vẫn thoát ra ngoài được, đầu óc người xưa khiến hậu thế phải ngả mũ thán phục

06:56:21 21/09/2021
Mộ cổ là hệ thống mật thất khép kín, không có đường ra. Vậy thì làm sao để người thợ có thể thoát khỏi lăng mộ mà vẫn hoàn tất được quy trình phong tỏa chặt chẽ hoàn toàn các cửa mộ?

Có thể bạn quan tâm

Khám phá 'Vua đèo Việt Nam'

Du lịch

16:31:48 24/09/2021
Dài gần 50 km, Ô Quy Hồ giữ kỷ lục cung đường đèo dài nhất Việt Nam, nổi tiếng không chỉ vì vị trí giao thông quan trọng mà còn bởi vẻ đẹp hùng vĩ bậc nhất.

Xiaomi phủ nhận kiểm duyệt smartphone người dùng sau cáo buộc của quốc gia châu Âu 

Thế giới số

16:31:10 24/09/2021
Xiaomi cho biết họ không kiểm duyệt thông tin liên lạc đến hoặc đi từ người dùng của mình sau khi Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết công ty Trung Quốc có thể bật tính năng như vậy từ xa.

iPhone 5s với tuổi đời 8 năm lại vừa nhận được bản cập nhật iOS mới

Đồ 2-tek

16:29:30 24/09/2021
iOS 12.5.5 được phát hành cho 7 thiết bị đã lỗi thời nhằm vá các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Liban đối mặt nguy cơ không có điện vào cuối tháng 9/2021

Thế giới

16:29:21 24/09/2021
Công ty điện lực quốc gia Liban ngày 23/9 cho biết toàn bộ người dân nước này có nguy cơ sẽ không có điện vào cuối tháng 9/2021 do nhiên liệu dự trữ của ngành điện lực đang ngày càng cạn kiệt.

Sao Việt đọ sắc cùng dàn Running Man Hàn: Tóc Tiên rạng rỡ bên Jong Kook, Ngô Kiến Huy có chiếm spotlight?

Show quốc tế

16:28:06 24/09/2021
Trong những lần dàn cast Running Man Hàn ghé thăm Việt Nam, các sao Việt lại có cơ hội gặp gỡ các ngôi sao đình đám của show truyền hình thực tế nổi tiếng.

Thay Diệp Chi tại Đường Lên Đỉnh Olympia, Khánh Vy được người có mặt ở buổi ghi hình nhận xét trong 3 chữ

Netizen

16:24:09 24/09/2021
Thông tin hot girl 7 thứ tiếng Khánh Vy sẽ chính thức thay thế Diệp Chi, trở thành MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia vẫn đang thu hút sự chú ý của khán giả. Ai nấy đều hết sức trầm trồ trước sự giỏi giang, toàn tài của cô gái 22 tuổi đế...

Laptop gaming Predator Triton 300 - Sức mạnh ẩn sau vẻ ngoài mỏng nhẹ 

Game offline

16:22:41 24/09/2021
Bên trong mẫu Predator Triton 300 là cả nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc ẩn mình dưới vẻ ngoài mỏng nhẹ.

Những điều ít ai biết về 'Hoa khôi sân cỏ' tuyển nữ Việt Nam Hoàng Thị Loan

Sao thể thao

16:11:01 24/09/2021
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã dội cơn mưa bàn thắng 16 - 0 vào lưới tuyển nữ Maldives, nổi bật trong đội hình có gương mặt xinh đẹp Hoàng Thị Loan.

Cách làm cá trắm chiên xù giòn rụm hấp dẫn ngon miệng ngay tại nhà

Ẩm thực

16:08:48 24/09/2021
Cá trắm chiên xù là một món chiên dân dã, quen thuộc trong nhiều bữa cơm gia đình với hương thơm đặc trưng, bên ngoài giòn giòn, đậm đà, thịt cá bên trong thì mềm mịn đầy hấp dẫn.

World Cup đáng tự hào của châu Á, Việt Nam xứng đáng là điểm sáng

Bóng đá việt nam

16:07:24 24/09/2021
Cả 5 đại diện châu Á đều vượt qua vòng bảng World Cup Futsal 2021. Dù đã bị loại, Việt Nam và Nhật Bản xứng đáng ngẩng cao đầu.

Học sinh Kiên Giang trở lại trường vào ngày 4.10

Học hành

16:03:17 24/09/2021
Theo văn bản mới nhất của Sở GD-ĐT Kiên Giang, từ ngày 4.10, học sinh tiểu học, THCS, THPT, GDTX sẽ đến trường học.

Hà Tĩnh: Mái phòng học trường cấp 3 đổ sập trong cơn mưa

Đời sống

16:01:03 24/09/2021
Một phần mái trên dãy phòng học 3 tầng của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai ở Hà Tĩnh bất ngờ đổ sập, đè trúng xe ô tô của giáo viên của ngôi trường này đang đậu dưới sân.

Sớm thủng lưới, Brazil vẫn ngược dòng hạ Nhật Bản bằng “cơn mưa” bàn thắng ở World Cup

Bóng đá thế giới

16:00:44 24/09/2021
Với đẳng cấp vượt trội, Brazil đã biết cách vượt qua khó khăn để đánh bại Nhật Bản, tiến vào vòng tứ kết tại Futsal World Cup.

Top 10 xế cổ Italia đáng mơ ước nhất

Ôtô

15:55:15 24/09/2021
Tạp chí Hot Cars vừa liệt kê ra danh sách 10 xe hơi cổ điển của Italia mà bất kỳ người đam mê ôtô nào cũng muốn có trong garage của mình. Cùng điểm qua 10 cái tên này.

Mẫu bàn ăn thông minh siêu gọn cho căn hộ nhỏ nhìn muốn 'chạy ngay đi mua'

Sáng tạo

15:53:08 24/09/2021
Bàn ăn thông minh không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn có thể là điểm nhấn ấn tượng nếu chọn được sản phẩm có kiểu dáng phù hợp.