Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm

Mới chỉ vài tháng trước đây, chiến dịch tiêm chủng tại Liên minh châu Âu (EU) rối như tơ vò, nhưng đó chỉ là khó khăn tạm thời và chủ yếu liên quan nguồn cung vaccine. EU nhanh chóng vượt Mỹ về tiêm vaccine .

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm - Hình 1
Một điểm tiêm vaccine gần thủ đô Paris , Pháp . Ảnh: NYT

Đầu tháng 4, lo sợ và giận giữ là tâm lý bao trùm trong EU, trái ngược với sự tự tin ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Đó là thời điểm EU tụt hậu khá xa so với Mỹ về tỉ lệ tiêm chủng, còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng chỉ trích châu Âu về tiến độ tiêm chủng “chậm chạp khó có thể chấp nhận được”. Nhưng đó cũng là lúc mà nỗ lực tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ đạt đỉnh.

Trong tuần này, EU đã vượt trước Mỹ về tỉ lệ tiêm ngừa tính trên cơ cấu dân số. Trong tháng 7, số mũi tiêm trên toàn khu vực cao gấp 4 lần so với Mỹ, một sự đảo chiều mà khó ai có thể ngờ tới vào mùa xuân vừa qua. Toàn khối đang hướng đến mốc 105 mũi tiêm/100 dân vào cuối tuần này, với ít nhất 70% số người trưởng thành được tiêm ngừa một mũi. Tỉ lệ này tại Mỹ là 103 mũi/100 dân và 69% người trưởng thành. “Quá trình bám đuổi đã rất thành công”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu với niềm hứng khởi.

Bước đảo chiều này xuất phát từ những khác biệt lớn giữa Mỹ và châu Âu, từ đó đẩy tiến trình tiêm ngừa theo hai hướng khác biệt. Tại châu Âu, vẫn tồn tại một bộ phận người dân và giới chức chính phủ không tin vào vaccine. Nhưng quan điểm bài vaccine tại Mỹ là rộng hơn, bám rễ sâu hơn, đặc biệt là trong nhóm cư dân theo đường lối bảo thủ, phản ánh rõ nét phân cực đảng phái trong vấn đề vaccine. Nỗ lực tiêm chủng tại EU có chậm lại, nhưng chưa bằng Mỹ, nơi tốc độ tiêm ngừa giảm đến 80% so với mức đỉnh.

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm - Hình 2
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: Getty Images

Video đang HOT

Xét về thể chế, quy trình tạo lập chính sách ở châu Âu mang tính tập trung và nhất thể hóa quyền lực mạnh hơn tại Mỹ – nơi các biện pháp chính sách của liên bang, bang và các địa phương luôn có sự khác biệt, không đồng nhất giữa từng khu vực. Trong EU, các chính phủ trung ương có quyền kiểm soát lớn hơn đối với hệ thống y tế, nhiều nước sẵn sàng sử dụng biện pháp mang tính bắt buộc, các chiến thuật gây sức ép để đẩy người dân đi chích ngừa vaccine.

Tại Pháp, công dân giờ đây buộc phải trình “thẻ chứng nhận y tế” trong đó có có bằng chứng đã tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì mới được phép tham gia hoạt động ở những địa điểm trong nhà, như lui tới nhà hàng, quán bar. Những sinh viên chưa tiêm ngừa sẽ buộc phải ở nhà nếu phát hiện có trường hợp nhiễm SARS -CoV-2, trong khi người đã tiêm được phép tới lớp học. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố mục đích chính của những biện pháp này là nhằm tạo ra hạn chế với người chưa tiêm vaccine.

Tuần trước, Italy tuyên bố triển khai nhóm biện pháp “khuyến khích” tiêm vaccine tương tự như ở Pháp. Tại Đức, người dân cũng phải trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính mới được lui tới nhà hàng, quán bar. Các nước Hy Lạp, Italy, Pháp hiện yêu cầu nhân viên y tế phải chích ngừa vaccine, nếu không trong một số trường hợp sẽ không được trả lương.

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm - Hình 3
Tiêm chủng cho người dân tại một bệnh viện ở Milan , Italy. Ảnh: NYT

Tại Mỹ, nỗ lực đẩy người dân đến các điểm tiêm chủng bất ngờ tăng tốc trong tuần này. Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 ra công bố quyết định yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải tiêm vaccine hoặc thường xuyên trình xét nghiệm COVID-19, thực thi giãn cách xã hội và các quy định về đeo khẩu trang, hạn chế trong di chuyển. Ông cũng kêu gọi các bang và chính quyền địa phương thưởng tiền 100 USD cho người đi tiêm chủng.

Nhưng đa phần các bang và chính quyền địa phương tại Mỹ đều không đưa ra quy định bắt buộc tiêm ngừa đối với nhân viên. Một số thậm chí còn cấm chủ sử dụng lao động đòi nhân viên phải tiêm vaccine. Chính quyền bang, khu vực ở Mỹ cũng không sử dụng chiến thuật “gây sức ép” như ở châu Âu để nâng cao mức độ chú tâm của người dân với tiêm chủng. Một số nhóm hoạt động thuộc đảng Cộng hòa thậm chí còn nêu quan điểm kiểu như “Đây là nước Mỹ. Không ai được phép ép buộc người dân tiêm chủng”.

Bên cạnh đó, hệ thống y tế quốc gia, khu vực ở nhiều nước châu Âu cũng giúp cho việc triển khai tiêm chủng dễ dàng hơn. Y tế không chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người dân, mà chính quyền qua đây cũng tạo lập được vai trò lớn hơn ở lĩnh vực này. Đơn cử như ở Tây Ban Nha, mỗi người dân sẽ được đăng ký một bác sĩ gia đình để trợ giúp. Lực lượng này sẽ nhận thức rõ đâu là nhóm cần ưu tiên trong giai đoạn đầu, cũng như liệt kê ra nhóm chưa cần tiêm vaccine.

Nói vậy không có nghĩa là EU đã hết thách thức. Quy định tiêm vaccine mang tính ép buộc gặp phải một số làn sóng phản đối. Tại Pháp, hơn 160.000 người đã tuần hành phản đối quy định mới của chính phủ, buộc chính quyền của Tổng thống Macron phải thoái lui trong một số đề xuất về ban hành luật nhằm thực thi quy định.

Cấp độ mất cân bằng vùng miền trong tiêm chủng ở EU cũng rộng hơn Mỹ. Tại khu vực Tây Âu, nhiều nước đạt tỉ lệ chích ngừa ít nhất một mũi trên 80% đối với người trưởng thành. Nhưng ở Đông Âu, tỉ lệ này tại Bulgaria và Rumania lần lượt là 19% và 32% và tốc độ tiêm chủng tại ở hai nước này giảm xuống, bất chấp nguồn vaccine dồi dào. Đây cũng là các quốc gia nghèo nhất trong EU, nơi hệ thống y tế không được đầu tư đúng mức, còn người dân suy giảm lòng tin.

Châu Âu tăng cường sử dụng chứng chỉ xanh về COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chứng chỉ xanh về COVID-19 đã có hiệu lực ở Đan Mạch, Pháp và sắp tới là Italy.

Hộ chiếu sức khỏe đang được tăng cường sử dụng tại các quốc gia châu Âu.

Điều này cho phép người sở hữu là những người đã được tiêm chủng, khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính, được quyền tới một số địa điểm công cộng.

Châu Âu tăng cường sử dụng chứng chỉ xanh về COVID-19 - Hình 1
Châu Âu tăng cường sử dụng chứng chỉ xanh. Ảnh minh họa: International Airport Review

Hồi mùa Xuân vùa qua, Hungary và Đan Mạch là những quốc gia châu Âu đầu tiên triển khai thẻ sức khỏe. Ở Đan Mạch, đây là giấy thông hành để đến một số nơi như tiệm làm tóc hoặc phòng tập thể dục. Tuy nhiên, từ ngày 1/8, thẻ sức khỏe sẽ không còn bị bắt buộc khi đến bảo tàng, rạp chiếu phim và nhà hát. Và kể từ ngày 1/9, các quán bar và nhà hàng sẽ không còn yêu cầu khách hàng trình chứng chỉ xanh về sức khỏe.

Tại Hungary, giấy chứng nhận miễn dịch được cấp sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên. Tờ giấy này được yêu cầu tại các cơ sở y tế, là tấm thẻ để được tham gia các sự kiện thể thao hoặc âm nhạc cũng như các sự kiện quy tụ hơn 500 người.

Ngoài Hungary và Đan Mạch, tại Áo, người dân bắt buộc phải có "thẻ xanh sức khỏe" kể từ đầu tháng 7 để vào các nhà hàng và địa điểm văn hóa nói riêng. Còn ở Luxembourg, các cửa hàng đều yêu cầu khách hàng trình "thẻ xanh về COVID-19". Tại Bồ Đào Nha, du khách đến nghỉ tại khách sạn hoặc chơi thể thao đều bắt buộc phải trình giấy chứng nhận này. "Thẻ xanh" cũng được yêu cầu khi vào nhà hàng, nhưng chỉ vào dịp cuối tuần và tại các khu vực được coi là có nguy cơ cao.

Pháp là một trong những quốc gia cuối cùng tham gia phong trào trên. Tại nước này, người dân bắt buộc phải có thẻ sức khỏe kể từ ngày 21/7 tại các cơ sở giải trí và văn hóa quy tụ hơn 50 người như rạp chiếu phim, bảo tàng. Vào đầu tháng 8, thẻ sức khỏe sẽ được áp dụng cho các quán cà phê, hội chợ và triển lãm, cho việc di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa và xe khách đường dài, cũng như các cơ sở y tế. Cùng với Pháp, từ ngày 6/8, Italy sẽ áp đặt "thẻ xanh" để vào các địa điểm khép kín như quán bar và nhà hàng, bể bơi, nhà thi đấu, sân thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, công viên giải trí...

Hiện nay đã có 33 quốc gia nằm trong Liên minh châu Âu (EU) và ngoài EU áp dụng "thẻ xanh kỹ thuật số về COVID-19". Một số quốc gia EU đã tích hợp quyền quốc gia vào giấy thông hành y tế châu Âu. Điều này có nghĩa bằng cách xuất trình chứng chỉ này trên lãnh thổ quốc gia, người sở hữu có thể được vào các địa điểm khác nhau mà không cần phải tuân theo các hạn chế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Mỹ: Từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc
10:23:39 18/09/2021
Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'
10:33:53 17/09/2021
Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước
11:04:08 17/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021
Người đàn ông bức xúc vì phải quét mã trả tiền trước khi vào phòng vợ
12:52:31 18/09/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 17/9: Lào số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt; Campuchia lên kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế
01:01:06 18/09/2021
Khoảng 3.000 nhân viên y tế tại Pháp bị buộc thôi việc do không tiêm vaccine
23:11:46 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần
16:24:08 18/09/2021
Sau bình luận về vấn đề sao kê "Chủ tài khoản thích làm gì thì bank làm y vậy", Giám đốc chi nhánh 1 ngân hàng lên tiếng thanh minh
15:00:02 18/09/2021
Trấn Thành cúng tổ nghiệp giản đơn, cầu mong chỉ 1 điều nhưng vẫn bị tấn công dữ dội
16:20:51 18/09/2021
Bảo Thy bị anti-fan ra giá “qua đêm” và màn xù lông đáp trả
14:42:56 18/09/2021
Hậu event "mang sao kê ra trước công chúng", Thuỷ Tiên đón nhận "tin vui" bất ngờ?
17:10:33 18/09/2021
Chồng nghèo hào phóng đãi bố mẹ vợ ăn nhà hàng, biết nguồn cơn tôi bật khóc nức nở
15:19:59 18/09/2021
Tỏ thái độ chảnh choẹ không chịu vào bếp, Lâm Tâm Như bị "A Châu" Lưu Đào phản pháo cực gắt đến mức không nói được gì
18:07:26 18/09/2021
Sang cô bạn thân nằm ké điều hòa, đang thiu thiu ngủ tôi giật bắn thấy bờ môi kề sát
15:16:13 18/09/2021
Trần Ý Hàm mắt lồi, má hóp, quá hốc hác dù đang mang thai
15:06:15 18/09/2021
Thấy ảnh nóng trong điện thoại chồng cùng câu ỡm ờ của tiểu tam: “Em ngon hay chị ấy ngon”, cô vợ kết hợp với mẹ chồng cho đôi “mèo mả gà đồng” ra bã!
15:31:04 18/09/2021

Tin mới nhất

Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu liều vắc xin Covid-19 trong một ngày

15:29:34 18/09/2021
Ấn Độ vừa dành món quà sinh nhật ý nghĩa cho Thủ tướng Narendra Modi khi lập kỷ lục mới, tiêm đến hơn 22 triệu liều vắc xin Covid-19 chỉ trong một ngày.

Các nước thống nhất ứng dụng khai báo y tế Covid-19 ra sao?

14:27:36 18/09/2021
Hầu hết các nước trên thế giới đều phát triển các ứng dụng/thiết bị công nghệ quét mã QR, phục vụ truy vết, cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hoặc khai báo y tế theo một tiêu chuẩn chung.

Ban cố vấn của FDA Mỹ chính thức đưa ra khuyến nghị về đối tượng tiêm vaccine COVID-19 tăng cường

13:16:58 18/09/2021
FDA sẽ xem xét khuyến nghị của ban cố vấn về đối tượng tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường và sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng.

Cách California ghìm cương chủng Delta

12:35:58 18/09/2021
Từ giữa mùa hè, chủng Delta tràn vào California, khiến các bệnh viện lại kín bệnh nhân, số người chết tăng vọt, nhưng tình hình đến nay đã thay đổi tích cực.

Cận cảnh nhà tù lớn nhất của Afghanistan

11:19:15 18/09/2021
Hàng nghìn tù nhân từng chen chúc trong một nhà tù ở phía Đông Kabul. Nhưng vào tháng 8, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Afghanistan và thả tự do cho những tù nhân tại đây.

Nguy cơ toàn bộ thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rung chuyển, Trung Quốc sắp phải đối mặt với ác mộng?

11:10:24 18/09/2021
Đã xảy ra tình trạng bán tống bán tháo, các nhà phát triển bất động sản khác cũng bị vạ lây và khiến toàn bộ chuỗi cung ứng nhà đất rung chuyển.

Án mạng sau cuộc ngã giá mua dâm bất thành

11:06:05 18/09/2021
Nhiều người đàn ông đã lộ hành vi mua dâm khi cảnh sát điều tra về cái chết trôi sông của một cô gái làng chơi.

Hot girl Instagram bị điều tra nhảy giữa đường khi đèn đỏ

11:00:35 18/09/2021
Người mẫu Shreya Kalra gặp rắc rối sau khi video cô nhảy trên vạch sang đường lan truyền trên Instagram.

Nga khẳng định cần hợp tác với Taliban

10:49:45 18/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/9 khẳng định Moskva cần hợp tác với chính quyền Taliban ở Afghanistan. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra tại hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tòa án Đức bắt đầu phiên tòa xét xử các cựu quản lý của Volkswagen

10:48:25 18/09/2021
Phiên xét xử vắng mặt của cựu Giám đốc điều hành (CEO) Martin Winterkorn do ông này đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật và không thể xuất hiện tại tòa.

Singapore đưa ra tiêu chuẩn mới về nơi cư trú của lao động nước ngoài

10:19:36 18/09/2021
Singapore ngày 17/9 thông báo tiêu chuẩn mới cho khu nhà ở của lao động nhập cư, với mục tiêu giảm nguy cơ lây lan các căn bệnh truyền nhiễm và cải thiện điều kiện sinh hoạt sau khi các cơ sở cư trú này hứng chịu một đợt dịch COVID-19 l...

EU kêu gọi các nước thành viên tăng cường đảm bảo an toàn cho các nhà báo

10:14:13 18/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường bảo vệ các nhà báo trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công trực tiếp và trực tuyến, cũng như các mối đe dọa chống lại họ trên...

Tòa án Nam Phi bác đơn kháng cáo án tù của cựu Tổng thống J.Zuma

10:10:30 18/09/2021
Ngày 17/9, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã ra phán quyết bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Jacob Zuma vì ông không hợp tác trong cuộc điều tra tham nhũng.

Trung Quốc kêu gọi SCO không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ

10:08:36 18/09/2021
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17/9 đã kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) không cho phép thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ với bất kỳ lý do gì.

Triệu chứng 'long COVID' ở trẻ em và thanh thiếu niên không kéo dài quá 12 tuần

10:06:44 18/09/2021
Kết quả đánh giá 14 nghiên cứu quốc tế cho thấy các triệu chứng mắc COVID-19 kéo dài (long COVID) ở trẻ em và thanh thiếu niên thường chấm dứt sau 12 tuần.

'Tấm vé' trở lại nhịp sống bình thường

10:00:48 18/09/2021
Trong nỗ lực dần dỡ bỏ hạn chế, mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế khi chiến dịch tiêm chủng đại trà đạt bước tiến nhất định, nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng chính sách “thẻ xanh” như một tấm vé cho phép người dân quay ...

Lần theo mẫu ADN lưu trữ từ 19 năm để truy tìm nghi phạm

09:55:12 18/09/2021
Joseph Pollard bị xác định là nghi phạm giết người trong vụ án mạng bế tắc điều tra suốt 19 năm, dù hắn 17 năm qua đang ngồi tù tại vụ án khác.

Trung Quốc nỗ lực mở rộng diện đối tượng tiêm chủng

09:50:19 18/09/2021
Theo thống kê mới nhất của truyền thông Trung Quốc, đến nay nước này đã có hơn 1 tỷ người trên tổng dân số gần 1,4 tỷ người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 các loại.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ

07:02:15 18/09/2021
Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Tỷ giá USD, Euro ngày 18/9: Kinh tế bất ổn, USD giảm giá

06:48:41 18/09/2021
USD giảm giá do thị trường lo lắng những bất ổn kinh tế và khả năng tăng thuế doanh nghiệp bất chấp dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt.

Nga sản xuất vaccine của AstraZeneca để xuất khẩu

06:36:13 18/09/2021
Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Công Thương Vasily Osmakov ngày 17/9 cho biết công ty dược phẩm Nga R-Pharm đã bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo giấy phép của Đại học Oxford và AstraZeneca phục vụ cho mục đích xuất khẩu.

­­COVID-19 tới 6 giờ 18/9: Anh thay đổi chính sách phòng dịch; Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 20 triệu liều vaccine/ngày

06:19:01 18/09/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 496.228 trường hợp mắc COVID-19 và 8.697 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 228 triệu ca, trong đó gần 4,7 triệu người không qua khỏi.

Campuchia lên kế hoạch đón du khách quốc tế

00:58:09 18/09/2021
Theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, việc khôi phục trở lại ngành công nghiệp du lịch nên thực hiện theo 2 bước

Trên 40% ca mắc COVID-19 ở ổ dịch mới của Trung Quốc là trẻ em dưới 12 tuổi

00:55:04 18/09/2021
Một quan chức y tế địa phương cho biết trong cuộc họp báo hôm 16/9, trên 40% các trường hợp được xác nhận trong đợt dịch COVID-19 mới nhất ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, là trẻ em dưới 12 tuổi.

Nhà khoa học phát hiện ra virus Ebola khẳng định thế giới đã kiểm soát được căn bệnh này

00:53:10 18/09/2021
Virus Ebola đã bị đánh bại, vaccine và thuốc điều trị đã kiểm soát căn bệnh gây chết người này. Đây là tuyên bố của Giáo sư Jean-Jaques Muyembe, người lần đầu tiên phát hiện virus Ebola hơn 40 năm trước.

Giới khoa học Trung Quốc nghiên cứu về liều tăng cường của vaccine do Sinopharm sản xuất

00:51:15 18/09/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy mũi tiêm thứ 3 của vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm có thể giúp phục hồi mức độ kháng thể trong cơ thể người được tiêm, sau khi lượng kháng thể này bị giảm xuống vài tháng s...

Brazil thay đổi bức tranh toàn cảnh nhờ đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19

00:48:45 18/09/2021
Mặc dù khởi động chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 khá muộn nhưng Brazil với dân số 213 triệu người lại đang là một trong những nơi có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Món bún măng gà nấm ngon lạ miệng đổi vị

Ẩm thực

20:05:14 18/09/2021
Món bún măng gà nấm vừa ngon vừa lạ miệng với măng dai giòn cùng gà mềm thơm, nước dùng đậm đà cùng một chút nước mắm cay cay thật tuyệt.

BTS gây 'bão' khi đổ bộ sân bay lên đường sang Mỹ

Phong cách sao

20:04:57 18/09/2021
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020, BTS mới trở lại các hoạt động ở nước ngoài.

Trang Trần: 'Hãy trả 90 triệu phí sao kê cho Thủy Tiên'

Sao việt

20:02:11 18/09/2021
Còn chuyện thuê kiểm toán, Trang Trần cũng muốn những người chửi Thủy Tiên nôn tiền để làm điều này, chứ không phải nữ ca sĩ.

Đà Nẵng không ghi nhận ca Covid-19 mới, 132 bệnh nhân xuất viện

Đời sống

20:01:57 18/09/2021
Ngày 18/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Đà Nẵng cho biết, 132 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh và xuất viện hôm nay. Đây cũng là ngày TP không ghi nhận ca Covid-19 mới.

Toyota Motor bất ngờ ngưng hoạt động 14 nhà máy

Ôtô

20:00:20 18/09/2021
Toyota Motor cho biết sẽ tạm ngừng hoạt động 14 nhà máy ở Nhật Bản trong nhiều ngày vào tháng tới.

Mỹ nhân Hàn gánh hậu quả khi 1 tháng giảm 10kg

Sao châu á

19:59:30 18/09/2021
Ailee nghẹn ngào chia sẻ sức khỏe cô bị ảnh hưởng khá nhiều sau khi ép cân cấp tốc.

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này

Sáng tạo

19:58:55 18/09/2021
Bàn chải đánh răng là món đồ không thể thiếu trong các gia đình và được sử dụng thường xuyên. Mặc dù là dụng cụ vệ sinh răng miệng nhưng bàn chải cũng có thể là một ổ chứa vi khuẩn nếu dùng không đúng cách.

Vợ triệu phú đô la Vương Phạm: Học rất giỏi, lương cả chục nghìn USD nhưng chồng không cho đi làm

Netizen

19:57:31 18/09/2021
Những thông tin về vợ của Vương Phạm tuy ít ỏi nhưng khiến mọi người không khỏi thích thú.

Áp dụng chế độ giảm cân bằng khoai lang trong 3 ngày bạn sẽ "thổi bay" 2kg dễ như trở bàn tay

Làm đẹp

19:53:20 18/09/2021
Dù bạn có bận rộn đến mấy thì với cách giảm cân này bạn cũng có thể chuẩn bị được hàng ngày.

Cindy Crawford nóng bỏng trên trang bìa tạp chí

Sao âu mỹ

19:51:08 18/09/2021
Siêu mẫu Cindy Crawford nhận được nhiều lời ngợi khen khi xuất hiện với vẻ ngoài trẻ trung, nóng bỏng trên trang bìa tạp chí The Sunday Times Style số mới nhất.

5 kiểu đàn ông luôn khiến vợ sống trong ''ảo tưởng'', phụ nữ không muốn khổ nên dè chừng

Tình yêu

19:50:01 18/09/2021
Kiểu đàn ông này rất thích nói những lời đường mật, giả bộ tận tụy với cô gái.

Vì sao cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị bắt?

Pháp luật

19:25:12 18/09/2021
Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ông Dẽ bị bắt vì liên quan sai phạm trong việc cho thực hiện đầu tư các dự án trên núi Chín Khúc.

Xem tướng đi đoán biết được tính cách của một người

Trắc nghiệm

19:18:13 18/09/2021
Dáng đi chữ bát tức là khi di chuyển hai gót bàn chân sẽ hướng vào và hai đầu bàn chân hướng ra thành hình chữ bát. Khi di chuyển, bạn sẽ dùng lực, nhưng lại tỏ ra rất vội vàng, nửa thân trên thường lắc sang trái sang phải.

Girlgroup Gen 3 bán album chạy nhất: Comeback lia lịa nhưng TWICE có đủ sức cho BLACKPINK, Red Velvet "ngửi khói"?

Nhạc quốc tế

19:17:20 18/09/2021
Các girlgroup thế hệ thứ 3 chứng kiến sự thành công rực rỡ với những kỷ lục liên tục bị phá vỡ. Đặc biệt, về mảng doanh số album, một số nhóm nữ đã thể hiện mình là cá kiếm thứ thiệt, đạt được nhiều con số ấn tượng.

Thư giãn sôi động và đẳng cấp bên bờ biển tại Amarin Phú Quốc Resort nức danh đảo ngọc

Du lịch

19:16:20 18/09/2021
Amarin Phú Quốc Resort là cái tên vàng trong làng nghỉ dưỡng tại đảo ngọc khi được nhiều du khách lựa chọn dừng chân với kỳ vọng tận hưởng không gian sinh hoạt giữa thiên nhiên trong lành, thoáng đãng.