Lý do Covid-19 thích ‘tấn công’ đàn ông trung niên?

Chủng mới của virus corona (SARS-CoV-19) gây bệnh Covid-19 đang lan truyền nỗi sợ hãi và lo lắng trên khắp thế giới , đặc biệt đối với những người từ độ tuổi trung niên trở lên, nhất là nam giới, dường như có nguy cơ cao nhất.

Lý do Covid-19 thích 'tấn công' đàn ông trung niên? - Hình 1

SARS-CoV-2 tạo nên mối đe dọa cao nhất đối với nhóm trung niên, người cao tuổi và đặc biệt là nam giới. (Nguồn: Medscape)

Nhóm “dễ tổn thương” nhất thường được cho là trẻ em , vì sức đề kháng yếu hay khả năng miễn dịch thấp. Tuy nhiên, số liệu thống kê về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đang hoành hành cho thấy, trẻ em không phải “mục tiêu” đầu tiên bị tấn công.

SARS-CoV-2 đang tạo nên mối đe dọa cao nhất đối với nhóm trung niên, người cao tuổi và đặc biệt là nam giới.

Đàn ông là “phái yếu” trước virus

Trong nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc công bố mới đây về các trường hợp mắc Covid-19 cho đến nay, dù tỷ lệ nam giới bị nhiễm bệnh so với nữ giới có chênh lệch, nhưng không nhiều. Tuy nhiên, đã có sự khác nhau về tỷ lệ tử vong, ở nam giới là 2,8%, còn ở nữ là 1,7% trên tổng số người mắc.

Dường như cũng đã có mối liên hệ nào đó về tỷ lệ này trong các đại dịch do virus corona gây ra, là SARS (2003) và MERS (2012). Theo một nghiên cứu tại Hong Kong năm 2003, được công bố trên Annals of Internal Medicine , dù số nữ giới nhiễm SARS cao hơn nam, nhưng tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn tới 50%.

Trong dịch do virus MERS-CoV gây Hội chứng hô hấp Trung Đông, khoảng 32% nam giới bị nhiễm bệnh tử vong, tỷ lệ này với phụ nữ là 25,8%. Được biết, dịch cúm năm 1918, tỷ lệ tử vong ở nam giới trung niên cũng cao hơn nữ giới.

Business Insider công bố một nghiên cứu ở Bệnh viện Đại học Y Vũ Hán mới đây cho thấy một bức tranh rõ ràng hơn về cách thức SARS-CoV-2 tấn công. Các nhà nghiên cứu phát hiện Covid-19 đặc biệt “tấn công” nam giới có độ tuổi trung bình 56 (hơn 54%) và họ cũng thường đang gặp các vấn đề về sức khoẻ (bệnh nền).

Một số nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Thống kê trên 99 bệnh nhân ở Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán đã ghi nhận độ tuổi nhiễm bệnh trung bình là 55,5 và đàn ông chiếm khoảng 68%. Hay một nghiên cứu khác trên gần 1.100 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc , tính ra tuổi trung bình là 47, đàn ông chiếm khoảng 58%.

Các dữ liệu trên khiến một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, nam giới trong độ tuổi trung niên có những đặc điểm sinh học nào đó khiến họ dễ bị virus corona tấn công, dù điều này chưa được chứng minh.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ hiện đang cho thấy các phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với các vấn đề về nhiễm trùng. Trong khi đó, có thể một số yếu tố đang “tiếp tay” cho SARS-CoV-2 chống lại đàn ông trong dịch bệnh hoành hành toàn cầu hiện nay, bao gồm các yếu tố sinh học, nhưng cũng có cả những vấn đề bắt nguồn từ lối sống.

Yếu tố sinh học hay lối sống

Khi đề cập một phản ứng miễn dịch chống lại các vấn đề về nhiễm trùng thì đàn ông là “phái yếu”. “Đây là hiện tượng mà chúng tôi đã ghi nhận được khi nghiên cứu về viêm đường hô hấp – nam giới thường cho kết quả xấu hơn”, Sabra Klein, nhà nghiên cứu về sự khác biệt giới tính trong nhiễm virus và phản ứng tiêm chủng tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins cho biết.

“Chúng tôi cũng đã thấy hiện tượng này khi nghiên cứu một số virus khác. Phụ nữ thường có khả năng chống chịu bệnh tốt hơn” chuyên gia Sabra Klein cho biết thêm. Phụ nữ cũng thường tạo ra các phản ứng đề kháng mạnh hơn sau khi tiêm chủng, cũng như có các phản ứng miễn dịch tốt hơn và bền vững hơn đối với các mầm bệnh mà họ đã từng tiếp xúc từ nhỏ.

Phân tích về vấn đề này, trên tờ Nytimes , Tiến sĩ Janine Clayton, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu về Sức khỏe Phụ nữ tại Viện Y tế Quốc gia, Mỹ cho biết, hệ thống miễn dịch ở phụ nữ có những yếu tố khá đặc biệt. Đôi khi sức đề kháng còn phản ứng quá mức khiến phụ nữ rất dễ mắc các bệnh tự miễn (các bệnh tự sinh ra do sự rối loạn tại hệ miễn dịch) như viêm khớp dạng thấp hay ban đỏ lupus. Khi đó, hệ miễn dịch đã xem chính các tế bào nào đó của cơ thể là các kháng nguyên lạ nên quay ra tấn công chúng. Gần 80% người mắc bệnh tự miễn là phụ nữ.

Lý do Covid-19 thích 'tấn công' đàn ông trung niên? - Hình 2

Người Trung Quốc hút thuốc nhiều nhất thế giới , chiếm 1/3 số người hút thuốc lá trên toàn cầu. (Nguồn: Nytimes)

Một giả thuyết cho rằng, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của phụ nữ là để mang lại lợi thế sống sót cho con cái. Trẻ sơ sinh hấp thụ kháng thể từ sữa mẹ để tránh nhiễm bệnh trong lúc hệ thống miễn dịch còn non nớt. Trong đó, các yếu tố sinh học đã góp phần tạo nên đặc điểm vượt trội trên, hormone estrogen của giới tính nữ dường như đã đóng vai trò miễn dịch. Và trên thực tế, phụ nữ mang hai nhiễm sắc thể X, có chứa các gen liên quan đến miễn dịch, còn nam giới thì chỉ có một.

Khi thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chặn estrogen ở con cái bị nhiễm bệnh hoặc cắt bỏ buồng trứng, kết quả cho thấy khả năng chết của chúng cao hơn, nhưng việc ngăn chặn testosterone ở chuột đực không có gì khác biệt. Điều đó cho thấy, estrogen có thể đóng vai trò bảo vệ trong hệ miễn dịch. Kết quả nghiên cứu không hẳn đúng ở người, tuy nhiên cho thấy rằng, các yếu tố về giới tính cũng có vai trò nào đó trong các phản ứng đối với các bệnh nhiễm trùng.

Ngoài ra, xem xét thêm các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu còn đề cập con số 316 triệu người Trung Quốc hút thuốc lá – nhiều nhất thế giới , chiếm 1/3 số người hút thuốc lá trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ hơn 2% phụ nữ Trung Quốc hút thuốc, so với hơn một nửa số đàn ông của nước này.

Đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19, tỷ lệ đàn ông Trung Quốc mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao hơn phụ nữ, cả hai bệnh này đều làm tăng nguy cơ biến chứng khi bị SARS-CoV-2 tấn công. Tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở nam giới Trung Quốc cũng cao gần gấp đôi so với phụ nữ.

Trong khi đó, tại một nghiên cứu khác ở Mỹ, phụ nữ thường chủ động tìm kiếm các dịch vụ nâng cao sức khỏe và quan tâm tìm hiểu việc tự chăm sóc sức khỏe nhiều hơn nam giới. Đây cũng là ý kiến của Giáo sư Akiko Iwasaki, chuyên gia miễn dịch học tại Đại học Yale. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng, nam giới thường ít có ý thức tự bảo vệ sức khỏe như nữ giới.

Việc thu thập và phân tích các dữ liệu giới tính, liên quan đến các bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona có ý nghĩa không chỉ đối với các nhà nghiên cứu, mà đôi khi còn rất hữu ích cho công chúng. Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc, các chuyên gia y tế công cộng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cánh và thường xuyên, để ngăn ngừa khả năng tấn công của virus nguy hiểm này. “Nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nam giới, kể cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe – ít rửa tay hoặc sử dụng xà phòng hơn phụ nữ, Tiến sĩ Klein của Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins cho biết.

Còn đối với giới nghiên cứu, những kết quả trên cho thấy, những giả định ban đầu rằng, nam và nữ giới giống nhau về hành vi, khả năng hấp thụ sinh học hay hệ thống miễn dịch… không hoàn toàn chính xác.

Đến giờ phút này, tạm thời chưa có thuốc đặc trị bệnh Covid-19. Nhưng ở những bệnh nhân đã hồi phục, tức là phản ứng của hệ miễn dịch đã thành công, giảm viêm và “chiến thắng” virus. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa rõ về lâu dài, những người này có khả năng miễn dịch và sẽ không bị nhiễm lại hay không? hoặc họ có khả năng miễn dịch trong bao lâu? Hay họ có thể nhiễm lại với triệu chứng nhẹ hơn, thậm chí có thể không được bảo vệ gì hết… Đó lại là hàng loạt những câu hỏi khác về chủng virus corona rất mới này.

Theo baoquocte

Một bệnh nhân trốn cách ly có thể ảnh hưởng đến hàng trăm người

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, một bệnh nhân của Hàn Quốc không chấp hành cách ly đã lây cho vài chục người.

Tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Tăng sức đề kháng phòng, chống dịch Covid-19" do báo Nhân dân tổ chức sáng 28/2, PGS.TS Vũ Xuân Phú - Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - cho hay những bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi được điều trị, phải xét nghiệm nhiều lần trước khi xuất viện.

Người khỏi bệnh sẽ không còn khả năng lây sang người khác

Theo PGS.TS Vũ Xuân Phú, tùy từng trường hợp bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ căn cứ vào những dấu hiệu để quyết định việc ra viện. Cụ thể, bệnh nhân cần hết sốt 3 ngày, có dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan tổn thương bình thường và quan trọng nhất là xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính nhiều lần.

Ngoài ra, sau khi được ra viện, người bệnh cũng tiếp tục được theo dõi. "Theo phương án hiện nay ở nước ta là cách ly 14 ngày sau khi bệnh nhân xuất viện. Vì vậy, về nguyên lý, những người xuất viện không còn khả năng lây nhiễm cho người khác", PGS Phú cho hay.

Chuyên gia giải thích những bệnh truyền nhiễm sau khi khỏi bệnh sẽ tạo được miễn dịch đối với virus. Đó là cơ chế của hệ miễn dịch, tuy nhiên, thời gian miễn dịch lại tùy vào từng loại bệnh. Đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, hiện chưa có báo cáo cụ thể nào về miễn dịch.

Một bệnh nhân trốn cách ly có thể ảnh hưởng đến hàng trăm người - Hình 1

Các chuyên gia tham gia tọa đàm. Ảnh: H.Q.

Việt Nam có đủ năng lực đối phó dịch bệnh

Việt Nam đã có 16 ca mắc Covid-19, chưa ghi nhận ca mới sau 15 ngày. Ngày 27/2, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách "các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng".

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay việc điều trị thành công 16 ca nhiễm Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác đã từng xảy ra ở Việt Nam cho thấy ngành y tế có đủ năng lực để đối phó với những tình huống phức tạp, bệnh nhân nặng, khó.

Tuy nhiên, kinh nghiệm rút ra sau tất cả mùa dịch vừa qua là để khống chế thành công đòi hỏi có sự tham gia của các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội, cũng như của mọi người dân.

"Hiện tại, người dân có thể tin tưởng vào năng lực dự phòng của toàn ngành y tế. Tuy nhiên, để thành công cũng cần phải có sự chung tay đóng góp của mọi người, chính vì vậy, người dân có thể bình tĩnh, tự tin nhưng cũng không thể chủ quan", bác sĩ Cấp nói.

Chuyên gia lấy ví dụ ở Trung Quốc, chỉ có một trường hợp trốn cách ly khiến ngành y tế phải giám sát 4.000 người; một bệnh nhân của Hàn Quốc không chấp hành cách ly đã lây cho vài chục người, trong khi con số đó chưa dừng lại, có thể lên đến vài trăm người. Do đó, việc chung tay phối hợp của mọi người dân là rất quan trọng trong việc chống dịch.

Tại tọa đàm, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cũng cho biết lưu ý việc tăng sức đề kháng rất quan trọng trong việc phòng bệnh. Hiện, Viện Dinh dưỡng đã xây dựng 6 tháp dinh dưỡng cho các độ tuổi khác nhau, được phổ biến đến cơ sở y tế cấp xã và người dân có thể tìm hiểu dễ dàng.

Đồng thời, GS Lê Danh Tuyên cũng khuyến cáo khi chế biến thực phẩm, cần dùng riêng thớt thực phẩm chín và thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo. Cần vứt bỏ túi nylon đựng đồ ăn ở chợ và thay bằng đồ đựng riêng, trước khi cho vào tủ lạnh.

Đặc biệt, không nên dùng đũa riêng vào tô canh chung, mỗi người cũng nên có một bát nước chấm riêng. Điều đó không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19, mà còn nhiều bệnh khác như vi khuẩn HP hay viêm gan B.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Vì sao nên làm "chuyện ấy" ngày đèn đỏ?
12:32:03 15/04/2021
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
06:00:43 17/04/2021
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
08:47:59 16/04/2021
Bé trai 12 tuổi đã dừng phát triển chiều cao vì món ăn dinh dưỡng sai lầm của bố mẹ
21:28:22 16/04/2021
Mất hơn 100 triệu, suýt liệt sau bê chậu cây cảnh
18:32:47 15/04/2021
Ăn ít đi liệu có thể sống lâu hơn không, ăn thế nào mới sống lâu: Đây là câu trả lời
20:08:18 15/04/2021
Vụ sản phụ cầm dép đánh chồng vì không được tiêm giảm đau khi đẻ: Mũi tiêm này có đáng sợ như nhiều người nghĩ?
20:45:12 16/04/2021
Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn
16:04:30 16/04/2021
Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ
11:28:48 15/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ngọc Trinh bị chửi mất dạy, hỗn hào, đe doạ 'gặp ở đó mà có là Chipu thì cũng tát vô mặt'
09:09:45 17/04/2021
Dương Tử đứng cạnh đồng nghiệp nào cũng bại trận nhan sắc
06:30:23 17/04/2021
Ca sĩ Phương Loan mặc áo cố nghệ sĩ Chí Tài đi ngủ mỗi tối
06:34:57 17/04/2021
14 năm sau khi được Angelina nhận nuôi, cuộc sống của Pax Thiên tại Mỹ ở tuổi 17 ra sao?
08:00:59 17/04/2021
Sao nữ 'Giày thủy tinh' ở tuổi 43: Mỹ nhân độc thân đắt giá K-biz
07:44:47 17/04/2021
Nhan sắc vợ Phan Mạnh Quỳnh
06:49:04 17/04/2021
Chồng Việt Hương: "Tôi sững sờ khi nghe vợ tặng 1,7 tỷ đồng cho anh Đoàn Ngọc Hải"
07:56:51 17/04/2021
Bi kịch hôn nhân của cô vợ có anh chồng "một nơi đôi chốn": Nửa đêm hất vợ ra lao thẳng đến nơi không tin nổi
07:31:05 17/04/2021
Mẹ chồng ngăn cản không cho vào phòng ngủ, nguyên nhân thật sự khiến tôi quỵ xuống bật khóc nức nở
08:16:12 17/04/2021
Lê Dương Bảo Lâm “bóc” nhan sắc dàn sao Vbiz dự đám cưới 4 năm trước: Lê Giang bốc lửa, Puka lột xác, chính chủ lại tự "muối mặt” vì 1 điều
08:10:23 17/04/2021

Tin mới nhất

Thuốc lá làm nóng: Giống và khác gì với thuốc lá điếu?

10:34:48 17/04/2021
Giải pháp mà GS. Robert Beaglehole đề cập, chính là các sản phẩm không khói, bao gồm thuốc lá làm nóng và cách tiếp cận mới này đang được nhiều nước đón nhận dựa trên sở cứ khoa học được đồng thuận bởi nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu.

Nhiều người uống thuốc diệt chuột tự tử do mâu thuẫn gia đình

10:31:41 17/04/2021
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hai trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột, nguy cơ tử vong lên tới 99% nếu cơ thể dung nạp một lượng lớn thuốc diệt chuột.

8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

10:26:38 17/04/2021
Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc chữa trị thành công cho bệnh nhân nhi mắc bệnh hiếm gặp

10:13:45 17/04/2021
Ngày 16-4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã chữa trị thành công triệt để cho bệnh nhân nhi, 9 tuổi, mắc hội chứng bệnh tim mạch hiếm gặp.

Ba mẹ con lây bệnh thuỷ đậu cho nhau, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh cần biết

10:11:26 17/04/2021
Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi.

Điều trị ngưng thở khi ngủ, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer

10:08:47 17/04/2021
 Những người lớn tuổi mắc Hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ( OSAS ) được điều trị, ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.

Phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D

10:06:21 17/04/2021
Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vừa thực hiện thành công phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng tấm titanium được tạo hình 3D cho bệnh nhân nữ L.T.M, 57 tuổi (xã Thanh Trạch, hu...

Cẩn trọng khi trẻ nhỏ bị côn trùng, rắn cắn

10:02:13 17/04/2021
Theo thông tin Bệnh Viện Sản-Nhi Cà Mau, đơn vị vừa qua tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.N.C 6 tuổi nhập viện trong tình trạng sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn.

Sắp sinh, cơ thể người mẹ chịu những khổ cực này chứng tỏ thai nhi đang khỏe mạnh

09:59:53 17/04/2021
Từ khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cho tới khi sắp sinh, cơ thể người mẹ có nhiều biến đổi rất mệt mỏi. Nhưng điều an ủi đó là chứng báo hiệu con yêu đang khỏe mạnh.

Hà Nội: 23 học sinh ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn ở trường

21:42:59 16/04/2021
Sau bữa ăn trưa và bữa phụ buổi chiều ngày 15/4, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài,… trong đó một số em phải nhập viện.

Bí mật "đánh thắng" căn bệnh truyền nhiễm kéo dài hơn 1.400 năm, bệnh nhân bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ

21:40:07 16/04/2021
Đây là một căn bệnh truyền nhiễm đã khiến thế giới điêu đứng kéo dài hơn 1400 năm. Vì căn bệnh có thể lây nên bệnh nhân bị xa lánh, kỳ thị. Con người đã đánh bại nó như thế nào?

Chớ dại uống 4 loại nước này khi ngủ dậy vào buổi sáng

21:35:15 16/04/2021
Nước uống là nguồn cung cấp cần thiết cho mỗi cơ thể, tuy nhiên vào mỗi buổi sáng nhiều người thường lựa chọn sai loại nước uống dẫn tới những tác hại không ngờ.

Cơ thể ngay lập tức nhận được 6 điều tuyệt diệu này sau khi bạn ăn dưa hấu

21:33:58 16/04/2021
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, dưa hấu cung cấp một lượng vi chất dinh dưỡng đáng kể. Thế nhưng, ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến cơ thể gặp họa.

Ngồi học 16 tiếng 1 ngày, nữ sinh 13 tuổi bị thoát vị đĩa đệm: Bác sĩ cảnh báo căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa

21:24:59 16/04/2021
Cô gái Xiaomeng (13 tuổi, Trung Quốc) phải nhập viện vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do ngồi học 16 tiếng 1 ngày.

Thực hiện thử thách ăn 50 quả trứng để lấy 800 nghìn đồng, người đàn ông ăn đến quả 42 thì tử vong

21:22:24 16/04/2021
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân chính là do người đàn ông này đã tiêu thụ quá nhiều lòng đỏ trứng, dẫn tới việc suy giảm chức năng tim do bội thực cholesterol.

Người bị sốt nên ăn trái cây gì? 9 loại trái cây tốt nhất cho người bị sốt

21:17:33 16/04/2021
Khi bị sốt virus, bệnh nhân sẽ mệt mỏi từ đó gây ra chán ăn. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp phục hồi cơ thể một cách tốt nhất. Vậy bị sốt nên ăn trái cây gì để nhanh chóng hồi phục sức khỏe?

Trẻ phát ban sau sốt: những lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết

21:12:46 16/04/2021
Vấn đề trẻ phát ban sau sốt là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý nhiễm khuẩn khác nên cần phân biệt chính xác.

Thời tiết dở dở ương ương tháng 4 dễ gây buồn ngủ, bạn đã biết 11 cách giúp cơ thể tỉnh táo này chưa?

21:07:55 16/04/2021
Thời tiết tháng tư, sáng sớm mưa phùn, trưa hửng nắng và chiều tối lại gió lạnh. Vì thời tiết dở dở ương ương nên rất dễ gây buồn ngủ. Vậy bạn có biết những cách giúp cơ thể tỉnh táo dưới đây!

Bảo quản thực phẩm là gì? Tại sao phải bảo quản lương thực thực phẩm?

21:03:29 16/04/2021
Tại sao phải bảo quản lương thực thực phẩm? Khi ở trong những môi trường không thích hợp thực phẩm sẽ nhanh bị hư hỏng hoặc bị nhiễm phải các sinh vật gây bệnh dẫn đến hư hỏng...

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng biến chứng nặng độ 2B trở lên

20:59:26 16/04/2021
Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng với xu hướng gia tăng các ca bệnh có biến chứng nặng giống như đợt dịch tay chân miệng vào năm 2011.

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc phổi

20:53:04 16/04/2021
Thuyên tắc phổi là một biến chứng nguy hiểm của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, bệnh thường dễ nhầm với các bệnh khác, lâm sàng thường bị bỏ qua, vì vậy nó còn có tên người cải trang vĩ đại.

Nhận biết, phòng ngừa nhiễm trùng tiết niệu

20:49:47 16/04/2021
Nhiễm trùng đường tiết niệu hay viêm đường tiết niệu là hiện tượng nhiễm trùng tại hệ thống bài tiết nước tiểu.

Tùy tiện dùng thuốc "bổ não", tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu

20:42:38 16/04/2021
Việc sử dụng các thuốc giúp tăng cường hoạt động của não, tăng khả năng tuần hoàn máu lên não, giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình... thường được gọi nôm na là thuốc bổ não đang được nhiều người quan tâm.

Cụ ông bị dập phổi, vỡ gan do ngã từ cây xoài

19:09:08 16/04/2021
Ngã từ độ cao gần 4m khi trèo cây xoài, cụ ông 60 tuổi bị gãy xương cánh tay và 7 xương sườn, dập phổi, vỡ gan và thận.

Que nhựa 10 cm mắc trong ruột cả tháng khiến bé trai đau quặn bụng phải nhập viện

18:16:51 16/04/2021
 Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình, đơn vị này đã phát hiện và lấy ra từ ruột bé trai 3 tuổi một que nhựa dài 10 cm.

Hội chẩn từ xa 2 ca chấn thương hàm mặt phức tạp do tai nạn giao thông

18:15:49 16/04/2021
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM vừa tiến hành hội chẩn từ xa 2 ca chấn thương hàm mặt phức tạp do tai nạn giao thông của 2 tỉnh Lâm Đồng và Long An.

Tái tạo lại âm vật cho bé gái có cơ quan sinh dục giống đàn ông

16:27:45 16/04/2021
Dù vóc dáng bề ngoài cao to như các bạn cùng trang lứa 14 tuổi nhưng hiện bé gái vẫn chưa có chu kỳ kinh nguyệt, do âm vật có cục thịt dư phì đại giống như bộ phận sinh dục ngoài của đàn ông.

Có thể bạn quan tâm

Con giáp được mệnh danh là cao thủ kiếm tiền trong 10 ngày tới, mua vàng nặng trĩu cả tay

Trắc nghiệm

10:35:30 17/04/2021
Đúng 10 ngày tới những tuổi này sẽ trúng số giàu to không ai sánh lại, giàu có chỉ sau một đêm. Hãy xem bạn có nằm trong top con giáp may mắn này hay không nhé.

Right: “Mình và Lona làm việc rất hợp, nếu yêu thật chắc là vui lắm!”

Nhạc việt

10:31:38 17/04/2021
Khẳng định tính cách giữa bản thân và Lona khá hợp gu, Right hài hước suy đoán cuộc sống của cả hai sẽ rất vui nếu thật sự yêu nhau.

Động thái mới nhất của Kinh Quốc sau gần 10 ngày vợ đại gia bị bắt tạm giam

Sao việt

10:31:14 17/04/2021
Nhất cử nhất động của nam diễn viên Kinh Quốc thời điểm này đều lọt vào tầm ngắm của khán giả.

Nga trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Mỹ

Thế giới

10:25:01 17/04/2021
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động thâm độ...

Bên trong phòng khám chữa bệnh, châm cứu miễn phí cho chó mèo ở Hà Nội: "Ngoan, bà thương..."

Đời sống

10:24:52 17/04/2021
Trong lúc học viên đưa tay sờ huyệt trên phần thân con Mõm Đỏ rồi đâm kim xuống, chú chó kêu khẽ một tiếng. Bà Vân đứng bên cạnh vuốt ve nó, miệng không ngớt ngoan, bà thương, chú chó liền nằm im để mọi người tiếp tục châm cứu.

LMHT: Riot Games giải đáp thắc mắc về tiêu chí lựa chọn trang phục và tướng để "trùng tu nhan sắc"

Esport

10:21:58 17/04/2021
Với cách này thì bạn có thể nắm rõ trang phục yêu thích của mình có cơ hội được chỉnh sửa hay không. Trong những bản cập nhật gần đây thì Riot Games ngày càng ra mắt nhiều trang phục hơn, các trang phục cũng được đầu tư kỹ lưỡng với hiệ...

Avril Lavigne ngọt ngào hôn bạn trai "tóc xanh" khi đi chơi đêm

Sao âu mỹ

10:21:43 17/04/2021
Avril Lavigne và bạn trai tóc xanh Mod Sun tình tứ sánh đôi, khóa môi ngọt ngào khi đi chơi đêm ở Los Angeles, thu hút mọi ánh nhìn.

YG liên tục hứa hẹn rồi để đấy khiến BLACKPINK bị trì hoãn debut

Nhạc quốc tế

10:17:42 17/04/2021
Thông tin được Lisa tiết lộ mới đây khiến các fan không khỏi bất ngờ về quãng thời gian vất vả chờ đợi được ra mắt của nhóm nhạc nữ hàng đầu K-pop.

Game thủ nên tỉnh táo trước khi làm điều dại dột này

Game online

10:17:37 17/04/2021
Bán card màn hình lúc này là sai lầm. Trong cơn sốt của Bitcoin và sự khan hiếm chất bán dẫn toàn cầu, giá các linh kiện máy tính và đặc biệt là card màn hình đang tăng một cách chóng mặt.

Có gần 600.000 người hâm mộ nhưng Quỳnh Trần JP lại chỉ theo dõi duy nhất một người, mà ngày hôm nay cô mới có dịp nói ra

Netizen

10:14:44 17/04/2021
Là một trong những Youtuber nổi tiếng chuyên về review ẩm thực, có đông đảo người hâm mộ trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng ngày hôm nay Quỳnh Trần mới chịu tiết lộ thần tượng của mình.

Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất

Học hành

10:13:44 17/04/2021
Vì UNIS là trường được thành lập bởi Liên Hiệp Quốc và Chính phủ Việt Nam nên nhà trường ưu tiên cho những học sinh có người thân làm việc cho Liên Hiệp Quốc,...

Thủ môn Real bị đồng đội trêu vì chụp ảnh với hươu cao cổ

Sao thể thao

10:09:43 17/04/2021
Thủ thành Thibaut Courtois gọi hươu cao cổ là người anh em trong chuyến đi tới vườn thú và bị đồng đội Lucas Vazquez trêu đùa.

Bị Pogba chỉ trích, HLV Mourinho đáp trả bất ngờ

Bóng đá thế giới

10:06:58 17/04/2021
Pogba chỉ trích HLV Mourinho khi nhà cầm quân này tại vị ở MU, nhưng chiến lược gia người Bồ Đào Nha lại không bận tâm về điều này.

Stylist của Sơn Tùng M-TP lên tiếng về tin đồn bán áo cũ giá cắt cổ

Thời trang

10:02:19 17/04/2021
Thời gian qua, cộng đồng những người yêu thời trang tại Việt Nam bất ngờ lan truyền thông tin về một stylist bán hàng fake với giá hàng hiệu. Theo đồn đoán của dân tình, nhân vật này được cho là Phạm Bảo Luận, stylist nổi tiếng từng làm...

Đỗ Thị Hà và Phương Anh giản dị để mặt mộc đi ăn, lộ cả nhan sắc thật

Phong cách sao

10:02:16 17/04/2021
Sau khi đăng quang, nhan sắc của Hoa hậu Đỗ Thị Hà và hai Á hậu luôn trở thành đề tài được công chúng quan tâm bàn luận. Mới đây, một khoảnh khắc đời thường của những nàng hậu này tiếp tục gây chú ý.