Lưu trữ phim: Để điện ảnh thành di sản “sống”

Đa số những bộ phim trong kho của Hãng phim truyện Việt Nam đều thuộc loại 3 và 4 (tức là rơi vào tình trạng hư hỏng và hư hỏng nặng) nhưng vẫn không có kho đủ điều kiện để lưu trữ.

Hầu hết các đơn vị có chức năng lưu trữ phim không có thiết bị số hóa… Đó là những thực tế được đưa ra tại Hội thảo “Phim như một di sản văn hóa” do Hội đồng Anh phối hợp với Viện phim Việt Nam tổ chức vừa qua.

Không chỉ là những thông tin chân thực về thực trạng lưu trữ phim mà Hội thảo còn mang đến góc nhìn mới về tương lai của lưu trữ phim Việt Nam. Làm thế nào để mỗi tác phẩm điện ảnh thực sự là một di sản sống, phát huy được giá trị trong đời sống hiện đại.

Không chỉ là một sản phẩm văn hóa với những chức năng đặc trưng như giải trí, thẩm mĩ, giáo dục… mỗi tác phẩm điện ảnh còn là một di sản văn hóa phản ánh một cách chân thực đời sống xã hội, tinh thần của con người trong mỗi một giai đoạn lịch sử cụ thể. Lưu trữ phim không đơn thuần chỉ là gìn giữ những thông tin, tư liệu mà còn là gìn giữ di sản quý báu cho đời sau. Việc lưu trữ phim có tầm quan trọng như vậy, song hiện nay đang gặp phải khá nhiều vấn đề khó khăn.

Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Lưu trữ phim, Viện phim Việt Nam: Thông qua chương trình “Kết nối di sản” mà Viện phim Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Anh tại Hà Nội thực hiện đã nhận được những kết quả giật mình về công tác lưu trữ phim.

Lưu trữ phim: Để điện ảnh thành di sản sống - Hình 1

Phim “Bao giờ cho đến tháng Mười” vẫn được nhiều thế hệ khán giả yêu thích.

Theo đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này đã tiến hành khảo sát tình hình lưu trữ phim và số hóa phim nhựa ở một số đơn vị đang thực hiện công việc lưu trữ phim như Viện phim Việt Nam, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Trung tâm tư liệu Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Kỹ thuật truyền hình Công an nhân dân, Trung tâm lưu trữ quốc gia 3… thì hiện tại có hơn 100.000 cuốn phim đang được lưu trữ.

Cụ thể như tại Trung tâm tư liệu Truyền hình CAND 1.061 cuốn, Hãng phim truyện Việt Nam có 1.498 cuốn phim nhựa; Trung tâm lưu trữ quốc gia 3 có 362 cuốn phim nhựa, Hãng phim hoạt hình Việt Nam có 350 cuốn phim nhựa. Bộ phim hoạt hình cũ nhất là “Đáng đời thằng cáo”. Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương có 11.856 cuốn phim nhựa trong đó phim được sản xuất sớm nhất là “Giữ làng giữ nước” (sản xuất năm 1955). Còn tại Viện phim Việt Nam hiện đang lưu giữ 44.455 cuốn phim nhựa. Phim lâu đời nhất là “Dưới mắt Phật Thích Ca Mâu Ni”, sản xuất năm 1923 (do chính phủ Pháp tặng).

Cũng theo ông Lê Tuấn Anh, chất lượng phim được chia làm 4 loại phim: Tốt, hỏng nhẹ, hư hỏng và, hỏng nặng. Theo đó, chỉ duy có phim tại Viện phim Việt Nam trong kho: loại 1 chiếm : 95,2%. Còn lại ở các đơn vị khác phim đều rơi vào tình trạng hư hỏng hoặc hư hỏng nặng.

Ví dụ, tại TP Hồ Chí Minh thì 90% ở loại 3 và 4. Tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương: Loại 1 chỉ chiếm 10%, Loại 2: 15%, loại 3: 25% và loại 4 chiếm tới 50%. Các phim ở Hãng phim truyện Việt Nam hầu hết là loại 3 và loại 4. Tình trạng này là kết quả của nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, quan trọng nhất là do điều kiện của các kho lưu trữ thực tế không đáp ứng được yêu cầu bảo quản dài hạn. Hãng phim truyện Việt Nam hiện không có kho chuyên dụng, đúng điều kiện để bảo quản phim mà phải để trong phòng làm việc bình thường. Chính điều kiện bảo quản không đảm bảo sẽ làm suy giảm tuổi thọ phim.

Điều đáng nói là hiện tại, các kho lưu trữ của Việt Nam chỉ đảm bảo bảo quản trung hạn: phim nhựa lưu trữ được 10 năm đến 500 năm còn để bảo quản dài hạn thì chưa nơi nào đáp ứng được. Tuổi thọ của phim trong thực tế luôn thấp hơn dự tính vì ảnh hưởng của độ ẩm trong không khí và tần suất sử dụng, khai thác phim.

Một trong những cách mà nhiều đơn vị lưu trữ phim đang thực hiện nhằm bảo quản phim một cách tốt nhất là số hóa phim nhựa. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các đơn vị đều không có thiết bị số hóa. Một số đơn vị tự số hóa bằng cách chiếu phim và quay lại. Chỉ riêng có Viện phim Việt Nam thì thuê dịch vụ bên ngoài để số hóa. Cho đến thời điểm này đã số hóa được khoảng 30 bộ phim truyện. Tuy nhiên, việc số hóa còn gặp nhiều vấn đề vì với tốc độ số hóa hiện nay, mỗi năm sẽ thực hiện được hơn 1.000 cuốn, trong khi đó ở trong kho có khoảng 40.000 cuốn phim cần phải số hóa.

Bản thân việc lưu trữ phim đang đặt ra khá nhiều vấn đề, tuy nhiên làm thế nào để những bộ phim trở thành những di sản văn hóa sống, có ảnh hưởng tích cực đến đời sống hiện đại là điều mà nhiều đại biểu có mặt tại hội thảo trăn trở.

Nhà báo Lê Hồng Lâm, tác giả cuốn sách “101 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam” chia sẻ: “Khi bắt tay vào thực hiện cuốn sách, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu nhất là giai đoạn điện ảnh Bưng Biền. Tôi đã phải xem “Kiếp hoa” – một bộ phim được sản xuất sớm nhất của Việt Nam trên Youtube trong tình trạng rất cũ. Không chỉ có vậy, lý luận phê bình của lĩnh vực này khá ít ỏi.

Lưu trữ phim: Để điện ảnh thành di sản sống - Hình 2

Phim “Đến hẹn lại lên” được trình chiếu trong khuôn khổ Hội thảo: “Phim như một di sản”.

Với tôi, việc ra đời cuốn sách ban đầu chỉ với mong muốn cá nhân: bổ sung tư liệu cho mình trong một giai đoạn điện ảnh nào đấy. Sau này, khi có điều kiện giảng dạy cho các bạn trẻ thế hệ 9x, 2000, tôi giật mình khi có những bạn không biết gì về điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi được nghe giới thiệu, được xem trích đoạn thì chính các bạn ấy lại về tìm lại những bộ phim đó để xem. Tôi hạnh phúc vì góp phần lan tỏa được tình yêu phim Việt cũng như xóa được một chút định kiến về phim Việt trong lòng khán giả trẻ”.

Theo ông Nguyễn Như Vũ, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thì mặc dù sản xuất phim mới là nhiệm vụ chính nhưng đơn vị rất coi trọng công tác lưu trữ phim. Cho đến nay, trong kho của đơn vị có gần 12.000 cuốn phim nhựa và gần 4.000 băng đĩa.

Đơn vị cũng đang lưu giữ khá nhiều thước phim tư liệu quý chưa dùng đến. Đây thực sự là những kho tư liệu “vàng” về đất nước, con người Việt Nam. Không chỉ lưu giữ, việc khai thác tư liệu này vẫn được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau. “Mỗi đơn vị, cá nhân đến với chúng tôi với mục đích khác nhau. Nếu chúng tôi đáp ứng được chúng tôi luôn sẵn sàng.

Đã có những quy định chung và cụ thể về việc trích xuất phim. Hiện nay, mới chỉ các đơn vị đáp ứng được những quy định về mặt tài chính khi trích xuất phim, còn các cá nhân thì chưa đáp ứng được. Trong khi đó, Hãng phim vẫn chủ yếu phục vụ miễn phí theo mục đích tuyên truyền của Nhà nước”.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu phim chỉ lưu trữ trong kho sẽ chỉ là những tư liệu “chết”. Làm thế nào để phim thực sự là những di sản văn hóa sống, có tác động sâu rộng và thường xuyên trong đời sống hiện đại vẫn là điều đáng bàn. Hiện nay, đã có một số mô hình lưu trữ phim tư nhân độc lập.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lưu trữ khác với bộ sưu tập cá nhân ở sự tương tác qua lại giữa lưu trữ và sử dụng, cũng như lôi kéo được cộng đồng cùng tham gia. Điện ảnh là di sản và chỉ có thể làm giàu được vốn di sản khi có sự giao lưu, trao đổi với các đơn vị khác. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, chúng ta mới chỉ lưu trữ được phim trong nước, chưa thể lưu trữ được phim nước ngoài như một số Liên hoan phim quốc tế đã thực hiện được.

Rõ ràng, hiện tại chúng ta mới chỉ lưu giữ được di sản mà chưa có những phương pháp để làm giàu di sản, mang di sản đến với cộng đồng. Bởi thực tế, để có thể sử dụng, phát sóng phim lại liên quan tới vấn đề bản quyền, chủ sở hữu của những thước phim đó.

Theo đạo diễn Phan Đăng Di, để có thể khiến việc lưu trữ phim đa dạng và linh động hơn rất cần có sự vào cuộc của những đơn vị lưu trữ phim độc lập bên cạnh những đơn vị lưu trữ phim thuộc là Nhà nước. Đó cũng là xu hướng của điện ảnh quốc tế, góp phần đưa điện ảnh – di sản “sống”, phát huy được sứ mệnh trong đời sống hiện đại.

Theo vnca.cand.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Top 9 tân nương cổ trang đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ: Có tên Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch08:37Hậu trường 'Private Lives': Phải 'thương' cỡ nào Go Kyung Pyo mới đưa áo khoác mẹ tặng cho Seohyun mặc?10:38Tiêu Chiến tâm huyết với 'Lang Điện Hạ' thế nào? Từng vì không diễn được cảnh khóc mà tự hoài nghi chính mình02:47Hồ Văn Cường "ngượng đỏ mặt" khi ga lăng đỡ Phương Mỹ Chi xuống sân khấu01:02Trước ngày trở thành Thanh Sói, Đồng Ánh Quỳnh từng bị Ngô Thanh Vân chỉ thẳng mặt nhận xét: "Em là kém nhất"05:42Tóc Tiên bị Đồng Ánh Quỳnh đấm xịt máu mũi khi tập luyện cho Thanh Sói, bất ngờ nhất là người khóc hu hu sau sự việc02:13Đạo diễn Trái Tim Quái Vật bật mí lí do chọn Hoàng Thuỳ Linh: Trước tôi nghĩ Linh sang chảnh lắm, không ngờ cổ rất đời, lại chửi thề vui tai!02:30Đạo diễn Chồng Người Ta chẳng ngại nhận: Cứ cho phim tôi là "đồ chợ", nhưng chuyện người thứ ba gần gũi, có thể gặp ngay kế nhà bạn đó!01:56Ngọc nữ mới của Hollywood - Kathryn Newton, khi gái xinh hóa thân kẻ giết người hàng loạt02:44Nhà sản xuất tiếp tục tung poster Hoạn Thư hé lộ đoạn trường sắp tới của 'Kiều'01:07"Sinh ra đàn ông là để mọc sừng!" - châm ngôn sống cực bạo của "playgirl" Số Đỏ cách đây 30 năm!03:32Bị cà khịa diễn "như khỉ" ở Lộc Đỉnh Ký, Trương Nhất Sơn phân trần khiến netizen cự nự "ai mới có tư cách chê bai?"00:45Bất ngờ chưa, Mulan "xô ngã" cả Tenet và bom tấn của Ngô Thanh Vân để chiếm trọn giải Phim Hành Động Của Năm?02:25Kaity Nguyễn e ấp vòng 1 bên bồn tắm sở hữu view penthouse xa xỉ ở Gái Già Lắm Chiêu 501:02Hồ Nhất Thiên nửa lì xì nửa thả thính gái xinh Kiều Hân, nhắc khéo phim sắp ra mắt cực tinh tế08:01Khả Ngân mất 2 ngày để đóng cảnh hôn Quốc Anh02:37Ra rạp ngày nhà giáo 20/11 mà toàn phim kinh dị: Hoàng Thùy Linh hay mỹ nữ sát nhân đều “căng cực”, tha hồ quẹo lựa!01:56Chị em rủ nhau "ế trọn đời" khi xem Kiều Anh khốn khổ vì thánh ghen Mạnh Trường ở Hồ Sơ Cá Sấu12:59Nữ diễn viên gốc Việt - Kelly Marie Tran cùng dàn sao hạng A lồng tiếng cho phần phim 'Gia đình Croods: Kỷ nguyên mới'03:16Tóc Tiên đóng phim hành động: Ngày tập võ 5 tiếng, gãy mũi mẻ răng là chuyện thường01:03

Tiêu điểm

Phùng Thiệu Phong lộ ảnh già khọm, da nhăn mắt thâm quầng, netizen chê không xứng với Triệu Lệ Dĩnh
11:08:38 27/11/2020
Netizen chọn 10 nhân vật Hoa ngữ được yêu thích nhất 2020: Cặp đôi Trần Tình Lệnh và Tư Phượng "Lưu Ly" kình nhau ở top 3
21:40:21 26/11/2020
'Một Đời Một Kiếp' tung tạo hình cổ trang đẹp ngất ngây của Nhậm Gia Luân và Bạch Lộc
18:21:54 27/11/2020
Angela Baby lộ chuyện dùng tận 5 diễn viên đóng thế, "tật xấu" từ thời đóng cùng Chung Hán Lương "tái phát"?
06:49:44 28/11/2020
Loạt ảnh chế cười té khói của Lang Điện Hạ: Làng rap có HIEUTHUHAI, phim có Tiêu Chiến "Sói-Thứ-Hai"?
19:49:43 26/11/2020
Châu Tấn - Triệu Vy thù ghét, không nhìn mặt nhau: Lộ danh tính sao hạng A đâm thọt 2 bên chính là Dương Mịch
15:11:29 27/11/2020
Hồ Văn Cường "ngượng đỏ mặt" khi ga lăng đỡ Phương Mỹ Chi xuống sân khấu
21:42:30 26/11/2020
Khi Lee Dong Wook đụng hàng với 'thầy Thẩm' Chu Nhất Long: Người quyến rũ - kẻ lịch lãm, biết chọn ai bây giờ?
22:35:51 26/11/2020
Hyun Bin - Son Ye Jin bị "đàn em" Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji giật mất giải thưởng lớn, "Hạ cánh nơi anh" có tất cả nhưng thiếu may mắn
08:37:44 28/11/2020
Nhật Kim Anh đóng phim sau phẫu thuật
14:10:48 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Vụ thi thể không nguyên vẹn trong vali ở TP.HCM: Nghi can là người nước ngoài?
10:58:49 28/11/2020
Sau tỷ phú Hoàng Kiều, Ngọc Trinh công khai “yêu” thêm người đàn ông 59 tuổi này
09:47:45 28/11/2020
Đặt camera quay lén đồng nghiệp nữ lúc đi vệ sinh, thanh niên còn nói chuyện kiểu 'bố đời' khi bị phát giác
09:37:02 28/11/2020
Vụ thi thể trong valy: Có thể hung thủ gây án 1 ngày trước
11:14:48 28/11/2020
Lộ nhan sắc thật qua loạt hình do người qua đường chụp, Dương Mịch khiến netizen bất ngờ vì gương mặt trông như già đi 10 tuổi
10:07:22 28/11/2020
Nạn nhân tiết lộ thủ đoạn quay lén tinh vi của đồng nghiệp nam: Camera hình cúc áo, đặt trong chiếc cốc trong suốt
12:50:31 28/11/2020
Mẹ thuê người bắt cóc con: Khóc lóc, hối hận
12:00:18 28/11/2020
Nam sinh nguy kịch vì nhiễm khuẩn chưa thể xác định
10:12:20 28/11/2020
3 nhan sắc sinh năm 1990 nổi bật của làng giải trí Hoa ngữ
09:42:24 28/11/2020
Về quê ra mắt thấy thứ trôi lềnh bềnh trong bể cô gái lịm người, tức tốc về ngay
09:45:56 28/11/2020

Tin mới nhất

Trương Nhất Sơn bị đào lại phát ngôn "cứ diễn hay hoài có gì vui", ekip chối đây đẩy: Hồi đó giỡn chơi thôi mà!

14:01:04 28/11/2020
Hết gây tranh cãi vì diễn xuất trong Lộc Đỉnh Ký, Trương Nhất Sơn lại bị đào mộ phát ngôn gây tranh cãi từ năm 2018.

Thuận Nguyễn lần đầu nói về sự khó tính của Ngô Thanh Vân

12:32:26 28/11/2020
Thuận Nguyễn cho biết anh đón nhận nhiều cơ hội khi đóng cùng lúc 2 phim là Bẫy Ngọt Ngào và Thanh Sói.

IFO JUNIOR số 12: Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả cho học sinh và phụ huynh

12:13:55 28/11/2020
Mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày, tại sao vẫn có người hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả còn có người lại khác lại luẩn quẩn trong mớ công việc hỗn độn?

Bảng xếp hạng phòng vé kỳ lạ thời dịch

11:40:33 28/11/2020
Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng sâu rộng tới ngành công nghiệp điện ảnh và những con số tại phòng vé đã phản ánh rõ điều đó.

Căn biệt thự xúi quẩy “bị ma ám” nổi nhất Anh Quốc - nguồn cảm hứng của hàng loạt phim kinh dị

11:16:14 28/11/2020
Biệt thự Borley được biết đến như căn nhà bị ma ám nổi tiếng nhất Anh Quốc vì những câu chuyện siêu nhiên gắn liền với lịch sử của mình.

Dương Tử - Nhậm Gia Luân dự thắng giòn giã giải diễn viên xuất sắc lần 7, netizen tự tin chốt luôn "không có nhiều cạnh tranh"

06:47:35 28/11/2020
Danh hiệu Diễn viên xuất sắc nhất Trung Quốc mảng truyền hình sẽ được công bố vào ngày 29/11, trong đó Nhậm Gia Luân và Dương Tử đang được fan ủng hộ đông đảo.

Thiết kế trang phục VINAMAN gây sốt vì siêu ngầu nhưng "chú bé" lại hơi khiêm tốn, hóa ra là có lý do cả!

06:38:39 28/11/2020
Một bài dự thi thiết kế trang phục cho siêu anh hùng VINAMAN khiến netizen chú ý không chỉ vì độ tinh xảo mà còn là chỗ nhạy cảm hơi khiêm tốn

Vai diễn điện ảnh đầu tay của Đỗ Nhật Trường lọt top 1 trending trên Netflix

18:08:38 27/11/2020
Otis Đỗ Nhật Trường là một trong những cái tên nghệ sĩ trẻ thu hút sự quan tâm, yêu thích của cư dân mạng hiện nay.

Hình tượng đối lập của Angelina Jolie và các sao trên phim

14:42:50 27/11/2020
Không đóng khung trong một dạng vai, các sao Hollywood luôn có những màn hóa thân ấn tượng, vượt khỏi hình tượng thường thấy.

Những bộ phim phải xem nếu muốn hiểu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

14:40:03 27/11/2020
Trong những năm qua, một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Dương Ngọc Bảo: Từ nhân viên kỹ thuật tới đạo diễn nhiều phim dài tập

14:37:21 27/11/2020
Từ nhân viên kỹ thuật, đẩy ray, bê chân máy đến làm ánh sáng chính, họa sĩ Dương Ngọc Bảo bằng đam mê của mình đã trở thành đạo diễn với số lượng phim ra mắt mỗi tháng từ 50-70 tập.

Trước khi tuyên truyền sai về HIV, phim “Lửa ấm" từng bị “sạn" thế nào?

13:58:07 27/11/2020
Lửa ấm không chỉ bị chỉ trích vì tuyên truyền sai lệch về nhiễm HIV mà thời điểm đầu mới lên sóng, đội ngũ bác sĩ trong phim còn khiến khán giả chưa hài lòng khi đọc tên thuốc, chẩn đoán bệnh, nói về phác đồ điều trị,...

Top diễn viên vĩ đại nhất thế kỷ 21: Có cả "cô hầu gái" giật chồng bị mẹ từ mặt

13:56:34 27/11/2020
Kim Min Hee - Nữ minh tinh thị phi nhất Hàn Quốc - bất ngờ lọt danh sách những diễn viên vĩ đại của thế kỷ 21.

Thân thế người đẹp khiến đạo diễn Trương Nghệ Mưu đích thân "ra mặt"

13:53:54 27/11/2020
Một nữ diễn viên trẻ 20 tuổi khiến giới giải trí Trung Quốc xôn xao vì được đích thân đạo diễn Trương Nghệ Mưu lên tiếng công khai nâng đỡ.

Xem Bí Mật Của Gió nhận ngay cơ hội trúng lớn iPhone 12 Pro và ăn tối cùng Quốc Anh, Khả Ngân

13:49:50 27/11/2020
Lần đầu tiên, khán giả xem phim Bí Mật Của Gió có thể nhận được cơ hội may mắn trúng iPhone 12 Pro trị giá hơn 23 triệu đồng cùng buổi hẹn hò ăn tối với cặp đôi diễn viên chính Quốc Anh, Khả Ngân.

Dám coi Hoàng Yến Chibi là... thùng rác, trai trẻ Trần Ngọc Vàng của Người Cần Quên Phải Nhớ bị "hành" tơi tả ở hậu trường

13:41:02 27/11/2020
Những hình ảnh hậu trường hiếm hoi của cặp đôi Người Cần Quên Phải Nhớ vừa được tung ra.

Sao Việt ám ảnh với cảnh hôn kéo dài hàng tiếng, thậm chí tận...2 ngày

11:11:47 27/11/2020
Cứ tưởng các diễn viên sẽ thích đóng những phân đoạn tình cảm nhưng hóa ra có hàng loạt sao Việt lại ám ảnh với những cảnh hôn khi phải diễn đi diễn lại nhiều lần.

'Mọt' phim Hàn chào đón màn xuất ngũ của 2 sao nam đình đám trong năm 2021

11:04:48 27/11/2020
Tuy vẫn chưa có kế hoạch tham gia dự án phim nào năm 2021, thế nhưng sự trở lại của họ cũng khiến các fan hào hứng tột độ.

Báo Mỹ bình chọn Song Kang Ho vào top diễn viên xuất sắc của thế kỷ

10:58:54 27/11/2020
Song Kang Ho và Kim Min Hee của điện ảnh Hàn Quốc được The New York Times bình chọn là hai trong 25 diễn viên xuất sắc của thế kỷ XXI.

"Sinh ra đàn ông là để mọc sừng!" - châm ngôn sống cực bạo của "playgirl" Số Đỏ cách đây 30 năm!

09:59:39 27/11/2020
Thật là hoảng hồn với lời thoại của cô Hoàng Hôn trong bộ phim Số Đỏ từ 1990, thể hiện đúng tinh thần playgirl quá táo bạo!

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc của hot girl nóng bỏng nhất Tiktok Lê Bống thời chưa nổi tiếng

Netizen

15:14:02 28/11/2020
Lê Bống từng sở hữu làn da ngăm đen, gương mặt bầu bĩnh, vóc dáng mũm mĩm lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

Snapdragon 875 và Snapdragon 775G lộ điểm AnTuTu cao hơn 25% và 65% hiệu năng 

Đồ 2-tek

15:13:26 28/11/2020
Snapdragon 875 và Snapdragon 775G dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 12 tới vì vậy điểm hiệu năng của 2 con chip này ở thời điểm này có thể tin tưởng được.

Nói xấu 2 lãnh đạo huyện trên Facebook, 1 thanh niên bị đề nghị truy tố

Pháp đình

15:13:11 28/11/2020
Thanh niên bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố với cáo buộc đã có lời nói xúc phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của 2 lãnh đạo huyện.

Khởi tố vụ mua bán hóa đơn trái phép tại Gia Lai

Vụ án

15:10:46 28/11/2020
Ngày 25/11, Công an TP.Pleiku đã ra quyết định khởi tố vụ án “Mua bán hóa đơn trái phép” xảy ra tại Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm – Thuỷ sản Gia Lai.

Ấn Độ không nhập khẩu iPhone, Xiaomi và OPPO được sản xuất tại Trung Quốc 

Thế giới số

15:10:06 28/11/2020
Động thái này cho thấy những căng thẳng thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa được tháo gỡ, thậm chí còn được đẩy lên cao hơn.

Một cơ sở kinh doanh "bóng cười" bị phạt 55 triệu đồng

Tệ nạn

15:07:38 28/11/2020
Ngày 28-11, Ban Chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đã ra quyết định xử phạt 55 triệu đồng một cơ sở kinh doanh bóng cười trên địa bàn từ tin báo của người dân.

Tân binh ĐT Việt Nam Vũ Xuân Cường: Kẻ đi ngược mọi quy luật của bóng đá

Bóng đá việt nam

15:07:31 28/11/2020
Ở tuổi 28, cái tuổi vàng cho một cầu thủ đỉnh cao, Vũ Xuân Cường đang chứng tỏ mình đã hội tụ đủ mọi yếu tố để chinh phục thành công cùng ĐT Việt Nam đồng thời chứng tỏ quyết định của mình 11 năm trước là hoàn toàn chính xác.

Hãng thời trang Neva – Đột phá để dẫn đầu xu hướng

Làm đẹp

15:07:29 28/11/2020
Trước sự cạnh tranh khốc liệt của ngành thời trang Việt, NEVA đã không ngừng tìm kiếm và lựa chọn một lối đi riêng, góp phần khẳng định và phát triển ngành thời trang Việt.

Hoàng Thùy, Thúy Ngân diễn vedette trong show thời trang thổ cẩm

Phong cách sao

15:05:36 28/11/2020
Siêu mẫu Hoàng Thùy, diễn viên Thúy Ngân cùng hơn 60 người mẫu sải bước trên sàn diễn giữa rừng thông trước sự theo dõi của đồng bào Tây Nguyên.

Những nhân vật thân cận đứng về phía ông Trump, cản trở chính quyền ông Biden

Thế giới

15:05:07 28/11/2020
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép đội ngũ của ông Biden tham gia quá trình chuyển giao quyền lực, để ông Biden sắp tới thay thế ông Trump ở Nhà Trắng.

Bạn đã "săn" được món hời nào trong đại tiệc mua sắm lớn nhất năm “Black Friday” chưa?

Thời trang

15:03:50 28/11/2020
Được xem là đợt giảm giá sâu nhất năm kéo dài từ ngày 27/11 đến hết 29/11, các trung tâm thương mại trên địa bàn TP.HCM cuối tuần này đều đông nghẹt khách tới săn những món đồ hiệu giá hời.

Đang trên đà thăng hoa, M.U lại nhận tin "sét đánh" về Pogba

Bóng đá thế giới

15:02:27 28/11/2020
Chấn thương mắt cá chân khiến Paul Pogba chưa thể ra sân cho M.U kể từ sau khi trở về từ loạt trận quốc tế tháng 11.

Người đàn ông tử vong cạnh cây ATM

Đời sống

14:59:26 28/11/2020
Sáng 28/11, người dân phát hiện thi thể một người đàn ông cạnh cây ATM trên phố Phan Đình Phùng (thuộc phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Vụ Nguyễn Đức Chung: Phan Huy Lệ Hà Thành Group “móc nối” Phạm Quang Dũng là sao?

Trọng án

14:48:24 28/11/2020
Ông Phan Huy Lệ là người giới thiệu cho ông Nguyễn Đức Chung làm quen với ông Phạm Quang Dũng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ xác định ông Phan Huy Lệ biết việc bị can Dũng chiếm đoạt tài liệu vụ án Công ty Nhật Cư...

Chàng trai 23 tuổi không uống rượu, không hút thuốc nhưng phổi như "lưới đánh cá", bác sĩ cảnh báo thủ phạm nằm trên tường

Sức khỏe

14:46:38 28/11/2020
Tiểu Trương trong cuộc sống thường ngày không uống rượu và hút thuốc, nên anh hoang mang về việc mình bị nhiễm nấm phổi, nguyên nhân của căn bệnh nằm ở đâu?