Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

Theo dõi VGT trên

Cuộc tấn công hôm 23/5 của Ukraine là lần đầu tiên một cơ sở phòng thủ hạt nhân chiến lược bị tấn công ở Nga.

Đây được coi là bước leo thang đáng kể và có thể gây rủi ro xung đột hạt nhân.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng - Hình 1
Khu vực trạm radar Armavir sau khi bị thiết bị bay không người lái của Ukraine tấn công Ảnh: iStories

Vào ngày 23/5, thiết bị bay không người lái (UAV) được phóng từ Ukraine đã tấn công một trạm radar chiến lược ở Armavir, nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Đây không phải là lần đầu tiên các cơ sở hạt nhân ở Nga bị nhắm mục tiêu và tấn công, nhưng nó cho thấy một bước leo thang đáng kể, có thể dẫn đến sự trả đũa của Nga đối với các nhà cung cấp NATO hoặc thậm chí là phản ứng hạt nhân của Nga. Một lý do là cốt lõi nỗi lo lắng của Nga về Ukraine là nước này sẽ trở thành căn cứ tên lửa hạt nhân của NATO.

Hiện không rõ liệu cuộc tấn công nói trên hoàn toàn do Ukraine chủ động hay có sự liên quan của các đối tác NATO ủng hộ nước này.

Cơ sở Armavir bao gồm hai radar mảng pha tầm xa có chức năng cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân. Địa điểm này nằm ở Krasnodar, Krai – miền nam nước Nga, và nằm ngay trong khuôn viên Căn cứ Không quân Baranovsky. Một trong các radar bao phủ hướng Tây Nam và radar còn lại hướng về phía Đông Nam. Cơ sở radar này thay thế các địa điểm radar chiến lược trước đó đặt ở Ukraine nhưng đã bị bỏ hoang vào khoảng năm 2012 và một địa điểm khác không còn hoạt động ở Azerbaijan.

Về mặt chính thức, trạm radar Armavir được xác định là radar UHF, nghĩa là có tần số 1Ghz hoặc thấp hơn và bao gồm Băng tần L ở tần số 1 GHz. Radar Băng tần L cung cấp phương tiện phát hiện máy bay tàng hình. Các nền tảng tàng hình được tối ưu hóa để giảm tín hiệu radar trong dải tần X.

Các radar này còn có thể phát hiện các vật thể nhỏ bay thấp để tránh bị radar phát hiện, như tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Máy bay n.ém b.om B-2, máy bay F-22 và F-35 của Mỹ cũng như máy bay n.ém b.om tấn công tầm xa B-3 là những nền tảng tàng hình và tất cả đều có khả năng thực hiện nhiệm vụ hạt nhân.

Nga có 10 radar chiến lược để bảo vệ đất nước. Những radar này được sản xuất từ ​​năm 2017. Chúng có tầm hoạt động 6.000 km và được gọi là Voronezh-DM. Các radar được thiết kế để phát hiện tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các cuộc tấn công từ không gian. Hệ thống radar này được liên kết với hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới và các hệ thống phòng không khác.

Video đang HOT

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng - Hình 2
Các địa điểm radar chiến lược của Nga. Ảnh: Asiatimes

Các thiết bị bay không người lái tấn công vào trạm radar Armavir đã vượt qua quãng đường lên tới 1.800 km. Khoảng cách này vượt xa khả năng giám sát của Ukraine, mặc dù vị trí radar có thể được định vị thông qua hình ảnh vệ tinh thương mại. Vị trí các trạm radar chiến lược của Nga là thông tin công khai.

Ban đầu, các nguồn tin Ukraine khẳng định rằng các thiết bị bay không người lái nhắm vào Armavir là loại HUR, nghĩa là do Ukraine chế tạo. Tuy nhiên, người Nga đã thu hồi được những chiếc UAV bị phá hủy một phần và xác định chúng không phải sản phẩm nội địa của Ukraine. Các thiết bị bay không người lái được thu hồi là UAV Tekever AR3 do Bồ Đào Nha sản xuất.

Bồ Đào Nha từng tuyên bố họ sẽ cung cấp những thiết bị bay không người lái này vào tháng 6 năm ngoái sau khi chính phủ Anh đồng ý trả t.iền cho lô hàng. Do vậy, việc vũ khí NATO được sử dụng trong cuộc tấn công là điều đáng quan ngại sâu sắc nếu người Nga quyết định trả đũa.

Cho đến nay, Nga vẫn thông tin rất ít về vụ tấn công trạm radar hạt nhân. Thông tin từ các trang Telegram của Nga nói rằng một chiếc UAV đã đ.âm vào tòa nhà gần radar. Các bức ảnh cho thấy tòa nhà bị hư hại. Đây là nơi làm việc của nhân viên điều hành radar, và có khả năng là nơi lưu trữ thông tin liên lạc của lực lượng phòng không Nga. Radar cũng dường như bị hư hỏng do vụ tấn công.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu thiết bị bay không người lái được sử dụng trong cuộc tấn công táo bạo hôm 23/5 và bao nhiêu chiếc b.ị b.ắn hạ. Có vẻ như ít nhất một hoặc hai chiếc UAV đã b.ị b.ắn trúng, dựa trên những bức ảnh từ kênh Telegram của Bộ quốc phòng Nga.

Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng - Hình 3
Radar mảng pha trạng thái rắn BMEWS tại căn cứ không quân RAF Fylingdales của Mỹ. Ảnh: Asiatimes

Cuộc tấn công của Ukraine là lần đầu tiên một cơ sở phòng thủ hạt nhân chiến lược bị tấn công ở Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác..

Từ lâu đã nổi lên cuộc tranh luận giữa các chuyên gia quốc phòng về vấn đề “phóng khi có cảnh báo” (launch on warning). Nếu người Nga tin rằng đây là cuộc tấn công của NATO vào các cơ sở hạt nhân của họ, điều đó có thể gây ra phản ứng đáp trả hạt nhân.

Người Nga nghi ngờ Mỹ, đặc biệt là từ năm 2019, đã bí mật chuẩn bị kho vũ khí hạt nhân ở Đông Âu, chủ yếu ở Ba Lan và Romania. Những yêu cầu gần đây của Ba Lan về việc bố trí vũ khí hạt nhân của NATO trên lãnh thổ của họ, một phần là để đáp lại việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, là điều đáng lo ngại.

Năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Mỹ đang lắp đặt các bệ phóng MK-41 ở Romania và Ba Lan, có thể b.ắn tên lửa phòng không hoặc phóng tên lửa hành trình Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ nói rằng, sau khi thay thế đầu đạn tên lửa Tomahawk bằng các loại đạn thông thường, họ đã cất riêng các đầu đạn hạt nhân và cuối cùng loại bỏ chúng.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng - Hình 4
Xác chiếc UAV Tekever AR3 bị phá hủy tại cơ sở rada Armavir của Nga. Ảnh: Asiatimes

Châu Âu và Nga vốn được bảo vệ bởi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa Mỹ và Liên Xô có hiệu lực vào tháng 12/1987. INF hạn chế tất cả các tên lửa có tầm b.ắn từ 500 -5000 km và có tính năng xác minh và kiểm tra chặt chẽ.

Mỹ cáo buộc rằng một tên lửa hành trình mới mà người Nga đang phát triển, ở Nga gọi là 9M729 (NATO định danh là SSC-8), được cho là triển khai trên tên lửa hải quân Kinzhal, đã vi phạm Hiệp ước INF. Trong khi đó, Nga cho biết 9M729 hoạt động dưới ngưỡng 500 km.

Do cáo buộc này, năm 2018 Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Quyết định rút chính thức diễn ra vào tháng 8/2019. Người Nga sau đó cũng chính thức rút khỏi hiệp ước.

Vẫn chưa rõ lý do Ukraine tấn công các radar chiến lược của Nga. Người Ukraine nói rằng những radar này đóng vai trò trong các cuộc không kích của Nga trên lãnh thổ Ukraine. Nhiều khả năng có thể xảy ra trường hợp các radar của Nga theo dõi tên lửa ATACMS hoặc thậm chí, trong tương lai, sẽ là tên lửa Taurus của Đức. Việc loại bỏ những radar này, với Ukraine, sẽ khiến Nga dễ hứng đòn các cuộc tấn công tên lửa tầm xa phóng từ lãnh thổ Ukraine.

Trong khi người Ukraine có thể coi một cuộc tấn công như vậy là chuẩn bị nền tảng cho nhiều nỗ lực nhắm vào Nga, hòng bù đắp tổn thất trong nước, thì những cuộc tấn công như vậy cũng làm tăng mức độ lo lắng ở Nga, có thể dẫn đến nguy cơ nước này tấn công vào các cơ sở của NATO hoặc thậm chí sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Putin nêu kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Moscow sẵn sàng cho kịch bản nổ ra xung đột hạt nhân, nhưng sẽ chỉ sử dụng chúng khi Nga đối mặt với mối đe dọa về sự tồn vong.

Trong cuộc phỏng vấn phát sóng hôm nay (13/3) trên kênh Rossiya-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow sẵn sàng về mặt kĩ thuật cho một cuộc xung đột hạt nhân, nhưng ông tin rằng những diễn biến hiện nay chưa dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc chiến hạt nhân.

Tổng thống Putin nêu kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: GettyImages

Theo Tổng thống Putin, học thuyết quân sự của Nga đã được nêu rõ. "Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp có mối đe dọa tới sự tồn vong của nhà nước Nga, chủ quyền và nền độc lập của chúng tôi", ông Putin nêu rõ.

Khi được hỏi về việc liệu ông có từng cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến ở Ukraine hay không, Tổng thống Putin khẳng định điều đó không cần thiết. Ông Putin cũng tin tưởng Nga sẽ đạt mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Reuters cùng ngày trích lời Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không đưa binh sĩ đến Ukraine. Ông Putin khẳng định, nếu có sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Nga hoặc Ukraine thì Moscow sẽ coi đó là một mối nguy.

Đáng chú ý, Tổng thống Nga nêu rõ, Moscow luôn "sẵn sàng đàm phán về Ukraine, nhưng tiến trình đàm phán đó phải dựa trên tình hình thực tế".

Ukraine đến nay vẫn cương quyết bác bỏ mọi khả năng đàm phán cùng Nga và muốn giành chiến thắng về mặt quân sự. Tuy nhiên, do vấp phải tuyến phòng thủ kiên cố của Nga, trong khi nguồn cung viện trợ từ phương Tây bị thu hẹp, Ukraine đã liên tiếp phải rút lui trên chiến trường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Nam Em thừa nhận đã tự huỷ hoại cuộc đời sau loạt drama bất chấp
18:08:37 19/06/2024
Quán ăn Độ Mixi hợp tác với Xemesis bị trộm đột nhập, mất sạch tài sản
17:58:07 19/06/2024
Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo lố lăng chuyện trùng tu nhan sắc đổi vận
19:22:19 19/06/2024
Lén đặt camera trong nhà, tôi run sợ khi biết nguyên nhân những vết bầm tím rải rác trên người vợ: Cái giá phải trả khi xa nhà liên tục
18:20:24 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande thú nhận không nghe lại nhạc của mình

Nhạc quốc tế

01:12:57 20/06/2024
Mặc dù âm nhạc của Ariana Grande được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhưng không phải bài hát nào cô cũng dám nghe lại.

Ronaldo bị chỉ trích là 'cầu thủ tồi tệ nhất'

Sao thể thao

00:43:35 20/06/2024
Ngôi sao người Bồ Đào Nha có hành vi chế nhạo đối thủ Cộng hòa Czech sau khi đội bóng của anh có chiến thắng 2-1 ở phút 90+2 và Ronaldo bị chỉ trích là không có đẳng cấp từ nhiều người hâm mộ.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.

Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong, IU: Những sao Hàn giúp gia đình thoát nghèo

Sao châu á

23:12:13 19/06/2024
Trước khi có cuộc sống hào nhoáng như hiện tại, những sao Hàn như Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong và IU đã từng trải qua t.uổi thơ khốn khó.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

Tv show

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

The Rock ưa thích skin care cùng con gái

Sao âu mỹ

23:04:20 19/06/2024
Mới đây, nam diễn viên Dwayne Johnson đã có một trải nghiệm độc đáo nhưng vô cùng ngọt ngào với con gái trong ngày của cha.

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"

Nhạc việt

22:44:18 19/06/2024
Khi viết khúc này trong đầu tôi đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương nhưng với cá tính của mình tôi không thích nhờ vả ca sĩ. Tôi chỉ nghĩ nếu đủ duyên một ngày nào đó tác phẩm đến với Tùng Dương thì sẽ hợp lý , Tú Dưa nói.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Pháp luật

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?

Hậu trường phim

22:34:56 19/06/2024
Theo truyền thông chia sẻ thực chất Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ năm 2022, chỉ cố gắng phối hợp để làm đẹp hình ảnh.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...