Lý do phương Tây ‘gặp khó’ trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga

Hợp pháp hóa dầu thô giá rẻ của Nga có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cho Moskva và làm xáo trộn thông điệp về Ukraine.

Lý do phương Tây gặp khó trong việc áp giá trần với dầu mỏ Nga - Hình 1 ADVERTISEMENT
Lãnh đạo các nước G7 tại hội nghị thượng định ở Đức. Ảnh: Politico.eu

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã có tác động tiêu cực trong việc tăng lợi nhuận năng lượng với Nga, nhưng kế hoạch mới của G7 nhằm giới hạn giá dầu (áp giá trần) của Moskva có thể phản tác dụng.

Hôm 28/6, lãnh đạo của các nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới đã đưa ra một ý tưởng có vẻ tốt trên lý thuyết: Thuyết phục các quốc gia cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng tẩy chay dầu của Nga đồng ý chỉ mua với giá thấp nhất.

Theo đó, Moskva sẽ nhận được ít tiền mặt hơn và những người mua có thiện chí vẫn nhận được dầu thô giá rẻ trong khi nguồn cung dầu toàn cầu nói chung không giảm, có nghĩa là giá năng lượng không tăng đột biến.

“Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo Nga không lợi dụng vị thế là một nhà sản xuất năng lượng để thu lợi với cái giá phải trả là các nước dễ bị tổn thương”, tuyên bố của G7 viết.

Nhưng một kế hoạch như vậy sẽ phức tạp để thiết lập và khó thực thi.

Video đang HOT

Ý tưởng của G7 là cho phép Nga kiếm đủ tiền để tiếp tục xuất khẩu, nhưng quá ít để tài trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, việc áp giá trần không đơn giản như việc định giá – nó sẽ liên quan đến thị trường bảo hiểm, chuỗi phân phối dầu và một chiến dịch ngoại giao khổng lồ với những khách hàng mua lớn như Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài ra còn có nguy cơ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Trong bốn tháng qua, các nhà lãnh đạo phương Tây đã phát hiện ra rằng việc tuyên bố hạn chế nguồn dầu của Nga – hoặc chỉ đe dọa làm như vậy – đã khiến giá dầu thô tăng vọt với dự đoán nguồn cung toàn cầu giảm, dẫn đến gây tổn thương kinh tế với các quốc gia tôn trọng lệnh cấm.

Trong khi đó, những khách hàng mua “thoáng” hơn – đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc – đã hưởng lợi từ việc mua dầu Nga do bị các nước đó tẩy chay, trong khi Moskva cũng thu về lợi nhuận kỷ lục, dù bán ít dầu hơn nhưng với giá tổng thể cao hơn, nên thu về nhiều lợi nhuận hơn.

ADVERTISEMENT

Hạn chế giá thậm chí có thể khiến dầu giá rẻ được ủy quyền của Nga trở thành mặt hàng được săn lùng nhiều hơn, điều này đi ngược lại ý tưởng muốn kiềm chế Moskva cho đến khi họ rút khỏi Ukraine.

Brenda Shaffer, thành viên cấp cao tại Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương nhận định: “Một khi đặt giới hạn giá đối với dầu Nga thì đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng dầu đó không phải là bất hợp pháp, đó là hợp pháp và không có hậu quả gì khi mua dầu Nga. Và nếu giá thấp hơn, dầu của Nga sẽ trở nên hấp dẫn nhất trên thị trường và đột nhiên Nga sẽ có nhiều khách hàng tìm đến”.

Mặt khác, sẽ là không đủ nếu yêu cầu các sàn giao dịch năng lượng mở bán dầu thô của Nga với giá bắt buộc, bởi vì người mua và người bán có thể chỉ cần giao dịch riêng về dầu thô của Nga thông qua các hợp đồng bí mật.

Một trở ngại lớn khác đối với việc giới hạn giá là việc thu hút những người mua dầu thô của Nga – đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc – tham gia vào kế hoạch này. Một số quan chức cấp cao của EU thừa nhận giới hạn giá chỉ “hoạt động trong một số điều kiện nhất định” và Trung Quốc “cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng tham gia và rõ ràng là không có khả năng sẽ tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với phương Tây”.

Điều đó sẽ dẫn đến một thị trường ba cấp, theo chuyên gia Shaffer của Hội đồng Đại Tây Dương. Người mua sẽ lựa chọn giữa giá chuẩn toàn cầu bình thường, giá dầu thô Nga được ủy quyền thấp và cái mà Shaffer gọi là giá “thị trường vùng xám” cho các thùng dầu bị cấm của Nga với mức giá trung gian, được giao hàng và thanh toán bằng cách sử dụng các chiến thuật như Iran và Venezuela đã thực hiện để che giấu nguồn gốc của dầu.

Nga gia tăng lợi thế trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây

Moskva đã giành quyền kiểm soát dự án khí đốt Sakhalin-2, dự án chiếm 4% nguồn cung LNG hàng năm trên toàn cầu với khách hàng chính là Nhật Bản và một số nước châu Á.

Nga gia tăng lợi thế trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây - Hình 1
Các quan chức Nga, Hà Lan, Anh, Nhật Bản tại lễ khởi công nhà máy LNG đầu tiên của Nga ở thị trấn Prigorodnoye, Nam Sakhalin, Viễn Đông, Nga, ngày 18/2/2009. Ảnh: EPA

ADVERTISEMENT

Nga đã gia tăng lợi thế trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây và các đồng minh bằng sắc lệnh giành toàn quyền kiểm soát dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng viễn đông của Nga, một động thái có thể khiến tập đoàn dầu khí Shell (Anh) và các nhà đầu tư Nhật Bản bị loại khỏi dự án.

Lệnh trên được ký vào hôm 30/6, cho phép thành lập một công ty mới tiếp quản mọi quyền và nghĩa vụ của Công ty Đầu tư Năng lượng Sakhalin, trong đó Shell và hai công ty thương mại Nhật Bản Mitsui và Mitsubishi chỉ nắm giữ dưới 50%.

Sắc lệnh dài 5 trang, được đưa ra sau các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine, cho thấy Điện Kremlin giờ sẽ quyết định liệu các đối tác nước ngoài có thể ở lại trong các dự án chung hay không.

Tập đoàn năng lượng Gazprom do nhà nước Nga điều hành đã có hơn 50% cổ phần trong Sakhalin-2 - dự án vốn chiếm khoảng 4% sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới.

Động thái này có nguy cơ gây xáo trộn thị trường LNG vốn đã eo hẹp, mặc dù Moskva cho biết không có lý do gì để việc giao hàng từ Sakhalin-2 bị dừng lại. Nhật Bản nhập khẩu 10% LNG mỗi năm từ Nga, chủ yếu theo hợp đồng dài hạn từ Sakhalin-2. Hành động này cũng làm tăng nguy cơ mà các công ty phương Tây vẫn đang ở Nga phải đối mặt.

Lucy Cullen, một nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết: "Sắc lệnh của Nga trưng thu một cách hiệu quả các cổ phần nước ngoài trong Công ty Đầu tư Năng lượng Sakhalin, đánh dấu sự leo thang hơn nữa trong căng thẳng đang diễn ra".

ADVERTISEMENT

Nhiều công ty phương Tây đã ngừng hoạt động, trong khi những công ty khác nói rằng họ sẽ rút khỏi Nga, nhưng động thái của Moskva có thể làm phức tạp thêm một quy trình vốn đã phức tạp cho những công ty đang tìm kiếm cách thức để rút lui. Nga cũng đã chuẩn bị một đạo luật, dự kiến ​​sẽ sớm được thông qua, cho phép nhà nước thu giữ tài sản của các công ty phương Tây quyết định rời đi.

Shell, cách đây vài tháng đã tuyên bố có ý định từ bỏ Sakhalin-2 và đang đàm phán với những người mua tiềm năng, cho biết họ đang đánh giá về sắc lệnh mới của Nga.

Các nguồn tin cho biết Shell tin rằng có nguy cơ Nga sẽ quốc hữu hóa các tài sản do nước ngoài nắm giữ, trong khi ông Putin nhiều lần cảnh báo Moskva sẽ trả đũa Mỹ và các đồng minh vì đóng băng tài sản của Nga và các lệnh trừng phạt khác.

Trong khi đó, các công ty Nhật Bản vẫn chưa công bố ý định rời khỏi dự án. Trên thực tế, vào đầu năm nay, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Koichi Hagiuda, nói rằng các dự án Sakhalin-1 và Sakhalin-2 "về cơ bản là quan trọng đối với an ninh năng lượng vì các dự án cho phép Nhật Bản mua nguồn cung cấp thấp hơn giá thị trường, đặc biệt trong bối cảnh giá năng lượng cao như hiện nay ".

Bất chấp việc tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, Nhật Bản vẫn tiếp tục mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Sakhalin-2. Mặc dù họ đã tuyên bố ý định đẩy mạnh việc tiếp nhận từ các nguồn thay thế, nhưng việc ngừng hoàn toàn nhập khẩu năng lượng của Nga dường như không thể xảy ra vào thời điểm này.

Nhật Bản cũng đã báo hiệu rằng họ không có ý định rời bỏ các dự án năng lượng ở Nga mà họ tham gia, nhưng theo những tin tức mới nhất, họ có thể buộc phải làm như vậy.

Sakhalin-2, trong đó Shell có gần 27,5% cổ phần, là một trong những dự án LNG lớn nhất thế giới. Sản phẩm của nó chủ yếu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg bán nhà, liên quan đến hàng xóm khó tính? 05:07Shoda Michiko - Hoàng Thái Hậu Nhật Bản tài sắc vẹn toàn, đánh đổi cả tuổi trẻ sóng gió06:24Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55Kei Komuro - Cựu phò mã Nhật, 3 lần vật lộn thi bằng luật sư, có xứng để Mako từ bỏ địa vị công chúa05:36Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00Saudi Arabia tham vọng xây tòa nhà chọc trời trải dài 170km trên sa mạc02:08Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45Tiết lộ bức thư chấn động của nghi phạm ám sát ông Abe01:03Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Lãnh đạo Mỹ, Trung điện đàm giữa căng thẳng về Đài Loan02:15Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38Tử vong vì ngã vào nồi cháo đang nấu phục vụ lễ hội02:50Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật02:36
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàn Quốc chứng kiến trận lũ lụt lịch sử
09:33:07 09/08/2022
Huyền thoại Jiu-Jitsu bị bắn chết
23:28:42 08/08/2022
Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?
08:54:21 09/08/2022
55 du khách Thái Lan mất tích trên đảo Jeju, Hàn Quốc
21:32:16 07/08/2022
Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích
20:44:47 07/08/2022
Tử vong do say xỉn sau cuộc nhậu với sếp ở Hàn Quốc
23:17:28 07/08/2022
Những thách thức về khí đốt của Ukraine trước mùa Đông
23:01:32 08/08/2022
Mỏ khí đốt khổng lồ của Hà Lan có thể giải cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng
21:14:38 07/08/2022
Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt
16:20:43 09/08/2022
Vùng Zaporozhye với thủ phủ Melitopol công bố lệnh trưng cầu dân ý gia nhập Nga
23:07:04 08/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hồng Đăng hồi hương sau 1 tháng rưỡi liền gặt hái "thành tích" gây choáng váng
15:55:51 09/08/2022
Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn
17:13:47 09/08/2022
Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp
15:00:51 09/08/2022
Nghệ An: Án mạng rúng động lúc sáng sớm, 3 người thương vong
14:25:44 09/08/2022
Chương Tử Di từng ôm hôn thắm thiết thiếu gia Hồng Kông ngay trên phố, bị gia đình bạn trai cấm yêu
16:30:47 09/08/2022
Kiều Minh Tuấn muốn 'báo công an' vì hành động ám ảnh của Lê Dương Bảo Lâm, chuyện gì đây?
14:39:35 09/08/2022
Vừa gặp họa khi chúc mừng Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh về nước, Cát Phượng đã có động thái gây hoang mang
15:55:55 09/08/2022
Thấy bản thân vô dụng, tôi xin nghỉ việc, nào ngờ chủ nhà lại thưởng 10 triệu
14:55:39 09/08/2022
Hồng Đăng bị lộ hình ảnh vẻ ngoài gầy gò, đen nhẻm khiến ai nấy cũng ‘dụi mắt’ vì không nhận ra
14:35:27 09/08/2022
Vu lan tháng 7: Cậu bé miền Tây dũng cảm quay lại cứu mẹ nuôi, chấp nhận có thể chết
14:11:08 09/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

WB, EU và Mỹ hỗ trợ tài chính bổ sung nhiều tỷ USD cho Ukraine

20:14:43 09/08/2022
Ngày 8/8, Ngân hàng Thế giới (WB) và Mỹ đã công bố hỗ trợ bổ sung cho Ukraine tổng cộng 5,5 tỷ USD. Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay nước này sẽ nhận được thêm 8 tỷ euro tiền viện trợ của Liên minh châu Âu (EU) tron...

Thúc đẩy IPEF, Mỹ cam kết tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư tại Thái Bình Dương

20:03:02 09/08/2022
Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo ở thủ đô Wellington của New Zealand, khi bà kết thúc chuyến công du các quốc gia ở Thái Bình Dương nhằm khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực

Ngân hàng trung ương Australia khởi động dự án tiền kỹ thuật số

20:00:45 09/08/2022
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) hôm 9/8 thông báo sẽ khởi động một chương trình nghiên cứu kéo dài một năm về đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở nước này

Lầu Năm Góc lần đầu thừa nhận gửi tên lửa chống radar cho Ukraine

19:33:13 09/08/2022
Hôm 8/8, Lầu Năm Góc lần đầu tiên thừa nhận đã gửi tên lửa chống radar cho Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga

Mỹ đóng băng tài sản của công ty trộn tiền kỹ thuật số Tornado Cash vì rửa tiền

19:28:48 09/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/8 cho biết đã xử phạt công ty cung cấp dịch vụ trộn tiền kỹ thuật số Tornado Cash vì rửa tiền hàng trăm triệu USD bị tin tặc đánh cắp

Lô ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine bị người mua ở Liban từ chối

19:26:28 09/08/2022
Đại sứ quán Ukraine tại Liban cho biết tàu Razoni đang tìm kiếm một cảng khác để dỡ lô ngũ cốc do người mua ban đầu ở Liban từ chối nhận hàng vì giao chậm tới 5 tháng

EU hoan nghênh các phe phái đối địch tại CH Chad ký thỏa thuận hòa bình

18:38:55 09/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 9/8, Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh việc chính quyền quân sự của CH Chad và các nhóm phiến quân ký thỏa thuận hòa bình ở Doha, Qatar, đồng thời đánh giá cao việc Qatar ủng hộ tiến trình nà...

Trung Quốc duy trì cảnh báo màu cam do nắng nóng gay gắt kéo dài

18:36:43 09/08/2022
Ngày 9/8, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam về nhiệt độ cao (mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp) khi các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài ở nhiều vùng
ADVERTISEMENT

Cuba trước những tác động do vụ cháy kho dầu

18:34:11 09/08/2022
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3

Kho dầu lớn nhất bị cháy, hệ thống năng lượng Cuba càng thêm 'căng thẳng'

18:32:03 09/08/2022
Nhiều tháng lại đây, hệ thống năng lượng của Cuba gặp phải khó khăn trầm trọng. Sau khi kho dầu lớn nhất Cuba bị cháy, ngày 8/8, nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras gần đó buộc phải ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia của nước này, khi...

Nga và Ukraine nhất trí các thủ tục về vận chuyển ngũ cốc và phân bón

18:31:27 09/08/2022
Nga và Ukraine đã đạt được sự đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen

Tổng thống Joe Biden thị sát vùng chịu ảnh hưởng của lũ lụt

18:30:26 09/08/2022
Ngày 8/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thị sát những khu vực chịu thiệt hại do lũ lụt ở phía Đông bang Kentucky

Chính quyền thành phố Nagasaki hối thúc xoá bỏ vũ khí hạt nhân

18:29:37 09/08/2022
Chính quyền thành phố Nagasaki ngày 9/8 đã tổ chức tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Tây Nam Nhật Bản này trong Chiến tranh Thế giới thứ II

Gia đình tử nạn trong nhà bán hầm giữa mưa lũ lịch sử ở Seoul

18:22:21 09/08/2022
Ba người trong gia đình được tìm thấy đã chết trong căn hộ bán hầm ngập nước ở Seoul, Hàn Quốc hôm 8/8, sau khi trận mưa lớn nhất trong 80 năm qua làm nhấn chìm nhiều nơi

Nhiều binh sĩ và dân thường thiệt mạng do tấn công khủng bố ở Mali

18:06:01 09/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, quân đội Mali ngày 8/8 cho biết ít nhất 17 binh sĩ, 4 dân thường và 5 phần tử thánh chiến đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở khu vực biên giới chiến lược giữa Mali, Burkina Faso và Niger

Tổng thống Ukraine kêu gọi phương Tây cấm người Nga nhập cảnh ít nhất một năm

18:01:42 09/08/2022
Cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga hiện tại là yếu, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng phương Tây phải áp đặt lệnh cấm vận hoàn toàn tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và cấm mọi người Nga nhập cảnh trong ít nhất một năm
ADVERTISEMENT

Mỹ tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận để khôi phục JCPOA với Iran

17:59:11 09/08/2022
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/8 cho biết Mỹ sẵn sàng nhanh chóng ký kết một thỏa thuận để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trên cơ sở các đề xuất do Liên minh ...

‘Hiệu ứng Disneyland’ - Lý do thực sự khiến chuỗi cung của Mỹ vẫn quá tải

17:56:15 09/08/2022
Khi mùa vận chuyển hàng hóa cao điểm bắt đầu, các cảng đông đúc nhất của Mỹ lại một lần nữa gặp phải tình trạng tắc nghẽn. Các tàu container phải chờ đợi lâu ngoài khơi bờ biển Mỹ

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot ấn định phiên xét xử cuối cùng

16:09:37 09/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) sẽ xử phiên cuối cùng đối với kháng cáo của Khieu Samphan - người đứng đầu nhà nước Campuchia Dân chủ thời chế độ Pol Pot - vào ngày...

​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch

14:55:20 09/08/2022
Bể chứa dầu khổng lồ này có dung lượng ước tính vào khoảng 300 nghìn thùng dầu. Nó gây ra sức nóng khủng khiếp và đến ngày 6/8 khói đã lan sang bể dầu thứ 2. Mọi hoạt động tại cảng dầu nơi xảy ra vụ việc là Matanzas bị đình chỉ

Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

14:16:12 09/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 8/8, Ủy ban của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Santiago de Chile cùng các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia đã long trọng tổ chứ...

Đài Loan tập trận bắn đạn thật

14:05:05 09/08/2022
Ông Lou Woei-jye, phát ngôn viên Quân đoàn số 8 của Đài Loan (Trung Quốc), xác nhận lực lượng này đã tổ chức tập trận bắn đạn thật vào 7h40 sáng 9/8

BioNTech dự kiến đưa phiên bản vaccine dành cho biến thể Omicron vào sử dụng trong tháng 10

14:02:18 09/08/2022
Hãng dược phẩm BioNTech của Đức cho biết vaccine phòng COVID-19 phiên bản đặc biệt dành cho dòng phụ BA.1 và BA.4/5 của biến thể Omicron sẽ có thể đưa vào sử dụng trong tháng 10 nếu được các cơ quan chức năng cấp phép

Khảo sát: Kỳ vọng của người tiêu dùng Mỹ về lạm phát được cải thiện

13:57:32 09/08/2022
Ngày 8/8, theo kết quả một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York mới được công bố, kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng tại Mỹ cải thiện trong tháng Bảy giữa bối cảnh giá xăng giảm mạnh và lãi suất tăng

Ecuador ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ

13:54:18 09/08/2022
Theo nguồn tin này, những người mắc bệnh đầu mùa khỉ tại Ecuador có độ tuổi từ 20 tới 49, được phát hiện tại các tỉnh Santa Elena, Los Ríos và Azuay. Các bệnh nhân điều trị tại nhà, sức khỏe ổn định và việc phong tỏa dịch tễ học đối với...

Lạm phát tại Lào đạt mức cao nhất trong 22 năm qua

13:53:54 09/08/2022
Cục Thống kê Lào cho biết tỷ lệ lạm phát tính theo năm của nước này đã tăng từ mức 23,6% trong tháng 6/2022, lên 25,6% vào tháng 7/2022. Đây là mức lạm phát cao nhất từng được ghi nhận tại Lào kể từ năm 2000

Mexico hạn chế sản xuất bia do khủng hoảng nguồn nước

12:04:43 09/08/2022
Mexico, quốc gia sản xuất bia lớn nhất thế giới, sẽ ngừng sản xuất loại đồ uống này ở miền Bắc đất nước nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm nước trầm trọng

Israel mở cửa lại cửa khẩu biên giới với Gaza

11:10:05 09/08/2022
Nhờ đó, nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã hoạt động trở lại ngay trong ngày khi các xe tải chở xăng từ Israel có thể tiến vào vùng đất này, chấm dứt 3 ngày ngừng hoạt động trước đó do xung đột giữa Israel và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Ji...

Mật vụ FBI đột kích tư dinh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida

11:09:51 09/08/2022
Ngày 8/8 (theo giờ Mỹ), các phương tiện truyền thông đưa tin các nhân viên mật vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nhiều smartphone Samsung chết cảm ứng khi dán keo UV

Thế giới số

20:13:59 09/08/2022
Một số thợ sửa chữa điện thoại tại TP.HCM cho biết gần đây nhận được nhiều smartphone Samsung hư màn hình cảm ứng do dán keo nước UV

Cặp đôi lao xe máy 'cày nát' ruộng lúa, mặt mũi nhuộm bùn nhận không ra

Hài hước

20:13:14 09/08/2022
Pha lái xe máy đi vào... lòng ruộng của chàng trai khiến buổi hẹn hò với bạn gái trở nên đáng quên hơn bao giờ hết

Cún cưng nổi khùng vì màn âu yếm của bạn

Clip hay

20:13:05 09/08/2022
Liên tục bị bạn chạm vào người, chú chó nhỏ nổi giận mắng mỏ khiến đối phương bỏ chạy

Thứ rau dại nhiều người nhổ bỏ lại được bán ngang với giá thịt lợn, không ngờ làm được nhiều món ngon gây thương nhớ

Ẩm thực

20:13:05 09/08/2022
Loài rau càng cua mọc nhan nhản sau mưa, xuyên cả bờ tường, chen vào cả chậu cảnh không ngờ lại có giá bán đắt đỏ và chế được vô số món ngon

Đề nghị công an điều tra sai phạm tại khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng

Pháp luật

20:12:24 09/08/2022
Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra sai phạm xảy ra tại khu dân cư P.2, TP.Sóc Trăng

Bảng giá xe máy Honda tháng 8/2022: Nhiều mẫu xe giảm nhẹ trong tháng Ngâu

Xe máy

20:11:19 09/08/2022
Bảng giá xe máy Honda tháng 8/2022, gồm các mẫu Wave Alpha, Blade, Future, Vision, LEAD, SH... Đặc biệt, bước sang tháng Ngâu, nhiều mẫu xe tay ga đã được các đại lý giảm giá để kích cầu thị trường

Dân mạng tranh cãi chuyện nữ sinh bị phạt chỉ vì đăng ảnh selfie dịp nghỉ hè

Học hành

20:10:53 09/08/2022
Vụ việc một nữ sinh THCS ở trường bị kỷ luật vì đăng ảnh trên mạng xã hội trong kỳ nghỉ hè gây tranh luận về quyền riêng tư và tự do cá nhân. Một nữ sinh đến từ Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, đăng ảnh selfie lên mạng xã hội WeChat khi đi chơi...

Tính năng độc quyền chỉ có trên iPhone 15 Pro Max

Đồ 2-tek

20:09:54 09/08/2022
Apple dự kiến sẽ nâng cấp hệ thống camera của iPhone với một ống kính tiềm vọng mới, tuy nhiên tính năng này có vẻ chỉ đến với thiết bị hàng đầu của công ty vào năm sau, tức iPhone 15 Pro Max

Chạy đủ tải, chủ xe Toyota Veloz Cross đánh giá: ‘Ăn điểm trong tầm giá dù còn điểm cần khắc phục’

Ôtô

20:09:42 09/08/2022
Với nhu cầu cần một chiếc xe gầm cao 7 chỗ đa dụng phục vụ gia đình, anh Tiến Vũ nhận thấy Toyota Veloz Cross là lựa chọn hợp lý trong phân khúc MPV phổ thông dù vẫn mong muốn hãng xe Nhật cải thiện thêm để nâng cao chất lượng

Cưới xong, mẹ chồng nói về phép tắc gia đình: "Con dâu không được ngồi ăn cùng bàn", tôi tức giận đáp trả một câu khiến bà đỏ mặt

Tâm sự

20:06:08 09/08/2022
Khi nghe xong những gì mẹ chồng nói, tôi đứng hình mất mấy giây vì bất ngờ. Từ nhỏ đến giờ, ở với bố mẹ, tôi chưa từng thấy ai nói về quy tắc lạ lùng như vậy

Vì sao MU muốn chiêu mộ 'cầu thủ hạng 2' như Arnautovic

Bóng đá thế giới

20:01:15 09/08/2022
HLV Erik ten Hag đang muốn chiêu mộ tiền đạo Marko Arnautovic để mang niềm tin vào phòng thay đồ khi người đại diện xác nhận thương vụ này có giá 6,8 triệu bảng

Hồ Văn Cường bối rối khi được khán giả lên sân khấu tặng vàng

Nhạc việt

19:59:29 09/08/2022
Khép lại những ồn ào xưa cũ, Hồ Văn Cường dần bình tâm và đi hát trở lại dưới sự dẫn dắt và đỡ đầu của ca sĩ Ngọc Sơn. Trong lần biểu diễn mới đây trên sân khấu, giọng ca sinh năm 1993 bối rối khi được khán giả lên tận sân khấu để tặng ...