Lương y thương binh vì đồng đội, đồng bào

Tại buổi giao lưu giữa thế hệ trẻ và thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 thuộc sự kiện Gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tháng 7 vừa qua, khi người thương binh nặng 1/4 ấy kể câu chuyện cuộc đời mình, nhiều bạn trẻ đã lén lau nước mắt vì nỗi niềm của một người lính đã phải hứng chịu qua nhiều di chứng từ chiến trường và quyết tâm khởi nghiệp để đồng đội, đồng bào của mình không còn phải đớn đau…

Lương y thương binh vì đồng đội, đồng bào - Hình 1

Lương y Đào Viết Thoàn

“Tôi thấy mình như đã mấp mé cửa miệng tử thần”

Ông Đào Viết Thoàn sinh năm 1959 tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình trong một gia đình nông dân nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng. Bởi vậy ngay từ thuở ấu thơ, cậu bé Thoàn đã được giáo dục về lòng nhân ái và lý tưởng cách mạng. Năm 17 tuổi, khi đang làm công nhân tại Nhà máy Điện Uông Bí, chàng trai trẻ Đào Viết Thoàn đã tình nguyện nhập ngũ và trở thành người lính xe tăng thuộc Lữ đoàn 408. Kể từ đó, ông theo đơn vị làm nhiệm vụ ở nơi chiến tuyến đầu sóng ngọn gió, cùng đồng đội không biết bao lần vào sinh ra tử.

Kể về câu chuyện của mình, ông Thoàn cho biết, trong một trận đánh ác liệt, giặc dội pháo như mưa hòng chặn bước tiến của đoàn xe tăng ta. Một trái pháo giặc đã đánh trúng, hất văng ông Thoàn ra xa. “Lúc ấy tôi không nhớ gì nữa, chỉ nghe đồng đội kể lại rằng tìm thấy tôi trong tình trạng bất tỉnh, người bê bết máu”, ông Thoàn nói. Sau khoảng 20 ngày mê man, ông được đưa về Bệnh viện 108 với những vết thương trên người: chấn thương sọ não, vỡ nát bánh chè chân phải, gãy xương sườn phải, mất toàn bộ cơ mông, mất mắt trái, mất xương bàn chân phải, xẹp hai đốt sống và đặc biệt trên người có rất nhiều vết bỏng nằm rải rác.

Ông Thoàn phải mất đến 4 năm đằng đẵng điều trị tại bệnh viện. Ấy là những ngày ông bị những vết thương giày vò, quăng quật đến vật vã, trải qua ngót ghét chục lần phẫu thuật. Nhất là khi trái gió trở trời, hay mỗi lần thay băng vết thương hở trên người, lại là một lần ông phải nghiến chặt răng chịu đựng. “Ngần ấy vết thương giày vò, tôi phải chịu đau đớn kinh khủng, nhiều lúc tưởng không còn chịu đựng nổi. Tôi thấy mình như đã mấp mé cửa miệng tử thần…” – ông chia sẻ.

Vào những ngày mấp mé giữa sự sống và cái chết, đã có hơn một lần ông định tìm cho mình cách giải thoát, ông không muốn sống những ngày đau đớn triền miên, khổ cả bản thân và trở thành gánh nặng cho gia đình. “Nhưng cũng chính lúc ấy, tôi nhận được sự chăm sóc, quan tâm, một tình thương rất lớn từ các bác sĩ ở Bệnh viện 108. Một ý nghĩ lại chợt lóe lên trong đầu tôi, mình đã chiến đấu như thế nào, tại sao có thể đầu hàng trước bệnh tật. Tôi lại khao khát được sống, khao khát được trở lại lành lặn và trở thành một người có ích, tàn nhưng không thế”, ông Thoàn tâm sự.

Được nhiều người mách bảo, ông tìm đến chùa Trắng, thôn Hữu Lễ, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhờ ni sư Thích Đàm Lương dùng bài thuốc cổ đắp thuốc sinh cơ, nuôi thịt. Ban đầu ni sư trực tiếp đắp thuốc cho ông. Dần dần về sau, ông được ni sư hướng dẫn để tự điều trị. Bài thuốc rất linh nghiệm, vài ngày đắp thuốc, những chất hoại tử trong vết thương đã được hút hết ra, những tế bào sống được kích thích phát triển, lớp cơ được hình thành, da non được kéo lại.

Nghĩ mình tàn tật, về quê cũng không làm được gì, ông bèn ở lại xin ni sư truyền cho bài thuốc. Sau một thời gian dài, thấy ông là người có tâm, có nghị lực và tố chất của một thầy thuốc, ni sư đã nhận ông làm đệ tử. Truyền nghề xong, ni sư Thích Đàm Lương dặn dò: “Muốn được hưởng phúc thì phải có đức, có tài, có tâm, có thiện. Ta mong con biết rồi, gắng học hỏi để giúp người”. Đó chính là cơ duyên khiến Đào Viết Thoàn gắn với công việc thiện nguyện, trở thành một lương y đức độ.

Tiếp tục viết lên bài ca người lính

Sau khi ni sư viên tịch, ông rời chùa trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình. Từ tháng 2/1982 đến tháng 7/1987, ông đã đọc và tham khảo rất nhiều tài liệu y học, dược học để chắt lọc tinh hoa từ các bài thuốc cổ truyền của dân tộc. “Tôi nhận ra rằng những cây thuốc nam rất gần gũi với cuộc sống đời thường. Qua sơ chế, các cây thuốc này có tác dụng làm mau lành vết thương, giảm đau cho người bệnh. Từ đó, tôi đã nghiên cứu và sáng tạo ra bài thuốc gọi là “mỡ sinh cơ”, có tác dụng hút dịch mủ, nuôi thịt, tạo da mới để điều trị cho người bệnh từ các cây thuốc nam sẵn có tại địa phương, dễ tìm kiếm, giá thành rẻ”, ông Thoàn chia sẻ.

Chia sẻ tại cuộc giao lưu ông cũng cho biết, có những lúc việc nghiên cứu chế thuốc gặp khó khăn, nhưng ông vẫn quyết tâm làm bằng được bởi trong ông ký ức của những nỗi đau do vết thương giày vò không bao giờ phai mờ và ông không muốn những người lính đồng đội của mình và bà con đồng bào phải chịu đựng cơn đau như thế.

Điểm đặc biệt trong bài thuốc chữa bỏng của ông là tháo băng không bị dính, bôi thuốc mát không gây đau đớn cho bệnh nhân, từ đó vết thương bỏng nhanh liền da, không để lại di chứng, tiết kiệm thời gian chữa trị. Thấy thuốc có hiệu quả, mới đầu chỉ có bà con trong làng, trong xã, trong huyện, trong tỉnh tìm đến ông, rồi đến nhiều người bệnh trong cả nước cũng biết và tìm đến.

“Tôi miễn tiền công, tiền thuốc cho người nghèo, đối tượng chính sách, người khuyết tật, trẻ mồ côi và các cháu nhỏ, vì từng chịu cảnh đau đớn khi khám chữa bệnh , gia đình cũng từng lâm vào cảnh nghèo túng nên tâm niệm của tôi là vậy. Tôi đã xây dựng thêm 2 dãy nhà cấp 4 với 20 phòng để đón tiếp, phục cho cho 40-45 lượt bệnh nhân mỗi ngày”, thương binh Đào Viết Thoàn chia sẻ.

Bài thuốc chữa bỏng của ông Thoàn đã được Cục Quản lý y, dược cổ truyền, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận. Cũng trong cuộc giao lưu, ông cho biết đến nay ông đã điều trị thành công cho 28.744 bệnh nhân trong đó có cả các thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, bố mẹ liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ em mồ côi… Hơn một nửa trong số đó được ông miễn tiền thuốc, tiền công, tiền giường bệnh, điện nước… với số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng.

“Tôi chữa bệnh miễn phí cho nhiều người cũng như sư cụ từng cứu giúp tôi. Chữa khỏi bệnh cho mọi người, tôi đã thực hiện đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thương binh tàn nhưng không phế”. Là thương binh nặng nhưng tôi vẫn góp sức nhỏ bé vào công tác xã hội , giúp ích cho đời”, thương binh Đào Viết Thoàn tâm sự.

Ghi nhận những đóng góp trong việc chữa bệnh cứu người bảo vệ sức khỏe nhân dân, thương binh Đào Viết Thoàn đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành. Ông còn là tấm gương tiêu biểu cho phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh Thái Bình…

Còn trong con mắt của người dân, đồng đội thì “Đời người là một khúc quân hành. Ông Thoàn đã viết lên bài ca của mình, bài ca chiến sĩ, bài ca về đạo đức và lòng hảo tâm. Ông ấy không phải là một hạt cát vô danh mà là một hạt muối dâng vị mặn cho đời” – như lời của một đồng đội ông đã nói.

Diệu Hương

Theo baophapluat

Người thương binh vượt “cửa tử” về làm lương y cứu hàng ngàn người

Sau chiến tranh, ông Thoàn mang trên mình nhiều vết thương, nhưng ông đã vượt qua tất cả, trở thành lương y cứu hàng ngàn người.

Căn nhà của thương binh 1/4, lương y Đào Viết Thoàn (SN 1969) tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình thật đặc biệt bởi luôn ngập trong những tiếng kêu khóc, kêu gào của những người bệnh tìm đến để chữa trị. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa, là những nỗi đau, tiếng khóc ấy nhanh chóng được xoa dịu bởi những bài thuốc nam được ông Thoàn dày công bào chế.

Nhìn bước chân tập tễnh, nghe giọng nói hào sảng và lối nói chuyện rất dí dỏm, hấp dẫn, ít ai biết được rằng ông Thoàn đã từng đứng trước bờ vực sinh tử khi chiến tranh đã khiến cơ thể ông bị tàn phá, trọng thương. Nhưng đáng ngưỡng mộ hơn nữa, người lính ấy đã vượt qua tất cả, để khi trở về đời thường, ông lại trở thành lương y cứu hàng chục ngàn người khi bị bỏng. Đến nay, cái tên ông Thoàn chữa bỏng không chỉ lừng danh ở mảnh đất Thái Bình mà còn được nhiều người trên cả nước biết đến. Mỗi năm trung bình ông đã chữa lành vết thương bỏng cho khoảng hơn 2.000 người.

Người thương binh vượt cửa tử về làm lương y cứu hàng ngàn người - Hình 1

Mỗi năm ông Thoàn chữa khỏi cho hàng ngàn người bị bỏng ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng. (Ảnh: NVCC)

Kể về câu chuyện của mình, ông Thoàn cho biết, tháng 7/1975, khi chiến tranh biên giới diễn ra, lúc ấy ông Thoàn đang là công nhân của nhà máy điện Uông Bí (Quảng Ninh), chàng thanh niên trẻ tình nguyện nhập ngũ và trở thành lính xe tăng của Lữ đoàn 408. Sau đó, lữ đoàn được điều lên mặt trận tham chiến. Trong một trận đánh ác liệt, giặc dội pháo như mưa hòng chặn bước tiến của đoàn xe tăng ta. Một trái pháo giặc đã đánh trúng, hất văng ông Thoàn ra xa. "Lúc ấy tôi không nhớ gì nữa, chỉ nghe đồng đội kể lại rằng tìm thấy tôi trong tình trạng bất tỉnh, người bê bết máu", ông Thoàn nói.

Sau khoảng 20 ngày mê man, ông được đưa về bệnh viện 108 với những vết thương trên người: chấn thương sọ não, vỡ nát bánh chè chân phải, gãy xương sườn phải, mất toàn bộ cơ mông, mất mắt trái, mất xương bàn chân phải, xẹp hai đốt sống và đặc biệt trên người có rất nhiều vết bỏng nằm rải rác.

Ông Thoàn phải mất đến 4 năm đằng đẵng điều trị tại bệnh viện. Ấy là những ngày ông bị những vết thương giày vò, quăng quật đến vật vã, trải qua ngót ghét chục lần phẫu thuật. Nhất là khi trái gió trở trời, hay mỗi lần thay băng vết thương hở trên người, lại là một lần ông phải nghiến chặt răng chịu đựng.

Vào những ngày mấp mé giữa sự sống và cái chết, đã có hơn 1 lần ông định tìm cho mình cách giải thoát, ông không muốn sống những ngày đau đớn triền miên, khổ cả bản thân và trở thành gánh nặng cho gia đình.

"Nhưng cũng chính lúc ấy, tôi nhận được sự chăm sóc, quan tâm, một tình thương rất lớn từ các bác sĩ ở bệnh viện 108. Một ý nghĩ lại chợt lóe lên trong đầu tôi, mình đã chiến đấu như thế nào, tại sao có thể đầu hàng trước bệnh tật. Tôi lại khao khát được sống, khao khát được trở lại lành lặn và trở thành một người có ích, tàn nhưng không thế", ông Thoàn tâm sự.

Suốt thời gian trong bệnh viện, để đỡ buồn, ông Thoàn đã tìm đọc sách, tài liệu để khi xuất viện có thể tự chữa vết thương cho mình. Qua giới thiệu của các bác sĩ Bệnh viện 108, ông Thoàn biết đến cụ Thích Đàm Lương ở chùa Trắng (Thanh Trì, Hà Nội). Sau đó, ông Thoàn xin bệnh viện đến chùa để đắp thuốc. Một thời gian, sư cụ nhà chùa thấy ông cần mẫn, có tố chất, nên đã nhận làm đệ tử, chữa khỏi cho ông và truyền lại bí quyết chế thuốc chữa bỏng và điều trị vết thương một cách hiệu quả.

Cứu hơn 20.000 người khỏi vết thương do bỏng

Sau 4 năm học tại chùa, năm 1987, ông Đào Viết Thoàn trở về quê Thái Bình với đôi chân tập tễnh. Ông Thoàn kể, khi ấy, gia đình ông còn quá nghèo, con nhỏ, nên vợ chồng ông đã được Nhà nước quan tâm, xây dựng nhà tình nghĩa. Hai vợ chồng làm lụng lao động sản xuất, dần thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Người thương binh vượt cửa tử về làm lương y cứu hàng ngàn người - Hình 2

Những năm qua, ông vẫn chữa trị miễn phí cho nhiều người có công với cách mạng, người già, trẻ nhỏ. (ảnh: NVCC)

Cũng tại quê hương Thái Bình, ông gặp nhiều trường hợp bị bỏng nặng và đã tận tình cứu chữa, vết thương của bệnh nhân nhanh chóng bình phục. Tiếng lành đồn xa, ông Thoàn trở thành bác sĩ chữa bỏng nổi tiếng cả một vùng. Hễ ai bị bỏng đều tìm đến ông. Điểm đặc biệt trong phương pháp chữa bỏng của ông là tháo băng không bị dính, bôi thuốc mát không gây đau đớn cho bệnh nhân, từ đó vết thương bỏng nhanh liền da, không để lại di chứng, tiết kiệm thời gian chữa trị.

Luôn tâm niệm làm thuốc cứu người, lương y như từ mẫu, hơn 30 năm qua, ông đã miễn tiền thuốc, tiền công cho hàng ngàn bệnh nhân là người có công với cách mạng, người già trên 70 tuổi và trẻ em dưới 7 tuổi.

Ông Thoàn tự xây dựng một khu nội trú cho những người bệnh ở xa ngay trong nhà mình, miễn phí toàn bộ chi phí ở nội trú khi điều trị.

Chị Lê Thị Hiền, Thái Bình, một bệnh nhân từng chữa bỏng tại nhà ông Thoàn vui vẻ chia sẻ, vết thương bị bỏng của chị đã lành hẳn và không để lại sẹo. Điều đặc biệt là phương pháp chữa của ông Thoàn không hề gây đau đớn.

Trong suốt những năm qua, ông Thoàn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và đã sáng chế thành công các bài thuốc nam chữa các bệnh về da, bỏng, tàn nhang, dưỡng da cho phụ nữ... Các sản phẩm của ông đều được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận. Đến nay, cơ sở khám chữa bệnh của ông Đào Viết Thoàn được Bộ Y tế giao Sở Y tế tỉnh Thái Bình, bệnh viện Đa khoa Mậu Dực tổ chức hỗ trợ chuyên môn khi có các ca cần cấp cứu, nguy kịch...

Với những cống hiến và sự tìm tỏi nghiên cứu của mình, thương binh Đào Viết Thoàn đã vinh dự nhận giải Nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thái bình. Công trình "Bào chế thuốc chữ bỏng và cải tiến phương pháp dùng thuốc cho bệnh nhân bị bỏng và vết thương lâu liền" của ông cũng đã đạt giải 3 Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật toàn quốc.

Năm 2010, ông vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

Theo VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh
06:12:48 20/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021
Tại sao ăn sắn bị say?
08:33:34 21/06/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tướng Tô Ân Xô chính thức minh oan cho bà Phương Hằng vụ VOV bị tấn công
16:21:44 21/06/2021
Tiêu Chiến - Lý Thấm lộ ảnh bên nhau, lời đồn hẹn hò là sự thật?
15:01:18 21/06/2021
Vương Phi sinh con ở tuổi 51, Tạ Đình Phong gây tranh cãi vì lộ chuyện 11 năm không đón lễ tết cùng 2 quý tử
17:12:23 21/06/2021
Nàng BTV được bạn trai doanh nhân cầu hôn trên máy bay: Style ngập váy vóc, không thiếu những set khoe dáng chuẩn đét
15:30:34 21/06/2021
Tối 21/6, thêm 135 ca Covid-19, TPHCM "nóng" vượt Bắc Giang
18:45:30 21/06/2021
Giữa ồn ào ly hôn với Lệ Quyên, doanh nhân Đức Huy lần đầu khoe con trai riêng với thành tích đáng nể
14:26:53 21/06/2021
Vương Diễm bị chê già khi tái hiện vai Tình nhi Cách cách
15:26:34 21/06/2021
Hé lộ mối quan hệ giữa Lệ Quyên và gia đình Lâm Bảo Châu
14:54:54 21/06/2021
Bố Cường Đô La cùng mẹ kế Đàm Thu Trang tổ chức sinh nhật cho Subeo
17:47:18 21/06/2021
Cửa hàng thời trang, điện máy ở TP.HCM vẫn mở cửa bất chấp lệnh cấm
16:55:21 21/06/2021

Tin mới nhất

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc

17:33:20 21/06/2021
Hầu hết ai cũng từng bị táo bón, táo bón gây khó chịu vì đầy hơi, đau bụng và đi ngoài phân khô. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua vấn đề này. Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, nào ngờ đi khám phát hiện sự thật gây sốc.

Thường xuyên ăn uống thịnh soạn, cô gái Hà Nội “ngã ngửa” khi biết mình suy thận giai đoạn cuối

17:29:39 21/06/2021
Không ít người trẻ tuổi vô cùng bất ngờ khi được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, đáng chú ý nguyên nhân gây bệnh đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư

16:40:29 21/06/2021
Loại đồ uống rẻ tiền này không chỉ dễ uống, dễ làm mà còn rất bổ dưỡng, giúp chị em giảm cân, đẹp da lại còn ngừa được một số bệnh tật như ung thư.

Đang mang thai có được tiêm vaccine COVID-19 không? Tiêm vaccine COVID-19 có gây vô sinh không?

15:36:58 21/06/2021
Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covid-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Tuy nhiên, có những đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine COVID-19 sẽ tốt hơn.

Bà mẹ hốt hoảng phát hiện da của con bong thành từng mảng, toàn thân đau nhức sau khi bôi kem chống nắng

15:15:21 21/06/2021
Sau sự việc đáng tiếc xảy ra với con trai mình, bà mẹ 34 tuổi lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn nữa trong việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho con.

Chủ động ngừa bệnh tim mạch trong đại dịch

08:40:45 21/06/2021
Với số lượng người bị bệnh tim mạch luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu bệnh tật ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, đây là một thời điểm hết sức căng thẳng.

[Infographic] Điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn

08:31:27 21/06/2021
Ngày 20-9, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện, phân loại các trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Hiểm họa khi sử dụng thuốc Tofacitinib trị viêm khớp liều cao

08:24:20 21/06/2021
Trong thử nghiệm về an toàn thuốc mới đây, FDA đã có cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư với thuốc xeljianz, xeljianz XR liều cao để trị viêm khớp và viêm loét đại tràng.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

08:18:58 21/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Những thực phẩm nên bổ sung khi mắc COVID-19 để phục hồi nhanh hơn

08:15:20 21/06/2021
Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đang mắc hoặc vừa khỏi COVID-19.

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19

19:33:50 20/06/2021
Bộ Y tế khuyến cáo 10 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

17:24:15 20/06/2021
Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

3 bộ phận trên khuôn mặt chuyển sang màu thâm đen cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, cần đi kiểm tra ngay

15:22:08 20/06/2021
Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là khi màu thâm đen xuất hiện ở 3 bộ phận này trên khuôn mặt.

Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

15:00:21 20/06/2021
Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Nữ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn suýt dẫn đến bại liệt do bấm khuyên tai từ 3 tháng trước

14:44:18 20/06/2021
Cứ ngỡ triệu chứng không nghiêm trọng nên xem nhẹ, không ngờ bệnh chuyển biến nặng khiến nữ sinh không thể đi lại bình thường.

3 bệnh hầu hết ai cũng mắc trong mùa hè, bác sĩ khuyên thực hiện 3 điểm này để giữ gìn sức khỏe

12:52:44 20/06/2021
Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể con người thường mắc 3 loại bệnh dưới đây, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Chị em sinh đôi cưới anh em sinh đôi rồi sinh con cùng lúc, ngoại hình của 2 em bé gây bão mạng

Thế giới

20:38:38 21/06/2021
Hai anh em sinh đôi đã cầu hôn hai chị em sinh đôi cùng một ngày. Sau đó họ cũng cùng tổ chức đám cưới chung.

Cả đội tuyển Anh "chơi ngông", tuyên bố nhuộm tóc bạch kim như Phil Foden nếu vô địch Euro

Bên lề sân cỏ

20:38:28 21/06/2021
Theo lời bật mí của Phil Foden, toàn đội Anh sẽ nhuộm tóc màu bạc giống tiền vệ trẻ của Manchester City nếu Tam Sư lên ngôi tại Euro lần này.

Cách làm cá thu sốt cay lạ miệng ngon cơm

Ẩm thực

20:37:47 21/06/2021
Cá thu sốt cay lạ miệng ngon cơm với cách làm cực kỳ đơn giản là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Vào bếp cùng Toinayangi.vn học cách làm cá thu sốt cay đưa cơm này nhé.

Cá heo nhặt điện thoại trả lại người mất

Clip hay

20:37:36 21/06/2021
Chú cá heo thông minh nhặt đúng món đồ rồi ngoi lên trả lại cho chủ nhân khiến nhiều người phấn khích.

Thi đấu thất vọng, cầu thủ khiến Tuấn Anh chấn thương vẫn được liên hệ sang K.League 1 thi đấu

Bóng đá thế giới

20:36:12 21/06/2021
Hậu vệ Pratama Arhan của đội tuyển Indonesia đã được Seongnam FC, CLB đang thi đấu tại K.League 1 liên hệ.

10 chiếc xe có số km lăn bánh cao kỷ lục

Ôtô

20:34:19 21/06/2021
Dưới đây là 10 chiếc xe ô tô có số km lăn bánh cao nhất trên thế giới. Có chiếc đạt đến hơn 5 triệu km gây chú ý.

Chạy xe đạp bị ngã sấp mặt, chàng kỹ sư quyết định chế tạo xe đạp tự cân bằng cho khỏi té nữa

Sáng tạo

20:32:29 21/06/2021
Sau khi mất thăng bằng và ngã khỏi xe đạp, một kỹ sư người Trung Quốc đã dành thời gian rảnh rỗi của mình để thiết kế và chế tạo chiếc xe đạp không chỉ tự cân bằng mà còn tự phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Thủ môn tuyển Hàn Quốc trở lại, tăng sự cạnh tranh với Văn Lâm tại Cerezo Osaka

Bóng đá việt nam

20:29:36 21/06/2021
Tối ngày 20/6, Văn Lâm cùng các thành viên CLB Cerezo Osaka đã hạ cánh xuống Thái Lan để chuẩn bị thi đấu AFC Champions League, bao gồm cả những cầu thủ trở về từ đội tuyển quốc gia sau khi kết thúc vòng loại 2 World Cup 2022.

4 kiểu váy dễ mặc nhất vì đã xinh, còn giúp người diện trông gầy đi

Thời trang

20:29:33 21/06/2021
Đây là 4 kiểu váy mà chị em nên sắm đủ để hoàn thiện style mùa hè.

Công an Hà Nội tìm ra nguồn phát tán clip 'nóng' của nữ diễn viên

Pháp luật

20:28:51 21/06/2021
Giám đốc Công an Hà Nội cho biết video nhạy cảm của nữ diễn viên bị phát tán qua mạng xã hội Telegram. Lực lượng công an không liên quan vụ lộ clip này.

Nhậm Gia Luân chơi trò gián điệp, lừa tình Trương Quân Ninh để hạ bệ trùm ma túy trong phim mới

Phim châu á

20:28:03 21/06/2021
Không Nói Tạm Biệt của Nhậm Gia Luân và Du Phi Trương Quân Ninh sắp lên sóng.

Mỹ nhân mới nổi của Cbiz mê diện váy áo sát nách

Phong cách sao

20:27:37 21/06/2021
Sau thành công của bộ phim Ở rể được phát sóng vào đầu năm 2021, Tống Dật thu hút được sự chú ý của khán giả vì khả năng diễn xuất tốt cùng vẻ ngoài xinh đẹp. Bên cạnh đó, cô còn là mỹ nhân luôn ghi điểm bởi gu thời trang thanh lịch.

Những nâng cấp nhỏ trên xe máy giúp cải thiện khả năng vận hành

Xe máy

20:26:39 21/06/2021
Bên cạnh những nâng cấp lớn về động cơ, người dùng có thể cải thiện khả năng vận hành bằng những thay đổi nhỏ về tỉ số truyền cũng như hệ thống phanh.

Đăng trạng thái ẩn ý tìm tình yêu mới "bền lâu" hơn, nữ MC Minh Anh gây chú ý bởi vẻ đẹp khác lạ!

Game online

20:26:12 21/06/2021
Ngoài những tuyển thủ trẻ tài năng, làng game Việt cũng đang chào đón thế hệ mới gồm những nữ MC cực duyên dáng và xinh đẹp. Bên cạnh Mộc Miên, Phương Thảo, Thảo Trang thì nữ MC Minh Anh cũng thu hút được sự chú ý của một lượng lớn ngườ...

Mẹ chồng xứ Hàn qua đời khi Pha Lê chưa kịp gặp mặt

Sao việt

20:22:24 21/06/2021
Pha Lê và ông xã bày tỏ sự bàng hoàng khi nghe tin dữ. Câu chuyện gia đình của nữ ca sĩ khiến nhiều người xúc động.