Lượng người dùng Windows 10 tăng mạnh “nhờ” Windows 7 bị khai tử

Trang Netmarketshare vừa công bố dữ liệu thống kê về thị phần cho tháng 01/2020. Trong đó, thị phần của Windows 10 tăng vọt, còn Chrome thì bị giảm đi đôi chút.

Lượng người dùng Windows 10 tăng mạnh nhờ Windows 7 bị khai tử - Hình 1

Với việc Windows 7 bị dừng hỗ trợ vào tháng 1/2020 thì càng có nhiều người dùng chuyển sang hệ điều hành Windows 10. Hiện tại thì nó đang chiếm 57,08%, tiếp theo là Windows 7 với 25,66%. Ở vị trí thứ 3 là Windows 8.1 với 3,38% và macOS X 10.14 chỉ chiếm 3,12%.

Lượng người dùng Windows 10 tăng mạnh nhờ Windows 7 bị khai tử - Hình 2

Về phía trình duyệt web, Google Chrome đang có dấu hiệu tuột dốc với 66,93%, giảm 1,13% so với hồi tháng 12/2019. Đứng thứ nhì là Mozilla Firefox với 8,12%, còn Internet Explorer Edge đang chiếm vị trí thứ 3 và 4 với 7,02% và 6,60%.

Theo gearvn

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều!

H ơ n một thập niên trôi qua kể từ khi chính thức trình làng, Windows 7 đã chính thức bị Microsoft ngừng hỗ trợ vào ngày 14/1/2020 vừa qua.

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều! - Hình 1

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm lại những nguyên nhân chính khiến Windows 7 được yêu thích đến vậy, và tại sao đây vẫn sẽ là hệ điều hành được những người đã từng sử dụng nhớ đến suốt phần đời còn lại của họ.

Một bản nâng cấp đáng giá từ Windows XP

Windows 7 chính thức được phát hành vào ngày 22/10/2009, tám năm sau khi Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows XP. Dĩ nhiên, giữa hai phiên bản hệ điều hành này còn có Windows Vista, nhưng đã có rất nhiều người không "chịu" nâng cấp lên Windows Vista, không bao giờ.

Ở thời của Windows XP, đây là một hệ điều hành có chất lượng tốt, hoạt động ổn định. Đây cũng là phiên bản Windows đầu tiên sử dụng bộ lõi Windows NT hướng đến đối tượng người tiêu dùng phổ thông, hoạt động ổn định hơn nhiều so với phiên bản trước đó là Windows ME. Tuy nhiên, mọi thứ ở thời điểm năm 2001 vốn đã rất khác so với năm 2009, và lúc này Windows XP cho thấy bản thân hệ điều hành này bắt đầu bộc lộ nhiều vấn đề.

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều! - Hình 2

Windows 7 là một bản nâng cấp đáng kể từ Windows XP. Ngay cả phần giao diện cũng là một bước tiến lớn: nhiều người dùng vẫn cho rằng Windows XP sở hữu giao diện với gam màu có phần "trẻ con" và "màu ". Windows 7 mang đến giao diện Aero Glass với điểm nổi bật nằm ở các chi tiết thiết kế trong suốt cầu kỳ mà nhiều người dùng Windows 10 ở thời điểm hiện tại vẫn còn luyến tiếc.

Bên cạnh đó, Windows 7 còn sở hữu nhiều cải tiến khác so với Windows XP. Chẳng hạn, tính năng Windows HomeGroup đã giúp việc chia sẻ tập tin và máy in trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với các thiết lập mạng gia đình cổ điển của XP. Windows 7 cũng hỗ trợ phiên bản 64-bit một cách đầy đủ hơn. Windows XP cũng có phiên bản 64-bit, nhưng nó được ra mắt sau và cũng không có nhiều người dùng sử dụng.

Windows 7 ngay từ đầu cũng được chú trọng về khía cạnh bảo mật. Những phiên bản đầu tiên của XP khá dễ tổn thương trước các phần mềm độc hại bởi theo mặc định, các dịch vụ hệ thống quan trọng bị "phơi bày" khá lộ liễu trước các hiểm hoạ từ Internet. Điều này đã dẫn đến sáng kiến "Điện toán tin cậy" (Trustworthy Computing) của Microsoft và sau đó, ở phiên bản Windows XP Service Pack 2, dịch vụ tường lửa hệ thống Windows Firewall được kích hoạt mặc định. Trong khi đó, ngay từ đầu, Windows 7 đã được thiết kế rất an toàn.

Thực hiện lời hứa chưa tròn của Windows Vista

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều! - Hình 3

Nhiều trong số những tính năng hay nhất của Windows 7 thực ra không mới. Chúng thực ra đã được giới thiệu lần đầu từ trước đó trên hệ điều hành Windows Vista, nhưng nhiều người dùng PC đã quyết định không nâng cấp lên phiên bản này. Windows 7 đã thực sự hoàn thiện rất nhiều tính năng mới từ Vista. Có thể nói, Windows 7 so với Windows Vista cũng giống như Windows 10 so với Windows 8 vậy.

User Account Control là một trong số những tính năng lớn như vậy. Ngày nay, thật khó để nhớ lại một thời kỳ chúng ta "bất cẩn" với PC của mình như thế nào; song thực tế là đã có rất nhiều người thường xuyên sử dụng Windows XP với tài khoản quản trị hệ thống (administrator), và các phần mềm, ứng dụng cũng được hoạt động với đầy đủ quyền quản trị như vậy. Về mặt lý thuyết, Windows XP cho phép bạn sử dụng một tài khoản người dùng "chuẩn" với ít quyền hơn, nhưng nhiều ứng dụng lại không hỗ trợ việc này.

User Account Control là một giải pháp toàn diện hơn trong việc phân quyền; theo đó, những phần mềm desktop thông thường của Windows sẽ chạy với các quyền thấp hơn, và khi nào chúng cần các quyền đầy đủ trên hệ thống của bạn để hoạt động, một hộp thoại sẽ hiện ra yêu cầu người dùng xác nhận việc cấp quyền đó. Điều này đem đến mức độ bảo mật cao hơn cho máy tính của bạn, nhờ việc hạn chế những thiệt hại mà các ứng dụng có thể gây ra đối với hệ thống, đặc biệt là khi chúng được sử dụng cho những mục đích xấu.

Đây thực chất là một cải tiến đáng giá của Windows Vista, nhưng nhiều ứng dụng thời đó không được thiết kế để tương thích với mô hình này. Do đó, UAC thời kỳ đầu đã gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng. Ngoài ra, một mô hình driver đồ hoạ mới cũng lần đầu xuất hiện trên Windows Vista, nhưng các nhà sản xuất phần cứng cũng lại phải mất thời gian để điều chỉnh driver đồ hoạ của họ hoạt động ổn định hơn với mô hình mới.

Những vấn đề này của Windows Vista sau đó đã được khắc phục trước khi Windows 7 ra mắt. Do đó, nghiễm nhiên Windows 7 có được phiên bản đã hoàn thiện tốt của những tính năng quan trọng kể trên; nhờ đó toàn bộ hệ điều hành hoạt động cực kỳ ổn định ngay từ những phiên bản đầu tiên.

Là "chỗ dựa" để người dùng "bấu víu" trong suốt kỉ nguyên Windows 8

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều! - Hình 4

Windows 8 ra mắt ba năm sau Windows 7, và điều thú vị là sự xuất hiện của phiên bản hệ điều hành mới càng khiến chúng ta "trân quý" Windows 7 nhiều hơn nữa.

Ở thời điểm đó, tất cả mọi thứ trong tầm nhìn của Microsoft chỉ là màn hình cảm ứng mà thôi. Windows 8 không có menu Start truyền thống mà thay vào đó, buộc bạn phải khởi động máy vào môi trường "Metro" toàn màn hình. Ngay cả trên những chiếc máy tính desktop, Microsoft cũng cho rằng những ứng dụng "Metro" hiển thị toàn màn hình sẽ là tương lai của thế giới điện toán. Nếu đúng theo như triết lý của Microsoft, thì người dùng còn cần đến những cửa sổ làm gì khi làm việc với một hệ điều hành vốn có tên là "các cửa sổ" (Windows) ?!

Người dùng Windows phản ứng dữ dội, và nhiều "cải tiến" điên rồ nhất của Windows 8 bản đầu tiên - điển hình là sự biến mất của menu Start - đã nhanh chóng được "trả lại" với bản cập nhật Windows 8.1. Những thay đổi khác, chẳng hạn như khả năng chạy các ứng dụng theo "phong cách" mới trong các cửa sổ desktop truyền thống, đã trở thành hiện thực với Windows 10.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Windows đang trải qua một trong những thời điểm "xáo trộn" nhất trong suốt nhiều thập kỷ tồn tại của hệ điều hành này, đa số người dùng Windows tỏ ra không mấy bị ảnh hưởng. Tại sao? Bởi vì chúng ta vẫn có hệ điều hành Windows 7 để "níu kéo" vào. Những thay đổi điên rồ của Windows 8 đâu có còn đáng lo nữa, khi đã có Windows 7? Trên thực tế, khá nhiều người dùng đã bỏ qua hệ điều hành Windows 8 mà nâng cấp thẳng lên Windows 10.

Hệ điều hành mang dấu ấn của một thời kỳ nơi mọi thứ thật "giản đơn"

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều! - Hình 5

Sự thật là sử dụng Windows 7 đem đến cho chúng ta trải nghiệm giống như đang sử dụng một hệ điều hành đến từ một kỷ nguyên giản đơn hơn của thế giới điện toán.

Thí dụ, trò chơi xếp bài Solitaire huyền thoại trên Windows 7 chỉ là một phần mềm desktop đơn giản có một chức năng duy nhất đó là... chơi Solitaire. Khác với phiên bản hiện đại của trò chơi này được Microsoft tích hợp trên Windows 10, bạn sẽ không phải xem các đoạn quảng cáo video hay trả tiền thuê bao hàng tháng nếu chơi Solitaire trên Windows 7.

Windows 7 có chức năng tự động cập nhật hệ điều hành, nhưng không phải là những bản cập nhật tự động mà bạn bị buộc phải cài và không thể vô hiệu hoá tính năng đó. May mắn là sau đó Microsoft đã sửa sai. Người dùng giờ đây có nhiều quyền kiểm soát các bản cập nhật Windows 10 hơn so với khi hệ điều hành này mới ra mắt.

Windows 7 cũng không có các bản cập nhật lớn đến cứ mỗi sáu tháng một lần. Tuy nhiên, cũng may là Microsoft đã từ bỏ "chiến lược" này. Bản cập nhật tháng 11/2019 của Windows 10 là bản cập nhật đơn giản nhất và dĩ nhiên cũng là bản cập nhật có chất lượng... tốt nhất.

Quảng cáo là điều rất hiếm thấy trên Windows 7 - mà thực sự Windows 7 có quảng cáo không vậy? Trong khi Windows 10 thì được tích hợp quảng cáo đến... tận răng, từ trò chơi Minecraft cho tới bộ phần mềm văn phòng Office 365 và Microsoft Rewards.

Windows 7 cũng không tự động cài đặt trò chơi Candy Crush ngay khi bạn vừa cài xong hệ điều hành. Và Windows 7 cũng không dùng "chiêu trò" để buộc bạn khởi tạo tài khoản Microsoft để đăng nhập máy tính - thậm chí nó còn chẳng biết tài khoản Microsoft là cái gì? Các tài khoản người dùng trên máy bạn đều là những tài khoản cục bộ.

Những điều trên cho thấy thật là dễ hiểu vì sao nhiều người không muốn nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 đến thế, ngay cả khi Windows 7 đã không còn được chính thức hỗ trợ nữa.

Nhưng...

Vì sao chúng tôi vẫn khuyên bạn nên nâng cấp?

Thời vàng son của Windows 7: Thế giới sẽ còn nhớ hệ điều hành 11 năm tuổi của Microsoft rất nhiều! - Hình 6

Bạn có thể mãi mãi hoài niệm về Windows 7 trong suốt phần đời còn lại của mình. Nhưng dù thế nào, chúng ta cũng không thể mãi lưu luyến với hệ điều hành này sau khi Microsoft đã "khai tử" nó.

Nếu vẫn muốn dùng Windows, bạn nên nâng cấp lên Windows 10. Các bản cập nhật bảo mật là hết sức cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tính có kết nối Internet, và Windows 10 vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật như vậy trong khi Windows 7 thì không. Nhiều lỗ hổng có trên Windows 10 thực chất cũng xuất hiện trên Windows 7. Kẻ tấn công có thể "nghe ngóng" các thông tin này và tiến hành các cuộc tấn công vào những hệ thống Windows 7 dễ bị tổn thương. Thời gian càng trôi qua, sẽ càng có nhiều lỗ hổng không được vá bị phát hiện trên nền tảng Windows 7, và các hacker có thể "tận dụng" chúng để chống lại bạn.

Các nhà sản xuất phần cứng từ nay cũng sẽ chuyển hướng sang hỗ trợ cho Windows 10 là chủ yếu thay vì Windows 7. Và điều này sẽ càng đúng hơn sau khi Windows 7 không còn được "cha đẻ" hỗ trợ nữa. Ngay cả các công ty phần mềm cũng sẽ không ra mắt các phần mềm ứng dụng dành cho nền tảng Windows 7.

Mặc dù có thể thấy Windows 10 còn khá nhiều hạn chế, song cũng không thể không nhắc đến những điểm tích cực của phiên bản Windows mới nhất này. Microsoft đã nỗ lực rất nhiều để làm cho Windows 10 (và cả hệ điều hành trước đó là Windows 8) trở nên bảo mật và hoạt động với tốc độ nhanh hơn. Chẳng hạn, nếu máy bạn sở hữu một chiếc CPU đời cũ, thì hiệu năng làm việc của nó trên Windows 10 sẽ tốt hơn Windows 7, nhờ việc bản vá Spectre mà Microsoft phát triển Windows 10 được tối ưu hoá tốt hơn so với bản vá cho Windows 7.

Về mặt yêu cầu hệ thống, Windows 10 đòi hỏi cấu hình máy tính tương tự Windows 7, do đó bạn sẽ không cần phải lo lắng khi nâng cấp trên chiếc máy mình đang dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vô hiệu hoá quảng cáo được tích hợp sẵn trên Windows 10, mặc dù công việc này sẽ mất khá nhiều thời gian. Bạn cũng đã có thể kiểm soát tốt hơn các bản cập nhật hệ thống; và dường như Microsoft đang dần "giảm nhịp" cập nhật Windows 10 và thay vào đó là tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo chất lượng cho mỗi bản cập nhật được tung ra.

Bạn cũng không nhất thiết phải sử dụng Windows 10

Và, nếu không muốn dùng Windows nữa, thì đây rõ ràng là thời điểm mà bạn có nhiều sự lựa chọn nhất! Từ những chiếc máy Mac cho tới Chromebook, và cả iPad lẫn hệ điều hành Linux nữa, có quá nhiều nền tảng điện toán tốt để bạn có thể lựa chọn ngoài kia. Với việc các ứng dụng nền web đang ngày càng chiếm vị thế quan trọng, những nền tảng như Chrome OS hay Linux hoàn toàn có thể phát huy được tác dụng.

Đúng thế, bạn có thể chỉ cần tải trình duyệt Chrome (hoặc Firefox) và làm tất cả những gì các trình duyệt này có thể thực hiện trên Linux, từ soạn thảo văn bản trên các dịch vụ online cho tới xem Netflix và các dịch vụ truyền dẫn nội dung đa phương tiện khác.

Trong bài viết này, mục tiêu của chúng tôi không phải là khuyến khích bạn mua Windows 10 - chỉ là đã đến lúc người dùng Windows 7 cần nâng cấp lên một nền tảng hiện đại, được hỗ trợ đầy đủ các bản vá bảo mật và tối ưu hoá với các phần cứng mới nhất. Đã là năm 2020 rồi, và kỷ nguyên của Windows 7 cũng đã tới hồi kết.

Nếu muốn nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7 hay 8, bạn vẫn có thể làm điều đó hoàn toàn miễn phí. Không rõ liệu Microsoft có kết thúc chương trình này sau khi chính thức chấm dứt hỗ trợ cho Windows 7 từ ngày 14/1/2020 vừa qua hay không; nhưng nếu còn tận dụng được thì bạn cứ nên thử!

Theo VN Review

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31Ảnh Khánh Vân bật khóc khi thử trang phục cho Hoa hậu Hoàn vũ02:14Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Cảm xúc khi lọt top 21 Miss Universe thế nào? Biểu cảm của Khánh Vân ở hậu trường hé lộ tất cả!00:12Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Tổng duyệt Chung kết Miss Universe: Khánh Vân tràn đầy năng lượng tập đồng diễn, tự hào hình ảnh đặc biệt trên sân khấu khủng00:20Bà Phương Hằng và Vy Oanh đáp trả nhau gay gắt đến mức “bay màu” facebook02:59Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài02:01Mãn nhãn trước màn trình diễn bikini của Top 21 Miss Universe: Khánh Vân bùng nổ visual, chỉ thiếu chút may mắn thôi!00:40Triệu Lệ Dĩnh đóng bác sĩ tâm lý đỉnh hơn cả Dương Tử, vừa đẹp vừa nguy hiểm ở trailer phim sát nhân01:04MV 'Trốn tìm': Đen Vâu đạt kỷ lục 11 MV top 1 trending Youtube04:13Clip: Hậu trường Khánh Vân luyện cú xoay lốc mặt trời đẹp hơn cả lúc thi, netizen đổ tội cameraman ở Miss Universe không biết bắt cảnh!00:14Nữ tiếp viên VietNam Airlines gây bức xúc dư luận với phát ngôn: 'bị đối xử như tội phạm', 'tước hết mất quyền công dân'01:02CEO của Miss Universe VN khẳng định Khánh Vân vào top bằng thực lực, không phải "Miss 20+1" nhờ vote khủng như lời đồn!00:32Triệu Lệ Dĩnh đáp trả khôn ngoan khi bị mỉa mai “vì quê mùa nên nhà chồng đuổi khỏi cửa”02:42Phản ứng gây sốt của Khánh Vân khi biết tin mình lập kỷ lục vote cao nhất lịch sử Miss Universe01:10Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí00:46Khánh Vân trên đất Mỹ có biết: "Hội chị em Hoa hậu" quy tụ từ 6h sáng để cổ vũ, không khí náo nhiệt như đang ở tại sân khấu00:27

Tiêu điểm

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng 
08:42:46 16/05/2021
Cha đẻ Dogecoin: 'Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân' 
12:23:58 16/05/2021
Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư 
16:30:56 16/05/2021
Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt rao bán trên mạng 
20:53:12 16/05/2021
Nhà đầu tư bất lực nhìn Elon Musk tiếp tục thao túng thị trường: Tweet ám chỉ Tesla đã bán hết Bitcoin, giá đồng tiền số chạm đáy
10:19:08 17/05/2021
Những bê bối của Bill Gates trước khi ly dị vợ
13:52:18 17/05/2021
Sốc: Bill Gates bị buộc phải rời hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái do có quan hệ mờ ám với 1 nữ nhân viên 
09:58:39 17/05/2021
Google Chrome có bản cập nhật lớn, tải trang nhanh hơn 
19:05:09 17/05/2021
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền ảo lại bốc hơi 200 tỷ USD vì Elon Musk 
13:30:52 17/05/2021
Thiết bị Samsung có thể chạy hệ điều hành mới 
21:29:00 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố hỗn láo khi bảo ông Dũng lò vôi nên đọc sách Công Dân, Gia Bảo gay gắt: “Thằng này dám làm dám chịu”
17:02:11 17/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021
Vy Oanh trần tình bị "hack Facebook bịt miệng" và gửi lời nhắn nhủ sau khi bà Phương Hằng livestream "bóc phốt"
16:32:30 17/05/2021
Kỷ luật chiến sĩ công an thản nhiên gọi điện mặc tài xế vật lộn tên cướp hung ác
17:16:07 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Gọi cháy máy chồng không nghe, 30 phút sau tôi bị đuổi ra khỏi nhà kèm câu đay nghiến của chị chồng: Đi điều trị tâm thần đi
17:17:22 17/05/2021
Trịnh Thăng Bình nói gì về quan điểm "Công chúng nuôi nghệ sĩ" mà được khen ngợi rầm rộ giữa biến căng thế này?
19:13:01 17/05/2021
Triệu Vy vướng nghi vấn mang thai lần 2 giữa tin đồn cặp kè Kha Dục Doanh
18:35:00 17/05/2021

Tin mới nhất

LG công bố điều hòa lọc khí có khả năng ức chế virus SARS-Cov-2 

19:17:30 17/05/2021
Không khí vốn miễn phí lại dần trở thành mặt hàng xa xỉ dưới ảnh hưởng của dịch bệnh. Lúc này, người dùng càng ý thức trong việc chủ động tạo nên không gian sống tốt hơn.

Clubhouse đến với người dùng Android trên toàn thế giới 

19:02:13 17/05/2021
Clubhouse đã chính thức có mặt cho người dùng Android trên toàn cầu, sau một thời gian chỉ hỗ trợ hệ điều hành iOS.

Diễn viên lồng tiếng kiện TikTok vì sử dụng trái phép giọng nói 

18:09:22 17/05/2021
Một diễn viên lồng tiếng cho biết TikTok đã sử dụng giọng nói của cô ấy không xin phép vào tính năng của hãng.

TSMC có thể xây dựng xưởng đúc 3 nm tiên tiến ở Mỹ 

18:06:15 17/05/2021
Báo cáo mới từ Reuters cho thấy TSMC đang có kế hoạch xem xét xây dựng một xưởng đúc 3 nm tiên tiến hơn tại Mỹ với khoản đầu tư 23 - 25 tỉ USD.

Elon Musk lật lọng, nói chưa bán đồng Bitcoin nào 

17:22:07 17/05/2021
Elon Musk khiến thị trường tiền ảo có một ngày chao đảo vì những dòng tweet dạo, khiến giá Bitcoin lên xuống thất thường.

Dogecoin bị vượt mặt bất chấp nỗ lực 'bơm thổi' của Elon Musk 

17:17:29 17/05/2021
Dogecoin đã không còn tạo ra cơn sốt như hồi đầu tháng này, dù tỷ phú Elon Musk vẫn nhiệt tình bơm thổi tin tức tốt cho đồng tiền ảo châm biếm này.

Leica sẽ không tiếp tục hợp tác với Huawei 

17:12:34 17/05/2021
Mẫu smartphone P50 có thể là thiết bị cuối cùng dùng công nghệ ống kính Leica vì hai hãng này sắp kết thúc quá trình hợp tác.

Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt 

14:19:33 17/05/2021
Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

Khủng hoảng sống còn của Mark Zuckerberg 

14:16:12 17/05/2021
Nếu Apple làm ra sản phẩm trước khi khách hàng biết họ muốn chúng, CEO Facebook Mark Zuckerberg lại tương đối khác: Đó là phát triển sản phẩm mà người dùng thẳng thừng nói không thích.

Twitter đề nghị người dùng iPhone cho theo dõi 

13:21:34 17/05/2021
Sau Facebook, đến lượt Twitter cũng đề nghị người dùng iPhone cho phép ứng dụng theo dõi để đưa quảng cáo phù hợp.

Lý do nhà mạng phải tắt sóng 2G, 3G 

09:37:18 17/05/2021
Những chiếc điện thoại cũ sẽ mất chức năng nghe gọi do các nhà mạng đã ngừng hỗ trợ công nghệ cũ để giải phóng nguồn tài nguyên.

Ba yếu tố tạo nên thành công của Apple 

09:34:19 17/05/2021
Với độ nhận diện công chúng cùng doanh số bán sản phẩm tốt, Apple đang là ông lớn công nghệ thành công nhất trên thế giới.

Shark Tank Mark Cuban: 'Giá Bitcoin phản ánh nhu cầu thị trường' 

09:31:24 17/05/2021
Mark Cuban từng xem Bitcoin không phải là món đầu tư tốt. Hiện tại, thị trường tiền mã hoá đã tăng trưởng rất mạnh.

Tranh cãi Pi Network làm lộ chứng minh nhân dân của người Việt 

08:53:41 17/05/2021
Người bán 17 GB ảnh chụp chứng minh nhân dân của người Việt nói rằng đã khai thác chúng từ Pi Network, nhưng những người đào Pi cho là không thể xảy ra.

Tranh cãi chuyện cấp quyền cho Facebook theo dõi trên iPhone 

08:46:59 17/05/2021
Phần lớn người dùng iPhone từ chối cho Facebook theo dõi, nhưng nhà quảng cáo đang khuyến cáo điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook 

08:44:46 17/05/2021
Isabella Plunkett làm việc tại Facebook được hai năm, kể: Kiểm duyệt nội dung không phải công việc bạn có thể quên khi về nhà, những gì bạn thấy sẽ in vào tâm trí.

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số 

08:42:03 17/05/2021
Duy Quân, 33 tuổi, đầu tư 400 triệu đồng vào hệ thống năng lượng mặt trời và gió để đào tiền số mà không cần dùng điện lưới.

Pin mặt trời đầu tiên tạo điện ở môi trường 'gần như tối'

20:49:37 16/05/2021
Ricoh trình làng tấm pin mặt trời mới với hiệu suất cao hơn 20%, có thể tạo điện ở môi trường ánh sáng yếu.

Suy tính đỉnh cao như Elon Musk: 'Đi đêm' với cha đẻ Dogecoin ngay từ 2019, đợi 2 năm sau mới bắt đầu bơm thổi giá 

16:28:09 16/05/2021
Nhóm phát triển đứng sau Dogecoin đã hợp tác với Elon Musk ngay từ năm 2019 - 2 năm trước khi giá trị của đồng tiền điện tử này tăng vọt nhờ nỗ lực bơm thổi của CEO Tesla, theo thông tin mới được đăng tải bởi Decrypt.

Trung Quốc xóa sổ 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường 

12:15:36 16/05/2021
Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ gỡ bỏ 90 ứng dụng.

Những mẫu điều hòa lọc được không khí, giá tốt tại Việt Nam 

09:34:03 16/05/2021
Samsung Wind-Free, LG Inverter 1 HP V10API1 2021 hay Sharp Inverter 1.5 HP AH-XP13YMW 2021 đều là những mẫu máy điều hòa có tính năng lọc không khí đáng chú ý tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Nữ tiếp viên VietNam Airlines phát ngôn: “Bị đối xử như tội phạm” dân mạng ném đá không thương tiếc

Sự kiện nóng

00:11:03 18/05/2021
Mới đây, một nữ tiếp viên VietNam Airline vừa đăng tải một clip trên mạng xã hội TikTok nói về tình cảnh của bản thân khi được đưa đi cách ly khiến nhiều người phẫn nộ. Theo đó, nữ tiếp viên này đã quay video TikTok và cho rằng mình bị ...

Hà Nội khen thưởng tài xế taxi dũng cảm khống chế tên cướp hung ác

Pháp luật

23:57:02 17/05/2021
Tài xế có hành động dũng cảm khống chế tên cướp khi vừa bị đâm vừa được UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội khen thưởng.

99% Barca sa thải HLV Koeman

Bóng đá thế giới

23:43:21 17/05/2021
HLV Koeman được loan báo có đến 99% sẽ bị Barca sa thải vào cuối mùa.

Hai mẹ con đi tàu điện ngầm, cậu bé làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo khiến mọi người khen ngợi

Netizen

23:38:47 17/05/2021
Cô Chu nhìn thấy một cậu bé không may làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo của người mẹ khiến cô và mọi người trên toa tàu kinh ngạc.

Ireland cân nhắc mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

23:35:27 17/05/2021
Giới chức y tế Ireland đang cân nhắc cho phép sử dụng các vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) và Johnson & Johnson (Mỹ) cho những người trong độ tuổi từ 40 đến 49. Hiện những vaccine trên đang đươ...

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa

Sao việt

23:09:19 17/05/2021
Người hâm mộ vọng cổ không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh mệt mỏi, gầy guộc và thiếu đi sức sống vì bệnh tật của NSƯT Thanh Kim Huệ.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Kỷ lục '49 tuổi' của bóng đá Đức sắp bị xô đổ

Bên lề sân cỏ

22:45:02 17/05/2021
Robert Lewandowski đã san bằng kỷ lục 40 bàn/mùa, còn một trận nữa, tiền đạo người Ba Lan liệu có vượt mặt tiền bối Muller?

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần

Sức khỏe

22:38:49 17/05/2021
Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh tật, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc tiêu thụ các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, chỉ với một cốc nước chanh, bạn đã có tất cả những gì cơ thể cần rồi đấy.

Hai tiền vệ chấn thương, ông Park càng thêm lo

Bóng đá việt nam

22:38:48 17/05/2021
Tiền vệ Hoàng Đức sau một pha tranh chấp với đồng đội không may bị dập xương bàn chân trái, phải tập theo chế độ riêng cùng với Xuân Trường.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.