Lý do khiến Nga muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

Nga chủ trương muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran năm 2015. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp đảm bảo ổn định khu vực Trung Đông, tránh để nơi này rơi vào hỗn loạn .

Lý do khiến Nga muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran - Hình 1
Tổng thống Joe Biden vẫn chưa có quyết định chính thức về việc đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran . Ảnh: AFP

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Mikhail Ulyanov ngày 3/2 đăng trên mạng xã hội Twitter: “Đây là lúc cao điểm để Mỹ và Iran có những bước đi phối hợp nhằm khôi phục Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)”.

Nòng cốt của JCPOA – thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nước trong Nhóm P5 1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp , Nga, Trung Quốc và Đức) – là Tehran hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lại việc được nới lỏng các lệnh trừng phạt. Theo điều khoản của thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015, Iran đồng ý sở hữu không quá 300kg urani làm giàu ở mức 3,67% tinh khiết.

Tờ Newsweek cho biết vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump khi đó đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này. Tổng thống Joe Biden cam kết đưa Mỹ quay trở lại JCPOA. Tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên ông Biden bước vào Nhà Trắng, lệnh trừng phạt từ thời ông Trump với Iran vẫn tồn tại. Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định rằng cần có điều kiện tiên quyết là Iran đảm bảo tuân thủ các cam kết thì Mỹ mới cân nhắc về việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề xuất “đồng bộ hóa” cùng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Mỹ dưới sự giám sát của đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price lại không mặn mà với điều này: “Nếu Iran thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của nước này theo JCPOA thì Mỹ cũng làm điều tương tự và chúng ta sẽ coi đó là nền tảng để xây dựng thỏa thuận lâu dài và có thể xử lý cả nhiều vấn đề lo ngại khác. Nhưng vẫn còn một chặng đường rất dài”.

Về diễn biến này, Đại sứ Ulyanov đăng mạng xã hội Twitter: “Tôi cho rằng đây là một đánh giá sai lầm. Chúng ta có thể phải chứng kiến ngọn lửa hư danh và tham vọng vô ích: các bên phải có động thái đầu tiên. Hiện tại là ngõ cụt”.

Video đang HOT

Điều phối viên chương trình Hội đồng Đối ngoại Quốc tế Nga Pyotr Kortunov đánh giá với tờ Newsweek: “Nga vẫn kỳ vọng Mỹ chủ động tiếp xúc với Iran để sửa chữa lại những điều chính quyền trước đã cố gắng hủy hoại. Tuy nhiên, cả Iran và Nga nên chào đón một phương pháp thỏa hiệp với Tehran và Washington sẽ thực hiện nghĩa vụ của họ theo JCPOA”.

Chính quyền Tổng thống Biden có sẵn sàng đi theo con đường này hay không vẫn là một ẩn số. Cả ông Price và Ngoại trưởng Antony Blinken đều ngỏ ý rằng hiện chưa có câu trả lời ngay tức khắc. Đối với Iran, việc Mỹ quay trở lại JCPOA đồng nghĩa với việc nới lỏng những lệnh trừng phạt đang khiến nền kinh tế quốc gia Hồi giáo này lao đao. Việc mở cửa và phát triển kinh tế quốc gia là yếu tố then chốt khi Iran ra quyết định hạn chế chương trình hạt nhân mà nước này luôn khẳng định vì mục đích dân sự.

Lý do khiến Nga muốn Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran - Hình 2
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bắt tay sau khi ký một thỏa thuận ngày 27/1. Ảnh: Newsweek.

Về phần Nga, việc Mỹ quay trở lại JCPOA cũng là một ưu tiên. Ông Kortunov nhận xét: “Đó là điều quan trọng đối với chiến thuật cân bằng của Moskva tại Trung Đông”.

“Tình trạng bất định và leo thang căng thẳng tạo ra bầu không khí nguy hiểm với việc chỉ một hành động bất cẩn từ một phía cũng có thể bùng phát hiệu ứng phản ứng chuỗi dẫn đến trả thù và xung đột vũ trang giữa Iran và đối thủ trong khu vực”, ông Kortunov bổ sung.

Theo ông, viễn cảnh này tác động nghiêm trọng đến ổn định Trung Đông và giảm ảnh hưởng của Moskva tại khu vực này. Không giống Mỹ, Nga vẫn duy trì quan hệ với gần như tất cả các phe đối đầu ở Trung Đông. Nhưng Moskva khó duy trì điều này dưới thời cựu Tổng thống Trump khi ông áp dụng chiến thuật “áp lực tối đa” ở Trung Đông, gây chia rẽ sâu sắc hơn giữa các bên đối địch tại khu vực này. Israel và Saudi Arabia, vốn đều là đồng minh thân cận của Mỹ, đã phản đối mạnh mẽ JCPOA. Theo Newsweek, áp lực từ thời Tổng thống Trump đã gây gia tăng bất ổn ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq và Vịnh Ba Tư, một trong những tuyến đường vận tải dầu qua biển quan trọng nhất thế giới .

Trong một cuộc gặp với người đồng cấp Iran vào tháng 1 ở Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã ký thỏa thuận thông tin an ninh. Tại sự kiện này, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi tương đồng”. Ông khuyến khích Mỹ quay lại và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân.

Ông Baklitskiy đánh giá: “Nga sẵn sàng đặt niềm tin vào Tổng thống Biden về JCPOA. Dù sao nhà lãnh đạo Mỹ đã thực hiện đúng cam kết về gia hạn thêm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START)”.

Iran tiếp cận Mỹ, đặt 7 điều kiện tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân

Tờ al-Jarida (Kuwait) ngày 24/1 dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Iran đặt ra 7 điều kiện để khởi động lại tiến trình đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

Iran tiếp cận Mỹ, đặt 7 điều kiện tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân - Hình 1
Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow của Iran tại thành phố Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức ngoại giao Iran đã tiếp xúc với một số thành viên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, đề cập 7 điều kiện cần thiết để hai bên có thể tái khởi động đối thoại. Hoạt động ráp nối này đã được thực hiện trước thời điểm ông Biden lên nhậm chức Tổng thống và được thực hiện theo kênh phi chính thức.

Theo điều tra của al-Jarida, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Rawanji đã được triệu hồi về nước để thảo luận về khả năng mở các cuộc tiếp xúc với chính quyền mới ở Mỹ. Ông trở lại New York sau đó với bản danh sách gồm 7 điều kiện Tehran đặt ra trước Washington về tái đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Điều kiện đầu tiên liên quan đến dỡ cấm vận. Iran không chấp nhận dỡ cấm vận một phần, bởi Tehran cho rằng JCPOA là một thỏa thuận không thể phân tách. Iran vì thế sẽ đòi hỏi Mỹ thực thi toàn bộ các khía cạnh liên quan đến JCPOA, trong đó có điều khoản dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Kế đến là cơ chế giải quyết bất đồng. Mọi xung đột về JCPOA sẽ phải được thảo luận trong một khung chính thức của ủy ban đàm phán. Một trong những điểm bất đồng có thể sẽ được Iran nêu ra là đòi bồi thường tổn thất tài chính nước này phải gánh chịu từ hành động từ bỏ JCPOA của chính quyền Trump, nhất là hệ quả của đòn cấm vận tài chính.

Ở điều khoản thứ 3, Iran sẽ không chấp nhận ràng buộc giữa thỏa thuận hạt nhân với các vấn đề khác, nhất là chương trình tên lửa cũng như các kết nối, can dự của Tehran ở khu vực Trung Đông.

Iran cũng sẽ không chấp nhận bất kỳ sự tham gia của một thành viên mới nào, nhất là các nước trong khối A-rập vùng Vịnh, vào thỏa thuận mới. Tehran yêu cầu bảo lưu cơ chế đàm giữa Iran với 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga) và Đức (gọi tắt là Nhóm P5 1).

Nếu nảy sinh vấn đề liên quan đến các nước trong khu vực, sẽ phải tiền hành tiếp xúc riêng rẽ và không nằm trong gói đàm phán hạt nhân- đó là đòi hỏi thứ 5.

Không đàm phán về chương trình tên lửa, nhưng Iran sẽ để ngỏ đối thoại về kiểm soát vũ trang khu vực dưới sự giám sát của Liên hợp quốc. Ở điểm thứ 6 này, Iran đặc biệt quan ngại về tên lửa và vũ khí hạt nhân của Israel.

Cuối cùng, Iran không chấp nhận giải pháp hai nhà nước đối với Israel và người Palestines. Thay vào đó, Tehran ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý do Liên hợp quốc tiến hành đối với người Palestines và người Do thái về vấn đề "đất đai".

Thông tin về "đề nghị 7 điểm" trên xuất hiện tại thời điểm chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là có ý định quay trở lại JCPOA, đã mở các cuộc đàm phán với Tehran thông qua kênh phi chính thức và thông báo cho Israel về tiến trình tiếp xúc này.

Về phần mình, Israel tìm cách tác động để Mỹ chấp nhận đề xuất: sự trở lại thỏa thuận hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào cũng phải bao gồm điều khoản hạn chế chương trình tên lửa của Iran cũng như các hành động mà Israel cho là "gây mất ổn định tại khu vực".

Theo truyền thông Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ phái Yossi Cohen - Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad, tới Washington trong tháng tới để nêu yêu cầu của Israel đối với chính quyền Joe Biden về bất kỳ phiên bản mới nào của JCPOA. Ông Cohen - đồng nghiệp tin cậy nhất của ông Netanyahu, sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của Israel tiếp xúc với tân Tổng thống Joe Biden. Dự kiến ông cũng sẽ có cuộc gặp với Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ "nghìn năm có một"00:36Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm nhà tù Hỏa Lò00:15Nguy cơ xuất hiện siêu biến chủng nguy hiểm hơn Delta ở Indonesia02:41Trận lũ nghìn năm có một ở Trung Quốc gióng hồi chuông về biến đổi khí hậu01:46Các nữ quân nhân Israel gây tranh cãi vì khoe dáng nóng bỏng00:35Bão lũ càn quét giữa lúc châu Á quay cuồng với Covid-1903:56Khoảnh khắc nhà máy Trung Quốc nổ như cầu lửa do mưa lũ01:01Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh02:54Nổ súng tại lễ tang Tổng thống Haiti, quan khách vội vã tìm nơi trú ẩn01:51Ngày nhiễm Covid-19 cao kỷ lục mới ở Malaysia, thêm nhiều người chết ở Campuchia02:52

Tiêu điểm

Hàn Quốc phát hiện chủng virus có thể nguy hiểm hơn Delta
18:35:38 03/08/2021
Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam 4,5 triệu USD để chống dịch
13:58:19 04/08/2021
Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà
18:49:24 03/08/2021
Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19
01:48:27 04/08/2021
Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta
22:54:40 03/08/2021
Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV
01:12:37 05/08/2021
WHO kêu gọi các nước tạm ngừng tiêm liều vaccine thứ 3
00:53:35 05/08/2021
Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19
22:39:53 04/08/2021
Người Vũ Hán lo lắng khi Covid-19 trở lại sau một năm
12:58:29 04/08/2021
Biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh tại Mỹ
00:30:21 04/08/2021

Thông tin đang nóng

MỚI NHẤT: Cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm vụ thanh niên Việt Nam bị sát hại, có thể là người Philippines
10:50:46 05/08/2021
Đăng clip "công an làm phiền dân", chị gái hứng "đòn chí mạng" vì dư luận bênh đối phương 100%
10:39:06 05/08/2021
Tạm giữ người đàn ông chở vợ đi xem các chốt kiểm dịch
10:42:26 05/08/2021
Nóng: Cảnh sát Nhật đã bắt được nghi phạm vụ thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
11:47:55 05/08/2021
Tang lễ gấp rút của NS Giang Còi: Các con bật khóc nức nở, Quang Tèo và nhiều bạn bè, người thân không kịp đến tiễn biệt
12:54:29 05/08/2021
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm sát hại người Việt ở Osaka
15:35:16 05/08/2021
Lý do khiến cố nghệ sĩ Giang Còi 30 năm không nhận quảng cáo, khán giả mỉa mai NSND Hồng Vân
14:18:04 05/08/2021
Lời khai của gã "cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương
14:30:10 05/08/2021
Bức tranh tự hoạ năm xưa của Ngô Diệc Phàm bất ngờ hot trở lại, hoá ra tâm lý và tính cách đã bộc lộ quá rõ ràng
10:43:34 05/08/2021
Hiền Thục trở lại Mỹ
13:02:37 05/08/2021

Tin mới nhất

"Công chúa" Huawei tranh tụng vòng cuối nhằm chống lệnh dẫn độ sang Mỹ

15:45:55 05/08/2021
Giám đốc tài chính Huawei ngày 4/8 đã trở lại tòa án Canada để bắt đầu vòng tranh tụng cuối cùng nhằm chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên mở kho dự trữ lương thực

15:42:58 05/08/2021
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang mở kho gạo dự trữ của quân đội để hỗ trợ người dân trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Bill Gates thừa nhận "sai lầm lớn" trong mối quan hệ với triệu phú ấu dâm

15:36:50 05/08/2021
Nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, thừa nhận mối quan hệ của ông với triệu phú ấu dâm Jeffrey Epstein là một sai lầm lớn và việc vợ chồng ông ly hôn là một cột mốc đáng buồn.

Tàu ngầm hạt nhân Nga trục trặc, trôi dạt gần Đan Mạch

15:17:24 05/08/2021
Một tàu ngầm hạt nhân của Nga gặp sự cố với hệ thống đẩy khiến tàu trôi dạt bên trong lãnh hải của Đan Mạch.

WHO cảnh báo thành quả chống dịch có thể mất dần

15:01:35 05/08/2021
Trong cuộc họp báo mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại thế giới có nguy cơ mất đi những thành quả rất khó đạt được trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 khi biến thể Delta đang lây lan rộng rãi.

Hiệu quả đột phá của vắc xin Covid-19 chống biến chủng Delta

13:38:37 05/08/2021
Một nghiên cứu mới tại Singapore cho thấy khả năng hết virus nhanh chóng ở những người mắc Covid-19 nhưng được tiêm vắc xin trước đó.

Bộ Ngoại giao Mỹ truy tìm chai rượu 5.800 USD mất tích bí ẩn

13:35:20 05/08/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đang tiến hành cuộc điều tra nhằm tìm kiếm một chai rượu trị giá 5.800 USD mất tích một cách bí ẩn.

Thành phố Trung Quốc trừng phạt hàng loạt quan chức vì để bùng dịch

13:31:21 05/08/2021
Chính quyền thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trừng phạt 20 quan chức và công chức vì để dịch bùng phát ở địa phương.

WHO kêu gọi hoãn khẩn cấp tiêm liều bổ sung đến tháng 9

12:59:03 05/08/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước giàu ngừng phân phối vắc xin liều bổ sung trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng nguy hiểm hơn Delta

12:56:31 05/08/2021
Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ, cảnh báo nguy cơ xuất hiện chủng virus mới nguy hiểm hơn Delta.

Covid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịch

12:07:08 05/08/2021
Các quan chức Trung Quốc được yêu cầu đặt ưu tiên hàng đầu cho việc ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta đang bùng phát mạnh tại nước này.

Ông Biden duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

11:54:21 05/08/2021
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan ước tính trị giá 750 triệu USD. Thương vụ vẫn cần được Quốc hội Mỹ xem xét.

Chile xây dựng nhà máy sản xuất vaccine Coronavac của Trung Quốc

08:29:56 05/08/2021
Ngày 4/8, chính phủ Chile thông báo nước này sẽ xây dựng hai nhà máy sản xuất và đóng gói vaccine ngừa COVID-19 có tên Coronavac do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc bào chế và phát triển.

Nga thông báo sản xuất lượng điện hạt nhân kỷ lục

08:28:01 05/08/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/8 đã thảo luận với Tổng Giám đốc tập đoàn Rosatom, ông Alexei Likhachev về việc phát triển các nhà máy hạt nhân của nước này.

PAHO kêu gọi cung cấp thêm vaccine cho khu vực Mỹ Latinh

08:25:37 05/08/2021
Ngày 4/8, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã yêu cầu tài trợ “khẩn cấp” thêm vaccine ngừa COVID-19 cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, nơi các ca nhiễm bệnh đang tiếp tục gia tăng trong khi chỉ có 18% dân số của khu vực này được tiêm phòng đầy...

Indonesia, Mỹ đối thoại chiến lược

08:23:51 05/08/2021
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã tham dự cuộc đối thoại chiến lược lần thứ nhất tại thủ đô Washington DC (Mỹ).

Biến thể Delta, di cư, dự luật cơ sở hạ tầng – Trăm mối lo trong tuần tệ nhất của Tổng thống Biden

08:21:39 05/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối diện với hàng loạt vấn đề, mà nổi bật nhất là việc biến thể Delta bùng phát mạnh khiến số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng vọt trở lại.

Trung Quốc gấp rút khống chế đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất sau một năm

08:02:28 05/08/2021
Đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong một năm trở lại đây tại Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại, khi nhiều tỉnh, thành phố ở đại lục trong ngày 4/8 ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới.

Thái Lan nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia

07:56:12 05/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 4/8 đã nêu bật tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia đối với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng ...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 5/8: Mỹ ghi nhận gần 100.000 ca mắc mới; WHO khuyến cáo dừng tiêm mũi vaccine thứ 3

07:52:50 05/08/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 649.885 trường hợp mắc COVID-19 và 9.445 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 200,8 triệu ca bệnh, trong đó trên 4,26 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 5/8: Mỹ gây thất vọng, USD tiếp tục yếu

07:20:22 05/08/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/8 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục suy yếu sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm đáng thất vọng.

Một tháng thu phí vaccine gây tranh cãi ở Ấn Độ

01:11:28 05/08/2021
Ấn Độ từng cho phép các bệnh viện tư thu phí của người tiêm vaccine, nhưng phải đảo ngược chính sách sau một tháng vì vấp nhiều tranh cãi.

COVID-19 tại ASEAN ngày 4/8: Indonesia vượt mốc 100.000 người tử vong; Thái Lan tăng vọt trên 20.000 ca mắc mới

00:57:43 05/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 4/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 95.915 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

Thế giới vượt 200,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh vẫn phức tạp ở Đông Nam Á

00:56:21 05/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 4/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 200.528.039 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.264.425 ca tử vong.

EU ký thỏa thuận sơ bộ mua vaccine của hãng Novavax

00:54:55 05/08/2021
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/8 thông báo đã ký một thỏa thuận sơ bộ để mua 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).

Ngoại trưởng Nga chỉ trích châu Âu ‘bài xích vô cớ’ vaccine Sputnik V

00:52:12 05/08/2021
Moskva lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây có hành động “bài xích vô cớ” vaccine phòng dịch COVID-19 của Nga.

Oman xác nhận tàu chở dầu bị cướp trên biển Arab

00:50:36 05/08/2021
Ngày 4/8, Oman đã đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về vụ tàu chở dầu Asphalt Princess bị cướp trên biển Arab, sau khi cơ quan thương mại hàng hải của Anh thông báo về vụ việc này.

Bangladesh: Sét đánh khiến 16 người tham gia lễ cưới thiệt mạng

00:48:33 05/08/2021
Ngày 4/8, giới chức Bangladesh cho biết sét đánh đã khiến 16 người thiệt mạng trong một đám cưới ở huyện Chapainawabganj, thị trấn Shibganj của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Ca khúc cảm động tri ân những người ở tuyến đầu chống dịch COVID-19

Nhạc việt

16:00:33 05/08/2021
MV Người mang đến bình yên là món quà của anh Lê Nguyên Vũ, hướng dẫn viên du lịch tại Đà Lạt, dành cổ vũ và tri ân những người đang ở tuyến đầu chống dịch.

SUV 5 chỗ tầm 700 triệu: Chọn Ford EcoSport hay Hyundai Kona?

Ôtô

15:59:01 05/08/2021
Ford EcoSport, Hyundai Kona đang là mẫu SUV 5 chỗ được nhiều người quan tâm với mức chi phí khoảng 600-700 triệu đồng. Nếu đang băn khoăn nên chọn loại xe nào, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Điểm 10 môn Lịch sử nhờ tự học

Học hành

15:58:41 05/08/2021
Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Tạ Quang Long (Trường THPT chuyên Lào Cai) là 1 trong 2 thí sinh của tỉnh Lào Cai giành điểm 10 môn Lịch sử. 

Mẹo chọn tôm ngon và không còn vị tanh khi nấu

Ẩm thực

15:58:01 05/08/2021
Dù là băm, hấp, chiên hay luộc… các món ăn làm từ tôm lúc nào cũng hấp dẫn vô cùng!

Chân dung nghi phạm vụ thanh niên Việt ra đi tại Nhật: Người Dominica, thất nghiệp, nhập cư trái phép

Sự kiện nóng

15:56:31 05/08/2021
Tên này có thể xem là thành phần bất hảo khi nhập cư bất hợp pháp, vô công rỗi nghề.

Ngô Diệc Phàm được đặc cách ở phòng riêng trong tù vẫn không hài lòng về thức ăn

Sao châu á

15:53:59 05/08/2021
Mới đây, Sohu đã có bài viết vén màn những tháng ngày bóc lịch của nam minh tinh Ngô Diệc Phàm.

Cực nóng: Nhật bản đã bắt được hung thủ đạp người Việt xuống sông, phẫn nộ trước lời khai?

Netizen

15:51:37 05/08/2021
Phía cảnh sát Nhật Bản hiện đang tạm giữ đối tượng nghi sát hại thanh niên Việt Nam hôm 2/8. Tuy nhiên, quốc tịch người này không phải là Philippin như một số tin đồn.

Victoria Beckham bị so sánh với búp bê ma Annabelle

Phong cách sao

15:51:28 05/08/2021
Diện mẫu váy yêu thích từ bộ sưu tập mới nhất, nhà thiết kế Victoria Beckham bị nhiều người cho là giống búp bê ma nổi tiếng Annabelle.

Battlefield 2042 lộ cấu hình chính thức, CPU Core i7 4790, 16GB RAM và RTX 2060

Game offline

15:45:32 05/08/2021
Trong chiến dịch quảng bá để chuẩn bị cho ngày ra mắt của bom tấn Battlefield 2042 mới đây, nhà phát hành EA đã chính thức cho biết rằng bản thử nghiệp beta đầu tiên của Battlefield 2042 sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Giật nảy mình khi thấy mỹ nhân Atelier Ryza bỗng nhiên "tâm hồn nặng trĩu" ăn đứt cả bản gốc 

Cosplay

15:43:11 05/08/2021
Cô nàng Ryza do coser 芥川Aku thể hiện đã khiến anh em không thể rời mắt.

GTA V và cuộc chiến thu hút streamer tại sự kiện Đấu trường Los Santos của Nimo TV

Game online

15:43:00 05/08/2021
GTA V vốn không còn là tựa game xa lạ với anh em game thủ trong thời gian qua. Giờ đây với thể loại GTA V Roleplay và đa dạng các server được mở ra tại khu vực Việt Nam.

Harry Kane & 1.001 cách đòi dứt áo ra đi của các siêu sao sân cỏ

Bên lề sân cỏ

15:40:34 05/08/2021
Harry Kane không phải người đầu tiên chọn cách từ chối tập luyện để được chuyển sang đội bóng khác. Giới cầu thủ có trăm phương ngàn kế dồn đội bóng chủ quản vào thế bí mỗi khi họ muốn được chuyển CLB.

Vươn lên ngôi đầu bảng LPL Mùa Hè 2021, FPX Doinb đặt mục tiêu "báo thù" RNG ở vòng playoffs sắp tới

Esport

15:40:19 05/08/2021
Vào ngày hôm qua - 4/8, hai đội tuyển Suning và FunPlus Phoenix đều có được những chiến thắng 2-0 tương đối nhẹ nhàng trước các team cuối bảng như ThunderTalk Gaming hay VictoryFive.

Minh Hằng có động thái đặc biệt với Quốc Trường sau tin đồn hẹn hò, bị bắt gặp khoá môi nhau giữa phố?

Sao việt

15:40:15 05/08/2021
Động thái mới của Minh Hằng đã khiến người hâm mộ cặp đôi vô cùng tò mò.

Xem đầu bếp chế biến món tôm hùm xanh quý hiếm 

Clip hay

15:37:10 05/08/2021
Tôm hùm xanh cực quý hiếm, xác suất tìm thấy chúng trong tự nhiên khoảng 1/2.000.000. Nhà hàng Park Asia ở New York chế biến 2 con tôm hùm này thành món ăn hấp dẫn thực khách.