Lưu học sinh Lào: Những trải nghiệm khó quên

Trong thời gian học tập tại Quảng Ngãi, các lưu học sinh Lào luôn nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh, nhà trường và các bạn sinh viên Quảng Ngãi.

Điều đó không chỉ giúp các em lưu học sinh Lào yên tâm hoàn thành tốt việc học, mà còn góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Giúp sinh viên Lào học tập tốt

ADVERTISEMENT

Tại cuộc thi Người dẫn chương trình (MC) PDU năm 2022, do Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức, các thí sinh đã thực hiện 2 phần thi gồm: Dẫn chương trình và năng khiếu cá nhân. Em Phimmasone Lattaphoum, sinh viên đến từ Lào, đang học năm 4 ngành Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Phạm Văn Đồng, đã chọn chủ đề “ Giao lưu văn hóa sinh viên Việt Nam – Lào” để thể hiện phần thi của mình. Lattaphoum chia sẻ, cuộc thi là sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để sinh viên hiểu thêm về văn hóa truyền thống của 2 nước Việt – Lào. Đặc biệt, cuộc thi đã giúp em trau dồi thêm tiếng Việt, rèn luyện kỹ năng nói trước nhiều người, nhạy bén trong ứng xử…

Lưu học sinh Lào: Những trải nghiệm khó quên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Lưu học sinh Lào tại Quảng Ngãi được trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại làng Gò Cỏ, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ).

Để nói tiếng Việt thành thạo, Lattaphoum đã không ngừng học tập. “Lúc đầu mới qua học, em rất ngại nói và sợ sai trong lúc giao tiếp bằng tiếng Việt. Nhưng may mắn, trong quá trình học tập, em luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các bạn sinh viên Việt Nam và thầy cô. Kỹ năng nghe và nói tiếng Việt dần được cải thiện”, Lattaphoum bày tỏ.

Đây là năm thứ 5 em Lakhonvong Nanthana sinh sống và học tập tại Quảng Ngãi. Từ những khó khăn ban đầu, đến nay, em đã thành thạo tiếng Việt, quen thuộc hơn với lối sống của người dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng Cao Xuân Tín cho biết, việc ăn ở, sinh hoạt của các lưu học sinh Lào đều diễn ra tại ký túc xá của nhà trường. Sau những giờ học ở lớp, các buổi giao lưu học tập, văn nghệ, TDTT, tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam – Lào đã thu hút nhiều bạn sinh viên Lào tham gia. Đây là cách để thắt chặt tình đoàn kết giữa sinh viên 2 nước, giúp các bạn hiểu hơn về đời sống và con người Quảng Ngãi nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Giao lưu văn hóa, gắn kết nghĩa tình

Video đang HOT

Trong hành trình từ trung tâm TP.Quảng Ngãi đến làng Gò Cỏ, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ), lưu học sinh Lào tại Quảng Ngãi được tham quan các khu di tích văn hóa, lịch sử; giao lưu hát bài chòi, hát hố; trải nghiệm đan lưới cùng người dân làng Gò Cỏ… Em Duangchampa Daovee, học lớp xét nghiệm, Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm chia sẻ, cảm nhận của em là người dân làng Gò Cỏ rất thân thiện. Nhờ hiểu rõ tiếng Việt, nên em hiểu hơn về đời sống, văn hóa của người dân từ bao đời nay.

ADVERTISEMENT

Hiện nay, nhiều trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh tham gia đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho nước bạn Lào. Cùng với các cấp, ngành, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh luôn phát huy vai trò của mình trong đồng hành, hỗ trợ các lưu học sinh Lào về mặt vật chất lẫn tinh thần như: Cấp phát học bổng; thăm hỏi, tặng quà, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ, Tết; tổ chức diễn đàn “Sinh viên hội nhập quốc tế”; ngày hội “Sinh viên với văn hóa ASEAN”; ngày hội “Sinh viên với ngoại ngữ” và hoạt động giao lưu giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên Lào…

Ngoài ra, lưu học sinh Lào còn tham gia nhiều hoạt động tham quan, giao lưu sôi nổi cùng sinh viên Việt Nam do tỉnh tổ chức. Trong đó, nổi bật là tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, với nhiều hoạt động tìm hiểu, giao lưu văn hóa; tổ chức chương trình homestay cho lưu học sinh Lào… Đây là những hoạt động thường niên thể hiện sự quan tâm của tỉnh; đồng thời cũng là dịp thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa 2 nước Việt – Lào.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hằng cho biết, hằng năm, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh luôn tổ chức các hoạt động, ngày hội cho các bạn sinh viên Việt Nam và Lào giao lưu, tìm hiểu văn hóa và tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào. Qua đó, nâng cao nhận thức của sinh viên về vai trò quan trọng của ASEAN, trau dồi các kỹ năng, kiến thức về văn hóa, xã hội của các quốc gia trong khu vực; đồng thời nâng cao trình độ ngoại ngữ và chủ động hơn trong việc hội nhập với bạn bè quốc tế.

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ.

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền? - Hình 1

ADVERTISEMENT

Ths. Lê Đình Quyết - Giảng viên Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế, Trường Đại học Luật Hà Nội.

"Đi làm thêm nên ưu tiên cho sự trải nghiệm và học hỏi"

Đối mặt với lo toan về chi phí sinh hoạt, học phí, đã có không ít sinh viên năm nhất, mới chân ướt chân ráo vào trường, đã phải hối hả lao ra ngoài đi làm thêm, kiếm tiền. Có nhiều công việc phù hợp với sinh viên như: gia sư, bán hàng, tiếp thị...

Bùi Hồng Hạnh, sinh viên ngành Quan hệ công chúng - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, chia sẻ: "Tôi từng làm qua khá nhiều việc làm thêm, bao gồm cả những công việc liên quan đến chuyên ngành học tập của mình. Mỗi công việc lại đem đến cho tôi những trải nghiệm khác nhau, và mục đích đi làm thêm của tôi ở từng thời điểm cũng khác nhau.

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền? - Hình 2

Bùi Hồng Hạnh, Sinh viên ngành Quan hệ công chúng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đến hiện tại, khi đã là sinh viên năm ba Đại học, tôi tập trung vào những công việc làm thêm liên quan đến chuyên ngành của mình nhiều hơn. Công việc này tuy lương không cao nhưng là cơ hội tốt để tôi học tập và tích lũy những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp mà bản thân đang theo đuổi.

Tôi nghĩ, việc đi làm thêm nên làm những việc theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người.

ADVERTISEMENT

Khi sinh viên thật sự có đam mê với chuyên ngành mình đang học tập và hoàn cảnh cũng không quá khó khăn, thì nên đi làm thêm đúng ngành nghề, bởi điều này sẽ rất tốt cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh khó khăn và cần tiền thì theo tôi nên ưu tiên việc kiếm tiền để phục vụ cuộc sống trước. Sau đó tiết kiệm và khi có điều kiện sống tốt hơn thì nên đi làm với mục đích học tập.

Cuối cùng, nếu các bạn sinh viên còn phân vân, nhận ra đam mê của mình với chuyên ngành học tập là chưa đủ thì nên cân nhắc, theo đuổi công việc mà các bạn thấy là phù hợp với bản thân hơn. Vì dù sao "làm việc mình thích mà kiếm ra tiền" thì vẫn tốt hơn "làm việc mình không thích mà kiếm ra tiền".

Làm thêm khi mới vào năm thứ nhất, Nguyễn Đức Anh (năm 4 ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương) kể, công việc lúc đó đến hiện tại là Producer (Chỉ đạo sản xuất) và Quay phim. Những công việc không liên quan đến chuyên ngành học của Đức Anh.

"Dù làm thêm một công việc trái ngành nhưng lại giúp tôi có thể gặp gỡ được rất nhiều người với nhiều hoàn cảnh sống, nhiều địa vị trong xã hội, khiến tôi trở thành một người dạn dĩ hơn, không ngại lăn xả, mở rộng vốn sống, cho tôi những trải nghiệm mà chắc chắn nếu chỉ học tại trường Đại học thì sẽ không thể nào có.

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Nguyễn Đức Anh - Sinh viên năm 4 ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường ĐH Ngoại thương

Đối với tôi, việc làm thêm trở thành "một điều kiện cần thiết cho hành trang trước khi tốt nghiệp", mang tới 2 hướng hệ quả. Hệ quả tích cực là khi bạn có thể cân đối thời gian học và làm, có hứng thú với công việc của bản thân. Ngược lại, có thể sẽ là hệ quả tiêu cực nếu bị cuốn theo việc làm mà bỏ qua chuyện học tập, làm những công việc không giúp bản thân có thể cải thiện hay gia tăng kinh nghiệm, hay nguy hiểm hơn là cuốn theo cám dỗ của đồng tiền.

ADVERTISEMENT

Từ chính những trải nghiệm của bản thân, theo tôi, nếu có thể, sinh viên nên ưu tiên đi làm những công việc ở lĩnh vực mà bạn thật sự đam mê và không vi phạm đạo đức, pháp luật, dù là công việc theo sở thích hay chuyên ngành học đều được. Theo ý kiến cá nhân tôi, đối với đa số sinh viên thì "tiền" vẫn chưa phải là yếu tố quan trọng nhất khi đi làm thêm, chúng ta nên ưu tiên cho sự trải nghiệm và học hỏi".

Sinh viên đi làm thêm cần phải có kế hoạch cụ thể

Có thể thấy, bên cạnh những lợi ích thì việc làm thêm cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với các bạn trẻ khi kinh nghiệm sống còn chưa vững. Không ít sinh viên vì quá mải mê với việc làm thêm mà quên đi việc học tập, dẫu biết rằng việc tích lũy kỹ năng sống là cần thiết nhưng kiến thức học tập cũng vô cùng quan trọng.

Hay nguy hiểm hơn, có nhiều bạn sinh viên bị cuốn theo "ma lực" của đồng tiền từ rất sớm mà sẵn sàng làm thêm những công việc trái với chuẩn mực đạo đức, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Là người trực tiếp tiếp xúc và giảng dạy sinh viên, Ths. Lê Đình Quyết, Giảng viên Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế, Trường Đại học Luật Hà Nội khuyên:

"Trong quá trình học tập tại môi trường Đại học, các bạn sinh viên cần tích lũy đủ ba yếu tố: kiến thức (30%), kỹ năng (30%); ngoại ngữ (30%). Nếu có đủ ba yếu tố này, các bạn sinh viên đã có đến 90% cơ hội thành công khi ra trường. Do đó, để rèn luyện về kỹ năng thì việc đi làm thêm cũng là một cách thức hiệu quả. Bởi làm thêm không chỉ giúp các bạn sinh viên có thêm các kỹ năng sống, mà còn giúp các bạn có thêm thu nhập để hỗ trợ gia đình trong quá trình học tập.

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền? - Hình 4

ADVERTISEMENT

Ths. Lê Đình Quyết - Giảng viên Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế, Trường Đại học Luật Hà Nội

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc đi làm thêm quá sớm khi sinh viên vừa vào Đại học là một việc cần phải cân nhắc. Sinh viên cần có thời gian để làm quen với môi trường mới và cách thức học tập tại Đại học, điều này sẽ giúp các bạn tích lũy được yếu tố kiến thức một cách tốt nhất. LNếu muốn đi làm thêm thì hãy bắt đầu từ năm 2 và cần phải có kế hoạch cụ thể trong việc cân đối giữa ba yếu tố như đã nêu ở trên.

Còn với vấn đề lựa chọn công việc làm thêm theo đúng chuyên ngành hay những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt, tôi nghĩ các bạn sinh viên nên trả lời một câu hỏi lớn hơn đó là: "Bản thân mình muốn gì?". Khi trả lời được câu hỏi đó các bạn sẽ đưa ra được kế hoạch cho cuộc đời mình và sẽ có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho từng quyết định của bản thân."

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Quang Linh Vlog có màn đáp trả khá căng khi bị so sánh chuyện từ thiện ở Châu Phi và Việt Nam 04:32Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10Shark Bình tuyên bố gắt khi được khuyên chia tay Phương Oanh, bạn gái đáp trả vì bị chê “học dốt”03:59
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
7 tuyệt chiêu giúp con nhanh chóng đến trường mỗi sáng
22:18:45 06/10/2022
Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?
22:31:57 06/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức
19:23:48 06/10/2022
Đưa hoạt động STEM theo phương pháp học theo dự án vào trường phổ thông
23:05:48 05/10/2022
5 kỹ năng giao tiếp giúp mối quan hệ cha mẹ và con cái ngày càng tích cực
23:13:04 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng khoe với Mỹ Tâm khi con trai xuất hiện trong đời, tiết lộ quốc tịch của nhóc tì?
07:02:06 07/10/2022
Golf thủ lên tiếng về tin ngoại tình với Bi Rain và Jo Jung Suk
05:59:11 07/10/2022
Bi Rain và Kim Tae Hee lộ bằng chứng sẽ sớm ly hôn, liên quan đến cặp Song Hye Kyo - Song Joong Ki?
07:07:38 07/10/2022
Minh Hằng bất ngờ về con người của ngọc Trinh sau cơ duyên hợp tác hiếm hoi
06:19:44 07/10/2022
Trương Bá Chi gặp khó khăn tài chính
07:33:42 07/10/2022
Thấy tôi bị châm chọc, em chồng hỏi ngược người khác một câu khiến họ câm nín
07:32:26 07/10/2022
Khổ như Dương Mịch, ly hôn 4 năm nhưng vẫn liên tục bị vướng vào tin đồn với chồng cũ
06:16:54 07/10/2022
NSND Thu Quế đọ sắc NSND Thu Hà, 'Vua cá Koi' dẫn Hà Thanh Xuân mua hàng hiệu
07:09:12 07/10/2022
Hiếu Hiền bật khóc ở quán nước, người ngồi cạnh hoang mang
06:26:57 07/10/2022
Bình An - Phương Nga ấn định ngày cưới, cách Hoa hậu Mỹ Linh chỉ 2 ngày
06:34:27 07/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

5 nhóm ngành dự báo thành xu hướng trong vài năm tới

08:52:17 07/10/2022
Sự phát triển của nền kinh tế kéo theo sự thay đổi về công nghệ, văn hóa và cả các ngành ngành nghề. Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo và những phát minh mới ra đời, đem tới thay đổi lớn đối với thị trường lao động. Dưới đây là 5 ngành nghề...

Học ngành gì để có thể được tuyển dụng vào làm tại Facebook, Google hay Microsoft?

08:36:11 07/10/2022
Hoa Dinh (hay Hanna Dinh) tên thật là Đinh Thị Thanh Hoa. Cô gái 8x sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình. Được 1 trong 3 ông lớn Microsoft, Facebook hoặc Google mời làm việc đã khó. Đằng này, Hoa Dinh còn từng chin...

Hơn 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học bỏ nhập học

08:21:08 07/10/2022
Có 463.440 thí sinh đã hoàn thành xác nhận nhập học (đạt tỷ lệ 81,7%) và 103.578 thí sinh không xác nhận nhập học. Theo quy chế tuyển sinh, nếu không có lý do chính đáng, những thí sinh này coi như từ chối quyền nhập học, cơ sở đào tạo ...

Bí quyết đạt 7.5 IELTS của hai nữ sinh trường huyện

08:16:34 07/10/2022
Ngay trong những tuần đầu tiên của năm học mới, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã đón tin vui khi có 2 học sinh cùng đạt 7.5 điểm tại kỳ thi IELTS. Đó là em Cù Thị Ngọc Bích (HS lớp 12A1) và Trần Thị Anh Thư (HS lớp...

Khắc phục thiếu hụt giáo viên đảm bảo dạy học ở vùng khó

08:08:36 07/10/2022
Trường Tiểu học Húc (xã Húc, huyện Hướng Hóa) có 7 điểm trường, với tổng số 555 học sinh. Năm học này, trường đưa môn Tin học và tiếng Anh vào dạy chính khóa đối với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, việc triển khai dạy học ở các điểm xa trung...

Nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

08:01:43 07/10/2022
Chuỗi tập huấn Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy diễn ra trong hai ngày (3 và 4-10-2022), dưới sự hướng dẫn trực tiếp của hai chuyên gia giáo dục: TS Sarika Kewalramani, giảng viên giáo dục cao cấp, chuyên gia ngành STEM và nghiên cứu th...

Nhiều kỳ vọng môn tích hợp nhưng thực tế phần lớn là ghép cơ học 2-3 môn học

07:57:06 07/10/2022
Năm nay là năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc trung học cơ sở. Vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm là việc dạy học đối với hai môn tích hợp: Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý

Tuyển quá chỉ tiêu, học sinh bị buộc chuyển trường

07:50:52 07/10/2022
Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, anh NAT cho biết theo nguyện vọng của con, anh đăng ký cho bé học tại Trường THCS - THPT Đức Trí, quận 7 dù trước đó bé đã đậu vào một trường THPT công lập
ADVERTISEMENT

Nhiều trường đại học chật vật tuyển bổ sung

07:42:44 07/10/2022
Sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1, nhiều trường đại học (ĐH) đã thông báo xét tuyển bổ sung với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chỉ tiêu. Và sau đợt xét tuyển chung, khoảng 100 trường đã thông báo tuyển bổ sung ngay vì số thí sin...

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều 'vô nghĩa' này

22:41:09 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con tập trung học hành, chăm chỉ trau dồi kiến thức để có cơ hội thành công sau này, cuộc đời vì thế cũng suôn sẻ, bớt vất vả. Thế nhưng, vì quá kỳ vọng vào con, đôi khi cha mẹ bỏ qua hoặc không xem trọng những điều...

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc

22:27:19 06/10/2022
Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gồm: ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Jong-kyoung - Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hong-seok - Lãnh sự Bộ giáo dục Hàn Quốc tại...

Thiết bị tự làm ứng dụng 100% trong thực tế giảng dạy

22:23:46 06/10/2022
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội

Nhiều người trẻ Việt chê ngành học này vì lương thấp, nhưng ở Nhật tuyển dụng rất nhiều

22:06:47 06/10/2022
Mới đây, tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở TP.HCM đều ghi nhận sự sụt giảm khá mạnh số lượng người đăng ký học ngành điều dưỡng. Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 người đăng ký học đi...

Sinh viên ĐH Hòa Bình được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận làm việc từ năm ba

22:01:41 06/10/2022
Chiều ngày 05/10, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức buổi gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng sinh viên Nguyễn Phương Thảo - lớp 520QDL, Khoa Du lịch đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Đại sứ văn hóa Du lịch

Hàn Quốc tổ chức cuộc thi hùng biện song ngữ cho học sinh tiểu học

21:55:24 06/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cuộc thi hùng biện song ngữ toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 6/10 dành cho đối tượng là học sinh tiểu học thuộc các gia đình đa văn hóa trên toàn quốc

BVU chào đón tân sinh viên

21:49:57 06/10/2022
Sáng 6/10, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên (SV) năm 2022 và sinh hoạt công dân đầu khóa cho các em vừa trúng tuyển, nhập học vào trường
ADVERTISEMENT

Tân sinh viên cảnh giác trước "ma trận" chiêu trò lừa đảo

19:31:00 06/10/2022
Hầu hết các bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Chính bởi vậy, họ cũng dễ dàng trở thành mục tiêu nhắm đến của những đối ...

5 câu nói của mẹ có thể khiến con trai bị tổn thương

19:17:48 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con cái khỏe mạnh, có được 1 hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, nhiều khi trong lúc nóng giận, phụ huynh thường nói ra những lời làm tổn thương trẻ. Dưới đây là những câu nói mẹ có thể làm con trai buồn, tủi thân

Ấn tượng với sự kiện chào đón tân sinh viên K1 - trường đại học CMC

19:08:40 06/10/2022
Chiều tối ngày 03/10/2022, Sự kiện Chào đón Tân sinh viên K1 - Trường Đại học CMC đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các Tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình họ...

Sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm nhiều câu lạc bộ tại giảng đường

19:03:59 06/10/2022
Tại Trường Đại học Gia Định (GDU), sinh viên được tham gia nhiều câu lạc bộ như: GDU Esports, Chess Club, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương… để gắn kết, trải nghiệm và dệt nên những ký ức đẹp thời sinh viên

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

18:54:38 06/10/2022
Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình Hợp tác đào tạo sinh viên

Khẩn trương tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên năm học 2022-2023

18:49:44 06/10/2022
Đối với nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh miền núi, báo cáo nêu rõ, Bộ đã triển khai rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo...

Học viện Quản lý giáo dục xét tuyển bổ sung 3 ngành trình độ đại học

18:45:10 06/10/2022
Theo đó, với phương thức sử dụng học bạ, Học viện nhận hồ sơ của thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể xét tuyển bổ sung vào Học viện

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Giá xe máy Honda tháng 10/2022: Tiếp tục khan hàng tăng giá

Xe máy

09:15:55 07/10/2022
Các mẫu xe tay ga mang thương hiệu Honda vẫn ở trong tình trạng khan hàng dẫn đến tăng giá mạnh, từ 10 - 20 triệu đồng tại đại lý

Mỹ nhân tennis Bouchard "thay" người yêu, mặc đồ 2 mảnh âu yếm trai lạ

Sao thể thao

09:13:00 07/10/2022
Eugenie Bouchard, cựu số 5 đơn nữ thế giới, từng lọt vào chung kết Wimbledon 2005, giờ đây chỉ còn là tay vợt được nhắc tới như người mẫu tennis. Trên bảng xếp hạng WTA mới nhất, Bouchard đang giữ hạng 503 thế giới, vị trí khó có thể th...

Thêm nhiều mẫu ô tô hybrid tại Việt Nam với mức giá "mềm" hơn

Ôtô

09:11:31 07/10/2022
Khách hàng Việt Nam sẽ có thêm các lựa chọn ô tô hybrid thuộc nhiều thương hiệu, chủng loại và khoảng giá khác nhau. Tại Việt Nam, ô tô hybrid dùng động cơ lai xăng và điện đã xuất hiện từ đầu những năm 2010, song phần lớn là xe nhập kh...

Ái nữ nhà Quyền Linh lần đầu làm mẫu nhí, nhan sắc như Hoa hậu

Sao việt

09:11:10 07/10/2022
Quyền Linh là nam MC nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Hai cô con gái của anh là Lọ Lem và Hạt Dẻ càng lớn càng xinh đẹp và lễ phép

Mỹ, Iran đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân

Thế giới

09:10:38 07/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, trong đó bao gồm nội dung dỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của Iran ở nước ngoài

Giá gas hôm nay 7/10: Giảm nhẹ, dao động quanh mức 6,84 USD/mmBTU

Đời sống

09:08:43 07/10/2022
Từ đó, Nga có thể bán cho những khách hàng mua dầu nước ngoài khác. Thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ là ba nhà nhập khẩu lớn nhất ngoài EU đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga. Không nước nào trong số họ có nghĩa vụ phải tuân th...

Cách làm trà xanh thái đơn giản và đảm bảo vệ sinh

Ẩm thực

09:07:39 07/10/2022
Vậy nếu có những chị em nào còn đang băn khoăn về công thức của cách làm trà xanh thái đơn giản tại nhà nhé. Và đừng quên giới thiệu cho moi người cùng tham khảo với nhé

3 đặc điểm của người phụ nữ có khí chất

Tình yêu

09:05:50 07/10/2022
Khi nói đến khí chất, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là một loại sức hút vô hình dựa trên tâm hồn và phong thái từ cô ấy toát ra. Nó không được hình thành đột ngột mà được trau dồi thông qua sự hiểu biết, tích lũy của bản thân trong m...

Bức ảnh gợi cảm gây tranh cãi của Lưu Gia Linh

Sao châu á

08:56:56 07/10/2022
Hình ảnh Lưu Gia Linh lộ vòng 3 trên tạp chí đang bị dư luận chỉ trích. Nhiều khán giả cho rằng phong cách táo bạo này không phù hợp với độ tuổi của minh tinh Hong Kong

Lộ thủ đoạn lừa mua voucher giảm giá, giao xe sớm của gã nhân viên bán ô tô

Pháp luật

08:54:43 07/10/2022
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng) cho biết, vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lưu Văn Thái (SN 1990, trú tại đường Hồng Bàng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Ph...

Tháng 10 mãn nhãn cùng loạt phim mới hấp dẫn trên siêu ứng dụng VieON

Phim châu á

08:53:40 07/10/2022
Công tố viên lách luật, Chuyện tình ở Gaus, Cô nàng đầu gỗ hay Con đường rực lửa là loạt phim mới hấp dẫn trên VieON vào tháng 10 này mà bạn không nên bỏ lỡ

Phim Việt có tỷ suất người xem cao nhất cả nước hiện nay: Từ diễn viên tới bối cảnh đều xuất sắc

Hậu trường phim

08:50:47 07/10/2022
Bộ phim này vượt mặt loạt tác phẩm đình đám đến từ VFC để đứng đầu về tỷ suất người xem