Lý do gây sốc thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia chỉ lãng phí tiền

Tàu ngầm là “kẻ săn mồi” thống trị đại dương trong nửa thế kỷ qua. Nhưng những ngày huy hoàng của nó có thể sớm kết thúc – theo dự báo của các chuyên gia Australia.

Lý do gây sốc thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia chỉ lãng phí tiền - Hình 1
Tàu ngầm lớp Virginia SSN của Hải quân Mỹ.

Mất tới 20 năm để hoàn tất bản hợp đồng ước tính 100 tỷ AUD mà Australia phải đánh đổi cả quan hệ với Pháp để theo đuổi, nhưng giới chuyên gia cảnh báo viễn cảnh với đội tàu ngầm mới sẽ còn tệ hơn.

Theo trang News.com (Australia), một học giả hàng đầu Australia đã thả “quả bom” vào giấc mơ tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Australia khi gọi đó chỉ là những “chú khủng long dưới biển sâu”. Jamie Seidel, Giáo sư danh dự Khoa học Hệ thống phức tạp tại Đại học Quốc gia Australia, mới đây cho rằng thỏa thuận ước tính 100 tỷ AUD sẽ không tránh khỏi đầu ra lãng phí và không thiết thực.

Thời điểm giao hàng 20 năm là một mốc lạc quan, và nhiều khả năng là quá muộn. “Những chiếc tàu ngầm chỉ có một ngón nghề lớn. Chúng tàng hình. Nhưng nếu, trong một cuộc xung đột, con tàu có thể bị phát hiện, thì nó sẽ chết chắc”, ông Bradbury nói.

Trong một bài viết được đăng tải bởi Defense Connect, Giáo sư Bradbury đã chỉ ra điều này có ý nghĩa như thế nào đối với những cỗ máy vô cùng phức tạp và đắt tiền này.

Bradbury cho biết ông và một nhóm các nhà phân tích đã xác định được một loạt các xu hướng công nghệ có thể ảnh hưởng đến chiến tranh tàu ngầm. Theo đó, những công nghệ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khiến các đại dương trở nên “trong suốt” vào thập niên 2050.

Giáo sư Gladbury cảnh báo: “Một đại dương ‘trong suốt’ sẽ là kết quả sự tích hợp trong tương lai của các hệ thống cảm biến hiện chưa được phát triển và nó có khả năng kết hợp với nhau một cách nhanh chóng. Kỷ nguyên tàu ngầm sẽ kết thúc bằng một tiếng nổ, chứ không phải tiếng than vãn”. Nói một cách đơn giản: “Ngón nghề lớn” của tàu ngầm sẽ không còn hiệu quả nữa.

Sự kiện “tuyệt chủng” vào giữa thế kỷ

Thật không may cho Australia, Giáo sư Bradbury tin rằng sự kiện “tuyệt chủng” này sẽ xảy ra vào năm 2050. Đó là một thời điểm cú sốc vì trúng với thời gian dự kiến bàn giao các tàu ngầm cho Australia theo dự án quốc phòng tốn kém nhất của nước này trong lịch sử.

Đầu tháng 9 này, Australia đã hủy bỏ thỏa thuận trên 65 tỷ USD mua loạt tàu ngầm diesel điện từ Pháp, để chuyển sang tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân như một phần của Hiệp ước an ninh ba bên mới AUKUS với Mỹ và Anh.

Lý do gây sốc thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia chỉ lãng phí tiền - Hình 2
Tàu ngầm lớp Virginia, North Dakota của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

Tám tàu ngầm mới của Australia sẽ không hề rẻ. Tờ Sydney Morning Herald đưa tin rằng mỗi tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ sẽ tốn khoảng 5 tỉ AUD để đóng, và cộng thêm các chi phí khác, hóa đơn có thể kết thúc ở con số 100 tỉ AUD.

Những “quái thú” khó tiến hóa

Trong khi đó, các công nghệ mới đang chống lại tàu ngầm với tốc độ nhanh chóng. Giống như dự án chiến đấu cơ tàng hình F35 đã bị trì hoãn nhiều lần trước đây, các tàu ngầm hạt nhân của Australia cũng đối mặt nguy cơ xuất hiện trong một thế giới tương lai hoàn toàn không còn phù hợp.

“Luôn luôn có một cuộc chạy đua vũ trang giữa các hệ thống vũ khí đối lập, buộc mỗi hệ thống phải tiến hóa hoặc bị khai tử. Đôi khi sự tiến hóa diễn ra từ từ, nhưng có những lúc đó là một sự tuyệt chủng đột ngột”, Giáo sư Bradbury viết.

Ông nói, sự khác biệt giữa tiến hóa và tuyệt chủng của công nghệ thường liên quan đến sự chuyên môn hóa. “Nếu hệ thống được chuyên môn hóa cao, thì có thể không có những con đường tiến hóa để chúng có thể tồn tại trong một thế giới đang thay đổi.”

Video đang HOT

Theo ông, tàu ngầm, với độ phức tạp lớn và thời gian chế tạo lâu, là những “quái thú” có tính chuyên môn hóa cao. Hiện tại, chúng là “những kẻ săn mồi đỉnh cao”. Không ai nhìn thấy, không nghe thấy, nhưng đầy chết chóc. Trong thế giới mênh mông và đa dạng của các đại dương, điều đó mang lại cho tàu ngầm một lợi thế tự nhiên.

Một tàu ngầm có thể hạ gục cả một hạm đội tàu chiến mặt nước lớn hơn và mạnh hơn nhiều. Chúng cũng hữu ích trong thực hiện các nhiệm vụ do thám, tình báo, dò mìn và hỗ trợ lực lượng đặc biệt.

Khi nói đến tính năng tàng hình, tàu ngầm là “kẻ săn mồi” thống trị trong nửa thế kỷ qua. Nhưng những ngày huy hoàng của nó có thể sớm kết thúc – theo dự báo của các chuyên gia Australia.

Lợi thế giảm trước những mối đe dọa mới

Tàu ngầm là một mối đe dọa đặc biệt. Lý tưởng nhất là chúng lặng im mai phục ở các vị trí chiến lược, chờ cơ hội tấn công. Chúng có tiềm năng tiếp cận các tuyến đường biển huyết mạch và có thể bóp nghẹt các nền kinh tế.

Nhưng nếu chúng không thể làm vậy thì sao ? Khi đó, nền tảng của tư duy hải quân hiện đại sẽ được định hình lại.

Vào năm 2017, Giáo sư về chiến lược tại Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, James Holmes cũng đã đưa ra một lời cảnh báo như vậy. “Một chiếc tàu có thể nhìn thấy được là một con tàu dễ tổn thương. Việc tìm ra những dấu vết như vậy về sự hiện diện của một tàu ngầm, và chia sẻ thông tin đó thành dữ liệu theo dõi và mục tiêu, sẽ làm mất đi toàn bộ lợi thế cốt lõi của con tàu, cụ thể là khả năng ‘tàng hình’ trong làn nước”.

Lý do gây sốc thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia chỉ lãng phí tiền - Hình 3
Một trong bảy tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Getty Images

Hiện nay đã có rất nhiều dự án chống tàu ngầm đang được triển khai. Một thế hệ radar mới đang được triển khai, là một chiếc khoang khổng lồ, có thể gắn bên dưới máy bay chống ngầm P8 Poseidon của Mỹ. Nó có thể quét mặt biển bằng radar độ phân giải cao. Sau đó, trí tuệ nhân tạo có thể quét những hình ảnh này để tìm ra các dấu vết nhỏ về tàu ngầm.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Mỹ DARPA cũng đang áp dụng cách tiếp cận dữ liệu lớn. Họ tìm cách nghiên cứu hành vi của sinh vật biển, như tôm và thực vật phù du để suy ra sự hiện diện của tàu ngầm.

Nhưng mối đe dọa lớn nhất là sự phát triển của máy bay không người lái, các tàu lượn không người lái dưới nước, ca nô tự động chạy trên mặt nước. Chúng rẻ và ngày càng đáng tin cậy. Tất cả có thể hoạt động trong nhiều tuần liên tục, báo cáo về khi bộ cảm biến của chúng tìm thấy thứ gì đó đáng quan tâm.

Tiếp đến là những chiếc máy bay không người lái lớn. Chúng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ của một chiếc tàu ngầm toàn năng, mà không cần phải mạo hiểm tới tính mạng của thủy thủ đoàn.

Lý do gây sốc thỏa thuận tàu ngầm mới của Australia chỉ lãng phí tiền - Hình 4
Thủ tướng Scott Morrison tại sự kiện công bố AUKUS, cùng với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/9/2021. Ảnh: AAP

Tàu ngầm sẽ thành “tàu sân bay dưới nước”

Dự án Răn đe dưới biển, thuộc Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Đại học Quốc gia Australia gần đây đã công bố một báo cáo mới của nhà nghiên cứu Mỹ, Sebastian Brixey-Williams.

Ông Brixey-Williams lập luận rằng các cuộc tấn công gây lo lắng trong “đại dương trong suốt” đã phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Nhưng ông cảnh báo các tàu ngầm phải theo dõi tình hình khi tốc độ thay đổi nhanh chóng.

Máy bay không người lái, công nghệ AI và các cảm biến mới “có thể sẽ là những nhân tố thay đổi cuộc chơi, giúp nâng cán cân có lợi cho ASW (chiến tranh chống tàu ngầm”. Trong số đó, tàu ngầm vẫn có vai trò, nhưng chúng sẽ phải thay đổi theo thời gian.

Thế giới có thể sẽ chứng kiến những hình dạng kỳ lạ mới thay thế cho các thiết kế tàu ngầm hình trụ tương đối đơn giản hiện đang được sử dụng. Ngoài ra, công nghệ để giảm thêm tiếng ồn mà tàu tạo ra khi di chuyển trong nước hay khi “thức giấc” cũng rất cần thiết. Và, giống như chiến đấu cơ tàng hình, tàu ngầm tương lai có thể sẽ sử dụng những vật liệu composite mới lạ, đắt tiền để tăng hấp thụ và làm chệch hướng các cảm biến thăm dò.

Giáo sư Holmes lập luận rằng các tàu ngầm mang theo ngư lôi và tên lửa hành trình đã qua thời hoàng kim của mình. Trong tương lai, tàu ngầm có thể được sử dụng để vận hành các thiết bị không người lái dưới nước (UUV). Các tàu ngầm trở thành tàu mẹ, chúng có thể trụ an toàn ở một nơi, đảm bảo khoảng cách an toàn với mục tiêu, và các thiết bị không người lái sẽ lãnh các nhiệm vụ rủi ro.

Theo giáo sư, khi đó tàu ngầm sẽ như “tàu sân bay dưới nước”. Nó cần mang theo một số lượng đáng kể các loại thiết bị không người lái. Nhưng hiện tại không có thiết kế tàu ngầm nào, cả hạt nhân và thông thường, của cả Mỹ, Anh, Pháp cung cấp vai trò đó. Và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng.

Dù thế nào đi nữa, tàu ngầm có thể sẽ vẫn an toàn hơn nhiều so với các tàu mặt nước lộ thiên hoàn toàn trong một thời gian tới. Nhưng mọi thứ đang thay đổi.

“Nói tóm lại, các tàu ngầm sẽ không còn đặc biệt như trước nữa”, Giáo sư Holmes nói. “Chúng sẽ phải học những thói quen mới. Chúng sẽ giống các máy bay hơn, vận hành các phi đội máy bay để mở rộng phạm vi chiến đấu. Và tàu ngầm sẽ không còn là những kẻ độc hành, được cử đi để làm nên những điều tuyệt vời một cách độc lập nữa”.

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Australia sẽ theo đuổi công nghệ tàu ngầm của Anh, Mỹ hay kết hợp cả hai.

Dựa trên những so sánh công nghệ của các tàu ngầm Mỹ, Anh và Pháp, có thể hiểu một phần lý do Canberra ngừng thỏa thuận với Paris.

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 1
Tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia, USS North Dakota (SSN 784) của Mỹ đi qua sông Thames khi trên hành trình trở về căn cứ ở Groton, bang Connecticut vào tháng 1/2019. Ảnh: US Navy

Quan hệ đối tác tàu ngầm mới của Australia với Mỹ và Anh đồng nghĩa với việc Canberra hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá trên 65 tỷ USD với Pháp. Australia sẽ theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, thay vì tàu ngầm chạy diesel-điện thông thường như thỏa thuận với công ty Naval Group của Pháp.

Quyết định đột ngột của Australia hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm thông thường từ Pháp để theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Mỹ và Anh đã khuấy động căng thẳng với Paris.

Australia muốn thay thế các tàu ngầm tấn công lớp Collins của nước này. Kế hoạch ban đầu là mua 12 tàu ngầm diesel-điện Shortfin Barracuda của Pháp, nhưng Australia đã từ bỏ kế hoạch đó và hợp tác với Mỹ và Anh để mua công nghệ tàu ngầm hạt nhân thông qua liên minh an ninh ba bên mới, AUKUS.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Australia sẽ theo đuổi công nghệ tàu ngầm của Anh hay Mỹ hoặc cả hai. Dưới đây là so sánh công nghệ tàu ngầm của Mỹ, Anh và Pháp trên tờ Insider

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia - Mỹ

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 2
USS Virginia, tàu ngầm lớp Virginia quay trở lại xưởng đóng tàu General Dynamics Electric Boat sau khi hoàn thành chuyến đi thử nghiệm trên biển vào 30/7/2014. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia là một trong những tàu ngầm mới nhất của Hải quân Mỹ. Chúng hoạt động bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị 4 ống phóng ngư lôi Mk-48, tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon. Tàu ngầm này được chế tạo phục vụ cả các sứ mạng đại dương và ven biển.

Các model Block V mới dài hơn, với 137 mét và lượng choán nước hơn 10.000 tấn. Model mới hơn này sẽ không chỉ to hơn so với những mẫu tiền nhiệm, mà còn sở hữu năng lực vũ khí tăng lên đáng kể, với khoảng 65 vũ khí cỡ ngư lôi. Các tàu ngầm này cũng có khả năng hỗ trợ cho các lực lượng đặc nhiệm.

Các tàu ngầm lớp Virginia có tầm hoạt động không giới hạn, trang bị lõi lò phản ứng sử dụng urani làm giàu cao, không cần tiếp nhiên liệu cho vòng đời của con tàu là trên 3 thập kỷ.

Tàu ngầm lớp Virginia cũng nằm trong số những tàu chạy êm nhất, được trang bị các cảm biến cao cấp, mang lại cho Hải quân Mỹ sự vượt trội về "tàng hình" âm thanh trong các trận địa dưới biển.

Tàu ngầm tấn công lớp Astute - Anh

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 3
Một trong bảy tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển ở lối vào Holy Loch và Loch Long gần Kilcreggan, Scotland. Ảnh: Getty Images

Tàu ngầm lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang tới 38 vũ khí cỡ ngư lôi, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Theo nhà sản xuất BAE Systems, những con tàu này dài 97 mét và có lượng choán nước hơn 7.000 tấn.

Tàu ngầm lớp Astute của Anh có tốc độ nhanh hơn một chút so với các tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ và có tầm hoạt động không giới hạn. Giống như tàu ngầm Mỹ, lò phản ứng trên các tàu của Anh được thiết kế để không cần tiếp nhiên liệu trong cả vòng đời của con tàu, khoảng 25 năm. Nó cho phép tàu đi vòng quanh thế giới mà không cần phải nổi. Ngoài ra, các tàu ngầm này cũng có hệ thống hỗ trợ cho lực lượng đặc biệt của Anh.

Các tàu ngầm mới lớp Astute là loại tàu chiến đắt nhất từng được hạ thủy với tổng chi phí khoảng 2,2 tỷ USD mỗi chiếc. Để phát hiện tàu và tàu ngầm của đối phương, tàu lớp Astute được trang bị Sonar 2076 - hệ thống sonar tốt nhất thế giới, có thể phát hiện tàu nổi và tàu ngầm cách xa tới 5.555km, mang lại mức độ nhận biết tình huống mà ít đối thủ nào có được.

Tính năng đáng chú ý nhất của tàu ngầm lớp Astute là sự yên tĩnh của chúng, với mức độ tiếng ồn thấp chưa từng có đối với tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân do phương Tây chế tạo và có thể so sánh với các tàu tấn công điện-diesel.

Giới chuyên gia cho rằng, về nhiều mặt, tàu ngầm lớp Astute của Anh có thể sánh với tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu ngầm tấn công lớp Suffren Barracuda - Pháp

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 4
Một nhân viên của Naval Group (Pháp) đứng trên nóc tàu ngầm hạt nhân mới có tên "Suffren" tại nhà máy đóng tàu ở Cherbourg, tây bắc nước Pháp vào ngày 12/7/2019, trước lễ hạ thủy tàu. Ảnh: AFP qua Getty Images

Tàu ngầm Barracuda - hay tàu lớp Suffren - của Hải quân Pháp là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân do tập đoàn đóng tàu Naval Group của Pháp thiết kế, chế tạo. Tàu trang bị 4 ống phóng ngư lôi và 20 giá treo vũ khí có thể mang ngư lôi hạng nặng, tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình và thủy lôi.

Barracuda là những tàu ngầm hoạt động ở đại dương mở, dài 99,4 mét, lượng choán nước khoảng 5.200 tấn. Là tàu ngầm hạt nhân, các tàu ngầm lớp Suffren có tầm hoạt động không giới hạn, nhưng các lò phản ứng phải được tiếp nhiên liệu khoảng 10 năm một lần.

Bryan Clark, cựu sĩ quan tàu ngầm Hải quân Mỹ nay là một chuyên gia quốc phòng, nói với Insider: "Về hiệu suất, tàu lớp Virginia có hiệu suất tổng thể tốt nhất. Astute có lẽ đứng ngay sau nó, và tiếp đến Barracuda sẽ đứng thứ ba trong số ba lớp tàu này."

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Pháp và Australia lại không nhắm tới tàu ngầm lớp Suffren chạy bằng năng lượng hạt nhân mà là một biến thể diesel-điện thông thường.

Biến thể này sẽ có tốc độ chạy chìm tối đa chỉ bằng một nửa so với tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân, kém linh hoạt hơn trên chiến trường, tầm hoạt động giảm và cần phải nổi thường xuyên hơn. Các tàu ngầm này có nhiều khả năng bị kẻ thù tiềm năng phát hiện và theo dõi. Các tàu ngầm Barracuda diesel thích hợp để phòng thủ bờ biển nhưng kém lý tưởng cho các hoạt động xa hơn.

So sánh công nghệ tàu ngầm mới nhất của Mỹ, Anh, Pháp - Hình 5
Tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Australia, HMAS Sheean thăm cảng Hobart, Australia ngày 1/4/2021. Ảnh: Getty Images

Chuyên gia Clark nói với Insider rằng việc Hải quân Australia chuyển sang theo đuổi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thay vì tàu ngầm thông thường là hợp lý khi họ muốn thay thế các tàu lớp Collins. Ông Clark nói: "Một tàu ngầm diesel không thực sự có ý nghĩa vì trên đường thực hiện bất cứ điều gì nó muốn làm, nó sẽ bị phát hiện và theo dõi, đặc biệt là với những vùng nhạy cảm về thương mại và quân sự. Nó sẽ bị theo dõi, và khi đến bất cứ nơi nào để hoạt động, đối thủ có thể sẽ đợi sẵn ở đó."

Thomas Shugart, một cựu sĩ quan tác chiến tàu ngầm của Hải quân Mỹ và hiện là trợ lý cấp cao trong chương trình quốc phòng tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, cũng cho biết đó là một kế hoạch hay vì tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu an ninh của Australia tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. "Tôi nghĩ việc Australia chuyển hướng có ý nghĩa trong bối cảnh cân bằng quân sự đang xấu đi trong khu vực", ông Shugart nói:

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19

Tiêu điểm

Kẻ hiếp dâm lộ tẩy từ nghiên cứu của nạn nhân
01:17:31 17/10/2021
Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Đang kèm con chuẩn bị làm kiểm tra online, phụ huynh sốc với nội dung trên màn hình máy tính cả lớp, cơ quan chức năng phải vào cuộc
21:31:18 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Đằng sau khối tài sản khổng lồ của tỷ phú giàu nhất thế giới
00:12:04 17/10/2021
Afghanistan chìm trong bóng tối vì Taliban không đóng tiền điện
11:29:44 17/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
11 học sinh chết đuối khi dọn rác ven sông
19:38:49 16/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Động thái của Trang Trần "đáp trả" biến căng "ấn nút" cho bay màu của bạn cũ
14:17:50 18/10/2021
Quý Bình phản ứng căng đét sau khi bị CEO Đại Nam gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi ăn chặn tiền từ thiện!
15:11:46 18/10/2021
Danh ca Ngọc Sơn thông báo tình trạng hiện tại của Hồ Văn Cường, 1 câu nói mà dân tình thở phào!
14:46:54 18/10/2021
2 năm sau ly hôn gặp lại vợ cũ bế đứa trẻ 3 tuổi giống tôi như đúc, tôi chưa kịp mừng thì choáng váng biết sự thật
14:33:56 18/10/2021
Chồng mất được 1 năm thì em chồng bất ngờ đưa tôi xấp tiền 2 tỷ cùng lý do khiến tôi chết lặng
14:36:28 18/10/2021
Shin Min Ah bị kêu gọi tẩy chay vì đóng MV xuyên tạc lịch sử Việt Nam
15:25:32 18/10/2021
CEO tố 'thần y' hành hung, Trang Trần: 'Lý Mạc Sầu điên tình sinh hận'
13:52:35 18/10/2021
Ca sĩ Duy Mạnh thừa nhận “gặp quả báo” do hay “chửi láo”
14:20:09 18/10/2021
Drama gây chấn động một thời của Vbiz: Trang Trần cạnh khóe Hà Anh, bất ngờ là Nathan Lee cũng "góp vui"
12:48:56 18/10/2021

Tin mới nhất

Nhật: Ca COVID-19 giảm nhanh đến mức... không ai hiểu tại sao

18:01:40 18/10/2021
Từ chỗ phải ban bố tình trạng khẩn cấp, tình hình dịch COVID-19 ở Nhật đã cải thiện nhanh vượt ngoài mong đợi. Vắc xin và ý thức người dân có thể đóng vai trò chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mua Su-35, Su-57 của Nga nếu Mỹ không bán F-16

17:05:06 18/10/2021
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sẽ mua các tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu Mỹ, một đồng minh NATO, không bán tiêm kích F-16.

Giấc mơ đến trường bị chôn vùi của trẻ em Afghanistan

17:04:36 18/10/2021
Từng chứng kiến hàng chục bạn cùng lớp thiệt mạng khi ngôi trường mình theo học trở thành mục tiêu của một vụ đánh bom hồi tháng 5, nhưng Amena - nữ sinh 16 tuổi người Afghanistan, vẫn quyết tâm đi học.

Các chính trị gia thế giới được bảo vệ như thế nào trước âm mưu ám sát?

17:01:59 18/10/2021
Vụ nghị sĩ David Amess của Anh bị đâm dao tử vong gần đây đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về những rủi ro an ninh mà các chính trị gia trên thế giới phải đối mặt.

Anh tăng 45.000 ca Covid-19/ngày, chuyên gia hối thúc điều tra Delta Plus

16:59:04 18/10/2021
Cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), chuyên gia Scott Gottlieb, kêu gọi nghiên cứu về biến chủng Delta Plus, sau khi Anh tăng mạnh số ca Covid-19 dù có tỷ lệ tiêm chủng cao.

"Người trong bóng tối" tiết lộ thông tin nhạy cảm về ông Trump lên tiếng

16:55:07 18/10/2021
Christopher Steele, cựu tình báo Anh, lần đầu lên tiếng về tiết lộ hồ sơ mật gây tranh cãi về mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và người Nga.

88% học sinh trung học phổ thông tại Bangkok đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19

15:54:02 18/10/2021
Hôm qua (17/10), Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok (BMA) thông báo khoảng 88% học sinh trung học phổ thông ở thủ đô Thái Lan đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng để đến trường vào tháng 11 tới.

Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam

15:40:28 18/10/2021
Giáo sư người Australia gốc Hoa Wang Linfa nói những đợt dịch bệnh tiếp theo do virus corona từ loài dơi gây ra có nhiều khả năng bùng lên nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Giá nhiên liệu máy bay tại châu Á tăng lên mức cao nhất của 21 tháng

15:11:56 18/10/2021
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon, giá nhiên liệu máy bay trong tháng 10/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong bối cảnh nhu cầu khi lại bằng đường hàng không phục hồi ở châu Á.

Trung Quốc đương đầu nhiều thách thức ở hàng loạt điểm nóng biên giới

14:49:38 18/10/2021
Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng nghiêm trọng ở cả biên giới trên bộ lẫn trên biển.

Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày

13:29:28 18/10/2021
Nếu xảy ra xung đột với lực lượng Hezbollah, Israel có thể đối mặt với nguy cơ bị nã 2.500 rocket mỗi ngày, một quan chức quân đội cấp cao của Israel cảnh báo.

Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ nhận tiêm kích F-16 thay cho lô F-35 bị "hủy kèo"

13:08:04 18/10/2021
Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích F-16, sau khi Ankara yêu cầu Washington xử lý khoản 1,4 tỷ USD họ đã chi để mua máy bay F-35 nhưng bị Mỹ hủy bán.

Hàng trăm người mẫu chụp ảnh khỏa thân bên bờ Biển Chết

12:58:40 18/10/2021
Hàng trăm người mẫu khỏa thân, chỉ phủ một lớp sơn trắng trên cơ thể đã chụp ảnh tập thể trên một ngọn đồi nhìn xuống Biển Chết nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Belarus bất ngờ trục xuất đại sứ Pháp

11:36:15 18/10/2021
Việc trục xuất đại sứ Pháp Nicolas de Lacoste tại Belarus được cho là liên quan đến căng thẳng quan hệ giữa phương Tây và chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko, người vừa tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 6.

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

11:31:15 18/10/2021
Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Những quy tắc phổ biến trong trường học ở Nhật Bản

11:29:22 18/10/2021
Học sinh ở Nhật Bản tự dọn dẹp tại trường 30 phút mỗi ngày và luôn phải đến lớp đúng giờ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

11:29:00 18/10/2021
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Thái Lan muốn nhanh mở cửa du lịch, dân chúng lại bất an

11:21:39 18/10/2021
Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy hầu hết người Thái chưa muốn mở cửa đất nước, vì lo ngại du khách mang mầm bệnh tới trong khi chưa nhiều người dân địa phương tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

18 tỉnh của Trung Quốc bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường

11:05:07 18/10/2021
Thời báo Hoàn Cầu ngày 16-10 đưa tin ít nhất 18 tỉnh ở Trung Quốc đã bắt đầu các chương trình tiêm mũi vắc xin tăng cường cho người trưởng thành trong tuần này.

Người dân phương Tây không vội tiêu 2.700 tỷ USD tích lũy trong dịch

06:41:22 18/10/2021
Tiết kiệm hơn 2.700 tỷ USD trong đại dịch, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu không vội vàng chi tiêu dù nền kinh tế dần xuất hiện những triển vọng phục hồi khi hạn chế nới lỏng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/10: Lạm phát lên, USD giảm giá

06:36:54 18/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối cảnh triển vọng kinh tế hồi phục sau đại dịch đang gặp trở lại bởi tình trạng lạm phát và thiếu năng lượng.

Thiếu nhân lực sau đây dịch, bài toán khó với doanh nghiệp cả thế giới

06:34:54 18/10/2021
Sau dịch, các doanh nghiệp khắp thế giới rục rịch làm ăn lại thì vướng ngay hàng loạt thách thức, mà nan giải nhất là thiếu người lao động.​

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận 241 triệu ca mắc, trên 4,9 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:38 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/10 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 241 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 4,9 triệu ca tử vong. Số ca phục hồi là trên 218 triệu ca.

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?

01:03:15 18/10/2021
Khảo sát dư luận gần đây của Đại học Suan Dusit Rajabhat cho thấy nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa lại biên giới vì họ sợ du khách sẽ mang theo virus vào nước mình và do chưa nhiều người dân được tiêm vaccine COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Hết hát karaoke tưng bừng, "bà trùm Đại Nam" lại vừa có rổ biểu cảm "chu môi, bắn tim" chưa từng thấy

Netizen

18:38:17 18/10/2021
Tối 17/10, vợ chồng bà chủ Đại Nam lại có màn lên sóng chia sẻ như thường lệ. Bên cạnh nhiều thông tin về các hoạt động xã hội của hai người, dân tình còn đặc biệt chú ý đến loạt biểu cảm của bà Phương Hằng khi xuất hiện công khai cùng ...

Rộ tin Ford Mustang Mach-E GT đầu tiên về Việt Nam - SUV chạy điện mạnh gần bằng siêu xe, có thể tận dụng trạm sạc VinFast

Ôtô

18:34:34 18/10/2021
Chiếc Ford Mustang Mach-E GT được cho biết nhập về từ Mỹ và mang màu sơn vàng đặc trưng của dòng SUV cơ bắp chạy điện này.

Điểm nóng dịch bệnh Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Đã có 37 học sinh và giáo viên dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

18:33:30 18/10/2021
Liên quan tới ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn, số ca F0 không ngừng tăng lên, hiện đã có 86 bệnh nhân dương tính, trong đó có 37 học sinh và giáo viên ở các cấp.

Xuất hiện nhân vật chỉ đích danh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, còn hé lộ hành động đáng ngờ của công ty quản lý

Sao châu á

18:33:02 18/10/2021
Thay vì lên tiếng đính chính tin đồn, công ty chủ quản của nam diễn viên Kim Seon Ho lại có động thái đặc biệt giữa scandal chấn động của gà cưng.

Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19: TP.HCM hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch

Đời sống

18:29:17 18/10/2021
Việc đánh giá được thực hiện dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vaccine và tiêu chí đảm bảo khả năng chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

Hà Nội: Các trường chủ động phương án kiểm tra giữa kỳ I trực tuyến

Học hành

18:27:56 18/10/2021
Đã bước vào tuần học thứ 7 của năm học 2021 - 2022 và cũng là thời điểm các trường phổ thông công lập tại Hà Nội chuẩn bị ôn tập để kiểm tra giữa kỳ I.

Nhạc sĩ Giáng Son gửi đơn kiến nghị đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam

Nhạc việt

18:27:02 18/10/2021
Tác giả ca khúc Giấc mơ trưa bức xúc trước việc chị đăng tải đứa con tinh thần của mình trên kênh Youtube riêng và bị khiếu nại về chuyện...bản quyền.

Dàn siêu xe hàng hiếm tụ họp tại Nhật Bản: Giá trị ước tính hàng chục triệu USD, Ferrari Monza SP1 giá triệu đô cũng trở nên 'bình thường'

Siêu xe

18:23:38 18/10/2021
Lamborghini Sian, Ferrari Monza SP1, SP2, FXX-K Evo cùng xuất hiện tại một sự kiện về siêu xe ở Nhật Bản.

SVĐ Mỹ Đình sẵn sàng đón 20.000 khán giả: "Hơn lúc nào hết, ĐT Việt Nam đang rất cần sự tiếp sức từ CĐV"

Bóng đá việt nam

18:17:46 18/10/2021
VFF đang nỗ lực để ĐT Việt Nam có thể nhận được sự cổ vũ trực tiếp từ các khán giả ở trận đấu với Nhật Bản và Saudi Arabia sắp tới.

Món cơm gà chiên ngon đúng điệu

Ẩm thực

18:14:42 18/10/2021
Món cơm gà chiên là một món ăn phổ biến. Đây cũng là một món ăn tuyệt vời để chúng ta làm tại nhà bởi các bạn có thể tận dụng ngay các đồ ăn thừa của bữa ăn trước đó để làm nên món cơm gà chiên có những nét riêng, có những mùi vị riêng....

Sao Ngoại Anh rộ trào lưu mua đồ chơi cả tỷ đồng để tặng các quý tử, công chúa

Bên lề sân cỏ

18:13:56 18/10/2021
Món đồ chơi xa xỉ gì mà khiến sao Ngoại hạng Anh phải bỏ ra cả tỷ đồng để mua tặng các con thế nhỉ?

Honda ra mắt xe tay ga 50 phân khối có giá bằng nửa chiếc SH

Xe máy

18:11:41 18/10/2021
Metropolitan 2022 là chiếc xe có trọng lượng khá nhẹ rất phù hợp cho đi làm trên các đường phố đô thị đông đúc.