Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine

Cả Mỹ và Đức vẫn bế tắc trong vấn đề gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine.

Theo Bloomberg, các đồng minh của Ukraine đã tổ chức các cuộc đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau trong những tuần gần đây để bàn về việc có nên gửi các xe tăng chiến đấu chủ lực như AbramLeopard đến Ukraine hay không. Nhưng ngay cả khi Ukraine liên tục cấp bách kêu gọi các nước gửi những loại vũ khí này, vẫn chưa nước nào đưa ra quyết định.

Lo ngại của Đức và Mỹ

ADVERTISEMENT

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cung cấp cho Ukraine xe tăng chiến đấu hiện đại sẽ đòi hỏi quá trình đào tạo, bảo dưỡng và hỗ trợ lâu dài. Hiện nay quốc tế nỗ lực cung cấp cho Ukraine những loại vũ khí mà nước này có thể sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Ảnh minh họa: Getty Images

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng đã phản đối quan điểm của Ukraine rằng Mỹ ngại gửi xe tăng do Mỹ sản xuất vì lo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể leo thang xung đột.

Từ phía châu Âu, các đồng minh của Ukraine có một số lượng hạn chế xe tăng hiện đại và không muốn gửi ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do căng thẳng với Nga.

Các quan chức Đức cũng có những lo ngại tương tự về vấn đề huấn luyện và bảo dưỡng xe tăng Leopard, mặc dù những vấn đề này ít nghiêm trọng hơn và có thể được giải quyết vào một thời điểm nào đó.

Hiện nay, Ukraine chủ yếu yêu cầu gửi các xe tăng hiện đại nhưng là phiên bản cũ hơn để giảm thiểu rủi ro bị lộ công nghệ nếu bị lực lượng Nga thu được. Các loại xe tăng này cũng không đòi hỏi quá nhiều huấn luyện sử dụng và sửa chữa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể không đơn phương bật đèn xanh để cấp xe tăng Leopard cho Ukraine nếu không có động thái tương tự của Mỹ và các đồng minh NATO khác.

Ông Scholz đã nhiều lần nhắc tới mối quan ngại về nguy cơ Nga mở rộng xung đột ở Ukraine, đặc biệt là khi Nga chuyển sang điều động quân dự bị và cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân. Khi được hỏi tại sao không gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine, Thủ tướng Scholz nói với tờ New York Times rằng đó là một cuộc chiến rất nguy hiểm.

Trong khi đó, Mỹ đang dựa vào Đức để làm nhiều hơn. Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 9 với đài truyền hình Đức ZDF, Đại sứ Mỹ tại Đức Amy Gutmann cho biết bà hoan nghênh và ngưỡng mộ những hỗ trợ mà Đức đã dành cho Ukraine nhưng nói thêm: “Kỳ vọng của tôi thậm chí còn cao hơn”.

Nhu cầu của Ukraine

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine - Hình 2
Xe tăng M1A2 Abram của Mỹ tại khu vực huấn luyện Pomorskie, Ba Lan. Ảnh: Getty Images

Từ trước tới nay, Ukraine liên tục kêu gọi các đồng minh viện trợ những loại vũ khí không phải là loại thời Liên Xô. Ukraine muốn có xe tăng, máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa tầm xa hơn theo tiêu chuẩn mạnh hơn của NATO. Cho đến nay, Ukraine cũng đã mất nhiều xe tăng và máy bay, đồng thời xe tăng thời Liên Xô ngày càng hiếm nguồn cung trên khắp thế giới.

Ông Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết xe tăng hiện đại hiệu quả hơn trên chiến trường so với xe tăng của Liên Xô, xét cả mặt hiệu năng, tầm b.ắn và độ chính xác cũng như khả năng bảo vệ binh sĩ.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Sak nói thêm rằng xe tăng hiện đại sẽ dễ sửa chữa hơn và lượng đạn sẵn có hơn so với xe tăng của Liên Xô. Ông Sak cho biết Ukraine cần khoảng 200 xe tăng để hoạt động hiệu quả trên thực địa vào giai đoạn này và có thể dần thay thế các xe tăng Liên Xô bằng những chiếc hiện đại.

Vào tháng 4, các nước NATO đã đồng ý bắt đầu gửi cho Ukraine các thiết bị hiện đại hơn, đạt tiêu chuẩn NATO để thay thế các vũ khí từ thời Liên Xô và kể từ đó, các nước bắt đầu đào tạo lực lượng Ukraine về các loại vũ khí đó.

Bà Jana Puglierin, Giám đốc văn phòng Hội đồng châu Âu về Quan hệ Đối ngoại tại Berlin, cho biết: “Xung đột càng kéo dài thì kho dự trữ xe tăng Liên Xô sẽ càng cạn kiệt và sẽ có lúc chúng ta cần giao cho Ukraine xe tăng do phương Tây thiết kế. Do mất khoảng 4 tháng để huấn luyện binh sĩ sử dụng xe tăng, tốt hơn hết là nên bắt đầu ngay từ bây giờ trước khi hết sạch xe tăng Liên Xô”.

ADVERTISEMENT

Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine - Hình 3 ADVERTISEMENT
Một chiếc xe tăng của Quân đội Ukraine ở miền Đông Ukraine tháng 9 năm 2022. Ảnh: Getty Images

Một quan chức châu Âu cho biết một phương án có thể là Mỹ sẽ gửi cho Đức xe tăng Abram nếu Đức cấp xe tăng Leopard cho Ukraine, nhưng không rõ phương án này được cân nhắc ở mức độ nào. Một người quen thuộc với vấn đề này nói rằng đưa xe tăng chiến đấu Abram vào quân đội Đức sẽ là cơn ác mộng hậu cần do nhu cầu về công nghệ, huấn luyện và nhiên liệu khác nhau.

Khoảng một chục quốc gia châu Âu sử dụng xe tăng Leopard nhưng sẽ cần Đức đồng ý để đưa đến khu vực xung đột. Rất khó có khả năng Ukraine sẽ có được những chiếc xe tăng hiện đại.

Một đề xuất được công bố vào đầu tháng 9 đã kêu gọi Đức thành lập liên minh với các đồng minh châu Âu khác để gửi cho Ukraine khoảng 90 xe tăng Leopard 2. Đề xuất dường như không thu hút được chú ý ở Đức.

Dù vậy, có thể sẽ có thay đổi trong tính toán của các bên, nhất là sau sự cố nổ đường ống Nord Stream vừa rồi. Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell ngày 28/9 cho biết sự cố rò rỉ và nổ đường ống khí đốt ở Biển Baltic là do cố ý. Ông Borrell cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh mẽ và thống nhất với hành vi phá hoại này.

Sau khi các quan chức châu Âu cho rằng có hành vi phá hoại trong vụ nổ đường ống dẫn khí, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết trên Twitter rằng phương án đầu tư an ninh và phản ứng tốt nhất là gửi xe tăng cho Ukraine, đặc biệt là xe tăng của Đức.

Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard

Mối quan hệ của Ukraine với Đức đã trở nên tồi tệ trong tuần này, khi Ukraine đặt câu hỏi tại sao Đức không thực hiện lời hứa cung cấp vũ khí hạng nặng, cụ thể là xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder.

Sức ép với Đức

Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard - Hình 1
Xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức. Ảnh: Getty Images

ADVERTISEMENT

Theo kênh CNBC ngày 16/9, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba công khai chất vấn Đức trên Twitter: "Những tín hiệu đáng thất vọng từ Đức trong khi Ukraine cần Leopard và Marder ngay bây giờ". Ông Kuleba nói rằng không có lập luận hợp lý nào giải thích lý do tại sao Đức không thể cung cấp những vũ khí này ngoài nỗi sợ hãi và những cái cớ. Ông nói: "Berlin sợ điều gì mà Kiev không sợ?"

Marder là xe chiến đấu bộ binh của Đức, được sử dụng cùng xe tăng chiến đấu Leopard trên chiến trường.

Bình luận của ông Kuleba xuất hiện khi Ukraine tiến hành cuộc phản công nhằm vào các lực lượng Nga ở cả phía nam và đông bắc Ukraine.

Ukraine chủ yếu dựa vào các hệ thống vũ khí của phương Tây để chống lực lượng Nga. Các đồng minh của Ukraine ở phương Tây đều đã gửi cho Ukraine một lượng lớn vũ khí.

Hồi tháng 4, Đức đã hứa sẽ cung cấp xe tăng Leopard và Marder cho Ukraine. Thay vì viện trợ trực tiếp, Đức đã đề xuất kế hoạch hoán đổi. Theo đó, các thành viên NATO, như Ba Lan hoặc Slovakia, có thể gửi cho Ukraine những chiếc xe tăng cũ hơn từ thời Liên Xô (như Leopard 1), sau đó Đức sẽ gửi cho họ vũ khí hiện đại hơn (chẳng hạn như Leopard 2).

Đức nói rằng đề xuất hoán đổi trên là do lực lượng Ukraine đã quen với vũ khí từ thời Liên Xô và Đức chỉ nên cung cấp vũ khí mà Ukraine biết cách sử dụng.

Vấn đề duy nhất của kế hoạch hoán đổi nói trên là quá trình trao đổi phần lớn đã không thành hiện thực và Đức đang bị chỉ trích mạnh mẽ cả ở trong lẫn ngoài nước.

Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard - Hình 2 ADVERTISEMENT
Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ukraine cần thêm vũ khí khi cuộc chiến bước vào giai đoạn quan trọng. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi các đồng minh quốc tế tiếp tục gửi vũ khí, nói rằng đây là lúc nước này cần vũ khí nhất để duy trì động lực.

Đó là những vũ khí như xe tăng Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder mà Ukraine cho rằng có thể thay đổi cán cân cuộc xung đột với Nga.

Trong số các đồng minh NATO của Ukraine, Đức đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích và thậm chí là chế giễu vì vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ngay trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Đức bị chế nhạo vì ý định gửi hàng nghìn mũ bảo hiểm đến Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng sau Mỹ và Anh, Đức là một trong những nhà tài trợ vũ khí lớn nhất cho Ukraine.

ADVERTISEMENT

Cho tới nay, Đức đã giao cho Ukraine một số pháo phòng không tự hành Gepard SPAAG, tên lửa đất đối không di động (MANPADS), lựu pháo và vũ khí chống tăng, cũng như hàng trăm phương tiện, hàng triệu viên đạn. Chính phủ Đức cũng đã công bố danh sách các thiết bị quân sự mà họ đã gửi tới Ukraine.

Nhưng khi nói đến xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, Đức không có quyết định về việc này bất chấp các yêu cầu cụ thể từ ông Kuleba và các quan chức Ukraine khác kể từ tháng 3. Các nhà phân tích cho rằng ý định tốt của Đức đã không thành hiện thực.

Đức nói gì?

Áp lực đang gia tăng lên Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Tuy nhiên, ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết việc gửi thêm vũ khí hạng nặng tới Ukraine không đơn giản như vậy. Bà nói rằng Đức không thể khiến khả năng phòng thủ của mình gặp rủi ro vì cho đi mọi thứ.

Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard - Hình 3
Một chiếc xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 A7V của Đức. Ảnh: Getty Images

ADVERTISEMENT

Dù vậy, Thủ tướng Scholz đã nói với các phóng viên: "Có thể nói rằng chính những vũ khí mà Đức cung cấp cho Ukraine hiện nay là yếu tố quyết định tới diễn biến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và chúng cũng đã tạo nên khác biệt".

Tâm lý do dự của Đức đã khiến nhiều chuyên gia tìm cách lý giải. Ông Rafael Loss, chuyên gia quốc phòng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu, cho biết bản thân Chính phủ Đức đã giải thích lý do tại sao không làm như vậy. Một trong số đó là quan ngại về khả năng leo thang, rằng Nga có thể coi việc chuyển giao những vũ khí như vậy là một lằn ranh đỏ nào đó.

Theo ông Loss, tới một lúc nào đó, Ukraine và các quốc gia viện trợ vũ khí sẽ cạn kiệt vũ khí và không thể thay thế một cách dễ dàng. Vì vậy, tại một thời điểm nào đó, cần bắt đầu suy nghĩ về các chuỗi cung ứng vũ khí của phương Tây dựa trên hệ thống phương Tây.

Ukraine và Đức căng thẳng vì vấn đề viện trợ xe tăng Leopard - Hình 4 ADVERTISEMENT
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Reuters

Ông Loss cho rằng Đức không muốn đơn phương gửi vũ khí mà muốn có một liên minh ở châu Âu để viện trợ vũ khí cho Ukraine. Theo ông, Đức dường như muốn Mỹ dẫn đầu và đi theo sau.

Theo bà Anna-Carina Hamker, một nhà nghiên cứu châu Âu tại công ty phân tích rủi ro chính trị Eurasia Group, mặc dù áp lực đang gia tăng đối với Đức, nhưng lập trường của Đức khó có thể sớm thay đổi. Các bên ở Đức có thể sẽ tiếp tục tranh cãi về chính sách đối với Ukraine.

Bà cho biết: "Khó có khả năng Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh lớn đối với chính sách Ukraine và liên minh cầm quyền ở Đức sẽ không tăng cường đáng kể giao vũ khí".

Do đó, Ukraine sẽ vẫn phải chờ đợi trong tâm trạng tức giận và thất vọng vì quan điểm của Đức.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lý do châu Âu không thể thực hiện được kế hoạch giá trần khí đốt từ tháng 1/2023
23:50:08 25/11/2022
Bị shipper 60 tuổi cưỡng hôn, người phụ nữ ám ảnh tới mất ngủ
09:47:37 26/11/2022
Quan chức Nga và Ukraine gặp nhau tại UAE
12:41:44 25/11/2022
Vì sao Nga không thể dựa vào 'tướng Mùa Đông' trong xung đột tại Ukraine
18:16:44 25/11/2022
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
13:11:12 25/11/2022
EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro
23:48:20 25/11/2022
Cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đình trệ vì phong tỏa, xét nghiệm COVID-19
08:18:55 26/11/2022
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của việc áp giá trần dầu mỏ
23:58:51 25/11/2022
'Vũ khí' then chốt để Ukraine phục hồi lưới điện
07:45:58 25/11/2022
Sống sót sau trận động đất, bé trai đòi mẹ nhưng bà đã ra đi mãi
22:27:25 24/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ sinh qua đời do trò đùa giấu giày, xót xa chia sẻ của bạn trai: “Em không thể ăn ngủ được”
16:20:23 26/11/2022
Dân mạng kêu gọi tẩy chay TikToker miệt thị người nghèo
16:43:40 26/11/2022
Thảm họa điện ảnh Việt: Phim lịch sử có nhà cấp 4, nhân vật nhuộm tóc
16:06:48 26/11/2022
Diệp Lâm Anh thân thiết với vợ chồng Đàm Thu Trang - Cường Đô La cỡ nào?
17:33:01 26/11/2022
Sao Việt phản ứng dữ dội trước video kém duyên của TikToker Nờ Ô Nô
20:11:31 26/11/2022
Hé lộ nơi giam giữ cũng như lịch trình, chế độ ăn uống của Ngô Diệc Phàm trong tù
16:44:39 26/11/2022
Cận cảnh lối sống sang chảnh của hot girl vừa bị 'bớ' vì buôn chất cấm: Khoe xe sang, hàng hiệu
16:57:31 26/11/2022
Ngô Diệc Phàm kháng cáo vì cho rằng bản án quá nặng, lo sợ về Canada còn bị thiến hóa học
20:19:46 26/11/2022
Đuổi xe đỗ trước cửa nhà, bác gái bị hỏi: "Sổ hộ khẩu ngoài đường à"
18:01:47 26/11/2022
Anh em Bảo Thy khoe visual cực phẩm trong tiệc sinh nhật của quý tử
17:55:14 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Kosovo ghi nhận đóng góp của Mỹ trong thỏa thuận với Serbia

19:14:38 26/11/2022
Căng thẳng dâng cao ở phía Bắc Kosovo trong những tuần gần đây khi vùng lãnh thổ này đẩy mạnh kế hoạch yêu cầu tất cả công dân Kosovo sử dụng biển số ô tô do chính cơ quan của họ cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 10.000 người dân t...

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó với tình huống số ca mắc COVID-19 tăng cao

19:11:28 26/11/2022
Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 25/11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết số ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng ở nước này đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là người cao tuổi, nên cần ứng phó với dịc...

Hàn Quốc: Khai trương tuyến xe buýt tự lái đầu tiên

19:05:52 26/11/2022
Ông Jeong Seong-gyun, Trưởng bộ phận lái tự động của 42dot, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái thuộc tập đoàn ô tô Hyundai, cho biết thiết kế của xe buýt này đạt chuẩn quốc tế, phản ánh xu thế phát triển trong tương lai. Hình d...

Các công ty Đông Âu tăng cường sản xuất vũ khí để gửi cho Ukraine

19:00:37 26/11/2022
Ông Chwalek cho biết PGZ sẽ sản xuất 1.000 hệ thống phòng không Piorun vác vai di động vào năm 2023 so với 600 hệ thống vào năm 2022 và 300 - 350 trong những năm trước. Tuy nhiên, không phải toàn bộ 1.000 hệ thống này đều dành cho Ukrai...

Tổng thống Azerbaijan hủy kế hoạch họp với Thủ tướng Armenia tại Brussels

18:57:45 26/11/2022
Ngày 25/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thông báo hủy cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Brussels (Bỉ)

Động đất ở Indonesia: Số nạn nhân t.hiệt m.ạng tăng lên 310 người

18:54:33 26/11/2022
Ngày 25/11, nhà chức trách Indonesia thông báo số người t.hiệt m.ạng trong trận động đất xảy ra hồi đầu tuần ở tỉnh Tây Java đã tăng lên 310 người

Nhu cầu nước hằng ngày của con người có thể thấp hơn mức khuyến nghị

18:12:58 26/11/2022
Phần lớn các chuyên gia khuyên rằng nên uống đủ 8 cốc nước (khoảng 2 lít) mỗi ngày. Tuy nhiên, kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 25/11 tại Trung Quốc cho thấy thực tế có thể uống ít hơn lượng nước được khuyến nghị

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản kêu gọi các tàu Trung Quốc rời lãnh hải

13:14:59 26/11/2022
Ngày 25/11, Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải tiếp giáp quần đảo đang tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư
ADVERTISEMENT

Tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ bị cướp biển bắt cóc tại Tây Phi được trả tự do

08:21:34 26/11/2022
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/11 cho biết 1 tàu chở dầu cùng với 2 người Hàn Quốc là thuyền trưởng và kỹ sư máy và 17 thủy thủ người Indonesia bị cướp biển bắt cóc trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Tây Phi trước đây trong tuần này đã đ...

Động đất ở Indonesia: Đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em tại các địa điểm sơ tán

08:15:41 26/11/2022
Ngày 25/11, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia Bintang Puspayoga thông báo sẽ đảm bảo các quyền phụ nữ và trẻ em sinh sống trong các địa điểm sơ tán sau trận động đất kinh hoàng xảy ra tại huyện Cianjur, tỉnh Tây...

Australia tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ tư

08:11:06 26/11/2022
Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang phải điều trị tăng nhẹ trong bối cảnh nước này đang tiến gần tới đỉnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của dịch COVID-19

Bước tiến lớn trong quá trình thành lập chính phủ mới ở Israel

08:10:47 26/11/2022
Ngày 25/11, ông Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng bảo thủ Likud, người được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, cho biết đã ký thỏa thuận liên minh đầu tiên với đảng cực hữu Quyền lực Do thái (J...

Thiếu niên 15 tuổi chế tạo thiết bị cầm tay thu giữ carbon từ khí quyển

08:01:57 26/11/2022
Ở độ tuổi 15, cậu bé Nhật Bản Kazumi Muraki đã chế tạo được một thiết bị cầm tay có thể thu giữ carbon từ bầu khí quyển. 7 năm sau, nhà hóa học trẻ này đang nghiên cứu cách để chuyển số carbon đó thành nhiên liệu

Xu hướng làm thần tượng mạng xã hội ở những người già Trung Quốc

08:00:27 26/11/2022
Người phụ nữ 65 tuổi khom lưng bẻ bắp cải trên cánh đồng. Đằng sau bà, hai người khác đang khoe đống dưa chuột và củ cải lúc lỉu trước ống kính

Nga nói về 'vùng an toàn' tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye

08:00:15 26/11/2022
Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Moskva đang đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Thủ tướng Peru từ chức

08:00:06 26/11/2022
Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các. Ông cũng kêu gọi Quốc hội tôn trọng quyền lợi của ngườ...
ADVERTISEMENT

EMA kêu gọi tái tiêm chủng nhằm ứng phó với làn sóng COVID-19 mới

07:35:35 26/11/2022
Ngày 24/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh châu lục này chuẩn bị cho làn sóng dịch COVID-19 mới khi những tháng mùa đông đang đến gần

Bắc Kinh cam kết mở lại các cửa hàng bị đóng do COVID-19

07:35:12 26/11/2022
Ngày 25/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) cam kết đẩy nhanh việc mở lại các trung tâm mua sắm và siêu thị vốn bị đóng cửa nhằm tạo điều kiện cho nỗ lực kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của chính quyền

Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

07:31:16 26/11/2022
Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm c.hết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay

Pháp và Đức kêu gọi đ.ánh thuế công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn EU

07:04:10 26/11/2022
Ngày 24/11, Pháp và Đức đã kêu gọi thực hiện áp thuế tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia ở cấp độ toàn Liên minh châu Âu (EU)

Triều Tiên tổ chức hội nghị sĩ quan an ninh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi thư tới hội nghị

06:50:58 26/11/2022
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/11 đưa tin Hội nghị sĩ quan an ninh Triều Tiên lần thứ 5 đã diễn ra từ 19 - 23/11 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Hội nghị do Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên triệu tập

Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia vì tội phạm tống tiền gia tăng mạnh

06:39:45 26/11/2022
Tổng thống Honduras Xiomara Castro ngày 24/11 ban bố tình trạng khẩn cấp an ninh quốc gia và bắt đầu thực hiện kế hoạch mới để đối phó với sự gia tăng số vụ tống tiền của các nhóm tội phạm hoạt động trên cả nước

Libya trục xuất trên 200 người di cư bất hợp pháp

06:37:52 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 24/11, Cục Chống nhập cư bất hợp pháp của Libya đã trục xuất về nước trên 200 người di cư trái phép

Các bộ trưởng năng lượng chỉ trích kế hoạch áp mức trần giá khí đốt của EU

23:57:08 25/11/2022
Các quốc gia EU đã mâu thuẫn trong nhiều tháng về triển vọng hạn chế giá khí đốt tự nhiên. Một đề xuất mới của Ủy ban châu Âu được cho là sẽ thu hẹp khoảng cách đã không mang lại kết quả mong muốn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

iQOO 11 lộ diện: Snapdragon 8 Gen 2, mặt lưng ấn tượng, dự kiến ra mắt vào ngày 2/12?

Đồ 2-tek

22:07:05 26/11/2022
Mới đây, một số thông tin mới về iQOO 11 cũng đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Dựa vào hình ảnh rò rỉ có thể thấy không có quá nhiều thay đổi về thiết kế so với bản tiền nhiệm

Raphinha bức xúc với CĐV Brazil

Bóng đá thế giới

22:05:33 26/11/2022
Không những vậy, bài viết này còn nhấn mạnh: Thật đáng buồn. Sai lầm lớn nhất của Neymar Jr là sinh ra tại Brazil. Đất nước này thực sự không xứng đáng với tài năng bóng đá của anh

4 hàng xôi Hà Nội đậm đà phong vị ẩm thực thủ đô

Ẩm thực

22:04:07 26/11/2022
Còn gì tuyệt vời hơn việc ghé qua những hàng xôi Hà Nội và thưởng thức một bát đầy ụ topping? Mùi nếp thơm thoang thoảng cùng muôn vàn món ăn kèm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn thêm yêu hơn hành trình du lịch Hà Nội lần này

Chung kết giải đấu ROG HIU Young League 2022 chính thức diễn ra tại Đại học Quốc Tế Hồng Bàng

Esport

22:02:04 26/11/2022
Để không bỏ lỡ một sân chơi hấp dẫn dành cho cộng đồng này thì hãy chúng mình tìm hiểu xem những điều thú vị gì đang chờ đón game thủ tại ngày Chung kết của ROG HIU Young League 2022 nhé

Tìm hiểu chiến thuật 2 Trừng Phạt độc đáo tại Tiền Mùa Giải 2023

Mọt game

22:01:04 26/11/2022
Tại Tiền Mùa Giải 2023, hệ thống Linh Thú Đi Rừng là cập nhật đáng chú ý nhất của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT)

4 điều làm tổn thương tình cảm vợ chồng sâu sắc mà đôi khi bạn không hề biết

Góc tâm tình

21:56:15 26/11/2022
Thực tế cho thấy, sự đổ vỡ của bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng không phải một sớm một chiều mà xảy đến. Nó tổng hợp những điều nhỏ nhặt, tích tụ trong hôn nhân đời thường rồi mới đến lúc bùng nổ

Diễn đàn “See Beyond 2022” và các công nghệ đột phá của IMOU

Thế giới số

21:53:53 26/11/2022
See Beyond 2022 - sự kiện công nghệ vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh,với chủ đề công nghệ tới từ tương lai - đã giới thiệu nhiều công nghệ đột phá của IMOU

Kon Tum: Nhà rông tiền tỉ bị 2 cháu bé nghịch lửa, đốt trụi

Đời sống

21:53:51 26/11/2022
Công trình nhà rông tiền tỉ tại xã Đăk Tờ Re (H.Kon Rẫy, Kon Tum) vừa bị hai cháu bé nghịch lửa, đốt trụi. Ngày 26.11, UBND xã Đăk Tờ Re (H.Kon Rẫy, Kon Tum) cho biết đã có báo cáo nhanh vụ việc nhà rông thôn Đăk Puih bị thiêu rụi

Tết này nên đi đâu với kỳ nghỉ 4-7 ngày?

Du lịch

21:50:39 26/11/2022
Với 7-9 ngày nghỉ Tết năm nay, việc phân bổ quỹ thời gian du lịch sao cho hợp lý và lịch trình nào phù hợp là băn khoăn của nhiều gia đình

Phát hiện ung thư m.áu từ cảm giác lạ ở tay và chân

Sức khỏe

21:49:12 26/11/2022
Ung thư hạch bạch huyết - một dạng của ung thư m.áu, là loại ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới.Các triệu chứng ung thư nổi tiếng là khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Ngay cả khi cuối cùng đã xuất hiện, chúng vẫn có thể gây hiểu nhầm ...

Thùy Tiên, Tiểu Vy diện đầm gợi cảm

Sao việt

21:35:40 26/11/2022
Chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2022 diễn ra tại TP.HCM. Dàn người đẹp như Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà, Phương Anh... hội tụ trên thảm đỏ

CĐV Xứ Wales qua đời ngay tại sân Ahmad bin Ali

Bên lề sân cỏ

21:14:55 26/11/2022
Theo một vài nhân chứng, một chiếc xe cấp cứu đã được gọi đến. Các nhân viên y tế đã làm mọi thứ có thể nhưng vẫn không thể giữ lại mạng sống cho ông Davie

Thời trang đám cưới "vừa phải" của Lê Giang, nay nhấn kim cương đỏ tay

Phong cách sao

21:07:30 26/11/2022
Sao Việt luôn phải quan tâm đến thời trang dự đám cưới vì không chỉ thể hiện phong cách cá nhân mà còn dễ rơi vào tầm ngắm của dân tình