Lý do nhiều khu vực ở Đà Nẵng “khát” nước sinh hoạt

Độ nhiễm mặn của Sông Cầu Đỏ lên đỉnh điểm, gần bằng 1/3 độ mặn của nước biển khiến nhiều khu vực trên địa bàn Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt.

Thông tin trên báo Người Lao Động , trong các ngày 8-10/4, theo ghi nhận của phóng viên, một số khu vực tại các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê…, những tuyến đường như: Chúc Động, Trần Văn Dư, Trần Đình Nam, Trương Định, Trần Cao Vân… xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước máy thường chảy nhỏ giọt vào giờ cao điểm từ 17-19h, người dân không thể tắm giặt, nấu ăn.

Theo đó, nhiều người dân phản ánh tình trạng thiếu nước trên các trang mạng xã hội tiếp nhận thông tin của TP.Đà Nẵng. “Hiện giờ đã 21h20 ngày 9/4 nhưng vẫn chưa có nước, mong ngành cấp nước xem xét”, một người sống tại 73 Trương Định (quận Sơn Trà) phản ánh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Thanh Niên , ông Hồ Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, suốt 1 tuần qua, nước từ thượng nguồn không về được đến cửa thu nước tại trạm thu Cầu Đỏ và chỉ đến trạm An Trạch (thượng lưu trạm Cầu Đỏ) với mực thấp.

“Cho nên, việc lấy nước không hiệu quả dẫn đến nước sinh hoạt bị yếu ở một số khu vực cuối tuyến”, ông Hương nói. Tuy nhiên, ông Hương cho rằng, nước chỉ yếu ở một số địa điểm cuối tuyến vì trạm An Trạch vẫn đảm bảo với công suất từ 280.000 – 290.000 m3/ngày đêm.

“Hiện nay, nguồn nước thô từ cửa thu Cầu Đỏ hầu như không thể lấy được do độ mặn quá lớn. Hôm nay, độ mặn khoảng 8.000 mg/lít. Hôm qua, đỉnh điểm nhiễm mặn lên đến 10.000 mg/lít, bằng 1/3 độ mặn của nước biển”, ông Hương nói.

Lý do nhiều khu vực ở Đà Nẵng khát nước sinh hoạt - Hình 1

Nhà máy nước Cầu Đỏ đang gặp khó khăn do nguồn nước thô nhiễm mặn kỷ lục, với mức 10.000 mg/lít. Ảnh: Thanh Niên.

Với diễn biến nhiễm mặn như hiện tại và dự báo sẽ còn phức tạp trong thời gian tới, Dawaco trình phương án xây dựng đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ như từng thực hiện vào năm 2020 để lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng lưu.

Trước đó, ngày 16/3, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành đã có công văn gửi UBND TP.Đà Nẵng đôn đốc về việc nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ để bảo đảm cấp nước an toàn cho TP.Đà Nẵng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có công văn giao sở Xây dựng chủ trì, chỉ đạo Dawaco và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nội dung này, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN-MT trước ngày 30/4.

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng

Dù không thiếu những ý tưởng tốt, song việc vận dụng, biến ý tưởng thành giải pháp thực tế giải quyết một cách căn cơ, bền vững tình trạng "khủng hoảng" nguồn nước sạch cho đô thị lớn Đà Nẵng cho đến nay vẫn còn khoảng trống mà nếu không quyết tâm sẽ mất đi nhiều nguồn lực đáng để.

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng - Hình 1

Phối cảnh công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân.

Nỗi lo thường trực

Thoạt nghe, có vẻ như việc đề xuất các giải pháp ứng phó tình trạng xâm nhập mặn, đảm bảo an toàn nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt cho Đà Nẵng ngay trong những ngày thiên tai bão lũ vẫn còn hoành hành cuối năm 2020 là bất cập, quá lo xa. Nhưng nếu nhìn lại câu chuyện thiếu hụt trầm trọng nguồn nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân rối loạn, ca thán, lãnh đạo cũng phải trực tiếp vào cuộc xử lý mỗi mùa khô trước năm 2019 mới thấy cách đặt vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng là hoàn toàn có lý và rất cấp thiết.

Theo Quy hoạch cấp nước thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, tổng nhu cầu cấp nước đô thị và nông thôn của thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 là 462.000m3 /ngày và đến năm 2030 là 832.000m3 /ngày. Trong khi hệ thống cấp nước thành phố Đà Nẵng hiện do Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) quản lý có tổng công suất thiết kế 280.000m³/ ngày, tỷ lệ cấp nước sạch là 95,26% dân số của toàn thành phố, tiêu chuẩn cấp nước bình quân 136 lít/ người/ngày. Khoảng 97,83% dân số nội thành và 76,81% dân số khu vực ngoại thành được cấp nước sạch (chưa tính người dân sử dụng nước theo chương trình nước sạch nông thôn). Thực tế, vào những ngày cao điểm, các nhà máy nước của Dawaco phải hoạt động vượt tải và có thời điểm tổng công suất cấp nước đạt mức 320.000 m³/ngày. Nghiêm trọng nhất là vào mùa khô, việc thiếu hụt nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, nông nghiệp càng trở nên nóng bỏng. Đơn cử, Nhà máy nước Cầu Đỏ là nguồn cung cấp nước thô chính cho thành phố. Tình trạng nhiễm mặn thường xuyên xảy ra với tần suất và mức độ ngày càng tăng. Theo thống kê từ năm 2010 đến nay, trung bình số ngày nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn là 81 ngày, đặc biệt năm 2019, số ngày nhiễm mặn là 212 ngày chiếm gần 60% tổng số ngày trong năm và tổng chi phí vận hành gần 12 tỷ đồng. Năm 2020 có 110 ngày nhiễm mặn và tổng chi phí vận hành gần 7 tỷ đồng. Tính từ năm 2010 đến 2018, Dawaco đã phải bơm nước thô từ trạm bơm phòng mặn An Trạch cấp bổ sung cho hai Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay bình quân khoảng 7,5 triệu m3 /năm, trong đó năm 2019 lượng nước thô lấy từ An Trạch là nhiều nhất 26 triệu m3 . Nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn đã làm gia tăng chi phí vận hành cấp nước và ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo cấp nước an toàn cho thành phố.

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng - Hình 2

Đập tạm không giải quyết triệt để bài toán ngăn mặn, đảm bảo nguồn nước thô an toàn cho Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Thực tế hiển hiện đó tác động tiêu cực, là lực cản mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Đà Nẵng. Không riêng TP Đà Nẵng, ngay cả tỉnh Quảng Nam cũng vướng trong chiến lược phát triển theo quy hoạch bởi chính câu chuyện nhiễm mặn Nhà máy nước Cầu Đỏ. Cụ thể là dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò còn tồn tại ba đập ngăn mặn chưa được phá dỡ do chưa giải quyết được quá trình xâm nhập mặn nhà máy nước Cầu Đỏ. Tại hội nghị đẩy mạnh liên kết hợp tác, phát triển giữa hai địa phương diễn ra ngày 30-11-2020, lãnh đạo 2 địa phương cùng thống nhất khẩn trương tháo gỡ "nút thắt" này bằng việc nghiên cứu đầu tư xây dựng đập ngăn mặn kiên cố trên sông Cầu Đỏ nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước sông Vu Gia. Đặc biệt, ngay cả Thủ tướng Chính phủ cũng trực tiếp chỉ đạo, lưu ý đến công tác đảm bảo an ninh nguồn nước ngay trong mùa khô hạn đối với các đô thị, vùng dân cư lớn ở hạ lưu các sông miền Trung. Thủ tướng yêu cầu phải tính đến sự cần thiết như thế nào của đập ngăn mặn trong quy hoạch chung TP Đà Nẵng những năm đến để giải quyết triệt để tình trạng nhiễm mặn đáng báo động tại khu vực Nhà máy nước Cầu Đỏ...

Đảm bảo nguồn nước sạch cho Đà Nẵng: Đừng chỉ dừng lại ở ý tưởng - Hình 3

Đập ngăn mặn Thảo Long kết hợp cầu giao thông giải quyết hiệu quả bài toán nước sạch và mục tiêu phát triển kinh tế của TT-Huế.

Đập ngăn mặn vĩnh cửu - tại sao không?

Là đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn cấp nước thô an toàn & bền vững cho thành phố, những năm qua, Dawaco đã cùng đơn vị tư vấn nghiên cứu nhiều giải pháp và trình UBND TP các phương án công trình đáp ứng công suất cấp nước 352.000m3 /ngày năm 2020 và 560.000m3 /ngày vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND thành phố đã giao các sở ngành liên quan xem xét, góp ý nhiều lần các phương án này. Mới đây nhất, ngày 11-11, Phó Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Minh Nam đã ký Công văn số 877/CTCN-KHĐT trình Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc đề xuất phương án xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân, ở hạ lưu, cách cửa thu nước Cầu Đỏ 4.500m. Tổng vốn đầu tư xây dựng dự kiến khoảng 410 tỷ đồng. Các hạng mục đầu tư chính bao gồm: Công trình ngăn mặn kết hợp cầu giao thông rộng 12,75 m với 7 nhịp, mỗi nhịp dài 42m, tải trọng HL 93 và làm âu thuyền bên bờ phải để đảm bảo giao thông đường thủy. Theo phương án này, sẽ không phải đầu tư tuyến ống chuyển dẫn nước thô từ công trình ngăn mặn về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Trên cơ sở tính tổng chi phí đầu tư và chi phí vận hành bảo dưỡng theo vòng đời dự án 20 năm thì chi phí tăng thêm cho 1m3 nước khoảng 213 đồng/m3 . Việc vận hành bảo dưỡng thuận lợi, chi phí ước tính hàng năm dưới 10 tỷ đồng, mang lại hiệu quả đầu tư cao, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí đầu tư cho Nhà nước

Theo lãnh đạo Dawaco khẳng định: Đập ngăn mặn vĩnh cửu là một trong những giải pháp tối ưu cấp nước thô an toàn bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế cao mà các địa phương ven biển miền Trung đã và đang triển khai như: Đập Sông Dinh (Ninh Thuận), sông Cái (Nha Trang), Thạch Nham... "Đối với đập ngăn trên sông Cẩm Lệ, các cánh cửa điều tiết có thể mở hoàn toàn khi nguồn nước tại cửa thu Cầu Đỏ đảm bảo chất lượng và đủ mực nước khai thác. Vào thời điểm mặn xâm nhập vào sông, sẽ vận hành khép dần các cửa van điều tiết đảm bảo độ mặn tại cửa thu nước luôn đạt yêu cầu hoặc đóng hẳn các cửa van điều tiết để ngăn mặn hoàn toàn. Dòng chảy dư thừa sẽ được xả xuống hạ du qua khoang tràn tự do. Trong mùa mưa, các cửa van điều tiết sẽ luôn ở chế độ mở trong suốt quá trình vận hành, đảm bảo dòng chảy thông suốt, không làm mực nước dâng cao lũ"- ông Nam khẳng định.

Phân tích cơ sở khoa học và những vấn đề đặt ra cho công trình đập ngăn mặn này, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Ánh - Phó Viện trưởng Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo thuộc Viện Khoa học Thủy lợi- Bộ NN&PTNT - nhìn nhận: "Đối với phương án kết hợp như trên, vẫn đảm bảo phù hợp theo quy hoạch, kết hợp tốt giao thông, về thủy lực nằm ở đoạn sông thẳng, mở rộng dần, chế độ thủy lực ổn định, dòng chảy thuận lợi, về địa hình: Bề rộng lòng sông khoảng 300m, lòng sông chỗ sâu nhất -7,0m sẽ ngăn triệt để được mặn xâm nhập, khu vực được bảo vệ lớn do gần cửa biển hơn, đập ngăn mặn vẫn tạo dòng chảy thuận lợi, không ảnh hưởng giao thông thủy do đoạn sông Cẩm Lệ tại Cầu Đỏ có lưu lượng tàu, thuyền qua lại thấp". Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng việc ngăn mặn sẽ ảnh hưởng đến yếu tố môi trường, nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng của việc xả thải của các KCN. Song nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII đã chỉ rõ: Đến năm 2025 100% khu, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn. Trên 90% nước thải sinh hoạt đô thị, 100% nước thải công nghiệp, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý tập trung đạt chuẩn. Như vậy, việc quản lý các nguồn xả thải sẽ được cụ thể hóa thông qua Nghị quyết chắc chắn sẽ đảm bảo tốt vấn đề môi trường trong tương lai. Hiện Dawaco trình đề xuất đầu tư xây dựng công trình để ngành chức năng Đà Nẵng xem xét, bổ sung vào Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và triển khai khi có quyết định đồng ý của thành phố.

Rõ ràng, ý tưởng đầu tư xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ kết hợp mở rộng cầu Hòa Xuân xuất phát từ thực tiễn tìm lời giải cho bài toán ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Cầu Đỏ, đảm bảo nguồn nước thô phục vụ các nhà máy cấp nước trên địa bàn thành phố. Ý tưởng đặt vấn đề rất cụ thể, có sự đầu tư nghiên cứu chiều sâu có số liệu, cứ liệu gợi mở giải pháp trực tiếp cần thiết được cơ quan có thẩm quyền thành phố xem xét, đánh giá, nếu khả thi có thể cụ thể hóa thành chủ trương, giải pháp triển khai, góp phần đắc lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Shark Tank lên tiếng vụ bị CEO tố không tôn trọng startup, gọi phần thuyết trình là "trò vớ vẩn"03:37

Tiêu điểm

Đang giải cứu người phụ nữ trên cột điện cao thế ở TP Thủ Đức
10:54:43 05/05/2021
Bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tạm ngừng nhận bệnh nhân nội trú
14:34:07 05/05/2021
Xúc động lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã
11:23:32 05/05/2021
Nhã ơi! Lòng tốt sẽ không bao giờ bị lãng quên!
00:10:21 05/05/2021
“Dân đổ một xe cát sẽ biết ngay, sao để lọt hàng chục người Trung Quốc cư trú trái phép”
11:07:55 06/05/2021
Người phụ nữ xấu số bị bạn tình cho “bay màu” vì dám đòi tiền sau khi “hành sự” trên xe
21:41:55 04/05/2021
Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"
07:11:30 06/05/2021
Máy bay lại bị chiếu đèn lazer vào buồng lái khi hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất
16:38:13 04/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021
98 người tụ tập trong nhà hàng ở TP.HCM được xét nghiệm Covid-19
11:25:11 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Quảng Ngãi phát hiện ca mắc COVID-19
10:07:53 06/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục réo gọi Hoài Linh: 'Ngồi giám khảo Thách thức danh hài là thách thức cộng đồng'
09:23:13 06/05/2021
Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"
08:37:10 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021

Tin mới nhất

270.000 học sinh Quảng Ngãi nghỉ học

12:39:36 06/05/2021
Học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ngãi nghỉ học từ trưa 5/6 để phòng Covid-19, kế hoạch thi học kỳ dự kiến tổ chức trước ngày 12/5 phải hoãn.

Phòng dịch Covid-19: Học sinh Hà Tĩnh hoàn thành thi học kỳ 2 trước ngày 8.5

12:23:00 06/05/2021
Ngay sau khi Hà Tĩnh xuất hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Sở GD-ĐT tỉnh này đã chỉ đạo các trường học triển khai kiểm tra, kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 8.5.

Dịch Covid-19: Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 sớm

12:08:53 06/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các trường tận dụng thời cơ địa bàn tỉnh chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào để hoàn thành kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 trước 10.5.

Đà Nẵng bổ nhiệm lãnh đạo tại một số sở , ban , ngành

12:04:44 06/05/2021
Sáng 6/5, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh công bố và trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo tại một số sở, ban, ngành của thành phố.

TP.HCM: Cấm trại toàn bộ Bệnh viện Quân y 7A

12:03:29 06/05/2021
Bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Quân y 7A sau đó nhập cảnh Campuchia và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khiến bệnh viện cấm trại toàn bộ.

Hội nghị TXCT với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026

11:59:29 06/05/2021
Sáng 6.5, các ƯCV HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tại đơn vị bầu cử số 19, đơn vị bầu cử số 3, đơn vị bầu cử số 15 đã có buổi tiếp xúc với cử tri.

Chủ tịch nước dự hội nghị thông tin tình hình KT-XH cho ứng viên ĐBQH TPHCM

11:55:53 06/05/2021
Hội nghị nhằm thông tin đến các ứng cử viên về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện Củ Chi, Hóc Môn nhiệm kỳ vừa qua, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Mở đợt kiểm tra chất lượng dược liệu tại Hà Nội

11:54:01 06/05/2021
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có văn bản yêu cầu Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội triển khai lấy mẫu kiểm tra chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền lưu hành trên thị trường.

Quận Hoàn Kiếm đã niêm yết đủ danh sách 128.045 cử tri và người ứng cử

11:41:06 06/05/2021
Sáng 6-5, Đoàn công tác số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Bầu cử thành phố và Đoàn giám sát số 1 của HĐND thành phố do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Tr...

Quảng Ninh tạm "đóng băng" toàn bộ hoạt động du lịch

11:37:06 06/05/2021
Quảng Ninh tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng... (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo) kể từ 12 giờ ngày 6-5.

Một học sinh lớp 12 bị xe tải cán tử vong

11:35:00 06/05/2021
Khi vào khu vực vòng xoay ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, chiếc xe tải đã tông vào xe máy rồi cán lên người khiến 1 học sinh lớp 12 tử vong.

Bắc Ninh tạm dừng làm căn cước công dân sau khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19

10:57:45 06/05/2021
Bắc Ninh đóng cửa quán cà phê, quán ăn vỉa hè và tạm dừng làm căn cước công dân sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

270 người ở Hà Nội từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

10:54:51 06/05/2021
270 người này có tiền sử dịch tễ từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 15/4 đến nay.

Bộ trưởng Y tế và 3 Thứ trưởng tiêm vaccine COVID-19

10:30:40 06/05/2021
Sáng 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn cán bộ của Bộ Y tế tiêm vaccine COVID-19 AstraZececa tại Bệnh viện Bạch Mai.

Học sinh trên địa bàn thị xã Sa Pa nghỉ học từ 6/5 đến hết 9/5

10:10:48 06/05/2021
Sở GD&ĐT Lào Cai vừa có quyết định cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, người học trên địa bàn thị xã Sa Pa nghỉ từ 6/5 đến hết 9/5 để phòng, chống dịch Covid-19. 

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ ngày 10/5

10:00:28 06/05/2021
Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM xem xét việc cho phép học sinh ngừng đến trường từ ngày 10/5 để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19.

Thêm Bắc Ninh, 15 tỉnh/thành thay đổi lịch học để phòng dịch Covid-19

09:57:30 06/05/2021
Tính đến sáng nay (6/5), đã có 15 tỉnh, thành thay đổi lịch học cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, TP.HCM cũng đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ 10/5.

Ca COVID-19 ở Từ Sơn, Bắc Ninh là bệnh nhân chạy thận tại BV Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh

09:26:38 06/05/2021
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh thông báo về lịch trình của bệnh nhân COVID-19 thứ 3021 người quê ở Đa Hội, Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là bệnh nhân chạy thận tại BV Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh.

Lào Cai: 30.000 cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện khai báo y tế

09:22:27 06/05/2021
Theo kết quả rà soát của Sở GD&ĐT Lào Cai, toàn tỉnh có khoảng trên 800 giáo viên, học sinh đi đến tỉnh, thành phố có dịch trở về địa bàn tỉnh Lào Cai sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5. 

PC Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng cơ bản

09:17:08 06/05/2021
Quý I năm 2021, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình dẫn đầu Tổng Công ty Điện lực miền Trung về tiến độ triển khai công tác đầu tư xây dựng (ĐTXD). Đây là kết quả sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công ty cùng với nỗ lự...

Đồng Tháp kiến nghị bổ sung nhu cầu vốn đầu tư công gần 4.508 tỷ đồng

09:13:43 06/05/2021
UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quan tâm, tổng hợp nhu cầu vốn đầu tư công theo đề xuất của tỉnh, với tổng vốn khoảng 4.507,7 tỷ đồng.

Tăng cường ngăn dịch ở biên giới khi Campuchia gỡ lệnh phong tỏa

09:00:56 06/05/2021
Trước việc Campuchia có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội, các tỉnh biên giới Tây Nam đã lên phương án tăng cường siết chặt thêm lá chắn COVID-19 ở biên giới.

Người liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Hạ Long có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

08:47:54 06/05/2021
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp F1 trên địa bàn TP Hạ Long đều đã âm tính với virut SARS - Cov - 2.

Trường học vùng biên: An toàn đón học sinh trở lại trường lớp

08:43:18 06/05/2021
HS nhiều trường học vùng biên giới đã trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch được siết chặt để bảo đảm an toàn. 

Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

08:40:43 06/05/2021
Nhà giáo Nhân dân, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn, cha đẻ của phong trào Nghìn việc tốt cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm đường đời của Bác.

Hơn 100 CBCS dập lửa vụ cháy tại công ty dệt trong KCN Phú Bài

08:35:42 06/05/2021
Như CAO đưa tin, khoảng 17h30 chiều 5/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại kho chứa giấy Công ty CP dệt may đầu tư Thiên An Phát, KCN Phú Bài, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

08:33:16 06/05/2021
Giá cao su hôm nay (6/5) biến động trái chiều trên sàn giao dịch châu Á. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá cao su thiên nhiên bình quân trên thế giới nhìn chung tăng đều mỗi tháng.

Giá cà phê hôm nay 6/5: Thế giới tăng sốc, Robusta vượt 1.500 USD/tấn, trong nước cán mốc 34.000 đồng/kg

08:30:46 06/05/2021
Giá cà phê hôm nay 6/5 trong khoảng 33.200 - 34.000 đồng/kg. Thị trường cà phê thế giới có phiên bất ngờ tăng mạnh, là điều hiếm thấy trong nhiều năm qua.

Giá tiêu hôm nay 6/5: Có dấu hiệu đi lên, nhu cầu hồ tiêu vẫn rất lớn giữa đại dịch

08:24:50 06/05/2021
Giá tiêu hôm nay 6/5 cao nhất 69.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh dịch Covid-19 tại quốc gia này đang ngày càng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

10 Cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn hiệu quả nhanh nhất

Sức khỏe

12:57:08 06/05/2021
Nứt gót chân không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau nhức và viêm nhiễm nếu không điều trị kịp thời. Dưới đây là tổng hợp những cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn nhất để sở hữu bàn chân hồng hào, mịn màng.

Diễn viên Thảo Trang sinh con trai

Sao việt

12:53:15 06/05/2021
Diễn viên Tiếng sét trong mưa chào đón con trai thứ hai vào sáng 6/5 tại một bệnh viện quốc tế ở TP.HCM.

Hai con từ chối theo Trương Bá Chi sang Thượng Hải

Sao châu á

12:46:18 06/05/2021
Diễn viên Hong Kong Trương Bá Chi muốn sang Thượng Hải định cư để ổn định sự nghiệp nhưng hai con trai cô lại không muốn xa quê nhà.

Kim Kardashian vướng vào vụ buôn lậu đồ cổ

Sao âu mỹ

12:40:31 06/05/2021
Kim Kardashian khẳng định cô không mua bức tượng cổ được buôn lậu. Ngôi sao truyền hình thực tế mong tòa án điều tra rõ vụ việc.

Đặt 3 đồ phong thủy này trong phòng ngủ sẽ giúp tình cảm vợ chồng viên mãn

Trắc nghiệm

12:35:14 06/05/2021
Phong thủy đầu giường ngủ vô cùng quan trọng với hạnh phúc của các cặp vợ chồng, muốn nhà cửa luôn trong ấm ngoài êm hãy nhớ nguyên tắc này.

Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

12:32:03 06/05/2021
Bệnh nhân là Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân y 105, lịch sử dịch tễ học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nhận định AS Roma vs MU: Đừng làm nỗi đau thêm dài

Bóng đá thế giới

12:24:49 06/05/2021
AS Roma muốn vớt vát lại chút danh dự sau thảm bại ở Old Trafford, nhưng trước một MU đang hừng hực khí thế, điều đó chẳng hề dễ dàng.

Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19

Học hành

12:19:12 06/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng nhất là thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

Hào hứng chờ khai màn giải "phủi" lớn nhất TPHCM

Bóng đá việt nam

12:17:01 06/05/2021
Giải hạng nhất Thiên Long-TL2-S3 2021 với 8 đội bóng phủi mạnh tranh tài diễn ra từ ngày 8/5 đến ngày 5/6-2021 tại TT Thể thao CA TP HCM…

Phim về tình dục đang gây sốt Sexify: Cái nhìn hài hước về "cực khoái" ở nữ giới

Phim âu mỹ

12:07:39 06/05/2021
Quê nhà của 365 Days cách đây ít lâu vừa cho ra mắt một series về tình dục khác nhưng ý nghĩa hơn hẳn.

Dàn mỹ nhân đọ body khi đụng chung một kiểu bikini: Lệ Quyên - Ngọc Trinh ai đỉnh cao?

Phong cách sao

12:02:55 06/05/2021
Những mỹ nhân này có màn độ vóc dáng cực nảy lửa khi đụng chung một kiểu bikini. Vậy ai xuất sắc nhất?

Volvo ghi điểm tuyệt đối về xếp hạng an toàn

Ôtô

12:01:14 06/05/2021
Volvo vừa trở thành nhà sản xuất ô tô duy nhất có tất cả các mẫu xe đều đạt xếp hạng an toàn cao nhất tại Mỹ.

Vì sao gần 1.500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Pháp luật

12:00:18 06/05/2021
Trung tướng Tô Ân Xô nói về nguyên nhân, phương thức thủ đoạn của những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phil Foden trưởng thành nhờ WAG giàu lòng vị tha

Sao thể thao

11:56:53 06/05/2021
Cái tên Phil Foden đang được nhắc nhiều đến sau những gì anh thể hiện trong trận Man City thắng PSG 2-0 tại lượt về bán kết Champions League 2020/21.

Cộng đồng người Việt tại Lào chung tay cùng nước sở tại phòng, chống dịch Covid-19

Thế giới

11:55:39 06/05/2021
Những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế nhằm chung tay cùng Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.