Lý do Hy Lạp bất bình với việc Thổ Nhĩ Kỳ bán máy bay không người lái Bayraktar cho Albania

Theo dõi VGT trên

Albania đã ký thoả thuận mua máy bay không người lái (UAV) Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là loại UAV đã được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Lý do Hy Lạp bất bình với việc Thổ Nhĩ Kỳ bán máy bay không người lái Bayraktar cho Albania - Hình 1
Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias (trái) và người đồng cấp Albania Olta Xhaka. Ảnh: greekreporter.com

Các quan chức chính phủ Hy Lạp đang cảnh giác trước nguy cơ leo thang căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng ở cả hai nước, cũng như ở Síp, đặc biệt liên quan đến yêu cầu của Ankara về phi quân sự hóa các đảo Aegean cũng như thăm dò khí đốt tự nhiên ở Địa Trung Hải.

Theo mạng tin Euractiv.gr (Hy Lạp), Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias mới đây đã bày tỏ sự bất bình sau khi nước láng giềng của họ là Thổ Nhĩ Kỳ và Albania “nối lại quan hệ” với thỏa thuận mua máy bay không người lái Bayraktar.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tirana cùng với người đồng cấp Albania Olta Xhaka, ông Dendias đã cảnh báo Albania về chủ nghĩa xét lại của Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây Balkan, cho rằng “mục đích của họ (Ankara) không chỉ là hợp tác, mà còn tạo ra các vùng ảnh hưởng, thậm chí không phù hợp với các thỏa thuận của EU, không phù hợp với quan điểm của châu Âu cũng như các giá trị châu Âu”.

Trước đó, Thủ tướng Albania Edi Rama đã ca ngợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoan vì đã giúp ký thỏa thuận với một công ty nước này để mua ba máy bay không người lái Bayraktar, vốn được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Giám đốc điều hành của công ty máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã ký hợp đồng xuất khẩu với Albania, quốc gia mà chúng tôi đã hợp tác hàng thế kỷ và có mối quan hệ lịch sử, văn hóa và nhân đạo sâu sắc”.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias tới Tirana, hai bên cũng tập trung thảo luận về việc phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai quốc gia. Ông Dendias lưu ý rằng cuộc đối thoại giữa Athens và Tirana phải tăng tốc “để đạt được một thỏa hiệp cho phép đệ trình thỏa thuận đặc biệt về vấn đề này lên Tòa án Công lý Quốc tế ở Hague”.

Video đang HOT

Lý do nhiều nước châu Phi tăng cường mua vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ

Doanh số bán máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho các quốc gia châu Phi đang bùng nổ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký các thỏa thuận hợp tác quân sự với hàng chục chính phủ trên lục địa này.

Dưới đây là một số lý do tại sao rất nhiều quốc gia châu Phi đang quay sang Thổ Nhĩ Kỳ để mua vũ khí.

Lý do nhiều nước châu Phi tăng cường mua vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1
Vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng được ưa chuộng ở châu Phi. Ảnh: AA

Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường dấu ấn an ninh của mình ở châu Phi sau hơn một thập kỷ mở rộng ảnh hưởng kinh tế và văn hóa trên lục địa này một cách chiến lược. Ankara gần đây đã ký một số thỏa thuận an ninh, đặc biệt là ở Tây Phi, và xuất khẩu vũ khí sang châu Phi đã bùng nổ.

Xuất khẩu hàng không và quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sang châu lục này đã tăng hơn 5 lần, lên hơn 460 triệu USD năm 2021, so với khoảng 83 triệu USD vào năm 2020.

Theo một nghiên cứu năm 2022 về ngoại giao an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi của Viện Các vấn đề Quốc tế và An ninh Đức (SWP), thị phần của Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường vũ khí của châu Phi vẫn rất nhỏ ở mức 0,5%. Nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng doanh số bán hàng quốc phòng là "đáng kinh ngạc".

Trong bối cảnh các cuộc nổi dậy Hồi giáo đang gia tăng ở cả Đông và Tây Phi, cũng như các cuộc xung đột trong nước, các chính phủ trên châu lục này đã tăng chi tiêu quốc phòng. Thổ Nhĩ Kỳ đang chứng tỏ là một sự thay thế đáng tin cậy cho các nhà xuất khẩu vũ khí truyền thống như Nga, Trung Quốc, Pháp và Mỹ.

Đối với các chính phủ châu Phi, "Thổ Nhĩ Kỳ là một sự lựa chọn mua khí tài quân sự", Abel Abate Demissie, một cộng sự tại tổ chức tư vấn Chatham House của Anh, nói, giải thích rằng vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tương đối rẻ, thời gian giao hàng ngắn hơn và không gặp phải các "rào cản" như các điều kiện chính trị hoặc nhân quyền.

Trợ lý truyền thông của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ca ngợi công nghệ quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuyên bố vào cuối năm 2021, cho rằng nó sẽ giúp nước này đẩy nhanh các nỗ lực nhằm loại bỏ "những kẻ k.hủng b.ố và nổi dậy".

Theo nghiên cứu của SWP, các quốc gia châu Phi quan tâm nhất đến việc mua xe bọc thép, thiết bị hải quân, vũ khí bộ binh và máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Máy bay không người lái được ưa chuộng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: "Ở châu Phi, bất cứ nơi nào chúng tôi đến, họ đều yêu cầu chúng tôi cung cấp máy bay không người lái vũ trang".

Những quốc gia châu Phi đã nhận máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bao gồm Somalia, Togo, Niger, Nigeria và Ethiopia - mặc dù việc bán máy bay không người lái cho Ethiopia đã vấp phải sự chỉ trích của phương Tây sau khi chính phủ nước này bị cáo buộc sử dụng chúng để tấn công dân thường trong cuộc xung đột ở Tigray.

Một số nước khác được cho là đã đặt hàng với Thổ Nhĩ Kỳ, cho dù máy bay không người lái Bayraktar phổ biến của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có danh sách chờ 3 năm.

Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ rẻ so với phiên bản của Mỹ hoặc Israel và dễ vận hành. Yunus Turhan, một nhà phân tích về mối quan hệ châu Phi - Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học Haci Bayram Veli ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết một điểm hấp dẫn lớn là chúng đã được chứng minh tính hiệu quả trên thực địa.

Lý do nhiều nước châu Phi tăng cường mua vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 2
Nhiều quốc gia châu Phi muốn mua máy bay không người lái Bayraktar TB2 có vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AA

Ông Turhan nói: "Các máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng rất hiệu quả ở Syria, Libya và khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia. Gần đây nhất, máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 đã trở nên nổi tiếng ở Ukraine vì đã t.iêu d.iệt được số lượng lớn xe tăng Nga".

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, châu Phi là thị trường khổng lồ tiềm năng cho ngành công nghiệp hàng không và quốc phòng mới nổi của Ankara, với khoảng 1.500 công ty vào năm 2020 so với chỉ 56 vào năm 2002.

Ít nhất 15 quốc gia châu Phi cũng vận hành xe bọc thép do một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Tháng trước, một nhà máy đóng tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng hai tàu tuần tra ngoài khơi mới cho hải quân Nigeria trong khi một công ty hàng không vũ trụ khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bàn giao 6 trực thăng tấn công.

Hỗ trợ an ninh mới

Tuy nhiên, các quốc gia châu Phi không chỉ quan tâm đến vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ. Ovigwe Eguegu, một nhà phân tích chính trị của Development Reimagined, một công ty tư vấn quốc tế, cho biết châu lục trên có "nhu cầu rất lớn" về hỗ trợ an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký các hiệp ước liên quan đến quân sự với phần lớn các nước châu Phi, chủ yếu ở Tây và Đông Phi. Mặc dù các thỏa thuận có phạm vi khác nhau, nhưng chúng có thể bao gồm các chuyến thăm kỹ thuật đến các trung tâm nghiên cứu, trao đổi nhân sự giữa các tổ chức và công ty cũng như trong huấn luyện.

Sự can dự lâu dài nhất của Ankara là ở Somalia, nơi Thổ Nhĩ Kỳ điều hành căn cứ nước ngoài lớn nhất của họ, trung tâm TURKSOM, nơi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tự hào về việc đào tạo một phần ba trong số 15.000 binh sĩ của Somalia trong cuộc chiến chống lại nhóm nổi dậy Hồi giáo al-Shabab.

Các quân nhân Nigeria cũng đã trải qua khóa huấn luyện chiến đấu bằng máy bay không người lái ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ankara đang đào tạo các sĩ quan cảnh sát Kenya kể từ năm 2020.

Kinh nghiệm chống nổi dậy của Thổ Nhĩ Kỳ được hoan nghênh và với tư cách là một quốc gia đa số theo đạo Hồi không có thuộc địa, nước này nhận được sự tin tưởng cao của châu lục. Thêm vào đó, vì là thành viên NATO, việc thắt chặt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng có lợi về an ninh đối với các nước châu Phi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết sẵn sàng dùng tài sản để khắc phục hậu quả
06:29:54 24/07/2024

Tin mới nhất

Quốc gia NATO yêu cầu EU hành động với Ukraine khi căng thẳng về dầu Nga leo thang

08:11:11 24/07/2024
Hungary cho rằng họ đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh năng lượng sau khi Ukraine áp đặt lệnh cấm một phần dầu mỏ của Nga quá cảnh qua nước này.

Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez từ chức

08:09:11 24/07/2024
Hiện đảng Dân chủ đang có 51 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Với việc từ chức của ông Menedez, đảng Dân chủ sẽ đ.ánh mất lợi thế sít sao trước đảng Cộng hòa.

Spotify bứt phá với số lượng người dùng trả phí tăng vọt

07:59:52 24/07/2024
Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek bày tỏ sự vui mừng trước thành tích của nền tảng âm nhạc này, đồng thời hy vọng vào một tương lai đầy triển vọng.

Bà Harris nới rộng khoảng cách, được cử tri nhìn nhận tích cực hơn ông Trump

07:54:52 24/07/2024
Cuộc thăm dò này được tiến hành trực tuyến đối với 1.241 người trưởng thành trên toàn quốc, bao gồm 1.018 cử tri Mỹ đã đăng ký đi bỏ phiếu, với sai số 3%.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ mở cuộc điều tra đối với Delta Air Lines

07:52:33 24/07/2024
Trong một tuyên bố gửi qua email, Delta Air Lines cho biết hãng này đã nhận được thông báo điều tra của DOT và đang hợp tác chặt chẽ.

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức

07:48:23 24/07/2024
Ngày 23/7, truyền thông Mỹ đưa tin Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã từ chức, một ngày sau khi bà thừa nhận rằng cơ quan này đã thất bại khi không ngăn chặn được vụ m.ưu s.át cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỹ: Các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội ủng hộ bà Harris tranh cử tổng thống

07:42:13 24/07/2024
Về phần mình, ông Jeffries ca ngợi bà Harris đã sẵn sàng, quyết tâm và đủ khả năng lãnh đạo chúng ta đi tới tương lai và sẽ đấu tranh cho cử tri khắp đất nước.

Sốt xuất huyết bùng phát tại Singapore

07:41:50 24/07/2024
NEA cho rằng con số này có thể tăng lên trong những tháng tới, do quần thể muỗi Aedes aegypti ở đây rất cao và khả năng miễn dịch của người dân với bệnh sốt xuất huyết thấp.

Vụ lở đất ở Ethiopia: Thương vong tăng mạnh, 229 người t.ử v.ong

07:30:02 24/07/2024
Khu vực Gofa từng trải qua các vụ lở đất thảm khốc trước đây, với ít nhất 32 người t.hiệt m.ạng trong 2 vụ lở đất chỉ cách nhau một tuần vào năm 2018.

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

Có thể bạn quan tâm

6 vitamin và khoáng chất nếu thiếu hụt gây rụng tóc

Sức khỏe

12:20:10 24/07/2024
Sắt là một khoáng chất thiết yếu tạo nên hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc.

Núi Rồng- nơi danh thắng đẹp bậc nhất biển Quỳnh

Du lịch

12:18:32 24/07/2024
Núi Rồng là một danh thắng ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Nơi đây rất giàu tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tuy nhiên, ở thời điểm này, Núi Rồng vẫn đang mơ màng ngủ...

Giọng ca 20 t.uổi của Việt Nam giành Cúp Vàng "Liên hoan Nghệ thuật châu Á 2024"

Nhạc việt

12:00:15 24/07/2024
Cô gái sinh năm 2004 - Đặng Ngọc Anh vừa giành Cúp Vàng tại sân chơi Asia Arts Festival - Liên hoan Nghệ thuật Châu Á 2024 .

Ngã rẽ của 4 thành viên 2NE1 trong 8 năm nhóm nhạc dừng hoạt động

Nhạc quốc tế

12:00:02 24/07/2024
2NE1 là một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất Kpop (nhạc trẻ xứ Hàn). Những năm qua, Kpop chứng kiến sự ra đời của nhiều nhóm nhạc mới nhưng với khán giả, 2NE1 vẫn là một cái tên rất đặc biệt.

Nữ diễn viên Việt 35 t.uổi có phong cách thời trang đẹp tựa nàng thơ, quý cô U40 nên tham khảo

Phong cách sao

12:00:00 24/07/2024
Phong cách thời trang của Oanh Kiều cũng rất ấn tượng. Cô diện những bộ trang phục không quá cầu kỳ, mang tông màu nhã nhặn làm chủ đạo nhưng vẫn hợp mốt.

Điểm danh 4 món ngon từ ốc dễ làm tại nhà, đậm đà hương vị

Ẩm thực

11:24:14 24/07/2024
Mỗi loại ốc và sò đều có cách chế biến riêng, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Những nguyên liệu này có thể được biến tấu thành nhiều món ăn ngon lành và mới lạ.

Những lưu ý khi làm nhà để hút tài lộc

Trắc nghiệm

11:24:03 24/07/2024
Khi làm nhà, những yếu tố như hướng nhà, ngày làm nhà,... vô cùng quan trọng. Việc đầu tiên là phải chọn hướng nhà tốt rồi mới quyết định hướng cửa.

HLV Pep Guardiola lên tiếng về chuyện tương lai của Kevin De Bruyne

Sao thể thao

11:23:47 24/07/2024
HLV Pep Guardiola đã chính thức xác nhận rằng t.iền vệ Kevin De Bruyne sẽ không chuyển đến thi đấu tại Saudi Arabia như những tin đồn gần đây.

Rời bỏ cạnh tranh xã hội, nhiều người về quê làm "con toàn thời gian" để tiết kiệm và gần gũi bố mẹ hơn

Sáng tạo

11:06:41 24/07/2024
Dạo gần đây, một chủ đề được tranh luận khá sôi nổi trên diễn đàn Toutiao (Trung Quốc). Đó là chủ đề ở nhà làm con đang hot trên MXH, cha mẹ trả lương hoặc cung cấp sự đảm bảo về vật chất.

Mặc váy midi màu đen mang giày gì? Gợi ý chị em công sở 5 mẫu giày đẹp nên sắm

Thời trang

11:01:29 24/07/2024
Để mang đến vẻ ngoài hoàn hảo hơn, chị em hãy thử tạo phong cách theo xu hướng giày yêu thích của mùa thu là một đôi giày lười da cổ điển đi cùng váy midi đen.

Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng

Netizen

10:58:08 24/07/2024
Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip một phụ nữ lớn t.uổi vai đeo túi, tay cầm một ít t.iền lẻ bước vào quán bún riêu. Bà đến quầy hàng và ra hiệu chủ quán bán cho một tô bún riêu đúng với số t.iền ít ỏi.