Lý do Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng thắng tại Mỹ

Theo dõi VGT trên

Sau hai năm bị thẩm phán ở Anh buộc tội là “kẻ đ.ánh v.ợ”, Johnny Depp đã được minh oan và nhận t.iền bồi thường 10,35 triệu USD.

Theo The Guardian, Johnny Depp thua kiện Amber Heard ở Anh năm 2020 nhưng thắng ở Mỹ gây bất ngờ. Nước Mỹ có đạo luật hậu thuẫn cho quyền tự do ngôn luận, vì vậy, việc thắng kiện phỉ báng tại đây khó hơn ở Anh nhiều.

Trả lời Washington Post, chuyên gia truyền thông George Freeman lý giải: “Đơn giản rằng bản án của Depp ở Anh được quyết định bởi thẩm phán. Trong khi đó, tại Mỹ, kết quả phiên đối tụng của anh và Heard do bồi thẩm đoàn xem xét, quyết định”.

Lý do Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng thắng tại Mỹ - Hình 1

Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng thắng tại Mỹ khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: The Guardian.

Mark Stephens – luật sư truyền thông quốc tế theo dõi cả hai vụ kiện – cho biết nhóm pháp lý của Depp ở Mỹ đã thực hiện chiến lược “Darvo” (viết tắt của từ chối). Chiếc lược này đảo ngược vị trí của nạn nhân và kẻ phạm tội, trong đó nhóm của Depp liên tục phủ nhận cáo buộc b.ạo h.ành do phía Heard đưa ra.

“Chúng tôi thấy Darvo rất hiệu quả với các bồi thẩm đoàn, nhưng không có tác dụng với thẩm phán – những người được đào tạo để phân tích bằng chứng”, Stephens phát biểu.

Lee Berlik – luật sư có trụ sở tại Virginia chuyên về luật phỉ báng và kiện tụng kinh doanh – cho biết nhóm của Depp tập trung hạ bệ Heard, chứng minh cáo buộc sai sự thật trước bồi thẩm đoàn trong phiên điều trần ở Mỹ. Đó là lý do nam diễn viên thắng kiện.

Luật sư nói thêm: “Thẩm phán ở Anh nhận thấy tờ The Sun đã chứng minh được 12 hành vi ‘đ.ánh v.ợ’ riêng biệt của Depp. Nhưng tại Mỹ, bồi thẩm đoàn không phát hiện hành vi lạm dụng gia đình nào từ anh. Và hơn thế nữa, Heard bị bóc trần sự mâu thuẫn và nói dối trong lời khai nên thất thế trước Depp”.

Lý do Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng thắng tại Mỹ - Hình 2

Johnny Depp được bồi thường 10,35 triệu USD vì thắng kiện Amber Heard. Ảnh: Fox News.

Washington Post chỉ ra khác biệt trong hình thức truyền thông giữa hai vụ kiện ở Anh và Mỹ cũng cho thấy lợi thế của Depp. Phiên tòa ở Mỹ được livestream cho hàng triệu người theo dõi trực tiếp lời khai của hai bên và bắt đầu mổ xẻ, phân tích, tạo luồng dư luận bênh vực Depp.

Video đang HOT

Trong khi đó, vụ kiện ở Anh xử kín. Đôi bên có thể chắt lọc tình tiết có lợi cho mình để công bố với báo chí. Thời điểm đó, Heard xây dựng bản thân là nạn nhân với hàng loạt bức ảnh bị đ.ánh bầm dập được công bố, nên ít nhiều, dư luận phần nào đứng về phía nữ diễn viên.

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too

Sau khi tòa tuyên án Johnny Depp thắng kiện, một bộ phận truyền thông bỗng quay ra ủng hộ Amber Heard. Dù sao đi nữa, Heard đã thua và đó như là cái kết của sự lạm dụng Me Too.

Ngày 1/6, bồi thẩm đoàn tại tòa án Fairfax, Virginia tuyên bố Johnny Depp thắng kiện Amber Heard trong phiên tòa phỉ báng. Tòa án quyết định Depp được bồi thường 15 triệu USD, con số không như kỳ vọng của nam diễn viên nhưng thực chất đây là chiến thắng lớn.

Theo WSWS, phán quyết là "cú trời giáng" vào cuộc "đi săn" quá đà của phong trào Me Too. Đây cũng là chiến thắng cho việc bảo vệ các quy phạm pháp luật, bao gồm giả định vô tội và quyền được xử theo thủ tục tố tụng.

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 1

Johnny Depp trên bục cho lời khai tại tòa án Fairfax, Virginia. Ảnh: AP.

Khi phong trào Me Too bị nhìn khác đi

Kể từ tháng 10/2017, hàng trăm cuộc đời và sự nghiệp những người đàn ông bị hủy hoại thông qua việc phổ biến những tuyên bố, đồn thổi và tin đồn phần lớn không có căn cứ.

Nhiều người bị cô lập và trở nên thất sủng vì phong trào Me Too. Họ cũng bị giới truyền thông gắn mác kẻ xấu. Một số người bị buộc tội lại chọn cách biến mất. Giờ đây, một nhân vật nổi tiếng như Johnny Depp đã đứng lên chống lại đám đông, đưa vấn đề ra tòa và cho phép bồi thẩm đoàn quyết định về giá trị của vụ án.

Kết quả đã quá rõ ràng.

Sau khi vụ kiện kết thúc, nhiều chuyên gia nhảy vào phân tích kết quả. Theo Associated Press, bồi thẩm đoàn đã kết luận Heard có "ác ý thực sự" khi chứng minh cô phạm tội phỉ báng. Johnny Depp nhận phán quyết có lợi ở cả ba cáo buộc chống lại vợ cũ. Thẩm phán cũng không tin vào các cáo buộc lạm dụng thể xác của Heard.

Nhà phân tích pháp lý Joey Jackson của CNN gọi đây là chiến thắng lớn của Depp. Ông chỉ ra những gì nam diễn viên phải vượt qua là vấn đề của Tu chính án thứ nhất, tất cả chúng ta đều có quyền bày tỏ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình.

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 2

Việc Johnny Depp chiến thắng mang lại nhiều ý nghĩa, đặc biệt là khiến người khác suy nghĩ lại về phong trào Me Too. Ảnh: Getty.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phán quyết, Depp lưu ý rằng sáu năm trước, cuộc sống của anh, hai con và những người thân thiết với mình đã vĩnh viễn thay đổi. Tất cả chỉ trong chớp mắt.

"Các cáo buộc sai trái, rất nghiêm trọng và chẳng khác gì tội phạm nhắm vào tôi thông qua phương tiện truyền thông. Điều này gây ra vô số sự thù hận trên mạng, dù cho không có cáo buộc nào nhắc đến tên tôi. Những cáo buộc đó như cơn địa chấn ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của tôi. Và sáu năm sau, bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc đời cho tôi", Depp nói trong một thông báo.

Nam diễn viên cũng cho rằng anh biết rõ những rào cản pháp lý phải đối mặt khi quyết định theo đuổi vụ kiện, đặc biệt là đời tư bị phơi bày. Nhưng Depp vẫn quyết định kiện vì điều đó giúp ích cho đàn ông, phụ nữ vướng vào hoàn cảnh giống anh.

Heard không thể g.iết c.hết phong trào Me Too

Sau khi nhận phán quyết, Amber Heard tuyên bố rằng cô đau lòng vì "hàng núi bằng chứng vẫn không đủ chống lại quyền lực, sức ảnh hưởng của chồng cũ tôi". Nữ diễn viên khẳng định rằng cô thậm chí còn thất vọng hơn vì "phán quyết này ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ khác, đó là bước lùi và khiến phụ nữ có thể bị sỉ nhục công khai".

Tuy nhiên, WSWS lại cho rằng kết quả phiên tòa không phải là bước lùi vì Amber Heard không đại diện cho phụ nữ nói chung và phụ nữ bị lạm dụng nói riêng.

"Thay vào đó, cô ấy tiêu biểu cho tầng lớp đàn ông và phụ nữ giàu có ích kỷ, những người đã cố gắng thúc đẩy lợi ích của họ, bất chấp hậu quả sâu rộng thông qua chiến dịch #MeToo. Cùng với nhiều người khác ở Hollywood, Heard đã lợi dụng kẽ hở và tìm kiếm cơ hội giành lấy sự ưu ái của truyền thông và ngành giải trí", tờ báo bình luận.

Những tác động của phán quyết ngày 1/6 đang khiến những người thuộc phong trào Me Too giận dữ. Họ cho rằng phán quyết phiên tòa Depp - Heard là không hợp lý và khẳng định Heard tiếp tục sống sót sau khi bị bạo lực.

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 3

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 4

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 5

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 6

Amber Heard bị cho là lợi dụng phong trào Me Too suốt nhiều năm qua. Ảnh: AP, TMZ.

Rolling Stone có bài viết bênh vực Amber Heard với nội dung là đàn ông luôn là đối tượng chiến thắng. Trong bài viết Tại sao phán quyết phiên tòa Depp - Heard là tàn bạo, BuzzFeed News bình luận: "Là phụ nữ không đồng nghĩa với việc bạn bị đàn ông hay vụ việc gì đó trừng phạt".

Trong khi đó, cây bút AO Scott trên New York Times nhận xét: "Công chúng sẵn sàng chấp nhận Depp là người thiếu sót, dễ bị tổn thương, là con người và coi Heard là một con quái vật. Vì anh ấy là đàn ông. Sự nổi tiếng và nam tính mang lại lợi thế cho nhau".

Trên nhiều trang web, những người ủng hộ Amber Heard cho rằng phía Johnny Depp đang đưa ra những câu hỏi hóc búa cho vợ cũ. Trên thực tế, vụ án nào cũng buộc người tố cáo phải hỏi cặn kẽ, toàn diện. Không một người trung thực nào có thể phản đối điều đó.

Lập luận cho rằng Depp chiến thắng trong vụ án vì tư cách ngôi sao điện ảnh của nam diễn viên có rất ít hoặc không có giá trị. Trên thực tế, như đã chỉ ra, Depp phải đối mặt với tỷ lệ thua cuộc cao khi trước đó anh thua kiện tờ báo Anh, bị phủ nhận kháng cáo và thời gian dài bị tẩy chay, sống với cái mác kẻ đ.ánh v.ợ.

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 7

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 8

Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too - Hình 9

Và thay vì cứ đổ lỗi Johnny Depp là người nổi tiếng, công chúng nên phớt lờ sự thù địch của truyền thông, nhìn Depp như những người hầu tòa khác. Họ phải dành hàng tháng trời, nếu tính từ thời điểm nộp đơn kiện là ba năm trời để theo đuổi vụ kiện. Và phải công nhận rằng đây chính là cuộc chơi hoàn toàn bình đẳng.

Cuối cùng, phiên tòa Johnny Depp và Amber Heard có tác dụng tích cực khi làm nổi bật sự thu hẹp của chiến dịch #MeToo và sự cô lập của nó với phần đông dân số, ở cả phụ nữ và đàn ông.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ ca sĩ sở hữu 20 nghìn tỷ đồng: Mất chồng, anh trai, đau đớn chống chọi căn bệnh quái ác hiếm gặp
14:19:02 24/07/2024
Jennifer Lopez và Ben Affleck cứu vãn hôn nhân lần cuối
15:41:25 24/07/2024
Sao nữ bất ngờ đăng video thừa nhận là "tiểu tam"
17:32:28 23/07/2024
Tại sao con gái của Brad và Angelina quyết bỏ họ "Pitt" khi tròn 18 t.uổi?
22:43:22 23/07/2024
Vợ Justin Bieber mang bụng bầu trên bìa tạp chí
14:08:43 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Khoảnh khắc "gây sốt" của hội mỹ nữ con sao Việt tại lễ tốt nghiệp: Người được khen đẹp như Hoa hậu, người gây trầm trồ vì tài năng
10:27:57 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì
07:57:22 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024

Tin mới nhất

Ellen DeGeneres không còn muốn nổi tiếng

07:55:01 23/07/2024
Trong một chương trình hài kịch mới đây tại Santa Rosa, California (Mỹ), MC Ellen DeGeneres tuyên bố sẽ ngừng việc xuất hiện trước công chúng.

Tự nhận "già và xấu" nhưng thời trẻ nam tài tử Love Actually từng là mỹ nam lãng tử đậm chất Anh Quốc

13:39:14 22/07/2024
Khi ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, Hugh Grant được xem là mẫu hình bạn trai lý tưởng trong lòng mọi cô gái. Nhìn lại hình ảnh thời kỳ đỉnh cao nhan sắc của nam tài tử, công chúng cũng không khỏi thấy tiếc nuối.

Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha

10:19:06 22/07/2024
Sau khi con gái ruột Shiloh Jolie-Pitt đăng thông cáo báo chí xác nhận việc từ bỏ họ cha Pitt khỏi tên họ, tài tử Hollywood Brad Pitt cũng có động thái.

Lý do cuộc chiến ly hôn của Brad Pitt và Angelina Jolie kéo dài suốt 8 năm

06:35:52 22/07/2024
Cuộc chiến ly hôn giữa Angelina Jolie và Brad Pitt đã kéo dài từ năm 2016 nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Justin Bieber bỗng xóa ảnh cũ với Selena Gomez 11 năm trước

18:15:30 21/07/2024
Mới đây nhất, Justin Bieber khiến mạng xã hội dậy sóng vì có hành động xóa hình ảnh cũ của Selena Gomez trên trang cá nhân.

Selena Gomez cuối cùng đã trở lại thời kỳ đỉnh cao nhan sắc

17:21:34 21/07/2024
Có vẻ như Selena Gomez đã lấy lại được được phong độ nhan sắc, vóc dáng thon gọn nhờ tham gia tác phẩm phim ảnh mới.

Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố

22:20:43 20/07/2024
Shiloh Jolie-Pitt, con gái ruột đầu tiên của cặp sao nổi tiếng Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, đăng tin trên tờ Los Angeles Times chính thức thông báo từ bỏ họ Pitt của bố.

Sao phim "Stranger Things" Maya Hawke: "Tôi học từ cuộc đời"

19:03:41 20/07/2024
Maya Hawke là con gái của 2 diễn viên nổi tiếng Uma Thurman và Ethan Hawke. Cô được biết đến trong vai trò diễn viên, người mẫu kiêm ca sĩ và nhạc sĩ trẻ của nước Mỹ.

Huyền thoại Hollywood Bruce Willis sức khỏe sa sút, vợ cũ chăm sóc mỗi tuần

14:31:19 20/07/2024
Khi tình trạng sức khỏe của nam diễn viên Hollywood Bruce Willis ngày càng xấu đi, vợ cũ Demi Moore được cho là đã đến chăm sóc ông.

Sự khác biệt khiến Ben Affleck và Jennifer Lopez đứng bên bờ vực đổ vỡ

12:57:52 20/07/2024
Ben Affleck buồn phiền vì mối quan hệ với vợ và đã phải chấp nhận rằng cái kết đẹp như mơ của họ đã không diễn ra theo cách anh mong đợi khi cả hai được cho là đang tiến tới bờ vực chia tay.

Ca sĩ bị chỉ trích dữ dội khi tái hiện hành động nguy hiểm của Michael Jackson

12:53:55 20/07/2024
Ca sĩ Janelle Monáe bị chỉ trích dữ dội sau khi đăng video cô hóa trang thành Michael Jackson và tái hiện khoảnh khắc ông hoàng nhạc pop đung đưa con trai bên ngoài cửa sổ khách sạn vào năm 2002.

Có thể bạn quan tâm

Bắc Giang: Chuyển cơ quan điều tra vụ 24.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật

13:30:26 25/07/2024
Ngày 25/7, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã chuyển cơ quan điều tra vụ việc phát hiện gần 24.000 sản phẩm hàng hoá vi phạm, trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới

13:18:29 25/07/2024
Việt Nam đề cao vai trò then chốt của NPT trong nỗ lực giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, bảo đảm quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Bạn thân Lisa (BLACKPINK) công khai hình ảnh bị chồng đại gia b.ạo h.ành

Sao châu á

13:00:11 25/07/2024
Nữ diễn viên cũng vừa công bố những hình ảnh vết thương trên cơ thể mà cô phải chịu đựng trong thời gian chung sống với ông xã doanh nhân.

Ruộng bậc thang chín vàng đẹp như tranh "say lòng" du khách đến Sa Pa

Du lịch

12:57:04 25/07/2024
Đầu tháng 8, nắng vàng hanh hao đổ về khắp những sườn núi Sa Pa, từng thửa ruộng uốn lượn như những con sóng cạn vàng óng, bùng sắc hơn trong ánh nắng.

Ca khúc Freedom của Beyoncé được sử dụng để vận động tranh cử cho bà Kamala Harris

Nhạc quốc tế

12:46:52 25/07/2024
Phó tổng thống Kamala Harris đã có màn ra mắt ấn tượng tại trụ sở chiến dịch tranh cử tổng thống của bà ở Wilmington, khi bước ra với ca khúc Freedom của Beyoncé.

3 nữ Đại tá là NSND đình đám của showbiz Việt khi diện quân phục ra sao?

Sao việt

12:44:59 25/07/2024
3 nữ NSND nổi đình đám của showbiz Việt mang quân hàm Đại tá đều là những người tài năng. Đặc biệt khi diện quân phục họ tỏa sáng và đầy khí chất.

Keanu Reeves suy ngẫm về The Matrix sau 25 năm: 'Nó đã thay đổi cuộc đời tôi'

Hậu trường phim

12:38:27 25/07/2024
The Matrix (Ma Trận) vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim Keanu Reeves dù 25 năm đã trôi qua, kể từ khi bộ phim đoạt giải Oscar này ra mắt tại các rạp chiếu phim vào năm 1999.

Lộ diện sinh vật lạ 99 triệu t.uổi ở Myanmar, bị nhốt trong hổ phách

Lạ vui

12:22:26 25/07/2024
Một miếng hổ phách Miến Điện đã đem lại cho ngành cổ sinh vật học một loài hoàn toàn mới, được đặt tên là Electroscincus zedi.

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lào

Tin nổi bật

11:36:39 25/07/2024
Đúng 9h, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Đồng chí Bounthong Chitmany, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào vào viếng.