Lý do Mỹ và NATO thiếu khả năng hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine

Khi lượng vũ khí tồn kho ngày càng giảm, rất ít khả năng phương Tây có thể đẩy vọt năng lực chế tạo phần cứng.

Lý do Mỹ và NATO thiếu khả năng hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Mỹ và NATO có thể là chỗ dựa trong một cuộc xung đột ngắn, nhưng cả hai đều không thể hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài vì không có đủ thiết bị trong kho vốn đã cạn kiệt và sẽ mất rất nhiều thời gian để chế tạo phần cứng thay thế.

Vấn đề này có thể học từ quá khứ, từ thời kỳ nước Mỹ bắt đầu thiết lập kế hoạch để tăng cường năng lực chế tạo vũ khí.

Sản xuất thời chiến

Năm 1939, chính quyền Tổng thống Roosevelt, với sự ủng hộ của Quốc hội, đã thông qua Đạo luật Huy động Bảo vệ, từ đó dẫn đến thành lập Ban Sản xuất Chiến tranh, Văn phòng Quản lý Sản xuất, nhằm thống nhất ngành công nghiệp Mỹ để chống lại Đức Quốc xã và Nhật Bản.

Năm 1941, Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia không giới hạn, trao cho chính quyền quyền lực để chuyển sản xuất công nghiệp dân sự sang yêu cầu quân sự. Từ năm 1940 đến 1945, Mỹ cung cấp gần 2/3 tổng số vật tư chiến tranh cho các đồng minh (bao gồm cả Liên Xô và Trung Quốc) và cho các lực lượng của Mỹ. Cụ thể sản xuất khoảng 297.000 máy bay, 193.000 khẩu pháo (tất cả các loại) và 86.000 xe tăng (hạng nhẹ, hạng trung và nặng).

Nhưng ngày nay Mỹ và các đối tác NATO đều phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung khi cuộc chiến ở Ukraine ngày càng nghiêm trọng. Mỹ và châu Âu đứng trước rủi ro vì ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung cấp công nghệ cao từ châu Á. Nguồn cung bị tắc nghẽn nghiêm trọng, thiếu hụt và gặp rủi ro.

Hoạt động mua sắm hàng hóa quốc phòng của Mỹ và châu Âu diễn ra theo từng đợt, không liên tục. Kinh phí được cấp để mua một số lượng thiết bị quốc phòng nhất định. Khi hợp đồng được hoàn thành và không có giao dịch mua tiếp theo ngay lập tức, dây chuyền sản xuất sẽ ngừng hoạt động và các nhà cung cấp linh kiện cấp hai và cấp ba cũng ngừng sản xuất – hoặc họ chuyển sang làm việc cho các dự án khác hay ngừng kinh doanh.

ADVERTISEMENT

Lý do Mỹ và NATO thiếu khả năng hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine - Hình 2
Một lô hàng tên lửa do Mỹ sản xuất cho Ukraine. Ảnh: WION

Điều này có nghĩa là nếu sau này có đơn đặt hàng mới, mạng lưới nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất sẽ phải bắt đầu gần như lại từ đầu. Ngoài sự mất mát về cơ sở hạ tầng cho một số loại vũ khí, còn có sự mất mát liên quan đến các công nhân và kỹ sư tay nghề cao.

Video đang HOT

Đô đốc Sir Tony Radkin, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, nói rằng “năng lực công nghiệp để lấp đầy kho vũ khí” đã trở thành “một vấn đề quan trọng” vì tỷ lệ tiêu hao vũ khí ở Ukraine.

Trong đạo luật chiến tranh gần đây để hỗ trợ Ukraine, Quốc hội Mỹ đã trích lập thêm 9 tỷ USD để bù đắp vào kho dự trữ chiến tranh. Tập đoàn Raytheon đã có một hợp đồng mới trị giá 634 triệu USD để tái cung cấp tên lửa Stinger cho Ukraine, nhưng Raytheon chỉ ra rằng họ không thể bắt đầu thực hiện trước năm 2023.

Tại Mỹ, các công ty quốc phòng lớn như Raytheon và Lockheed đều gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc tiếp tế cho quân đội. Mỹ đã gửi hơn 1/3 kho dự trữ tên lửa Stinger và Javelin cho Ukraine. Khi Mỹ đẩy ngày càng nhiều vũ khí sang Ukraine trong cuộc chiến ủy nhiệm với Nga, các hạng mục cung cấp quân sự quan trọng sẽ bị ảnh hưởng.

Không tính tên lửa vác vai Stinger và Javelin, Mỹ đã chuyển giao 18 pháo cỡ 155mm với 36.000 viên đạn, hai Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon, hàng nghìn bộ kính ngắm ban đêm cho quân đội Ukraine, 700 máy bay không người lái Switchblade, 75.000 bộ áo giáp với mũ bảo hiểm Kevlar, thiết bị phòng thủ hóa học sinh học và nhiều thứ nữa.

ADVERTISEMENT

Quốc hội Mỹ gần đây đã thông qua và Tổng thống đã ký Đạo luật Chiếm đoạt bổ sung trị giá 40 tỷ USD của Ukraine, trong đó cung cấp thêm 14 tỷ USD cho vũ khí và vật tư nhân đạo cho Ukraine.

Lý do Mỹ và NATO thiếu khả năng hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine - Hình 3
Xác các xe thiết giáp trong cuộc xung đột tại Ukraine. Ảnh: Reuters

2 mối nguy hiểm lớn

Có hai mối nguy hiểm lớn đối với Mỹ và NATO. Thứ nhất, không có đủ thiết bị trong kho để theo kịp tốc độ hỗ trợ Ukraine nếu chiến tranh kéo dài hơn nữa, ngay cả khi có đơn đặt hàng thiết bị mới trong “đường ống” (chuỗi sản xuất chiến tranh).

“Đường ống” có thể không thể đáp ứng kịp nhu cầu do cần thời gian dài để sản xuất vũ khí mới. Nếu chiến tranh lan rộng ra ngoài lãnh thổ Ukraine, NATO còn phải đối mặt với thách thức to lớn trong việc bảo vệ một vùng lãnh thổ rộng lớn với ít vũ khí.

Không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng thiếu thiết bị như vậy có thể được khắc phục trong vài năm tới, ngay cả khi có ý chí làm như vậy. Một số chính phủ châu Âu đã bắt đầu “thức tỉnh” về chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, việc sản xuất vũ khí ở châu Âu cũng diễn ra rất chậm, ngay cả so với Mỹ.

Nguy hiểm thứ hai là nếu giao tranh nổ ra ở các khu vực khác trên thế giới, như bán đảo Triều Tiên, điều này có thể tạo ra gánh nặng gần như không thể chịu đối với Mỹ. Hiện đã có tình trạng thiếu hụt quân sự nghiêm trọng cho các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lý do Mỹ và NATO thiếu khả năng hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine - Hình 4 ADVERTISEMENT
Mỹ đã viện trợ hàng nghìn tên lửa Stinger cho Ukraine. Ảnh: US Marine

Tính toán khôn ngoan

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ dường như chưa chú tâm đến rủi ro lớn mà họ phải đối mặt khi một cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Ukraine có thể lan rộng ra ngoài biên giới của nước này, gây ảnh hưởng xa hơn như tới Đông Âu, Đức.

Có lẽ các nhà làm chính sách của Washington có lẽ yên tâm rằng Nga đã tốn kém một lượng lớn thiết bị và nhân lực. Đúng là việc Nga thiếu cơ sở hạ tầng công nghiệp thương mại và công tác quản lý chiến đấu, đã khiến họ rơi vào một lỗ hổng. Nhưng không ai biết lỗ hổng đó lớn thế nào. Hiện tại, Nga đang chứng tỏ rằng họ có một kho pháo hạng nặng và tên lửa khổng lồ, ngay cả khi lực lượng thiết giáp cơ giới đã cạn kiệt.

ADVERTISEMENT

Một cuộc chiến lan rộng có thể nhanh chóng tiêu hao những gì mà NATO và Mỹ có, và một cuộc chiến quy ước có vũ khí pháo hạng nặng sẽ tàn phá châu Âu.

Ngoài ra, nếu bị ép quá mạnh, quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu đòi quyền sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Đó là một lý do thuyết phục khác để phương Tây suy tính lại chính sách “khiến Nga chảy máu”. Chính sách đó đẩy nguy cơ xảy ra chiến tranh quy mô khu vực lên mức cao chưa từng có và làm tăng nguy cơ sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tổng thống Mỹ chính thức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm số lượng lớn tên lửa tầm trung

Ngày 1/6 (rạng sáng 2/6 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức công bố gói viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine, trong một động thái chắc chắn sẽ bị Nga phản đối.

Tổng thống Mỹ chính thức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm số lượng lớn tên lửa tầm trung - Hình 1
Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Mỹ. Ảnh: Military News

Hãng tin AP cho biết đây là một gói viện trợ quân sự qui mô lớn, trong đó bao gồm cả các hệ thống tên lửa hiện đại, tên lửa dẫn đường chính xác cao, hệ thống rocket phản lực phóng loạt, số lượng lớn đạn...

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), khả năng bắn được nhiều loại đạn và rất cơ động, mà Washington cấp cho Ukraine có tầm bắn khoảng 90km. Lầu Năm Góc thông báo Mỹ không loại trừ khả năng sẽ cung cấp thêm cho Kiev nhiều hệ thống HIMARS nữa sau khi có phản hồi về việc vận hành.

Trong một thông cáo, Tổng thống Biden nói: "Hôm nay (1/6), tôi tuyên bố dành gói hỗ trợ an ninh mới đầy ý nghĩa nhằm cung cấp các khoản viện trợ quan trọng và đúng thời điểm cho quân đội Ukraine. Gói hỗ trợ mới này sẽ trang bị cho lực lượng Ukraine các năng lực mới và vũ khí hiện đại, trong đó có hệ thống HIMARS để nước này bảo vệ lãnh thổ".

ADVERTISEMENT

Theo đài Sputnik, gói hỗ trợ mới của Mỹ cũng bao gồm các máy bay trực thăng, 6.000 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, 15.000 quả đạn pháo 155 ly, phương tiện chiến thuật và nhiều khí tài, thiết bị khác.

Với tầm bắn trên, HIMARS được coi là hệ thống tên lửa tầm trung. Nhà Trắng trước đó đã từ chối cung cấp cho chính quyền Kiev các hệ thống tên lửa tầm xa có thể tấn công các mục tiêu nằm bên trong lãnh thổ Nga.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Ukraine đã đảm bảo với Washington rằng nước này sẽ không sử dụng các tên lửa do Mỹ viện trợ để tấn công Nga.

Khi được hỏi về nguy cơ leo thang xung đột với Nga, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói: "Liên quan tới các hệ thống vũ khí mà chúng tôi cung cấp cho Kiev, phía Ukraine đã đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẽ không dùng những hệ thống này để tấn công các mục tiêu bên lãnh thổ Nga.

Điện Kremlin thẳng thừng tuyên bố Nga không tin cam kết này của chính quyền Kiev.

ADVERTISEMENT

Tổng thống Mỹ chính thức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm số lượng lớn tên lửa tầm trung - Hình 2
Tên lửa của Mỹ khai hỏa. Ảnh: CNN

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, đã kêu gọi Washington không thực hiện một bước đi mang tính khiêu khích như vậy, điều sẽ chỉ làm leo thang xung đột hơn nữa. Ông Antonov tuyên bố với việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, Mỹ sẽ hủy hoại triển vọng hòa bình ở quốc gia Đông Âu này.

Ông cũng lưu ý rằng Washington đang ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột, có thể gây ra "những hậu quả khó lường đối với an ninh toàn cầu". Nhà ngoại giao Nga kêu gọi Chính quyền của Tổng thống Biden nên chấm dứt "hoạt động viện trợ vũ khí vô nghĩa và gây rủi ro cao" cho Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí vì hành động đó sẽ chỉ kéo dài sự các hoạt động thù địch chứ không thay đổi được kết quả, do đó gây thêm thiệt hại cho Ukraine và người dân nước này. Moskva cũng tuyên bố các kho vũ khí từ phương Tây ở Ukraine là "mục tiêu hợp pháp" của các lực lượng Nga.

Theo đài RT (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov ngày 28/5 tuyên bố rằng Kiev "vẫn sẽ thắng" trong cuộc xung đột với Nga. Giống như các quan chức Ukraine khác, ông Reznikov đặt hy vọng vào vũ khí do nước ngoài cung cấp, đặc biệt là tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch.

Đan Mạch đang vận hành biến thể RGM-84L-4 Harpoon Block II có khả năng tấn công chiến hạm trên biển, cũng như các mục tiêu trong cảng và đất liền. Nước này từng biên chế mẫu RGM-84A Block I với tính năng kém hơn trong thập niên 1990, trước khi đưa chúng vào niêm cất năm 2003.

ADVERTISEMENT

Trong một bài đăng dài trên Facebook, Bộ trưởng Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và lựu pháo tự hành từ Mỹ. Ông cảm ơn "một số" quốc gia đã bổ sung đạn pháo 155 ly cho Ukraine và ca ngợi Mỹ về lô lựu pháo M777 155 ly mới chuyển gần đây cùng hơn 100 máy bay không người lái các loại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3
07:16:51 27/09/2022
Philippines ghi nhận thương vong, ra sức cứu trợ sau siêu bão Noru
10:51:41 26/09/2022
Ảnh: Philippines trong siêu bão Noru
15:04:00 26/09/2022
Tàu vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos
07:44:42 27/09/2022
Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng kim chi
20:56:57 27/09/2022
Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine 'thất bại hoàn toàn'
11:17:23 27/09/2022
Nga mở đợt tấn công mới vào các thành phố Ukraine
09:31:54 26/09/2022
Dự trữ dầu của Mỹ thấp kỷ lục trong gần 40 năm
09:39:38 26/09/2022
Bão Ian tiến sát Cuba, dân Florida ở Mỹ chạy đua gia cố nhà cửa
07:22:34 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đêm tân hôn, chồng ép vợ bán hết vàng cưới để trả nợ cho em trai
22:52:56 27/09/2022
'Gay cấn' vận động cụ già 95 tuổi đi trú bão Noru
22:13:17 27/09/2022
Bão Noru: Mưa lớn kèm gió mạnh cây cối ngã đổ, đường phố Đà Nẵng ngập sâu
00:02:58 28/09/2022
Tin khẩn cấp: Bão Noru trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi, gây gió giật cấp 15
23:58:29 27/09/2022
Tiểu Vy: 'Sau bão Noru, tôi sẽ về quê giúp bà con'
23:06:44 27/09/2022
Thùy Tiên cùng các nàng Hoa - Á hậu kêu gọi quyên góp cho đồng bào miền Trung sau bão số 4
23:28:38 27/09/2022
Khả Như kể về thời khó khăn, ở trọ trước khi nổi tiếng
23:52:03 27/09/2022
Lốc xoáy trước bão số 4 giật tung mái nhà người dân Quảng Trị
22:09:02 27/09/2022
Quyền Linh tiếc nuối khi nữ giám đốc ngân hàng từ chối hẹn hò nam kỹ sư
23:47:40 27/09/2022
Anh cả biến mất trong đêm, cả nhà chồng tôi sắp thành vô gia cư
06:05:36 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người dân DPR, LPR, Kherson và Zaporozhie ủng hộ việc gia nhập Nga

07:57:20 28/09/2022
Người dân của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Zaporozhie và Kherson đã bỏ phiếu cho việc gia nhập Nga, trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra từ ngày 23-27/9

Châu Âu nghi rò rỉ khí gas đường ống Dòng chảy phương Bắc là do phá hoại

07:44:43 28/09/2022
Ngày 27-9, thủ tướng Ba Lan và Đan Mạch lên tiếng nghi ngờ sự cố rò rỉ đột ngột, không rõ nguyên nhân tại hai đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu là do phá hoại

Tin thế giới 28-9: Mỹ nói Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm

06:37:49 28/09/2022
Mỹ nhận định đường ống Nord Stream rò rỉ không ảnh hưởng lớn tới châu Âu; Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ thêm các lực lượng vũ trang; Bão Ian tấn công Cuba, chuẩn bị tới Mỹ... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28-9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

06:10:04 28/09/2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản

Pháp dự báo tăng trưởng kinh tế yếu trong năm sau do khủng hoảng năng lượng

06:06:42 28/09/2022
Pháp dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại đáng kể vào năm tới, trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ suy thoái ngày càng lớn ở nước láng giềng Đức và châu Âu sau những tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine

Nhật Bản tăng cường lệnh cấm xuất khẩu sang Nga

21:56:06 27/09/2022
Nhật Bản đã quyết định cấm xuất khẩu sang Nga các loại hàng hóa liên quan đến vũ khí hóa học. Lệnh cấm này nằm trong khuôn khổ gói trừng phạt bổ sung của Nhật Bản nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Tại sao Ấn Độ đột ngột giảm mua dầu thô của Nga?

21:43:09 27/09/2022
Trong tháng 9, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ dự kiến ​​không mua bất kỳ lượng dầu thô nào từ Nga do giá vận chuyển cao hơn

Bão Fiona gây thiệt hại lớn ở Canada

20:40:40 27/09/2022
Giới chức Canada ngày 25/9 cho rằng sẽ mất vài tháng để nước này phục hồi những cơ sở hạ tầng quan trọng sau khi bão Fiona gây ra những thiệt hại chưa từng thấy
ADVERTISEMENT

Triều Tiên, Trung Quốc nối lại chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới

20:22:19 27/09/2022
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt qua biên giới hai nước đã bị đình chỉ từ ngày 29/4, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tại thời điểm đó, Bình Nhưỡng thông báo về đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 đầu tiên trong nước

11 người Kenya thiệt mạng khi truy đuổi nhóm cướp gia súc

19:16:42 27/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cảnh sát Kenya ngày 25/9 cho biết ít nhất 11 người, trong đó có 8 cảnh sát, đã bị các đối tượng cướp gia súc giết hại tại khu vực Turkana ở miền Bắc nước này

Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru

18:55:13 27/09/2022
Nhà chức trách Philippines ngày 26/9 đang gấp rút phân phát viện trợ cho hàng nghìn người phải sơ tán sau khi siêu bão Noru đổ vào thủ đô Manila cũng như các tỉnh miền Bắc nước này, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm...

Hình ảnh đảo Luzon của Philippines tan hoang sau siêu bão Noru

18:54:59 27/09/2022
Đạt vận tốc tối đa 195 km/h kèm theo gió giật tới 240 km/h, siêu bão Noru đã làm ngập lụt nhiều khu vực thuộc tỉnh Quezon của Philippine

Cháy lớn tại trung tâm thương mại ở Daejeon, Hàn Quốc

18:50:58 27/09/2022
Sáng 26/9, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Daejeon, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người mất tích

Giá hàng hoá nguyên liệu giảm mạnh ngày thứ 4 liên tiếp

18:17:58 27/09/2022
Áp lực vĩ mô tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản do lo ngại về rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng. Đồng COMEX hiện đã quay trở lại vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 7 sau khi giảm 1,45% xuống còn 3,29 USD/pound. ...

Đức sẽ đệ đơn xin trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

16:04:55 27/09/2022
Theo trang tin EURACTIV.de (Đức), Berlin sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên thường trực của cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc (LHQ) - Hội đồng Bảo an

Chìm phà tại Bangladesh, ít nhất 23 người thiệt mạng

16:01:01 27/09/2022
Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích trong vụ chìm phà trên sông Karatoya tại huyện Panchagarh, miền Bắc Bangladesh chiều 25/9
ADVERTISEMENT

Giá củi tại Đức tăng mạnh trước dự báo mùa Đông giá lạnh

15:43:52 27/09/2022
Hãng tin RT cho hay, theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) công bố ngày 22/9, giá gỗ và viên nén mùn cưa trong tháng 8 đã tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu cho thấy giá củi đốt tăng nhanh hơn nhiều so với giá...

Ngoại trưởng Anh James Cleverly công du châu Á

15:40:17 27/09/2022
Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Anh thông báo Ngoại trưởng nước này, ông James Cleverly sẽ thực hiện chuyến công du 3 ngày, từ ngày 26/9, tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore

Trung Quốc thông báo số đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XX

15:33:51 27/09/2022
Tân Hoa Xã dẫn một thông báo chính thức ngày 25/9 cho biết, tổng cộng 2.296 đại biểu đã được bầu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới

Số nạn nhân vụ chìm tàu ngoài khơi Syria tăng lên trên 100 người

15:28:19 27/09/2022
Lực lượng chức năng đã tìm thấy tổng cộng 102 thi thể nạn nhân sau vụ chìm thuyền chở người di cư bất hợp pháp ngoài khơi Syria ngày 22/9

Italy khép lại cuộc tổng tuyển cử lịch sử: Liên minh trung tả thừa nhận thất bại

11:24:15 27/09/2022
Sáng sớm 26/9 (theo giờ Việt Nam), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Italy - đảng Dân chủ (PD) - đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua, đồng thời thông báo sẽ là lực lượng đối lập lớn nhất trong nghị viện nhiệm...

Cháy lớn tại chợ đồ tươi sống lớn nhất thế giới, Pháp huy động hàng trăm lính cứu hoả

11:10:59 27/09/2022
Cháy lớn đã bùng lên tại một trong những khu chợ đồ tươi sống lớn nhất thế giới ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp

Philippines thiệt hại nặng nề sau khi bị bão Noru càn quét

11:01:19 27/09/2022
Ngoài 12 người chết và mất tích, siêu bão Noru gây ngập lụt diện rộng và gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp của Philippine

Serbia và Nga kí thỏa thuận tham vấn lẫn nhau về chính sách đối ngoại

10:58:33 27/09/2022
The hãng thông tấn Sofia (Bulgaria) ngày 25/9, Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để tham vấn lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại

Iran truy tố 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân cấp cao

10:51:41 27/09/2022
Ông Ali Salehi - Trưởng công tố thành phố Tehran - ngày 25/9 cho biết văn phòng của ông đã truy tố hình sự 14 cá nhân liên quan vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân cấp cao của Iran Mohsen Fakhrizadeh

Đàm phán hạt nhân Iran: Tehran kiên trì lập trường, Mỹ chuyển thông điệp qua kênh Pháp và Thụy Sĩ

10:51:36 27/09/2022
Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 25/9 dẫn lời một nghị sĩ cấp cao nước này nói rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis đã chuyển cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi những thông điệp của M...

Italy lần đầu tiên sau Thế chiến 2 có một chính phủ cánh hữu lãnh đạo

10:48:09 27/09/2022
Giorgia Meloni nhiều khả năng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy sau khi Liên minh cánh hữu do đảng Anh em Italy (FdI) của bà Meloni lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Công thức làm bánh quẩy nhồi chả thơm giòn ngon, ăn ngon mê ly

Ẩm thực

08:08:26 28/09/2022
Không chỉ là các loại quẩy rán thông thường, công thức làm bánh quẩy nhồi chả thơm giòn ngon dưới đây sẽ khiến cả nhà bạn phải vô cùng thích thú

MONO được ‘thợ hát’ Duy Mạnh chốt đơn làm con rể: Chạy đằng trời!

Sao việt

08:08:17 28/09/2022
Con gái ca sĩ Duy Mạnh là Cầm vừa debut với sản phẩm Có đâu ai ngờ . Thừa hưởng tố chất nghệ thuật từ cha, nữ ca sĩ được khen ngợi bởi giọng hát trong trẻo rõ lời, nhạc và phù hợp với thế hệ GenZ. 

Quyền Linh bồi hồi khi cầm lại đồ vật gắn liền với mình suốt 20 năm, giúp anh thay đổi cuộc đời

Show việt

08:07:03 28/09/2022
Mái ấm gia đình Việt ra đời với sứ mệnh nâng đỡ và đồng hành cùng các mảnh đời trẻ thơ không may mồ côi do đại dịch Covid-19 gây ra. Với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh cùng với những nỗ lực hết mình của các nghệ sĩ khách mời, chương trình...

Cầu thủ từng làm Man United bẽ mặt tuyên bố giải nghệ

Bóng đá thế giới

08:05:43 28/09/2022
John Obi Mikel, tiền vệ mà Jose Mourinho rất thích sử dụng trong 2 nhiệm kỳ dẫn dắt Chelsea, đã quyết định treo giày ở tuổi 35

PTT Lê Văn Thành: Tiếp tục theo dõi diễn biến bão số 4, chưa được ngừng nghỉ

Sự kiện nóng

08:04:46 28/09/2022
Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn - thông tin, bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực giữa Đà Nẵng và Quảng Nam, cường độ bão khoảng cấp 11-12, giật cấp 14. Bão số 4 đã gây gió mạnh tại một số nơi: ...

Hô biến kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật

Chuyện lạ

08:02:45 28/09/2022
Nghệ sĩ sắp xếp những con kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật bên trong Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan

Bình Định: Vào trạm tránh bão Noru nghe các cụ kể chuyện bỏ nhà 'chạy bão'

Netizen

08:02:44 28/09/2022
Trạm tránh trú bão tại Trạm Y tế xã Hoài Hải (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) có 30 người dân, chủ yếu là người già và người có bệnh

Giá vàng hôm nay 27/9: Tiếp tục giảm, xuống đáy hơn 2 năm

Đời sống

08:00:18 28/09/2022
Rạng sáng 26/9, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng mạnh 0,81% lên mức 114,11, mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Đồng bạc xanh tăng mạnh đã làm xói...

Chụp ảnh cưới thế nào để không thành "thảm họa"?

Tình yêu

08:00:01 28/09/2022
Việc chụp hình cưới như là một bước khởi đầu cho quá trình chuẩn bị đám cưới của nhiều cô dâu chú rể. Sau khi có hình, đó sẽ là ảnh đặt bên ngoài khu vực tổ chức hôn lễ. Hình dùng cho việc làm thiệp mời đám cưới và cũng chính là những t...

Vợ không chịu quan hệ kiểu mới, người đàn ông trốn “yêu” để đêm đêm làm một việc này

Kiến thức giới tính

07:49:25 28/09/2022
Khi tôi gợi ý những tư thế hay đồ chơi mới để đời sống chăn gối bớt nhàm chán, vợ quay ra bảo sao anh muốn em hành động như thể sao khiêu dâm? , một người đàn ông gửi thư hỏi chuyên gia

Những điểm nhấn trong chức vô địch giải 'tam hùng' của ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

07:45:11 28/09/2022
Những điểm nhấn đáng chú ý sau khi ĐT Việt Nam liên tiếp thắng đậm Singapore và Ấn Độ để vô địch giải tam hùng trên sân Thống Nhất

Xếp hạng sức mạnh các đội tuyển tại CKTG 2022

Esport

07:39:19 28/09/2022
Phân loại và xếp hạng các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại tham dự giải đấu Chung Kết Thế Giới 2022 dựa theo thành tích