Lướt ván cả tiếng “săn” con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua

Thủy triều vừa rút xuống, hàng chục “thợ săn” ở xã Đa Lộc ( huyện Hậu Lộc , Tỉnh Thanh Hóa ) lại bắt đầu với công việc đầm bùn đi tìm loại khều đặc sản. Khều di chuyển trên mặt bùn rất nhanh, rất khó để bắt…nhưng cũng phải “khuất phục” trước đôi bàn tay của người dân Đa Lộc.

Hành trình “thu phục” con khều

Theo chân những người “thợ săn” con khều xã Đa Lộc ( huyện Hậu Lộc ) đi tìm con khều đặc sản, với quảng đường dài gần 2 km, lội bì bõm dưới lớp bùn sâu 40-50cm. Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN mới thấy được nghề săn khều cũng vất vả như bao nghề khác. Nhưng bù lại sự khổ cực đó là niềm vui, giá bán con khều cũng ổn định, người bắt khều vừa đặt chân lên bờ đã có thương lái ào tới thu mua.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 1

Phải bỏ rất nhiều công sức mới “thu phục” được con khều. Ảnh: Vũ Thượng

Con khều là con gì? Con khều là loài gì? Nhiều người xem dân Đa Lộc bắt con khều đều hỏi vậy. Con khều giống y hệt như con cua, con còng, cũng có tám cẳng 2 càng, chân có lông, thuộc lớp giáp xác sống chủ yếu ở cửa sông, biển, nơi có mực nước không cao, lên xuống hằng ngày.

Đây là một loài tựa con cua thường đào hang, lỗ để sinh sống, ẩn nấp, khi có thủy triều rút xuống thì chúng bắt đầu bò lên mặt bùn kiếm ăn và phơi nắng, chỉ cần có tiếng động nhẹ là lập tức lao ngay xuống hang.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 2

Dấu hiện để nhận biết con khều là hai càng nhỏ màu trắng bạc, các chân có lông bám. Ảnh: Vũ Thượng

Qua quan sát, con khều giống với các loại cua, cáy khác nhưng có một số đặc điểm để nhận biết như: Thân hình con khều hơi thon dài, các chân có lông bám, phía cuối chân sắc nhọn, màu vàng, hai càng nhỏ có màu trắng bạc…

Đặc biệt, thịt khều ăn rất thơm ngon, có thể chế biến được nhiều món khác nhau như: Nấu canh, luộc, nướng…tùy vào sở thích từng người.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 3

Dùng cần câu không cần mồi để “thu phục” con khều. Ảnh: Vũ Thượng

Để “thu phục” con khều, người dân xã Đa Lộc đã “chế tạo” loại cần bằng thân cây trúc với chiều dài từ 1,5-2 mét, cước chọn là loại cước đúc sợi nhỏ màu sáng, các lưỡi câu buộc chùm vào nhau. Với hình thức bắt này, người dân không cần chuẩn bị mồi câu, chỉ cần thuộc một số bước như: Học cách đứng “bất động”, quan sát, ngắm vung cần câu về phía con khều thật nhanh. Ngoài ra, có thể bắt khều bằng cách đặt lưới, túm để dụ khều tới…

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 4

Dùng hai cánh tay để bắt lần tới hang kều đang ẩn nấp. Ảnh: Vũ Thượng

Nhưng theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, cách bắt khều được số đông người dân xã Đa Lộc thực hiện là dùng cánh tay phải, trái lần theo hang, hách mà khều đang chốn dưới lớp bùn sâu 40-50cm để “thu phục” là hiệu quả nhất.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 5

Ván lướt là phương tiện giúp người dân di chuyển trên những đám bùn lầy được thoải mái hơn. Ảnh: Vũ Thượng

Đang lần theo vết chân con khều để lại trên mặt bùn, bà Trần Thị Hà (thôn Ninh Phú, xã Đa Lộc) nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Phải đi thật nhẹ nhàng, coi lún xuống hố bùn sâu đấy. Nghề bắt khều ở đây đã có từ lâu đời, chúng tôi phải bỏ rất nhiều công sức mới bắt được chúng. Đặc biệt, khoảng đường di chuyển tới vị trí con khều hay sinh sống, phải lội bộ giữa các đám bùn lầy và còn dựa vào kinh nghiệm phán đoán mới bắt được nhiều”.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 6

Để bắt con khều, người dân xã Đa Lộc phải lướt ván ra bãi, lội bùn sâu, có đoạn bùn sâu đến 40-50cm. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo bà Trần Thị Hà chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Nếu muốn bắt được nhiều con khều, ngoài sức bền, nhanh tay, nhanh mắt thì cần có sự phán đoán theo hướng đi của khều. Nhiều người lội cả tiếng đồng hồ bì bõm dưới lớp bùn chỉ bắt được vài con. Nhưng tôi dùng cách phân tích “vùng đất mới” khi ở đó chưa có người nào lội tới, dấu chân khều còn in mới trên mặt bùn thì ở đó khều lỗ nào cũng có. Tôi mới đi bắt 2 tiếng đã được khoảng 3-4 kg khều rồi”.

Chưa lên tới bờ thương lái đã gọi mua

Nghề bắt con khều ở Đa Lộc đã có từ nhiều đời nay, khu vực bắt khều chủ yếu tại các bãi bồi thuộc xã Đa Lộc, Minh Lộc, Hải Lộc (huyện Hậu Lộc). Thông thường, khều có nhiều nhất vào tháng Giêng đến tháng 9 (âm lịch) hằng năm.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 7

Ngoài bắt con khều, người dân xã Đa Lộc còn bắt thêm con sò lông, cá nác…Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, bà Vũ Thị Sơn (thôn Đông Thành, xã Đa Lộc) cho biết: “Muốn bắt được con khều phải tính được từng con nước, khi thủy triều xuống ngày cách ngày sau 1 tiếng đồng hồ là có thể xuống biển. Mỗi ngày có hàng trăm người đi bắt khều, phụ nữ chủ yếu bắt bằng cách đào hang, còn đàn ông thì dùng cần câu với lưỡi chùm câu những con khều đang “mải chơi” trên mặt bùn”.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 8

Giá khều được bán cho thương lái từ 30.000-40.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ thượng

“Thời gian bắt khều tranh thủ khoảng 4-5 tiếng đồng hồ là thủy triều lên, có thương lái túc trực và thu mua với giá 30.000-40.000 đồng/kg. Có ngày tôi cũng bắt được 6-7 kg khều, bán cũng được 150.000-200.000 đồng”, bà Vũ Thị Sơn nói thêm.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 9

Mỗi con nước (từng tháng) người dân xuống biển đánh bắt khều được 15-20 ngày. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, mỗi con nước (từng tháng) thì người dân nơi đây có thể xuống biển bắt khều khoảng 15-20 ngày là nước sinh (nước không lên cũng không rút). Thường đầu con nước, thời gian đi “săn” khều đặc sản dưới lớp bùn sâu kéo dài hơn, người bắt cũng đút túi từ 200.000-300.000 đồng/ngày. Khi càng về cuối con nước, nước biển bắt đầu lên nhanh nên số lượng người dân đi bắt khều cũng giảm.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 10

Người “săn” khều vừa lên tới bờ là có thương lái thu ngay. Ảnh: Vũ Thượng

Chia sẻ với với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, cô Liên một thương lái thu mua khều lâu năm nói: “Năm nay lượng khều giảm hơn so các năm trước, giá chúng tôi mua thường từ 30.000-40.000 đồng/kg, tùy vào từng thời điểm. Để có nguồn khều nhập cho khác hàng, tôi phải đợi cả tiếng đồng hồ trên bờ mới thu mua được ít. Thị trường bán khều chủ yếu trong tỉnh, nhiều gia đình, nhà hàng ăn quen thấy ngon nên cứ phải đặt trước mới có”.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 11

Thành quả sau nhiều giờ đầm bùn có người bắt được 6-7 kg con khều. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện nhanh với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, sau nhiều tiếng đầm bùn để theo vết chân con khều, cô Cam (thôn Đông Thành, xã Đa Lộc) tâm sự: “Hôm nay tôi mới đi buổi đầu tiên nhưng cũng được 4-5 kg khều. Con khều là tên gọi mà người đi biển chúng tôi đã gọi bao đời nay, có lẽ chỉ ở vùng biển quê Đa Lộc mới có con này. Nhìn chân con khều hay hoạt động co lại liên tục, giống đang khều một vật gì đó nên mọi người gọi là con khều”.

Lướt ván cả tiếng săn con khều, chưa kịp lên bờ lái đã ào tới mua - Hình 12

Con khều được người dân nhốt vào túi cưới nhằm thông thoáng, khều sống được lâu hơn. Ảnh: Vũ Thượng

Con khều có sắn ở tự nhiên và người dân xã Đa Lộc đã tự ý thức được việc đánh bắt, khai thác không tận diệt, nên hằng năm khi bước vào mùa vụ, người dân nơi đâu lại có những bữa ăn ngon được chế biến từ con khều. Đồng thời, từ nghề “săn” khều, mà nhiều gia đình ở đây có thêm nguồn thu nhập, có tiền lo cho con cái được ăn học đầy đủ hơn.

Đạt 100% tiêu chí, Minh Lộc xây dựng NTM nâng cao, thu nhập tăng

Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong năm 2020, xã Minh Lộc phấn đấu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 18% trở lên, thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/người/năm.

Trong phát triển kinh tế, xã hội năm 2019, xã Minh Lộc, (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn, thách thức như thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, giá cả hàng hóa cao... Những yếu tố này đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn toàn xã.

Đạt 100% tiêu chí, Minh Lộc xây dựng NTM nâng cao, thu nhập tăng - Hình 1

Xã Minh Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) phấn đấu năm 2020 thành xã nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Vũ Thượng

Nhờ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy - HĐND, UBND sự phối hợp giữa MTTQ, các đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân trong xã, nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn ổn định và phát huy có hiệu quả. Về lĩnh vực trồng trọt, xã Minh Lộc có tổng diện tích sản xuất cả năm đạt 510ha, giá trị ngành trồng trọt đạt 21,16 tỷ đồng.

Trong đó, sản lượng cây lương thực đạt 909,7 tấn, giá trị đạt 5,4 tỷ đồng; cây lạc năng xuất đạt 24 tạ/ha, sản lượng đạt 208,8 tấn, giá trị đạt 4,6 tỷ đồng; cây ngô ngọt sản lượng đạt 420 tấn, giá trị đạt 1,5 tỷ đồng...

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, xã Minh Lộc đã phát triển và duy trì 58 trang trại chăn nuôi gà và lợn đạt tiêu chí, tăng 1 trang trại gà so với cùng kỳ.

Riêng tổng đàn lợn xuất chuồng 19.500 con, giá trị ước đạt 15,6 tỷ đồng; đàn gia cầm, thủy cầm 1.046.500 con, tăng 371.500 con, giá trị ước đạt 25,5 tỷ đồng; đàn trâu bò 160 con, giá trị đạt 1,8 tỷ đồng... Qua báo cáo từ UBND xã Minh Lộc năm 2019, tổng giá trị ngành chăn nuôi đạt 40,2 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ là 8,9 tỷ đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã Minh Lộc còn quan tâm đến sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ việc làm, các ngành nghề nông thôn được phát triển mạnh. Đồng thời, mặt hàng truyền thống, gò hàn cơ khí được duy trì, từ đó đã tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương. Tổng thu nhập tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại và các ngành nghề khác năm 2019 xã đạt 415 tỷ đồng, tăng so với cùng 15,5 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019, xã Minh Lộc đầu tư xây dựng cơ bản 106,8 tỷ đồng, trong đó sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước là 14,7 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách tỉnh là 2 tỷ, vốn ngân sách xã là 12,7 tỷ. Đầu tư xây dựng trong nhân dân 92,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Minh Lộc đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các thôn tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, đến nay cơ bản các thôn hoàn thành 14/14 tiêu chí. Trong năm 2020, Minh Lộc sẽ xây dựng chương trình xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Vũ Huy Bổ - Chủ tịch UBND xã Minh Lộc cho biết: "Toàn xã có 15.199 nhân khẩu, với 3.588 hộ, trong đó số hộ nghèo 71 hộ, hộ cận nghèo 366 hộ. Trong năm 2020, chúng tôi phấn đấu tốc độ tăng trưởng của xã đạt 18% trở lên. Thu nhập bình quân đầu người 50 triệu đồng/người/năm, 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 0,5%... Để đạt được mục tiêu, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo và điều hành các đơn vị, các ban ngành, cán bộ chuyên môn và các tầng lớp nhân dân tích cực đoàn kết thống nhất thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra".

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Cả nghìn người lơ là phòng dịch, rủ nhau "camping" dưới chân cầu Vĩnh Tuy01:32Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31

Tiêu điểm

Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp
21:34:51 07/05/2021
Nữ tiếp viên hàng không “nhún nhảy” với trai ngay trên giường của chồng và cái kết đắng
10:16:36 07/05/2021
Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi
14:36:29 07/05/2021
Nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La nhảy lầu tử vong
14:58:41 07/05/2021
Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 11
11:35:47 08/05/2021
Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn
21:51:09 07/05/2021
Hàng trăm người tụ tập vui chơi trong quán bi-a ở Hà Nội bất chấp lệnh cấm
07:22:33 07/05/2021
An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó
10:16:27 08/05/2021
Hà Nội: Xử lý nghiêm tài xế xe Lexus để biển ra vào Bộ Công an dừng đỗ sai quy định
20:29:25 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ với cách xưng hô của Bi Rain dành cho Kim Tae Hee: Gọi bằng 'chị' ngọt xớt
14:11:22 08/05/2021
Thêm ca bệnh và lịch trình "siêu dày đặc" ca mắc từng vượt biên sang Lào
12:58:02 08/05/2021
Vụ cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Xác định nguyên nhân ban đầu
11:51:46 08/05/2021
Cặp song sinh Hà Hồ thích thú với món đồ chơi mới
13:38:28 08/05/2021
Nathan Lee dọa 'bóc phốt' Thu Minh, lôi cả Thủy Tiên vào cuộc?
14:24:53 08/05/2021
Thành Lương, Như Thành đến tiễn biệt HLV Lê Thụy Hải
13:51:48 08/05/2021
Bị hỏi về mối quan hệ hiện tại với chồng cũ, Dương Mịch chứng minh EQ cao chỉ với 1 tuyên bố ngắn gọn
13:23:50 08/05/2021
Liêu Bích Nhi: 'Tôi không đòi bạn trai phải chu cấp tiền bạc'
12:31:55 08/05/2021
Sao nam Trung Quốc lộ chuyện ngoại tình
14:28:57 08/05/2021
Bất cẩn để bạn trai biết tôi có cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ, không ngờ điều đó lại đẩy chúng tôi tới bờ vực chia tay
13:40:15 08/05/2021

Tin mới nhất

Xe ô tô con nát đuôi sau va chạm trên cao tốc

17:27:43 08/05/2021
Ngày 8/5 trên đường cao tốc TP HCM - Trung Lương, đoạn qua địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải và xe con khiến chiếc xe con bị vỡ nát phần đuôi...

Quảng Bình bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

17:19:12 08/05/2021
Ngày 8/5, Văn phòng Thị ủy Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Ba Đồn vừa bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Tỏa, trú tổ dân phố Mỹ Hòa, phường...

Cao tốc vận hành hơn 2 năm, nhà thầu TQ vẫn chưa hoàn trả 7 tuyến đường đã mượn

17:13:55 08/05/2021
Mặc dù cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vận hành hơn 2 năm nhưng nhà thầu Trung Quốc vẫn chưa hoàn trả 7 tuyến đường đã mượn ở Quảng Ngãi để phục vụ thi công dự án này.

Một người định đu dây trốn khỏi chung cư đang bị phong tỏa

17:07:49 08/05/2021
Người đàn ông thả dây thừng từ tầng 3 khu chung cư, định trốn khỏi nơi phong tỏa tuy nhiên, lực lượng chức năng kịp thời phát hiện.

Nữ triệu phú Annie Lawless và bài học thành công từ cô chủ tuổi 30

17:04:47 08/05/2021
Tháng 9/2012, chỉ một năm sau khi ra đời, Suja có trên kệ của siêu thị thực phẩm Whole Foods. Hiện giờ, thương hiệu nước uống bổ dưỡng này đã có mặt tại hơn 10.000 cửa hàng và có doanh thu hàng năm ước tính vào khoảng 80 đến 90 triệu US...

TP.HCM hoãn kỳ thi nghề phổ thông

16:20:01 08/05/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa quyết định hoãn kỳ thi nghề phổ thông khóa tháng 5 năm 2021

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tiếp xúc cử tri ở Hậu Giang

15:53:47 08/05/2021
Sáng ngày 8/5, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri ở các xã, trên địa bàn TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

'Phạt nặng mới thấm thía, chứ cẩu thả bao người khổ theo'

15:40:16 08/05/2021
Mới vài hôm trước, Liên định về quê Nghệ An làm giấy tờ, nhưng giờ cô quyết ở lại Hà Nội. Qua lớp khẩu trang, cô cho biết do dịch diễn biến phức tạp, cô không dám về để phòng xa, giữ an toàn cho quê nhà.

Học sinh Khánh Hòa tạm dừng đến trường từ ngày 12-5

15:33:18 08/05/2021
Tỉnh Khánh Hòa cho học sinh tất cả các cấp học tạm dừng đến trường từ ngày 12-5 để phòng tránh COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng bị phê bình vì chậm trễ trong việc phòng chống dịch

15:22:16 08/05/2021
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phê bình giám đốc Sở Y tế chậm trễ việc mua sắm trang thiết bị và thanh toán kinh phí xét nghiệm cho các cơ sở y tế đặt hàng liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cãi nhau kịch liệt tưởng ly hôn, chồng có hành động khiến vợ cảm động khóc nức nở

15:15:39 08/05/2021
Trong đời sống hôn nhân, không cặp vợ chồng nào không có xung đột, cãi vã. Và hóa giải mâu thuẫn, đánh bay cơn giận dữ để lại vui vẻ như chưa từng có trận cãi vã kịch liệt thì không phải ai cũng làm được như ông chồng này.

Dự án cải tạo "điểm đen" tai nạn ga Hòa Trinh - Cà Ná vượt tiến độ 2 tháng

14:54:45 08/05/2021
Trên công trường, công nhân đường sắt đang khẩn trương thi công cải tạo ga Hòa Trinh, xóa điểm đen tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nhiều năm qua.

Thị xã Đức Phổ dừng tiếp xúc cử tri, truy vết F1, F2 của bệnh nhân 3131

14:53:55 08/05/2021
Sáng 8-5, UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) họp khẩn để lên phương án truy vết các F1, F2 liên quan bệnh nhân 3131. Tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương này cũng phải dừng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sẽ làm hết sức mình nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

14:38:22 08/05/2021
Sáng 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội (gồm ba quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử

14:34:49 08/05/2021
Bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, các địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức từ trực quan sinh động đến hệ thống truyền thanh, qua thiết bị Icom, loa cầm tay, tuyê...

Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân

14:16:54 08/05/2021
Cử tri Nguyễn Đức Thuận đề nghị các ứng viên quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, giám sát của Quốc hội. Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhân dân tin tưởng, song ông Thuận cho rằng, ...

Vận hành hơn 2 năm, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn tồn tại hàng loạt bất cập

14:15:16 08/05/2021
Từ năm 2018 đến nay, Quảng Ngãi nhiều lần có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư dự án), nhưng việc giải quyết các bất cập hầu như không c...

Khẩn trương xử lý các sai phạm tại Khánh Hòa

14:12:31 08/05/2021
Đó là chỉ đạo được ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trong xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.

Phật giáo Quảng Ninh hỗ trợ xây 10 căn nhà tình thương trong mùa Phật đản

14:04:12 08/05/2021
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo và các gia đình chính sách nhân Phật đản Phật lịch 2565.

Truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người dân tới Hội đồng nhân dân quận

14:00:08 08/05/2021
Mới đây, tại phường Thượng Cát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Hội nghị, các ứng cử viên hứa sẽ lắng...

Vĩnh Long phối hợp với báo chí địa phương để truyền thông về bầu cử

13:50:23 08/05/2021
Từ sau Tết nguyên đán, Đài PT-TH Vĩnh Long đã mở các chuyên trang, chuyên mục trên sóng truyền hình sóng phát thanh để thực hiện tuyên truyền theo từng giai đoạn cụ thể thích hợp theo từng nội dung của cuộc bầu cử.

Đồng Nai kéo dài cách ly F2 thêm 7 ngày, chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của F1

13:34:44 08/05/2021
Các trường hợp F2 tại Đồng Nai vẫn tiếp tục cách ly tại nhà dù kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính với SARS-CoV-2. Chỉ đến khi kết quả xét nghiệm của F1 lần 2 âm tính thì F2 mới được kết thúc cách ly tại nhà.

Ngày 16-5, huyện đảo Trường Sa bầu cử sớm tại 20 khu vực

13:14:01 08/05/2021
Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho tỉnh Khánh Hòa tổ chức bầu cử sớm tại 20 khu vực bỏ phiếu ở các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16-5​

Giá cao su hôm nay 8/5: Quay đầu giảm nhẹ, xuất khẩu cao su thiên nhiên chưa có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

13:03:30 08/05/2021
Giá cao su hôm nay (8/5) ghi nhận mức giá giảm nhẹ tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc.

Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

13:01:29 08/05/2021
Cùng với thông điệp 5K, thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết... Đặc biệt, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần.

78/88 trường hợp F1 của nhân viên y tế chùa Tam Chúc có kết quả âm tính

12:41:07 08/05/2021
78/88 trường hợp là F1 của nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, dương tính với SARS-CoV-2, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Nơi có dịch hoặc cách ly y tế bầu cử thế nào?

12:31:58 08/05/2021
Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, trong ngày bầu cử, tổ bầu cử sẽ cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri ...

Sinh viên phục hồi 20 di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ

12:29:20 08/05/2021
20 di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ được phục hồi thành ảnh màu đã được trao lại cho gia đình tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

12:24:50 08/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh giữ chức vụ Trưởng ban; Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân D...

Tấp nập đầu tư nhà máy chế biến rau quả

12:19:15 08/05/2021
Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây đã có 3 dự án nhà máy chế biến rau quả với tổng công suất dự kiến lên đến gần 80.000 tấn/năm.

Có thể bạn quan tâm

Audi Q5 2021 chính hãng sắp bán tại Việt Nam, giá dự báo 2,6 tỷ đồng

Ôtô

17:54:16 08/05/2021
Audi Q5 2021 mới, được nâng cấp với phần thay đổi ngoại hình mới, nội thất thêm tính năng và tăng sức mạnh động cơ.

Chênh 25 tuổi, cô gái ngại đến với bạn trai ngoại quốc vì sợ tiếng "đào mỏ"

Tâm sự

17:53:56 08/05/2021
Chia sẻ tâm sự trên một diễn đàn của chị em yêu/ lấy người ngoại quốc, cô gái hoang mang giữa ngã ba đường không biết nên xử sự sao cho phải khi đang bị giằng xé giữa yêu và lòng biết ơn.

Hoãn cưới lên xuống chỉ vì "cô Vy"

Tình yêu

17:41:09 08/05/2021
Chưa khi nào con đường về chung một nhà của các đôi uyên ương lại trở nên gian nan như bây giờ. Nhiều cặp phải hoãn cưới lên xuống đến mấy lần, tới mức giờ bảo chọn ngày cưới còn thấy sợ.

Lệ Thủy: Cách ly 27 người để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sự kiện nóng

17:40:31 08/05/2021
Ngày 8-5, ông Lê Văn Bổn, Trưởng phòng Y tế huyện Lệ Thủy cho biết: Trên địa bàn huyện đang cách ly tại nhà 27 trường hợp để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ai nhảy ra dạy Nhậm Gia Luân một khóa "selfie" đi, làm nữ chính Hình Phi "méo mặt" luôn rồi kia kìa!

Hậu trường phim

17:34:27 08/05/2021
Những bức ảnh tự sướng của Nhậm Gia Luân ở hậu trường phim khiến ai nấy từ chối hiểu.

Nấu cơm tưởng 'dễ nhất quả đất' nhưng chỉ sai 1 bước đơn giản này, nồi cơm không chỉ kém ngon mà còn mất cả chất dinh dưỡng

Ẩm thực

17:33:26 08/05/2021
Việc nấu cơm tưởng đơn giản nhưng nhiều chị em lại đang thao tác không chuẩn khiến cơm mất chất, kém độ ngon.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phạt 10 triệu một F2 vi phạm về cách ly

17:31:41 08/05/2021
Ngày 8-5, ông Hoàng Nguyên Dinh, chủ tịch UBND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với ông VNT (xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) về hành vi trốn tránh việc áp dụng các bi...

Tử vi ngày 8/5/2021 chỉ ra rằng 3 con giáp này có vận số may mắn ngất trời, đỏ tình đỏ luôn cả bạc

Trắc nghiệm

17:26:36 08/05/2021
Tử vi ngày 8/5/2021 của 12 con giáp cho hay, đây là 3 con giáp may mắn đỏ tình đỏ luôn cả bạc. Xem ngay mình có phải là con giáp may mắn đó không nha.

Trường Giang bất ngờ thông báo Instagram tick xanh là giả mạo

Sao việt

17:25:25 08/05/2021
Chia sẻ trên trang cá nhân, danh hài Trường Giang khẳng định tài khoản Instagram dùng hình ảnh của anh mà nhiều người theo dõi hiện tại là giả mạo.

Mặc váy ngắn tham gia gameshow, nữ streamer xinh đẹp bối rối khi bị bạn chơi "tấn công", suýt thì lộ điểm nhạy cảm

Netizen

17:17:30 08/05/2021
Wu Jeian, hay vốn còn được biết tới với cái tên Yuan Yuan từ lâu đã là một trong những nữ streamer, Youtuber rất nổi tiếng nhờ vào gương mặt xinh đẹp ngọt ngào cũng như dáng người bốc lửa của mình.

Cây hoa móng cọp có ý nghĩa gì và cách trồng, chăm sóc tốt nhất

Sáng tạo

17:09:17 08/05/2021
Hoa móng cọp hay còn gọi là dây hoa cẩm thạch chúng lại có một vẻ đẹp cuốn hút đến kỳ lạ, làm say đắm biết bao người. Vậy cách trồng loài hoa này như thế nào, có dễ dàng hay không?

10 chai nước hoa giá rẻ, có mùi hương sang trọng cho nữ

Làm đẹp

17:07:44 08/05/2021
Các cô gái chỉ cần bỏ ra khoảng 20 USD để có sản phẩm giúp cơ thể được thơm mát.

Kiểu váy giúp vòng eo thon, nàng nào cũng nên sở hữu để vóc dáng thêm quyến rũ

Thời trang

17:05:39 08/05/2021
Váy quấn chính là item xứng đáng có mặt trong tủ đồ hè của các quý cô. Chúng vô cùng dễ mặc, giúp các nàng tôn dáng và có vẻ ngoài quyến rũ hơn.

Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh

Sức khỏe

17:02:31 08/05/2021
 Cơm và thức ăn là đồ khô còn riêng canh lại là đồ nước, việc ăn chung hoàn toàn có thể gây hại cho dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn canh cần tránh những sai lầm nguy hiểm sau.

Triệu Lệ Dĩnh mặc đồ hở hang táo bạo, khoe lưng trần cùng vòng eo con kiến hậu ly hôn

Sao châu á

16:46:21 08/05/2021
Mới đây, một netizen xứ Trung chia sẻ câu chuyện bắt gặp một cô gái rất giống Triệu Lệ Dĩnh tại sân bay Putong (Thượng Hải). Không phải phim trường hay khu nhà riêng, đây là lần đầu tiên nữ diễn viên họ Triệu bị Cnet chụp được ảnh khi x...