Lý do La ‘điên’ làm tư nhân vẫn bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ

Theo dõi VGT trên

Công an lý giải về việc dù chỉ hoạt động kinh doanh tư nhân, không đảm nhiệm chức vụ gì trong cơ quan Nhà nước, nhưng La “điên” lại bị bắt và khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 12/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình (CSĐT) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Sơn La (SN 1957, hay còn gọi là La “điên”, trú tại phường Đề Thám, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Doanh nghiệp tư nhân vẫn bị khởi tố “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Theo cơ quan điều tra, La “điên” là đối tượng từng có t.iền án, t.iền sự về tội trộm cắp tài sản. Doanh nhân La được nhiều người biết đến từ khi bước chân vào ngành kinh doanh vận tải hành khách. Đối tượng này đã xây dựng thương hiệu nhà xe Mạnh La.

Lý do La điên làm tư nhân vẫn bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ - Hình 1
Cơ quan công an khởi tố bị can với doanh nhân Nguyễn Sơn La. Ảnh: Trợ Đoàn

Là doanh nhân, hoạt động kinh doanh tư nhân, không đảm nhiệm chức vụ gì trong các tổ chức, cơ quan Nhà nước nhưng Nguyễn Sơn La lại bắt và khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi La “điên” đã đóng vai trò gì, làm những việc nào để bị khởi tố tội danh trên.

Video đang HOT

Lý giải vấn đề, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội chia sẻ:

Thông tin về việc chủ nhà xe Mạnh La bị CQĐT khởi tố là thông tin khá bất ngờ. Bất ngờ hơn khi chủ nhà xe này bị khởi tố vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Điều đáng chú ý, tội danh này là 1 trong những tội danh thuộc nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ, chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn.

Tội danh này được quy định tại điều 356 của Luật Hình sự năm 2015, mức hình phạt thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất có thể lên đến 15 năm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can đối với chủ nhà xe Mạnh La về khoản 2 điều 356 với hình phạt từ 5 – 10 năm tù. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra có thể mở rộng, làm rõ thêm các tình tiết khác.

Cơ quan điều tra có thẩm quyền cũng có thể chuyển tội danh hoặc thêm tội danh hay thay đổi khung đề nghị truy tố.

Lý do La điên làm tư nhân vẫn bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ - Hình 2
Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp

Theo luật sư Cường, Mạnh La là doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là lĩnh vực vận tải. Cơ quan điều tra cho thấy, Nguyễn Sơn La bị khởi tố liên quan đến việc can thiệp, thao túng một số cán bộ địa phương trong vấn đề quản lý đất đai.

Tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” nêu rõ, người nào vụ lợi, vì động cơ cá nhân mà làm trái công vụ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của tổ chức cá nhân thì sẽ bị xử lý. Chủ thể trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội là người có chức vụ quyền hạn và vì động cơ vụ lợi mà làm trái công vụ, gây thiệt hại thì đó là những dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Tuy nhiên pháp luật quy định tội phạm cũng có thể có đồng phạm, theo đó đồng phạm là từ hai người trở lên có cùng ý chí thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp này, chủ nhà xe Mạnh La có thể là người giúp sức cho các cán bộ địa phương thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm một số bị can khác là người có chức vụ quyền hạn. Những người này được xác định là người thực hành trong đồng phạm, nghĩa là họ là người có chức vụ quyền hạn và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội còn La “điên” là người giúp sức, chi phối những người này.

Là đồng phạm nguy hiểm trong vụ án đang mở rộng

Như đã đưa tin, ngày 13/6, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ cấp xã, huyện ở huyện Kiến Xương điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ việc liên quan đến doanh nhân Nguyễn Sơn La.

Các bị can gồm: Trần Văn Thành (SN 1983, trú tại tổ dân phố Quang Trung, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương) là cán bộ, công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Xương và Phạm Thiên Tư (SN 1961, trú thôn Phú Cấp, xã Nam Bình, huyện Kiến Xương) là từng là cán bộ, công chức địa chính xã Minh Quang, huyện Kiến Xương.

Trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình phân tích: La “điên” là đối tượng phức tạp, hoạt động kinh doanh có nhiều yếu tố xã hội. Bằng các mối quan hệ có được, La đã thao túng, chi phối một số lãnh đạo trong hệ thống chính quyền để họ trực tiếp vi phạm quy định về quản lý đất đai.

“La “điên” là đồng phạm vụ án ” Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Đối tượng bị bắt khi cơ quan điều tra mở rộng vụ án trên. Đối tượng là mắt xích quan trọng trong các tình tiết phạm tội của các đồng phạm khác. Trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an thu thập thêm được các tình tiết mới, có thể sẽ chuyển tội danh với La “điên”. Hoặc có thể để nguyên tội danh dù đối tượng không phải là người có chức vụ quyền hạn trong tổ chức, đơn vị Nhà nước”, vị lãnh đạo này cho biết.

Khởi tố lái xe và 2 cô giáo liên quan vụ cháu bé t.ử v.ong trong ô tô

Cơ quan điều tra Công an TP Thái Bình khởi tố lái xe về tội "Vô ý làm c.hết người" và 2 cô giáo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ cháu bé 5 t.uổi t.ử v.ong do bị bỏ quên trong xe ô tô đưa, đón học sinh ở Trường Mầm Non Hồng Nhung 2 tại xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Ngày 31/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại xã Phú Xuân, TP Thái Bình; quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Lâm, SN 1965, trú tại tổ 1, phường Quang Trung về tội "Vô ý làm c.hết người" quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự; khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Phương (SN 1966, trú tại thôn Đại Lai 2, xã Phú Xuân) và Đoàn Thị Nhâm (SN 1998 trú tại tổ 4, phường Trần Lãm) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP Thái Bình phê chuẩn.

Khởi tố lái xe và 2 cô giáo liên quan vụ cháu bé t.ử v.ong trong ô tô - Hình 1
Cơ quan chức năng khám nghiệm chiếc xe.

Trước đó, ngày 29/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm c.hết người". Ngày 30/5, cơ quan điều tra khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phương Quỳnh Anh, SN 1986, trú tại thôn Phúc Hạ, xã Vũ Phúc, TP Thái Bình về tội "Vô ý làm c.hết người" quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự. Phương Quỳnh Anh là giáo viên trường mầm non Hồng Nhung 2 và là người đảm nhận việc đưa đón trẻ.

Theo điều tra, khoảng 6h20 ngày 29/5, ông Nguyễn Văn Lâm lái xe ô tô 29 chỗ cùng Phương Quỳnh Anh đón cháu T.G.H và 9 học sinh khác đi học. Khi đến trường, tài xế Lâm mở cửa ô tô cho giáo viên và các cháu học sinh tự đi vào lớp.

Sau đó, ông Lâm lái xe ô tô đỗ ở cổng trường rồi ra về. Khi vào lớp, giáo viên lớp chụp ảnh điểm danh học sinh gửi lên phần mềm của nhà trường để theo dõi, quản lý thì phát hiện vắng cháu H., nhưng không thông báo cho gia đình. Đến khoảng 17h cùng ngày, cậu ruột cháu H đến đón và phát hiện cháu không có ở lớp, bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến t.ử v.ong.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Bắt tạm giam 2 cán bộ ở Bắc Kạn thẩm định hồ sơ đất trái pháp luật
08:04:26 21/07/2024
Khởi tố đối tượng đ.âm trọng thương 1 người do tranh giành bỏ nem, chả
08:21:02 21/07/2024
Đại án đăng kiểm: Ngày mai xét hỏi hai cựu cục trưởng Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà
22:00:45 22/07/2024
Xét xử 'đại án' Cục Đăng kiểm Việt Nam: Cựu Trưởng Phòng Tàu sông đang bỏ trốn nhận hối lộ bao nhiêu?
10:36:17 22/07/2024
Chủ tịch UBND TP Cam Ranh thua kiện, phải trả tài sản tạm giữ cho người dân
20:52:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thanh Hằng nhận quà và lời nhắn từ "mr V" - chủ tịch Miss Universe Vietnam
17:58:20 22/07/2024
Hồ Ngọc Hà có động thái gây chú ý, sẵn sàng nhường Kim Lý cho người khác?
19:55:29 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Một ca sĩ chuyển giới: Phẫu thuật nhiều nên sức khỏe yếu, mắt mờ đi, hát không nổi
20:01:14 22/07/2024
Nam diễn viên bị hắt hủi, bỏ diễn về quê trồng lúa giờ thành triệu phú
21:11:42 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu", visual nam diễn viên phụ sáng bừng
18:16:21 22/07/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả

22:37:44 22/07/2024
Ngày 22/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Lực

Giải cứu thành công 3 nạn nhân bị bán ra nước ngoài

22:26:58 22/07/2024
Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tương Dương phát hiện đường dây mua bán t.rẻ e.m sang nước ngoài xảy ra trên địa bàn với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Không khởi tố vụ 42 căn nhà phố "mọc" trái phép ở Vĩnh Long

22:23:03 22/07/2024
Qua điều tra, vụ việc không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án. Cơ quan điều tra không có căn cứ để ra quyết định cấm xuất cảnh đối với giám đốc Công ty địa ốc P&G là chủ đầu tư khu phố Khang Thị.

Trinh sát Đồng Nai xuống Long An bắt bị can truy nã đặc biệt

22:11:59 22/07/2024
Khi có thông tin bị can truy nã đặc biệt, ngay trong đêm, Công an huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã triển khai lực lượng xuống Long An truy bắt.

Gã đàn ông cướp giật chiếc iPhone của người phụ nữ đi tắm biển

21:53:40 22/07/2024
Thấy người phụ nữ đi bộ từ bãi biển về khách sạn, gã đàn ông đã áp sát cướp giật chiếc điện thoại iPhone mà người này đang cầm trên tay.

Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...

21:46:23 22/07/2024
Ngày đầu xét xử vụ án FLC Trịnh Văn Quyết, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã dành phần lớn thời gian để Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Dừng đèn đỏ, người đàn ông bị 3 thanh niên đ.ánh bất tỉnh, cướp tài sản

20:47:15 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa bắt giữ Hồ Thanh Tâm (SN 2004), Nguyễn Ngọc An (SN 2003, cùng trú TP Tam Kỳ) và Nguyễn Tiến Dũng (SN 2000, trú huyện Tiên Phước) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Bắt đối tượng g.iết n.gười sau cuộc nhậu

20:43:56 22/07/2024
Ngày 22/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Công (SN 1997, trú xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My) để điều tra về hành vi g.iết n.gười .

Nhiều nhân sự cấp cao của FLC bị... nhờ ký

20:41:32 22/07/2024
Sau gần một ngày làm thủ tục phiên tòa và công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, chiều muộn 22/7, TAND TP Hà Nội tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

Điều khiển mô tô không bằng lái, gây tai nạn c.hết người

20:35:28 22/07/2024
Mặc dù không có bằng lái xe nhưng Hiếu điều khiển xe mô tô và cho xe vượt không đúng quy định dẫn đến va chạm với xe mô tô do bà Trần Thị M. đi phía trước cùng chiều.

Mới đi tù 16 năm về lại bị bắt vì mua bán 5 bánh h.eroin

20:33:04 22/07/2024
Khoảng 11h ngày 22/7, tại xã Sa Lông (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), Phòng CSĐT tội phạm về m.a t.úy, Tổ 1-1266 Công an tỉnh Điện Biên phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh h.eroin cùng nhiều tang vật liên qua...

Có thể bạn quan tâm

Joao Felix tìm thấy lối thoát cho sự nghiệp

Sao thể thao

23:49:56 22/07/2024
Guardian đưa tin Aston Villa sẵn sàng chi 60 triệu euro (50,5 triệu bảng), con số ban lãnh đạo Atletico Madrid yêu cầu cho thương vụ Felix.

S.úng đạn bò là gì? Cách chế biến món s.úng đạn bò hầm thuốc bắc vừa ngon, lại cực kỳ tốt cho quý ông

Ẩm thực

22:45:50 22/07/2024
S.úng đạn bò là một món ăn được nhiều nam giới ưa chuộng vì vừa ngon vừa bổ, giúp tăng cường sinh lực và tráng dương.

Washington hiện có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Thế giới

22:37:50 22/07/2024
Báo cáo giải mật của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ mới đây tiết lộ về quy mô của kho dự trữ hạt nhân nước này tính đến tháng 9/2023. Theo đó, Mỹ vẫn là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

Lạ vui

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Harry Lu lần đầu xuất hiện trên mạng xã hội sau thông báo vắng mặt tại lễ cưới của người bạn 10 năm Midu

Sao việt

22:02:21 22/07/2024
Mới đây, Harry Lu đã chia sẻ lên trang cá nhân bài đăng mới nhất của mình lên trang cá nhân 1 triệu người theo dõi của mình.

Bão số 2 sắp vào Quảng Ninh - Hải Phòng, đảm bảo an toàn cho hàng nghìn du khách

Tin nổi bật

21:09:12 22/07/2024
Dự báo, đến 4h ngày 23/7, tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh Hải Phòng, sức gió cấp 9-10, giật cấp 13. 12 giờ tiếp theo, tâm bão trên biên giới Việt Trung, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Xuất hiện thêm một game bom tấn phiêu lưu mới quá đẹp, đang được giảm giá trên Steam

Mọt game

21:02:56 22/07/2024
Cơ chế chiến đấu của Flint Gun: Siege of Dawn cũng nhận về vô số lời khen, đặc biệt ở sự đa dạng. Trò chơi cho phép các game thủ mở khóa nhiều kỹ năng thú vị.

Cuộc hôn nhân khiến 'đệ nhất hiệp nữ' Trịnh Bội Bội từ bỏ hào quang

Sao châu á

20:58:20 22/07/2024
Khi đang là đả nữ hàng đầu làng phim ảnh Hồng Kông, Trịnh Bội Bội vẫn quyết định rời bỏ hào quang, danh vọng để làm tròn bổn phận mà bà cho là quan trọng nhất trong đời: làm vợ, làm mẹ.