Lượng ôtô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh

Theo Tổng cục Hải quan , trong tháng 7.2021, lượng ôtô nhập khẩu về Việt Nam tăng khá nhưng kim ngạch giảm nhẹ.

Lượng ôtô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh - Hình 1

Nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các loại tăng trong tháng 7.2021. Ảnh minh họa: Autocar

Ngày 3.8, Tổng cục Hải quan cho biết, tính chung 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 186,83 tỉ USD, tăng 34,4% so với cùng kỳ 2020.

Trong tháng 7, tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 27,5 tỉ USD, giảm 0,6% so với tháng 6.2021.

Đáng chú ý, ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 7 ước đạt 17.000 chiếc, kim ngạch 332 triệu USD, tăng 11% về lượng và giảm 0,9% về trị giá so với tháng trước.

Ước tính từ đầu năm đến hết tháng 7, ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu ước đạt 98.000 chiếc, kim ngạch 2,1 tỉ USD, tăng 116,9% về lượng và tăng 111,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Hải quan, các mặt hàng nhập khẩu chủ lực có biến động đáng chú ý khác như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 5,5 tỉ USD trong tháng 7, giảm 4,1% so với tháng trước; tính chung hết tháng 7, ước đạt 39,06 tỉ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ.

Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng ước đạt 3,9 tỉ USD, giảm 3,4% so với tháng trước và lũy kế hết tháng 7 ước đạt 26,81 tỉ USD, tăng 35,3% so với cùng kỳ. Điện thoại các loại và linh kiện ước đạt 1,4 tỉ USD, giảm 3,3% so với tháng trước. Ước tính trong 7 tháng, nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện của cả nước đạt 10,41 tỉ USD, tăng 45,7% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, xăng dầu các loại nhập khẩu trong tháng 7 ước đạt 600.000 tấn, tăng 11,1% so với tháng trước và kim ngạch đạt 373 triệu USD, tăng 16,7%. Tính chung 7 tháng ước đạt 4,59 triệu tấn, kim ngạch 2,52 tỉ USD, giảm 14,7% về lượng và tăng 17,1% về kim ngạch so với cùng kỳ.

Video đang HOT

Trước đó, ước tính nhập khẩu nhóm hàng ôtô nguyên chiếc các loại trong tháng 6.2021 đạt 12.000 chiếc, trị giá đạt 285 triệu USD, giảm 23,1% về lượng và 23,6% về trị giá so với tháng trước.

Tuy nhiên, ước tính từ đầu năm đến hết tháng 6.2021, nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các loại đạt 78.000 chiếc, trị giá đạt 1,79 tỉ USD, tăng 92,1% về lượng và tăng 94,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - 'ngược dòng nhưng dễ bơi'

Chính phủ đưa ra nhiều chính sách nhằm siết ôtô nhập khẩu, ủng hộ lắp ráp nội địa nhưng các hãng tiếp tục nhập xe về bán.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan 6 tháng đầu 2021, lượng ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu về Việt Nam đạt 81.107 xe, tăng 100,5% so với cùng kỳ 2020. Riêng ôtô 9 chỗ trở xuống đạt 53.942 xe, tăng 76%.

Lượng xe con nhập khẩu của nửa năm 2021 đã vượt qua con số của cả năm 2018 và gấp đôi so với cùng kỳ 2020. So với cột mốc 102.434 xe của 2019, nhập khẩu xe con trong 6 tháng đầu 2021 bằng khoảng phân nửa. Điều này cho thấy, lượng xe nhập từ 2018 không giảm mạnh như suy đoán của nhiều người nếu nhìn vào những diễn biến của thị trường ôtô trong nước, thậm chí ngược lại còn tăng lên.

3 năm trước, 2018 là năm bản lề với ngành ôtô Việt Nam, khi thuế xuất nhập khẩu ôtô từ ASEAN về 0%. Lo ngại bức tranh xe nhập khẩu tràn ngập thị trường, ảnh hưởng tới ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, Chính phủ ban hành loạt chính sách nhằm tạo ra những bức tường, thu hẹp cánh cửa dành cho xe nhập khẩu.

Đầu tiên là Nghị định 116 với giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại VTA nhưng rồi các hãng đều đáp ứng được sau khoảng nửa năm. Tiếp theo là Nghị định 125 ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện 0% cho xe lắp ráp nếu đáp ứng đủ điều kiện về sản lượng, đồng thời tăng thuế với ôtô nhập lướt. Đến năm 2020 có thêm Nghị định 57 với nội dung linh kiện trong nước chưa sản xuất được và doanh nghiệp nhập về để lắp ráp ôtô cũng được hưởng thuế 0%, không cần điều kiện sản lượng như trước.

Gần đây nhất, xe lắp ráp trong nước tiếp tục được ưu tiên khi ngành xe gặp khó khăn vì Covid-19, Chính phủ ban hành Nghị định 70, giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước từ nửa sau 2020. Xe nhập không được ưu đãi.

Những bước đi ngược dòng

Nếu theo bức tranh thị trường cơ bản, khi xe nhập bị siết, xe lắp được ưu đãi, thì các hãng phải ưu tiên xe lắp hơn xe nhập, và thực tế cũng đã như vậy. Năm 2019, Toyota Fortuner nhập Indonesia chuyển về lắp ráp trong nước, Mitsubishi làm điều tương tự với Xpander, Honda một lần nữa lắp ráp CR-V sau thời gian dài nhập Thái Lan. Ford Ranger cũng bắt đầu lắp ráp tại nhà máy ở Hải Dương từ giữa tháng 7/2021.

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - ngược dòng nhưng dễ bơi - Hình 1

Honda CR-V phiên bản lắp ráp lăn bánh tại Hà Nội. Ảnh: Lương Dũng

Nhưng chừng ấy là chưa đủ để khiến xe nhập đánh mất ưu thế. Xe nhập khẩu vẫn về tấp nập trong hai năm nay. Vậy đâu là lý do, khiến các hãng lại có quyết định bơi ngược dòng nước như vậy? Câu trả lời nằm ở việc những dòng xe lắp ráp không gồng gánh được sản lượng cũng như mục tiêu doanh số mỗi hãng đề ra.

Fortuner lắp ráp từ tháng 6/2019 và doanh số bắt đầu giảm dần. Toyota bù vào bằng Corolla Cross nhập khẩu (bán từ tháng 8/2020), mẫu xe hiện bán chạy thứ hai của hãng xe Nhật, chỉ sau Vios.

Xpander là "gà đẻ trứng vàng" của Mitsubishi, doanh số luôn đứng top 10 xe bán chạy nhất nhưng bản lắp ráp CKD (bắt đầu từ tháng 7/2020) chỉ chiếm khoảng 5%. Công suất sản xuất tại nhà máy Mitsubishi ở Bình Dương còn nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường nên hãng vẫn phụ phuộc lớn vào bản nhập khẩu.

Ford Ranger lắp ráp bán ra từ tháng 7 năm nay nhưng phiên bản XLS vốn bán chạy nhất của Ranger thì vẫn nhập khẩu song song bản lắp ráp.

Thị trường ôtô Việt gần đây còn đón nhận thêm những dòng xe nhập mới nổi như Attrage của Mitsubishi, XL7 của Suzuki, Forester của Subaru. Từ 2018 Thaco chuyển Mazda2 sang nhập khẩu và năm 2021 có thêm bộ đôi CX-3, CX-30 nhập Thái Lan. Bên cạnh đó, vài hãng xe nhập khẩu mới vào Việt Nam như Jeep, MG. Làn sóng xe Trung Quốc cũng làm tăng lượng xe nhập vào Việt Nam. Chưa kể các hãng xe sang thuần nhập khẩu không công số liệu cũng ngày càng đa dạng dải sản phẩm của mình.

Thống kê từ các hãng bán xe con gồm Isuzu, Suzuki, Mitsubishi, Toyota, Ford, Mazda, Kia, Honda, Nissan, Peugeot (gọi tắt VAMA) và TC Motor (Hyundai), tỷ trọng nhập khẩu nói chung cũng có xu hướng tăng:

Tỷ trọng xe nhập khẩu của nhiều hãng bị pha loãng khi gộp chung bởi các hãng thuần về lắp ráp như Mazda, Kia, Peugeot (thuộc Trường Hải) hay TC Motor có lượng xe xuất xưởng lớn. Nếu tính riêng từng thương hiệu, tỷ trọng nhập khẩu của Mitsubishi tăng từ 87% năm 2019 lên 89% trong 6 tháng đầu 2021, Toyota tăng 30% lên 48%, Ford từ 69% lên 89%, Mazda từ 14% lên 23%.

Nhập khẩu dễ hơn lắp ráp

"Xe nhập khẩu tăng là đương nhiên. Tốc độ tăng này là chậm nếu không có những hàng rào phi thuế quan đối với xe nhập hay các chính sách ưu đãi xe nội địa", trưởng ban hoạch định chiến lược một hãng xe Nhật tại Việt Nam nói. "Các hãng vẫn tăng lượng xe nhập nhưng điều này không đồng nghĩa lượng xe lắp ráp giảm. Có chăng là tốc độ tăng trưởng của xe nhập về Việt Nam nhanh hơn xe lắp ráp nội địa mà thôi".

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - ngược dòng nhưng dễ bơi - Hình 2

Corolla Cross nhập khẩu Thái Lan lăn bánh trên một tuyến cao tốc ở Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Theo vị này, khách hàng luôn có xu hướng muốn hãng lắp ráp hay nội địa hóa sản phẩm bán ra thị trường để có mức giá tốt hơn. Đây cũng là ưu tiên của tất cả các quốc gia khác, không chỉ Việt Nam, bởi không một Chính phủ nào muốn người ngoài đến và làm chủ cuộc chơi.

"Nhưng kinh doanh không có chỗ cho cảm tính. Một mẫu xe được định hướng lắp ráp hay nhập khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng hơn cả là lượng bán hàng bao nhiêu, đã đạt đến điểm hòa vốn và đủ điều kiện lắp ráp kèm khả năng sinh lời không quá vòng đời 4-5 năm của một sản phẩm", ông nói.

Vị này cho rằng, nhập khẩu là việc hầu như đơn vị nào cũng làm được nhưng lắp ráp cho thấy tiềm lực và thế mạnh của hãng xe đó đến đâu. Đồng quan điểm, đại diện một hãng xe Đức tại Việt Nam nói, một bộ máy vận hành với chục người ở văn phòng phục vụ nhập xe dễ hơn nhiều xây dựng một nhà máy, dây chuyền sản xuất, lắp ráp hàng trăm, hàng nghìn công nhân. Các hãng quyết định lắp ráp khi họ xét thấy lượng bán hàng hiện tại của mẫu xe đó tốt và còn tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Với nhiều hãng xe tại Việt Nam, việc chọn nhập hay lắp ráp thường phải chuẩn bị 1,5-2 năm và thường rơi vào giai đoạn chuyển giao vòng đời của mẫu xe đó. Đặc thù là doanh nghiệp liên doanh (FDI), các hãng như Toyota, Mitsubishi, Ford, Honda... cần đệ trình một kế hoạch rõ ràng lên hãng mẹ để được chấp thuận. Mẫu xe đó phải có doanh số cao (thường 10.000 xe/năm trở lên), tiềm năng tăng trưởng tốt. Đôi khi quyết định lắp ráp được chấp thuận bởi "hãng mẹ cần thị phần ở một thị trường nào đó".

Tổng trưởng phòng bán hàng và marketing của một hãng xe Nhật khác thuộc (VAMA) cho biết, để thiết lập một dây chuyền lắp ráp, đào tạo nhân lực, chuẩn bị linh kiện, phụ tùng, với điều kiện mặt bằng có sẵn, chi phí đầu tư khoảng 8-13 triệu USD. "Con số này có thể tăng lên hàng chục triệu USD tùy thuộc vào mức độ phức tạp của một mẫu xe. Điều này khiến hãng mẹ rất cân nhắc khi quyết định lắp ráp sản phẩm ở quốc gia nào đó", vị này nói.

Ngoài việc chi phí đầu tư lớn khiến quyết định lắp ráp thường khó hơn nhập khẩu, một yếu tố khác ảnh hưởng đến định hướng kinh doanh của một mẫu xe là bài toán kinh tế lỗ, lãi. Dung lượng thị trường, doanh số bán hàng, mức độ nội địa hóa ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất xe. Điều này chi phối hãng chọn sản xuất xe ở nước ngoài hay trong nước.

Bán ôtô nhập khẩu tại Việt Nam - ngược dòng nhưng dễ bơi - Hình 3

Bên trong một phân xưởng lắp ráp xe Ranger tại Hải Dương. Ảnh: Ford

Chi phí sản xuất xe ở Việt Nam hiện cao hơn nước ngoài khoảng 15-20%. Trong khi đó, ngành công nghiệp phụ trợ trong nước vừa thiếu vừa yếu . Giả sử nhập khẩu linh kiện, phụ tùng về lắp ráp, giá tương tự như mua ở nước ngoài nhưng chi phí logistic, thuế nhập khẩu, lưu kho khiến giá thành cao hơn.

Các hãng chọn nhập xe về bán vì xét thấy chi phí sản xuất ở nước ngoài rẻ hơn nhờ dây chuyền sản xuất lớn sẵn có, chi phí khấu hao trên từng sản phẩm cao tạo điều kiện để giảm giá thành sản phẩm. "Nếu cũng với mẫu xe đó, doanh số chưa đủ lớn nhưng đem về lắp ở Việt Nam, linh kiện chủ yếu nhập, chi phí khấu hao trên từng sản phẩm thấp, giá đến tay người tiêu dùng cao, không bán được thì không hãng mẹ nào cho phép lắp ráp cả", một chuyên gia trong ngành nhận định.

Lắp ráp trong nước có ưu điểm chủ động về nguồn cung hơn, đáp ứng tốt hơn thị hiếu đặc thù của khách hàng ở từng thị trường. Còn xe nhập, dù gặp bất lợi về nguồn cung (ảnh hưởng của dịch Covid-19 chẳng hạn) nhưng nhờ chi phí sản xuất thấp hơn lắp trong nước, hãng có thể định giá hợp lý hơn khi phân phối đến tay người tiêu dùng.

Đơn cử như Corolla Cross, mẫu CUV nhập khẩu Thái Lan hiện có sức tiêu thụ khá tốt nhưng hãng chưa quyết định lắp ráp tại Việt Nam. "Với thực tế thị trường hiện nay, Corolla Cross nhập khẩu bán với giá từ 720 triệu đồng, nhưng chuyển sang lắp ráp ngay, giá xe sẽ tăng lên", một đại diện của Toyota cho biết.

Chọn nhập khẩu hay lắp ráp luôn là câu hỏi thường trực của các hãng xe, phụ thuộc vào tình hình kinh doanh sản phẩm ở từng thời điểm, chiến lược chung của hãng mẹ hay các chính sách quản lý của nhà nước. Để tồn tại và kinh doanh có lợi nhuận, các hãng xe luôn cân nhắc, thích ứng với những chuyển biến của thị trường. Đây cũng là thước đo sức mạnh của mỗi doanh nghiệp thay vì duy ý chí vào một định hướng đơn lẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái mặc đồng phục Vietcombank tung clip trả lời "sao kê TT có chuẩn không", khuyến mãi thêm điệu nhảy cực dẻo00:17Thuỷ Tiên bị bố Công Vinh cấm cưới vì "quá hỗn" và mối quan hệ thực sự với nhà chồng?00:49Trương Triết Hạn thoát tội nhờ “chống lưng” siêu khủng, sắp tái xuất Cbiz?04:23Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14Hương vị tình thân phần 2 - Tập 41: Diệp bị Dũng lăng mạ làm nhục05:47Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện04:22Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?00:29Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"03:11Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy00:16Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Màn điểm danh tấu hài nhất năm của lớp mầm non, sau chưa đầy 1 phút cô giáo phải thốt lên bất lực: Thôi thôi, tôi chết thôi!01:00Vietcombank lên tiếng về “tạm khóa báo có”, Netizen đồng loạt “quay xe" vì phát ngôn sai lệch của CEO03:36Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!01:50Đường Yên công khai con gái 1 tuổi rưỡi, sắc vóc ra sao mà netizen rần rần?03:46Sinh viên đòi "solo" với giảng viên: Thầy sẵn sàng đón nhận trở lại lớp04:03Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Ra giữa đường tắm mưa, đối tượng khiến CSCĐ "bất lực" đứng nhìn không thể xử phạt00:32Thầy giáo CĐ FPT bị sinh viên xưng mày - tao, đòi lên phòng đào tạo solo lên tiếng: Theo các em, học võ để làm gì? Nghe tâm sự mà thấm thía từng câu03:54

Tiêu điểm

Những nguyên tắc 'vàng' khi sử dụng động cơ tăng áp
07:21:24 23/09/2021
Thêm loạt ô tô ưu đãi đến 100 triệu đồng có cả Ford Ranger
09:54:38 23/09/2021
Ra mắt mẫu SUV 6 chỗ giá chỉ 342 triệu đồng đe nẹt các đối thủ
19:51:54 23/09/2021
5 mẫu xe ‘cực hot’ ở các nước nhưng không thành công tại Việt Nam
15:47:16 24/09/2021
Mazda 2 2022 ra mắt, thêm phiên bản ​mới có nhiều chi tiết độc
10:37:05 24/09/2021
Ford Expedition 2022 ra mắt, thêm phiên bản mới khoẻ khoắn hơn
11:03:14 23/09/2021
4 mẫu ôtô trong tầm giá 550 triệu phù hợp phục vụ gia đình
19:19:11 24/09/2021
Honda Passport 2022 ra mắt, thêm phiên bản TrailSport đậm chất thể thao
19:27:02 23/09/2021
Hyundai Kona EV 2021 sắp ra mắt Malaysia, đi được 482 km sau một lần sạc
10:59:17 23/09/2021
Vì sao các hãng ô tô sẽ không còn ghế bọc da?
20:20:27 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khám nhà nữ giám đốc công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch
19:08:45 24/09/2021
HOT: Diệu Nhi xác nhận đã lên chức mẹ bỉm thông qua 1 chi tiết rõ rành rành
19:08:29 24/09/2021
Mẹ đẻ Lâm Vỹ Dạ là Á hậu, nhan sắc khiến dàn sao trầm trồ
17:06:11 24/09/2021
Xót xa cảnh tro cốt ca sĩ Y Jang Tuyn trở về với gia đình, Việt Hương nói gì mà nghe quá xúc động?
18:20:14 24/09/2021
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng: Hoài Linh phải giải ngân ngay, kể cả chồng thêm tiền lãi cũng không được
20:54:34 24/09/2021
Hậu drama tình ái của bạn trai chuyển giới, Miko Lan Trinh bị chương trình ruột cắt hợp đồng, huỷ toàn bộ số phát sóng
19:33:52 24/09/2021
Bà Phương Hằng tuyên bố để lại toàn bộ trang sức 6800 tỷ cho con gái 15 tuổi
19:02:00 24/09/2021
Phùng Thiệu Phong nóng lòng hỏi ý kiến việc quay lại với Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ bị đàn chị nói 1 câu phũ phàng
20:28:58 24/09/2021
CEO Đại Nam chính thức lên tiếng làm rõ tin đồn thoá mạ, trù ẻo Phi Nhung không qua khỏi
23:30:02 24/09/2021
Anh Đức bị tiêu chảy, hay mệt, đau đầu... sau 1 tháng tự điều trị Covid-19
19:34:52 24/09/2021

Tin mới nhất

THACO ra mắt Kia K3 sử dụng logo mới với 3 phiên bản, giá bán từ 559 triệu đồng

21:56:46 24/09/2021
Tối 24/9, THACO AUTO ra mắt Kia K3 sử dụng logo mới tại thị trường Việt Nam gồm 3 phiên bản là 1.6 Deluxe MT, 1.6 Luxury và 1.6 Premium, giá bán lần lượt 559 triệu, 629 triệu và 659 triệu đồng.

Các hãng xe thiệt hại 210 tỷ USD vì đứt gãy chuỗi cung ứng

20:23:52 24/09/2021
Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu có thể mất 210 tỷ đô la doanh thu trong năm nay do gián đoạn chuỗi cung ứng, gần gấp đôi so với dự báo hồi đầu năm.

Toyota bác bỏ tin đồn Tacoma đời mới dùng chung khung gầm với Hilux

20:10:57 24/09/2021
Nhiều khả năng Tacoma và 4Runner thế hệ mới sẽ được phát triển với nền tảng riêng biệt.

Honda Motor đặt mục tiêu 100% doanh số bán xe không phát thải ở Bắc Mỹ

19:31:41 24/09/2021
Honda Motor tại Mỹ cho biết họ đặt mục tiêu ban đầu cho doanh số hàng năm cho mẫu xe SUV chạy động cơ điện Prologue là 70.000 chiếc khi nó được tung ra thị trường theo kế hoạch vào năm 2024.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng độ bánh xe Toyota Land Cruiser 2022

19:23:49 24/09/2021
Sau khi nhận xe Toyota Land Cruiser VX 2022 mua chính hãng, một số chủ xe đã nâng cấp cho xế cưng của mình bằng việc trang bị mâm xe phiên bản Trung Đông có kích thước lớn hơn.

5 xe số sàn được đánh tốt nhất năm 2021

19:18:15 24/09/2021
Dưới đây là 5 mẫu xe số sàn tốt nhất cho năm 2021 được tạp chí Gear Patrol bình chọn.

Toyota Thái Lan giới thiệu Vios và Yaris phiên bản nâng cấp

19:12:08 24/09/2021
Toyota Thái Lan vừa giới thiệu phiên bản nâng cấp của 2 mẫu xe Toyota Yaris cùng với Toyota Ativ (ở thị trường Việt Nam có tên là Vios). Cả hai mẫu xe này đều sẽ được nâng cấp về hệ thống an toàn và sẽ có 3 phiên bản.

Mercedes-Benz tạm dừng cung cấp động cơ V8

19:11:03 24/09/2021
Mercedes-Benz đã ngừng bán nhiều mẫu xe sử dụng động cơ V8 tại Mỹ từ tháng trước với nguyên nhân chính được đưa ra là chuỗi linh kiện cung ứng bị thiếu hụt.

Garage, cửa hàng đồ chơi ôtô cầm cự qua dịch

19:03:56 24/09/2021
Giãn cách kéo dài khiến nhiều chủ cơ sở sửa chữa xe và kinh doanh phụ kiện, đồ chơi, chăm sóc xe phải tìm hướng đi mới.

Ôtô nặng hơn phải trả tiền đỗ xe nhiều hơn

19:01:57 24/09/2021
Thành phố Tübingen ở bang Baden-Württemberg có thể thành nơi đầu tiên ở quốc gia Tây Âu tính phí đỗ xe cao hơn đối với những mẫu xe nặng hơn.

Honda Passport 2022 - SUV cơ bắp

18:49:51 24/09/2021
Đàn anh của CR-V làm mới thiết kế, thêm công nghệ an toàn tiêu chuẩn, với phiên bản TrailSport mới chuyên off-road.

Việt Nam mỗi tháng nhập khẩu khoảng 9.000 ôtô con

18:47:42 24/09/2021
Sau 8 tháng 2021, khoảng hơn 72.200 xe con nhập vào Việt Nam, tăng 82% về lượng so với cùng kỳ 2020.

Chi tiết Toyota Yaris X-Urban vừa ra mắt

18:35:16 24/09/2021
Toyota Yaris X-Urban hướng tới phân khúc khách hàng trẻ tuổi với ngoại thất bắt mắt và nhiều tùy chọn.

Trạm sạc VinFast sử dụng chuẩn sạc châu Âu

18:31:10 24/09/2021
Hệ thống hơn 40.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện đang được VinFast triển khai lắp đặt khắp 63 tỉnh, thành đều đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu.

Cận cảnh Infiniti Q50 2022 giá từ 962 triệu đồng

18:28:46 24/09/2021
Infiniti Q50 2022 ra mắt tại Mỹ với nhiều nâng cấp về trang bị nhưng chỉ có một tuỳ chọn động cơ và có giá bán từ 42.100 USD.

Ngắm Audi S8 2021 'độc nhất' mới cập bến thị trường Việt Nam

17:54:03 24/09/2021
Chiếc Audi S8 2021 mới sở hữu ngoại thất màu Navarra Blue độc quyền của hãng Audi. Hiện chưa rõ giá xe Audi S8 tại Việt Nam nhưng chắc chắn sẽ đắt hơn 3 tỷ đồng so với phiên bản Audi A8.

‘Bom tấn’ Toyota Raize sắp ra mắt tại Việt Nam có gì đặc biệt?

17:51:58 24/09/2021
Toyota Raize là mẫu SUV cỡ nhỏ hoàn toàn mới, hiện đang là ‘hàng hot’ tại cả Nhật và một số nước Đông Nam Á, là đối thủ cạnh tranh của Kia Sonet.

Top 10 xế cổ Italia đáng mơ ước nhất

15:55:15 24/09/2021
Tạp chí Hot Cars vừa liệt kê ra danh sách 10 xe hơi cổ điển của Italia mà bất kỳ người đam mê ôtô nào cũng muốn có trong garage của mình. Cùng điểm qua 10 cái tên này.

Honda sẽ sản xuất chiếc xe điện kiếm trạm sạc bằng giọng nói

15:50:40 24/09/2021
Điều khiển bằng giọng nói của Google có thể được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ của ô tô hay tìm kiếm trạm sạc tương thích cho xe điện.

Lợi ích của việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

15:45:12 24/09/2021
Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ là một trong những vấn đề đáng lưu tâm nhất mà chủ nhân của mỗi chiếc xe cần phải hiểu rõ hơn ai hết.

Hàng loạt ông lớn trong ngành công nghệ lấn sân sản xuất xe điện

14:36:16 24/09/2021
Trong vài năm qua, không chỉ các hãng xe giàu kinh nghiệm dốc sức đầu tư cho ôtô điện mà nhiều gã khổng lồ trong ngành công nghệ cũng lấn sân sang lĩnh vực này.

Cadillac Escalade ESV 2021 màu trắng đầu tiên về Việt Nam

14:33:10 24/09/2021
Mẫu SUV hạng sang sở hữu màu trắng ngoại thất sang trọng cùng cấu hình động cơ dầu dung tích 3.0L.

Ronaldo mua Bentley Flying Spur tại Manchester

12:06:46 24/09/2021
Ronaldo đến sân tập trên chiếc Bentley Flying Spur, mẫu xe này trị giá khoảng 343.026 USD tại Anh quốc.

Bảng giá xe KIA tháng 9: KIA Sorento ưu đãi lên đến 100 triệu đồng

10:49:58 24/09/2021
Doanh số KIA Sorento đã giảm trong các tháng gần đầy đều giảm vì ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh và sự cạnh tranh từ đối thủ Hyundai Santa Fe, Mazda CX-5 và Honda CR-V.

Loạt mẫu xe gầm cao giảm giá tiền mặt lên đến cả trăm triệu đồng

10:47:42 24/09/2021
Trải qua thời gian kinh doanh khó khăn khiến doanh số thị trường ô tô sụt giảm, hàng loạt đại lý đã sẵn sàng mạnh tay giảm giá các mẫu xe crossover, SUV tới hàng trăm triệu nhằm thu hút khách hàng.

Vì sao ô tô dưới 16 chỗ chỉ được phép nhập khẩu qua cảng biển?

10:41:56 24/09/2021
Xe chở người dưới 16 chỗ chỉ được nhập khẩu qua 5 cửa khẩu cảng biển ở địa phương, không được nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, hàng không.

Có thể bạn quan tâm

Na Uy dỡ bỏ các hạn chế, trở về cuộc sống bình thường

Thế giới

01:08:21 25/09/2021
Kể từ ngày 25/9, Na Uy sẽ mở cửa trở lại, chấm dứt các biện pháp phòng dịch vốn được triển khai trong 561 ngày qua.

Đà Nẵng nới lỏng điều kiện rời khỏi thành phố

Đời sống

00:39:48 25/09/2021
Người dân rời Đà Nẵng chỉ cần liên hệ với nơi tiếp nhận, xin xác nhận của chính quyền cấp phường, xã thay vì Chủ tịch thành phố như trước.

Thai phụ có thể vẫn gặp biến chứng COVID-19 dù không mắc bệnh

Sức khỏe

00:36:32 25/09/2021
Nghiên cứu cho thấy cho dù phụ nữ mang thai không mắc COVID-19, nhưng họ vẫn có thể gặp phải các biến chứng vì những căng thẳng liên quan đại dịch.

Viettel từ chối CLB Hàn Quốc thương vụ Hoàng Đức, ĐKVĐ Thái Lan chính thức gửi đề nghị

Bóng đá việt nam

00:18:31 25/09/2021
CLB Viettel đã từ chối lời mời chiêu mộ tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức của một đội bóng đến từ Hàn Quốc. Trong khi đó, CLB Pathum United (Thái Lan) mới chính thức gửi lời đề nghị.

YouTuber Thơ Nguyễn không kêu gọi từ thiện vì "tự thấy mặt không uy tín"

Netizen

00:12:09 25/09/2021
Trong thời điểm hiện tại, câu chuyện làm từ thiện đang trở thành vấn đề nhức nhối và được đem ra mổ xẻ phân tích rầm rộ. Mới đây, YouTuber Thơ Nguyễn vừa có bài đăng trên trang cá nhân bày tỏ quan điểm bản thân về việc này.

ĐTQG sẵn sàng chia tay HLV Li Tie, báo Trung Quốc gợi ý nhà vô địch World Cup để thay thế

Bóng đá thế giới

00:11:10 25/09/2021
Nếu Trung Quốc để thua trước đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 tới đây, HLV Li Tie rất có thể sẽ phải đón nhận một cái kết không có hậu.

2 ngày cuối tuần này (25-26/9/2021), 3 con giáp may mắn hơn trúng số độc đắc, tiền ập vào nhà chỉ sau một đêm

Trắc nghiệm

23:51:16 24/09/2021
Những người cầm tinh con Hổ vốn có tính cách ôn hòa, không bao giờ chủ động gây xích mích với ai, luôn cư xử một cách rất có chừng mực, đồng thời cũng chẳng muốn làm mất lòng ai.

TikTok Fashup 2021 bước vào vòng bán kết ghi hình thực tế, gia tăng tính đa dạng về nội dung thời trang

Thời trang

23:50:29 24/09/2021
Khép lại Vòng Audition (Sơ tuyển), nhà sản xuất TikTok FashUP 2021 đã lựa chọn ra Top 200 thí sinh xuất sắc nhất từ 4 lĩnh vực để chính thức bước vào chặng Semi Final (Bán kết) với hình thức ghi hình thực tế online.

Cú chuyển mình ngoạn mục của Mornington Golf Club - sân golf lâu đời nhất trên bán đảo nước Úc

Du lịch

23:48:42 24/09/2021
Mornington Golf Club một trong những sân golf lâu đời nhất trên Bán đảo Victorias Mornington của nước Úc. Gần đây, Mornington đang dần thay da, đổi thịt và trở thành một trong những sân golf đẳng cấp nhất xứ sở Kangaroo.

Vợ cũ Bằng Kiều khóc thương Phi Nhung đến rớt mi giả, phải gắn lại 2-3 lần

Sao việt

23:33:50 24/09/2021
Mới đây, động thái bày tỏ sự quan tâm của Cam Thơ về bệnh tình của Phi Nhung đã khiến dân tình dậy sóng. Cụ thể cô đăng clip trò chuyện cùng ca sĩ Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều và chia sẻ loạt thông tin liên quan đến tình hình ...

Lily Collins hé lộ những bộ cánh cực phẩm đầu tiên trong 'Emily in Paris 2'

Phong cách sao

23:19:50 24/09/2021
Lily Collins nhá hàng vài bức ảnh chụp từ bộ phim nhưng khán giả tiếp tục hướng sự chú ý vào thời trang của cô.

Công an TP.HCM phục hồi điều tra vụ bà Phương Hằng tố cáo lương y Võ Hoàng Yên

Sự kiện nóng

23:19:44 24/09/2021
Mới đây, dân tình xôn xao khi nghe tin phía Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thông báo phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Bị cho là không xinh như trên mạng, nữ streamer để luôn mặt mộc trên sóng livestream

Người đẹp

23:18:38 24/09/2021
Ngay cả khi lộ mặ mộc, khán giả vẫn một mực cho rằng nữ streamer này đã dùng filter nên nhan sắc mới xinh đẹp mỹ miều như vậy.

Nghĩa hiệp như Rooney: Bỏ tiền túi giúp cầu thủ khi đội bóng vỡ nợ, dũng cảm ở lại "con tàu đắm"

Bên lề sân cỏ

23:11:54 24/09/2021
Mặc dù tình thế của Derby County đang ngàn cân treo sợi tóc, Rooney vẫn kiên quyết không bỏ cuộc.

Trần Tự Dao lên tiếng tin bị trầm cảm vì chồng tài tử ngoại tình

Sao châu á

23:10:28 24/09/2021
Trần Tự Dao bị đồn trầm cảm nặng vì không vượt qua được cú sốc hôn nhân đổ vỡ do chồng - tài tử Vương Hạo Tín ngoại tình. Nữ diễn viên vừa lên tiếng phủ nhận.